Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages<123>
Options
View
Go to last post Go to first unread
TUS  
#21 Posted : Tuesday, May 31, 2011 9:28:36 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

Edited by user Tuesday, June 14, 2011 9:46:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#22 Posted : Tuesday, May 31, 2011 5:18:18 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

Edited by user Tuesday, June 14, 2011 9:49:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#23 Posted : Friday, June 3, 2011 7:14:42 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#24 Posted : Monday, June 13, 2011 10:54:07 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Tên thật của cô là Phạm Thái Thanh Lan. Cho đến ngày hôm nay, Thanh Lan đã chính thức bước vào làng ca nhạc một cách chuyên nghiệp được 26 năm, nhưng thật ra trước đó cô đã từng có nhiều hoạt động trong lãnh vực này như cộng tác với ban Việt Nhi, sau đó là đoàn Văn Nghệ Nguồn Sống và được mời thu hình nhiều lần trên những chương trình truyền hình. đó là những năm 67, 68 khi Sài Gòn mới có những chương trình truyền hình đầu tiên. Nếu coi như là hoạt động có tính cách chuyên nghiệp thì đến năm 1973 mới có thể coi là Thanh Lan chính thức góp mặt trong những phòng trà và vũ trường Sài Gòn trong khi trước đó cô chỉ thu băng nhạc hoặc những chương trình truyền hình ngoài giờ học. Trở lại với Thanh Lan trong thời kỳ đầu tiên, bắt buộc phải nhắc đến những nhạc phẩm lời Pháp do cô trình bày trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam. Cô nữ sinh Marie Curie và sau đó là sinh viên đại học Văn Khoa với nụ cười thật tươi đó đã để lại những cảm tình sâu đậm đối với người nghe qua cách phát âm thật rõ ràng cả hai ngôn ngữ Pháp và Việt như qua nhạc phẩm "Mon amie la Rose" do chính cô soạn lời Việt dưới tựa đề "Nụ Hồng Mong Manh", diễn tả đời một người con gái tựa như một đóa hoa hồng trong nội dung bài thơ của thi hào Ronsard mà cô rất mến mộ.
Thanh Lan cho biết đời sống cũng như nghề nghiệp của cô được chia làm 3 giai đoạn rõ rệt là: trước năm 75, sau năm 75 khi còn ở Việt Nam và giai đoạn thứ 3 là giai đoạn sống tại hải ngoại từ ngày 28 tháng 12 năm 93 cho đến naỵ đối với cô, giai đoạn trước biến cố tháng 4 năm 75 là giai đoạn cô cho là đáng sống nhất vì không phải gặp nhiều khó khăn và lo lắng như khi sống tại hải ngoại, nhất là trong vài năm đầu tiên. Sau 6 năm sống bơ vơ tại hải ngoại, Thanh Lan đã vượt qua được nhiều thử thách, từ nỗi cô đơn xa người con gái thân yêu cho đến những người thân trong gia đình cho đến những nguồn dư luận không mấy thuận tiện cho cô, nhưng nhờ lòng yêu thương của khán thính giả khắp nơi, Thanh Lan đã tái tạo cho mình một chỗ đứng và chắc chắn vẫn luôn được coi là một trong những tiêu biểu xứng đáng cho nền ca nhạc Việt Nam.


Thanh Lan hát Hòn Vọng Phu 3 được coi là thành công nhất. Nhớ ngày xưa cô ấy đóng Ván Bài Lật Ngửa cùng Chánh Tính, Bài Hát Hay Đâu Chỉ Vì Nốt Nhạc cùng với Đơn Dương... xem mê luôn. Trong fim "Bài Hát..." Thanh Lan hát bài "Triệu bông hồng" cũng phê.

Thy Nga, phóng viên đài RFA trò chuyện cùng nữ ca sĩ Thanh Lan.

Do học chương trình Pháp nên vốn liếng ngoại ngữ vững vàng, Thanh Lan hát rất chuẩn tiếng Pháp, tiếng Anh. Cô cũng viết lời Việt cho nhiều nhạc khúc Pháp, Anh. Ngoài ra, Thanh Lan còn diễn kịch, đóng phim sang cả lãnh vực Anh ngữ.
Xưa nay, từ Đông sang Tây, thường thì nam giới sáng tác nhạc, chứ ít có người nữ sáng tác. Do đó, mỗi khi thấy có trường hợp như thế, Thy Nga thích lắm và tìm cách hỏi chuyện. Kể cũng hơi lạ, tâm hồn người nữ vốn chan chứa tình cảm hơn là người nam, lẽ ra phải có nhiều cô nhiều bà sáng tác nhạc mới đúng chứ!

Nghe có cuốn CD gồm các sáng tác của Thanh Lan, Thy Nga hỏi thăm nhưng khi ấy, Thanh Lan quá bận sửa soạn cho chuyến sang Lausanne (Thụy Sĩ) hát cho một chương trình giúp trẻ nhà nghèo miền Cao nguyên Việt Nam; kế tiếp là qua Paris trình diễn trong chương trình giúp chùa tại đó; thành ra sau khi trở lại Mỹ, mới có thời giờ cho cuộc phỏng vấn. Trả lời câu hỏi của Thy Nga, Thanh Lan kể về chuyện học nhạc:

Thanh Lan đã được cái may mắn là bố mẹ cho đi học nhạc từ 9 tuổi cho đến những năm lên Trung học. Những người thày của Thanh Lan đầu tiên là các soeur trường St. Paul, sau đó là bà Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi (từ cái năm 12 tuổi). Sau đó thì tự học ở nhà.

Thanh Lan đã tự phát hành được 6 cuốn CD. Trước CD này, Thanh Lan đã có một số sáng tác như “Ru đêm”, “Ước mơ”, “Đời thật dễ thương”, “Tiếng hát”, “Mùa hè trên quê hương”, “Về cùng em”, ... Bốn bài trong số vừa nói, cùng với 5 sáng tác mới, và một bài phổ thơ, hợp lại thành CD “Tình khúc Thanh Lan”.

“Ru đêm” là bài hát mà Thanh Lan sáng tác đầu tiên hồi còn ở Việt Nam. Lúc đó, mẹ Thanh Lan còn sống, và Thanh Lan đã hát bài này cho Mẹ nghe đầu tiên. Đó là một bài tả cảnh tại một làng chài lưới, và lời ru của người mẹ đưa võng ru con trong khi người cha đi đánh cá xa ...

Thanh Lan, như giới yêu nhạc đều biết, là nữ ca sĩ nổi tiếng từ thời trước 1975.

Khởi đi từ năm 12 tuổi, hát trong ban Việt Nhi. Kế đến, Saigon bắt đầu có các chương trình truyền hình thì với dáng dấp xinh tươi, giọng hát trẻ trung, Thanh Lan nổi lên và chiếm ngay được sự ái mộ của khán thính giả.

“Tiếng hát học trò” sáng tác của Minh Kỳ và Nguyễn Hiền (âm thanh nghe xa xăm vì thâu từ trước 1975) ...

Thanh Lan hát và đóng trong cuốn phim cùng tên, khán thính giả đã yêu mến tặng luôn cho Thanh Lan danh hiệu “Tiếng hát học trò”.

Cô cũng tham gia phong trào Nhạc Trẻ, và năm 1973 với ca khúc “Tuổi biết buồn” Thanh Lan vào đến chung kết tại Đại hội quốc tế về nhạc Pop tổ chức tại Tokyo.

“Tuổi biết buồn” của Phạm Duy - Ngọc Chánh (âm thanh thâu trước 1975) ...

Thanh Lan hát nhiều thể loại, từ nhạc trẻ, đến dân ca, tình ca, nhạc lính chiến (đặc biệt là với Nhật Trường), và thánh ca nữa, ...

Biến cố tháng Tư 1975 xảy tới, Thanh Lan kẹt lại, thành ra cũng có quãng thời gian phải thích ứng để sống còn.

“Trong nắng, trong gió” nhạc ngoại quốc, Thanh Lan hát lời Việt ...

Thanh Lan vượt biển rất nhiều lần nhưng không trót lọt.

Đến cuối năm 1993 thì cơ hội tới. Được phép sang Mỹ tham dự buổi ra mắt cuốn phim “Tình người” do đạo diễn gốc Việt quay cảnh tại Việt Nam và cô thủ vai chính, Thanh Lan xin tỵ nạn ở Mỹ. Thoạt đầu, mấy câu cô phát ngôn bộc toạch không đắn đo khiến Thanh Lan bị cộng đồng người Việt hải ngoại phản đối. Nhưng rồi với thời gian ... dư luận nguôi ngoai, Thanh Lan chiếm dần lại cảm tình của khán thính giả để tiếp tục sự nghiệp ca hát. Thanh Lan cũng có cơ hội phát triển ngành đóng phim và diễn kịch.

Tháng Hai và tháng Ba năm nay, Thanh Lan tham gia Kịch đoàn Hải Ngoại trong bi trường kịch cổ điển “Intrigue and love” của soạn giả Friedrich Schiller người Đức, diễn qua tiếng Việt là vở thoại kịch “Âm mưu và tình yêu”. Thanh Lan cho biết về việc này:

Kịch cổ điển người ta viết lời đối thoại rất dài, có những câu nói dài cả trang nên học bài rất là khổ. Vở kịch đó cũng là cả một cái challenge (sự thách thức) đối với kịch đoàn.

Sau đó thì Lan có diễn trong vở “Ngôi nhà không có đàn ông” diễn vai Xuân, người chị lớn trong gia đình.

Cũng là một sự thách thức (challenge) vì gia đình này là người Nam, thành ra Thanh Lan cũng phải nói hoàn toàn tiếng Nam.

Qua hai sắc thái, khán giả rất khen Thanh Lan qua hai vai đó cho nên mình cũng cảm thấy hăng hái hơn (cười).

Từ khi ra hải ngoại, Thanh Lan đóng kịch nhiều hơn đóng phim. Có một lần, Lan đóng phim tài liệu, trong vai một cô y tá để giúp cho các bà mẹ trẻ, mới có con lần đầu, biết cách nuôi nấng và dạy dỗ con trong 5 năm đầu tiên.

Cách nay 2 năm thì Lan có qua bên Pháp để quay một cuốn phim ma.

Ngoài những sinh hoạt ca hát, văn nghệ, Thanh Lan cũng đang hoàn tất phần tiếng Việt cho cuốn hồi ký viết bằng Anh ngữ (vì dự liệu phát hành trước, trong dòng chính của Hoa Kỳ).

Nhìn lại thì phải nói là các năm cuối thập niên 1960 đến biến cố 1975 là khoảng thời gian huy hoàng của Thanh Lan, thời kỳ vàng son hiếm có của một nghệ sĩ.

Dòng đời qua những khúc quanh gập ghềnh nhưng nay, cuộc sống của người nữ ca sĩ này đã khá tốt đẹp.

Thu Nga, phóng viên đài RFAUserPostedImage

Edited by user Tuesday, June 14, 2011 9:51:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#25 Posted : Monday, June 13, 2011 11:07:42 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Âm nhạc

Thanh Lan tham gia nghệ thuật từ rất sớm. Từ năm 9 tuổi, cô học dương cầm với các sơ ở trường Saint Paul, sau đó được vợ nhạc sĩ Thẩm Oánh và nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi hướng dẫn. Từ khi còn là nữ sinh của trường Marie Curie, Thanh Lan đã bắt đầu hát trên đài phát thanh trong ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức và tham gia trong ban nhạc sinh viên mang tên Hải Âu của nhạc sĩ Lê Hựu Hà - đây cũng là một ban nhạc có khuynh hướng Việt hóa nhạc trẻ đầu tiên ở Sài Gòn.


Thanh Lan trên bìa băng Nhạc trẻ 6 Sau ban Việt Nhi, Thanh Lan gia nhập đoàn văn nghệ học sinh sinh viên Nguồn Sống. Cô thường hát dân ca và nhạc tiền chiến và ghi tên học các lớp dân ca và đàn tranh tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn. Trong chương trình văn nghệ học đường quay hình trên đài truyền hình Sài Gòn, Thanh Lan xuất hiện trong tiết mục dân ca ba miền và liền sau đó đã được đài truyền hình liên tiếp mời tham gia chương trình nhạc tình ca. Đó là những năm 1967, 1968 khi Sài Gòn mới có những chương trình truyền hình đầu tiên.

Ngay từ khi vào năm thứ nhất của Đại học Văn khoa, Thanh Lan bắt đầu trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Cô tham gia hát trong rất nhiều băng nhạc, hình ảnh Thanh Lan cũng hiện diện trên các bìa bản nhạc bày khắp nơi. Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của phong trào nhạc trẻ Việt Nam, Thanh Lan là một trong những khuôn mặt quen thuộc nhất với những ca khúc lời Pháp. Thanh Lan còn hát chung với nam ca sĩ Nhật Trường qua những tình khúc của Trần Thiện Thanh tạo thành cặp song ca ăn khách.
Cô cũng đi lưu diễn ở một số nước trên thế giới. Năm 1973, tại Nhật Bản, cùng đi với hai nhạc sĩ Ngọc Chánh và Phạm Duy, Thanh Lan đã trình bày ca khúc Tuổi biết buồn được vào chung kết tại Đại hội âm nhạc quốc tế Yamaha tại Tokyo. Cô còn ở lại Tokyo để thu âm hai bài Ai no hio Kesanaide và Tuổi mộng mơ của Phạm Duy, được dịch sang tiếng Nhật là Yume o Miruno.

Sau vài năm gián đoạn từ 1975, Thanh Lan lại tiếp tục hoạt động bên lĩnh vực ca nhạc, nổi tiếng với các bài hát như: Cô đi nuôi dạy trẻ, Đi qua vùng cỏ non, Phượng hồng, Em đi chùa Hương, Triệu đóa hoa hồng, Khi xưa ta bé (Bang bang), Trở về mái nhà xưa (Come back to Suriento), Búp bê không tình yêu, Giàn thiên lý đã xa, Samba Mambo, Trưng Vương khung cửa mùa thu. Cô tham gia hát nhiều nơi như Đoàn Kim Cương, đoàn Bông Hồng, đoàn Hương Miền Nam...

Thanh Lan cũng tổ chức những buổi biểu diễn riêng như Tiếng hát Thanh Lan vào năm 1991 tại sân khấu 4A ngoài trời Nhà Văn hóa Thanh niên, Đêm nhạc Thanh Lan vào năm 1992 tại hội trường 1 Nhà Văn Hóa Thanh Niên. Thanh Lan đã từng thu âm băng nhạc cho các hãng băng như: Sài Gòn Audio, Bến Thành Audio, Vafaco, Phương Nam phim, Trẻ, Phú Nhuận...

Cuối năm 1993, Thanh Lan sang định cư tại Mỹ và tiếp tục tham gia các hoạt động văn nghê. Cô đi trình diễn ở các tiểu bang của Hoa Kỳ và hợp tác thu âm cùng rất nhiều hãng đĩa. Cô từng đứng ra thực hiện riêng cho mình các CD, VCD, DVD ca nhạc, trong số đó có nhiều nhạc phẩm do cô soạn lời Việt từ những nhạc phẩm Pháp nổi tiếng.


Sân khấu

Từ năm 18 tuổi, Thanh Lan đã diễn vai chính nhiều vở kịch truyền hình trong ban kịch Vũ Đức Duy. Năm 1973, ban kịch Vũ Đức Duy trình làng vở kịch Những người không chịu chết của kịch tác gia Vũ Khắc Khoan trên truyền hình cũng như tại sân khấu rạp Thống Nhất và sân khấu Viện Đại học Đà Lạt với thành phần diễn viên: Thanh Lan, Vũ Đức Duy, Nguyễn Lập Chí, Lê Cung Bắc. Trong vở kịch này, Thanh Lan đóng vai cô gái hơi bị tâm thần con ông bảo vệ trong một thương xá tại Sài Gòn.

Ngoài một số vở kịch vui của ban kịch Vũ Đức Duy, Thanh Lan đã nhận nhiều vai chính trong những vở bi kịch như Mắc lưới với ban kịch Linh Sơn, Chiếc độc bình Khang Hy, Người viễn khách thứ mười. Cô đã xuất hiện trong vở Chuyến tàu mang tên dục vọng tại sân khấu của Hội Việt Mỹ Sài Gòn.

Sau 1975, Thanh Lan có tham gia đóng vai một nhân vật Mỹ trong một vở kịch ngắn trình diễn trên sân khấu đoàn ca nhạc điện ảnh Sài Gòn và tham gia thâu âm băng cassette chương trình hài kịch Đội lốt Việt kiều cùng với các nghệ sĩ Duy Phương, Tú Trinh, Nguyên Hạnh, Túy Phượng. Năm 1991, cô đã từ chối không tham gia vở kịch Tình nghệ sĩ do đạo diễn Hồng Phúc dàn dựng.

Ở hải ngoại, Thanh Lan cũng đã diễn vai chính trên sân khấu California trong các vở kịch như: Lá sầu riêng, Lôi vũ, Lồng đèn đỏ, Đoạn tuyệt, Sân khấu về khuya, Phù dung tự. Những vở kịch này đã được lần lượt trình diễn tại các sân khấu của Orange County, San Jose, Houston, Atlantic City. Ngoài ra, Thanh Lan đã viết ba vở kịch vui: Công tử Bạc Liêu cùng diễn với Ái Vân tại vũ trường Ritz, Orange County và Baton Rouge, Chuyện vui này xuân cùng diễn với Mai Lệ Huyền tại vũ trường Majestic, Orange County và tại San Jose và Look Alike cùng diễn với Mạnh Đình tại Majestic, Orange County và tại Houston. Cô cũng đã từ chối hai vở Yêu và Tây Thi vì đang bận đi diễn xa. Cuối thập niên 1990, tại California các khán giả Việt Nam yêu kịch đã bầu Thanh Lan là nữ kịch sĩ xuất sắc.Điện ảnh

Thanh Lan trên bìa băng Nuối tiếcSự nghiệp điện ảnh của Thanh Lan bắt đầu vào năm 1970, khi cô đóng vai chính trong bộ phim Tiếng hát học trò của đạo diễn Thái Thúc Nha do hãng phim Alpha sản xuất. Với vai diễn này, Thanh Lan đã đoạt giải nữ diễn viên nhiều triển vọng nhất của Giải thưởng Văn học Nghệ thuật trước năm 1975. Cuối năm 1974, tại phòng khánh tiết khách sạn Continental, Thanh Lan đã nhận giải diễn viên đẹp nhất miền Nam Việt Nam do đạo diễn Lê Dân trao.

Trước 1975, Thanh Lan đã tham gia đóng 8 bộ phim điện ảnh cùng với 2 phim truyền hình, trong đó có một phim do hãng phim Amino Nhật và đạo diễn Nhật quay vào tháng 3 năm 1975: Number ten blues. Về sau bộ phim này được đổi tên thành Goodbye Saigon, trong đó Thanh Lan thủ vai nữ chính bên cạnh hai diễn viên người Nhật.

Năm 1984, khi đang chuẩn bị quay tiếp bộ phim Ván bài lật ngửa tập 4 Cơn hồng thủy và Bản tango số 3 thì nữ diễn viên chính Thúy An mang thai, không thể tiếp tục tham gia vai diễn Thùy Dung với nhiều cảnh hành động. Để không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất phim trong năm 1984 của Xí nghiệp phim Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã quy định, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đành tìm chọn diễn viên khác thay thế. Ông đã mời nữ diễn viên Phạm Thúy Lan, nhưng Thúy Lan đang bận đóng phim Vụ án hồ Con Rùa của đạo diễn Trần Phương. Cuối cùng đạo diễn Lê Hoàng Hoa mời Thanh Lan và cô đồng ý tham gia bộ phim này.

Sau khi thực hiện xong tập 4 Cơn hồng thủy và Bản tango số 3, hãng phim, đạo diễn Lê Hoàng Hoa cũng như đoàn làm phim Ván bài lật ngửa nhận thấy rằng Thanh Lan có ngoại hình rất phù hợp với nhân vật Thùy Dung, cô được đánh giá cao về mặt diễn xuất cho nên cô đã được mời tiếp tục đảm nhận vai diễn Thùy Dung cho các tập còn lại của phim Ván bài lật ngửa thực hiện trong các năm 1985, 1986 và 1987.

Trong năm 1986, sau khi quay xong tập 6 Lời cảnh cáo cuối cùng của phim Ván bài lật ngửa, Thanh Lan được đạo diễn Nguyễn Xuân Thành mời vào vai Diệu Hương cho phim Bài hát đâu chỉ là nốt nhạc. Cô đã diễn xuất thành công vai Diệu Hương. Bộ phim Bài hát đâu chỉ là nốt nhạc khi trình chiếu nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1987 đã ăn khách đứng hàng thứ hai sau phim Cao áp và nước lũ - tập 7 của Ván bài lật ngửa, đồng thời đây cũng là bộ phim Việt Nam ăn khách đạt doanh thu đứng hàng thứ ba trong năm 1987 sau các phim Cao áp và nước lũ, Trả lại tên cho em - tập 4 của phim Biệt động Sài Gòn.

Năm 1987, sau khi hoàn thành vai diễn Thùy Dung trong Vòng hoa trước mộ - tập 8 của phim Ván bài lật ngửa, Thanh Lan tham gia phim Ngoại ô của đạo diễn Lê Văn Duy. Năm 1989, cô thể hiện vai Thục Nhàn trong tập 1 Số phận của phim Đằng sau một số phận do đạo diễn Lê Hoàng Hoa thực hiện.

Thanh Lan cũng đã lồng tiếng giọng Huế cho vai Nguyệt trong phim Cô gái trên sông của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Người thể hiện vai này là diễn viên Minh Châu. Trong sự nghiệp điện ảnh, Thanh Lan từng từ chối ba phim: Chuyện tình của biển (1989), Tên phim dành cho khán giả (1992), Qua mùa giông bão - tập 3 của phim Nước mắt học trò (1993).

Cuối năm 1993, Thanh Lan chuẩn bị làm bộ phim điện ảnh đầu tay Đan Thanh do cô viết kịch bản và đạo diễn, với Nguyễn Chánh Tín và Lê Cung Bắc đóng vai chính. Nhưng chưa kịp thực hiện thì cô rời Việt Nam sang Hoa Kỳ định cư.


UserPostedImage

Edited by user Tuesday, June 14, 2011 9:53:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#26 Posted : Monday, June 13, 2011 11:16:54 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
THANH LAN – Tiếng Ca Ngọt Lịm Mật Ong

UserPostedImage


Tôi được xem Thanh Lan hát trong cuộc lễ tại trường Bộ Binh Thủ Đức, sau giai đoạn Huấn Nhục, các tân khóa sinh khóa 26 được trở thành sinh viên sĩ quan. Chương trình văn nghệ chỉ vỏn vẹn ba cô học trò của Nguyễn Đức là Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh và Thanh Lan. Hai cô Phương mặc áo dài bằng mousseline trắng, quần sa teng tuyết nhung trắng trông đẹp hơn Thanh Lan mặc chiếc áo dài trắng in những chùm rong biếc. Lẽ dễ hiểu là hai cô Phương có một thân hình nồng nàn, nẩy nở thật sung mãn những đường cong nét lượn. Còn Thanh Lan đã không có những cái lợi khí của mỹ nhân trên thân vóc, lại còn mặc áo màu lu câm, điểm trang son phấn vụng về, mái tóc cô cắt mành tương trước trán và xõa dài tới vai đóng khung một khuôn mặt nhẫn nhục và cam phận.

Tuy thế, trong lúc hai cô Phương hát những bài phổ thông nghèo nàn giai điệu thì Thanh Lan hát bài “Chân Trời Tím”, một nhạc phẩm có phẩm chất nghệ thuật đôi chút. Lại nữa, tiếng hát cô nhuần nhuyễn hơn, cách ngân nga sành điệu hơn.

Lần sau, khi khóa 26 đã mãn, tôi về Sài Gòn có đến dự chương trình văn nghệ trong sân trường Quốc Gia Hành Chánh. Thanh Lan lúc bấy giờ như cô Lọ Lem hóa thành giai nhân, như con chim cú tu lâu năm hóa chim linh phụng nhờ cách ăn mặc cực kỳ choáng lộn, nhờ các trang điểm rực rỡ với mái tóc cuốn những cái boucles anglaises rất công phu. Áo surat mềm mại và óng ả gồm nhiều màu tươi ấm: màu đỏ như son tươi, màu hoàng yến như hoa mướp hoa bí rợ, màu cam như ráng chiều, màu nâu như ngọc mã não; tất cả vẽ lên những đường nét kỷ hà học táo bạo, những bông hoa Hippy ngoạn mục. Hôm đó, cô hát toàn những nhạc phẩm có giá trị như “Chiều Tím” của Đan Thọ, “Mái Tóc Dạ Hương” của Nguyễn Hiền (phổ thơ Đinh Hùng), “Lá Rơi Bên Thềm” của Nguyễn Hiền và Lê Trọng Nguyễn, “Dưới Giàn Hoa Cũ” của Tuấn Khanh, “Hương Xưa” của Cung Tiến…

Vốn là một giọng có đôi chút căn bản kỹ thuật, cho nên Thanh Lan dù hát những bản xoàng xĩnh hoặc những bản kém giá trị nghệ thuật mà vẫn tạo một chút gì ý nhị. Bài “Gặp Nhau” của Hoàng Thi Thơ trước đó có Thái Thanh, Tuyết Mai, Thúy Nga, Thu Hương, Lệ Thanh hát rồi, thế mà Thanh Lan vẫn tạo một phong cách riêng biệt ở phần diễn tả, ở phần luyến láy. Nhờ cô mà bản “Trăm Nhớ Ngàn Thương” của Lam Phương trở nên nổi tiếng và bán chạy như tôm tươi. “Trăng Thanh Bình” của Lam Phương vốn là bài hát cũ, từ đầu thập niên 60 đã bị rơi vào quên lãng, nhưng khi cô moi ra hát lại vẫn làm say mê khán thính giả. Thanh Lan lúc đó như một tinh đẩu đang sáng rực rỡ. Trên Tivi, cô xuất hiện với những chiếc áo đăng ten may theo kiểu mini với tay ráp Raglan, trở thành thần tượng của các sinh viên học sinh. Khi cuốn phim “Tiếng Hát Học Trò” do Thái Thúc Nha đạo diễn và do cô thủ vai chính được trình chiếu khắp miền Nam, cô bắt đầu bước lên chót vót đỉnh vinh quang; chính nhờ vai nầy cô đoạt giải nữ diễn viên nhiều triển vọng nhất của Giải thưởng Văn Học Nghệ Thuật Toàn Quốc.

Thanh Lan trở thành ca sĩ là do sự khuyến khích của bà mẹ. Cô trở thành minh tinh màn bạc là cũng nhờ bà, vì bà có họ hàng với đạo diễn Thái Thúc Nha (mà cũng là Giám Đốc hãng phim Alpha). Thật ra, Thái Thúc Nha không có kinh nghiệm nhiều ở nghề làm đạo diễn phim ảnh. Phim hỏng nhiều mặt, nhưng chính Thanh Lan cứu vãn tác phẩm điện ảnh này. Trong cô vốn tiềm tàng một diễn viên và một ca sĩ như trường hợp như Ann Blyth, Katryn Grayson, như Judy Garland, Liza Minnelli, July Andrews ở Hollywood.

Lúc đầu, bà mẹ của Thanh Lan dắt cô đến nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi để cho cô thọ giáo, nhưng họ Nghiêm lại giới thiệu cô cho nhạc sĩ Nguyễn Đức. Trong lò Nguyễn Đức, Thanh Lan chịu thua thiệt với lớp Bích Vân, Ngọc Vân, Phước Vân, Hoàng Oanh, sau đó cô lu mờ trước lớp Phương Hoài Tâm, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế… Thuở đó, cô không là cái gì cả với tấm nhan sắc lu mờ, làn da xanh xao, đôi mắt cận thị, giọng hát mềm mại khó so bì với cái giọng lảnh lót của các cô bạn đồng môn của mình.

Nhưng dưới vẻ tươi sáng dịu hiền, Thanh Lan có bản năng tranh đấu mạnh, có tinh thần cầu tiến cao độ. Cô hiểu rằng lò Nguyễn Đức chỉ đào tạo những ca sĩ biết hát trúng nhịp, hát rõ lời và ngừng lại ở đây. Thần đồng Phương Lan xuất thân từ lò này hát thua xa những thần đồng như Mai Hương, Bạch Tuyết, Mai Hân, Bạch Yến, Bích Chiêu lớp đầu, thua xa các thần đồng Kim Chi, Tuyết Phương lớp kế, thua luôn thần đồng Phương Mai đi sau. Cho nên muốn vượt các cô Vân, các cô Phương lẫn Hoàng Oanh về kỹ thuật ca hát là phải tìm thầy khác.

Nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi đã o bế sửa chửa lại giọng hát cho Thanh Lan, chẳng bao lâu cô dàn trải làn hơi rất rựa ràng và ngân nga thật thành thạo. Cô bước lên đài vinh quang bằng óc sáng suốt, bằng chọn cách luyện giọng theo phương pháp chân truyền. Nhờ sớm luyện tập lại giọng hát mà giọng cô không còn thô tháp để khỏi ca hát bằng quái chiêu. Lại nữa, bên cạnh những bản nhạc tuy nổi tiếng mà kém phẩm chất, cô còn hát những bản có giá trị rất khó hát, nếu không sử dụng làn hơi thành thạo sẽ hát gãy. Cho nên trong các băng nhạc do Phạm Mạnh Cương thực hiện, cô có thể hát chung với Thái Thanh, Hà Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly… toàn là những giọng khá vững vàng về kỹ thuật.

Hồi bên quê nhà, tôi đã gặp Thanh Lan một lần khi cô hát cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật của Đài Truyền Hình Việt Nam. Lúc đó, cô ký giao kèo đóng phim “Yêu” do nhóm báo Sóng Thần bỏ tiền ra cho Đỗ Tiến Đức thực hiện. Đây là cuốn phim dựa theo quyển tiểu thuyết trứ danh của Chu Tử, và Chu Tử cũng được mời thủ một vai quan trọng trong phim (vai ông giáo Thức).

Hôm đó, tôi theo nhà thơ Phổ Đức, người phụ trách chương trình Văn Học Nghệ Thuật đến đài truyền hình để thu hình thì Thanh Lan cùng người chồng đầu tiên là Dũng Long Biên (anh này là con của chủ tiệm chụp hình Long Biên) tới đài sớm nhất. Thuở đó, vào năm 1971 thì phải, tôi được Phổ Đức mời làm cố vấn về phần ca nhạc cùng là viết bài giới thiệu giọng hát ca sĩ. Kỳ đó, tôi chọn Thanh Lan để cô hát bài “Nửa Hồn Thương Đau” của Phạm Đình Chương.

Bỗng đâu nhà văn nữ Trùng Dương (chủ nhiệm báo Sóng Thần) xồng xộc bước vào, mặt hầm hầm như bị quịt nợ đoạt chồng. Chị thét gọi Thanh Lan, mắt ném về Phổ Đức và tôi một cái nhìn sấm sét. Sau đó, dù không biết cớ sự ra sao, nhưng Phổ Đức và tôi cũng dả lả đến chào chị. Trùng Dương hằn học:
- Đáng lẽ tôi đưa mấy người ra tòa, nhưng bởi có Thanh Lan năn nỉ nên tôi bỏ qua.
Thì hóa ra Thanh Lan tạm bỏ ngang vụ đóng phim để đi thâu hình cho chương trình chúng tôi. Thật là xui cho chúng tôi trong vụ này! Thanh Lan đến đài truyền hình có ông chồng ghen tuông đi kè kè một bên, mắt gườm gườm nhìn mọi người, làm như ai cũng có thể cướp sống Thanh Lan. Đã vậy bà chủ nhiệm báo Sóng Thần tuy biết rằng chúng tôi không dè Thanh Lan bỏ ngang việc đóng phim để đi thu hình cho chương trình Văn Học Nghệ Thuật mà vẫn làm dữ để dằn mặt chúng tôi. Khi Trùng Dương đi rồi, Thanh Lan ngượng ngùng an ủi chúng tôi:
- Quê quá hả?
Hôm đó, Thanh Lan hát thâu play back bản “Nửa Hồn Thương Đau” của Phạm Đình Chương; tuy nhiên khi nhóp nhép cái miệng theo tiếng hát phát xuất từ băng nhạc, không hiểu sao cô bỗng xúc động với tình ý của bản nhạc nên khóc xối xả, nước mắt thấm ướt viền mắt trở thành đen ngòm. Một nhân viên trong đài khẻ bảo bên tai tôi:
- Đúng là giọt lệ đen!

Tuần sau, chương trình Văn Học Nghệ Thuật được chiếu trên Tivi với tiết mục đơn ca bản “Nửa Hồn Thương Đau” của Thanh Lan. Trên màn ảnh đen trắng, màu áo lụa tím hoa sim rất lãng mạn của cô trở thành màu bùn non hoặc màu đá huyền vũ, nhưng sợi dây chuyền bướm nạm hột chuỗi lấp lánh của cô xôn xao ánh sáng, nổi bật trên nền áo đen xỉn ấy. Và buồn cười thay, trên khuôn mặt kiều diễm của cô điểm vài giọt lệ đen.

Phim “Yêu” hỏng nặng. Đỗ Tiến Đức chỉ là một đạo diễn tài tử, các diễn viên đóng bết bát chỉ trừ Lê Tuấn, Mai Trang và Thanh Lan. Mai Trang tên thật là Nguyễn Thị Quế vốn là vũ nữ các hộp đêm, được chị em đồng nghiệp gọi là Quế Bà Bà vì cô luôn tạo vẻ lạnh lùng kiêu bạc trên khuôn mặt. Cô ta là em của Trùng Dương, đẹp hơn Trùng Dương nhiều. Tuy chưa từng đóng kịch và chỉ đóng phim ở bước đầu qua vai Trang (cũng là vũ nữ trong truyện phim) mà cô ta trở thành minh tinh. Riêng vai chánh trong phim “Yêu”, Thanh Lan có thêm một viên gạch xây dựng đài vinh quang cho mình. Ít lâu, Thanh Lan và Mai Trang cùng đóng phim “Xóm Tôi” do Lê Dân đạo diễn, cũng thành công như trong phim “Yêu”.

Và vào cuối năm 1973, tôi có đến tư thất của Thanh Lan để phỏng vấn cô. Lúc đó cô chưa lấy lại tinh thần sau chuyện ghen tương xô xát mà chồng cô đã gây ra “xì-căn-đan” nẩy lửa làm chấn động báo chí. Cô tiếp tôi bằng khuôn mặt không son phấn, bằng đôi mắt mang kiếng dầy cộm (cô bị cận thị nặng, nhưng khi lên sân khấu hay đi đóng phim, đi thâu hình cho Tivi, cô mang lentilles de contact). Trông cô xanh xao vàng vọt, nhưng nụ cười cầu tài vẫn niềm nở chiếu sáng khuôn mặt cô. Sau khi phỏng vấn xong, tôi kiếu từ. Cô tỏ vẻ ngạc nhiên:
- Ủa lạ, sao anh không hề hỏi một câu về chuyện “xì-căn-đan” vừa qua?
Tôi cười bảo:
- Đã có mấy ông nhà báo khai thác chuyện đó nhiều rồi. Tôi có viết thêm nữa cũng là chuyện thừa.
Thanh Lan buồn bã:
- Hầu hết các ký giả đến đây đều hỏi Thanh Lan về chuyện đó. Mệt quá!

Thanh Lan có giọng hát trong trẻo, lưu loát và ngọt ngào. Làn hơi cô không mạnh nhưng khá phong phú. Cách hát của cô khác hẳn các nữ ca sĩ cựu môn sinh của lò Nguyễn Đức. Đó là lối hát chân truyền qua lối dàn trải làn hơi đâu vào đó, qua lối ngân nga tự nhiên và dễ dàng. Chính cô là kẻ tiền phong trong việc “tầm tân sư học đạo”. Cho nên Phương Hồng Hạnh nối gót theo cô, tìm được ông tân sư Hoàng Thi Thơ để luyện giọng, nhờ đó mà cô ta hát có chiều hướng đi lên hàng ngũ Mai Hương, Tuyết Anh, Thể Tần ở đài phát thanh Sài Gòn. Đó là những giọng mỏng và lu mờ bạc nhược, nhưng nhờ kỹ thuật thâm hậu mà hát hay, xứng đáng là một ca sĩ thuần túy và có căn bản nghệ thuật. Riêng Thanh Lan có giọng phong phú hơn giọng Phương Hồng Hạnh, lại chọn những bài bản có giá trị nên giọng hát càng thêm nét cao sang. Nhưng về sau, vì muốn có nhiều khán thính giả nên cô hát thêm loại nhạc phổ thông dành cho quần chúng tạp nhạp. Tuy nhiên, vốn thông minh, cô tùy lúc tùy trường hợp mà hát. Ở những môi trường gồm người bình dân đông đảo, cô hát những bài mà Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Hương Lan thường hát. Còn ở chốn có nhiều kẻ sành điệu, cô hát những bài mà Thái Thanh, Hà Thanh, Mai Hương, Quỳnh Giao, Lệ Thu, Khánh Ly thích hát. Tiếng hát cô giống tiếng của Hà Thanh ở chỗ ngọt và gợi cảm, chứ không phải là thứ ngọt mà không đặc sắc, đồng dáng với những giọng ngọt khác của Tâm Đan, Mai Ly, Băng Tâm, Kim Chi, Ngân Hà, Bạch Quyên ở các phòng trà. Tuy nhiên giọng cô là giọng gợi nên hình dáng thiếu nữ mơn mởn vẻ sen ngó đào tơ, còn giọng Hà Thanh là giọng gợi nên hình ảnh thiếu phụ yêu kiều tình tứ.

Có một dạo Thanh Lan hát nhấn từng chữ theo kiểu Thái Thanh đã từng hát, đã vậy cô còn hát những bài mà Thái Thanh đã từng hát trong đó có bài “Đường Chiều Lá Rụng” của Phạm Duy. Bài này khó hát, ai có kỹ thuật non kém dễ bị tuột giọng hát sai. Nhưng dù hát không tuột giọng, nhưng Thanh Lan thiếu cái chất đậm đà trong tiếng hát nên cô không lột tả đúng cái tình ý của bài hát. Về sau, vì tự tin mình đã có một số đông người ái mộ riêng nên Thanh Lan hát theo cái bản sắc của mình. Và cô đã thành công.

Tiếng hát Thanh Lan thật ngọt ngào say sưa như mật ong. Chúng ta có thể liên tưởng đến một ngày đẹp trời, ong từng đàn bay về rừng tràm đơm bông trắng phau. Ong hút mật của nhụy tràm và xây tổ trên những nhánh tràm. Cũng thế, ong cũng đến vùng cây giá mọc theo bờ rạch tỉnh Kiên Giang để hút mật trong nhụy bông giá và xây tổ nơi đây. Cho nên tỉnh Kiên Giang khởi thủy có cái tên Rạch Giá.

Các bạn thử mường tượng một cô tôn nữ xứ Huế vào thập niên 50, vào hôm đẹp trời hái những trái nhãn trong vườn, moi lấy hạt ra rồi lồng hạt sen vào. Từng trái nhãn trắng như mỡ cừu được lồng hạt sen màu vàng lạt ấy được cô cẩn thận đặt vào chiếc chén bằng sứ rồi chan mật ong trĩn ướt có màu hổ phách sóng sánh ánh sáng. Cô sắp món đó vào chiếc khay đem đến thư trai mời chồng. Lúc đó, chàng đang chép vào tập bìa bọc gấm lam những bài thơ tình yêu của các nhà thơ nữ vào giai đoạn La Belle Époque bên Pháp (thập niên 10) như Comtesse Anna de Noailles, như Renée Vivien, như Lucie Delarue Madrus. Chàng ăn món nhãn chan mật ong, đọc cho nàng nghe những bài thơ mà chàng dịch từ những bài thơ đẹp của các nữ sĩ ấy. Chu choa ơi, giọng chàng ngọt gấp mấy lần vị nhãn và vị mật ong! Và tuyệt vời thay, các bài thơ dịch sao mà bát ngát tấm lòng thơm sâu sắc của chàng đến thế!

Và lùi xa vào dĩ vãng hơn nữa, vào thập niên 30, tại một miền quê vùng Tiền Giang miền Nam có một người cô phụ. Một sớm nọ, nàng bưng lên hai ly nước cam pha mật ong mời cha mẹ chồng uống cho trơn cổ ngọt giọng. Và sau đó, nàng phụ với mẹ chồng vò thuốc tễ bằng mật ong. Mùi mật ngọt ngào say sưa kia nhắc nhở nàng về người chồng của nàng hiện giờ theo bước thương hồ đi “ăn” ong và đi buôn than ở vùng Chắc Băng, Rạch Giá, U Minh, nơi có nhiều rừng tràm. Lâu lắm, chàng mới trở về với ghe than đước than tràm, với những vò những kiệu đầy mật ong, với những bát sáp ong trắng mịn như mỡ đông. Mỗi lần chồng nàng trở về, nàng được chồng tái diễn tuần trăng mật được vài tháng và rồi chàng lại ra đi…

Nàng cô phụ đã qua đời vào năm 1973. Các cháu chắt nàng giờ đây đã trưởng thành. Họ được cha và ông nội họ kể lại chuyện “ăn” ong của ông cố họ, cho nên mỗi khi nghe giọng hát Thanh Lan, họ mường tượng những cánh rừng tràm đơm hoa trắng thơm ngạt ngào, những tổ ong có những kho chứa mật, cuộc tình duyên và tuần trăng mật hàng năm của ông cố bà cố họ.

Nàng tôn nữ giờ đây là bà quả phụ già tuổi ngoài 70, đang sống với cô con gái lấy chồng Pháp tại một tỉnh thuộc vùng Champagne nước Pháp. Bà còn giữ tập thơ bọc gấm kia. Sau khi nghe giọng hát Thanh Lan diễn tả bài “Mùa Thu Cho Em” hay “Niệm Khúc Cuối” của Ngô Thụy Miên, bà mở tập bọc gấm ra đọc lại những bài thơ tình yêu của các nữ sĩ vào thời La Belle Époque cùng những bài thơ dịch của chồng mình. Và bà hình dung lại hình ảnh người chồng yêu dấu năm xưa, nhớ lại bát nhãn lồng hạt sen chan mật ong vào buổi sáng đẹp trời ngày hôm đó. Bên tai bà dường như từ cõi xa tít mù nào đồng vọng lại giọng cực kỳ ngọt ngào của chồng bà khi ông đọc những bài thơ do chính ông dịch ra.

Trong cuốn băng hình của Trung Tâm Asia với chủ đề “Nhớ Sài Gòn”, Thanh Lan xuất hiện trong màn đơn ca bài “Đêm Khuya Trên Đường Catinat” của Trần văn Trạch. Cô mặc áo dài bằng lụa tím minh khô bông ướt, nhưng vì vóc lụa mềm nên khán thính giả có cảm tưởng đó là loại nhiễu. Ở vạt áo có vẽ những cụm hoa chen đủ màu hoàng kim, ngân nhũ, hoàng yến, hỏa hoàng, toàn những màu tươi và có cái kết hợp rực rỡ; tay áo có vẽ những nét ngân nhũ hình lông đuôi phụng. Còn trong băng nhạc cũng của Trung Tâm Asia với chủ đề “Gởi Người Một Niềm Vui”, Thanh Lan hát bản “Huế Xưa” của Lê Minh Bằng. Cô mặc áo dài lụa tím, gần ức có thêu mặt lưới xếp hình trái tim; ở hai tay áo cũng có thêu bằng ngân tuyến những tia sáng lún phún từ cườm tay trổ ra khuỷu tay. Ở bài đầu, Thanh Lan hát bằng giọng nhung mềm “tưa” ra một chút khàn khàn ở chót đuôi cực kỳ gợi cảm. Ở bài sau, cô hát bằng giọng Huế, tuy có truyền cảm nhưng không có vẻ Huế đặc sệt như Hương Lan. Khuôn mặt cô sau 20 năm mà vẫn không thay đổi. Nụ cười rộng miệng của cô lúc nào cũng trẻ trung và tươi sáng như nụ cười của nữ minh tinh Ann Blyth trong các phim ca nhạc của hãng M.G.M như: “Le Prince Étudiant”, “Rose Marie”, Kismet”.

UserPostedImage


(Trích "Theo Chân Những Tiếng Hát" . Tổ Hợp Xuất Bản Miền Ðông Hoa Kỳ 1998)

Edited by user Tuesday, June 14, 2011 9:58:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#27 Posted : Tuesday, June 14, 2011 10:21:09 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#28 Posted : Tuesday, June 14, 2011 10:23:12 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#29 Posted : Thursday, June 16, 2011 11:50:00 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#30 Posted : Thursday, June 16, 2011 11:52:46 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#31 Posted : Thursday, June 16, 2011 11:57:54 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#32 Posted : Friday, June 17, 2011 12:09:02 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Ca sĩ Thanh Lan, “Một Thời để Nhớ”

“Bạn có khi nào ngồi lặng thinh

Lắng nghe tiếng mưa đêm thủ thỉ

Trong nức nở mưa đêm rên rỉ

Nước mắt của mưa âm thầm rơi…”


Đó là một đoạn trong bài “Tượng đá vẫn suy tư” trích trong tập thơ “Tình đầu” của Thanh Lan xuất bản năm 2002, chị tặng tôi cùng 2 CD trong lần gặp gỡ hàn huyên. Người phụ nữ ngồi đối diện với tôi trong phòng khách quen thuộc, nơi tôi tiếp xúc không biết bao nhân vật đặc biệt, tiếng tăm, mỗi người mỗi vẻ, mỗi cung cách mà càng tiếp xúc, càng thấy mình li ti như hạt cát giữa lòng đại dương mênh mông, ngập tiếng sóng vỗ thác ghềnh, như vỏ ốc mộc mạc, con dã tràng sơ khai, nằm nhỏ nhoi trong bạt ngàn màu sắc sặc sỡ thủy cung. Người đàn bà ngồi cùng tôi hôm nay, đã có một thời vàng kim huy hoàng cùng cái tên vô cùng đài các trâm anh, Phạm Thái Thanh Lan.


Thanh Lan, ca sĩ, tài tử điện ảnh, diễn viên kịch, nhà thơ, văn sĩ, nhạc sĩ và bây giờ là “host” trong một chương trình ăn khách, chiếu 5 ngày mỗi tuần “Một thời để nhớ” cho đài SET, làm MC cho một vài trung tâm băng nhạc ở quận Cam. Tài năng Thanh Lan thể hiện ở nhiều mặt quá, tên tuổi Thanh Lan bao phủ qua nhiều thập niên, chị hát nhạc Tây, nhạc Mỹ rành rõi như đang tự tình nhạc Việt, khiến tôi do dự, ngại ngần, dè dặt khi viết về chị. Nhưng tài nghệ thật sự có nơi một tên tuổi lớn, tôi mà dám vẽ vời thêm rồng rắn, nói không đúng, chắc không ai tha cho. Vậy thì cho phép tôi, nói đồ thêm một vài mặt khác trong nhiều mặt “thật” đã đẹp sẵn của ca sĩ Thanh Lan, cùng một nỗi niềm sâu thẳm, chị muốn làm mạch lạc rõ ràng. Mời bạn…

Cô bé “Phạm Thái” bắt đầu theo học piano với các soeur năm 9 tuổi sau đó với thầy Nghiêm Phú Phi. Trong một lần nghe đài radio có chương trình Ban Việt Nhi của thầy Nguyễn Đức (nơi đào tạo có các ca sĩ thành danh bắt đầu bằng chữ “Phương,” Phương Hồng Quế, Hồng Hạnh, Hoài Tâm, Hồng Ngọc v.v… (lúc này có Hoàng Oanh đã nổi tiếng).

Sau khi nghe các bạn nhỏ đối thoại trên làn sóng, tự nhiên đâm ra mê thích, nhất định đòi mẹ cho tham gia, mẹ nhờ thầy Nghiêm Phú Phi viết thư “gửi gắm” và Thanh Lan được mẹ dẫn gặp thầy Nguyễn Đức. Sau khi hát thử, tuần sau được mời cộng tác ngay, Thanh Lan chính thức gia nhập ban và sau đó “hiên ngang” được chọn hát một mình, đó là khoảng năm 60-61, cái hiên ngang còn oai phong hơn khi cô bé mới 12 tuổi đầu, đứng chung cùng cô Thái Thanh, chú Phạm Đình Chương, lãnh lương lần đầu.

Thanh Lan cộng tác với Ban Việt Nhi được hơn năm, sau đó ngưng để tập trung việc học hành. Năm 15 tuổi, Thanh Lan gia nhập đoàn văn nghệ học sinh-sinh viên “Nguồn Sống” của đạo diễn Lê Hoàng Hoa, đó là lần đầu tiên Thanh Lan xuất hiện trên TV, hát nhạc Pháp, nhạc Việt. Chính nhờ sự xuất hiện thường xuyên trên màn hình, giọng hát nũng nịu nhẹ nhàng, dáng dấp như tiểu thư, lại mang “mark” nữ sinh trường Marie Curie, líu lo được 3 ngôn ngữ Anh, Việt, Pháp, tổng hợp khó kiếm này đã lọt ngay vào mắt các nhà đạo diễn kịch, phim ảnh.

Con đường dẫn dắt Thanh Lan đến với kịch nghệ và phim trường, mà vở kịch đầu tiên Thanh Lan tham gia năm 18 tuổi là “Mắt lưới” khoảng năm 65-66, và “Tiếng hát học trò” đóng cùng nam tài tử Huy Cường đầu thập niên 70 là vai mở màn. Cho đến ngày mất nước năm 75, Thanh Lan tham gia tất cả trên dưới 10 bộ phim: Gánh hàng hoa, Yêu, Ngọc Lan, Lệ Đá, Trên đỉnh mùa Đông, v.v… là những phim nâng cao thêm tên tuổi cho người ca sĩ “Bắc Kỳ nho nhỏ” có khả năng đa diện này.

Một vinh dự khác đến, năm 1973, hãng Yamaha của Nhật tổ chức “Festival” mời Thanh Lan tham dự, 2 bài được chọn tiêu biểu cho tiếng hát Việt Pháp “trademark,” “Tuổi mộng mơ” của nhạc sĩ Phạm Duy và “Đừng phá vỡ ân tình” ca khúc do nhạc sĩ Nhật viết riêng cho Thanh Lan, Phạm Duy chuyển sang lời Việt hết sức mượt mà thu hút. Thanh Lan để lại ấn tượng cùng hình ảnh đẹp bằng một hợp đồng độc quyền hiếm có.


Bước ngoặt đã thay đổi cuộc đời, dù không dự định hay bàn tính trước. Năm 1994, hãng phim “Tự do” mời Lê Tuấn và Thanh Lan tham dự chiếu ra mắt bộ phim “Tình người” ở rạp Thủ đô, quận Cam. Thanh Lan đến Hoa Kỳ, và lần đến này đã khiến cô quyết định muốn ở lại, sau khi tham khảo với một văn phòng luật sư, họ cho biết Thanh Lan có khả năng được chấp thuận. Khó mà tin ngờ được, người ca sĩ nổi tiếng tài sắc vẹn toàn, từ năm 1976 đến 1983 đã 5 lần, 7 lượt vượt biên nhưng đều thất bại, đến khi buông tay chán nản không muốn nghĩ tới, cơ hội lại đến quá dễ dàng. Rồi Thanh Lan được chấp nhận cho định cư, thuận lợi như ơn trên muốn ban thưởng bù đắp cho người nghệ sĩ đa tài cũng cộng lắm truân chuyên có một tương lai sáng sủa, mà lần này chính do Thanh Lan vạch ra.

“Đời nghệ sĩ như mặt trái của chiếc huy chương” Thanh Lan chia sẻ bẽ bàng, dùng cái ví dụ thâm sâu ý nghĩa chứa nhiều ẩn ý mang đầy cay đắng. Còn ai nghe, thấy nỗi lòng sắc mặt Thanh Lan rõ hơn tôi lúc này. Tôi đồng ý, thông cảm, san sẻ mặt thật đằng sau mặt trái của cái vinh dự, mặt phải phía trước xin dành cho cuộc đời. Hình như cái phải trái, nặng nhẹ từ lâu phải đi chung để cân bằng, bù lỗ đời sống chị ạ. Thôi cứ chấp nhận làm sự bù trừ lấy cho của trời đất, luật công bằng, có vậy chị sẽ thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Thanh Lan hỏi tôi một câu, tôi ngọng nghịu, ú ớ không biết phải trả lời sao. “Em ơi! tại sao lại có những người quá cay độc, tàn ác, thích đem đời tư nghệ sĩ ra để mổ xẻ những điều không có thật, thậm chí bịa đặt. Nghệ sĩ là người đem đến nguồn vui, cái đẹp cho cuộc đời, sao họ cứ muốn hủy diệt làm mất cái nhiệt huyết, làm tàn lụi cái năng lực. Nếu một ngày không còn nghe tiếng đàn hát, âm nhạc cạn khô. Thử hỏi có buồn không?” Buồn đến khóc chứ chị, nhưng mà, thế giới muôn màu sắc, nếu mọi việc bằng phẳng như mình chọn, mình yêu thì chắc ai cũng âm thầm bằng lòng chấp nhận. Thôi mình làm người nghe để cho có người nói chị nhé, nghe khỏe hơn nói chị không thấy sao?

Tôi hiểu chị tận chí nguồn, nỗi bất mãn thất vọng về những bài viết về mình mà khi đọc, tưởng đọc ké chuyện “tiểu thuyết” dựng hư cấu quá hay của ai. Cuốn hồi ký chị viết cách đây 5, 6 năm bằng tiếng Anh về cuộc đời, sự nghiệp, cái thăng trầm buồn vui trong đời sống thật của mình, nhờ một người bạn thân đánh máy, dự định xuất bản, chưa một tin tức lọt ra bên ngoài ngay cả cái tựa đề, thế mà nay phát tán dày đặc ruồi nhặng trên mạng, tên tuổi THANH LAN ghi rành rẽ, mà nội dung bóp méo theo chiều hướng chuyện của “LAN” nào.

Bạn bè, thân hữu, khán thính giả đọc, hoang mang, thắc mắc, nghi ngờ, chị làm sao thanh minh trả lời từng người một. Đúng, sai dĩ nhiên chị biết rõ, nhưng tôi có thể giải tỏa giùm chị, người ca sĩ mang tiếng hát, vai diễn, kiến thức làm đẹp cuộc đời, thất vọng đến não nề về những cốt truyện dàn dựng quá tinh vi, tàn độc mà dù Thanh Lan, một tài tử tài năng cũng không diễn nổi. Thanh Lan chuyển cho tôi email của một tác giả ngoại quốc uy tín, chuyên đọc và đánh giá về các hồi ký của những người trong giới nghệ thuật nổi tiếng, xin được viết nguyên văn “All in all a great story worthy of being told…” Andrew Wiest Ph.D, tôi chắc chắn không dịch hay bằng bạn.

Thanh Lan tham gia văn nghệ năm 12 tuổi, đến nay ở ngưỡng cửa 60, chúng ta làm phép tính, hẳn ra con số bề dài, chị chưa ngưng nghỉ nơi đây và còn chia sẻ cùng tôi nhiều dự định đóng góp thiết thực khác về phương diện nghệ thuật cho cộng đồng. Xin giúp Thanh Lan tinh thần, sức mạnh, cái dễ dàng nhẹ nhàng nhất để sự cống hiến của Thanh Lan mang thêm nhiều ý nghĩa. (K.H.)


UserPostedImage

Edited by user Friday, June 17, 2011 12:37:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#33 Posted : Saturday, June 18, 2011 7:51:47 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage
TUS  
#34 Posted : Saturday, June 18, 2011 7:54:34 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

Edited by user Saturday, June 18, 2011 8:03:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified
UserPostedImage
TUS  
#35 Posted : Sunday, June 19, 2011 2:35:02 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImageUserPostedImage
TUS  
#36 Posted : Tuesday, June 21, 2011 10:28:29 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage
TUS  
#37 Posted : Tuesday, June 21, 2011 10:41:34 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
Ca sĩ Thanh Lan: 'Có ai yêu mình thì mình vui chứ!'
Ca sĩ Thanh Lan: 'Có ai yêu mình thì mình vui chứ!'
Monday, June 07, 2010WESTMINSTER (NV) – Đúng hẹn, ca sĩ Thanh Lan, người từng đoạt giải Hoa Khôi Điện Ảnh Việt Nam năm 1974, đã có mặt tại tòa soạn Người Việt Online lúc 5 giờ chiều Thứ Hai, 7 tháng Sáu 2010. Thanh Lan đã dành hơn 2 giờ đồng hồ để trả lời các câu hỏi của độc giả.
Ca sĩ Thanh Lan. (Hình: Ca sĩ Thanh Lan cung cấp)

Thanh Lan xin thân ái chào tất cả quí vị độc giả Người Việt Online, nhất là những khán giả đã yêu mến Thanh Lan từ những năm 70 cho đến nay. Thanh Lan rất hân hạnh và thích thú được trả lời những câu hỏi của quí vị. Mong rằng quí vị sẽ có được những giây phút thoải mái, coi như là chuyện trò với Thanh Lan.

Ca sĩ Thanh Lan tại tòa soạn Người Việt Online, bên trái là phóng viên Ngọc Lan. (Hình: Triết Trần/Người Việt)Cau hoi: Chị Thanh Lan mến, chị có mấy người con, hiện giờ chị đang sống với ai mà hình như tên của chị là Phạm Thái Thanh Lan mà, phải không? (ly huynh - Australia)

Tra loi: Thanh Lan có một cô con gái, hiện đang sống chung với Thanh Lan.
Phạm Thái Thanh Lan đúng là tên thật rồi :)

Cau hoi: tôi rất ái mộ Thanh Lan từ lúc còn ở VN , hiện giờ sống ở xứ người được gần 30 năm , tôi nghe bài hát : Quê hương bỏ lại , lòng ngậm ngùi và trăn trở , theo Thanh Lan nghĩ gì và có những ước mơ gì cho quê hương của mình không ? bây giờ thì đa số người VN chúng ta đang (một kiểng hai quê ) chúc Thanh Lan một buổi chuyện trò lý thú và gợi cảm . (Huynh minh Hung - Hoa Lan , Chau Au )

Tra loi: Thanh Lan ước mơ quê hương mình luôn có tự do, thanh bình và được no ấm.

Cau hoi: Tôi là người từng ái mộ chị rất nhiều, từ khi còn nhỏ ở Việt Nam. Tôi cũng rất thích xem phim của chị đóng. Nhưng dạo gần đây tôi được rất nhiều bài báo về đời tư của chị, tôi thấy thật thất vọng về thần tượng của mình. Vậy điều duy nhất tôi muốn hỏi là bài báo đó có bao nhiêu sự thật? Và tại sao có người quá tàn nhẫn viết những bài báo đó? Và họ là ai? Sao chị lại bị thù oán dữ vậy? (Bianca Mai - Anaheim )

Tra loi: Thanh Lan không biết bạn nói về bài báo nào. Bạn có thể nói rõ ra được không?
Riêng TL thì thấy rằng mình chẳng hại ai, nếu có người 'tàn nhẫn' viết những bài báo không đẹp về TL thì chính họ là người không đẹp với cuộc đời này.Cau hoi: Tôi rất ái mộ giọng ca của cô mặc dù hiện tại tôi cũng đã lớn tuổi nhưng mỗi lần có dịp được thưởng thức những bản tình ca do cô trình bay cũng đã làm cho tôi rung động.Mong rằng giọng ca của cô sẽ mãi mãi hay .Chào cô.YB (Yên Bang - Pennsylvania USA)

Tra loi: Cám ơn bạn. Bạn có xem TL và Vũ Khanh trong 'Asia 55 năm nhìn lại' mong rằng bạn sẽ thích 'Em hiền như ma soeur' và 'Trả lại em yêu'

Cau hoi: Chào cô Thanh Lan, Chái rất hâm mộ tiếng hát cô khi em còn nhỏ. Cháu có đi vượt biên và bị ở tù nhiều lần, có lần thì ở chung tù với cô thì phải, nhưng lúc đó cháu còn quá nhỏ không để ý cho lắm. Có phải có đi vượt biên vào khoảng thập niên 80 không? Khi ở trong tù, có người nói về cô, không biết cô có lấy người cán bộ Việt cộng không? nhưng đó chì là gossip đối với cháu. chúc cô khỏe mạnh và tiếp tục những đam mê của mình cho khán giả. (Khanh Vi Nguyen - San Marcos, CA)

Tra loi: Chồng cô lúc đó là kỹ sư hóa học, tốt nghiệp trường Đại Học Phú Thọ-Sài Gòn trước 1975, không phải là cán bộ, cũng cùng đi vượt biên với cô nhưng không thành vì tàu bị chết máy giữa biển và trôi về Rạch Giá.

Cau hoi: Xin cho biết là ca sĩ Thanh Lan đã học tiếng Pháp từ lúc mấy tuổi và học được bao nhiêu năm? (Người hâm mộ - Houston)

Tra loi: TL học tiếng Pháp từ khi 3 tuổi cho đến hết trung học.

Cau hoi: Không biết ca sỉ Thanh Lan có bí quyết gì mà vẩn giữ cho mình một nét đẹp và trẻ mãi như vậy? (Người hâm mộ - Houston)

Tra loi: TL đi bơi một tuần 3 lần, không ăn bột, béo, và hạn chế ngọt. Nhưng tốt nhất là uống nước trái cây hỗn hợp của Bresil (Nam Mỹ) tên là Acai. Nếu cần biết thêm TL sẵn sàng chỉ dẫn, xin gọi số 714-606-7683.
Chúc bạn vui.

Cau hoi: Nhìn em rất dễ thương... bây giờ có 'available' không? Nếu có dịp, có văn nghệ làm sao liên hệ được với TLan để mời tham dự, có được không? Chúc khỏe, thành công, nhớ đẹp mãi không già OK! Love,
Hung nguyen SDiego.
(Hung nguyen - San Diego)

Tra loi: Chắc là Hung xem bài 'Em hiền như ma soeur' chứ gì:)
Nếu mời show xin gọi 714-606-7683.

Cau hoi: Sao chị đẹp thế, mà làm thẩm mỹ quá nhiều. Tôi vừa xem cuốn Asia sợ quá không tin vào mắt mình nữa. Chị nên giải thích đôi điều có phải muốn đẹp và trẻ mãi không? ở đời nên biết mình đang ở đâu vào giai đoạn nào của tuổi nhé. (Nguyễn - 55 lê văn Sĩ, Phú nhuận SG VN)

Tra loi: TL may mắn là vì các em chuyên viên trang điểm quá khéo tay, chứ không phải vì làm thẩm mỹ. TL phải diễn cho đúng tâm trạng của nhân vật trong câu chuyện khi mình hát.

Cau hoi: Hi Thanh Lan, cùng vào giai đoạn hoạc Luật tại SG. TL học Văn Khoa năm thứ nhất, năm nào vậy? Cám ơn (Dan Au (Dinh V. Au) - SEattle, WA)

Tra loi: TL vào đại học năm thứ nhất cả Văn Khoa và Luật Khoa năm 1968.

Cau hoi: Chào chị Thanh Lan, em rất hâm mộ tiếng hát của chị, chị có chất giọng ngọt ngào và bay bổng. Em muốn biết khi nào chị có ý định ra cuốn Album mới? Em có một câu hỏi nữa là chị có thể cho em biết khi nào Thái San qua Mỹ trở lại? thanks (VN) (VY NGUYEN - WESTMINSTER)

Tra loi: Năm 2008, TL phát hành CD 'Tình Khúc Thanh Lan' gồm những bài hát do TL viết nhạc và lời.
TL không biết bao giờ Thái San sẽ sang Mỹ

Cau hoi: Rất vui được tái ngộ cùng chị sau những lần chat với chị trên yahoo.messenger, Xin được phép hỏi chị là cô cháu của chị mà tôi thấy qua đêm thơ nhạc 'Tình đầu', có ý định tiếp bước chị sau này không?, rất mong được tiếp tục trao đổi thư từ với chị qua yahoo.com.
Cuối cùng xin chúc Chị cùng gia đình dồi dào sức khoẻ.
Khả Tuấn (KhaTuan - Klarup, Denmark)

Tra loi: Cô bé ấy không có ý định trở thành nghệ sĩ.
Cám ơn Tuấn. Chúc Tuấn luôn vui, khỏe.

Cau hoi: Tôi rất thích tiếng hát của Cô từ lúc tôi còn là sinh viên ĐHKH Sài Gòn. Thanh Lan lúc đó học ĐHVK... Nhất là lúc cô khóc lần đầu trên TV... khoảng 69-70. Lúc đó tại sao cô khóc. Có lần đến nhà thăm cô ở nhà ở Gia Định, đường PDHưng cùng với người bạn Chu Ngoc Tri.Trên bàn có nhiều thư quá, nhưng rất ít đọc... phải không? Lúc này có ai dắt đi nhà Thờ chưa? có bản nhạc nào phát hành? nếu muốn mua ở xa thì sao? Có đóng phim gì mới không? Chúc Thanh Lan có thêm bản nhạc mới. (Dương Quang Thanh - Charlotte NC 28273)

Tra loi: Lúc đó TL khóc là vì tưởng tượng mình mất người yêu. Nhà TL ở Đakao không phải ở Gia Định, nhưng đúng là đường Phạm Đăng Hưng.
Ngày xưa TL đọc hết thư khán giả, trả lời hết và có tặng ảnh nữa.
Hy vọng sắp có người dẫn đi nhà thờ :)
CD “Tình khúc Thanh Lan” phát hành năm 2008. Muốn mua xin liên lạc email catherinepham2005@yahoo.com
TL mới đóng vai người mẹ trong phim “Falling Dreams” của đạo diễn Seryna Thái cho trường đại học USC Los Angeles.
TL sắp quay DVD mới cho trung tâm Asia “Kỷ vật cho em” song ca với Vũ Khanh.

Cau hoi: Dan ái mộ ca sĩ Thanh Lan từ lúc còn bé. Lớn lên, sang Mỹ, Thanh Lan vẫn luôn là thần tượng. Hỏi nhỏ, TL có tiếc thủa vàng son của mình lúc còn ở VN không? Chúc Thanh Lan luôn đẹp, hát hay, và sexy mãi. (Dan Heaven - Seattle)

Tra loi: Cám ơn Dan.
Ở VN có thửa vàng son của VN, nhưng ở Mỹ TL cũng có thửa vàng son nếu vẫn còn những khán giả như Dan.
Cám ơn nhiều lắm.

Cau hoi: Sau khi nhiều lần vượt biên không thành chị được một cán bộ lãnh ra rồi lấy luôn ông ta phải không. Cám ơn (nguyen hoa65 - cali)

Tra loi: TL đã trả lời câu hỏi này ở trên.

Cau hoi: Chào ca sĩ Thanh Lan. Lâu mới đọc được tin về ca sĩ. Tôi muốn CD Tình Khúc Thanh Lan. (thuan - danmark)

Tra loi: Xin gửi email tới catherinepham2005@yahoo.com
Chúc anh vui khỏe.

Cau hoi: Hiện Thanh Lan có mấy người con? (bat man - vancouver, Canada)

Tra loi: TL có một cô con gái.

Cau hoi: Tôi xin hỏi Thanh Lan năm nay bao nhiêu tuổi (how old are you)? Tại vì mình thấy Thanh Lan vẫn còn đẹp. Người đẹp mà lại tại giỏi như ca sĩ Thanh Lan thật là hiếm thấy, tự mình làm show, viết nhạc rồi tự mình diễn xuất rồi thâu CD nữa. Thật là hay thật là tài! Sao Thanh Lan không theo ghánh hát của Thúy Nga? Tôi thích tiếng hát ca sĩ ThanhLanh khi tôi còn thanh niên ở VN. Tôi xin chúc Thanh Lan nhiều sức khỏe, may mắn và thành công. Nhựt Trần (Nhut Tran - Los Angeles, CA USA)

Tra loi: TL 62 tuổi rồi, tuổi con chuột :) (TL hiểu tiếng Việt mà :p)
TL hát với trung tâm Asia từ khi mới qua Mỹ, lâu năm thành như một gia đình gắn bó nên không xa được.
Cám ơn lời chúc của Nhựt.


Cau hoi: Chào cô Thanh Lan, thật ngưỡng mộ khi thấy cô ngày càng hát hay và trẻ trung. Con coi 'Một thời để nhớ của cô trên SBTN rất thường xuyên và được biết cô đã từng vượt biên nhưng không thành. Xin được hỏi cô đang ở US 1 mình hay với gia đình cô, và cô sang đây theo diện gì? Chúc cô nhiều sức khỏe và luôn hát hay, trẻ trung. Chào cô. Phương Dallas


(Phương Nguyen(Dallas-TX) - Dallas)

Tra loi: Cô đang sống với con gái ở Cali.
Cô sang Mỹ theo lời mời của hãng phim ở Cali để ra mắt phim 'Tình người' do cô đóng vai chính (hãng phim Tự Do, đạo diễn Lê Tuấn) Sau đó, cô xin tị nạn chính trị ở lại Mỹ năm 1994.

Cau hoi:Có phải hình như cô Thanh-Lan là cháu hay chắt của Ông Phạm-Đào ngày xưa khoảng 1940's là Hiệu-trưởng trường College Đào-Duy-Từ tỉnh Thanh-Hóa ? Xin cho biết sơ qua về gia-đình cùng dòng đời các người con và cháu của ông hiện giờ ở đâu và làm gì ?

Xin cám ơn nhiều và chúc mọi sự may lành.

Tam,(Tam Nguyễn-San Diego)

Tra loi:Cô là cháu ngoại của ông Thái Nguyên Đào, hiệu trưởng trường Petit Lycee ở Thanh Hóa và cũng là quan Bộ Học ở Huế. Con cháu hiện giờ ở rải rác khắp thế giới.
Muốn biết thêm xin email cho catherinepham2005@yahoo.com

Cau hoi: Cháu rất thích giọng ca cô Thanhlan từ khi còn ở VN, và nhất là những tình ca cô Thanh Lan hát bằng lời Pháp. Vậy muốn tìm mua những CD đó của cô thì tìm ở đâu ngay cả CD mới ra và cũ? Xin chân thành cảm ơn! (Mai Vy - Atlanta, Georgia)

Tra loi: Xin email cho catherinepham2005@yahoo.com

Cau hoi: Xin cô kể lại kỷ niệm thời đi hát lúc trẻ của cô? bài hát đầu tiên? ở đâu? Cảm ơn cô chúc cô nhiều sức khỏe và hạnh phúc (Nguyễn Văn Cầu - Đài Loan, Cao Hùng)

Tra loi: Bài hát đầu tiên TL thâu ở đài phát thanh Sài Gòn, trong ban thiếu nhi 'Việt Nhi' của nhạc sĩ Nguyễn Đức. Bài hát 'Vui đời nghệ sĩ' của nhạc sĩ Văn Phụng là bài hát đầu tiên của TL. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất.

Cau hoi: Xin cho biết quan điểm chánh trị của cô. Tôi thấy cô là người có tinh thần quốc gia dân tộc rất cao, vậy cô có gặp khó khăn gì với chính quyền CS VN? (Nguyễn Văn Cầu - Đài Loan, Cao Hùng)

Tra loi: TL luôn hợp tác với trung tâm Asia trong những chương trình lính, đang sống tại Mỹ, và cũng chưa về Việt Nam.

Cau hoi: Chào cô ThanhLan, mình rất thích TL hát những bài nhạc Pháp, không có ai hát nhạc Pháp giống TL được, TL vẫn duyên dáng xinh đẹp như ngày nào. TL có dự định đến Michigan để trình diễn không? Muốn mua CD Tình Khúc TLthì mua ở đâu? XIn cám ơn

(Viviaan - Michigan)

Tra loi: Cám ơn những lời khen của em.
TL chưa hát ở Michigan bao giờ, nếu có duyên sẽ gặp :)
Muốn mua CD, xin liên lạc email catherinepham2005@yahoo.com

Cau hoi: Tiếng hát của Thanh Lan thường hay gắn liền với dòng nhạc của cố nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh, có phải thế không? Đến nay đã gần 36 năm! đã có lúc nào Thanh Lan quên đi kỷ niệm về 1 lần Nhóm Nhật Trường và ThanhLan thực hiện phim Người Chết Trở Về tại Ngã Ba Binh Chuẩn (Bình Dương) cùng với 1 đơn vị của Tiểu Đoàn 36 Biệt Động Quân hay không?

(Dzương Bui - Bridgeport , CT 06604)

Tra loi: Không bao giờ quên được!
TL vẫn thường gặp anh Nguyễn Cầu, người cầm máy quay phim thời đó.

Cau hoi: Ca sĩ Thanh Lan đã đóng phim, không biết có, không biết có còn nhớ hãnh phim Alpha của Ô Thái Thúc Nha hay không và còn liên lạc với hãnh phi, này không (nếu còn), tôi muốn biết tin gia đình Ông Nhã hiện còn ở Sàigòn hay ngoại quốc? Cám ơn cô (Dang - Canada)

Tra loi: Ông Thái Thúc Nha là ông chú của TL nên thời gian TL ở ngay trong hãng phim Alpha. Ông đã mất ở Sài Gòn.
Cậu Phong, con ông Nha, đi vượt biên và mất tích cùng vợ và con. Bà Nha mới mất cách đây hơn một năm, sau khi cậu Cường mất, cũng ở Sài Gòn.
Dì Hoàng Lan hiện ở Pháp, cậu Minh ở Mỹ, cậu Didi ở Úc.

Cau hoi: Tôi nghe nói cô có một cô con gái, vậy cô ấy có giống cô không? đang làm gì và ở đâu.Chúc cô vui khỏe (khue gillooly - usa)

Tra loi: Con gái TL giống bố, không giống mẹ :)
đang sống với TL ở Cali.

Cau hoi: Mến chào chị Thanh Lan, qua bao năm dài Thanh Lanh vẫn tươi trẻ, nhí nhảnh như dạo nào và giọng hát vẫn hấp dẫn như trước, chúc chị luôn tươi trẻ và yêu đời mãi. Thanh Lan đã sang Hawaii lần nào chưa? Người mến một Thanh Lan (Nguyen van Binh - Honolulu,Hawaii)

Tra loi: TL có qua Hawaii hát 2 lần. Rất thích.
Nếu khi nào TL qua hát nữa, anh Bình đi xem nhé!

Cau hoi: Chào chị Thanh Lan,
Lúc còn ở VN, cộng sản đối xử với chị như thế nào? Chị có tiếc nuối gì ở VN không? Và bây giờ, chị nghỉ gì về cộng sản sau khi có kinh nghiệm bản thân về họ?
Cám ơn chị (Huynh Bay - State of Washington)

Tra loi: 5 năm đầu bị cấm hát. Sau đó được hát trở lại. Lúc đó ai cũng rất sợ, nếu không có việc làm ở thành phố thì bị đi 'kinh tế mới.'
TL chẳng tiếc nuối gì cuộc sống ở Việt Nam bởi bố mẹ đã mất hết, bây giờ chỉ biết xây dựng cuộc sống cho con tại Mỹ.
TL chỉ rất nhớ các em của mình, họ hàng thân thiết và biết bao nhiêu khán giả của mình còn thương nhớ TL rất nhiều. Rất nhớ nhưng không biết phải làm sao.


Cau hoi: Chị Thanh Lan mến - Mỗi lần nhìn thấy chị làm mình nhớ lại một thời áo trắng đã qua không làm sao quên được . Không có câu hỏi gì chỉ muốn chúc chị mạnh khoẽ và bình an trong cuộc đời còn lại mà thôi . Thân mến (Son Nguyển - usa)

Tra loi: Rất xúc động khi đọc những lời nhắn của Son. Chị cũng rất cần được bình an trong tâm hồn.
Son cũng vậy nhé!

Cau hoi: Xin chào Thanh Lan, mình rất là mê và thích Thanh Lan vì Thanh Lan lúc nào cũng vẫn nhìn thấy xinh đẹp và quyến rũ. Xin phép hiện giờ Thanh Lan đã lập gia đình chưa và mấy con? Cuối tuần Thanh Lan thường làm gì, chắc là hồi trẻ Thanh Lan rất xinh. Ước gì sẽ có 1 người vợ xinh giống Thanh Lan! (david le - Torrance)

Tra loi: TL có một cô con gái và đã ly dị từ lâu.
Cuối tuần, TL rất thích đi show hoặc đi xine, trong tuần thì có talk show 'Một thời để nhớ' và đi bơi.
TL hơi xinh thôi, chứ không phải rất xinh :)
Chúc David luôn vui khỏe.

Cau hoi: Xin muốn biết về tình hình gia đình của chị Thanh Lan hiện nay, chồng và con cái như thế nào? Vì trước 75 tôi từng đi coi chị hát trong những chương trình văn nghệ sinh viên tổ chức tại SG. Kính chào. Tony Nguyễn - Brazil (Tony Nguyen - Brazil)

Tra loi: TL đã trả lời ở trên rồi.
Tony có uống Acai Berry Juice không? của Brazil đó :)

Cau hoi: Chào chị Than Lan, chị là một ca sĩ, diễn viên quá nổi tiếng từ trong nước ra đến hải ngoại. Ngoài tài năng, chị lại còn là trí thức, và xinh đẹp... Quả là trời cho chị quá nhiều thứ. Người ta thường nói, má hồng bạc phận. Ngoài quá nhiều cái được, cái chị mất là cái gì? Cầu mong chị luôn trẻ đẹp, hát hay và hát mãi. CHRIS NGUYEN/WASHINGTON DC. (CHRIS NGUYEN - washington dc)

Tra loi: Câu hỏi lý thú lắm!
Cám ơn Chris.
Để bù lại những cái trời cho đó, TL đã mất đi đời sống riêng tư yên ổn mà mỗi người đều cần có, và ai cũng có thể đồn những chuyện không hay về mình. Cả một đời khổ tâm đó Chris!
Cám ơn Chris đã quan tâm.

Cau hoi: Tôi rất thích giọng hát của Cô từ lúc còn ở VN. Tôi cũng đã học lycée Marie Curie, nhưng trước Cô nhiều. Cô có thể cho tôi biết Cô ra trường vào năm nào không? Chúc Cô tiếp tục hát hay. (Amy Le - California)

Tra loi: TL ra trường năm 66-67.
Chị trước TL nhiều lắm, chị có hay đi dự reunion Marie Curie không?

Cau hoi: Chào Thanh Lan, bí quyết gì khiến Thanh Lan nhìn (Charlie Doan - AZ,USA)

Tra loi: TL đã trả lời ở trên.

Cau hoi: Xin Hỏi Nghệ Sĩ Thanh Lan La Em Muốn Biết Thanh Lan Đã Hát Cho Trung Tâm Asia Đã Lâu Xin Thanh Lan Gởi Về Cho
Em Một Tấm Hình Hay Lich 2011 Về Địa Chỉ Nhà Em 3 Murray St Abbotsford Vic 3067 Australia (T K Trí - Melbourne Australia)

Tra loi: Chị sẽ gửi hình cho em qua email.

Cau hoi: Em rất thích giọng hát của chị lắm, nhất là nhạc Pháp, chị rất đẹp, em còn nhớ khi ở vn, em có coi cả chương trình mình chị hát đó, em thích lắm, chúc chị luôn vui vẻ và khỏe mạnh (phương vy - minesota)

Tra loi: Cám ơn tình cảm của Phương Vy rất nhiều.

Cau hoi: Lâu quá, nay nhìn lại hình chị Thanh Lan, thấy chị trẻ và đẹp quá, xin chị chỉ cách để tụi em gìn giữ nhan sắn, nhất là khi mình mập mà cố gắng luyện tập cho ốm thì da nhăn và trong già đi, thấy xấu quá, còn mập thì lại còn xấu hơn. (Dawn Nguyen - SAN Jose)

Tra loi: Bạn mua vitamine E để bôi cả mặt và người sẽ giúp da đỡ khô.

Cau hoi: THANH LAN HIỆN GIỜ CÓ ĐƯỢC BAO NHIÊU NGƯỜI CON VÀ CHÁU. CHỒNG THANH LAN CÓ LÀ NGƯỜI TRONG GIỚI NGHỆ SĨ KHÔNG ? XIN CÁM ƠN. DÂN NGUYỄN (DÂN NGUYỂN - RIVERSIDE ,CALIFORNIA)

Tra loi: TL đã trả lời ở trên rồi.

Cau hoi: Tôi rất yêu mến Thanh Lan từ ngày tôi biết yêu. Xin chúc Thanh Lan mạnh tiến trên cong đường thênh thang trước mắt và nếu có ai muốn y... Thanh Lan có vui khTôi rất yêu mến Thanh Lan từ ngày tôi biết yêu. Xin chúc Thanh Lan mạnh tiến trên cong đường thênh thang trước mắt và nếu có ai muốn y... Thanh Lan có vui không? chúc Thanh Lan mạnh khỏông? chúc Thanh Lan mạnh khỏe (john Le - California)

Tra loi: Có nghĩa là John yêu TL hả :p
Đùa cho vui, nhưng dĩ nhiên có ai yêu mình thì mình vui chứ!
Chúc John luôn yêu... đời.

Cau hoi: Thưa Chị Thanh Lan,người chồng của chị bây giờ có phải là Bác sĩ ở ngoài Bolsa không ạ? Cám ơn Chị. (Trần Ngọc - Fountain Valley(USA))

Tra loi: Dạ không phải.

Cau hoi: Rất thích thú với ca khúc Trả Lại Em Yêu hát với Vũ Khanh. Bài Bà Mẹ Trị Thiên cũng rất hay với Vũ Khanh. Hình như TL hát song ca với ai cũng hay hết. Hát với Elvis Phương thì khỏi chê. Với Paolo đặc sắc and dramatic. Với Tuấn Ngọc bài Dốc Mơ rất lãng mạn. Còn ai mà Thanh Lan muốn hát song ca chung không? Hy vọng Thanh Lan trình diễn lại ca khúc Trở Về Mái Nhà Xưa bằng tiếng Ý (Nam Nguyen - San francisco)

Tra loi: Song ca với Nam Nguyễn :)
Đùa chút thôi.
TL sẽ cố gắng đề nghị bài hát đó với trung tâm.
Chúc Nam luôn yêu âm nhạc, và thích xem DVD Asia.


Cau hoi: Chị Thanh Lan thân thương. Em là người sống và lớn lên ở Bình Long đến năm 1972 mới ra khỏi, hiện nay đang sống ở Hóc Môn (cách Sài Gòn khoảng 20km). Ba em là Thương Binh của Việt Nam Cộng Hòa năm 69 bị thương tại Tân Khải-Tàu ở (Bình Long). Chị làm ơn làm phước giúp dùm hỏi anh Việt Dzũng có thể cho em địa chỉ email để em viết cho anh 1 bài viết được không chị. Trăm ngàn lần cảm ơn chị và cám ơn anh Việt Dzũng (Le Hong cuc - Saigon-vietnam)

Tra loi: Chị sẽ hỏi email anh Việt Dzũng cho em.

Cau hoi: Chào Thanh Lan, trước hết gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến TL, sau đó có vài thắc mắc về anh Dũng (Long Biên), hiện giờ ra sao? Và cô con gái của TL và D nay ở đâu? Có sống cùng với TL không?) Cám ơn (victor viet nguyen - Las Vegas)

Tra loi: Anh Dũng hiện đang ở Washington DC. Con gái TL đang ở chung với TL ở Cali.
TL và gia đình anh Dũng luôn luôn thương mến nhau dù đã ly dị từ trước 1975. Từ xưa đến giờ TL không bao giờ đề cập đến cuộc sống riêng tư của gia đình TL với các nhà báo, nếu có bài báo nào viết những điều không hay không phải về anh Dũng thì đó không phải là những lời nói của TL.
Cám ơn Victor đã thăm hỏi.

Cau hoi: Hi chị Thanh Lan, em rất thích giọng ca và vóc dáng của của chị, làm thế nào để giữ được vóc dáng như chị và mái tóc của chị rất dễ thương. Thân, em Minh (ngoc minh - cali)

Tra loi: TL đã trả lời ở trên rồi.

Cau hoi: Vẫn biết là Thanh Lanh đã có tuổi rồi, nhưng sao tôi vẫn cảm thấy Thanh Lan còn trẻ lắm, có thể là tại vì hình thể trẻ mãi không già! Hay là tại bản tánh hay cười, hoặc là vì ăn nói vui vẻ và giản dị! Chúc Thanh Lan luôn tươi vui và được bình an trong cuộc sống... HN (Nguyen hoai Nam - Garden grove , CA)

Tra loi: Rất vui khi đọc những lời nhắn của Nam.
TL cố gắng không thay đổi, giữ mãi hình ảnh và tiếng hát TL trong lòng khán giả.
Vả lại, đúng là TL rất vui vẻ và giản dị, hơn nữa, rất dễ xúc động trước nỗi buồn của tha nhân.

Cau hoi: Thanh Lan vẫn là Thanh Lan nũng nịu thuở nào. Vẫn còn duyên dáng lắm. Giọng hát vui tươi nay thì vẫn còn chấp nhận được. Từ ngày ra hải ngoại tới giờ Thanh Lanh có lập gia đình lại chưa? (hoang trong nga - canada)

Tra loi: TL đã trở lời câu này ở trên rồi.

Cau hoi:Is your husband still live with you now? if not are you looking for a partner? Thanks (Tom Tran-Kent, USA)

Tra loi:I'm not looking for a partner, but looking for the true love of my life.

Cau hoi: Từ lúc định cư ở Mỷ, chị có về Việt nam thăm bà con không? Có gặp lại diễn viên Chánh Tín không? Xin cho biết cảm nghĩ của chị về văn hóa, văn nghệ của VN hiện nay? (Doll Ho - Australia)

Tra loi: Từ lúc định cư ở Mỹ đến nay hơn 15 năm, TL chưa trở về VN lần nào nên chẳng biết hiện nay tình hình văn hóa văn nghệ ở VN ra sao.
Chưa lần nào gặp lại Chánh Tín.

Cau hoi: Chào Chị Thanh-Lan,
Xin Chị có thể tóm tắt lại chuyến 'vượt biên' thật 'hi hữu' của Chị như thế nào không? Có phải do Chị và một số bạn bè ở Mỹ sắp đặt trước và tổ chức cho cuộc vượt thoát đi tìm Tự Do năm 95(?) với kết quả Chị đã thành công như ý muốn.Cầu chúc đến Chị và Gia đình luôn được An Bình nơi miền đất hứa ! (Một Đọc Giả Người Việt - Sydney Australia)

Tra loi: Có thể nói là như vậy.
Những người bạn chị ở Cali đã viết truyện phim, lập hãng phim, về VN mời chị đóng phim, gửi giấy mời cho chị qua Mỹ. Do đó, chị đã xin INS được tị nạn chính trị ở lại Mỹ.
Đến bây giờ chị vẫn rất mang ơn những người bạn đó.
Cám ơn lời chúc của bạn.

Cau hoi:
Chào Thanh Lan thân mến! Lâu lắm hôm nay mối gặp được Thanh Lanh trên online của báo Người Việt, mình ngưỡng mộ TL khi còn đi học, chương trình nào có TL mình cũng xem, nhưng từ hơn 1 năm nay sao mình không thấy TL xuất hiện nhiều. Trong TL còn trẻ hoài vậy! bí quyết gì giúp TL trẻ, bí mật nói cho mình với, bây giờ cuộc sống của TL ra sao? có khá hơn lúc còn ở VN không? Chúc mọi sự tốt đẹp nhất, và luôn trẻ mãi yêu đời nhé! Người hâm mộ - Lê Thị Vui (le thi vui - Nagoyashi JAPAN)

Tra loi: Lâu quá không được đi Nhật :)
Cám ơn Vui đã thương TL. Vui tìm video Asia sẽ có TL hoặc vào Youtube xem talk show nhé!
Cám ơn những lời chúc dễ thương của Vui.


Cau hoi: Cháu rất thích nghe Cô hát,và Cô hát hay lắm,và Cô cũng đẹp nữa.Cho cháu hỏi Cô,Cô có mấy người con,và Con của Cô có đi hát giống Cô không?Cho Cháu xin địa chỉ Email của Cô.Và Cô năm nay đã bao nhiêu tuổi rồi,mà sao Cô cứ trẻ mãi vậy?Chúc Cô luôn thành công và hát hay Cô nhé! (Trần Tuyết Mai - Santana)

Tra loi: Cô đã trả lời câu này ở trên rồi.

Cau hoi: Em rất yêu tiếng hát của Chị,và Em cũng rất thích Chị?Nghe nói là Chị đã có cháu ngoại rồi phải kg?Sao chị vẫn trẻ mãi,nhớ cho Em bí quyết trẻ mãi của Chị,và cho Em xin số phone của Chị nha.Chúc Chị luôn thành công và trẻ mãi không già Chị nhé! (KRISTY NGUYEN - CALIFORNIA)

Tra loi: Chị đã trả lời câu này ở trên rồi.


Thanh Lan luôn luôn rất xúc động khi nhận được những lời hỏi han rất thân tình của tất cả quí vị khán giả bốn phương.
Chính quí vị đã cho TL ý chí và sức mạnh tinh thần để cố gắng mãi mãi giữ gìn giọng hát và dáng dấp mà quí vị yêu mến. Chân thành cám ơn tình cảm của quí vị. Đó là phần thưởng quí giá cho những cố gắng cả một đời, TL luôn luôn rất trân trọng tình thương của quí vị.
Xin cám ơn Người Việt Online đã tạo cơ hội cho Thanh Lan được gần gũi hơn với khán giả của Thanh Lan và độc giả của Người Việt Online.


*************

Thanh Lan từng được yêu mến và nổi danh tại miền Nam Việt Nam từ trước tháng Tư 1975, hiện vẫn sinh họat văn nghệ tại hải ngọai, nhất là trong vùng Little Saigon, Orange County, nơi cô định cư từ năm 1995.

Thanh Lan tên thật và đầy đủ là Phạm Thanh Lan, đã đi hát khi mới 12 tuổi trên Đài Phát Thanh Sài Gòn. Sau đó tiếp tục hát khi là nữ sinh Trung học Marie Curie (chương trình Pháp), trước khi lên học tại Đại Học Văn Khoa (ban văn chương Anh). Sau đó cô hoạt động sang cả lãnh vực diễn kịch, đóng phim.

Thanh Lan từng đọat Giải Điện Ảnh của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa năm 1971, và sau đó đọat Giải Hoa Khôi Điện Ảnh Việt Nam năm 1974.

Trong làng ca nhạc, một trong những bài hát đưa Thanh Lan lên đài danh vọng là “Tuổi biết buồn” (của Ngọc Chánh và Phạm Duy). Năm 1973, Thanh Lan từng sang Nhật Bản để tham dự cuộc thi ca nhạc quốc tế do công ty Yamaha tổ chức và bài hát này vào đến chung kết.

Sau khi kết thúc cuộc thi, Thanh Lan được mời ở lại Tokyo thu 2 bài hát cho hãng đĩa Victor, hát bằng tiếng Nhật là bài Yume Miru (Tuổi Mộng Mơ của Phạm Duy) và bài Aino Hio Kesanaide được viết riêng cho giọng ca của Thanh Lan. Ca khúc này sau đó được nhạc sĩ Phạm Duy soạn thành tiếng Việt là ‘Đừng Phá Vỡ Ân Tình.’

Sau khi sang định cư tại Hoa Kỳ, Thanh Lan song ca với nam ca sĩ Canada, Frank Olivier, bài hát “T’ aimer” (Yêu em) và được Trung Tâm Thúy Nga thu hình, sau đó cô còn cộng tác với các Trung Tâm Asia, Blue Ocean…
Thanh Lan trong một tấm hình mới nhất (Hình do nữ ca sĩ Thanh Lan cung cấp)


Thanh Lan cũng từng cộng tác với Kịch Đòan Hải Ngọai của nữ kịch sĩ Mai Phương, xuất hiện trong một số vở kịch như Âm Mưu và Tình Yêu (Intrigue and Love của Friedrich Schiller), Ngôi Nhà Không Có Đàn Ông…

Thanh Lan từng phát hành tập thơ “Tình Đầu” (First Love) hồi năm 2002, sáng tác cả bằng Việt, Anh và Pháp ngữ. Năm 2009 cô phát hành CD “Tình Khúc Thanh Lan” với 10 bài hát do chính cô viết và trình bầy. Trong đó có phần được hát bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, như Mùa Hè trên quê hương (A journey to Viet Nam countryside); Ước mơ (Rêverie), Ru đêm ( Lullaby), Tương tư ( Falling in love), Ngàn năm còn yêu (Reviens je t’ aime), Tình buồn (Je suis a toi, I Belong to you) Tigôn tình buồn (Thơ T.T.Kh, nhạc Thanh Lan)…

Ngày 2 tháng Tám 2009, Thanh Lan cũng đã tổ chức một live Show của riêng mình mang tên “Tình ca một thời để nhớ” tại hí viện Star Performing Arts Center, Fountain Valley, Orange County, và được coi là thành công.

Ngoài việc đi hát, Thanh Lan hiện đảm trách một chương trình Talk Show trên đài truyền hình Việt ngữ SET, chuyên phỏng vấn, tiếp xúc với các văn nghệ sĩ…trong cộng đồng.


Posted by NguyenManDat at 3:41 AM
Labels: Ca sĩ Thanh Lan= 'Có ai yêu mình thì mình vui chứ'UserPostedImage
PhiLong  
#38 Posted : Tuesday, June 28, 2011 7:10:38 AM(UTC)
PhiLong

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/27/2011(UTC)
Posts: 53

Thanks: 88 times
Was thanked: 5 time(s) in 5 post(s)
Nữ ca sĩ đánh đông dẹp bắc, chiến đấu từ Việt Nam đến Hoa Kỳ
Chẳng biết ngày mai ra sao nữa
Mà có ra sao thì cũng chẳng sao
LANGDU  
#39 Posted : Wednesday, March 28, 2012 4:50:28 AM(UTC)
LANGDU

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/2/2012(UTC)
Posts: 4
Location: california

UserPostedImage[img=CA SI THANH LAN 1970]CA SI THANH LAN 1970[/img]Bored
LANGDU  
#40 Posted : Thursday, March 29, 2012 7:52:41 AM(UTC)
LANGDU

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/2/2012(UTC)
Posts: 4
Location: california

UserPostedImage[img=CA SI THANH LAN 2011]SINGER THANH LAN 2011[/img]
Users browsing this topic
Guest
3 Pages<123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.