Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<23456>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hungholland  
#61 Posted : Tuesday, May 24, 2011 2:36:03 PM(UTC)
Hungholland

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,481

Thanks: 286 times
Was thanked: 561 time(s) in 322 post(s)


TÁC DỤNG CỦA YOGA ĐẾN VỚI SỨC KHOẺ

UserPostedImage

Thời gian gần đây, phong trào học Yoga đang ngày càng phát triển và thu hút rất đông các thành viên theo học. Theo các chuyên gia, Yoga có tác dụng rất tốt đối với việc phục hồi sức khỏe, nhất là mang lại sự thoải mái, thư giãn trong tâm hồn.

Theo các chuyên gia, sở dĩ Yoga có tác dụng chữa bệnh là do Yoga được thực hành chậm rãi, mềm dẻo phối hợp với nhịp thở sâu. Cách tập Yoga không tạo áp lực cho tim mà còn có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng khí cho máu và sinh lực cho các cơ quan, qua đó có thể tăng cường chuyển hoá, kiểm soát những cảm xúc và làm cân bằng tâm lý.

Ông Dada Ar na Vananda – Chuyên gia Yoga từ Ấn độ cho biết: Tôi theo học yoga từ rất nhỏ. Ở Ấn Độ, Yoga đã phát triển mạnh mẽ và lan rộng nhiều nước trên thế giới. Bản chất của Yoga là đánh thức tiềm năng của con người. Nhiều người không biết về sức mạnh của chính bản thân mình. Yoga mang lại cho mỗi người sức khoẻ tốt và sự thư giãn, thoải mái trong cuộc sống. Những người như chúng tôi đi khắp thế giới để nói về Yoga và mong muốn mang lại sự hướng thiện cho con người.

UserPostedImage


Tại các trung tâm Yoga, cùng với dạy Yoga, người ta còn mở các buổi nói chuyện về thiền, về ăn chay, về cách giảm căng thẳng trong cuộc sống hay là tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Nhịp sống hiện đại khiến con người có điều kiện làm việc, cống hiến hết mình nhưng cũng có khi cảm thấy mệt mỏi trước guồng quay quá gấp gáp về phía trước nhưng sức khỏe và tuổi tác lại về phía sau. Trong cuộc sống bộn bề và sôi động, Yoga đang ngày càng trở thành sự lựa chọn của nhiều người ở nhiều lứa tuổi.


- ST -
Ngoc N Hao  
#62 Posted : Wednesday, May 25, 2011 9:25:44 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Bệnh Loãng XươngLoãng xương là gì?

Trong cuộc sống, quý vị thuờng nghe nhiều về tầm quan trọng của bệnh ung thư, tim mạch và tất cả những bệnh mãn tính khác. Bên cạnh những mối đe doạ sức khoẻ này, chúng ta cần quan tâm xem xét các bệnh khác cũng khá phổ biến trong cộng đồng Việt Nam, và điển hình là bệnh loãng xương.

Loãng xuơng hiện ảnh hưởng đến 4.4 triệu người Mỹ, trong đó có khoảng 65% trên độ tuổi 50. Hiện nay tại Mỹ, có hơn 10 triệu người đang sống với căn bệnh này và có hơn 4 triệu người khác đã được chẩn đoán có mật độ xương thấp, có nguy cơ dẫn đến loãng xương. Trong số đó có hơn 80% là nữ giới, 20% còn lại là nam giới. Khoảng 20% phụ nữ Châu Á đang sống với chứng loãng xương và 53% có mật độ xương thấp.

Nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh đáng kể hơn so với nam giới, vì lý do rất rõ ràng: xương của nữ giới thường không dày đặc và dễ vỡ hơn xương của nam giới. Mặc dù số ca mắc bệnh thấp hơn (7%), nam giới khi bị gãy xương hông thường có nguy cơ tử vong cao hơn so với nữ giới. Vậy căn bệnh này là gì và tại sao cộng đồng Châu Á thường dễ mắc phải? Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây loãng xương.


UserPostedImage

Xương bình thường


UserPostedImage

Xương loãngNguyên nhân gây loãng xương

Loãng xương là sự suy yếu và làm mỏng bề dày của xương và sự mất mát của mật độ xương. Xương được cấu tạo bởi ba thành phần chính, giúp xương hoạt động mạnh mẽ và linh hoạt: Collagen là thành phần protein cung cấp sự linh hoạt cho khung xương; Calcium-phosphateo giúp xương phát triển khỏe mạnh và chắc chắn; thành phần thứ ba là các tế bào sống có chức năng loại bỏ và thay thế những phần suy yếu của xương. Xương của chúng ta liên tục thay đổi theo thời gian - xương mới được hình thành để thay vào phần hao mòn của xương cũ. Khi còn trẻ, xương mới luôn được hình thành nhanh hơn xương cũ, do đó chúng ta đạt được mật độ xương lý tưởng. Chúng ta tiếp tục có được mật độ xương này cho đến khoảng độ tuổi từ 20 đến 25. Sau đó tỷ lệ hình thành xương và mất xương bắt đầu thay đổi cho đến khi tỷ lệ mất xương nhiều hơn tỷ lệ xương hình thành. Đối với hầu hết nữ giới, tỷ lệ xương bị mất gia tăng đáng kể, có thể mất đến 20 phần trăm mật độ xương trong vòng 5-7 năm sau khi mãn kinh.

Bệnh loãng xương trong cộng đồng Châu Á

Là người châu Á, xương chúng ta thường mỏng hơn và khung cơ thể thường nhỏ hơn; điều này dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Có một dự kiến cho hay 50 phần trăm những ca gãy xương hông sẽ xảy ra ở Châu Á vào năm 2050.

Như đã đề cập ở trên, một trong những thành phần giữ cho xương của chúng ta mạnh là canxi phốt phát, có chứa rất nhiều trong thực phẩm và sản phẩm chế biến từ sữa như: sữa, sữa chua, pho mát, v.v. Khoảng 90 phần trăm cơ thể của người Mỹ gốc Á không có khả năng hấp thụ lactose, có nghĩa là chúng ta có vấn đề tiêu hóa các sản phẩm sữa, vì cơ thể ta thiếu hụt một thứ protein có tên là lactase.

Xương của chúng ta hoạt động khoẻ mạch cùng với việc luyện tập các hoạt động thể chất; nếu luyện tập thường xuyên và điều độ thì xương sẽ càng hoạt động khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu bởi Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC), có khoảng 41 phần trăm đàn ông Châu Á và 35,8 phần trăm phụ nữ Châu Á tham gia vào các hoạt động luyện tập thể dục thể thao. Con số này thấp hơn mức trung bình của dân số toàn quốc là 48,4%.

Mật độ xương thấp và loãng gây ra nhiều biến chứng như gãy xương hông, cột sống, cổ tay, v.v. Ngay cả khi không bao giờ bị té ngã, cột sống có thể trở nên quá yếu để hỗ trợ cho cơ thể và bắt đầu sụp đổ hoặc nén lại, gây ra bệnh gù lưng hoặc dáng đi sẽ bị gù xuống, gây mất thẩm mỹ. Và dĩ nhiên là việc bắt đầu ngăn ngừa bệnh loãng xương không bao giờ là quá trể.

Cách phòng ngừa bệnh

Hấp thụ đủ lượng canxi, vitamin D và tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để duy trì xương chắc và khỏe mạnh. Lượng canxi mỗi cá nhân cần thay đổi trong suốt thời gian sống.

Sau đây là hướng dẫn cho lượng canxi cần thiết:

- Từ sơ sinh đến một tuổi, cần từ 210 đến 270 milligrams (mg)
- Từ 3 đến 5 tuổi, cần 500 mg
- 4 đến 8 tuổi, cần 800 mg
- 9 đến 18 tuổi, cần 1.300 mg
- 19 đến 50 tuổi, cần 1.000 mg
- 50 tuổi trở lên, cần 1.200 mg

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi, rất thích hợp cho phần lớn những ai không hấp thụ được chất lactose, hoặc những ai không thường ăn hoặc uống các loại thực phẩm không chứa lactose. Quý vị cũng có thể dùng các loại thực phẩm như quả hạnh, bông cải xanh, rau bina, cải xoăn nấu chín, cá hồi còn xương đóng hộp, cá mòi và các thực phẩm đậu nành, như đậu phụ, để có được lượng canxi cần thiết.

Thuốc bổ sung canxi cũng là một chọn lựa tốt, nhưng quý vị không nên hấp thụ nhiều hơn 2500 mg. Cơ thể cần vitamin D để hấp thụ canxi. Vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho xương chắc, khoẻ.

Do đó, việc hấp thụ đủ lượng vitamin D rất cấn thiết và quan trọng. Có ba nguồn cung cấp vitamin D: ánh sáng mặt trời, thực phẩm, và thuốc bổ sung. Vitamin D được tìm thấy rất ít trong các thực phẩm tự nhiên, nhưng có hàm lượng khá nhiều từ những loại thực phẩm sữa hoặc chế biến từ sữa. Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D, tuy nhiên, nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể dẫn đến rủi ro mắc bệnh ung thư da. Người lớn dưới 50 tuổi cần 400-800 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày, và người lớn từ 50 tuổi trở lên nhận được 800 - 1.000 IU vitamin D mỗi ngày. Một số người có thể cần nhiều vitamin D hơn một số người khác. Theo Viện Y khoa (IOM), mức độ hấp thụ an toàn thuốc bổ sung vitamin D là 4.000 IU/ngày đối với hầu hết người lớn.

Hãy nhớ rằng vitamin D có thể được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung, do đó, bạn phải để ý kỹ lưỡng về hàm lược vitamin mà bạn sử dụng. Chỉ cần dùng với số lượng vừa đủ là tốt, không nhiều cũng không ít.

Loãng xương là một bệnh khá nghiêm trọng mà thường lại bị bỏ qua. Nhưng thật ra quý vị nên chú ý đến những phương pháp ngăn ngừa bệnh loãng xương: hấp thụ đủ vitamin D và canxi, gầy dựng mật độ xương chắc chắn, hạn chế và ngăn ngừa té ngã, và đứng và ngồi với tư thế tốt. Hãy nhớ rằng, không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bắt đầu bảo vệ xương của quý vị.

Để biết thêm thông tin về bệnh loãng xương, quý vị có thể truy cập vào các trang mạng http://www.nof.org/http://www.mayoclinic.com/. Các trang thông tin có tiếng Việt như các trang webhttp://www.aahi.org/, và tất nhiên quý vị cũng có thể truy cập vào trang web của chúng tôi tại http://www.bpsos.org/ để cập nhật những thông tin cấn thiết.

Nguồn: National Osteoporosis Foundation - http://www.nof.org/ ; Mayo Clinics - http://www.mayoclinic.com/; và Asian American Health Initiative – http://www.aahi.org/.Theo Calitoday

Edited by user Wednesday, May 25, 2011 9:27:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

xuan hoang  
#63 Posted : Wednesday, May 25, 2011 4:18:27 PM(UTC)
xuan hoang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 702

Thanks: 376 times
Was thanked: 208 time(s) in 146 post(s)
Ngoc Hao thân mến ,

Chị thật vui khi thấy Ngoc Hao và Hungholland ghé post baì hưủ ích cho " Trạm Y Tế " . Rất mong Ngoc Hao ghé qua thường xuyên nha , Thunder nhất định sẽ vui lắm khi được Các bạn đóng góp bài về Y Dược và Sức Khoẻ để giúp cho tất cả chúng ta mở rộng thêm kiến thức để Bảo vệ Sức khoẻ cho chính mình và Gia đình mình .

Thunder & xuan hoang rất cám ơn Ngoc Hao , Thuylinh , Hungholland , Khoaitay và Các bạn .

Chúc Các bạn luôn Vui Khoẻ

thân .
UserPostedImage
xuan hoang  
#64 Posted : Wednesday, May 25, 2011 5:00:02 PM(UTC)
xuan hoang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 702

Thanks: 376 times
Was thanked: 208 time(s) in 146 post(s)
Khi nào phải thay van tim?UserPostedImageKhi van tim bị tổn thương, tim sẽ bơm máu kém hiệu quả hơn, do vậy tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu giàu ôxy đi nuôi cơ thể. Khi tim phải làm việc quá nhiều có thể dẫn đến bị suy, gây ra khó thở, đau ngực, mệt mỏi và giữ nước lại trong cơ thể gây phù. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện, có thể cần phải nong van, sửa van hay thay van tim.

Mỗi một van tim có nhiệm vụ khác nhau

Quả tim của chúng ta có 4 buồng: 2 buồng tim ở phía trên và 2 buồng tim ở phía dưới. Các van tim kiểm soát hướng đi của dòng máu giữa 4 buồng tim. Các buồng tim ở phía trên gọi là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái; các buồng tim ở phía dưới gọi là tâm thất phải và tâm thất trái. Các tâm nhĩ nhận máu từ các tĩnh mạch trở về tim và bơm máu xuống các tâm thất. Các tâm thất bơm máu ra khỏi tim vào các động mạch. Các van tim giống như các cánh cửa chỉ mở một chiều. Bình thường tim có 4 van:

1- Van ba lá: ở bên tim phải, cho phép dòng máu chảy từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.

2- Van hai lá: ở bên tim trái, kiểm soát dòng máu chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái.

3- Van động mạch phổi: giúp cho máu chỉ đi theo một chiều từ tâm thất phải lên động mạch phổi và từ đó máu được trao đổi ôxy ở phổi.

4- Van động mạch chủ: giúp cho máu chỉ đi theo một chiều từ tâm thất trái lên động mạch chủ (là động mạch chính đưa máu từ tim đi nuôi cơ thể).

Van ba lá và van hai lá được gắn với tâm thất bởi các cột cơ và dây chằng đặc biệt. Các cột cơ và dây chằng này kiểm soát sự hoạt động của van tim.


UserPostedImageThay van tim.

Quả tim sẽ suy yếu khi van tim bị hỏng

Thấp tim là nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh van tim.

Thấp tim có thể làm van tim bị viêm, xơ hóa và dày lên theo thời gian làm cho các van tim không thể mở ra hoặc đóng lại một cách bình thường. Một số người bị bệnh van tim từ khi mới sinh nên được sửa hay thay van từ khi còn nhỏ. Các van tim cũng có thể bị tổn thương do nhiễm khuẩn (viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn) hay những bệnh lý khác như vữa xơ động mạch, nhồi máu cơ tim... Van tim bị tổn thương làm hạn chế dòng máu chảy qua van gọi là hẹp van tim. Van tim đóng không kín, làm cho dòng máu chảy ngược lại các buồng tim gọi là hở van tim. Cả hai tổn thương trên thường hay kết hợp với nhau.

Khi van tim bị tổn thương, tim sẽ bơm máu kém hiệu quả hơn, do vậy tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu giàu ôxy đi nuôi cơ thể. Khi tim phải làm việc quá nhiều có thể dẫn đến bị suy, gây ra khó thở, đau ngực, mệt mỏi và giữ nước lại trong cơ thể gây phù. Nếu các triệu chứng trên xuất hiện, có thể cần phải nong van, sửa van hay thay van tim.

Van tim sẽ sửa chữa và thay như thế nào?

Nong van tim bằng bóng qua da:

Khi van hai lá, van động mạch phổi và một số trường hợp van động mạch chủ bị hẹp khít đơn thuần (không kèm theo hở van hay chỉ hở van ở mức độ nhẹ) và không có huyết khối ở trong các buồng tim thì các bác sĩ có thể tách các van bị hẹp này bằng bóng qua da. Bác sĩ sẽ luồn một ống thông có gắn quả bóng ở đầu qua da theo đường động mạch hoặc tĩnh mạch đùi vào tới vị trí van tim bị hẹp. Bóng sẽ được bơm căng lên với kích thước đã được lựa chọn trước làm cho van tim bị hẹp được tách rộng ra. Sau đó các dụng cụ sẽ được rút ra ngoài.

Phẫu thuật sửa van tim:

Khi lá van bị tổn thương, bờ các lá van bị dày lên, co kéo hay khi bị sa lá van làm cho van đóng không kín, hậu quả là làm cho dòng máu có thể phụt ngược trở lại buồng tim. Van hai lá có thể được sửa bằng cách lấy đi phần lá van thừa và khâu phần còn lại với nhau, hoặc bằng cách tạo hình lại các dây chằng. Các phẫu thuật viên có thể đặt thêm một vòng đặc biệt gọi là vòng tạo hình vòng van để làm thu nhỏ lại vòng van bị giãn. Một ưu điểm của phẫu thuật sửa van tim là bệnh nhân vẫn tiếp tục được sử dụng van tim của chính mình.

Phẫu thuật thay van tim:

Nếu van tim của bệnh nhân bị tổn thương quá nhiều không thể sửa được nữa thì cần được cắt đi và thay thế bằng van tim nhân tạo. Các van nhân tạo được chia ra thành 2 nhóm: van sinh học và van cơ học (được làm bằng kim loại, hay các chất tổng hợp khác...)

Người bị bệnh van tim hay sau phẫu thuật van tim có nguy cơ bị một nhiễm khuẩn đặc biệt gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn xuất hiện khi vi khuẩn xâm nhập vào trong dòng máu và làm loét sùi van tim. Điều đó có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng. Bệnh nhân hãy dùng thuốc kháng sinh trước và sau một số thủ thuật như:

Tất cả các thủ thuật có liên quan đến răng miệng, bao gồm lấy cao răng, đánh bóng răng. Để làm giảm vi khuẩn trong miệng, hãy đánh răng và sát khuẩn miệng hàng ngày, kiểm tra răng miệng định kỳ 6-12 tháng một lần.

Bất cứ một phẫu thuật lớn nào; các tiểu phẫu và trong một số trường hợp khác như sinh con; các thủ thuật có gây tổn thương cho tổ chức của cơ thể, như soi bàng quang, thăm trực tràng...

Nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong các tình huống này rất nhỏ nếu người bệnh được dùng thuốc kháng sinh. Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu nào như sốt, vã mồ hôi, ăn không ngon, sụt cân hay mệt mỏi kéo dài.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn
UserPostedImage
Ngoc N Hao  
#65 Posted : Wednesday, May 25, 2011 5:05:56 PM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Originally Posted by: xuan hoang Go to Quoted Post
Ngoc Hao thân mến ,

Chị thật vui khi thấy Ngoc Hao và Hungholland ghé post baì hưủ ích cho " Trạm Y Tế " . Rất mong Ngoc Hao ghé qua thường xuyên nha , Thunder nhất định sẽ vui lắm khi được Các bạn đóng góp bài về Y Dược và Sức Khoẻ để giúp cho tất cả chúng ta mở rộng thêm kiến thức để Bảo vệ Sức khoẻ cho chính mình và Gia đình mình .

Thunder & xuan hoang rất cám ơn Ngoc Hao , Thuylinh , Hungholland , Khoaitay và Các bạn .

Chúc Các bạn luôn Vui Khoẻ

thân .Chị Xuân Hoàng Mến ,

Bẳng đi 1 dạo rồi giơ`mới được gặp lại Chị ở " Trạm Y Tế " . Chị khoẻ hén , dạ em sẻ ghé vào " TYT " thường xuyên hơn để mình được tìm hiểu và học hỏi thêm...Sau nữa là đóng góp thêm những thông tin , kiến thức về sức khoẻ ....
Mong là Chị ,em mình sẻ gặp thường được gặp nhau nhe ...
Em cũng xin mến chúc Chị luôn vui & khoẻ nha ...
Em / Ngochao

Edited by user Wednesday, May 25, 2011 5:06:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Ngoc N Hao  
#66 Posted : Thursday, May 26, 2011 9:45:49 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
7 lý do bạn nên uống nước cam vào buổi sángMặc dù trong nước cam cũng có một lượng đường nhất định nhưng là đường tự nhiên và lượng calo trong nó không cao và đặc biệt đấy còn là loại thức uống có các chất dinh dưỡng khác.


Một ly nước cam cho buổi sáng không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 7 lý do tại sao nước cam tốt cho sức khỏe:

1. Không có chất béo và cholesterol

Có rất nhiều đồ ăn ngọt hoặc là không có chất béo hoặc là không có cholesterol, nhưng nước cam thì không có cả hai loại này. Thế nhưng nước cam vẫn ngọt và ngon, có thể để trong tủ lạnh cho mát hoặc pha lên thành cam nóng. Dù bạn thưởng thức thứ nước uống này ở bất kì hình thức nào thì cũng không làm tăng lượng chất béo hoặc chất cholesterol trong nó.

UserPostedImage


2. Một loại trái cây hữu ích

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mỗi ngày mỗi người nên ăn đủ 5 loại trái cây và hoa quả. Với những người không thích ăn rau thì thật khó để đạt được con số này. Nhưng chỉ với một ly nước cam, bạn đã có thể giảm chỉ số rau quả xuống còn 4 loại.

3. Rất giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp làm chậm hiệu ứng của sự lão hóa tế bào và gây tổn hại cho các tế bào. Thậm chí, vitamin C còn có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn! Mỗi ngày một ly nước cam có thể giúp bạn đạt được những “điều kì diệu’ này.


UserPostedImage


4. Chứa kali

Bất cứ ai yêu thích thể thao cũng biết rằng kali (cũng có nhiều trong chuối) là tố chất cần thiết cho tế bào cơ mạnh mẽ và ngăn ngừa chuột rút. Một ly nước cam không chứa nhiều caki (chỉ khoảng 14% lượng kali cần thiết trong ngày) nhưng cũng đủ cho bạn một khởi đầu tốt đẹp cho một ngày mới.

5. Chứa acid folic

Folic acid là quan trọng đối với tất cả phụ nữ, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ có thai hoặc những người đang cố gắng thụ thai. Nó giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

6. Tăng cường canxi

Canxi giúp răng và xương mạnh mẽ, chắc khỏe, nhất là đối với thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Vì ở tuổi này, cơ thể chúng ta đang xây dựng những “dự phòng” về sức khỏe cho sau này. Trong nước cam cũng chứa nhiều canxi, do đó sẽ rất thích hợp cho bạn, đặc biệt là với những ai không thích sữa.

7. Hương vị của nước cam làm bạn hạnh phúc!

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương cam làm cho người ta hạnh phúc. Nó mang hương vị của mùa hè và làm tâm trạng của con người phấn chấn, vui vẻ hẳn lên.

Đây là những lý do tại sao thứ nước màu cam này lại là một lựa chọn thông minh và lành mạnh cho cơ thể chúng ta vào mỗi sáng.


Smell - Theo Womenstalk (afamily)Ngoc N Hao  
#67 Posted : Thursday, May 26, 2011 10:16:58 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Đau ở lồng ngực (chest pain)Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận/Viễn Đông

Cơn đau ở lồng ngực thường làm người bệnh rất lo sợ, không hiểu mình có đang bị đột quỵ tim (heart attack) hay không.

Đau ở lồng ngực là một trong những triệu chứng thông thường nhất, khiến người ta kêu cấp cứu. May thay, không phải cơn đau lồng ngực nào cũng là triệu chứng đột quỵ tim. Ngược lại, đa số các cơn đau này không liên quan tới tim. Tuy nhiên, khi bị đau ở ngực, chúng ta không nên coi thường, mà cần đến ngay phòng cấp cứu ở bệnh viện để đuợc khám và định bệnh.


Triệu chứng

Tùy theo căn nguyên của bệnh mà triệu chứng khác nhau:

1. Do bệnh tim: Nếu triệu chứng có căn nguyên từ tim, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng sau:

- Cảm thấy sức ép, bóp chặt trong lồng ngực.
- Đau như xé trong ngực, đưa ra sau lưng, cổ, quai hàm, vai và cánh tay, nhất là tay bên trái.
- Đau vài phút hết rồi trở lại, cường độ đau thay đổi.
- Thở dốc, ra mồ hôi, chóng mặt, buồn nôn.

2. Do bệnh khác: Đau ngực do những nguyên nhân khác, triệu chứng có thể là:

- Ợ chua, đồ ăn trào ngược lên cổ họng.
- Khó nuốt.
- Cường độ đau thay đổi tùy theo vị trí nằm ngồi.
- Đau tăng lên khi ho hay thở sâu.
- Đau khi nhấn vào lồng ngực.* Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị đau ngực hoặc nghi mình đang bị heart attack, gọi 911 ngay, đừng chần chừ để tự định bệnh. Mỗi phút đều quan trọng cho việc chữa trị. Vào phòng cấp cứu có thể cứu mạng bạn, hoặc đem đến cho bạn cảm gáic bình yên, khi biết cơn đau không phải là heart attack. Gọi 911 hoặc nhờ người chở ngay đến bệnh viện, không tự lái xe.

* Nguyên nhân


1. Do bệnh tim:

- Đột quỵ tim (heart attack) do mạch máu nuôi tim bị nghẽn.

- Đau thắt ngực (angina): Mảnh cholesterol đóng vào thành động mạch nuôi tim, khiến đường kính hẹp lại, máu không tới tim đủ khi làm việc nặng, bệnh nhân cảm thấy đau thắt ngực.

- Động mạch chủ bị xước: Thành động mạch chủ bị tét ra, khiến máu chảy nhiều, đưa đến thình lình đau xé trong lồng ngực và sau lưng. Có thể gây ra do bị tông mạnh vào ngực hay do biến chứng của bệnh cao huyết áp.

- Động mạch bị co thắt: Các động mạch nuôi tim bị co thắt, khiến máu không tới được bắp thịt tim. Triệu chứng xảy ra lúc bệnh nhân đang nghỉ ngơi chứ không phải đang làm việc nặng.
- Viêm màng tim: Màng bọc quanh tim có thể bị nhiễm siêu vi và sưng lên gây ra đau trong lồng ngực.

- Những bệnh tim khác: Viêm bắp thịt tim do siêu vi, tim to do bắp thịt to lên.

2. Bệnh đường tiêu hóa: Cũng có thể gây ra đau lồng ngực, rất giống triệu chứng bệnh tim:

- Bệnh ợ nóng: Nước chua từ bao tử trớ ngược lên thực quản khiến bệnh nhân bị đau xé ngay sau xương ức.
- Thực quản co thắt: Gây ra đau do các bắp thịt thực quản không phối hợp nhau khi nuốt.
- Thoát vị hoành cách mô: Một phần bao tử bị trồi lên lồng ngực.
- Nghẹt van thực quản (achalasia): Van ở cuối thực quản không mở ra đủ khiến thức ăn không xuống bao tử được, dồn lại gây ra đau.
- Bệnh túi mật và tụy tạng: túi mật có sạn hay viêm tụy tạng có thể gây ra đau bụng chiếu lên ngực.

3. Bệnh xương và bắp thịt:

- Viêm sụn của xương lồng ngực gây ra đau, đau tăng thêm khi ta nhấn vào xương ức hay xương sườn.
- Bắp thịt đau do các bệnh như fibromyalgia.
- Xương sườn bị thương hay dây thần kinh bị kẹt gây ra đau.

4. Bệnh đường hô hấp:

- Cục máu đông trong phổi (embolism) làm nghẹt động mạch dẫn máu tới phổi, thường xảy ra sau khi mổ hay nằm bất động lâu.
- Viêm màng phổi khiến đau khi ho hay thở sâu.
- Những bệnh phổi khác như phổi bị xẹp (pneumothorax), tăng huyết áp động mạch phổi, suyễn.

5. Những nguyên nhân khác:

- Cơn hốt hoảng (panic attack).
- Bệnh giời leo.
- Ung thư.* Định bệnh

Như trên đã nói, có rất nhiều nguên nhân gây ra đau ở lồng ngực (chest pain), không nhất thiết phải là heart attack. Tuy nhiên, những cái đau này rất giống nhau và rất khó phân biệt. Do đó, không thể khinh thuờng cái đau trong lồng ngực, mà cần phải đến bệnh viện ngay để được định bệnh và chữa trị.Nên chọn bệnh viện lớn có phương tiện chữa bệnh heart attack. Nơi đây, một số các thử nghiệm và quang tuyến X sẽ được thực hiện, sau khi các bác sĩ cấp cứu hỏi bệnh và khám nghiệm bệnh nhân, nhất là những thử nghiệm tìm những bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng như heart attack, rách động mạch chủ, nghẹt động mạch phổi, phổi bị xẹp…


* Chữa trị

Tùy theo nguyên nhân gây ra cái đau mà bệnh nhân được chữa trị bằng những phương cách khác nhau:
- Bệnh tim được chữa bằng nhiều loại thuốc khác nhau.
- Heart attack được chữa bằng cách thông động mạch vành tim bị nghẽn và có thể mổ, để thay đoạn bị nghẽn bằng một mạch máu khác.
- Các bệnh nghẹt động mạch phổi, rách động mạch chủ… thường được chữa bằng cách giải phẫu.
- Bệnh đường tiêu hóa thường được chữa bằng thuốc.


@ViễnĐôngDailynews

Edited by user Thursday, May 26, 2011 10:29:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hungholland  
#68 Posted : Thursday, May 26, 2011 12:06:52 PM(UTC)
Hungholland

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,481

Thanks: 286 times
Was thanked: 561 time(s) in 322 post(s)
CÔNG DỤNG CỦA TÁO

UserPostedImage

Táo từ lâu đã được biết đến như là loại quả có lợi cho sức khỏe và hiện nay vẫn được xem như là một bí ẩn cần được khám phá của nhiều nhà khoa học. Thành phần của táo chứa vô vàn những loại hình dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là trong việc giúp kéo dài tuổi thọ.

Trong tất cả những loại quả mà chúng ta ăn hàng ngày thì táo được xếp hàng đầu về lượng Pectin, một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, rất có lợi cho sức khỏe.

Táo có tên khoa học là Malus domesticus, thuộc họ hoa hồng. Được người Trung Quốc gọi là loại quả đến từ thiên đường. Táo có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh.

Giữ gìn sắc đẹp

Mái tóc dày, bóng mượt sẽ giúp bạn thêm duyên dáng và trẻ trung, và trái táo sẽ giúp bạn giữ mái tóc trẻ trung cùng thời gian. Y học Trung Hoa coi việc bạn bị rụng tóc là dấu hiệu của bệnh suy thận và trái táo là một trong những loại quả giúp khôi phục lại tình trạng đó và dẫn lượng máu cần thiết đi tới chân tóc, giúp tóc thêm bóng mượt và tràn đầy sức sống.

Phòng chống bệnh ung thư

Táo không chỉ đơn thuần là ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư mà lượng quercetin (một chất tự nhiên có trong hoa quả) cao, flavonoid và phytocbemicals (hóa chất thảo mộc) trong táo còn giúp đẩy nhanh quá trình chống oxy hóa, và ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do. Thêm nữa, chất phytocbemicals hoạt động giúp chống lại các chất gây ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư ngay từ khi chưa hình thành. Nghĩa là, việc ăn táo mỗi ngày của bạn sẽ phòng trừ nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay các bệnh ung thư khác.

Ăn táo sống lâu

Có rất nhiều thế hệ các nhà khoa học tìm hiểu về ngọn nguồn của sự trẻ trung, thế nhưng tất cả những gì họ cần làm để chống lại stress, kẻ thù của tuổi già, chỉ là thưởng thức những quả táo thơm, ngon, bổ dưỡng. Chất phytocbemicals có rất nhiều trong vỏ của quả táo, bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol, chống nguy cơ mắc bệnh ung thư còn giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại bệnh như bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và thậm chí còn giúp giảm tình trạng lão hóa của cơ thể.

Giảm bệnh đường ruột


Pectin là một loại chất giống như đường, hình thành trong một số loại trái cây khi chín, đặc biệt tốt cho những người đang giảm cân. Chúng ta có thể tìm thấy pectin trong rất nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, mận… nhưng táo vẫn đứng đầu trong danh sách này. Pectin sẽ làm các chất thải trong cơ thể rắn lại, kháng lại tình trạng phân dễ hóa lỏng và nhờ đó giúp điều trị các bệnh táo bón, tiêu chảy và giảm các bệnh đường ruột.

Hạ Cholesterol

Một nghiên cứu về dinh dưỡng và các bệnh về tim mạch đã chỉ ra rằng nếu chúng ta ăn ba quả táo một ngày trong vòng ba tháng sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Vậy nguyên do là từ đâu? Lượng Pectin trong táo, đặc biệt tốt cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp đẩy lượng LDL (Lipoprotein tỉ trọng thấp) cholesterol ra khỏi cơ thể. Không chỉ có vậy, chất chống ôxy hóa trong táo còn giúp ngăn chặn lượng LDL cholesterol bị tích lũy lại trong máu. Ngoài tác dụng tuyệt vời trong việc giảm lượng cholesterol trong cơ thể thì táo là loại hoa quả thơm ngon và dinh dưỡng mà chúng ta không thể bỏ qua.

Ăn táo, vừa rẻ lại vừa có hiệu quả không ngờ. Loại quả diệu kỳ này sẽ làm được nhiều điều diệu kỳ cho cuộc sống của bạn, và thay vì tốn rất nhiều tiền cho các loại thực phẩm chức năng.


(Theo Món ngon)
thunder  
#69 Posted : Thursday, May 26, 2011 10:15:03 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
THUỐC HO


Mùa lạnh là mùa của bệnh đường hô hấp, nơi nơi rền vang tiếng ho, thuốc ho bán chạy như tôm tươi. Khúc khắc ho chút, nhiều vị vội đem thuốc ho ra uống. Thuốc ho đầy bên ngoài; đi khám bệnh hỏi, các bác sĩ cũng sẵn lòng biên toa. Ai cũng ngại ho lâu (sợ biến thành lao, ung thư, ...), mong uống vài liều thuốc, ho sẽ biến mất. Song thuốc ho không hẳn an toàn, và không phải trường hợp ho nào cũng cần đến.

Ở Mỹ, thuốc ho xuất hiện ngày càng thêm lắm, tên nọ tên kia, nhưng quanh quẩn cũng chỉ chứa vài chất pha đi trộn lại với những tỉ lệ khác nhau.

Những chất trong thuốc ho


Thường thuốc ho chứa những chất sau đây:

1. Chất chống ho (antitussives):

Codeine và dextromethorphan là hai chất có tác dụng chống ho qua cơ chế ức chế trung khu ho trên óc. Chúng được pha trong đa số các thuốc ho, và hữu hiệu với những trường hợp ho kinh niên ở người lớn.

Còn trong những trường hợp ho cấp tính như khi ta bị cảm, cúm (ho độ 1 tuần 10 ngày), rất ít khảo cứu được làm để tìm hiểu xem chúng có giúp hay không, đã thế, khảo cứu này thì bảo có, khảo cứu kia lại nói không. Có nghĩa rằng khi nhiễm cảm, cúm và ho đến ngủ không được, phiền cả người khác, chúng ta muốn thử thuốc ho thì thử, song không chắc chúng có giúp gì nhiều, nên kiên nhẫn độ 1 tuần 10 ngày ho sẽ bớt. [Bác sĩ khổ nhất vào lúc này, mới vài ngày người bệnh lại đến kỳ kèo, phàn nàn sao cho thuốc ho uống không bớt, đòi dùng trụ sinh và đổi thuốc ho khác. Cảm, cúm gây do siêu vi trùng (virus), trụ sinh để diệt vi trùng (bacteria), có giết được siêu vi trùng đâu, còn đổi thuốc ho khác không chắc có hơn, nhưng có thể gây nhiều phản ứng phụ mệt lắm].

Ở trẻ con, một vài khảo cứu gần đây cho thấy các thuốc chống ho không những không có hiệu quả gì cả, nhiều trường hợp còn gây hại, ức chế hô hấp khiến trẻ thở yếu đi. Vài cháu đã chết vì dùng thuốc ho quá liều. Do thế, khi các cháu bé bị cảm, cúm, chúng ta chỉ nên chữa bằng thuốc giảm sốt (như Tylenol; Advil, Motrin, Ibuprofen cũng được, song tránh dùng ở trẻ dưới 6 tháng) trường hợp trẻ nóng sốt, khuyến khích trẻ uống nhiều nước, bơm nước muối vào mũi (saline nose spray) giúp trẻ dễ thở, làm ẩm không khí trong phòng ngủ của trẻ, nhưng không nên dùng các thuốc chống ho và thuốc chữa nghẹt mũi. Trụ sinh không ích gì.

Thuốc ho chứa chất codeine (như Robitussin AC) có thể gây buồn nôn, ói mửa, ngầy ngật, chóng mặt, bón (codeine thuộc nhóm thuốc nha phiến, narcotics, nên gây phản ứng phụ giống các thuốc nha phiến khác). Thuốc chứa chất dextromethorphan (Robitussin DM, Robafen DM), với lượng vừa phải dùng chữa ho, không gây những phản ứng phụ kể trên, nhưng có thể làm tri giác mất sáng suốt (confusion), nóng nảy (irritability), căng thẳng (nervoussness), và phấn khích quá độ (excitation).

Nếu phải cần đến thuốc ho, chúng ta nên thử thuốc chứa chất dextromethorphan trước. Thuốc mua được bên ngoài không cần có toa bác sĩ. Chúng ta dùng theo đúng chỉ dẫn trên chai thuốc, không nên uống quá lượng.

2. Chất antihistamines và decongestants
:

Với những trường hợp ho cấp tính do cảm, cúm, các thuốc có tác dụng chống chất histamine (antihistamines, chữa những bệnh dị ứng) như diphenhydramine, chlorpheniramine và dexbrompheniramine, dùng riêng hay dùng chung với thuốc chữa nghẹt mũi (decongestants), có thể giúp giảm ho do khiến đàm nhớt phía sau mũi không tiết ra nhiều, bớt chảy xuống cổ họng gây ho. Vì vậy, để cho mạnh, rất nhiều thuốc ho pha thêm chất diphenhydramine, chlorpheniramine hoặc dexbrompheniramine, có khi thêm cả chất thuốc chống nghẹt mũi nữa. Dùng những thuốc ho loại này ta sẽ chịu cái bất lợi mồm miệng rất khô và cũng hay mệt, buồn ngủ, bón, đôi khi khó tiểu.

Chất thuốc chống nghẹt mũi pha trong nhiều thuốc ho (thường là pseudoephedrine) có thể gây bứt rứt, chóng mặt, khó ngủ. Dùng các thuốc chống nghẹt mũi, áp huyết chúng ta có thể tăng cao. Thuốc chống nghẹt mũi không nên dùng cho trẻ con.

3. Chất có tác dụng long đàm (expectorant):

Một số thuốc ho còn pha thêm chất guaifenesin, được xem có tác dụng long đàm, làm đàm lỏng hơn dễ khạc. Thực sự, lượng guaifenesin pha trong các thuốc ho hơi thấp, không làm long đàm hữu hiệu như chúng ta mong muốn. Lượng guaifenesin có thể làm long đàm đúng ra cao hơn vậy, nhưng lại hay gây buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, nhức đầu, nổi mẩn trên da, tiêu chảy, dật dờ và đau bụng.

Thuốc ho, dùng thế nào cho phải?


Trên cõi đời này, có ai trong chúng ta chưa bao giờ ho? "Stocks" lúc lên lúc xuống, song kỹ nghệ chế thuốc ho coi bộ lúc nào cũng lên, thuốc ho ra đời ngày càng nhiều, dưới đủ mọi dạng. Nhiều chất thuốc chống ho hiện diện trong cả các thuốc tổng hợp quảng cáo chữa đau nhức, chảy mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, và tất nhiên, cả ho nữa. Các thuốc tổng hợp này xem ra thì tiện thật, một liều thuốc chữa luôn mọi triệu chứng, nhưng chúng hay gây nhiều phản ứng phụ hơn và cũng đắt hơn.

Có phải cứ ho chút, đã cần uống thuốc ho? Như đang bị cảm nhẹ, chỉ thỉnh thoảng ngứa cổ phát ho vài tiếng? Không đâu bạn, những trường hợp ho cấp tính mới đây, chút đỉnh, không làm bạn mất ngủ hoặc thấy trở ngại cho công việc, bạn chưa cần dùng đến thuốc ho vội. Thuốc ho có thể khiến bạn dật dờ khó chịu, nhất là những thuốc trong chứa chất codein, antihistamine và decongestant. Những trường hợp ho có đờm, dùng thuốc ho có khi còn hại, vì ho giúp phổi ta tống xuất bớt những tác nhân gây hại xâm nhập vào phổi. Khi ho đến mất ngủ (hoặc người ngủ cùng giường với bạn mất ngủ, cằn nhằn), trở ngại công việc (bạn đồng sở sợ hãi nhìn bạn cứ ho sù sụ), đành thôi, thử dùng thuốc ho vậy, may ra tạm bớt ho được vài tiếng (xin nhớ, trong lúc đang cảm, cúm nặng, ho nhiều, thuốc ho không chắc có giúp mấy). Thuốc ho là loại thuốc dùng khi thấy cần, nên hầu hết các thuốc ho đều để nhãn khuyên ta uống nếu thấy cần (thường mỗi 4 đến 6 tiếng, không nên quá 6 lượng một ngày), chứ không để ngày uống 3 lần, 4 lần, ... như nhiều thuốc khác.

Với những trường hợp ho kèm nóng sốt, hoặc kéo dài lâu chưa thuyên giảm, bạn nên đi khám bác sĩ, tìm nguyên nhân gây ho, thay vì tiếp tục tự chữa bằng thuốc ho ở nhà (xin nhớ đem theo chai thuốc ho bạn đang dùng, thuốc ho bên ngoài muôn mặt, nhiều tên, thú thực, bác sĩ không thể nắm vững hết). Sưng phổi (pneumonia), lao phổi (tuberculosis), ung thư phổi (lung cancer) chẳng hạn, là những nguyên nhân quan trọng gây ho, không chữa bệnh thêm nguy hiểm, cái ho sẽ càng nặng, thuốc ho chẳng ăn thua gì. Bác sĩ sẽ cố tìm hiểu bạn sao nóng sốt, hoặc ho sao lâu thế, đồng thời, nếu cần phải dùng đến thuốc ho giúp bạn tạm bớt ho, trong lúc ta tận lực chữa trị nguyên nhân gây ho, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng một thuốc ho đúng với nhu cầu của bạn, và ít gây phản ứng phụ, ít ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc của bạn.

Ôi, ho làm khổ bao người (và bao... bác sĩ, khi người bệnh cứ nhất định đòi dùng trụ sinh lúc chưa cần đến). Cũng vì vậy, thuốc ho tranh nhau ra đời, làm giàu cho kỹ nghệ chế thuốc ho. Thuốc ho có thể giúp, cũng có thể gây phiền toái, đôi khi còn nguy hiểm, nhất là ở trẻ con. Những cái ho cấp tính, chút ít, bạn chờ thêm, lắng nghe cơ thể bạn, đừng dùng thuốc ho vội. Ho nhiều, muốn thử dùng thuốc ho, bạn nên đọc kỹ công thức thuốc, xem trong thuốc chứa những chất gì. Thuốc càng chứa nhiều chất, càng dễ gây phản ứng phụ. Nhất là nếu bạn mang bệnh cao áp huyết, nên tránh dùng những thuốc ho trong chứa chất decongestant chữa nghẹt mũi. Ho dữ quá, ho kèm nóng sốt, ho khạc ra máu, ho lâu chưa hết, bạn đi khám bác sĩ cho chắc ăn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đức

Edited by user Thursday, May 26, 2011 10:33:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thunder  
#70 Posted : Saturday, May 28, 2011 3:08:59 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)

Giữ gìn tuổi thọ


Hội nghị quốc tế về sức khoẻ ở Victoria (Úc) đưa ra một tuyên ngôn gồm có ba vấn đề : ăn uống cân bằng, vận động có ôxy và trạng thái tâm lý tốt , hoàn toàn giống với tư tưởng thiền . Giáo sư y khoa Tề Quốc Lực ( người Mỹ gốc Hoa , đã từng làm việc cho tổ chức y tế thế giới -WHO nhiều năm) triễn khai ba vấn đề trên như sau :

1. Ăn uống cân bằng.

Lâu nay nhiều người nghĩ rằng việc giữ gìn sức khỏe thì có gì mà phải lo lắng , chẳng qua ngủ sớm dậy sớm thì người sẽ khoẻ mạnh chứ gì. Xin thưa với bạn, cách đây một trăm năm thì có thể nói vậy được, chứ ngày nay nói vậy thì thật là thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi.

Nói ăn uống cân bằng là nói hai chuyện : ăn và uống.

(1)Thức uống

Ở các hội nghị quốc tế người ta đã định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe:
- Trà xanh;
- Rượu vang đỏ;
-Sữa đậu nành;
-Sữa chua (nên chú ý , người ta không nói sữa bò);
-Canh xương;
- Canh nấm.
* Canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khỏe.
* Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ . Ðừng coi thường canh xương .
* Sữa chua duy trì cân bằng vi khuẩn , có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua, nhưng họ không hiểu vì sao. Ở các xứ Á châu, lượng tiêu thụ sữa chua rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò, tất nhiên không phủ định tác dụng của nó, nhưng nó kém xa sữa chua.
*Trà xanh . Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe?

Thứ nhất trong trà xanh có chứa chất trà đà phân , mà trà đà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm một cuộc tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, họ nói người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ tới việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.
Thứ hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng, mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta răng không tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng không, vì thế nên có người mới 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng hết.
Thứ ba, bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh , chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ , trong bệnh viện cứ 4 người chết thì có 1 người xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt, mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
* Rượu vang đỏ . Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ, gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy lão, còn là thuốc chống ôxy hóa, người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Nó còn có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Hỏi cậu ta, cậu ta bảo ăn nhiều chất bổ quá. Không phải cậu ta ăn đồ bổ nhiều quá mà là ăn quá bất hợp lý.

Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế, nên ở nước ngoài bán rất chạy. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu , chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rõ hạn lượng rượu: rượu vang nho mỗi ngày không quá 50-100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc, bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt. Có một nữ sĩ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần , bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho đỏ rồi. Nho đỏ rửa sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích, chả sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khỏe như nhau. Còn có người bắt bẻ . Tôi không có tiền thì làm thế nào? Xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên toàn thế giới đều ở vùng ít tiền, đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá, thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi , những người như vậy rất ít người sống được quá tuổi 65.

(2) Thức ăn

Mọi người đều biết rằng ngũ cốc, đậu và rau là rất tốt. Người ta nói Mac Donald là thực phẩm rác, vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi, cứ như một bó hành lý. Người ta sợ ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với tập quán ẩm thực của con người.

*Các loại cốc :

-Ngô ( bắp)
Ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì trắng, cũng không nói Mac Donald. Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng . Lai lịch của ngô, hội y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy, người Indian không ai bị tăng huyết áp, không ai xơ vữa động mạch. Là do họ ăn ngô. Về sau phát hiện ra trong ngô già có chứa nhiều chất noãn lân chi nên không xảy ra tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nhật Bản, Hồng Kông, Quảng Châu của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải tốn tiền nhiều.
- Kiều mạch (Oats)Tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có ba cao , là huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là ba hạ , hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Trong kiều mạch có chứa 18% cellulose, người ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng . Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh, có đến 20% là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.
- Yến mạch (Rolled Oats , thị trường dưới nhãn hiệu Quaker Oats )
Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, cháo yến mạch, yến mạch
- Các loại khoaiKhoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ, khoai tây. Những thứ này các hội nghị quốc tế đã nhắc đến. Vì sao? Vì chúng nó có ba hấp thu : hấp thu nước, hấp thu mỡ và đường, hấp thu độc tố. Hấp thu nước, làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Hấp thu mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thu độc tố, không mắc chứng viêm dạ dày, đường ruột. . Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các loại khoai lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.
- Kê (Millet : hạt nhỏ nhưng lớn hơn hạt mè)
Bản thảo cương mục nói rất rõ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn tĩnh, an miên, (ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phòng, đêm mất ngủ, mắc các chứng ức uất, chứng chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần vẫn không ngủ được. Cứ ăn cháo kê là tinh thần phấn chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khò khò. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.
Vì sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải dùng thuốc! Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khỏe. Cần phải nói rõ: không nên uống thuốc bừa bãi, chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn, nếu bớt bệnh rồi thì nhanh chóng ngừng thuốc.
* Ðậu
Đậu nành là hoa của dinh dưỡng, là vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng, chất này có thể phòng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thì thích hợp nhất là sữa đậu nành.
Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt? Ở hội nghị quốc tế của Liên Hợp Quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong sữa đậu nành chứa quả đường, quả đường hấp thu 100%.
*Rau
-Cà-rốt.
Sách Bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa, các cô ấy son phấn vào còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn đi còn khó coi hơn ban đầu.
Người Mỹ rất chú ý điều này, họ ăn cà-rốt đều. Thứ nhất, nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai, nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba, nó có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao, chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
-Bí đỏ.
Nó kích thích tế bào tụy, sản sinh insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường. Trong các loại rau còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng, nhưng nó tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ, khổ qua, người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.
-Cà chua .
Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua, ăn cà chua, mục đích là để khỏi mắc ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5, 6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua , nó kết hợp chặt với protein làm một, xung quanh có cellulose bao bọc, rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng đến mức nhất định, nó mới ra được. Xin mách các bạn, cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất. Và canh cà chua, hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.
-Tỏi .Tỏi là vua chống ung thư. Có người nói ngay: cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên thì là 0! Có một người Sơn Đông, rất thích ăn, cứ bóc từng nhánh mà ăn, còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy chốc anh ta bị ung thư trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư, đại toán tố mới chống ung thư, hơn nữa là vua chống ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì, rồi nhanh chóng bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì hết. Nếu sợ tỏi có mùi, thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay. Ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn, sao chúng ta lại không ăn!
-Mộc nhĩ đen (nấm mèo). Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến Tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều, càng ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao đến Tết chết nhiều? Có 2 nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất , tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho, người máu đặc gọi là cao ngưng thể chất .
Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp Tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống aspirin, vì sao? Có thể khiến máu không đặc, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Như vậy không nên uống aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào? - Ăn mộc nhĩ đen.
Mộc nhĩ đen (nấm mèo) có hai tác dụng, trong đó có một là khiến máu không đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông ta đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện, tất cả người châu Âu, người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa. Người như thế nào là cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp, to, béo đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng. Và cổ càng ngắn thì càng dễ bị. Thứ nhất là đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một ít trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ; thứ ba là nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống thì uống vang đỏ, không quá 100ml. Nếu cho anh ăn lạc (Đậu phọng), nhất thiết đừng ăn, mà có ăn thì bóc vỏ đi. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy, xin nói với các vị, vỏ lạc không có dinh dưỡng, nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao huyết tiểu bản, dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem tivi phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Người lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi, lại nhóm máu AB ăn đồ biển bừa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì nhồi máu cơ tim, thì là điều lạ .
-Phấn hoa (Pollen : chỉ bán trong các tiệm dược thảo).
Tổng thống Reagan từng một lần bị bắn trọng thương, lại đã một lần bị u ác tính, ông ta đã cao tuổi như vậy vẫn sống khỏe, chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu Âu, châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi thái hậu cũng ăn phấn hoa.
Mọi người đều biết, phấn hoa là tinh tử của thực vật, nó thai nghén sự sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi, nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai, phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải sát trùng. Thứ ba, nó là protein, phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Tài liệu ghi chép cho biết, tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt, đái ra máu, rồi u thận. Cho nên phải chữa trị sớm chứ đừng chờ đến công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột, phụ nữ mắc nhiều, bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khỏe mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.

*Thức ăn động vật

Người ta nói ăn động vật bốn chân, không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê thì ăn thịt dê; có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà, có gà và cá thì ăn cá, có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt.

Dinh dưỡng học đại chúng chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân tử thức ra thì người ta không hiểu. Chưa nói con chuột. Ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có thể nhảy cao hơn 1 mét, anh có tin không. Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người, thì nó có thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào ăn được bọ chét.

Bây giờ tổ chức WHO đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị, mà là tôm đắt quá, khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là tốt. Vài con tôm đủ nhiều protein hơn là ăn đầy một bụng thịt bò.
Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được, tỷ lệ hấp thu là 100%, còn protein thịt bò phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thu được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già nhất là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra, vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế giới là Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ cao nhất là địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé, tôm bé, nên nhớ phải ăn cả con cá ( cả đầu lẫn đuôi), vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng cá bé, tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá cứ chọn con to là tốt.

Còn một nguyên tắc ăn nữa là ăn phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0,618: lương thực phụ 6, lương thực chính 4; lương thực thô 6, lương thực tinh 4; thực vật 6, động vật 4. Cân bằng vật chất có một quy luật . Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ, cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang châu Phi thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì? Ăn rong biển, phơi khô rồi làm bánh bao ăn, sau đó uống canh rong biển.

Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra là rong biển, rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao cả thế giới. Vì sao? Một gam nó bằng 1.000 gam tổng hợp tất cả các loại rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bố dinh dưỡng rất cân bằng, hơn nữa là thức ăn kiềm tính. Ở Nhật Bản mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch sang Trung Quốc người nào cũng mang theo. 8 gam rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường...
Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người bình thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường, rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần ngừng rong xoắn, cuối cùng khống chế bằng ăn mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong xoắn có chất diệp lục, có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày.

Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu, mang theo rong xoắn, tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng: thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh, cà rốt; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách, thực sự không được thì ăn rau xanh, cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi sóng đối với chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các loại đồ điện không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi, vừa có tủ lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.

2. Vận động có ôxy

Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc, là nhất thiết đừng tập luyện sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Các nhà khoa học đã quy định, ăn xong 45 phút sau hãy vận động. Mà người già vận động thì đi bách bộ là được, chỉ cần đi 20 phút.

Muốn giảm béo không dùng phương pháp này, nửa giờ đến một giờ trước bữa cơm, ăn hai hạt đến bốn hạt rong xoắn, sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn, mà lại không thiếu dinh dưỡng. Người châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn, ở Trung Quốc ăn ít đi ngoài nhiều là không đúng cách.

Thứ hai là thời gian ngủ dậy, quốc tế quy định là 6 giờ sáng, để bạn tham khảo. Thời gian mở cửa sổ, quốc tế quy định là 9 giờ đến 11 giờ, buổi chiều 2 giờ đến 4 giờ. Vì sao? Vì sau 9 giờ không khí ô nhiễm lắng xuống, chất ô nhiễm đã giảm bớt, không có hiện tượng phản lực.

Các vị chú ý cho, sáng dậy mở cửa sổ, đừng có thở nhiều ở đó, vì chất gây ung thư, chất phản lưu đều chạy hết vào trong phổi bạn, dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh cáo, 6 giờ đến 9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm khỏe người. Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí các-bô-níc ở trong nhà, trong đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi, lại chạy vào rừng cây, buổi sáng trong rừng cây lại toàn là các-bô-níc.
Tập luyện buổi sáng, huyết áp cơ sở cao, thân nhiệt cơ sở cao, thận thượng tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối, người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây phải đợi khi mặt trời lên, ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ôxy. Lúc trong rừng toàn là các-bô-níc rất dễ trúng độc, rất dễ mắc ung thư. Trong sách Hoàng đế nội kinh có nói "không có mặt trời thì không tập luyện". Mùa hè ngủ sớm dậy sớm, mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm, mà đổi sang tập buổi tối.

Về vấn đề tập thể dục buổi sáng, có rất nhiều ông già, bà già 5, 6 giờ sáng đã xách kiếm gỗ đi ra ngoài. Đến tối, không thấy các ông các bà nữa, họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập luyện buổi sáng sớm rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối, nếu vận động mạnh, sẽ rất dễ xảy chuyện, dễ làm tim ngừng đập. Không có gì để phản đối việc đi bộ, tập thể dục, tập Thái cực quyền, luyện khí công buổi sáng sớm. Điều đó không có gì sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường dài, leo núi, thì chỉ có trăm điều hại, không một điều lợi.

Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm, dậy sớm khỏe người cả, người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy, thoắt một cái nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc tế người ta nói, người ngoài 70 nên dậy thong thả, duỗi tay duỗi chân cử động vài cái, rồi xoa bóp tim một lúc, ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau, thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải đối xử khác nhau.

Ngủ trưa . Quốc tế quy định rồi, ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia Nhật Bản không chủ trương ngủ trưa, nhưng nếu đêm hôm trước ngủ không tốt thì nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nửa giờ sau bữa ăn trưa, và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ, ngủ lâu quá không lợi cho sức khỏe. Không nên đắp chăn dày. Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ, 12 giờ đêm dậy lục sục vớ vẩn, thì không ích gì. Nên đi ngủ lúc 10 giờ đến 10 giờ 30 đi ngủ, vì ở hội nghị quốc tế người ta đã quy định, một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là tốt nhất, như thế thì 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng, 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích, không có làm gì hết. 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau dậy tinh thần sẽ thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4 giờ, thì đó là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Từ 12 giờ đến 3 giờ sáng là giấc ngủ say như chết, và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50 độ, như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao.

3. Trạng thái tâm lý tốt

Vấn đề thứ ba về việc giữ gìn sức khỏe là trạng thái tâm lý. Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u, cả thế giới đều biết. Trường đại học Stanford đã làm một thí nghiệm nổi tiếng, lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở, rồi sau đó lấy ống mũi đặt trên bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh tự nhiên; nếu băng tuyết trắng lên, chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt; nếu băng tuyết tím đi, chứng tỏ anh rất tức giận. Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2 phút sau chuột con sẽ chết.
Xin khuyên các bạn, ai muốn trêu tức bạn, thì bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được, bạn hãy xem đồng hồ, đừng để quá 5 phút, quá 5 phút là hỏng chuyện, máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải Nobel.

Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: một là tránh đi; hai là chuyển di, người ta chửi anh thì anh đi đánh cờ, câu cá, không nghe thấy; ba là thả ra, nhưng phải chú ý, người ta chửi anh, anh lại đi chửi người khác thì không gọi là thả ra, mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện, thả ra hết (giải tỏa) nếu không cứ để bụng thì sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa, tức là người ta càng nói anh thì càng ra sức làm; năm là khống chế, đây là phương pháp chủ yếu nhất tức là mày chửi thế nào ông cũng không sợ . Điểm này rất quan trọng. Nhịn một lúc gió yên sóng lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn nại không phải là mục đích, mà là sách lược.(D.Kiên) Nhưng người thường không làm nổi, mới nói một câu đã lồng lộn lên.

Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì sẽ rối loạn hỏng cả mưu kế lớn). Châu Âu có một tục ngữ: cái lý khó giảng thì nên dừng; con người khó đối xử thì nên xử hậu; việc khó xử thì nên làm thong thả; công việc khó thành thì nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: lý lẽ khó thì hãy khoan nói. Triết lý rất sâu sắc, rất có ích. Trong Tam quốc diễn nghĩa, Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du, rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là tại Chu Du, khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.
Hiện nay, có một lý thuyết mới, tất cả động vật đều không có công năng cười, duy loài người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra mười tuổi. Không phải chỉ tuổi tác, mà chỉ tâm thái. Miệng hay cười, người hay khỏe. Tác dụng của cười rất lớn. Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất, không bị thiên đầu thống, thứ hai không bị đau lưng, vì khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau), bất thông tắc thống (không thông thì đau).

Lại nữa, cười, thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Có thể làm thí nghiệm, anh cứ sờ vào bụng bắt đầu cười, mỗi ngày cười to 3 lần, bụng lọc sọc 3 lần, thì không táo bón, không bị ung thư dạ dày, đường ruột. Anh tập tay, tập chân, nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào? Không có cơ hội, chỉ có cười mới luyện tập được dạ dày, đường ruột.
Cười đã trở thành một tiêu chuẩn của sức khỏe. Giải Nobel thứ hai về cười đã được trao. Cười là thứ thuốc tể thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp, xin đừng lo, cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả, một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế, sao chúng ta lại không cười nhỉ !

Mới đây thành phố Bắc Kinh đã có cuộc tổng kiểm tra , tuổi thọ của người ta ,bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không? Xin nói mau , cụ bà thọ hơn cụ ông, bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Ưu điểm lớn nhất của rất nhiều bà cụ là từ khi còn trẻ đã thích cười, già rồi vẫn cười. Trong các buổi diễn thuyết chỉ thấy toàn các bà cười, các ông không cười. Đã kém người ta 6 năm rưỡi rồi đấy, đến bao giờ các ông mới cười. Cho nên từ giờ, mỗi người hãy mau mau cười đi. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười, biết làm thế nào được? Chẳng những đã không cười, lại còn lý luận: Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt người thường thì mặn, nước mắt bệnh nhân tiểu đường thì ngọt, nước mắt đau buồn thì đắng, trong đó có peptide , có hoóc-môn. Nếu lâu ngày không chảy đi thì sẽ bị khối u, bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mạn tính. Cho nên, nếu các vị đau buồn thì phải chảy nước mắt ra, giữ lại không ích gì đâu.

Ở hội nghị quốc tế, người ta đã cảnh báo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh, ăn đậu nành, ngủ cho tốt, năng vận động, và đừng quên luôn luôn cười vui. Mong rằng mỗi người đều chú ý cân bằng ẩm thực, vận động có ô-xy và chú ý trạng thái tâm lý của mình, lúc đáng khóc thì khóc, lúc đáng cười thì cười chắc chắn chúng ta nhất định có thể vượt qua tuổi 73, qua tuổi 84, đến 90, 100 tuổi vẫn còn khỏe mạnh.


Ngoc N Hao  
#71 Posted : Saturday, May 28, 2011 11:32:08 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Sinh Tố D và Ánh Sáng Mặt Trời


Bs Nguyễn Ý ĐứcSinh tố D là một chất bột mầu trắng, không mùi, hòa tan trong mỡ, không hòa tan trong nước, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao và không bị oxy hóa. Do đó sinh tố này không bị mất đi trong quá trình chế biến hoặc bảo quản thức ăn.


Sinh tố D có dưới nhiều dạng và mỗi dạng có tác dụng riêng. Calciferol là hình thức có tác dụng mạnh nhất.

Gan và thận giúp chuyển hóa sinh tố D tiêu thụ trong thực phẩm hoặc do tác dụng của tia nắng sang dạng hormone 1.25 dihydrooxyvitamin D. Hormon này gửi tín hiệu cho ruột non để tăng hấp thụ calci và phosphor.
Công dụng:


Sinh tố D rất cần cho sự tăng trưởng của xương và răng.

Sinh tố duy trì chất calci và phospho trong máu ở mức bình thường bằng cách điều hòa sự hấp thụ hai khoáng chất này từ thực phẩm.

Nếu không có sinh tố D, calci trong thực phẩm không được ruột non hấp thụ, cơ thể sẽ lấy calci dự trữ trong xương ra để cung ứng cho nhu cầu khác của các cơ quan, bộ phận.

Một số chuyên gia y tế cho rằng sinh tố D có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già, vú và các bệnh phong nhức khớp, nhưng vấn đề này vẫn còn đang trong phạm vi nghiên cứu.

Một số nghiên cứu khác cho là sinh tố D có khả năng duy trì tốt hệ miễn dịch, giúp tế bào tăng trưởng và phân sinh thành các loại đặc biệt


Nguồn cung cấp:


Thực phẩm cung cấp rất ít sinh tố D, nhưng may mắn là thiên nhiên giúp chúng ta tạo ra loại sinh tố này qua tác dụng của ánh nắng mặt trời chiếu trên da.

Tia cực tím của nắng biến hóa chất ergosterol dưới da thành một loại sinh tố D rồi gan và thận tiếp tay biến thành sinh tố D hữu hiệu cho cơ thể. Chỉ cần phơi nắng 10-15 phút, hai hoặc ba lần mỗi tuần là có đủ lượng sinh tố D cần thiết. Vì lẽ đó, sinh tố này còn được gọi là “Sinh tố Ánh Nắng” Sunshine Vitamin).


Điều cần lưu ý là::


-Nên tắm nắng vào buổi sáng khi tia nắng còn dịu hoặc xế chiều khi nắng không gay gắt;

-Không nên bôi quá nhiều kém chống nắng vì kem ngăn tia cực tím hấp thụ qua da.

-Nên phơi mình trần càng nhiều càng tốt.

-Cẩn thận để da khỏi bị cháy nắng và có thể gây ung thư da.

Lượng sinh tố D do nắng tạo ra thay đổi tùy theo thời gian và mức độ tiếp cận với ánh sáng.

Da có mầu đậm cản ánh sáng tới 95%, quần áo và cửa kính, không khí ô nhiễm cũng cản tia tử ngoại vào da; mùa đông ít ánh nắng hơn mủa hè.


Các loại cá béo như cá trích (bloater, herring), cá thu (mackerel), cá hồi (salmon), cá ngừ (Tuna), cá sardine là nguồn cung cấp chính của sinh tố D. Cá ăn các sinh vật phù du (plankton) phơi mình trên mặt biển nắng chói.

Gan, lòng đỏ trứng, bơ có một ít sinh tố D.

Rau trái hầu như không có hoặc chỉ có vài dấu vết sinh tố D

Sữa người và sữa bò có rất ít sinh tố D. Vì thế, các thứ sữa và thực phẩm dùng cho trẻ sơ sinh đều được bổ sung sinh tố D, chẳng hạn như một lít sữa thường được bổ sung 10mcg sinh tố D (tương đương với 400 IU).

Ngoài ra, ngũ cốc khô ăn sáng, bánh mỳ, margarine, nước trái cây cũng thường được cho thêm sinh tố D.

Sinh tố D được ruột non hấp thụ với sự trợ giúp của mật.


Phần lớn sinh tố D được dự trữ ở tế bào mỡ, xương và thịt, một số nhỏ ở gan, óc, phổi và thận.

Phần không dùng tới hầu hết được bài tiết theo phân, chỉ có dưới 4% theo nước tiểu ra ngoài.


Nhu cầu:


Viện Y học Hoa Kỳ đề nghị mỗi ngày nên tiêu thụ khoảng 5mcg (tương đương với 200 IU) và không nhiều quá 10mcg (tương đương với 400IU).

Tuy nhiên, một số nhà dinh dưỡng khác, như bác sĩ người Canada Reinhold Vieth, lại cho rằng cơ thể cần số lượng sinh tố D cao hơn, khoảng 4000IU/ ngày.


Thiếu sinh tố D:


Thiếu sinh tố D có thể đưa đến bệnh còi xương ở trẻ em (ricket), mềm xương (osteomalacia) ở người cao tuổi và xơ cứng mạch máu.

Trong bệnh còi xương, xương mềm và biến dạng, xương ngực nhô về phía trước (pigeon breast), xương sọ chậm khép kín, xương sống cong, răng sữa chậm mọc, răng khôn mỏng manh, men răng mau hư. Tất cả đều là do thiếu calci và phosphor trong xương.


Thiếu sinh tố D xảy ra khi:

*Tiêu thụ ít hơn số lượng được khuyến khích

*Ít tiếp xúc với tia nắng

*Thận không chuyển hóa sinh tố D sang dạng hormone

*Cơ thể không hấp thụ được sinh tố D ở ruột

Người dị ứng với sữa hoặc ăn rau thuần túy đề dễ bị thiếu sinh tố D. Trẻ em chỉ nuôi với sữa mẹ cũng thiếu sinh tố D, nếu các em không được dùng thêm calci phụ.


Những trường hợp sau đây cần dùng thêm sinh tố D:

-Em bé nuôi với sữa mẹ.

-Người trên 50 tuổi. Lý do là da của họ không tổng hợp hữu hiệu được sinh tố D và thận cũng kém chuyển hóa sinh tố D thành dạng kích thích tố.

Theo thống kê, có từ 30-40% người cao tuổi bị gãy xương hông vì thiếu sinh tố D. Do đó lớp người này có thể được bảo vệ hơn, nếu dùng thêm sinh tố D.

-Những người ít tiếp xúc với mặt trời như cư dân miền bắc cực, dân chúng mặc quần áo chùm kín cơ thể, người làm việc trong không gian không có mặt trời.

-Người da mầu, có nhiều chất màu melanin bao phủ khiến tia tử ngoại không xâm nhập được vào da.

Người có rối loạn hấp thụ chất béo như trong bệnh viêm ruột (bệnh Crohn), bệnh xơ nang tụy tạng (cystic fibrosis), bệnh gan, tụy tạng, giải phẫu cắt bỏ một phần bao tử hoặc ruột.


Thừa sinh tố D


Dùng sinh tố D với liều lượng lớn như trên 50mcg trong một ngày (tương đương 2000 U.I) có thể gây ra nôn mửa, táo bón, ăn không ngon, mết mỏi, xuống cân, tăng lượng calci trong máu, rối loạn tâm trí.

Quá cao calci trong máu có thể đưa tới rối loạn nhịp tim, kết tụ calci vào các tế bào tim, mạch máu, thận, phổi.

Các giới chức dinh dưỡng định mức độ tối đa sinh tố D mà cơ thể chịu đựng được là 25µ (1000IU) cho trẻ em tới 12 tháng; 50µ (2000IU) cho trẻ em, phụ nữ có thai và mẹ cho con bú sữa của mính.

Một số nghiên cứu cho hay, phụ nữ có thai và trẻ em sơ sinh dùng nhiều sinh tố D quá thì van tim thu hẹp, em bé bị chậm phát triển trí não và khuyết tật.

Thường thường chỉ khi dùng sinh tố D phụ thêm thì mới có nguy cơ này. Vì thế, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.


Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas-Hoa KỳNgoc N Hao  
#72 Posted : Saturday, May 28, 2011 11:53:54 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Bạn có đủ vitamin D chưa?


UserPostedImage

Ảnh minh họa - Nguồn: InternetCách đây nửa thế kỷ, vitamin D thường chỉ được coi là một kích thích tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, làm cho xương chắc khỏe.

Nhưng các cuộc nghiên cứu trong những thập kỷ qua cho thấy, đây là một loại vitamin - hormone quan trọng bậc nhất đối với cơ thể mà nếu thiếu nó, con người có thể mắc hàng loạt bệnh hiểm nghèo, từ bệnh xơ cứng các mô mềm (trong đó có các động mạch), đến khớp, tiểu đường, tim mạch và thậm chí ung thư…

Vào năm 1980, hai nhà dịch tễ học Cedrric và Frank Garland ở Đại học California đã công bố một nghiên cứu gây chấn động giới y khoa thế giới khi chỉ ra rằng, tại vùng Đông Bắc thiếu ánh nắng của nước Mỹ, tỷ lệ ung thư đại tràng cao gấp hai lần so với miền Nam chói chang ánh nắng. Hai ông cùng chỉ ra rằng, nếu con người được cung cấp 2.000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày, qua việc tiếp xúc với ánh nắng hoặc qua đường tiêu hóa, có thể làm giảm tới 2/3 số ca ung thư đại tràng.

Một sinh tố kỳ diệu

Nghiên cứu sâu hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, vitamin D có thể tăng cường hệ miễn dịch, hệ thần kinh và loại bỏ được ung thư. Khi tiếp xúc với vitamin D, các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ngừng loạn sản và phát triển bình thường. Người ta cũng nhận thấy như thế đối với các tế bào ung thư đại tràng và ung thư vú.

So với ung thư, bệnh tim có mối liên quan với vitamin D ít hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, ở những vùng ít ánh nắng mặt trời, số người tử vong vì bệnh tim hay xảy ra vào mùa đông hơn các mùa khác. Khi tăng cường vitamin D cho các bệnh nhân dạng này, họ thấy bệnh tình được cải thiện rõ rệt. Một nữ bệnh nhân cao huyết áp được bổ sung 1.600 IU vitamin D và 800mg canxi trong vòng 8 tuần đã hạ huyết áp.

Các nghiên cứu tiếp theo còn cho thấy, vitamin D có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, lao phổi, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng mô và bệnh tạo chất nhờn… Những đứa trẻ Phần Lan, nơi ít ánh nắng mặt trời, được bổ sung 2.000 IU mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 80% so với những đứa trẻ được bổ sung ít. Bang Iowa, nơi có gần 30.000 phụ nữ tuổi từ 55-69 được bổ sung vitamin D trong 11 năm có tỷ lệ người thấp khớp thấp nhất nước Mỹ.

Làm sao một loại vitamin lại có thể tạo ra những công năng đáng kinh ngạc như vậy? Câu trả lời là đó không đơn thuần là một loại vitamin. Trong cơ thể nó được chuyển hóa thành một loại hormone có tác dụng làm tăng sức chống đỡ của tế bào, giúp cơ thể ngăn ngừa việc sản sinh ra các tế bào lạ dẫn đến ung thư. “Hầu hết các mô và các tế bào đều có chỗ nhận vitamin D, điều đó có nghĩa là mọi tế bào đều cần vitamin D để hoạt động một cách tối ưu”, tiến sĩ y khoa, một chuyên gia hàng đầu về vitamin D tại Đại học Boston, phát biểu.

Cơ thể bạn có đủ vitamin D?

Có lẽ chưa. “Sự thiếu hụt vitamin D đã được phát hiện ở mọi lứa tuổi, từ những đứa trẻ bị bệnh còi xương cho tới những cụ già ở trại điều dưỡng”, bà Catherine Gordon, chuyên gia về xương tại Bệnh viện Nhi Boston, nói. Khi kiểm tra 307 thiếu niên khỏe mạnh, bà chỉ ghi nhận 24% thiếu sinh tố này. Còn ở thanh niên, tỷ lệ này là 42%. “Thế giới có khoảng 1 tỷ người thiếu hụt vitamin D”, bà kết luận.

Vitamin D được cho là “vitamin trời cho”, bởi có tới hơn 90% trong số này là do cơ thể hấp thụ được nhờ ánh nắng mặt trời. Phần còn lại là do cơ thể hấp thụ qua thực phẩm, nhưng rất ít thực phẩm có chứa loại vitamin này. Cá béo - như cá hồi, cá thu, cá nục, cá ngừ, cá tra…- là những nguồn thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, sữa, trứng, gan bò, ngũ cốc, nấm cũng có chứa những hàm lượng nhất định.

Chỉ cần để chân tay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 5 phút mỗi ngày là có thể điều chế được khoảng 1.000 IU vitamin D3 - là loại hiệu quả nhất, được tổng hợp dưới da.

Các chuyên gia cho rằng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ánh nắng mặt trời do tầng ô-zôn bị thủng quá lớn hoặc sợ hỏng da. Những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể bổ sung bằng cách uống vitamin D hàng ngày.

Gần đây, Viện Y học Mỹ đã khuyến nghị người dân nước này tăng cường lượng bổ sung vitamin D mỗi ngày, cụ thể: từ 1-70 tuổi là 600 IU, từ 70 tuổi trở lên: 800 IU, trẻ em dưới 1 tuổi: 400 IU.

Hiện nay, danh sách những bệnh liên quan đến vitamin D đang ngày càng một dài ra. Tuy nhiên, cần phải ý thức được rằng, thừa và thiếu vitamin D đều nguy hiểm. Trong khi thừa vitamin D từ ánh nắng mặt trời không gây ngộ độc thì sự dư thừa từ các nguồn bổ sung khác chỉ gây hại nếu quá 4.000 IU mỗi ngày.

H.Huy (Theo RD, Times & Reuters)(Theo PNO)


thuylinh  
#73 Posted : Sunday, May 29, 2011 5:12:20 AM(UTC)
thuylinh

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 534
Location: Canada

Thanks: 1187 times
Was thanked: 353 time(s) in 196 post(s)
Chứng run tay ở người cao tuổi .

UserPostedImageTập dưỡng sinh làm tăng lưu thông máu lên não làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Run tay là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi 45, chứng run tay có thể xuất hiện và nguy cơ còn cao hơn nữa khi quá tuổi này.
Yếu tố cản trở sinh hoạt

Run tay là tình trạng xuất hiện những vận động ngoại ý, tự phát, gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận trên hệ thống cơ nào trên cơ thể, run khi nghỉ nhưng cũng có khi run lúc vận động. Những vận động run này có cường độ và biên độ rất khác nhau. Có thể run lớn khiến lắc lư cả người nhưng cũng có khi chỉ là những cử động nhanh nhỏ mà thôi. Đây là một chứng bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Bắt đầu từ độ tuổi 45 chứng run tay đã có khả năng xuất hiện và nguy cơ gặp còn cao hơn nữa khi tuổi tăng gây khó khăn trong vận động.

Run tay không phải là một biến cố nguy hiểm về sức khoẻ. Nhìn chung, chúng không gây thiệt hại về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, mà điểm đáng chú ý nhất của chứng bệnh này chính là sự cản trở vận động và sinh hoạt. Người bệnh gặp khó khăn khi nói chuyện, khi vệ sinh cá nhân, khi đi lại. Chỉ ở mức độ nặng, người bệnh mới có thể bị chấn thương do tai nạn hay mất thăng bằng gây ngã.

Nguyên nhân gây run tay

Nguyên nhân gây ra chứng run tay ở người cao tuổi trong một số trường hợp cụ thể đã được xác định rõ. Nhưng đa số các trường hợp, nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn còn là một câu hỏi. Thông thường người ta thường quy run tay vào ba trường hợp sau đây:

- Run lành tính: là loại run xuất hiện khi vận động và mất đi khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống vì người cao tuổi khó thực hiện những vận động được cho là đơn giản nhất như uống trà. Người bệnh khó có thể cầm được tách trà như bình thường. Các biểu hiện khác kèm theo run tay bao gồm: gật gù đầu, run môi, run lưỡi. Tình trạng run có thể không đối xứng, nghĩa là một bên bị run nhưng một bên lại hoàn toàn bình thường.

Hiện tượng run tay lành tính thường gặp ở tuổi trên 80, khoảng 10-20% dân số bị mắc bệnh này. Có đến một nửa số trường hợp có tiền sử gia đình, còn lại người ta chưa xác định rõ nguyên nhân. Các loại run này lại đáp ứng khá tốt với điều trị bằng các thuốc ức chế beta hay gabapentin, primidone nhưng đây là những biện pháp điều trị không mang tính lâu dài. Run lành tính là loại run thường gặp ở người già.

- Run do bệnh Parkinson: Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh bởi một số dấu hiệu như: cứng đờ, khó vận động, tay xoay vòng, không giữ được tư thế. Người bệnh có dáng đi giật cục và cứng nhắc đặc trưng. Điểm khác biệt nhất là run do Parkinson xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Vì thế mà chúng ta có thể thấy tay người bệnh run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Ban đầu là run từng đợt thưa, nhưng sau thì các đợt này mau hơn và ta có cảm tưởng là người bệnh run liên tục.

Những người bị mắc chứng Parkinson có thể bị suy giảm trí nhớ và ảo giác. Việc điều trị bệnh đã được thành công hoá khi xuất hiện những chất đồng vận của dopamin. Tuy nhiên cần hết sức chú ý là trong quá trình điều trị vì các tác dụng phụ gây rối loạn tâm thần hay trên hệ ngoại tháp của các thuốc này gây ra.

- Run do suy giảm chức năng não bộ: Run trong trường hợp này thường là do chức năng não bộ bị suy giảm gây rối loạn điều hoà vận động. Run xuất hiện khi người cao tuổi tập trung chú ý, càng để ý càng run. Liên quan tới tình trạng này là hiện tượng bị bệnh vữa xơ động mạch não có giảm lưu lượng máu não nghiêm trọng. Cũng có thể gặp ở những trường hợp nghiện rượu, uống quá nhiều thuốc chống động kinh loại phenytoin, hội chứng cận u hay teo não bệnh lý thứ phát.

Dự phòng như thế nào?
Một số trường hợp run tay là do các bệnh lý trước đó ở một cơ quan khác gây ra. Với những trường hợp này, việc điều trị các nguyên nhân bệnh lý đóng vai trò là căn nguyên được coi là những biện pháp thích đáng. Tuy nhiên phần nhiều những trường hợp run tay là do hiện tượng rối loạn thần kinh-cơ khi về già. Chính vì vậy, chúng ta cần thực hiện để giảm tốc độ rối loạn thần kinh ở người cao tuổi mang tính chiến lược hơn trong khắc phục chứng bệnh này.

Những biện pháp có tác dụng phòng ngừa run tay

- Hạn chế rượu, bia. Rượu, bia làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh, gây thiếu hụt vitamin B1 trầm trọng khi nghiện nặng. Rượu làm tăng rối loạn sự điều phối thần kinh-cơ trong vận động, làm nặng thêm mức độ run khi mắc bệnh.
- Tích cực sử dụng các loại rau củ quả trong chế độ dinh dưỡng. Ðặc biệt là các loại rau củ quả có màu xanh đậm như rau ngót, rau cải, súp lơ, bắp cải, su su, cải cúc, các loại hoa quả củ có màu sặc sỡ như gấc, bí ngô, cam, cà rốt... vì chúng là nguồn chứa các hoạt chất chống ôxy hoá tự nhiên được cho là có tác dụng chậm lại sự suy thoái của bộ não điều khiển. Vốn giàu vitamin E, vải, đu đủ, đào, lê được khuyên dùng nhằm hạn chế sự tiến triển của bệnh..
- Thông báo kịp thời cho bác sĩ những biến cố do tác dụng phụ run tay của thuốc trong quá trình điều trị một bệnh khác. Những người đang sử dụng thuốc điều trị chống trầm cảm loại lithium, thuốc chống động kinh loại phenytoin có thể xảy ra những tác dụng phụ trên hệ thần kinh-cơ. Sử dụng những thuốc này kéo dài hoặc tuỳ tiện có thể gây ra run tay mức độ nặng.
- Giảm căng thẳng, lo âu vì căng thẳng, lo âu là một yếu tố tâm lý ảnh hưởng nhiều đến mức độ run. Ở người già, sự thay đổi tâm lý luôn là một vấn đề thường trực, nhất là trạng thái hay lo nghĩ. Trong các trường hợp bị run tay thì vấn đề khó khăn trong vận động càng làm cho những lo âu trở nên trầm trọng. Càng lo nghĩ càng run, càng cố gắng điều chỉnh thì càng làm tăng cường độ. Trong các trường hợp run do suy giảm chức năng não bộ thì vấn đề tâm lý càng đóng vai trò ảnh hưởng lớn. Chúng ta cần hết sức giúp đỡ để những yếu tố tâm lý không làm trầm trọng thêm bệnh.
- Thực hiện các bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng, đủ cường độ, đều đặn để làm tăng lưu thông máu lên não. Các bài tập dành cho đầu và cổ có tác dụng làm giảm mức độ nặng của bệnh.

BS. Yên Lâm Phúc

(Học viện Quân y)


thuylinh  
#74 Posted : Sunday, May 29, 2011 6:06:53 AM(UTC)
thuylinh

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 534
Location: Canada

Thanks: 1187 times
Was thanked: 353 time(s) in 196 post(s)
Originally Posted by: Ngoc N Hao Go to Quoted Post
Originally Posted by: xuan hoang Go to Quoted Post
Ngoc Hao thân mến ,

Chị thật vui khi thấy Ngoc Hao và Hungholland ghé post baì hưủ ích cho " Trạm Y Tế " . Rất mong Ngoc Hao ghé qua thường xuyên nha , Thunder nhất định sẽ vui lắm khi được Các bạn đóng góp bài về Y Dược và Sức Khoẻ để giúp cho tất cả chúng ta mở rộng thêm kiến thức để Bảo vệ Sức khoẻ cho chính mình và Gia đình mình .

Thunder & xuan hoang rất cám ơn Ngoc Hao , Thuylinh , Hungholland , Khoaitay và Các bạn .

Chúc Các bạn luôn Vui Khoẻ

thân .Chị Xuân Hoàng Mến ,

Bẳng đi 1 dạo rồi giơ`mới được gặp lại Chị ở " Trạm Y Tế " . Chị khoẻ hén , dạ em sẻ ghé vào " TYT " thnườg xuyên hơn để mình được tìm hiểu và học hỏi thêm...Sau nữa là đóng góp thêm những thông tin , kiến thức về sức khoẻ ....
Mong là Chị ,em mình sẻ gặp thường được gặp nhau nhe ...
Em cũng xin mến chúc Chị luôn vui & khoẻ nha ...
Em / Ngochao@ Oh..Oh Vào trạm y tế lại gặp NgocHao và XuanHoang ở đây vui quá ...vui vì hông hiểu vì sao ... " mình ba đúa hôm nay gặp nhau " lại giống ý nhau .

sẳn dịp găp bạn thuylinh xin phép anh chủ nhà Thunder ngó lơ... cho mượn chổ chút xíu để say cám on hai ngùoi bạn đã chọn lọc rất nhiều hình của our idol NKhang & HHYến thiệt là đẹeep luônLove Love Love

(..mà nè Xuân Hoàng ui ! có phải cái... cáii tấm hình chụp 4 ngùoi màa... màaa.. N Khang ôm eo ếch cái cô mặc áo trắng bông chấm đen đoá .. bộ là làaa.. XuanHoàng hả.... hả Hoàng ???
chòi đất oi .. chắc Thuylinh ... tée xỉiu... quá NgocHao oi !!!

Edited by user Sunday, May 29, 2011 6:11:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

xuan hoang  
#75 Posted : Thursday, June 2, 2011 10:21:09 AM(UTC)
xuan hoang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 702

Thanks: 376 times
Was thanked: 208 time(s) in 146 post(s)
Originally Posted by: thuylinh Go to Quoted Post
@ Oh..Oh Vào trạm y tế lại gặp NgocHao và XuanHoang ở đây vui quá ...vui vì hông hiểu vì sao ... " mình ba đúa hôm nay gặp nhau " lại giống ý nhau .

sẳn dịp găp bạn thuylinh xin phép anh chủ nhà Thunder ngó lơ... cho mượn chổ chút xíu để say cám on hai ngùoi bạn đã chọn lọc rất nhiều hình của our idol NKhang & HHYến thiệt là đẹeep luônLove Love Love

(..mà nè Xuân Hoàng ui ! có phải cái... cáii tấm hình chụp 4 ngùoi màa... màaa.. N Khang ôm eo ếch cái cô mặc áo trắng bông chấm đen đoá .. bộ là làaa.. XuanHoàng hả.... hả Hoàng ???
chòi đất oi .. chắc Thuylinh ... tée xỉiu... quá NgocHao oi !!!Chào Thuylinh,
Thuylinh không cần cám ơn đâu , Idol của mình mà , dĩ nhiên là phải tìm hình đẹp post lên , share với nhau thôi .
Còn caí hình "...N Khang ôm eo ếch cái cô mặc áo trắng bông chấm đen đoá .. bộ là làaa.. XuanHoàng hả.... hả Hoàng ??? "
Thuylinh ơi ! nếu mà xh còn được trẻ như vậy thì mừng.... mừng lắm ! Mà nè ... Thuylinh có " Gì...Gì..." hong vậy ???

Thực ra mấy hình mình post cho Ca sĩ có hình do chính mình chụp cho ca sỉ khi các ca sỉ có Show ở Toronto như Nguyên Khang , Diễm Liên ,Đặng thế Luân , Đan Nguyên , Băng Tâm , Thuỳ Dương ...có dịp gặp thì mình chụp rồi post vaò Forum share với các bạn .

Hôm nay mới biết mình cùng chung Idol đó.

Chúc Thuylinh vui nha.xh

Edited by user Sunday, June 5, 2011 3:38:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

UserPostedImage
xuan hoang  
#76 Posted : Thursday, June 2, 2011 10:46:17 AM(UTC)
xuan hoang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/20/2011(UTC)
Posts: 702

Thanks: 376 times
Was thanked: 208 time(s) in 146 post(s)

Bảo vệ sức khỏe tim mạch và bệnh răng miệngTừ nhiều năm qua các BS tim mạch nhận thấy là chỉ 50 % các trường hợp đau tim, heart attack, có thể giải thích được bởi những nguyên nhân như cao huyết áp, cholesterol lên cao, hút thuốc lá, mập phì, bệnh tiểu đường, thiếu tập thể dục. Muốn giải quyết tận gốc vấn đề bệnh tim mạch, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Mỹ thì Y học đang cố gắng tìm tòi thêm những nguyên nhân còn lại và gần đây hiện tượng viêm, inflammation, được chú ý khá nhiều và có thể đo lường được xét nghiệm đo CRP tức C reactive protein, khá chính xác.

Mỗi khi trong cơ thể có hiện tượng viêm do nhiễm trùng thì sẽ tạo nên nhiều độc tố, toxins, làm cho các thành mạch máu (arterial walls) của các động mạch bị xơ cứng rồi dẫn đến những chứng bệnh tim mạch hay tai biến mạch máu não. Hiện tượng viêm có nhiều nguồn gốc, nói chung là tất cả những trường hợp nhiễm trùng như viêm phổi, viêm thận, viêm khớp và gần đây hiện tượng viêm nướu răng, chân răng (periodontitis) được chú ý tới đúng mức hơn.

Trước đây giới Bác sĩ ít khi quan tâm tới liên hệ giữa các chứng bệnh răng miệng và bệnh tim mạch vì cho rằng thuộc phạm vi và trách nhiệm của ngành Nha Khoa và của người bệnh nhân!

Gần đây có một báo cáo đăng trên tờ báo International Journal of Cardiology so sánh hai nhóm người. Một bên vừa bị một cơn đau tim và một bên chưa hề bị một cơn đau tim và cả hai được làm một cuộc khảo sát toàn diện về sức khỏe tim mạch và răng miệng của hai bên. Kết quả cho thấy rằng những người bị một cơn đau tim thì tình trạng bệnh răng miệng nặng hơn phía không bị bệnh tim.

Hiển nhiên là giữa hai căn bệnh răng miệng và tim mạch có một liên hệ rõ rệt nhưng cơ chế ra sao thì vẫn còn chưa rõ. Tại sao hiện tượng viêm nướu răng lại gây ra bệnh tim mạch và một khi chứng minh được thì khi đó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong tim mạch bằng cách chữa trị kỹ lưỡng hơn các chứng bệnh răng miệng!

Sức khỏe răng miệng và bệnh tim mạch..

Bệnh sưng nuớu răng có nhiều trình độ nặng nhẹ khác nhau. Nhẹ thì nướu răng chỉ bị sưng đỏ, hay chảy máu khi đánh răng, hôi miệng. Nặng hơn thì chân răng bị nhiễm độc ăn vào xương và răng phải nhổ. Nguyên nhân chính yếu là hiện tượng các tảng vôi (plaques) đóng vào chân răng rồi làm cho các vi khuẩn sinh sản gây nhiễm độc, tiết ra những độc chất toxins gây tác hại lên các mạch máu trong cơ thể trong đó có những mạch máu nuôi dưỡng quả tim hay não bộ.

Một khảo cứu của Đại Học Minnesota cho thấy là nếu đem chích những độc chất của một loại vi khuẩn trong chân răng cho một con chuột bạch thì có thể gây ra một cơn đau tim hay một cơn tai biến mạch máu não.

Một khảo cứu khác đã chứng minh được hiện tượng viêm nướu răng làm cho các thành mạch máu bị dày, cứng và dẫn đến chứng bệnh sơ cứng động mạch vành (coronary artery disease) hay tai biến mạch máu não (CVA) là hai nguyên nhân tử vong chính ở Mỹ.
Ngay cả những người còn trẻ chưa hề bị đau tim nhưng nếu bị bệnh răng miệng thì cũng có hiện tượng sơ cứng động mạch có thể chứng minh bằng siêu âm (ultrasound).

Một điều đang quan tâm là những độc chất toxins do hiện tượng viêm gây ra có ảnh hưởng toàn diện lên khắp cơ thể và có thể gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính khác như tai biến mạch máu não, tiểu đường, viêm khớp, Alzheimer, hư thận, một vài chứng ung thư. Phụ nữ mang thai mà có bệnh răng miệng cũng dễ bị sinh non hay hư thai. Gần như tất cả những người bị bệnh tiểu đường đều bị bệnh răng miệng và việc chữa trị bệnh không thể đạt kết quả tốt nếu không giải quyết vấn để bệnh răng miệng, nhưng nhiều hãng bảo hiểm Y tế không đài thọ việc chữa trị bệnh răng miệng !

Một báo cáo trong tờ New England Journal of Medicine năm 2007 cho thấy là những người có bệnh sưng nướu răng hay nha chu (periodontitis) mà được chữa trị thật đầy đủ trong vòng 6 tháng thì các thành mạch máu (arterial walls) lành mạnh hơn, mềm hơn chưa kể việc răng miệng tốt tươi.

Chứng bệnh nha chu, gum disease, có thể chữa lành dễ dàng, không tốn kém nếu được làm thật sớm như cạo chân răng thường xuyên và nhất là dùng chỉ đánh răng, dental floss, thường xuyên sau mỗi bữa ăn. Dùng quen dental floss một thời gian thì sẽ trở thành một thói quen gần như không thể không có được sau khi ăn! Nếu để bệnh trở nên nặng, ăn vào chân răng thì việc điều trị rất tốn kém và đôi khi phải nhổ hết cả hàm răng!

Hiện nay theo thống kê của hội American Academy of Periodontology thì trên 30 % người dân Mỹ có bệnh nha chu và tỷ lệ ở người Á đông thì còn cao hơn rất nhiều có khi tới 90 % ở những người hút thuốc lá. Trong khi chờ đợi có thêm những bằng chứng chính xác hơn nữa liên lệ giữa sức khỏe tim mạch và răng miệng thì việc chăm sóc vệ sinh của nướu răng là một việc làm tốt hòng tránh căn bệnh số một ở Mỹ là một cơn đau tim chưa kể tránh được tật hôi miệng!

BS Vũ văn Dzi, MD., Chuyên khoa Nội Thương

UserPostedImage
Hungholland  
#77 Posted : Sunday, June 5, 2011 9:13:29 AM(UTC)
Hungholland

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,481

Thanks: 286 times
Was thanked: 561 time(s) in 322 post(s)
TỰ TẬP YOGA TẠI NHÀ


Cái hay của yoga là khi đã nắm vững các động tác, người tập có thể thực hiện nó ở bất kỳ đâu, dù là ở nhà hay trong phòng làm việc nơi công sở. Dưới đây là một vài lời khuyên nếu bạn chọn tập yoga tại nhà.

UserPostedImage

Tập theo giờ nhất định và trong một môi trường nhất định

- Trước khi tự tập ở nhà, hãy tham gia một vài khoá học yoga để được hướng dẫn tập đúng cách. Bạn nên nhớ, yoga là con dao hai lưỡi. Tập không đúng cách, bạn chỉ đau đớn và mệt mỏi thêm. Nói chung, không nên tự mày mò tập theo sách bởi những thuật ngữ yoga không hề dễ hiểu.

- Tập đều theo một giờ nhất định và trong một môi trường nhất định. Cấm chỉ định với việc tùy tiện, hôm nay phòng khách mai sang tập ở phòng ngủ, hôm nay hứng lên buổi sáng, mai cụt hứng nửa đêm mới tập.

- Không cần phải mặc quần áo tập yoga chuyên nghiệp. Trang phục đơn giản nhất với bạn là áo ba lỗ, hoặc sơ mi rộng, quần pijama rộng và chân trần, thậm chí nếu chẳng có ai trong phòng, bạn có thể diện trang phục tự nhiên của Edam và Eva.

- Đảm bảo nhiệt độ trong phòng ở mức dễ chịu. Ánh sáng nhẹ và âm nhạc thư giãn sẽ tạo cho bạn một không gian lý tưởng. Rất nhiều người thắp nến thơm để tăng cường sự thư thái cho các giác quan.

- Phòng tập phải đảm bảo đủ rộng để bạn không giang tay thì vỡ cốc mà giơ chân thì đụng trần. Cần tuyệt đối tắt tivi, điện thoại hoặc đóng cửa phòng để hạn chế tối đa những tác động của ngoại cảnh.

- Cần có các trang thiết bị tập như chiếu dính chuyên nghiệp, hoặc tấm lót để có thể thực hiện các động tác doãi sâu. Luôn chú ý bảo vệ lưng, cổ và đầu gối bằng cách đặt một cái chăn hoặc gối dưới đầu gối khi tập.

- Ăn một chút đồ ăn nhẹ khoảng một tiếng trước giờ tập yoga để có thể có đủ năng lượng cần thiết.

- Yoga không yêu cầu bạn phải tập đủ mọi tư thế. Hãy để cơ thể hướng dẫn bạn. Luôn để ý những xúc cảm cũng như sức khỏe của cơ thể để điều chỉnh bài tập và đừng bao giờ bắt nó tập quá sức.

- Trước khi bắt đầu mỗi bài tập, nên vận động nhẹ nhàng tối thiểu 10 phút để vòng tuần hoàn máu khởi động, khớp, dây chằng và các khối cơ mềm ra tránh tổn thương cho các cơ quan khi thực hiện các động tác. Không gắng sức tập ngay các động tác khó và đỏi hỏi độ dẻo, sức bền. Những tư thế khó chỉ dễ thực hiện khi bạn đã vững các tư thế đơn giản.

- Bài tập của các nhánh yoga khó như Ashtanga, Bikram chỉ nên thực hiện khi có sự giám sát của các chuyên gia. Tương tự, không nên thực hiện các tư thế đảo ngược (chống đầu xuống đất, tỳ vai xuống đất) ở nhà vì nó rất dễ khiến cho người tập bị tổn thương khi tập sai cách.

- Sau khi tập, nhớ uống nhiều nước.

UserPostedImage

Sau khi tập bạn nhớ uống nhiều nước

Học thở trong Yoga

Trong các thuật ngữ yoga thì "pranayama" có nghĩa là môn khoa học kiểm soát hơi thở. Khi hơi thở được kiểm soát tốt, trí não sẽ minh mẫn, các cơ bắp được thư giãn và phát triển. Kỹ thuật thở trong yoga được chia ra thành bốn giai đoạn:

- Puraka: hiểu một cách đơn giản là hít vào hay còn gọi là nạp khí. Quá trình này được thực hiện nhẹ nhàng và liên tục.

- Abhyantara Kumbhaka: chỉ việc ngừng nạp khí và giữ luồng khí lại trong hai lá phổi. Ở giai đoạn này các cơ bắp được thả lỏng, và không thực hiện bất kỳ động tác nào.

- Rechake: thở ra hay xả khí, được thực hiện nhẹ nhàng và liên tục tương tự giai đoạn nạp khí. Việc xả khí chỉ bắt đầu khi các cơ bắp của cơ thể đã hoàn toàn được thả lỏng, tới được điểm thở.

- Bahya Kumbhaka: nghỉ sau khi thở, là giai đoạn cuối cùng trong kỹ thuật thở yoga. Việc dừng thở này thường được kéo dài, nó hoàn thiện chu trình thở và kết thúc như một điểm nghỉ, chuẩn bị cho một vòng thở mới.

UserPostedImage

- Sưu Tầm -
Ngoc N Hao  
#78 Posted : Sunday, June 5, 2011 9:35:52 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Phòng Bệnh Mất Dần Trí Nhớ - Sáu Bước Đơn Giản Để Giữ Đầu Óc Minh Mẫn


Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen
Nguyễn Minh Tâm dịchPhúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements) , hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn . Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan.


Nhưng nếu chúng ta đọc thật kỹ phúc trình của chính phủ, để ý đến những dòng chữ nhỏ, chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tín hữu ích trong việc gìn giữ những tế bào chất xám trong đầu không bị lão hoá.
Sự thực được báo cáo này đưa ra cho chúng ta thấy là không có hồ sơ chứng liệu nào cho biết thuốc chữa bệnh, hay thuốc bổ đem lại ích lợi cho việc chống lại căn bệnh quái ác này. Nhưng ngược lại, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng rõ ràng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ.

Bản phúc trình không gỉai thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ: Không phải mọi hiện tượng mất dần trí nhớ- dementia- đều trở thành bệnh Alzheimer. Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia..Trong cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên loạng quạng (fuzzy), hậu quả bởi việc óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar).

Nhiều bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer không ít thì nhiều đều vướng phải tình trạng vascular dementia. Những trở ngại khi suy nghĩ mà các cụ già gặp phải phần lớn vì máu không đưa lên đầu dễ dàng. Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ dàng.

Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng.1- Mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi:

Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Phân bón tự nhiên cho não bộ chính là máu đưa lên đầu. Mỗi ngày ráng bước đi khoảng 10,000 buớc chân, bằng cách này hay cách khác để máu từ tim đi lên đầu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer . Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: Đi bộ, Làm Vườn, hay Khiêu vũ.

2- Ăn thục đơn có nhiều rau và hoa quả như người Hy Lạp:

Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất “flovonoids” giúp tăng cường sức mạnh cho hệ thống ngăn ngừa độc tố. Trong một cuộc nghiên cứu nhóm đàn ông đàn bà thích ăn rau quả tươi, uống trà, cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất flovonoids . Họ thường có não bộ hoạt động tốt hơn người không dùng rau quả tươi. Và sự suy sụp của não bộ tránh được tới 10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn, hay mỗi ngày uống khoảng 900 mg thuốc bổ để thay thế rau, sẽ giúp tăng sự bén nhậy của trí óc, và giúp trẻ thêm được khoảng 3.5 tuổi.


3- Hay ăn thực đơn của dân Địa Trung Hải:

Ăn uống hàng ngày giống thực đơn của người Ý và người Hy Lạp, gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt.

Ăn theo kiểu dân Điạ Trung Hải sẽ giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48%.

Cương quyết từ bỏ những thói hư, tật xấu như hút thuốc lá, và nghiện rượu. Thuốc lá chứa độc tố rất hại cho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.4- Đừng uống rượu mạnh quá độ.

Đa số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer. Đàn bà chỉ nên uống rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi. Đàn ông đuợc uống tới hai ly. Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu.


5- Ráng duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp:

Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn, hư trí nhớ. Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75 - bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn. Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ bị hở, và chảy máu trong não.


6- Tránh đừng để bụng phệ:

Vòng bụng ở tuổi trung niên to báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu. Vì thế cho nên chúng ta nên cố gắng duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches cho các ông.

Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn.
Nguyễn Minh Tâm dịch theo S.F Examiner(Theo Calitoday)
Ngoc N Hao  
#79 Posted : Sunday, June 5, 2011 9:52:52 AM(UTC)
Ngoc N Hao

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 2,799
Location: France

Thanks: 2402 times
Was thanked: 1767 time(s) in 996 post(s)
Những cách nên làm để tránh làm bệnh nhức đầu một bên (migraine) nặng thêm


Cali Today News - Hoa Kỳ có gần 30 triệu người hay bị nhức đầu một bên (migraine), một con số không nhỏ, theo số liệu của cơ quan National Headache Foundation cho biết. Đây là dạng nhức đầu từ trung bình đến dữ dội, có khi kéo dài nhiều giờ.


Từ ngữ ‘migraine’ có gốc từ chữ ‘hemikrania’ của Hy Lạp, có nghĩa là ‘nửa bên đầu’ vì bệnh này làm nạn nhân đau một bên đầu mà thôi. Hàng năm có nhiều tỉ đô la bị mất ở Ho Kỳ vì nhân viên đau đầu migraine không làm việc được hay làm việc kém hiệu quả.

UserPostedImage

Ảnh minh họa


Trung bình có khoảng 18% phụ nữ và 6% đàn ông ít nhất bị một cơn đau migraine tấn công một lần hàng năm. Đa số bệnh nhân có độ tuổi từ 30 đến 49, nhưng có khi migraine bắt đầu từ tuổi vị thành niên và rất hiếm khi xảy ra từ tuổi 60 trở đi.

Bác sĩ Gary Kaplan, sáng lập ra Viện The Kaplan Center for Integraive Medicine ở Virginia, cho hay: “khốn nỗi khoa học không sao có lý giải chính xác tại sao người này bị đau như thế mà kẻ khác lại không”

Ông Kaplan nói: “Tuy nhiên theo như những gì mà hàng ngàn bệnh nhân đau nửa đầu kể lại, chúng tôi có thể biết khá trúng cái gì gây ra triệu chứng này, vì thế nếu để ý một chút, họ cũng có thể làm giảm cơn đau nửa đầu khó chịu, thậm chí có thể tránh được nó nữa”

Khi bị đau như thế, ‘những cơn giật đau buốc’ xảy ra từng nhịp tại một vùng nào trên đầu, bệnh nhân tỏ ra mẫn cảm với ánh sáng chói và âm thanh sắc nhọn, nghĩa là họ không chịu nổi chúng, bị nặng họ thậm chí có thể ói mữa nữa.

Hiện không có thuốc hay cách trị dứt khoát cho bệnh migraine. Các chuyên gia y tế nhận xét có vài ‘thủ phạm’ dưới đây mà bạn cần nhận diện để tránh:

Đầu tiên là thói quen ngủ nghê. Nếu bạn đã có nhiều cơn nhức đầu migraine hành hạ thì nên ngủ đúng giờ giấc theo thói quen sinh hoạt, dù là cuối tuần hay nghỉ hè. Mỗi ngày ngủ từ 7 đến dưới 9 giờ là tốt nhất.

Cố gắng đừng để bị lo lắng hay stress, vì những người đã bị migraine, khi lâm vào trạng thái này, họ còn đau đầu nhanh và nhiều nhơn người bình thường. Thiền quán (meditation) được xem là phương pháp có thể làm giảm chứng migraine.

Đừng làm dụng thuốc giảm đau. Các thứ thuốc giảm đau như Tylenol, Advil và nhiều loại khác có thể hữu dụng cho người bình thường, nhưng có khi làm trầm trọng thêm bệnh nhức đầu một bên, kể cả làm gia tăng thời gian kéo dài và tính thường xuyên của nó.

Người ta để ý là tuy nguyên nhân xác thực của migraine chưa được hiểu rõ, song có người cho biết họ bị migraine nếu bỏ qua một bữa ăn. Có một số thực phẩm bị cho là kích thích đau đầu một bên, như monosodium glutamate, nitrates (nhất là trong các loại thịt chế biến sẵn), aspartame, tyramine (có mặt trong phó mách và cá hun khói)

Một vài loại mùi có thể gây đau đầu một bên như mùi dầu thơm, các loại thuốc hóa học tẩy sạch, hay ngay cả khói thuốc lá cũng có thể làm đau đầu. Bác sĩ Kaplan nói: “Ngay cả khi thay đổi ánh sáng trong phòng bất ngờ cũng có thể gây chứng bệnh này.

Các bệnh nhân cần ghi lại trong sổ tay những lý do làm nẩy sinh cơn đau đầu để tránh chúng. Đây là cách hay nhất để tránh một cơn đau đầu bất chợt.”

Viện Klaplan luôn có sẵn các chuyên gia và những lời khuyên hữu dụng cho các nạn nhân bệnh này, vì viện có kinh nghiệm điều trị các loại bệnh về đau từ 25 năm qua. Bạn có thể vào web site của Viện ở địa chỉ www.kaplanclinic.com. để tham cứu.


Hồng Quang theo New Times (Theo Calitoday)thunder  
#80 Posted : Sunday, June 5, 2011 10:37:06 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Hưởng ứng Ngày Tăng Huyết áp thế giới 17/5/2011

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CON SỐ HUYẾT ÁP
VÀ ĐẠT CON SỐ MỤC TIÊU?Chủ đề Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5/2011 là: “Hãy biết con số huyết áp và đạt con số mục tiêu”. Đây là lần thứ bảy Liên đoàn Tăng huyết áp Thế giới tổ chức ngày này nhằm giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và khuyến khích ngăn ngừa cũng như kiểm soát tăng huyết áp. Hiện nay trên thế giới có 1,5 tỉ người tăng huyết áp, gây chết 7 triệu người mỗi năm. Tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên tại Việt Nam hiện nay là 25%. Tăng huyết áp là sát nhân thầm lặng.

Làm sao để biết con số huyết áp?


Đo huyết áp bằng máy đo chuẩn và đúng quy trình. Huyết áp biểu hiện qua hai con số:

(1) huyết áp tâm thu [áp lực máu lúc tim co bóp]: bình thường là từ 90-139 mm Hg [milimet thủy ngân, đơn vị đo huyết áp],
(2) huyết áp tâm trương [áp lực máu lúc tim nghỉ co bóp]: bình thường là từ 60-89 mm Hg.

Chỉ số huyết áp là một trong số ít các chỉ số sức khỏe mà mỗi người nên nhớ. Huyết áp thay đổi theo tuổi tác và bệnh lý kèm theo; vì vậy, tốt nhất mỗi người nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và ghi nhớ số huyết áp của mình.

Làm sao để đạt con số huyết áp mục tiêu?


Khi huyết áp tâm thu từ 140 mm Hg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mm Hg qua một quy trình chẩn đoán chuẩn thì xác định là tăng huyết áp; lúc đó, cần điều trị để đưa huyết áp về con số mục tiêu: huyết áp tâm thu dưới 140 mm Hg và huyết áp tâm trương dưới 90 mm Hg.

Điều trị tăng huyết áp bằng biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc


Biện pháp không dùng thuốc (gọi là thay đổi lối sống) do thầy thuốc tư vấn còn biện pháp dùng thuốc do thầy thuốc khám và kê toa cho người bệnh định kỳ. Mỗi người bệnh tuân thủ điều trị và hỏi thầy thuốc khi có bất cứ bất an nào chứ không nên tự làm “thầy thuốc” cho chính mình.

Biện pháp không dùng thuốc như sau
:

• Bỏ hoặc không hút thuốc lá.
• Ăn thanh tịnh: ăn lạt (tổng lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn 6 g); ăn nhiều rau, trái cây, cá; ăn ít thịt, mỗi tuần ăn chay một bữa.
• Rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút với các hình thức như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy chậm, chơi bóng bàn, bơi. Không rèn luyện thể lực khi huyết áp cao (huyết áp tâm thu từ 160 mm Hg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 100 mm Hg trở lên) hoặc đang đợt cấp biến chứng tăng huyết áp.
• Giữ bình thản.

Thực trạng


Chỉ cần đo huyết áp là biết tình trạng huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu trên bệnh nhân khoa Nội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết 76% không biết con số huyết áp của mình. Thống kê tại Mỹ cho thấy 73% nhân viên y tế đo huyết áp sai. Nghiên cứu mới đây của Viện Tim mạch Quốc gia 52% người dân biết mình bị tăng huyết áp và 36% người tăng huyết áp đạt con số mục tiêu.

Như vậy, để biết con số huyết áp và đạt con số mục tiêu, đòi hỏi nỗ lực cá nhân phòng chống tăng huyết áp, nỗ lực nghề nghiệp của mỗi thầy thuốc và chính sách hiệu quả trong chiến lược ngăn chặn một trong các bệnh dịch thời đại-tăng huyết áp.

Bác sĩ Đào Duy An


Users browsing this topic
Guest
39 Pages«<23456>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.