Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

39 Pages«<373839
Options
View
Go to last post Go to first unread
Duy An  
#761 Posted : Friday, August 7, 2015 4:56:23 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Ðể điều trị bệnh tiểu đường


Hỏi:

Tôi vừa mới được chẩn đoán là bị bệnh tiểu đường. Xin cho biết tôi nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào để giúp cho bị không trở nặng và tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh?

Ðáp:


Ðể việc điều trị bệnh tiểu đường có hiệu quả, bên cạnh việc uống thuốc và theo dõi đều đặn với bác sĩ, những điều chính mà ta cần chú ý để điều chỉnh lối sống của mình là:
•Ðể ý đến và điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp.
•Tránh thuốc lá.
•Thể dục và vận động thể lực thích hợp.
•Biết cách kiểm tra và kiềm chế mức đường trong máu một cách thích hợp bằng thuốc men cũng như thể dục và ăn uống.
•Biết cách phòng và phát hiện sớm các biến chứng của bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc men.
•Hợp tác chặt chẽ và vui vẻ với bác sĩ để kiểm soát bệnh, phòng, phát hiện và chữa sớm các biến chứng.

Cũng như trong đại đa số các bệnh và vấn đề sức khỏe khác, ta chính là trung tâm, là thành phần chính trong việc chữa bệnh, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình. Bác sĩ, người nhà, các chuyên viên, nhân viên y tế... chỉ có thể giúp chúng ta mà thôi. Họ không thể uống thuốc giùm, bỏ thuốc lá giùm, ăn uống đúng cách giùm, tập thể dục giùm,... giùm thay cho chính ta.

Vạn sự khởi đầu nan, tuy nhiên, qua khỏi bước đầu hơi khó khăn để làm quen với một “người bạn đời” mới không mấy dễ chịu (và không thể “li dị” được), ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ðể ý đến và điều chỉnh cách ăn uống cho thích hợp

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp. Cách ăn uống có thể hơi khác ở tiểu đường loại 1 lẫn loại 2.
•Các nguyên tắc chính mà bệnh nhân tiểu đường cần chú ý là:
•Duy trì cân nặng vừa phải.
•Giảm sự gia tăng mức đường máu sau khi ăn.
•Thực hiện các nguyên tắc dinh dưỡng chung.
•Ăn uống điều độ, vào những giờ cố định.
•Biến các nguyên tắc ăn uống thích hợp thành thói quen, luôn duy trì và cải thiện các thói quen tốt đó.

Duy trì cân nặng vừa phải

Duy trì cân nặng vừa phải có nghĩa là người nào đã vừa thì giữ để đừng tăng cân, còn ai quá cân thì cố giảm xuống mức vừa.

Cách thường dùng nhất để biết cân nặng thế nào là vừa, là tính chỉ số cân nặng (Body Mass Index-BMI). BMI được tính bằng cách chia cân nặng tính bằng ký lô gram với bình phương của chiều cao tính bằng mét (kg/mét vuông). Ví dụ một người nặng 100 ký lô gam, cao 2 mét, thì BMI sẽ bằng 100 chia cho 4 (tức là bình phương của 2), ra 25 (100 kg/4 m2= 25 kg/m2).

Chỉ số cân nặng lý tưởng ở người lớn là từ 18.5 đến 24.9. Từ 25 đến 29.9 là quá cân (overweight), từ 30 trở lên được coi là mập (obesity).

Nếu đã bị quá cân, thì giảm cân sẽ rất có ích, đặc biệt là cho những người bị tiểu đường loại 2. Giảm cân có thể giúp cải thiện việc kiểm soát mức đường (trong) máu bằng cách giảm bớt sự đề kháng với chất insulin ở các tế bào cũng như phục hồi khả năng sản xuất insulin của tụy tạng (lá mía). Giảm cân cũng có thể giúp giảm mức cao huyết áp, cũng là một nguy cơ gây ra các biến chứng tim mạch (như đột quị - stroke, các cơn kích tim - heart attacks, vân vân).

Giảm số năng lượng (calories) ăn uống vào, là một trong những cách giúp giảm cân. Thể dục cũng là một điều quan trọng giúp giảm cân. Ðôi khi, tăng cân là một tác dụng phụ của các thuốc trị tiểu đường, đặc biệt là insulin. Tác dụng phụ gây tăng cân này, chữa tốt nhất bằng giảm bớt năng lượng ăn uống vào và thể dục. Ngưng thuốc hoặc bỏ bớt thuốc, không phải là điều nên làm.

Giảm năng lượng, không nhất thiết phải là nhịn ăn. Thay thế những chất có nhiều năng lượng bằng những thứ ít năng lượng hơn (ví dụ như thế nước ngọt bằng nước lọc, thay bánh ngọt, thay đồ chiên mỡ màng bằng rau, quả ít đường) vừa giúp ta có đủ chất dinh dưỡng, không bị đói quá để đủ “bình tĩnh” thực hiện kế hoạch giảm cân lâu dài. Uống nước (lọc) trước khi ăn (để bụng no nước, ít đói, ít tham ăn hơn), cũng là một cách được nhiều người áp dụng thành công trong việc giảm cân.

Ăn nhiều bữa hơn với khẩu phần nhỏ hơn, thay vì ăn ít bữa với khẩu phần (dĩ nhiên là phải) lớn hơn, là một trong những chìa khóa quan trọng nhất giúp giữ cho mức đường trong máu vừa phải, không cao quá hay thấp quá, và cũng giúp giảm cân có hiệu quả nhất.

Những người bị mập phì, nếu có điều kiện, thì nên tham gia một chương trình giảm cân để được các chuyên viên dinh dưỡng hướng dẫn và theo dõi.

Ði thăm bác sĩ thường xuyên để được theo dõi cân nặng và nhắc nhở, kết hợp với các chương trình như nói trên, được coi là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm cân.

Thân mến

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
www. nguyentranhoang. com
(714) 531-7930

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
TUS  
#762 Posted : Sunday, September 6, 2015 12:07:13 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
https://ci6.googleusercontent.com/proxy/xeIOcoZlah3nZeS3qvwP8Wfe5y4R1lW6ChGpIIxtuEINNh85RmMcugoVwt-3FWZvNaN9UQ5XeVNVB1L1KTQ0EmTJL4jPEg7qLCf3BQRxseqKHaFVNVMg1n99TL6OyMefG6KM6AUMWkQsLJbj-AE=s0-d-e1-ft#https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/04/ban-do-cac-huyet-o-chan-600x400.jpg


Trung y khuyên chăm sóc tốt “con tim thứ hai” của cơ thể: Bàn chân

Hàng ngày bạn tiêu tốn thời gian để dưỡng da, tập thể thao, thiền, yoga…với mục đích giữ gìn cơ thể khỏe mạnh nhưng lại bỏ quên đôi chân, nơi chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể của cả ngày.
Chân được ví như con tim thứ hai của cơ thể. Theo Đông y tất cả các huyệt ở chân đều ảnh hưởng đến các cơ quan khác với vô số đầu dây thần kinh nối liền với não. Tất cả máu lưu thông trong cơ thể đều đi qua mạng mạch máu dưới chân. Bảo vệ đôi chân là bảo vệ sức khỏe của cơ thể. Nếu khí huyết lưu thông tốt , cơ thể sẽ mạnh khoẻ và tránh được bệnh tật. Mà chân lại là nơi giao nhau của rất nhiều kinh mạch, tập trung nhiều huyệt đạo, nên giữ cho khí huyết lưu thông ở chân rất quan trọng.
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách giúp khí huyết lưu thông ở chân một cách hiệu quả.

1. Để bàn chân được tự do
Hàng ngày khi đi làm, đi học, bàn chân đều được bọc kín trong tất, giày làm mồ hôi ứ đọng, các ngón chân không được vận động thoải mái, khí huyết cũng ứ trệ khó lưu thông. Vậy nên khi có cơ hội hãy để chân trần được thông thoáng, giúp bạn mang lại cảm giác dễ chịu hơn và ngăn ngừa được các bệnh ở chân như nấm, nhiễm khuẩn.
Lúc ở nhà, nên đi chân trần, như vậy các ngón và cơ bàn chân có cơ hội vận động, giúp cơ thể bám chắc trên nền đất. Điều này rất quan trọng vì chân là nơi chịu lực của cơ thể, một bàn chân mềm yếu thì tướng đi sẽ không đẹp, đi và đứng lâu dễ mỏi.
Theo Trung y, khi chân trần tiếp đất cũng là lúc cơ thể và mặt đất cân bằng âm dương, giúp cơ thể giải phóng những khí dương dư thừa và bổ sung tính âm còn thiếu.

2. Ngâm chân bằng nước ấm
Chân có hệ thống mạch máu phức tạp và dày đặc, là nơi phần lớn máu của cơ thể tập trung để trao đổi chất độc và đi ngang qua. Vì vậy chân được mệnh danh là trái tim thứ hai, tuy nhiên trái tim này ở xa trung tâm và dễ bị nhiễm lạnh nhất. Ban đêm nếu chân lạnh, dòng máu lưu thông từ chân trở về tim sẽ mang khí lạnh khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh, và làm tim tiêu hao năng lượng để sưởi ấm máu.
Vì vậy ngâm chân bằng nước ấm vào ban đêm chính là cách tốt nhất để bảo vệ sức khoẻ cho cơ thể, nhất là những ngày đông lạnh hay lúc cơ thể bị cảm lạnh. Nước ấm giúp mạch máu nỡ ra, giúp cơ thể trao đổi chất được nhiều hơn.
Cách thức:
Ngâm chân với lượng nước ấm vừa phải từ 40-50 độ C, nước ngang mắt cá chân , ngâm từ 5-10 phút trước khi đi ngủ. Có thể rắc 1 chút muối, có tác dụng diệt khuẩn, sẽ giúp làm sạch bề mặt da và các khoé móng. Sau khi ngâm nhớ lau thật khô bàn chân cũng như khoé móng.

3. Tắm nắng cho chân
Cũng giống như ngâm chân bằng nước ấm, tắm nắng cho chân cũng là một biện pháp tuyệt vời để sưởi ấm cơ thể, giúp khí huyết lưu thông, trao đổi chất hiệu quả. Sáng sớm hoặc chiều tà là khoảng thời gian tuyệt nhất để tắm nắng.
Bạn hãy cởi hết giày tất, để hai bàn chân về hướng mặt trời sưởi nắng 20-30 phút, các chuyên gia cho rằng đây là biện pháp tắm trần cho chân. Điều kỳ diệu của biện pháp này là làm cho tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu rọi vào lòng bàn chân, thúc đẩy toàn thân trao đổi chất, tăng nhanh tuần hoàn máu, nâng cao hoạt lực cho các cơ quan nội tạng, làm cho chức năng của các bộ phận trong cơ thể được phát huy dồi dào.
Cách này có hiệu quả chữa trị khá tốt đối với các bệnh như huyết áp thấp, thiếu máu, viêm mũi, bệnh còi xương v.v.

4. Massage chân
Như đã trình bày ở trên, chân là nơi tập trung của hầu hết các đường kinh mạch lớn của cơ thể, và tập trung nhiều huyệt quan trọng bổ trợ cho ngũ tạng. Vậy nên xoa bóp, bấm huyệt giúp kinh mạch lưu thông, có thể gián tiếp điều chỉnh những bất ổn hay thiếu xót trong cơ thể, tránh được bệnh tật.
Cách làm cụ thể là mỗi lần rửa chân thì massage toàn bộ phần chân 1-2 lần, mỗi lần khoảng 30-40 phút.

5. Vận động ngón chân tốt cho bao tử
Các nhà y học Nhật bản gần đây đã nghiên cứu và phát hiện, thường xuyên vận động ngón chân có thể làm mạnh khỏe bao tử. Lý luận kinh lạc cho rằng, kinh lạc của dạ dày là nằm giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3, nguồn huyệt của bao tử cũng nằm ở vị trí đốt ngón chân. Vì vậy, chúng ta nên luyện tập ngón chân thứ 2 và thứ 3 giúp 2 ngón có tính đàn hồi, linh hoạt. Ngoài ra, người có chức năng bao tử mạnh, khi đứng thẳng thì ngón chân cũng bám rất chắc. Người có chức năng dạ dày yếu thì nên thường xuyên luyện tập các ngón chân.
Cách làm rất đơn giản mỗi ngày bất cứ khi nào rảnh bạn cho các ngón chân cử động, dùng 2 ngón thứ 2 và 3 gắp đồ… Cứ luyện tập dần dần như vậy chức năng của bao tử sẽ mạnh dần lên.

6. Đấm chân luyện tập sức khỏe
Sau mát xa, ngâm chân nước ấm thì đấm chân cũng là 1 cách tác động lên các huyệt đạo, giúp khí huyết lưu thông.
Dùng một cây gậy đấm lưng đấm nhẹ lên lòng bàn chân, mỗi lần khoảng 50-100 cái, làm cho chúng ta có cảm giác nhức, tê, nóng, sưng, lần lượt đấm từ chân trái rồi chân phải. Thông qua đấm chân để kích thích hậu tố thần kinh dưới chân, thúc đẩy tuần hoàn máu, có thể đạt được hiệu quả khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật.

7. Lắc chân giải tỏa mệt mỏi
Nằm ngửa, hai chân nhắc lên cao, sau đó lắc đi lắc lại hai chân, cuối cùng chuyển động một cách có tiết tấu giống như đạp xe đạp, mỗi lần làm từ 5-6 phút. Cách này có thể thúc đẩy toàn thân tuần hoàn máu, giải tỏa cảm giác mệt mỏi.

8. Cọ xát chân thư giãn gân cốt
Bỏ giày, đặt một vật hình tròn to như quả bóng tennis vào lòng bàn chân, chuyển động qua lại 1-2 phút, như thế có thể giúp cho chúng ta phòng chống chuột rút ở chân hoặc mệt mỏi quá độ.

9. Ấm chân phòng bệnh
Hàn lạnh bắt đầu từ chân, cho nên mùa đông chúng ta phải đặc biệt chú ý. Lòng bàn chân cách xa tim, lượng máu cung ứng ít, bề mặt có liên kết với thần kinh của đường hô hấp trên, đặc biệt là có liên kết chặt chẽ với niêm mạc mũi. Vì vậy không nên xem nhẹ giữ ấm cho chân, nếu không sẽ dễ bị cảm, trúng gió. Nếu bạn bị nghẹt mũi, cảm lạnh, có thể dùng dầu gió thoa một ít ở lòng bàn chân, cũng là 1 cách giữ ấm và chữa bệnh hiệu quả.

10. Chăm sóc chân đuổi bệnh
Móng chân chỉ cần một chút là có thể bong ra khỏi ngón và vùng đó có thể sẽ bị viêm nhiễm do vi khuẩn. Để tránh trường hợp này chúng ta có thể thường xuyên cắt móng chân để tránh móng chân bị gãy đột ngột. Ngoài ra, khi cắt móng chân không nên để móng chân nhọn, hai bên móng cũng không nên cắt quá ngắn, nếu không móng chân sẽ châm vào da và ảnh hưởng đến sự phát triển của thịt móng phía trong.

Qua 10 phương pháp đơn giản trên bạn đã có thể chăm sóc bàn chân để cơ thể khỏe mạnh. Hãy nhớ kiên trì và bền bỉ để có được hiệu quả tốt, ngoài ra cách đơn giản nhất để bảo vệ chân là không nên đứng quá lâu, massage chân trước khi đi ngủ.
Chúc bạn luôn có 1 sức khỏe tràn trề.


Thư Hùng (tổng hợp)UserPostedImage
thanks 1 user thanked TUS for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
TUS  
#763 Posted : Sunday, September 6, 2015 12:19:04 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Gốc tự do – Thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

https://ci3.googleusercontent.com/proxy/Uw_yy1qMeLbkYfzAiLJdlpu1bKqSIfBCuFssqXG-GjH0_E23U6Nn5qO1FY5eYlU0fq8vcAnupcIt9P3MKS647U4o4mvuq-nMMTI6p2VXIYvz=s0-d-e1-ft#http://www.otiv.com.vn/files/image/865-Suy-giam-tri-nho.jpg


[size=6][color=teal]Quên tắt điện khi tan ca, quên đính kèm file khi gửi email cho đối tác… là những triệu chứng thường gặp của suy giảm trí nhớ. Thủ phạm chính là “tên khát máu” gốc tự do, từng giây phút tấn công các tế bào thần kinh não.
Não già theo tuổi?
Từ tuổi 30, chúng ta bắt đầu phải đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ. Nhiều người không ngừng than vãn về việc liên tục bị chứng đãng trí hành hạ.
Suy giảm trí nhớ chính là dấu hiệu cho thấy bộ não của chúng ta đang “đòi hỏi sự quan tâm”. Khi trẻ, chúng ta thường tiếp thu nhanh, nhớ lâu, phản ứng với các vấn đề của cuộc sống rất bén nhạy. Nhưng sau tuổi 30, mọi thứ cứ dần trở nên “rối nùi” hơn, từ việc nhà cho đến việc cơ quan.
Một chị nội trợ kể lại: “Trước đây, mỗi khi đi chợ mình đều nhớ đầy đủ các món cần mua, còn bây giờ chẳng hiểu sao cứ nhớ trước quên sau”. Nhiều ông chồng cũng lo lắng vì thường xuyên quên nhiệm vụ đón con cái ở trường…
Ai cũng biết não bộ lưu trữ ký ức, khi cần là “mở ra”, vậy vì sao não không còn nhạy bén như trước đây nữa?
Các nhà thần kinh học đã chỉ ra rằng: não của chúng ta có chừng 100 tỷ tế bào thần kinh và chúng liên kết với nhau bởi 1000 tỷ khớp thần kinh (synape). Vì liên kết như vậy nên khi một tế bào bị kích thích thì cả “rừng thần kinh” đều xao động. Từ 25 tuổi trở đi, các tế bào thần kinh bắt đầu bị thoái hóa và mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào quan trọng này. Với những người bị stress, trúc trắc trong cuộc sống… lượng tế bào thần kinh mất đi càng nhiều hơn.
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao tế bào thần kinh lại già và mất đi khiến chúng ta suy giảm trí nhớ? Cho đến nay, tác nhân gốc tự do (free radical) đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận.
Gốc tự do – kẻ thù của trí nhớ
Gốc tự do là những nguyên tử hoặc phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng được sinh ra liên tục trong quá trình trao đổi chất của tế bào hoặc hình thành do tác động của các yếu tố bên ngoài như khói bụi, ánh nắng, hóa chất, thực phẩm ô nhiễm, stress…

Gốc tự do rất kém ổn định và có xu hướng chiếm đoạt điện tử từ các “hàng xóm” còn lành lặn. Vì vậy, chúng còn được các nhà khoa học ví như những “tên cướp khát máu”. Chúng tạo ra phản ứng dây chuyền, liên tục sinh ra những gốc tự do mới.
Với một người sống đến 70 tuổi thì cơ thể sản sinh ra chừng 17 tấn gốc tự do. Não là tổ chức cần oxy nhiều nhất (chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng cần tới 25% tổng lượng oxy), vì thế đây là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa mạnh nhất, từ đó càng sinh ra nhiều gốc tự do.
Màng tế bào thần kinh có bản chất là phospholipid. Phần lipid gồm các acid béo chưa bão hòa là “miếng mồi” để các gốc tự do tấn công. Chúng làm tổn thương màng kéo theo những rối loạn về điện giải (mất kali, canxi…) khiến khả năng dẫn truyền thần kinh qua synape rối loạn theo. Các gốc tự do cũng chiếm ADN của nhân tế bào gây biến dị di truyền. Chúng còn tác động vào các ti thể làm tế bào bị bỏ “đói”.
“Tên khát máu” gốc tự do làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng, gây lão hóa tế bào não dẫn đến suy giảm trí nhớ.
Cải thiện trí nhớ bằng cách nào?
Các nhà khoa học đã tìm ra nhóm chất chống gốc tự do tự nhiên với hàm lượng cao trong Blueberry sinh trưởng ở Bắc Mỹ.

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/8EZkogNDFct3TEnVHN1H2HpjqX2ot4UzpG4PbIQ6DgQVKwdhZ7RJ-A9b-r-4H2ig5OTYHEueXO55IGH_CQNQQpFGoY9i3hy16vEU-GqDffaUFhM=s0-d-e1-ft#http://www.otiv.com.vn/files/image/866-Suy-giam-tri-nho-1.jpg


Blueberry (có trong OTIV BLUEBERRY) chứa các hoạt chất sinh học giúp chống gốc tự do, bảo vệ tế bào thần kinh não.
Blueberry đặc biệt có chất chống oxy hóa anthocyanin là chất chống gốc tự do cực mạnh. Khi dung nạp Blueberry vào cơ thể, chất chống oxy hóa anthocyanin vào máu, chạy lên não, vượt qua hàng rào mạch máu não và đến những vùng tế bào thần kinh, chống lại các gốc tự do, tác động trực tiếp đến synape làm tăng quá trình dẫn truyền. Nhờ vậy, Blueberry giúp cải thiện nhận thức, vận động và tăng trí nhớ. Nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy: Khả năng nhớ và học tập cải thiện rõ sau 12 tuần bổ sung Blueberry.

TS. BS. Lê Thúy Tươi
- http://otiv.com.vn/goc-t...uy-giam-tri-nho-246.html

Edited by user Sunday, September 6, 2015 12:20:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
thanks 1 user thanked TUS for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
TUS  
#764 Posted : Sunday, September 6, 2015 12:38:27 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Não của bạn đang teo nhỏ, làm cách nào để phòng tránh?

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/B7ECFVf7UcDJ0RcmJWwabWE0zQ1A_DvpncFu5OBFTi3W1ryOeyulET7ahs9Llm68oeRYUNzLRw1t1tSFjuQuTX82EAvWDvgKxIJNxU4dUMWS0L2-Sd6BdffzCs-DfjE=s0-d-e1-ft#https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/05/teo-nao1-674x400.jpg

(Ảnh : Vladgrin/iStock; có chỉnh sửa bởi Đại Kỷ Nguyên)
Bộ não của bạn đang teo nhỏ; bạn có thể đang mất 0,4% dung lượng não mỗi năm.

Thiền tập không chỉ là thứ gì đó như “ngồi tĩnh tâm” hay chỉ thuộc về tư tưởng. Nó có tác động thực tại lên não bộ, và có tiềm năng rất lớn trong việc phòng tránh các chứng bệnh về não. Dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số thay đổi trong não bộ nhờ việc tập thiền từ nhiều nguồn nghiên cứu.

Ngăn chặn sự co rút của bộ não bạn
Tất cả mọi người sẽ trải nghiệm hiện tượng teo não khi già đi, đôi lúc bắt đầu ở ngưỡng tuổi 30 nhưng thường xảy ra sau độ tuổi 40. Vào giai đoạn cuối cuộc đời, thể tích mô não sẽ giảm xuống tương đương với một đứa trẻ 7 tuổi. Một tỷ lệ teo não cao hơn có thể gây ra chứng mất trí, chết yểu, trầm cảm, nguy cơ đột quỵ…

Nhà khoa học thần kinh Davidson đã làm thí nghiệm với những nhà sư có trình độ cao thâm nhất của Đại Lai Lạt Ma, mỗi người đều đã có quá trình tập thiền từ 15 đến 40 năm. Trong nghiên cứu năm 2004, ông phát hiện rằng thiền định có thể ngăn ngừa sự thất thoát chất xám trong não bộ. Sự thất thoát chất xám sẽ tác động đến rất nhiều chức năng thần kinh, như khả năng kiểm soát cảm xúc, sự bốc đồng, các ý nghĩ, và cử động.

Một nghiên cứu năm 2011 thực hiện tại trường Đại học California ở Los Angeles cũng phát hiện thấy thiền định có thể làm chậm quá trình teo não do lão hóa. Phó giáo sư Eileen Luders, người dẫn đầu nghiên cứu, đã phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng: “Nếu thực hành đều đặn qua nhiều năm, thiền định có thể làm chậm hiện tượng teo não do lão hóa, có thể nhờ các ảnh hưởng tích cực của nó lên hệ miễn dịch”.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng các kết quả của cô có thể giải thích theo cách khác: có thể những người muốn thiền tập, từ ban đầu bộ não của họ đã hơi khác biệt so với những ai không muốn thiền tập.

Bảo trì các liên kết thần kinh não bộ của bạn
Thiền tập không chỉ gia cường chất xám mà nó còn gia cường chất trắng (là mạng lưới liên kết các chất xám với nhau). Một bài viết của trường Đại học California tại Davis đã miêu tả chất trắng như sau: “[Nếu não bộ] là một mạng lưới máy tính, thì chất xám—một phần chứa các tế bào thần kinh và mao mạch—sẽ là các máy tính và chất trắng sẽ là các dây cáp”.


https://ci6.googleusercontent.com/proxy/riseHqfP-9O1z-mTa9Ji4cKQW6DcSXC4n--qULb9s0y4ZayBENVjQchM9-SKhaOUD-hhF_RXUfqeCSRRNq1KxoyTUR4CHF_Am3n4ZH8060Gf5scaX8wSDD2VVvI=s0-d-e1-ft#https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/05/bo-may-nao-bo.jpg

Thiền tập giúp tăng cường chất xám lẫn chất trắng trong não bộ. (Ảnh: Askold Romanov/iStock)

“Những người thiền tập lâu năm có các sợi chất trắng nhiều hơn, hoặc có mật độ lớn hơn hoặc cách ly tốt hơn trên khắp não bộ”. —Phó giáo sư Eileen Luders, Trung tâm Lập bản đồ Não bộ thuộc trường Đại học California ở Los Angeles

PGS Luders nói: “Các kết quả của chúng tôi cho thấy những người thiền tập lâu năm có các sợi chất trắng nhiều hơn, hoặc có mật độ lớn hơn hoặc cách ly tốt hơn trên khắp não bộ … Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng sự sụt giảm các mô chất trắng liên quan đến quá trình lão hóa bình thường đã được giảm thiểu rất nhiều đối với những người tích cực tập thiền”.
Ào ạt phát ra các sóng Gamma

Ngoài việc ngăn chặn sự teo não, thiền tập cũng có thể giúp bạn phát ra các sóng gamma vượt ngưỡng bình thường.
Sóng Gamma được cho là “một trong những sóng điện não có tần suất cao nhất và quan trọng nhất”. Để sản sinh các sóng gamma, hàng nghìn tế bào thần kinh cần phải hoạt động đồng bộ tại một mức vận tốc cực lớn.


https://ci6.googleusercontent.com/proxy/CcDZNoLi0jwUx-Xv2moPnVDr1FqdfSrl-udU98D4JkoVIHnxN0YzaE-X5JBBet8bNZ4D_m9rTvAt9lvfDyj005BD5wArw50X_AIjrf8FvfoDOBFACoHSl8NwlksG=s0-d-e1-ft#https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/05/song-gamma-nao.jpg

song gamma nao - (Ảnh: KTSimage/iStock)

Một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử.
GS Davidson phát hiện thấy một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử. Sự chuyển động của các sóng cũng có trật tự hơn rất nhiều so với các tình nguyện viên thí nghiệm vốn chưa có kinh nghiệm thiền tập.

Năm 2012, các nhà khoa học thần kinh, thuộc trường Đại học Wisconsin đã gắn 256 thiết bị cảm ứng vào bộ não của nhà sư Tây Tạng Matthieu Ricard. Họ phát hiện ra rằng khi ông thiền định trong trạng thái từ bi, ông có thể phát ra các tia gamma ở một mức độ vượt ngưỡng, theo Tạp chí Smithsonian.

Tăng cường các bộ phận khác nhau của não bộ có liên quan đến sự hạnh phúc và bình yên.
Ricard đã được gọi là “người đàn ông hạnh phúc nhất trên thế giới”. Các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra điều đó bằng cách nhìn vào hoạt động của các phần khác nhau trong não bộ của ông, rằng ông có “một dung lượng lớn bất thường cho sự hạnh phúc và làm giảm xu hướng tạo ra sự tiêu cực”, theo trang Smithsonian. Nghiên cứu cũng phát hiện thấy các hiệu quả tương tự—mặc dù không quá nổi bật—ngay cả trong những người chỉ thiền định 20 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian 3 tuần lễ.

https://daikynguyenvn.com/wp-content/uploads/2015/05/ricard.jpg

(Ảnh: Jeff Miller)
Gắn một mạng lưới cảm biến trắc địa có 128 nút, nhà sư Phật giáo Matthieu Ricard ngồi trong phòng cách âm để chuẩn bị cho một bài kiểm tra điện não đồ tại Trung tâm Waisman thuộc trường
Đại học Wisconsin-Madison vào ngày 5/7/2008.


Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Trung ương Massachusetts, Đại học Massachusetts, và Đại học Giessen của Đức, đã xuất bản một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy sự bình an của những người thiền định được phản ánh trên não bộ. Tiến sĩ Sara Lazar từ Bệnh viện Trung ương Massachusetts, đã phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng theo nghiên cứu này, sự thay đổi trong cấu trúc não bộ tương đồng với những cải thiện mà người tham gia trải nghiệm được, ví dụ như “một cảm giác bình an”.

Sự tập trung chất xám đã thay đổi trong các vùng não bộ liên hệ đến việc học tập và ghi nhớ, cảm xúc, quá trình tự tham chiếu, và khả năng nhìn nhận trên góc độ của người khác.
Trong giai đoạn tám tuần, TS Lazar quan sát thấy sự tập trung chất xám đã thay đổi trong các vùng não bộ liên hệ đến việc học tập và ghi nhớ, cảm xúc, quá trình tự tham chiếu, và khả năng nhìn nhận trên góc độ của người khác.

Khoa học thần kinh hé lộ lợi ích tuyệt vời của thiền định
Đây quả là một giai đoạn thú vị của ngành khoa học thần kinh. Chúng ta đã có được bước nhảy vọt trong hiểu biết về bộ não con người thông qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ chức năng (FMRI – Functional Magnetic Resonance Imaging). Bây giờ, chúng ta có thể quan sát được những thay đổi trên bộ não với thời gian thực khi não bị kích thích, hay đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

Mới đây, có một chủ đề đã khuấy động sự quan tâm của nhiều nhà thần kinh học, đó là phương pháp thực hành cổ xưa về thiền chánh niệm. Thiền chánh niệm là trạng thái thanh tĩnh, mà vẫn ý thức sự việc xung quanh. Nó hoàn toàn khác với trạng thái nhập định khi bạn đánh mất đi ý thức của mình.
Vậy tại sao những nhà thần kinh học lại bị cuốn hút bởi thiền định như vậy? Câu trả lời nhanh là: chất xám trong não của bạn đã thực sự phát triển và phục hồi khi bạn thiền thường xuyên. Điều này được thêm vào cùng với hàng trăm tác động tích cực khác cho cả cơ thể và bộ não của bạn.

Những nghiên cứu mới về thiền định đang được tiến hành, tiết lộ những lợi ích mới mẻ và tuyệt vời của môn thực hành này. Dưới đây chỉ là một vài lý do cho thấy thiền định rất tốt để mọi người luyện tập.
Hạnh phúc được tăng lên do tỉ lệ hoạt động não trái / não phải . Tỉ lệ này cao hơn cũng có nghĩa là bạn hồi phục nhanh hơn sau áp lực căng thẳng và chấn thương.
Chức năng nhận thức nhanh hơn, óc phán đoán rõ ràng hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.
Kỹ năng đàm phán tốt hơn thông qua khả năng thấu cảm và lập luận được nâng cao.
Tâm trạng tốt hơn và ổn định, nghĩa là ít lo lắng hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch.
Làm chậm lại và thuyên giảm những ảnh hưởng của bệnh thoái hóa thần kinh.
Nâng cao tính sáng tạo và khả năng tư duy đột phá.
Giảm thiểu cao huyết áp.
Làm giảm trầm cảm và cảm giác trống trải, đơn độc.
Làm tăng khả năng kiềm chế sự tham lam và ham muốn.
Tăng ngưỡng chịu đau.
Danh sách còn nhiều hơn nữa, bạn có thể tự tìm kiếm thêm.
Người ta nói rằng chẳng hề có thuốc tiên nào cho sức khỏe, nhưng thiền định có thể giúp bạn nâng cao khả năng tự kiểm soát và có trách nhiệm với bản thân hơn. Thiền định giống như là cầm cương chú ngựa mang tên Sức khỏe và Hạnh phúc. Và cuộc hành trình bắt đầu với bạn!

Theo visiontimes
Tác giả: Tara MacIsaac, Epoch Times
Quý Khải biên dịch.
Nguồn: Đại Kỷ Nguyên
UserPostedImage
thanks 1 user thanked TUS for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#765 Posted : Wednesday, September 9, 2015 6:30:02 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Dưỡng gan


BS Ðặng Trần Hào

Trước khi đi tìm hiểu những bệnh về gan gây ra. Chúng nên biết sơ qua về hoạt động của lá gan theo Y khoa Ðông Phương.

Gan là một trong năm tạng rất quan trọng và có những đặc tính: thuộc hành mộc, khai khiếu tại mục, liên quan tới gân, giận dữ, khí sinh phát của mùa Xuân, thuộc phong, thích chua.

Gan chủ về sơ tiết, điều hòa dương khí của toàn thân. Khí của gan thường can trường, cấp bức, thích vươn chơi thoải mái, và ghét gò bó, uất trệ. Nếu gan khí hữu dư làm cho con người hay sợ sệt, kinh khiếp. Nếu gan khí sơ tiết quá độ sẽ xuất hiện chứng đau mắt, choáng váng, mắt đỏ, chẩy nước mắt. Gan khí uất ức, không sơ tiết được thành bệnh gan khí uất kết như chứng tức ngực, nghẹt thở rất khó chịu, tưởng bị tim hành phải đi cấp cứu bệnh viện, đau một hay cả hai bên giang sườn. Gan tàng (chứa) huyết. Nên đêm người thiếu máu không tàng đủ về gan cũng sinh ra mất ngủ, khác với tâm chủ về huyết. Gan tàng huyết là chỉ việc điều tiết lượng huyết. Khi vận động lượng huyết phải gia tăng, khi nghỉ lưu lượng thông của huyết giảm bớt. Công năng điều tiết lượng huyết như vậy là nhờ vào gan.

Tinh hoa của gan hiện ra ở móng tay, móng chân. Nếu gan bi bệnh trầm trọng có thể làm móng tay đen lại. Gân bám vào xương, gân phần nhiều có liên hệ với gan.

Thí dụ: người già động tác chậm chạp, vận động không nhanh nhẹn vì gan không dinh dưỡng đủ cho gân, gây ra co, dãn, duỗi của gân không đàn hồi bình thường, không những vậy còn làm cứng lại mà xuất hiện chứng co giật cấp tính hay bọp bẻ phần nhiều liên hệ tới gan.

Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc. Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ. Theo nghiên cứu của Bác Sĩ Bernad MD cho biết những chất mỡ và cholesterol sau khi gan thanh lọc chuyển xuống thận và ruột để tiếp tục thanh lọc nữa, nhưng muốn thanh tẩy những chất này cần phải có chất xơ. Có một số người không ăn rau trái và các hạt, nên không có chất xơ để chuyển những cholesterol, mỡ và tế bào ung thư ra ngoài, rồi chúng lại đi ngược về gan và cứ thế làm thành một vòng lẩn quẩn và càng ngày chất độc càng tích lũy càng nhiều mà gây ra bướu và ung thư là như vậy.

Gan là một tạng rất quan trong mà chúng ta có thể qua đời nếu gan ngưng hoạt động trong một vài tiếng.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Ðó là những triệu chứng báo động như: viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.

Sau đây là những bệnh do gan gây ra:

- Gan phong gây ra chóng mặt.
- Gan khí uất kết, đưa tới viêm gan, bướu cổ.
- Gan hỏa thượng nghịch gây đau đầu, xây sẩm.
- Gan hỏa gây ra mất ngủ.
- Gan khí phạm vị gây ra tức ngực, bụng và buồn mửa.
- Gan khí phạm tì gây ra ăn vào là phải đi đại tiện ngay.
- Gan hỏa phạm phế gây ra ho bất thường và từng cơn.
- Gan âm và thận âm suy gây ra đi tiểu có lẫn ít máu.
- Viêm gan A, B, C...

Chúng ta đã lần lượt đi tìm hiểu về những bệnh do gan gây ra nêu trên. Kỳ này chúng ta tìm hiểu làm sao có thể phòng ngừa cho lá gan được mạnh và hoạt động bình thường:

- Không nên uống rượu thường xuyên và quá độ.
- Không nên ăn những thức ăn có nhiều chất béo.
- Không nên bực bội thường xuyên, giận dữ làm gan uất kết, làm máu không được lưu thông, gây ra đầy hơi và chướng bụng.
- Không nên ăn trứng thường xuyên làm gan phải làm việc nhiều.
- Một số người không thích hợp với cà phê thì không nên uống nhiều.
- Gan thích chua vì vậy uống nước tranh thanh lọc độc chất cho cơ thể và tốt cho gan.

Khi gan thụ bệnh, thường chúng ta không biết, chờ tới khi bị hủy hoại tới 75% mới có triệu chứng báo hiệu. Vì vậy chúng ta nên uống thuốc một năm hai lần, mỗi lần một tháng để phòng ngừa gan bị bệnh gây sưng gan, làm men gan LDL và HDL xẩy ra bất thường.

Xưa kia Ðông Y đã chia ra nhiều loại khí trong cơ thể con người như: vinh khí, vệ khí, phế khí, tì khí, thận khí, cốc khí...

Vệ khí là một loại khí ngày nay người ta gọi là hệ miễn nhiễm. Người xưa quan niệm vệ khí mạnh thì chống lại được mọi bệnh tật.

Vì vậy, trong những bài thuốc bao giờ cũng có những vị thuốc để bổ dưỡng khí và huyết, giúp cho vệ khí làm việc ở vùng ngực, bụng và các bắp thịt và toàn cơ thể được mạnh, chống lại bênh tật. Có nghĩa là giúp cho hệ miễn nhiễm mạnh, chống lại những sự tấn công từ bên ngoài, điều hợp, và sửa chữa tất cả những sự mất quân bình ở bên trong.

Cũng trong lý luận này áp dụng vào chữa trị những bệnh do siêu vi khuẩn gây ra viêm gan, sưng gan gây ra. Ngoài việc giúp cho là gan khỏi bị viêm và sưng, còn phải dùng những vị thuốc để làm tăng sức đề kháng, chống lại siêu vi khuẩn, diệt vi khuẩn.. Có vậy mới hy vọng lá gan trở lại bình thường và siêu vi khuẩn phải từ từ rút lui.

Sau đây là bài thuốc dưỡng gan chung:

Nhân Trần Phục Linh Thang
Nhân trần 12 grs
Phục linh 9grs
Bạch truật 9grs
Trạch tả 9grs
Quế bì 6grs
Trư linh 6grs

Công dụng của thuốc:

-Nhân trần: Chống viêm và lợi tiểu, giảm vàng da.

-Trạch tả, trư linh, phục linh, bạch truật: Chuyển nước bị ứ đọng trong bao tử, ruột xuống hạ tiêu và tống ra ngoài.

Trạch tả, trư linh: Trị khát nước.

Quế bì: Giảm cảm giác nóng ngoài da.

Gia:

- Bồ công anh, long đởm thảo, hạ khô thảo: Trị sốt và tăng cường chức năng của gan.

- Chỉ xác, hương phụ, đại phúc bì để tản khí và giáng khí ở trung tiêu khi bụng đầy chướng.

Chú ý: Nếu bị nhiễm viêm gan A, B, C, D,... dùng thuốc trị viêm gan vàng da, gia tăng sức mạnh cho gan và đồng thời tăng hệ miễn nhiễm, để hệ miễn nhiễm đi tiêu diệt siêu vi khuẩn, kết quả rất khả quan.

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Phương Đông  
#766 Posted : Thursday, October 1, 2015 8:24:41 PM(UTC)
Phương Đông

Rank: Newbie

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/22/2015(UTC)
Posts: 3
Location: Hà Nội

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
NHỮNG NGUYÊN TẮC ĐỂ ĂN UỐNG KHOA HỌC THEO WHO

NDĐT- Để giảm những nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc từ thức ăn, bạn nên lưu ý những nguyên tắc vàng do WHO công bố và sử dụng máy đo an toàn thực phẩm- Máy đo Soeks (đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành) để có được sản phẩm tốt và nguồn thức ăn an toàn cho chính bạn và cả gia đình.

1. Nên mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín đã được kiểm tra về an toàn hoặc có chứng nhận an toàn. Sử dụng thực phẩm tươi, không lưu trữ thức ăn quá lâu trong tủ bảo quản. Hoa quả tươi sống nên được sục ozon hoặc ngâm rửa kỹ bằng nước muối, nước sạch. Gọt vỏ trước khi an, thực phẩm làm đông đá khi đã mang ra sử dụng thì không nên đặt lại tủ động vì nguy cơ bị vi khuẩn tấn công đã tiềm ẩn. Hiện nay trên thị trường đã có máy kiểm tra rau quả an toàn - máy đo thực phẩm. Bạn có thể tham khảo chất lượng sản phẩm và mua dùng cho gia đình khi lựa chọn thực phẩm ở chợ.

2. Nên ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, nhiệt độ phải đạt trên 70 độ C.

UserPostedImage

Hãy lưu ý những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thực phẩm hay chế biến đồ ăn

3. Nên ăn thực phẩm ngay sau khi chế biến, thức ăn để lâu dễ bị vi khuẩn tấn công, biến mùi và chịu nhiều tác động của môi trường không khí.

4. Thức ăn đã được nấu chín muốn cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ liên tục nóng trên 60 độ hoặc lạnh dưới 10 độ C. Đối với trẻ nhỏ không nên sử dụng thức ăn thừa.

5. Thức ăn thừa khi đem ra sử dụng cần nấu lại thật kỹ.

6. Bảo quản thức ăn chín và thức ăn sống riêng biệt vì thức ăn chín dễ dàng bị nhiễm bẩn từ nguồn thức ăn sống. (chú ý dao thớt cần riêng biệt - Điều mà các bà nội trợ Việt hay mắc phải)

7. Vệ sinh các đồ đựng thức ăn một cách kỹ lưỡng, bát đũa phải khô ráo để vi khuẩn không sinh sôi.

8. Chú ý vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay hoặc nước sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu tay bị thương cần phải băng kín vết thương để tránh nhiễm khuẩn sang tay hoặc sang thức ăn.

9. Thực phẩm cần được bảo quản trong bao túi đựng thực phẩm, trong tủ lạnh, trong các hộp đưng, chạn,... tránh để các loại côn trùng hay con vật bò vào.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh, vi khuẩn... Có thể kiểm tra chất lượng nước sạch bằng các thiết bị kiểm tra nước sạch đang có bán sẵn trên thị trường. Chú ý đun sôi nước để uống trong 5 phút đặc biệt là nguồn nước uống cho trẻ nhỏ.

L.H.N

Edited by user Thursday, October 1, 2015 8:38:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Phương Đông for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Phương Đông  
#767 Posted : Thursday, October 1, 2015 8:28:04 PM(UTC)
Phương Đông

Rank: Newbie

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/22/2015(UTC)
Posts: 3
Location: Hà Nội

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
HEN SUYỄN VÀ CÁCH CHỮA BỆNH THEO CỨU NGẢI ĐÔNG Y


Hen suyễn là một bệnh có liên quan tới các phế quản và thể hiện từng cơn do các đường dẫn khí của phổi bị co thắt lại, làm cho bệnh nhân không thở ra được. Dưới đây xin giới thiệu bài thuốc chữa hen suyễn nhằm phòng bện hen suyễn và cứu ngải bằng máy cứu ngải để điều trị cũng như phòng bệnh này.

♦ Đắp thuốc Đông Y:

Thành phần:

Gừng tươi đủ dùng

Bạch chỉ 15gram

Cam Toại 15gram

Bán hạ 15gram

Hạt cải trắng 15gram

Cách dùng:

Trước tiên đem các thứ này (trừ gừng tươi), nghiền thành bột nhỏ, chia làm 3 phần. Khi dùng đem gừng giã nát vắt lấy nước, sau đó đêm nước gừng trộn với bột thuốc thành hồ, sau đó đem hồ này đắp lên huyệt phế du (huyệt 1,5 thốn hai bên dưới đốt thứ 3 của sống ngực) huyệt cách du huyệt ở chỗ 2 bên cách 1,5 thốn dưới đốt sống thứ 7).

Mỗi lần đắp 1 phần thuốc, mỗi lần đắp 1-2 tiếng đồng hồ. Nếu cảm thấy hơi đau thì bỏ ngay đi. Cứ 10 ngày buộc 1 lần. 3 lần đắp là 1 đợt chữa.

♦ Dùng Máy cứu ngải phòng và chữa hen suyễn:

Triệu chứng: Khó thở, cảm giác bị chẹn đầy lồng ngực, nhiều đờm, thở rít, khò khè… Bệnh tăng khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi gặp lạnh.

UserPostedImage

Cơ chế điều trị của Máy cứu ngải

Cứu là hình thức sử dụng sức nóng của điếu ngải trong máy cứu ngải thổi vào các huyệt đạo nhằm thông kinh mạch, thúc đẩy sự tuần hoàn máu, hiệu quả làm giảm đau, giúp các cơ mạch bị tổn thương nhanh chóng phục hồi.

Cách làm cứu chữa bệnh hen suyễn:

Cứu đối xứng 2 bên theo hình vẽ. Mỗi ngày cứu từ 1 đến 3 lần, mỗi lần 30 đến 60 phút. Thực hiện đều đặn, thường xuyên cho đến khi khỏi. Kết hợp cứu dưỡng sinh mỗi ngày một lần để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa tái phát.UserPostedImage

Theo Chữa bệnh (bibun.vn)

Edited by user Thursday, October 1, 2015 8:40:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Phương Đông for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Phương Đông  
#768 Posted : Thursday, October 1, 2015 8:30:22 PM(UTC)
Phương Đông

Rank: Newbie

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/22/2015(UTC)
Posts: 3
Location: Hà Nội

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
CHỮA BỆNH ĐAU NỬA ĐẦU ĐƠN GIẢN THEO ĐÔNG Y

Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn phương pháp sau: Sử dụng phương pháp xoa bóp để chữa bệnh đau nửa đầu tương đối đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu quả rất cao.

1- Xoa bóp đầu:


Toàn hạt: 21 con,

Địa long: 6 cây,

Sâu kiến: 3 con,

Ngũ bội tử: 15g

Sinh nam tinh: 30g,

Sinh bản hạ: 30g

Bạch phụ tử: 30g,

Mộc hương: 9g.

Các Ioại thuốc nói trên đem mài nhỏ thành bột, thêm bột mì (một lượng bằng một nửa số thuốc), lấy rượu trộn đều nặn thành viên.

Sau đó đắp đều lên huyệt thái dương, dùng vải bông buộc cố định: Bài thuốc này có tác dụng trừ phong, giải viêm, hoạt lạc giảm đau và rất có lợi cho việc điều trị bệnh đau nửa đầu.

UserPostedImage

Xoa bóp đầu là một cách trị liệu để giảm chứng đau nửa đầu

2- Tam sinh giảm đau:

Phụ tử sống, Nam tinh sống, Bạch phụ tử sống. Nghiền nhỏ thành bột các Ioại thuốc trên, mỗi loại 32g, thêm vào 7 cành hành trắng, gừng tươi 15 cắt mỏng đem trộn đểu với bột thuốc. Sau đó dùng Vải bông bọc kín, hơ nóng đắp lên chỗ đau.

3- Nhị bạch giảm đau: bao gồm 3g Bạch phụ tử, hành trắng: 15g. Mài nhỏ bạch phụ tử thành bột, trộn đều với hành trắng, nặn thành dạng viên, đặt lên trên tờ giấy tròn nhỏ, đắp lên huyệt thái dương. Sau khoảng 1h đồng hồ thì đủ.

4. Ma hương giảm đau: Bao gồm thầy dầu nhân: 6g, Nhũ hương: 6g, một ít muối tinh. Trộn đều 3 loại thuốc với nhau rồi đắp lên huyệt thái dương. Bài thuốc này không chỉ có tác dụng giảm đau mà còn có hiệu quả hành khí giải ưu và chủ trị bệnh đau nửa đầu.

5. Xoa bóp kết hợp với cứu ngải bằng Máy cứu ngải:

Triệu chứng: Đau các vùng trên đầu, đau nhíu cả lông mày, đau như bó đầu lại, như có người ấn đầu xuống, hoặc nặng hơn là vuốt tay lên tóc cũng thấy đau giật lên…

Phương pháp cứu: Cứu và day các huyệt đối xứng như trong hình vẽ.

Mỗi ngày cứu từ 1 đến 2 lần, mỗi lần 30 đến 60 phút, cứu cho đến khi nào khỏi đau. Khi hết cơn đau, vẫn nên duy trì thường xuyên việc cứu dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe.

Phác đồ này là cứu chung cho bệnh đau đầu, nếu như bệnh nhân thấy đau nặng ở vùng nào trên đầu thì phải cứu thêm các huyệt ở phần bệnh đau đầu riêng.

Việc sử dụng máy cứu ngải Khánh Thiện trong việc cứu ngải là rất thuận tiện, ngay cả những người không biết về y thuật cũng tự mình làm được cho bản thân và chữa bệnh cho những người xung quanh

UserPostedImage

UserPostedImage

Bạn làm theo hướng dẫn như trên hình để cứu bệnh đau nửa đầu. Thông thường chỉ cần sử dụng 1 điếu ngải thì bệnh đau nửa đầu đã giảm hẳn đến 1/3 và khỏi ở lần cứu sau đó.

Theo Chăm sóc người già (Bibun.vn)

Edited by user Thursday, October 1, 2015 8:41:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Phương Đông for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#769 Posted : Wednesday, October 21, 2015 5:04:53 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
5 loại thực phẩm tốt nhưng không nên ăn nhiều


Một thực phẩm được cho là tốt, là bổ, là “nên thuốc” không có nghĩa sẽ hoàn toàn tốt cho cơ thể khi chúng ta chỉ ăn mỗi thứ đó. Cơ thể chúng ta được cấu thành bởi nhiều chất, nên việc lạm dụng một loại thực phẩm, dù bản thân đó là một thức ăn bổ dưỡng, cũng sẽ đưa đến sự mất cân bằng trong dinh dưỡng

Dưới đây là năm loại thực phẩm mà bạn nên thận trọng đừng ăn quá nhiều


1. Cà rốt

Ăn cà rốt quá nhiều bạn có thể bị vàng da chứ không chơi. Người ta gọi hiện tượng này là “carotenemia” xảy ra khi ăn quá nhiều những thức ăn chứa vitamin A như cà rốt, bí rợ, khoai lang.

Vàng da trong trường hợp này là vô hại, nhưng mà thử nghĩ xem bạn có đẹp chăng với nước da như thế? Cũng may mắn là không phải đi thẩm mỹ viện “tắm trắng” trở lại, mà chỉ cần ăn cà rốt vừa đủ mà thôi


UserPostedImage
Hình: Getty Images


2. Cá ngừ (tuna)

Phụ nữ có thai hoặc đang mong muốn có bầu thì nên cắt giảm khẩu phần cá ngừ. Vấn đề nguy hại không phải ở chỗ bạn ăn cá, mà là do lượng thủy ngân trong một số loại cá biển như cá ngừ, cá kiếm rất cao.

Nếu thật sự “ghiền” cá ngừ, bạn có thể dùng cá ngừ hộp, trên đó có ghi rõ mức độ thủy ngân. Cá ngừ vây dài đóng hộp, cá ngừ sushi, cá ngừ “steak” có lượng thủy ngân nhiều hơn các loại khác. Nếu bạn nặng khoảng 150 pounds hoặc hơn thì trung bình 9 ngày ăn một hộp cá ngừ là an toàn.


UserPostedImage

Hình: Getty Images


3. Rau dền Mỹ (Spinach)

Đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Một cup rau xanh này chứa đủ các loại vitamins A, K, C, cũng như các loại acid folic, magiê, mangan và sắt. Nhưng rau dền Mỹ cũng chứa nhiều chất oxalate (cùng loại với khoai tây chiên, bơ đậu phộng, chips khoai tây, củ cải trắng). Ăn nhiều thực phẩm có chứa oxalate dễ bị sỏi thận.

Nói vậy không có nghĩa là không ăn rau dền. Chỉ cần uống nhiều nước, ăn lạt đi, và ăn đủ chất calcium có thể giúp giảm thiểu nguy cơ sạn thậnUserPostedImage
Hình: Getty Images


4. Bột yến mạch (Oatmeal)

Phần lớn người Mỹ không ăn đủ chất xơ trong khẩu phần ăn uống, mặc dù nó có thể làm giảm cholesterol, cao máu và cả giúp giảm cân. Bột yến mạch lại là món ăn có rất nhiều chất xơ.

Thế nhưng, ăn nhiều chất xơ quá thì cũng không phải là điều tốt, vì nó sẽ gây đầy hơi, táo bón, thậm chí có nhiều chất khoáng mà cơ thể không hấp thụ hết được. Cho nên, chỉ cần ăn 25-35 grams chất xơ mỗi ngày là đủ cho cơ thể rồi. Nhớ uống nước nữa.


UserPostedImage
Hình: food-finders.org


5. Đậu nành

Dù được xem là loại thực phẩm an toàn, chứa nhiều chất xơ, cung cấp đủ protein cho những ai ăn chay, nhưng đậu nành cũng chứa đựng trong nó nhiều nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt đàn ông có thể lo lắng về chất phytoestrogens có trong đậu nành vì chất này có ảnh hưởng đến chất nữ tính trong người đàn ông.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Human Reproduction năm 2008 cho thấy có mối liên quan giữa việc ăn nhiều thức ăn chế biến từ đậu nành và việc có lượng tinh trùng thấp. (N.L)


UserPostedImage

Tàu hũ, thức ăn chế biến từ đậu nành. (Hình: Gettty Images)

sưu tầm

Edited by user Sunday, January 3, 2016 8:18:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#770 Posted : Sunday, January 3, 2016 8:16:51 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Little Saigon: Lần đầu tiên được giấy phép làm yogurt kiểu Việt NamThursday, December 31, 2015 2:34:14 PM
Linh Nguyễn/Người Việt


GARDEN GROVE, California (NV) - Món sữa chua "Yogurt," hay thường được người Việt gọi là "Ya-Ua," lần đầu tiên được một người Mỹ gốc Việt sản xuất theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, ngay tại trung tâm Little Sài Gòn.


UserPostedImage
Ya-Ua Việt Nam do Tâm's Bakery sản xuất. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


"Chúng tôi muốn Ya-Ua Việt Nam được người bản xứ và con cháu chúng ta tiếp tục ưa chuộng cái hương vị đặc biệt mà thế hệ chúng ta đã trải qua," ông Thức Lai, 65 tuổi, quản lý tổng quát tiệm Tâm's Bakery ở Westminster, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Thức cho biết sang Mỹ năm 1977, ông ở Louisiana một năm, trước khi qua California, và làm Field Service engineer cho hãng Xerox trong thời gian 12 năm.

Ông cho biết lý do khiến ông muốn sản xuất món tráng miệng đặc biệt hương vị Ya-Ua Việt Nam và quyết chí xin giấy phép sản xuất Ya-Ua một cách hợp pháp và đúng tiêu chuẩn Mỹ.

"Khoảng ba năm trở lại đây, tất cả các chợ của người Việt đều bị Sở Y Tế (Health Department) cấm không cho bán Ya-Ua, vì Ya-Ua sản xuất tại gia, không kiểm soát được tiêu chuẩn khử trùng nghiêm chỉnh," ông nói.

UserPostedImage

Ông Thức Lai điều khiển máy đóng ly Ya-Ua. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ông cho biết thêm, "đối với chính quyền, về thực phẩm, trứng và sữa là hai loại phải được Bộ Thực Phẩm và Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) kiểm soát trước khi tới tay người tiêu thụ, mà là kiểm soát nghiêm chỉnh."

"Theo tôi biết, các vi phạm đối với thực phẩm khác, ngoài trứng và sữa, chỉ bị phạt tiền. Riêng vi phạm về trứng và sữa, ngoài phạt tiền, còn có thể bị phạt tù," ông tâm sự.

Ông Thức cho biết ở California, Sở Thực Phẩm và Nông Nghiệp (CFDA) bắt buộc tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa, phải được khử trùng theo phương pháp "pasteurized."

"Nhờ tham khảo để xin giấy phép, tôi biết được pasteurized nhằm giết các vi khuẩn xấu, nhưng vẫn giữ các vi khuẩn tốt, như tìm thấy trong sáu loại 'cái' của Ya-Ua (Yogurt cultures) " ông nói.


UserPostedImage

Bà Tâm Lê, chủ nhân, bán Ya-Ua tại tiệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Ông cho biết sự khác biệt nếu Ya-Ua không được khử trùng đúng cách.

"Ya-Ua khử trùng không đúng cách sẽ rất mau chua, chỉ ăn được trong vòng ba ngày. Trái lại, loại Ya-Ua của chúng tôi, sau khi được khử trùng bằng máy Pasteurized, có thể giữ đến 10 ngày với một độ chua chấp nhận được."

Ông cho biết một điều khác mà ông học được và ngạc nhiên.

"Tôi tìm hiểu và thấy sữa có thể chứa nhiều vi trùng gây nhiều bệnh hiểm nghèo. Có thể thế hệ người lớn được chủng ngừa ở Việt Nam nên có miễn nhiễm cao hơn con cháu chúng ta sanh ra tại Mỹ. Có thể vì thế, Sở Y Tế không cho bán Ya-Ua không được Pasteurized," ông khẳng định.

"Vì thế, chúng tôi quyết địng đầu tư thời gian và tiền bạc qua một tiến trình sáu tháng để xin giấy phép (permit) và giấy phép sản xuất (license) Ya-Ua. Chỉ riêng phần chuẩn thuận nhãn hiệu và gởi mẫu Ya-Ua tới phòng thí nghiệm, xác nhận các chất bổ dưỡng (Nutrition Facts) đã mất đi hai tháng," ông kể.


UserPostedImage

Giấy phép sản xuất Ya-Ua do tiều bang California cấp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)


Sau khi có license, CFDA đến kiểm tra quy trình sản xuất Ya-Ua tại Tâm's Bakery mỗi ba tháng.

Ông nhấn mạnh: "Trong quá trình sản xuất, từ lúc đổ sữa vào bình Pasteuriser, sữa phải được đun nóng 145 độ F. Sau đó sữa được bơm sang máy đóng ly, rồi các ly Ya-Ua được đem vào lò ủ cho Ya-Ua lên men, từ 6-8 giờ đồng hồ, tùy loại sữa. Sau cùng là phải đóng nắp ly và phải có vòng nhựa kín (Anti tampered lids) để bảo đảm chỉ người dùng là người mở ra lần đầu. Ly Ya-Ua, sau đó, lúc nào cũng phải được giữ trong tủ lạnh, nhiệt độ giữ dưới, hoặc cao nhất là 42 độ F.

Bà Tâm Lê, chủ nhân, cho biết: "Tâm's Bakery thành lập được ba năm, về địa chỉ này được một năm, ngoài Ya-Ua, Tâm's Bakery còn được biết đến món cơm cháy thịt chà bông, tôm chua, bánh pate chaud và bánh chưng dịp Tết.. Hiện nay chúng tôi sản xuất được 400 ly Ya-Ua Việt Nam và có bán tại hầu hết các chợ Việt Nam."

Bà cho biết việc giao Ya-Ua cũng phải dùng xe đặc biệt giữ lạnh để bảo đảm sản phẩm theo luật quy định.

Tâm's Bakery tọa lạc tại 9738 Westminster Ave., #104, Garden Grove, CA 92844. Điện thoại (714) 591-5983.

Edited by user Sunday, January 3, 2016 8:17:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#771 Posted : Saturday, January 16, 2016 11:32:38 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Lợi ích của bông cải xanh

Tuesday, January 12, 2016 4:30:21 PM
NguoiViet online

Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn bởi đó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hoá như vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của bông cải xanh.


UserPostedImage
Bông cải xanh


1. Chống ung thư

Bông cải xanh và các loại rau thuộc họ cải có chứa chất phytochemicals chống ung thư.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, một chế độ ăn có nhiều bông cải xanh sẽ giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.


2. Kiểm soát bệnh tiểu đường


Bông cải xanh là nguồn cung cấp crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.


3. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu liên quan đến việc thiếu sắt và nếu thiếu máu bạn nên ăn nhiều bông cải xanh. Sắt và axít folic được tìm thấy trong bông cải xanh giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.


4. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và khỏe mạnh.


5. Giúp thai nhi khỏe mạnh

Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu axít folic giúp ngăn ngừa khuyết tật thần kinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống. Trong suốt thai kỳ, các bà mẹ thường xuyên phải bổ sung axít folic, vì vậy, để đảm bảo sức khỏe thai nhi hãy thường xuyên ăn bông cải xanh.


6. Chống lại quá trình lão hóa

Bông cải xanh cũng có đặc tính chống lão hóa, vì vậy mà chúng là loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Các bạn gái nên thường xuyên bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn để níu sự sự trẻ đẹp cho mình.


7. Hỗ trợ tiêu hóa

Bông cải xanh rất giàu chất xơ. Chất xơ là loại chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động “trơn tru”. Vì vậy, đối với những người đang bị bệnh táo bón hành hạ thì bông cải xanh là liều thuốc tự nhiên giúp bạn tránh xa căn bệnh khó chịu này.


8. Giảm cholesterol và huyết áp cao


Trong bông cải xanh có rất nhiều crom, chất xơ và kali là những loại khoáng chất cần thiết giúp giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp.


9. Tăng cường thị lực

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta-carotene có trong bông cải xanh đặc biệt tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Chúng giúp mắt chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.


10. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy, một chế độ ăn giàu folate sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa chất này.


11. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Bông cải xanh rất giàu canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì vậy mà chúng giúp xương chắc khỏe. Thường xuyên ăn bông cải xanh rất có lợi cho phụ nữ cao tuổi và phụ nữ mang thai, vì những người này có nhiều nguy cơ bị loãng xương.


12. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Carotenoid lutein có trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim đặc biệt là đột quỵ.


13. Giúp giảm cân

Bông cải xanh có chứa lượng calo thấp, vì vậy mà chúng rất hợp với những người đang áp dụng chế độ ăn kiêng. 146 gram chỉ chứa khoảng 50 calo, điều này đã biến bông cải xanh thành loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân.
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#772 Posted : Saturday, January 30, 2016 6:13:26 PM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Những điều cần biết thêm về trứng gà


theo NguoiViet onlineUserPostedImage

Màu lòng đỏ cho biết chế độ dinh dưỡng của gà mái (Hình minh họa: Getty Images)


Cholesterol

Mỗi trứng gà cung cấp hai phần ba lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu, tiêu thụ trứng hàng ngày sẽ không làm tăng nguy cơ bệnh tim.


Màu vỏ trứng

Màu sắc của vỏ trứng không chỉ thể hiện giá trị dinh dưỡng hay chất lượng của trứng, mà nó còn cho biết là giống gà đẻ ra quả trứng đó. Gà có lông màu đỏ nâu sẽ đẻ ra trứng màu nâu và gà có lông màu trắng sẽ đẻ ra trứng màu trắng.


Màu lòng đỏ trứng

Màu lòng đỏ trứng được xác định bằng chế độ ăn uống của một con gà mái. Nếu trứng có lòng đỏ màu vàng sẫm, có nghĩa là con gà đã ăn các loại rau xanh. Lòng đỏ màu vàng tươi, có nghĩa là con gà ăn lúa mạch, lúa mì và một lòng đỏ màu vàng vừa là kết quả của chế độ ăn cỏ linh lăng và bắp.


Có vết máu đỏ, trứng không an toàn

Khi bạn quan sát thấy một vết máu đỏ trong một quả trứng, đó là do các mạch máu nhỏ trong lòng đỏ bị vỡ. Và những quả trứng này không an toàn để sử dụng.


UserPostedImage

Sữa đậu nành, thịt ngỗng, thỏ, rùa không nên ăn chung với trứng gà (Hình minh họa: Getty Images)


Những thực phẩm không kết hợp với trứng:

Sữa đậu nành

Protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.


Thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa


Thịt thỏ, thịt ngỗng, thịt rùa có tính hàn. Trứng cũng thuộc nhóm thực phẩm này và cả hai đều có chứa một số chất có hoạt tính sinh học, khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.


Ngoài ra, việc ăn trứng cùng lúc với thịt rùa có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt là những người mệt mỏi, cảm lạnh càng không nên ăn. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu hóa kém đôi khi cũng không phù hợp để ăn.

Edited by user Saturday, January 30, 2016 6:14:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
Duy An  
#773 Posted : Friday, March 11, 2016 12:31:20 PM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
UserPostedImage


Mì gói, chia tay lại nhớ


Mì gói có mặt ở Sàigòn từ cuối thập niên 60. Hồi đó thức khuya học thi, gặp chỗ bí, làm 1 tô mì gói thì cái đầu trở nên sáng suốt lạ thường. Hơn 40 năm sau, khi VN đã trở thành cường quốc mì gói, tôi viết về mì gói dưới góc độ an toàn thực phẩm với tâm trạng buồn buồn…

Vũ Thế Thành


Chất béo nhiều như thế thì no lâu, phải thế không , những nhân tài (tiềm năng) húp mì gói? Hai trăm gói mì trị giá bằng một tô phở bò kobe

Người Nhật đã phát minh ra mì gói. Trong một thăm dò mới đây, người Nhật cho rằng mì gói là phát minh tuyệt vời nhất của thế kỷ 20. Lẽ ra nên dành kết quả này cho các nước nghèo đói, chứ với một đất nước tiên tiến như Nhật cũng hơi lạ.

Cách làm mì gói thế này, nhào bột với nước.. lèo, kéo sợi, tạo hình, chiên, đóng gói. Không cầu kỳ lắm, nhưng coi vậy mà không phải vậy.

Thành phần của mì gói nói chung gồm: bột (đủ loại), dầu ăn (đủ loại), muối, vài phụ gia thông dụng, bột ngọt, siêu bột ngọt, gia vị tiêu hành ớt tỏi, hương liệu tôm cua bò gà, thích gì chiều nấy.


UserPostedImage


Lấy đại 2 gói mì 75 gr của hai nhãn hiệu có máu mặt, và tin (đại) luôn bảng thông tin dinh dưỡng mà họ khai báo

Mẫu 1 Mẫu 2

Năng lượng ≥ 302 Kcal 340 Kcal
Chất đạm ≥ 5,6 gr 6,8 gr
Chất béo 14,8 -20 gr 12,8 gr
Carbohydrate ≥ 36,6 gr 49,5 gr

Nếu trừ ẩm độ, thì mì gói chỉ toàn là bột và chất béo. Tỉ lệ chất béo khá cao, mà là chất béo no hay không no đây? Xài shortening và dầu cọ để chiên mì thì chất béo no có bèo cũng cỡ 50% hoặc hơn. Đó là chưa kể chất béo trans đấy nhé! Giá mà đạm tăng gấp đôi, chất béo giảm đi một nửa thì coi được. Nhưng nếu thế thì còn gì là…mì gói.

Còn muối? Lượng natri trong một gói mì khoảng 1.700 mg, chiếm trên 70% lượng Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rồi (ít hơn 2.000 mg natri/ngày).

Còn chất xơ, vitamin, muối khoáng,.. thì coi như thua. Mì gói chỉ có ưu điểm là không chứa cholesterol.

Nếu ăn để…sống, thì tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong mì gói mất cân bằng, nhưng không phải vì thế mà vu vạ đủ chuyện cho mì gói.

Nhiều bài báo cho rằng mì gói xài propylen glycol (PG) để chống ẩm, rồi suy diễn làm suy yếu hệ miễn dịch. Trong quá trình chiên mì gói, độ ẩm đã bị loại xuống còn 2-5% rồi, và với cách đóng gói hiện nay dư sức giữ ẩm mà không cần PG. Mà nếu xài PG thì đã sao? PG được phép dùng trong thực phẩm. Dùng liều lượng nào thì gây hại?

Mới đây lại ì xèo vụ acid oxalic (gây sạn thận) được dùng trong mì gói để tẩy trắng. Trong quá trình nhào bột phải trộn với dung dịch kiềm, và nếu dung dịch này có độ đệm pH tốt (buffering) sẽ làm cho sợi mì có độ chắc, dai, ngả vàng và trương nở đúng thời điểm. Mì gói cần gì tới tẩy trắng? Mì gói còn xài phẩm màu nữa là.. Dù có kết quả phân tích trên tay, nhưng nếu chưa hiểu công nghệ mì gói cũng chẳng nên phán bừa. Acid oxalic có tự nhiên trong nhiều loại rau như bó xôi, dền, mồng tơi,.. Oxalate cũng tạo thành do vi khuẩn oxýt hóa carbohydrate (chất bột).

Tăng protein, giảm chất béo và muối là những thách thức phía trước của mì gói. Nhưng trước tiên phải giảm muối và loại bỏ trans fat triệt để. Thực phẩm nào không dám nói, chứ mì gói thì dư sức. Có điều các đại gia mì gói có chịu làm hay không mà thôi. Xin làm ơn…

Trans fat là chất béo có hại cho tim mạch hơn nhiều so với chất béo no. Nó làm tăng cholesterol xấu (LDL) , đồng thời làm giảm cholesterol tốt (HDL)

Những năm sau 75, mì gói bị đổi tên thành “mì ăn liền”. Và rồi chữ “mì ăn liền” nhanh chóng trở thành tiếng lóng mang nghĩa “chụp giựt” trong một xã hội… “mì ăn liền”. Thời buổi khó khăn, mì gói được bóp vụn để nấu canh. Gói bột nêm trở nên quý giá.

Kinh tế đổi mới, mì gói “nâng cấp” trở thành món ăn thường xuyên của sinh viên, lao động nghèo, và tiện lợi làm hàng cứu trợ. Mới đây tôi còn chứng kiến một em sinh viên “dớt” một lúc 2 gói mì. Chất béo nhiều như thế thì no lâu, phải thế không em, những nhân tài (tiềm năng) húp mì gói? Hai trăm gói mì trị giá bằng một tô phở bò kobe.

Năm 2012, Việt Nam tiêu thụ 5,1 tỉ gói mì và còn liên tục phát triển cùng với đà tăng trưởng của đất nước. Nên tự hào theo kiểu nào đây?

Tôi đã chia tay mì gói. Tình cũ khó quên, thỉnh thoảng vẫn ăn lại mì gói, vứt gói bột nêm và satế đi, thêm vào chút rau củ quả gì đó. Chia tay lại nhớ, nhớ mì gói nấu canh, nhớ quả trứng lưộc chia năm xẻ bẩy, nhớ cả một thời… đâu dễ gì quên!

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
thunder  
#774 Posted : Monday, June 6, 2016 2:39:42 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
CÀ RỐT, Nhân Sâm của người Nghèo


UserPostedImage


Sâm là món thuốc quý trong y học đông phương mà ngày nay y học thực nghiệm Tây phương cũng phần nào công nhận. Nhưng sâm là dược thảo đắt tiền nên dân bạch đinh ít người có cơ hội sử dụng. Và các nhà y học cổ truyền đã khám phá ra một thảo mộc có giá trị tương tự như sâm để thay thế. Ðó là củ cà rốt nho nhỏ, màu đỏ mà các vị lương y này coi như là một thứ nhân sâm của người nghèo.

Có lẽ vì là “nhân sâm của người nghèo”, nên cà rốt được tạo hóa đặc biệt ưu tiên ban cho dân chúng ở vùng đất sỏi đá Afghanistan từ nhiều ngàn năm về trước để dân chúng bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Từ mảnh đất nghèo khó đó, cà rốt được các đế quốc La Mã, Hy Lạp khi xưa biết tới giá trị dinh dưỡng cũng như y học. Họ mang về trồng làm thực phẩm và để chữa bệnh. Các danh y hai quốc gia này như Hippocrattes, Galen, Diocorides..đã lên tiếng ca ngợi cà rốt vừa là thức ăn ngon, vừa là dược thảo tốt để chữa bệnh cũng như tăng cường khả năng tình dục.

Trải qua nhiều thế kỷ, cà rốt du nhập tới các quốc gia khác trên khắp trái đất và là món ăn ưa chuộng của mọi người dân, không kể giầu nghèo. Người Tây Ban Nha mang cà rốt đến châu Mỹ vào thế kỷ thứ 15, rồi người Anh cũng mang theo khi họ đi chinh phục Mỹ vào thế kỷ thứ 16.

Cà rốt có nhiều mầu khác nhau như trắng, vàng, đỏ và tím đỏ. Mầu của cà rốt tùy thuộc vào một số yếu tố như là: nhiệt độ nóng quá hoặc lạnh quá làm giảm mầu cà rốt; cà rốt thu hoạch vào mùa Xuân và Hạ có mầu xậm hơn là vào mùa Thu và Ðông; tưới nước quá nhiều và nhiều ánh sáng làm giảm mầu cà rốt…

Cà rốt được trồng bằng hạt từ tháng Giêng tới tháng Bảy, nẩy mầm sau hai tuần lễ và có củ trong thời gian từ hai tới ba tháng.

Giá trị dinh dưỡng

Một củ cà rốt cỡ trung bình có 19 mg calci, 32 mg phospho, 233 mg kali, 7 mg sinh tố C, 7 gr carbohydrat, 5 gr đường, 2gr chất xơ, 1gr chất đạm, 6.000mcg sinh tố A, 40 calori, không có chất béo hoặc cholesterol.

Một ly (240ml) nước cà rốt lạnh nguyên chất cung cấp khoảng 59 mg calci, 103 mg phospho, 718 mg kali, 21 mg sinh tố C, 23 g carbohydrat và 18.000mcg sinh tố A. Thật là một món giải khát vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Cà rốt như thực phẩm

Vị dịu ngọt của cà rốt rất thích hợp với nhiều thực phẩm khác, cho nên có nhiều cách để nấu nướng cà rốt.

Cà rốt có thể ăn sống hay nấu chín với nhiều thực phẩm khác, nhất là với các loại thịt động vật. Người viết không dám lạm bàn. Chỉ xin thưa rằng: bò kho mà không có cà rốt thì chẳng phải bò kho. Cảm lạnh mà được một bát canh thịt nạc nấu với cà rốt, đậu hà lan thêm vài nhánh hành tươi, ăn khi còn nóng hổi thì thấy nhẹ cả người. Chả giò chấm nước mắm pha chua, cay, ngọt mà không có cà rốt thái sợi thì ăn mất ngon. Cà rốt cào nhỏ, thêm chút bơ ăn với bánh mì thịt nguội thì tuyệt trần đời…

Dù ăn cách nào, sống hay chín, cà rốt vẫn giữ được các chất bổ dưỡng. Đặc biệt khi nấu thì cà rốt ngọt, thơm hơn vì sức nóng làm tan màng bao bọc carotene, tăng chất này trong món ăn. Nhưng nấu chín quá thì một lượng lớn carotene bị phân hủy.

Cà rốt ăn sống là món ăn rất bổ dưỡng vì nhiều chất xơ mà lại ít calori. Cà rốt tươi có thể làm món rau trộn với các rau khác.

Cà rốt đông lạnh cũng tốt như cà rốt ăn sống hoặc nấu chín, chỉ có cà rốt phơi hay sấy khô là mất đi một ít beta carotene. Cà rốt ngâm giấm đường cũng là món ăn ưa thích của nhiều người.

Ăn nhiều cà rốt đưa đến tình trạng da có màu vàng như nghệ. Lý do là chất beta caroten không được chuyển hóa hết sang sinh tố A nên tồn trữ ở trên da, nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân, sau vành tai. Tình trạng này không gây nguy hại gì và màu da sẽ trở lại bình thường sau khi bớt tiêu thụ cà rốt.

Nước vắt cà rốt là món thức uống tuyệt hảo.

Rửa sạch cà rốt với một bàn chải hơi cứng, đừng bỏ hết vỏ vì sinh tố và khoáng chất nằm ngay dưới vỏ. Sau khi ép, nên uống ngay để có hương vị tươi mát. Muốn để dành nước cà rốt, nên cho vào chai đậy kín để tránh oxy hóa rồi cất trong tủ lạnh. Nên lựa cà rốt lớn, chắc nịch với mầu vàng đậm hơn là loại vàng nhạt, để có nhiều caroten.

Lá cà rốt cũng có thể ăn được, nhưng hơi đắng vì chứa nhiều kali. Lá có nhiều chất đạm, khoáng và sinh tố. Ðể bớt cay, trộn một chút giấm đường. Lá có tính cách sát trùng nên nước cốt lá cà rốt được thêm vào nước súc miệng để khử trùng.

Công dụng y học

Cà rốt chứa rất nhiều beta carotene, còn gọi là tiền- vitamin A, vì chất này được gan chuyển thành sinh tố A với sự trợ giúp của một lượng rất ít chất béo.

Nhà dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Roberta Roberti đã liệt kê một số công dụng của cà rốt đối với cơ thể như: làm tăng tính miễn dịch, nhất là ở người cao tuổi, giảm cháy nắng, giảm các triệu chứng khó chịu khi cai rượu, chống nhiễm trùng, chống viêm phổi, giảm bớt mụn trứng cá, tăng hồng huyết cầu, làm vết thương mau lành, giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Bản hướng dẫn về dinh dưỡng của Bộ Canh Nông Hoa Kỳ vào năm 1995 có ghi nhận rằng ‘Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa trong thực phẩm thực vật như sinh tố C, carotene, sinh tố A và khoáng selenium đều được các nhà khoa học thích thú nghiên cứu và quần chúng ưa dùng vì chúng có khả năng giảm thiểu rủi ro gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác’

Từ thời xa xưa ở Ấn Độ, Hy Lạp và La Mã, cà rốt, nước ép cà rốt, trà cà rốt đã được dùng để trị bệnh

1-Cà rốt với bệnh ung thư

Beta carotene có tác dụng chống ung thư trong thời kỳ sơ khởi, khi mà các gốc tự do tác động để biến các tế bào lành mạnh thành tế bào bệnh. Beta carotene là chất chống oxi hóa, ngăn chận tác động của gốc tự do, do đó có thể giảm nguy cơ gây ung thư phổi, nhiếp hộ tuyến, tụy tạng, vú và nhiều loại ung thư khác.

.Theo nhà thảo mộc học J.L.Hartwell thì cà rốt được dùng trong y học dân gian tại một số địa phương rải rác trên thế giới như Bỉ, Chí Lợi, Anh, Đức, Nga, Mỹ… để trị các chứng ung thư, mụn loét có tính ung thư, chứng suy gan và suy tủy sống.

Kết quả nghiên cứu tại Anh và Ðan Mạch cho hay chất Falcarinol trong cà rốt có thể giảm nguy cơ ung thư. Bác sĩ Kirsten Brandt, giáo sư tại Ðại học Newcastle và là một thành viên của nhóm nghiên cứu cho hay, họ sẽ tiếp tục tìm hiểu coi phải dùng một số lượng là bao nhiêu để hóa chất này có tác dụng ngừa ung thư. Giáo sư Brandt cũng tiết lộ là vẫn ăn cà rốt mỗi ngày.

2-Cà rốt với ung thư phổi

Kết quả nghiên cứu của giáo sư dinh dưỡng Richard Baybutt và cộng sự tại Ðại học Kansas, Hoa Kỳ, cho hay chất gây ung thư benzo(a)pyrene có thể gây ra thiếu sinh tố A trong cơ thể chuột và đưa tới bệnh emphysema. Ông kết luận rằng một chế độ dinh dưỡng có nhiều sinh tố A sẽ bảo vệ cơ thể đối với ung thư phổi và khí thũng phổi (emphysema).

4-Cà rốt với hệ tiêu hóa

Súp cà rốt rất tốt để hỗ trợ việc điều trị bệnh tiêu chẩy, đặc biệt là ở trẻ em. Súp bổ sung nước và các khoáng chất thất thoát vì tiêu chẩy như K, sodium, phosphor, calcium, magnesium..

Một số bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhận xét rằng cà rốt làm bớt táo bón, làm phân mềm và lớn hơn vì có nhiều chất xơ. Do công dụng này, cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột già

5-Cà rốt với thị giác

Cà rốt không ngăn ngừa hoặc chữa được cận thị hay viễn thị nhưng khi thiếu sinh tố A, mắt sẽ không nhìn rõ trong bóng tối. Cà rốt có nhiều beta caroten, tiền thân của sinh tố A. Ở võng mạc, sinh tố A biến đổi thành chất rhodopsin, mầu đỏ tía rất cần cho sự nhìn vào ban đêm. Ngoài ra, beta caroten còn là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa võng mạc thoái hóa và đục thủy tinh thể. Ðây là hai trong nhiều nguy cơ đưa tới khuyết thị ở người cao tuổi.

Chúng ta chỉ cần ăn một củ cà rốt mỗi ngày là đủ sinh tố A để khỏi bị mù ban đêm.

6-Cà rốt với bệnh tim

Nghiên cứu tại Ðại học Massachsetts với 13,000 người cao tuổi cho thấy nếu họ ăn một củ cà rốt mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ cơn suy tim tới 60%. Ðó là nhờ có chất carotenoid trong cà rốt.

7-Cà rốt với cao cholesterol

Bác sĩ Peter Hoagland thuộc Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho hay chỉ ăn hai củ cà rốt mỗi ngày có thể hạ cholesterol xuống từ 10-20%.

Thí nghiệm bên Scotland cho thấy tiêu thụ 200 g cà rốt sống mỗi ngày, liên tục trong 3 tuần lễ, có thể hạ mức cholesterol xuống khoảng 11%.

8-Cà rốt với bệnh tiểu đường

Theo S Suzuki, S Kamura, tiêu thụ thực phẩm có nhiều carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 bằng cách tăng tác dụng của insulin.

9-Cà rốt với phụ nữ

Với phụ nữ, cà rốt có thể mang tới nhiều ích lợi như làm giảm kinh nguyệt quá nhiều, giảm triệu chứng khó chịu trước khi có kinh, bớt bị chứng viêm âm hộ và nhiễm trùng đường tiểu tiện nhất là giảm nguy cơ loãng xương sau thời kỳ mãn kinh.

Lựa và Cất giữ cà rốt

Mua cà rốt, nên lựa những củ còn lá xanh tươi, củ phải chắc nịch, mầu tươi bóng và hình dáng gọn gàng, nhẵn nhụi. Cà rốt càng có đậm mầu cam là càng có nhiều beta caroten.Tránh mua cà rốt bị nứt, khô teo. Nếu cà rốt không còn lá, nhìn cuống coi có đen không. Nếu cuống đen là cà rốt quá già.

Vì đa số đường của cà rốt nằm trong lõi, nên củ càng to thì lõi cũng lớn hơn và ngọt hơn.

Cà rốt là loại rau khỏe mạnh, chịu đựng được điều kiện thời tiết khó khăn nên có thể để dành lâu hơn nếu biết cách cất giữ.

Trước hết là đừng để thất thoát độ ẩm của rau. Muốn vậy, cất cà rốt ở ngăn lạnh nhất của tủ lạnh, trong túi nhựa hoặc bọc bằng giấy lau tay. Ðừng rửa trước khi cất tủ lạnh, vì cà rốt quá ướt trong túi sẽ mau bị hư. Chỉ rửa trước khi ăn. Cất như vậy có thể để dành được hơn hai tuần lễ.

Ðừng để cà rốt gần táo, lê, khoai tây vì các trái này tiết ra hơi ethylene làm cà rốt trở nên đắng, mau hư.

Nếu cà rốt còn lá, nên cắt bỏ lá trước khi cất trong tủ lạnh, để tránh lá hút hết nước của củ và mau hư.

Trước khi ăn, rửa củ cà rốt với một bàn chải hơi cứng. Ngoại trừ khi cà rốt quá già hoặc e ngại nhiễm thuốc trừ sâu bọ, không cần gọt bỏ vỏ.

Cà rốt có thể làm đông lạnh để dành mà vẫn ngon.

Trước hết, phải trụng cà rốt trong nước sôi. Ðây là cách để dành đông lạnh cho tất cả các loại rau. Trụng như vậy sẽ ngăn cản tác dụng làm mất hương vị, cấu trúc của thực phẩm.do các enzym có sẵn trong rau.

Sau khi trụng trong nước sôi độ mươi phút, lấy cà rốt ra, cho vào bao nhựa rồi để ngay vào ngăn đông đá.

Kết luận

Cà rốt là món ăn khá rẻ tiền so với lượng dinh dưỡng quý giá mà rau cung cấp. Nhiều người ít ăn cà rốt chỉ vì thiếu hiểu biết đầy đủ về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này. Mặt khác, tập quán ăn uống vốn được thành hình từ thói quen lâu ngày. Cà rốt là loại cây trồng mới được đưa vào Việt Nam từ thế kỷ trước, nên đối với phần đông người Việt, nhất là những người ở xa thành phố, vẫn chưa quen thuộc với việc sử dụng cà rốt thường xuyên trong ngày. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng loại thực phẩm này với các đặc tính như trên, chắc chắn chúng ta sẽ nâng cao tình trạng sức khỏe cũng như phòng ngừa được hầu hết các bệnh do thiếu vitamin A.

Bác sĩ Nguyễn Ý Ðức


Duy An  
#775 Posted : Friday, December 16, 2016 5:20:32 PM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Hạt


BS Nguyễn Ý Đức

Những hạt nuts ăn có bổ dưỡng không?

Ðáp: Quả hạch (nuts) là những trái khô của cây có vỏ cứng bọc ở ngoài, có nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm (từ 10-25%); chất béo bất bão hòa, nhiều sắt, calcium, potassium, phosphore, thiamin, riboflavin, sinh tố E và chất xơ.

Có nhiều loại hạt mà ta thường ăn như:

– Quả đào lộn hột (Cashews), có hình thái thận, bán dưới hình thức rang và có muối.Vỏ quả này độc nên khi bán thường không có vỏ.

– Hạt Hạnh nhân (Almonds) nhỏ, hình bầu dục, dẹp nằm trong vỏ rất dễ đập vỡ. Hạt có mầu trắng với hương vị thật thơm. Có hai loại hạt: đắng để lấy nước chiết; ngọt để ăn sống hoặc nấu nướng. Hạnh nhân được bán nguyên dạng trong vỏ cứng, đã bỏ vỏ, cắt nhỏ hoặc nguyên hột, cho thêm đường, muối.

– Hạt dẻ (Chestnuts) có vỏ cứng mầu nâu. Thịt của hạt dẻ có rất ít chất béo, ít calories nhưng nhiều tinh bột. Hạt được bán nguyên dạng tươi hoặc đã luộc, rang hoặc đóng hộp.

Mặc dù có thể ăn sống nhưng thường thường ta hay ăn loại đã nấu chín.

– Cơm dừa có thể ăn tự nhiên, sau khi phơi khô hoặc xay nhỏ lấy nước. Cơm dừa có nhiều chất béo bão hòa và calories. Ta thường hay kho thịt lợn với cơm dừa cắt nhỏ bằng ngón tay.

– Hạt Brazil Nuts với thịt mầu trắng, rắn chắc, có nhiều dầu nên mau trở mùi ôi vì chất béo bị oxy hóa.

– Quả cây phỉ (Hazelnuts) với thịt ngọt hơn các nuts khác, thường được dùng làm đồ tráng miệng hoặc làm kẹo.

– Hạt lạc được bán nguyên dạng, luộc, rang có pha muối, thêm hương vị húng lìu như lạc rang của ông già người Tầu dọc bờ Hồ Hoàn Kiếm cách đây trên nửa thế kỷ.

– Hạt hồ đào (Pecan) thịt mềm với hai nhân nằm trong vỏ cứng mầu nâu, ăn sống hoặc đã rang với muối.

-Hạt quả óc chó (Walnuts) với vỏ dễ đập vỡ, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Nói chung, các nuts này ăn rất ngon và có nhiều chất dinh dưỡng lại ít chất béo bão hòa do đó các nhà dinh dưỡng đều khuyên nên ăn.

Ngoài ra còn những hạt mầm (Seeds) như hạt Hướng dương (Sunflowers), hạt vừng (Sesame), hạt dưa cũng rất bổ dưỡng.

Có điều ta nên cẩn thận vì những hạt rang thường có nhiều muối hoặc đường.

Yến sào

Xin cho biết Yến bổ như thế nào mà nhiều người dùng?

Ðáp: Yến là nước dãi của loài chim Yến nhả ra để làm tổ.

Chim yến thường sống ở các hải đảo vùng Ðông Nam châu Á như Trung Hoa, Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương. Chúng sống trên các mỏm đá chênh vênh dựng đứng rất cao, dưới là vịnh nước đầy đá ngầm sâu.

Yến làm tổ để nằm và ấp trứng bằng nước dãi của chúng. Ban ngày, chim đi kiếm cá ăn, tối về nhả nước dãi thành từng bãi tròn nhỏ, cuộn với nhau thành tổ. Mùa làm tổ thường là vào Tháng Tư và Tháng Sáu.

Yến có loại gọi là mao yến, có lông chim nhỏ và huyết yến có lẫn chút máu của chim. Huyết yến rất hiếm nên nhiều người ưa chuộng, do đó giá tiền đắt hơn nhiều.

Theo Ðông y, yến có vị ngọt, tính bình, đi vào hai kinh phế và vị. Yến được dùng để bồi bổ sức khỏe, chữa hen suyễn, suy nhược phổi, thổ huyết, ho lao, sốt cơn, tráng dương, lợi tiểu tiện.

Trước đây, Yến được dùng như thực phẩm trong các bữa ăn cung đình, vương giả, nhà giầu có. Nhưng ngày nay, chim được nuôi nhiều nên yến khá phổ thông trong dân chúng.

Yến có một số chất đạm như protein, tryptophan, arginine, cysteine và vài khoáng chất như calcium, phosphore.

Thở sâu

Có phải thở làm thư giãn không

Ðáp: Ngoài nhu cầu “hô hấp để sống còn”, thở còn thường được dùng để xả stress, thư giãn tinh thần khi có những lo âu buồn phiền. Nhưng thở cũng phải đúng cách.

Bác sĩ Andrew Weil, Ðại học Harvard cho biết: “Nếu phải giới hạn lời góp ý của tôi đối những ai muốn sống một cách khỏe mạnh với một mẹo thực tế duy nhất thì lời khuyên đó chỉ giản dị là làm sao học thở cho đúng cách”.

Thở đúng cách phải là hơi thở sâu, chậm và dài trong đó cơ hoành có vai trò chính.

Sau đây, xin gợi ý một phương thức tương đối giản dị, dễ áp dụng có thể thực hiện bất cứ lúc nào thấy cần.

– Tư thế có thể là nằm, ngồi hoặc đứng. Toàn thân thư giãn, cột xương sống ngay thẳng.

– Ðặt một bàn tay lên bụng để có thể cảm thấy sự phình ra thót vào của bụng.

– Chậm rãi hít vào bằng mũi.

Tập trung vào đường đi của hơi thở từ mũi xuống ống dẫn khí, vào phổi đồng thời hạ thấp cơ hoành để bụng phình ra và hít vào nhiều không khí. Sự tập trung này cũng để tránh nhiễu ý từ bên ngoài.

– Nhín hơi thở trong vài giây.

– Từ từ thở ra bằng mũi. Khi không khí đã ra gần hết thì thư giãn một vài giây rồi hít thở lại.

Tiếp tục tập thở như vậy cho tới khi nhịp thở trở thành thói quen trong đời sống hàng ngày. Hoặc khi nào căng thẳng tinh thần thì ngồi tĩnh lặng hít thở sâu dài mươi phút là thấy thư giãn thảnh thơi ngày.

Ðầy hơi

Tôi bị no hơi, thường hay thoát theo hậu môn. Tại sao và cách phòng ngừa.

Ðáp: Quá nhiều hơi trong ruột và bao tử sẽ đưa đến khó chịu cho cơ thể chẳng hạn tức bụng, no hơi. Hơi sẽ thoát ra khi ta ợ hoặc qua hậu môn.

Nguyên do của đầy hơi có thể là:

– Sự không hấp thụ hết một số chất tinh bột và đường. Các vi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ làm các chất này lên men và sinh ra hơi.

– Các thực phẩm như táo, đậu, cải bắp, nước giải khát có nhiều hơi carbonate;

– Khi ăn, nuốt nhiều không khí, nhất là khi ăn nhanh.

Ðể tránh nhiều hơi:

– Khi ăn nên nhai chậm rãi, ngậm miệng, nuốt thức ăn từ từ;

– Tránh hoặc giới hạn thực phẩm sinh nhiều hơi, nhất là loại đậu, cải bắp, hành, giá đậu, chuối, mận. Sữa và pho mát cũng gây no hơi nếu cơ thể thiếu diêu tố lactase để tiêu hóa đường lactose trong sữa;

– Giới hạn đường thay thế như sorbitol, mannitol có nhiều trong bánh kẹo gọi là “sugar-free).

– Không lạm dụng dược phẩm chống axit trong bao tử;

– Có thể dùng chất chống gas như Simethicone ( Phazyme; Mylanta gas), Lactaid.

UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
thunder on 7/11/2017(UTC)
thunder  
#776 Posted : Tuesday, July 11, 2017 11:41:38 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)


Gửi đến tất cả các bạn thân mến ,

Một thời gian dài Thunder vì bận công việc riêng không ghé được forum !
Thành thật cám ơn các bạn thường xuyên post bài cho trang Y DƯỢC & SỨC KHOẺ rất nhiều !
Mến chúc các bạn luôn an vui hạnh phúc .

Thunder


Duy An  
#777 Posted : Saturday, January 20, 2018 1:48:57 PM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Cần hiểu biết về Cúm

BS Nguyễn Ý Đức

Thưa bác sĩ, Xin ông cho biết là bây giờ chích ngừa Cúm còn kịp không?
Cảm ơn ông


Ðáp: Tại Hoa Kỳ, bệnh Cúm và bệnh nhiễm độc sưng phổi là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ sáu trong toàn dân chúng. Riêng với người cao tuổi thì Cúm là nguy cơ tử vong đứng hàng thứ năm. Hàng năm có cả hơn 30,000 người chết vì Cúm, trên 100,000 người phải nhập viện để chữa Cúm và các bệnh liên hệ tới Cúm. Dịch Cúm xuất phát ở Tây Ban Nha năm 1918 đã gây tử vong cho hơn hai chục triệu người trên khắp thế giới.

Thưa ông, sau đây là câu trả lời về chích ngừa Flu. Thường thì phải chích ngừa ngay từ tháng 10, tháng 11. Ðể nhớ chích ngừa cho đúng thời hạn, hãy tìm hiểu thêm về bệnh Cúm.

Trên thực tế, bệnh Cúm có mặt trên khắp thế giới.

Riêng ở Hoa Kỳ, hàng năm từ vài tuần trước lễ Giáng Sinh tới sau TẾT ta là rất nhiều người bị Cúm. Cúm xảy ra cho mọi tuổi nhưng nặng và nguy hiểm hơn ở lớp người cao tuổi có sẵn vài bệnh kinh niên như bệnh phổi, tim, tiểu đường đồng thời tính miễn dịch cũng suy giảm.

Nguyên nhân

Các cụ ta khi xưa thì cứ tin tưởng Cúm là do các vị thần linh nào đó gây ra. Nên, để trị Cúm, các cụ lễ bái.

Ngày nay, mấy thầy cô y học đã chứng minh rằng Cúm do siêu vi trùng Influenza A và B gây ra.

Những siêu trùng Cúm gây bệnh nguy hiểm nhất đều được các khoa học gia tìm thấy trong các dịch Cúm xuất phát từ Á Châu, nhất là Trung Hoa Lục Ðịa. Vì thế chuyên viên dịch học đều trông đợi coi năm đó trùng Cúm nào sẽ từ Á Châu lan tràn ra thế giới để có thể điều chế thuốc chích ngừa Cúm kịp thời.

Nhiều khi Cúm không phải xuất phát từ Á Châu. Nhưng Trung Hoa rất chú ý đến việc coi xem trùng Cúm thuộc loại nào, nên dù bệnh từ một địa phương khác mà được phát hiện từ Trung Hoa, thì sẽ được gọi là Cúm Bắc Kinh.

Ngoài ra, theo thống kê của cơ quan Y Tế Thế Giới, Trung Hoa cũng có nhiều trận Cúm khá trầm trọng, đôi khi xảy ra quanh năm. Lý do một phần vì dân số Trung Hoa lên đến cả trên một tỷ người, y khoa phòng ngừa cũng không về hết nông thôn rộng lớn, nên khi có Cúm là nó lan ra cho một số đông người. Ðộc hơn nữa là siêu trùng lại hay hoán đổi gene nên ác tính tăng lên.

Trong thế kỷ vừa qua đã có ít nhất hai dịch Cúm trầm trọng xuất phát từ Trung Hoa.

Dịch Cúm năm 1957 do nhóm trùng A, khởi sự từ gia súc là heo và vịt nuôi ở thôn quê. Khi truyền sang người, siêu trùng đã hoán đổi gene, trở nên hung dữ, hệ thống miễn dịch của con người không chống cự nổi, nên gây tử vong rất nhiều.

Ta còn nhớ cách đây mấy năm chính quyền Hong Kong đã phải tiêu diệt cả mấy triệu con gà mắc Cúm, sợ là Cúm gà sẽ truyền sang người. Ngay sau đó, chính quyền Tân Gia Ba cũng phải thiêu hủy mấy ngàn con heo vì sợ người mắc Cúm heo.

Cúm là một bệnh rất hay lây, truyền từ người này qua người khác theo đường không khí mà ta hít thở. Bệnh nhân ho, hắt hơi, nói sẽ tung siêu trùng ra không khí, ta hít phải là mang bệnh. Bệnh cũng lây lan khi ta sờ mó vào vật dụng nhiễm virus rồi vô tình đưa tay lên miệng, lên mũi, mắt. Vì thế những người sống chung đụng với nhau như học sinh cùng trường, tội nhân cùng nhà giam, lão nhân trong nhà dưỡng già, nhân viên y tế… đều dễ bị lây Cúm, đặc biệt là trong thời gian triệu chứng bệnh Cúm đang trầm trọng.

Triệu chứng

Cúm là một bệnh cấp tính, bình thường thì tự giới hạn trong ít ngày.

Cúm thường có những triệu chứng đột ngột như nhiệt độ cơ thể tăng cao, người lạnh run, nhức đầu và các cơ thịt, mệt mỏi khác thường, không có năng lực. Sốt kéo dài từ 3 ngày tới 1 tuần lễ.

Ngoài ra người bệnh còn ho rũ rượi, chảy nước mũi, đau cuống họng.

Ðôi khi các triệu chứng này hành hạ cơ thể có khi cả tuần, làm toàn thân suy nhược, lâu phục hồi.

Ðể xác định siêu trùng Cúm, ta có thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và thường là phải mấy ngày sau mới biết kết quả. Nên trong thực thế, việc định bệnh đều căn cứ vào sự xuất hiện của Cúm tại địa phương.

Biến chứng trầm trọng nhất của Cúm là khi phổi bị nhiễm độc vì siêu trùng Cúm hoặc các vi trùng khác và đưa tới bệnh sưng phổi.

Trong mỗi mùa Cúm, số người nhập viện tăng cao vì bị sưng viêm, nhiễm trùng phổi hoặc bị suy tim. Người có bệnh kinh niên về tim phổi, đặc biệt người cao tuổi, thường hay bị các biến chứng nguy hiểm này.

Ðiều trị

Từ lâu, thuốc Amantadine, Rimantadine, Zanamivir đã được dùng để trị Cúm loại A.

Cách đây vài năm, các viện bào chế đã tung ra thị trường hai loại thuốc được giới thiệu là có thể rút ngắn thời gian trầm kha của bệnh Cúm. Ðó là thuốc viên uống Relenza và thuốc xịt mũi Tamiflu. Hai thuốc này xem ra rất công hiệu. Thuốc cần có toa và sự chỉ dẫn cách dùng của thầy thuốc.

Ngoài ra, người bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, uống Tylenol hoặc Aspirin cho bớt đau nhức, giảm sốt, và uống thêm ít thuốc giảm ho như Robitussin.

Chích ngừa

Thuốc chích ngừa Cúm hiện bây giờ được bào chế dưới dạng siêu trùng bị làm vô hiệu hóa (inactivated, killed virus). Mỗi năm, siêu trùng trong thuốc ngừa có thể thay đổi.

Chích ngừa Cúm vẫn được coi là phương cách hữu hiệu để ngăn chặn Cúm gây ra do cả hai loại siêu vi trùng A và B.

Thuốc chích ngừa rất an toàn, thường thường chỉ gây ra một vài phản ứng nhẹ như sưng ở chỗ chích, da hơi đau và hơi đỏ, đau nhức mình mẩy trong vài ngày rồi hết.

Một loại thuốc ngừa Cúm xịt vào mũi cũng được tung ra thị trường vào tháng 6 năm 2003. Ðó là thuốc Flu Mist làm bằng siêu trùng đã yếu. Theo nhà bào chế thì thuốc có công hiệu tới 87%. Thuốc chỉ được phép dùng cho người khỏe mạnh từ 5 tuổi tới 49 tuổi. Người già và người mắc bệnh kinh niên vẫn nên dùng loại thuốc chích, vì tác dụng mạnh hơn.

Chích ngừa được đề nghị áp dụng hàng năm cho:

– Người cao tuổi và các em bé từ sáu tháng trở lên;

– Những người vì nghề nghiệp dễ mắc hay truyền bệnh Cúm như nhân viên các cơ sở y tế, nhà dưỡng lão;

– Những người mà bệnh Cúm có thể gây nhiều tử vong, như đã có các bệnh kinh niên về tim suy, phổi, ho suyễn, tiểu đường, bệnh kinh niên về thận;

– Người mắc bệnh xơ gan vì nghiện rượu;

– Người suy yếu miễn dịch như ung thư máu, đang chữa ung thư bằng phóng xạ, hóa chất.

– Phụ nữ đã có thai từ ba tháng trở lên cần được chích ngừa Cúm với loại siêu vi trùng đã làm giảm cường lực.

Chích ngừa phải được thực hiện vào khoảng tháng 10 để cơ thể có thì giờ tạo ra hệ thống phòng thủ chống trùng Cúm hoành hành từ tháng 12 tới tháng 4 tây. Thuốc ngừa có công hiệu từ 4 tới 6 tháng. Nên nếu ai chưa chích ngừa Cúm, thì nên gấp gáp đi chích, trễ còn hơn không.

Ngoài ra, khi Cúm do trùng A đã xảy ra ở một địa phương, thuốc viên Amantadine cũng được dùng để phòng ngừa mà công hiệu lên tới 70%.

Ngoài ra, ta cũng nên chích ngừa bệnh Sưng phổi (Pneumonia), vì đây là một biến chứng trầm trọng của bệnh Cúm, có thể đưa tới tử vong, nhất là ở người cao tuổi.
UserPostedImage
Duy An  
#778 Posted : Tuesday, April 10, 2018 3:58:00 PM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,278

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Chất béo và chất thay thế


BS Nguyễn Ý Đức


Hỏi
Chúng tôi hỏi Bác sĩ coi xem cái hại của chất béo ra sao và ta có thể dùng chất béo nào để thay thế. Xin cảm ơn.

Đáp

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.

Chúng ta có thể làm một phép tính nhỏ để thấy được ý nghĩa cụ thể của lời khuyên này.

Mỗi ngày chúng ta cần trung bình khoảng 2,000 calori, tạm chia đều cho ba bữa ăn, mỗi bữa cần cung cấp 700 calori.Như vậy trong phần ăn này, chất béo chỉ nên cung cấp không vượt quá 30% x 700 = 210 calori.Chúng ta cũng đã biết, mỗi gram chất béo cung cấp 9 calori. Như thế, để bảo đảm sức khỏe tốt, chúng ta không nên tiêu thụ quá 23g chất béo trong mỗi bữa ăn.

Về nhu cầu cholesterol, lá gan của chúng ta mỗi ngày tự sản xuất khoảng 1000 mg dạng chất béo này, gần đủ để cung ứng cho nhu cầu của cơ thể. Vì thế, ta chỉ cần tiêu thụ khoảng 300 mg cholesterol trong thực phẩm là đủ.

Khi phần ăn không có đủ chất béo, sức nặng và nguồn năng lượng của cơ thể giảm sút, nếu hai chất dinh dưỡng đạm và carbohydrates không được gia tăng, bù vào phần khiếm khuyết. Ngoài ra, các sinh tố hòa tan trong mỡ cũng giảm theo.

Nếu thực phẩm có quá nhiều chất béo, chúng không được dùng đến và sẽ được tích trữ trong các tế bào mỡ, đưa đến béo phì.


UserPostedImage
Chất béo thay thế


Tuy nhiên cũng nên biết là không chỉ riêng chất béo mới được tích trữ trong các tế bào mỡ, mà bất cứ thực phẩm nào cung cấp dư thừa, không được chuyển ra năng lượng để tiêu dùng ngay thì đều được dự trữ dưới hình thức glycogen và mỡ. Khi cơ thể vận động nhiều, cần nhiều năng lượng hơn, hoặc nguồn cung cấp thực phẩm bị thiếu hụt, thì lượng dự trữ này sẽ được chuyển hóa để cho năng lượng.

Nói tóm lại, nếu vượt quá nhu cầu sử dụng hằng ngày của cơ thể thì mọi chất dinh dưỡng đều sẽ chuyển thành mỡ đóng ở vùng mông, vùng bụng…

Còn về chất béo thay thế thì nó như sau đây.

Vì thực phẩm béo vẫn là món ăn hấp dẫn với con người, nên đã có những cố gắng của khoa học để chế biến chất béo thay thế.

Trên thị trường hiện nay có vài loại chất béo thay thế như Simplesse, Olestra. Simplesse được chế biến từ chất đạm của thịt, trứng hoặc sữa. Khi ăn, nó cho một vị tương tự như mỡ nhưng không có acid béo và rất ít calori.

Simplesse được dùng trong món tráng miệng đông lạnh; thay thế cho chất béo trong dầu trộn rau, mayonnaise, sữa chua, pho mát. Simpless không dùng để chiên, nấu vì nhiệt độ cao làm thay đổi cấu trúc của nó. Những người dị ứng với sữa, trứng không nên dùng chất béo thay thế này.

Olestra là một chất được tổng hợp bằng cách gắn acid béo vào đường sucrose. Khi ăn, Olestra không bị men tiêu hóa của người cũng như vi sinh vật trong ruột tiêu hóa, nên nó không sinh ra năng lượng. Hơn nữa, khi được bài tiết, nó lại kéo theo một số hợp chất có cholesterol, nên có thể hạ cholesterol trong máu.

Một trở ngại là Olestra giảm sự hấp thụ của ruột với các sinh tố hòa tan trong mỡ như E, D và A.

Chất béo thay thế này có thể dùng để nấu cũng như thay thế mỡ trong dầu giấm.

Việc phát minh ra các chất béo thay thế là một nỗ lực nhằm thỏa mãn khẩu vị con người mà vẫn bảo đảm sức khỏe. Tuy nhiên, việc cố gắng thay đổi thói quen ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng từ các loại thực phẩm, giới hạn vừa phải về số lượng các món ăn vẫn là biện pháp tự nhiên tốt đẹp hơn nhiều.
UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
39 Pages«<373839
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.