Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

7 Pages<1234>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
TUS  
#21 Posted : Saturday, February 13, 2010 2:21:20 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Quê tôi đó - Việt Nam
02:04:20 08/01/2010
(Bài viết gửi bởi huong)
Hai mươi lăm năm, tôi luôn mong mỏi từng ngày để về Việt Nam. Mẹ tôi bảo, ở nơi ấy có bóng ông ngoại hanh hao, có dáng bà ngoại tảo tần, có tuổi thơ mẹ chênh vênh trong những câu ầu ơ sâu lắng.
Gửi tặng những người con xa xứ…

Tôi là người Việt Nam. Nhưng nơi tôi sinh ra và lớn lên lại là tiểu bang Cali của đất Hoa Kì. Suốt hai mươi lăm năm sống trên đất Mỹ, lòng tôi luôn thổn thức hai tiếng quê hương. Ngay từ lúc tôi chập chững bước chân đến trường, mẹ tôi đã dạy: “Ta là người Việt Nam, máu đỏ da vàng - Ta con cháu rồng tiên, oai linh bất diệt”. Vì thế mà tôi luôn phấn đấu hết mình để không hổ thẹn với dòng máu linh thiêng đang cuộn chảy trong mình.
Hai mươi lăm năm, tôi luôn mong mỏi từng ngày để về Việt Nam. Mẹ tôi bảo, ở nơi ấy có bóng ông ngoại hanh hao, có dáng bà ngoại tảo tần, có tuổi thơ mẹ chênh vênh trong những câu ầu ơ sâu lắng. Và hôm nay gia đình tôi cũng đã trở về đây. Mẹ đã khóc rất nhiều khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài. Mẹ khóc vì vui mừng, vì hạnh phúc, khóc vì lại được thổn thức gọi hai tiếng: “Thầy ơi” - “U ơi” như ngày nào. Còn tôi, đứng giữa lòng đất mẹ, ngửi mùi thơm của rơm rạ, tôi thấy lòng trào dâng một niềm kiêu hãnh, tự hào và dâng dâng một niềm hạnh phúc khôn tả. Ở bên Mỹ, tôi thường xuyên được xem sách báo và tranh ảnh nói về Việt Nam. Nhưng tôi vẫn có cảm giác thiêu thiếu một cái gì đó. Giờ đây thì tôi thực sự biết khi đó tôi thiếu gì - một luồng không khí trong lành rất Việt Nam mà ở bên Mỹ không thể có được.
Suốt một tháng, tôi dành thời gian để đi du lịch. Dọc theo chiều dài đất nước, đến nơi đâu tôi cũng cảm nhận được một cuộc sống thịnh vượng và yên bình. Đó là quê tôi Thái Bình ngút tầm mắt một màu xanh của lúa, cùng một dòng sông Hồng cuộn chảy phù sa. Đó là quê tôi Việt Nam, với một Hà Nội phồn hoa, một Sa Pa huyền ảo, một Hạ Long huyền bí, một Hội An cổ kính, một Sài Gòn nhộn nhịp, một miền Tây trù phú, một Côn Đảo linh thiêng… cùng nhiều lắm những tình cảm chân thành, nồng hậu của người dân đất Việt.
Mẹ tôi nói Việt Nam hôm nay đã phát triển hơn rất nhiều so với ngày mẹ theo cha về trời Tây sinh sống. Song đôi lúc, lòng tôi cũng không khỏi chạnh buồn khi bắt gặp hình ảnh của những đứa trẻ lang thang, thay vì đến lớp học thì chúng lại bươn chải ngoài đời để kiếm sống. Đây đó vẫn còn những mái lá liêu xiêu, những con đường gập ghềnh heo hút, những mảnh đời côi cút chênh vênh.
Trong những bài học về tình yêu dân tộc, mẹ tôi cũng nói rằng: “Sống là cống hiến – Cho nước Việt hùng anh”. Và hôm nay tôi đã về đây, tôi sẽ ở lại quê nhà để đem một chút tài sức mình cống hiến xây dựng quê hương. Để những người con xa xứ càng tự hào hơn khi vỗ ngực nói với bè bạn năm châu: Quê tôi đó - Việt Nam

UserPostedImage
UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#22 Posted : Saturday, February 13, 2010 12:18:23 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Tìm hiểu về tết Việt Nam qua ca dao, tục ngữ
04:41:29 13/02/2010
Từ trước đến nay, chưa thấy sử sách nào định rõ lễ Tết của nước ta bắt đầu khi nào, chỉ hiểu rằng nó có từ rất xa xưa. Tết là do chữ tiết mà ra vì chính lúc ấy là Tết nguyên đán. Ca dao, tục ngữ có những câu rất hay về Tết
Ta có câu ca ghi cái Tết thời xưa như sau:

Một tết chưa đủ sạch nhà
Phải nhiều cái tết mới là no nê.
Tết Trần, Tết Lý, Tết Lê
Hơn trăm cái Tết ai chê tết nào.

Rồi mời các bạn đọc thêm mấy câu nữa, đã đề cập đến cái tết của một thời kỳ.

Tết Trung Quốc tràn sang Nam Việt
Đất Hoa Lư chưa biết tre nêu.
Một mai tre đổ nhà xiêu
Chỉ còn sông trắng con diều lượn bay.

Và dưới đây, một bài tứ tuyệt về tết, có giá trị tài liệu lịch sử:

Hồng Bàng trăm tết diễn trăm nơi
Thiên hạ vui thay rượu ngập trời.
Nhưng đến Dương Vương cùng họ Triệu
Tết buồn như gió, pháo như hơi.

Theo sách "Le Khmer, thì trước kia dân ta ăn Tết theo người Trung Quốc, ta đã có thời gian ăn Tết theo Chiêm Thành. Tết này bắt đầu vào tháng 2 âm lịch, có đủ lễ lạc vui chơi, hát xướng, chè rượu trong ba ngày liên tiếp, cũng đi viếng thăm nhau, và cũng kiêng cữ nhiều điều. Trong mấy ngày ấy, dù gặp kẻ thù, người ta cũng chào và chúc mừng nhau. Vì theo tục lệ người Chiêm thì ngày ấy là ngày xóa hờn, xóa giận. Cái tục đầu năm lên chùa hái lộc, dân ta vẫn còn giữ. Những sách khảo cứu về dân tộc Chăm, có đề cập đến tục lệ ấy.

Kiêng cữ:

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi"

Hai câu ca dao đó chỉ rõ phong tục kiêng trong ba ngày tết như không mua vôi ngày đầu năm. Vì vôi có nghĩa là bạc bẽo. Nhưng đầu năm họ mua muối, có ý đằm thắm mặn nồng. Khi lễ giao thừa xong mọi người ngồi chờ nghe coi con vật gì kêu trước tiên. Nếu được nghe tiếng chuột thì may mắn, vì chuột kêu "túc túc" là có đầy đủ, nếu là tiếng mèo hay tiếng cú là không may vì dân ta có câu "Mèo kêu rậm rú, cú kêu rậm ma". Trước kia còn nhiều điều kiêng cữ gay gắt nữa. Tối ba mươi mọi gia đình nhúm một ngọn lửa và phải giữ cho ngọn lửa ấy cháy liên tục trong ba ngày, nước cũng phải dự chữ đủ trong 3 ngày, nhất là lu nước luôn đầy. Ba ngày tết không hề chẻ một cây củi, không quét một nhát chổi nào, có gia đình còn giấu kín cây chổi đi một nơi, vì chổi mà mất thì bao nhiêu tiền bạc bị quét ra khỏi nhà.

Đoán mộng ngày tết:

Trong đêm ba mươi Tết, nằm chiêm bao thấy gì, cứ theo đó mà đoán:
"Đoán mộng thì đoán ngược - Lội nước tức lên non.
Thấy còn thì chắc mất - Tưởng trật ắt trúng nhiều.
Xem xiêu thì đoán đúng – Trông cứng thì hẳn mềm.
Muôn sự được êm êm - Là khi quên chuyện mộng".

Bói tết:

Lối bói có nhiều cách. Bói bằng cách lắc ống xăm, ở các nhà chùa, miếu trong Nam Bộ là thông dụng nhất, không mấy ai mà không biết tục lệ này. Trước đây, dân Thành phồ Hồ Chí Minh thường đi xin xăm ở "Lăng Ông Bà Chiểu", phần đông là người Trung Quốc.

Bói Truyện:

Thường dùng những quyển Kim Vân Kiều, Lục Văn Tiên, Nhị Độ Mai, miệng khấn khứa rầm rầm rồi lật một trang ra, chỉ vào một hàng chữ sẽ nương theo nghĩa câu ấy hoặc đoạn chuyện có câu ấy mà đoán vận mạng mình trong cả năm.

Bói lửa:

Đêm ba mươi, bắc nồi lên bếp, rồi cứ trông ngọn lửa cháy thế nào thì đoán theo mấy câu dân ca này:

"Ông táo bằng đất - Ông phật bằng vàng - lửa cháy xuê xoang - là điềm vui vẻ - củi hay nắc nẻ - là điềm gây nhau -lửa trước lửa sau - là điềm tụ họp…"

Bói đò: Đầu năm qua sông, bói đò theo mấy câu dân ca này:

"Hể đò xây mũi thì hay - Thiên hạ tiếp rước đủ đầy cả năm.
Quay lại thì bị tiếng tăm - Làm ăn không được đứng nằm không yên.Đò xa thì triệu ưu phiền - Đò gần thì sướng như tiên trên trời"

Bói tuồng:

Đầu năm đi xem hát ở rạp, khi vào gặp vai nào thì đoán mệnh mình trong năm theo vận hạn của vai ấy. Gặp vai nịnh thì được sung sướng trước, nhưng cực khổ về sau. Gặp người trung thì tuy có gian nan, nhưng có quý nhân phò trợ và được ấm êm hạnh phúc

Bói người: Đầu năm đi đường gặp ai trước hết tùy theo người ấy mà đoán điều. Gặp đàn bà là điều không tốt, nhưng đàn bà có gánh trên vai lại là điềm hay."Đầu năm gặp đàn bà không gánh - thì thà bị trời đánh còn hơn".

Bói ông táo:

Đầu năm có lệ thay ông Táo mới và bắc nồi nước trà lên nấu trước tiên. Khi nấu xong đem nồi xuống, cứ coi theo hình ba ông Táo, nếu ngã ngửa ra thì ấy là tiền chĩa ra, ba ông dụm đầu vào là bao sự vui vẻ đoàn tụ, đầu ba ông bằng nhau ra điềm an ủi đề huề.

“Gục đầu lại vui như ca, ngã đầu ra buồn như chết”.


UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#23 Posted : Saturday, February 13, 2010 8:25:19 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Cảm ơn rất nhiều đến nhieuchuyenso2 và Chú Phạm Lang đã ghé sang đọc forum mới và viết lời khen tặng. Hạ Vi gởi lời Chúc Mừng năm mới, mọi sự như ý và nhiều tốt lành.

UserPostedImage


UserPostedImage
havi  
#24 Posted : Saturday, February 13, 2010 8:29:32 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
~~~ Thân ái chúc Thanh Phong, Khoa, Cactus, CatLinh, Genkei, Eternal Love, asiafan và tất cả forum fan một năm mới học hành tấn tới, nhiều may mắn, và vui tươi.

Sis Hạ Vi


UserPostedImage


UserPostedImage

~~~ Thân mến chúc tất cả Anh Chị và các bạn trong forum một năm mới nhiều tài lộc, thật nhiều hạnh phúc, vui vẻ với gia đình thân yêu.


UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#25 Posted : Saturday, February 13, 2010 9:35:59 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Thân mến chào Anh Thunder,
Sáng ni hên quá nha, đầu Xuân ra ngõ đã gặp Anh Hai lớn nhất trong forum, được những lời chúc rất tình thân của anh thật là quý.
Đầu Xuân thân chúc Anh Thunder một ngày thật nhiều vui tươi, may mắn, năm mới với nhiều an khang & thịnh vượng. Anh có đi một vòng xông đất nhà mình (your house & forum house), cúng ông bà?
(Hạ Vi mới pha trà, cúng Phật, ông bà, tổ tiên xong. Tối qua cũng có cúng Giao Thừa)

UserPostedImage
havi  
#26 Posted : Sunday, February 14, 2010 5:41:20 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
~~~ Hạ Vi đã lucky chụp hình được môt diển hành áo dài cưới (wedding fashion show parade) là những tấm hình rất đặc biệt, chụp từ trên cao (from hotel) xuống. Mong các bạn xem sẽ thích thú. ENJOY.
CHÚC MỪNG NĂM MỚI


Mùa Xuân đầu tiên (Ngọc Minh) & Đám cưới đầu Xuân (Tuấn Vũ & Mc ThuỳDương)
http://www.youtube.com/watch?v=iXVQhO2elec&NR=1UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

Đúng là những "TÀ ÁO CƯỚI "


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

all of the above pictures photo by HạVi

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Đây là những hình sưu tầm trong website với những kiểu áo dài cưới đẹp. Hy vọng sẽ góp chút ý cho những cô dâu tương lai của forum, đang tìm kiểu áo dài cưới đẹp. Happy Valentines day & HAPPY WEDDING


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#27 Posted : Sunday, February 14, 2010 11:49:01 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
hay quá ha! lo cho áo cưới người ta - con riêng áo cưới tỷ khi nào mặc đây?

UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#28 Posted : Sunday, February 14, 2010 10:13:04 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
quote:
Originally posted by thunder
quote:
Originally posted by havi
Thân mến chào Anh Thunder,
Sáng ni hên quá nha, đầu Xuân ra ngõ đã gặp Anh Hai lớn nhất trong forum, được những lời chúc rất tình thân của anh thật là quý.
Đầu Xuân thân chúc Anh Thunder một ngày thật nhiều vui tươi, may mắn, năm mới với nhiều an khang & thịnh vượng. Anh có đi một vòng xông đất nhà mình (your house & forum house), cúng ông bà?
(Hạ Vi mới pha trà, cúng Phật, ông bà, tổ tiên xong. Tối qua cũng có cúng Giao Thừa)

Hạ Vi thân mến,

Đêm qua thunder cúng Giao Thừa,cúng đón rước ông bà gia tiên...năm nào cũng vậy mỗi lần đón Giao Thừa lại nhớ nhiều về những năm đã xa ( truoc 1975 )...hồi đó đại gia đình xum họp còn đầy đủ thực vui! nhớ đến kỷ niệm cảm giác như chỉ mới ngày nào!
Sáng ni thunder lòng vòng tự xông đất nhà mình...và đầu xuân xuất hành cảm thấy may mắn khi gặp Hạ Vi .
thunder cũng chúc Ha Vi ngày đầu xuân được vui...và vui thật nhiều.

thunder
Đón Xuân

http://www.youtube.com/watch?v=mIiTIBsORNwThân gởi anh Thunder, ~~~ Chào sáng sớm Xuân mùng hai,

Xin lỗi Hạ Vi reply lại hơi trễ, vì sau khi nói chuyện chào mừng Đón Xuân buổi sáng mùng một với Anh xong thì Hạ Vi phải lo mang đồ ăn, sửa soạn chạy đến nhà ba mẹ của Vi.
Trời ôi, Tết mà thời tiết thật rất lạnh, từ tuần trước đến bây chừ mà đã bị 2 cơn bão tuyết ở Virginia, nên tuyết vẫn còn đầy cao ở mọi nơi. Lạnh như rứa, đường xá thì ướt hay còn rất nhiều "dấu vết" của tuyết thì làm răng mặc áo dài được (hihi ..."làm răng" chứ không phải "đau răng" như là joke của Tường Khuê trong asia DVD 64 nhe, híhí ). Đành phải mặc áo quần áo ấm với cái áo coat nặng nề, thêm khăn choàng, găng tay. Năm nào cũng vậy, Tết ở những tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ là lạnh giá băng. Khung cảnh gia đình, nhà của ba mẹ vẩn ấm cúng. Ba của Vi đang bị đau (cũng gần 2 năm rồi), phải nằm một chổ, không nói chuyện được, nhưng vẩn nhìn các con cháu một cách trìu mến và hay gật đầu khi các con nói chuyện với Ba. Từ xưa tới nay lúc nào Tết đến là Ba rất chu đáo về việc cúng Tết và sửa soạn nhà cửa rất là Tết, bây chừ Mẹ cũng vẩn giử truyền thống đó trong không khí gia đình.

Những cháu bé trong gia đình được lì xì, ngoan ngoản chúc Tết Ông Bà, cô chú, bằng tiếng Việt: con chuc cô "chuc mung nam moi", hay là bé nephew noi': mung nam mooi; con chuc cô khoa đep (khoẻ đẹp), rất dể thương. Những món ăn "thịt kho nước dừa", dưa giá mà Mẹ nấu được mọi người "chiếu cố" nhiều nhất, mấy cháu bé lại ăn món ni "mạnh" nhất, trong khi trên bàn ăn còn có tôm lăn bột chiên, thịt heo quay, bò kho.. lúc Vi thấy cô bé cháu kia, 10 tuổi mà ghé lấy bỏ vào dỉa nhiều dưa giá, dùng đũa nha, giỏi lắm, Vi thấy trong lòng thật cảm động, bé đã thích món thuần tuý của gia đình.

Sau khi ăn, cả gia đình lại có thêm mấy người cousins đến sau, xum họp, chúc Tết, xong chơi...lắc "bầu cua cá cọp", chơi cả tiếng sau chán thì ngừng, chơi ..bingo (lo-to). Hạ Vi có ông anh họ gọi bingo rất là vui, ổng diểu dữ lắm khi kêu những số của bingo, như là khi số "35" thì ông nói là "số thầy của tui" hay "số con dê", hoặc số "11" thì là " 2 cây gậy" hay là "chân con cò"; hoặc số "33" thì "bạn thân của tui" [bia 33], với lại nhờ ổng cũng có nét diểu, nên hể ổng tiếu câu nào thì mọi người cười ồ lên câu đó. Chỉ tội cho mấy bé cháu nhỏ, lại thích ngồi chơi bingo với gia đình, không hiểu tiếng Việt tiếu lâm của ổng, nên cứ ngớ ngẩn, hỏi nhau: hở ? huh, humm.., .. là so may ?

Đó là Tết của gia đình Vi, chắc cũng giống như những gia đình Việt Nam chúng ta ở hải ngoại,nhất là ở Mỹ, bận rộn công ăn việc làm, việc học, nhà thì ở xa nhau quá, dù là cùng tiểu bang. Đây là dịp để thân nhân, bà con gặp lại nhau, đến nhà Ba Mẹ Vi (lớn nhất trong gia đình, bên Mỹ) xum họp quây quần trong tình gia đình, thân yêu.

Sáng Xuân mùng hai, mời anh Thunder và các bạn nghe bài hát:
Cánh thiệp đầu Xuân (Thanh Thuý) & Anh cho em mùa Xuân (Thiên Kim)

http://www.youtube.com/watch?v=8ebdVYiyPcs


UserPostedImage

UserPostedImage UserPostedImage

UserPostedImage
TUS  
#29 Posted : Monday, February 15, 2010 11:17:58 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage
cactus chọn design này

UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#30 Posted : Monday, February 15, 2010 12:03:46 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage

Ai bảo chăn trâu là khổ
Chăn trâu sướng lắm chứ
Ngồi mình trâu, phất ngọn cờ lau
Và miệng hát nghêu ngao
Vui thú không quên học đâu
Nằm đồi non gió mát
Cất tiếng theo tiếng lúa đang reo
Em đánh vần thật mau.
Chiều vương tiếng diều
Trên bờ đê vắng (ứ ư ư) xa.
Đường về xóm nhà
Chữ i, chữ (ư ư ư) tờ.
Lùa trâu nhốt chuồng
Gánh nước nữa là (a à a) xong
Khoai lùi bếp nóng
Ngon hơn là (a à a) vàng.

Em mới lên năm, lên mười
Nhưng em không yếu đuối.
Thầy mẹ yêu cũng vì trẻ thơ
Làm việc rất say sưa
Em biết yêu thương đời trai
Đời hùng anh chiến sĩ
Ước mong sao em nhớn lên mau
Vươn sức mạnh cần lao.

Kìa trăng sáng ngời
Đêm rằm Trung, Trung (ứ ư ư) Thu.
Đời vui trống ròn
Tiếng ca lẫy (ý y y) lừng
Từ ngõ ngách làng
Đèn đuốc rước triền miên
Bao người đóng góp
Vui chung một (ư ừ ư) miền.

Trâu hỡi trâu ơi đi cầy
Trâu ơi đi cấy nhé
Đồng ruộng kia, với đồi cỏ kia
Là của những dân quê
Em bé dân quê Việt Nam
Là mầm non tươi thắm
Sức mai sau xây đắp quê hương
Cho nước giầu mạnh hơn.

Vàng lên cánh đồng
Khi trời vươn ánh (ứ ư ư) dương
Trẻ thơ nhớn dậy
Giữ quê, giữ (ứ ư ư) vườn
Đời vui thái bình, cây lúa sớm trổ bông
Cỏ ngàn thơm phức, trâu ăn đầy (y ỳ y) đồng.


UserPostedImageUserPostedImage
MyTho  
#31 Posted : Monday, February 15, 2010 3:57:27 PM(UTC)
MyTho

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 77
Location: Mỹ Tho - Việt Nam

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
hello sis Vi cung may anh chi khac.... hi...hi...hi
genkei rat vui khi vao post bai o cho nay do thua cac anh chi.
may pic dep qua ah..genkei thich thich lam.

Ra di theo huong Mat Troi
Con duong chan ly rang ngoi Vinh Quang
(Nguoi den tu xu so MAT TROI MOC, dat nuoc HOA ANH DAO. new email: Genkeii@yahoo.com
UserPostedImage
MyTho  
#32 Posted : Monday, February 15, 2010 3:59:44 PM(UTC)
MyTho

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 77
Location: Mỹ Tho - Việt Nam

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Gnekei chuc moi nguoi nam moi nhieu may man, thanh cong , van su nhu y... Omedeto gozaimasu !!!
Rieng sis Vi va anh Duykhiem thi genkei chuc hai anh chi nhung gi tot nhat, may man nhat..va thanh cong nhat.

Ra di theo huong Mat Troi
Con duong chan ly rang ngoi Vinh Quang
(Nguoi den tu xu so MAT TROI MOC, dat nuoc HOA ANH DAO. new email: Genkeii@yahoo.com
UserPostedImage
TUS  
#33 Posted : Monday, February 15, 2010 7:14:54 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
TO HAVI TỶ...sẽ có món quà cho TỶ...nhớ sau khi nhận món quà KHÔNG ĂN ĐƯỢC...Tỷ hãy đổ nước nóng vào sẽ thấy điều kỳ diệu! REMEMBER!

UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#34 Posted : Monday, February 15, 2010 9:58:23 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
quote:
Originally posted by cactus20113
UserPostedImage

Ai bảo chăn trâu là khổ
Chăn trâu sướng lắm chứ
Ngồi mình trâu, phất ngọn cờ lau
Và miệng hát nghêu ngao
Vui thú không quên học đâu
Nằm đồi non gió mát
Cất tiếng theo tiếng lúa đang reo
Em đánh vần thật mau.
Chiều vương tiếng diều
Trên bờ đê vắng (ứ ư ư) xa.
Đường về xóm nhà
Chữ i, chữ (ư ư ư) tờ.
Lùa trâu nhốt chuồng
Gánh nước nữa là (a à a) xong
Khoai lùi bếp nóng
Ngon hơn là (a à a) vàng.

Em mới lên năm, lên mười
Nhưng em không yếu đuối.
Thầy mẹ yêu cũng vì trẻ thơ
Làm việc rất say sưa
Em biết yêu thương đời trai
Đời hùng anh chiến sĩ
Ước mong sao em nhớn lên mau
Vươn sức mạnh cần lao.

Kìa trăng sáng ngời
Đêm rằm Trung, Trung (ứ ư ư) Thu.
Đời vui trống ròn
Tiếng ca lẫy (ý y y) lừng
Từ ngõ ngách làng
Đèn đuốc rước triền miên
Bao người đóng góp
Vui chung một (ư ừ ư) miền.

Trâu hỡi trâu ơi đi cầy
Trâu ơi đi cấy nhé
Đồng ruộng kia, với đồi cỏ kia
Là của những dân quê
Em bé dân quê Việt Nam
Là mầm non tươi thắm
Sức mai sau xây đắp quê hương
Cho nước giầu mạnh hơn.

Vàng lên cánh đồng
Khi trời vươn ánh (ứ ư ư) dương
Trẻ thơ nhớn dậy
Giữ quê, giữ (ứ ư ư) vườn
Đời vui thái bình, cây lúa sớm trổ bông
Cỏ ngàn thơm phức, trâu ăn đầy (y ỳ y) đồng.


UserPostedImage

Hi Cactus mến ơi,
wooaaaa, tấm hình Cactus chọn rất là đẹp, tràn đầy quê hương VIỆT NAM.
Cảm ơn Cactus post bài thơ có nhiều ý nghĩa rất hay, cho những em bé hay những ai trong chúng ta vẫn còn tiềm thức về thuở bé nhỏ xa xưa được cô giáo, nhà trường chỉ dạy bài hát nầy hay Ông bà, Cha Mẹ hát trong nhà cho mình nghe từ lúc bé thơ. Hoặc những sinh hoạt ở cộng đồng hải ngoại, Chùa và Nhà Thờ, lớp dạy tiếng Việt. Ai cũng một lần hát mấy câu của bài ni.
Làm Chị Vi nhớ năm ngoái, mùa hè giúp giữ babysit mấy cháu của sis, Chị Vi bật lên DVD có bài hát "Em bé quê" ni và chỉ dạy hat' múa các cháu của sis (4 bé, từ 4 tuổi đến 12 tuổi), vui lắm, tức cười..., sis "dụ ngọt " mấy cháu là muốn được chở đi coi ciné thì phải hát được bài hát nầy.

Thanks Cactus đã đóng góp bài post và gởi đến topic nhiều tấm hình đẹp. Chúc Cactus vui Xuân Canh Dần với nhiều hạnh phúc cùng gia đình.


UserPostedImage
havi  
#35 Posted : Monday, February 15, 2010 10:14:52 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
quote:
Originally posted by genkei
Gnekei chuc moi nguoi nam moi nhieu may man, thanh cong , van su nhu y... Omedeto gozaimasu !!!
Rieng sis Vi va anh Duykhiem thi genkei chuc hai anh chi nhung gi tot nhat, may man nhat..va thanh cong nhat.

Ra di theo huong Mat Troi
Con duong chan ly rang ngoi Vinh Quang
(Nguoi den tu xu so MAT TROI MOC, dat nuoc HOA ANH DAO. new email: Genkeii@yahoo.com
UserPostedImage

@alo alo... Genkei,
Vui lắm nhoaaa khi thấy Genkei ghé đọc topic ni, và cảm ơn rất nhiều những lời chúc dể thương của Genkei. Lâu quá ít thấy Genkei ghé forum, dạo ni ra răng rồi, đi mô mà lâu rứa mới gặp lại nhau trong topic.
Hy vọng khi nào có thời giờ sau việc học thì sẽ có những bài viết, thơ hay hình post của Genkei, Chị Vi mong chờ như vậy nhé.

Chúc Mừng Năm Mới đến Osakan, gia đình và Genkei, chúc nhiều tài lộc, vui vẻ, hạnh phúc và an lành.

Thân mến,

~.~.~ Sis Vi

UserPostedImage
TUS  
#36 Posted : Tuesday, February 16, 2010 12:27:24 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
LÀNG TÔI

::: Chung Quân :::


Làng Tôi

Làng tôi có cây đa cao ngất từng xanh
có sông sâu lờ lững vờn quanh
êm xuôi về Nam...

Làng tôi bao mái tranh san sát kề nhau
Bóng tre ru bên mấy hàng cau
đồng quê mơ màng!

Nhưng than ôi.
Có một chiều thu lá thu rơi...
Có một chiều thu lá thu rơi...
ôm súng chiều quê tôi thầm mơ bóng... ngày về

Mơ trong bóng ngày về
Quê tôi chìm chân trời mờ sương
Quê tôi là bao nguồn yêu thương
Quê tôi là bao nhớ nhung se buồn Là bao vấn vương tâm hồn... người bốn phương.


UserPostedImage

UserPostedImage
Cây đa - biểu tượng của làng quê


Từ bao đời nay, mỗi người Việt đều coi mái đình, cây đa như một biểu tượng của làng quê truyền thống. Y' nghĩa biểu tượng đầu tiên của cây đa là sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Không phải ngẫu nhiên mà những bậc cao niên, những người đã có nhiều thành tựu ở một lĩnh vực nào đó thường được đồng nghiệp và xã hội coi là "cây đa, cây đề", biểu tượng cho sức làm việc quên mình, dẻo dai, cho sự tích lũy kiến thức phong phú.
Cũng với ý nghĩa trường tồn ấy, cây đa xuất hiện trong ca dao như một nhân chứng của thời gian, chứng kiến những sự đổi thay của con người, của đất trời, đôi khi là cả một vòng đời người.

Trǎm nǎm dầu lỗi hẹn hò
Cây đa bến cũ con đò khác đưa.
Cây đa cũ, bến đò xưa
Bộ hành có nghĩa nắng mưa cũng chờ

Hầu như làng quê truyền thống ở Bắc Bộ nào cũng có những cây đa cổ thụ thường ở đầu làng, cuối làng, giữa làng và ở bên cạnh các di tích. Cuộc sống sinh hoạt của làng diễn ra sôi động xung quanh gốc đa. Với người dân quê, gốc đa là nơi bình đẳng nhất, không có sự phân biệt ngôi thứ.

Không tiền ngồi gốc cây đa
Có tiền thì hãy lân la vào hàng

Gốc đa là nơi trẻ nhỏ nô đùa, thỏa thích nhặt búp, hái lá, chơi những trò chơi dân gian. Gốc đa cũng là nơi dân làng ngồi nghỉ chân sau những giờ lao động mệt nhọc, trước khi về làng hoặc đi khỏi làng. Gốc đa còn là nơi hẹn hò của trai gái:

Em đang dệt vải quay tơ
Bỗng đâu có khách đưa thơ tới nhà
Hẹn giờ ra gốc cây đa
Phượng hoàng chả thấy thấy gà buồn sao.

Không chỉ có vậy, cây đa làng Việt còn là biểu tượng tâm linh của con người. Trong làng, cây đa có mặt ở nhiều vị trí khác nhau nhưng hầu như nó không vắng bóng ở các di tích, đặc biệt là đình chùa. Tục ngữ có câu:

"Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề"

Hay:

"Cây thị có ma, cây đa có thần"

Cây đa xanh tốt tỏa bóng làm cho các di tích trở nên linh thiêng hơn, con người khi bước đến di tích cũng cảm thấy được thư thái hòa đồng hơn với thiên nhiên. Cây đa được coi là nơi ngự trị của các thần linh dân dã và các linh hồn bơ vơ. Cây đa nào càng già cỗi, càng xù xì, rậm rạp thì càng gắn bó với thần linh. Gốc đa ở các di tích thường được dân chúng thắp hương chung để tỏ lòng tôn kính các vị thần linh dân dã hoặc cầu cho những linh hồn bơ vơ về nương nhờ lộc Phật không đi lang thang quấy nhiễu dân làng.

Như vậy, cây đa luôn là biểu tượng đẹp với hầu hết các ý nghĩa chuẩn mực của biểu tượng: vừa hiện hữu, vừa tiềm ẩn, huyền bí, vừa mang hơi thở cuộc sống, vừa mang đậm yếu tố tâm linh. Phải chǎng chính sự kết hợp này đã tạo nên biểu tượng cây đa có sức sống bền lâu trong vǎn học dân gian, vǎn thơ bác học và trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam.
Thu Hương (Sắc màu văn hoá)


[FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/zeT-2bfQ7s[/FLASH]UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#37 Posted : Tuesday, February 16, 2010 1:01:14 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
TRƯỜNG LÀNG TÔI
Trường làng tôi cây xanh lá vây quanh
muôn chim hót vang lên êm đềm.
Lên trường tôi, con đê bé xinh xinh
len qua đám cây xanh nhẹ lướt.

Trường làng tôi hai gian lá đơn sơ
che trên miếng sân vuông mơ màng.
Trường làng tôi không giây phút tôi quên
nơi sống bao kỷ niệm ngày xanh.

ĐK:
Nơi sống bao mái đầu xanh màu
Đời tươi như bao lá xanh, lá xanh
Theo tháng ngày chiến cuộc lan tràn
qua xóm thôn nát ngôi trường xưa

Không bóng hình bao trẻ nô đùa,
Cùng nhau vang hát khúc ca vô tư
Mơ đến ngày nước non thanh bình
trong thôn xóm ấm ngôi trường xưa

Trường làng tôi nay vang tiếng ê a,
nay in bóng bao em nô đùa
Trường làng tôi không giây phút tôi quên dù cách xa muôn trùng trường ơi


UserPostedImage

[FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/5bsac1u4lZ[/FLASH]

UserPostedImageUserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#38 Posted : Tuesday, February 16, 2010 12:23:43 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
LUỸ TRE LÀNG

UserPostedImage
Sau lũy tre làng
Có một chốn bình yên để chúng ta tìm về khi tóc đã ngã hai màu sương khói, khi bên kia bia đá thời gian đã gõ nhịp không đều. Đó là quê hương với lũy tre làng từng vươn những cánh tay dài vẫy chào người ra đi và đón chào người trở lại. Đằng sau đó có bao nhiêu nước mắt những mẹ già tiễn con ra trận. Có ánh mắt người vợ trẻ đăm đắm đợi bình minh khi biết chồng mình đã hy sinh vì Tổ quốc. Và trên những ngã đường quê, người dân vẫn thảnh thơi đi cày bừa-cấy-gặt. Những vụ mùa bội thu được tính bằng mồ hôi, nước mắt, trong những bát cơm gạo tám thơm lừng có cả giá rét mùa đông hối thức. Chuyện với làng quê vừa thân thương vừa gần gũi. Ai xa quê mà chẳng nhớ rằng quê hương là nơi bình yên và lắng đọng tìm về.
Sau lũy tre làng, người ta sống mộc mạc hơn thì phải. Những chuyện buồn vui cứ được bộc bạch một cách thoải mái, vì thế mà đầu làng biết chuyện cuối làng chăng? Nếu làm phép so sánh hơn thì có lẽ người thành phố ít quen biết nhau thì phải. Mẹ tôi vẫn dạy rằng con người ta sống chết ba tấc đất, người trong làng cơm cháo có nhau. Không biết trong cách nghĩ của mẹ tôi hồi ấy có chút nào hướng ra thành phố... Tôi không biết một ngày kia, sau luỹ tre làng có còn tiếng hát ầu ơ của người vợ trẻ ru con mỗi mai sớm trinh nguyên. Và lũ trẻ xóm nghèo có còn cắt diều giấy thả dọc bờ tre trong cái nắng chói chang của mùa hè. Nơi cánh đồng tình yêu tuổi thơ, kỷ niệm cứ hiện lên rành rọt mỗi khi có dịp quay về. Làng đã không còn trong ký ức của bốn mùa phôi thai kỷ niệm. Những con nước sông lên đầy như chở nặng tình thương của biển của sự sống vĩnh hằng đi đến mọi miền quê


UserPostedImage

UserPostedImage

[FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/4NNzmIJgMi[/FLASH]

UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#39 Posted : Tuesday, February 16, 2010 1:06:50 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Ý NGHĨA CÂY TRE

UserPostedImage
Cây tre bền chặt và kiên cường
Trong Phong Thủy, cây tre cũng mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng. Cây tre đã từ lâu được cho là một biểu tượng của tuổi thọ bởi luôn xanh tươi quanh năm trong bất cứ thời tiết nào và vẫn có thể phát triển trong những điều kiện rất khó khăn.

Họ nhà tre có rất nhiều loài, mỗi loài lại có rất nhiều chi với những tên gọi khác nhau. Cây tre có nhiều gai, nhiều lá ở thân biểu tượng cho tuổi già thanh thản cùng gia đình hạnh phúc, con cháu giỏi giang, thành đạt. Loài tre có thân đặc tượng trưng cho một cuộc sống mạnh khỏe, không có bệnh tật. Những ai muốn tre đem lại thọ khí cho gia đình thì trồng những cây tre trong chậu đặt ở phía trước ngôi nhà, tốt nhất là đặt dọc theo phía Đông của vườn nhà.

Treo một bức tranh vẽ theo lối truyền thống hình dáng cây tre sum suê, rậm lá trong phòng học hay văn phòng có thể gặp may mắn về việc học hành và trên đường sự nghiệp. Nên chọn bức tranh có vẽ nhiều lá tre đang đung đưa theo những con số tốt. Những nhóm có từ sáu tới chín lá tốt hơn là những nhóm có từ hai đến năm lá.

Vào mùa đông lạnh giá của Trung Quốc, nhiều gia đình thường trồng những khóm tre như một tấm lá chắn chống lại những đợt gió buốt giá thổi từ phương Bắc. Theo cách đó, những khóm tre được trồng ở hướng Bắc khu vườn nhà sẽ như một sự che chở, bảo vệ ngôi nhà. Nhiều nghệ sĩ và thư pháp gia đã sử dụng những nét bút hoàn hảo để tạo nên các đốt tre, thân tre và cả lá tre. Một tác phẩm thư pháp đẹp cũng là một biểu tượng tốt trong Phong Thủy, đặc biệt khi chữ được viết là một từ có ý nghĩa tốt đẹp. Hình vẽ cây tre kết hợp với thư pháp theo Phong Thủy sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc lâu dài, giúp người ta vượt qua những thời điểm gian nan, hoạn nạn nhất. Hình cây tre với chữ thư pháp nên treo trong phòng học hay phòng đọc sách của gia đình.

UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#40 Posted : Tuesday, February 16, 2010 5:55:00 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Ý NGHĨA CỦA TÙNG TRÚC CÚC MAI
Thông thường người ta gọi thuận miệng là Tùng Trúc Cúc Mai. Nó là đại diện cho 4 mùa thì phải xem mùa nào cây ấy.
Theo ý nghĩa mùa thì có thể treo Tùng Trúc Cúc Mai (Xuân hạ thu đông) hoặc Mai Trúc Cúc Tùng (Xuân hạ thu đông).
1. Trước hết nói về Mai.Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về 2. Nói đến mùa hạ là nhắc đến cây Trúc.Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Cây Trúc cũng là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé (măng - bambooshot).
3. Nói về Cúc, tức là mùa thuCây này tôi không nói được nhiều nhưng có thể thấy ở ba khía cạnh:Cúc biểu tượng của sự trường thọCúc cũng có chí khí quân tử của nóHoa cúc có thể dùng làm thuốc và pha trà 4.. Cuối cùng là Tùng, đại diện cho mùa Xuân. Chữ Tùng có nghĩa là cây ThôngCây Tùng mọc trên núi đá cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó hay mọc ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổVVậy là bạn biết Tùng có ý nghĩa rồi chứ: Bậc Trượng phu hoặc Đại trượng phu

UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage

UserPostedImageUserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
7 Pages<1234>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.