Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
DuyKhiem  
#1 Posted : Tuesday, November 10, 2020 2:53:41 PM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Moderator, Registered, Administrators
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,628
Location: USA

Thanks: 152 times
Was thanked: 934 time(s) in 352 post(s)
Vừa nhận được TIN BUỖN : nhạc sĩ Lê Dinh vừa từ trần bên Canada, hưởng thọ 86 tuổi, Duy Khiên xin giới thiệu bài viết sau đây khi nhạc sĩ Lê Dinh viếng thăm nước Úc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ Hoa Kỳ, Canada và VN. Xin chia buồn cùng tang quyến và gia đình Trung tâm Asia .Lần đầu tiên Úc Châu chào đón Nhạc sĩ Lê Dinh
của “Huyền Thoại Lê Minh Bằng”


Đã lâu lắm rồi, giới thưởng ngoạn âm nhạc ở ba thành phố lớn Úc châu là Sydney, Melbourne, Adelaide mới có dịp thưởng thức một chương trình đại nhạc hội thật đặc sắc và ý nghĩa mang tính nghệ thuật đúng nghĩa, khiến mọi người tham dự đều rất hài lòng.

Đó là chương trình “Tình Ca Lê Dinh và Dòng nhạc Huyền Thoại Lê Minh Bằng” được tổ chức cách đây hơn ba tuần. Chương trình này đã được chuẩn bị từ nhiều năm tháng qua và đến nay mới thực hiện được. Trước kia khán giả mộ điệu chỉ có dịp nhìn thấy nhạc sĩ Lê Dinh khi xem DVD Asia 52 “Huyền Thoại Lê Minh Bằng” (2006) hoặc Paris By Night 70 “Thu Ca” (2003). Lần đầu tiên khán giả Úc Châu có dịp tận mắt nhìn thấy nhạc sĩ Lê Dinh và lắng nghe những tâm sự của ông.


Ngay khi vừa đặt chân đến Sydney (ngày 31-10-2018), ký giả kỳ cựu của sân khấu, kịch trường trước năm 1975 là Nguyễn Toàn đã tiếp đón và hướng dẫn nhạc sĩ Lê Dinh đến thăm nhạc sĩ lão thành Xuân Tiên. Anh Nguyễn Toàn kể lại cuộc tao ngộ “lịch sử” của hai nhạc sĩ như sau:

“Khi hay tin nhạc sĩ Lê Dinh lần đầu tiên đến Úc châu, trong show Đại nhạc hội “Tình khúc Lê Dinh – dòng nhạc Lê Minh Bằng “, tôi đã viết thư liên lạc với ông –tôi tình nguyện là ‘tour guide “ sẽ đưa ông đi thăm các thắng cảnh ở Sydney, thăm bà con , bạn bè v.v.
Ông viết thư trả lời tôi, ông không có bà con nào ở Sydney, ông chỉ có người bạn thân đồng nghiệp đó là nhạc sĩ lão thành Xuân Tiên” và “Tôi không ngờ sau 43 năm xa cách cả hai người nhạc sĩ Lê Dinh và Xuân Tiên đều nhận ra nhau, mặc dù tuổi của nhạc sĩ Xuân Tiên lớn hơn nhạc sĩ Lê Dinh 14 tuổi. Năm nay nhạc sĩ Xuân Tiên đã 98 tuổi, nhạc sĩ Lê Dinh mới 84 tuổi.
Nếu những ai có mặt tại cuộc hội ngộ trùng phùng này, phải công nhận nhạc sĩ Xuân Tiên nói chuyện rất rôm rả, ông đã nhắc lại những kỷ niệm xa xưa khi còn trẻ hàng ngày đến Đài Phát Thanh Sài-gòn, đài phát thanh Quân Đội thu nhạc cho các ban nhạc, hay khi ông đánh đàn, thổi sáo hằng đêm ở các phòng trà trước năm 1975. Sau đó ông vào phòng lấy mấy cây Sáo, thổi sáo tặng người bạn văn nghệ của ông”.Theo bích chương quảng cáo, ngoài nhạc sĩ Lê Dinh tham dự show “Tình khúc Lê Dinh” còn có các nam nữ ca sĩ Hồ Hoàng Yến, Diễm Liên, Hoàng Nhung, Châu Ngọc Hà, Trang Mỹ Dung, Tuấn Vũ, Thế Sơn, Quốc Khanh, Mai Quốc Huy, Nguyên Khang và MC Nam Lộc. Đây cũng là lần đầu tiên sau 42 năm xa cách nữ ca sĩ Trang Mỹ Dung được dịp tái ngộ với thầy Lê Dinh của cô. Tuy nhiên đến giờ chót danh ca Tuấn Vũ không tháp tùng phái đoàn ca sĩ hùng hậu này được, nên Ban Tổ Chức đã thay thế Tuấn Vũ bằng ca sĩ trẻ Thanh Vũ, hiện đang cư ngụ tại Sydney và cũng chuyên trị dòng nhạc quê hương với chất giọng không thua gì đàn anh Tuấn Vũ.Từng xuất hiện trong chương trình “Giọng Ca Để Đời” ở Sài Gòn vài năm trước đây và là đệ tử chân truyền của “vua nhạc sến” Vinh Sử, ca sĩ Thanh Vũ đã được khán giả hoan hô nhiệt liệt khi trình bày ca khúc “Tấm Ảnh Ngày Xưa” của nhạc sĩ Lê Dinh để mở màn cho các “Tình Khúc Lê Dinh & Lê Minh Bằng".

Sau phần trình diễn của Thanh Vũ, MC Nam Lộc đã gây bất ngờ cho khán giả khi giới thiệu trưởng nam của nhạc sĩ Lê Dinh là ca sĩ kiêm nhạc sĩ Lê Duy và bà xã của anh là ca sĩ Xuân Thảo. Hai ca sĩ này đã song ca “Phận Tơ Tằm” và “Trở Về Cát Bụi” rất nổi tiếng của Lê Minh Bằng. Đây là hai tiếng hát đã được giới thưởng ngoạn âm nhạc ở thành phố Montreal, Canada yêu thích từ nhiều năm qua ở phòng trà “Đêm Màu Hồng” do nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương phụ trách phần âm nhạc. Sở trường của Xuân Thảo là chuyên trình diễn các loại nhạc vui nhộn và trẻ trung, những nhạc phẩm ngoại quốc nổi tiếng của thập niên 50-60 như: Poupée de cire poupée de son, Viens m'embrasser, Mourir sur scène, My Way, Paroles, Standbyme. v.v.. hoặc trình bày những ca khúc Việt Nam thật truyền cảm và điêu luyện.
Ngoài hoạt động về ca nhạc, trước đó Xuân Thảo còn phụ trách chương trình Ca Nhạc Yêu Cầu cho Đài Phát Thanh TNVN ở Montreal trên băng tần 103.3 rất được thính giả yêu chuộng. Cô tâm sự: "Đúng ra, người ca sĩ muốn diễn tả thật hay cần phải có sự rung động thật sự, phải có tình cảm thật từ trong lòng mình, phát xuất từ con tim thật thụ thì mới dễ lay động và rung cảm được khán thính giả. Mà muốn có nguồn cảm hứng thật thì phải chính mình là nhân vật đó trong bất cứ nhạc phẩm nào của tác giả". Anh Lê Duy cũng là người thực hiện trang website LeDinh.ca chuyên đăng bài trực tuyến trên mạng internet các sáng tác mới của nhạc sĩ Lê Dinh và thân hữu và anh cũng là nhạc sĩ soạn hòa âm cho rất nhiều bài hát của nhạc sĩ Lê Dinh.


Hai ca sĩ trẻ của trung tâm Thúy Nga xuất hiện trong chương trình này là Hoàng Nhung và Châu Ngọc Hà đã lần lượt trình bày các bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Dinh như Biển Dâu, Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao, Một Chuyến Xe Hoa, Hà Tiên… Ca sĩ Hoàng Nhung sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam nhưng đã vào Sài Gòn vừa đi học vừa đi hát và đoạt được nhiều giải thưởng ca diễn xuất sắc trong nước, thắng giải quán quân trong kỳ tuyển lựa ca sĩ V-Star 2014 của trung tâm Thúy Nga và bắt đầu nổi danh ở hải ngoại những năm gần đây. Trong khi đó, Châu Ngọc Hà khi còn ở trong nước đã từng trình diễn trên nhiều sân khấu từ Tây Ninh đến Sài Gòn với tên thật là Lưu Ngọc Hà và đoạt Huy Chương Vàng “Tiếng hát Thành Phố”, rồi được trung tâm Thúy Nga mời qua Mỹ hát độc quyền hơn hai năm nay. Cô đã từng thu dĩa CD chung với Lưu Chí Vỹ và Quang Lê với dòng nhạc quê hương mang âm điệu dân ca Nam phần rất được ưa chuộng. Đây là lần đầu tiên Châu Ngọc Hà và Hoàng Nhung đặt chân lên đất Úc.

Riêng danh ca Mai Quốc Huy, tên thật là Mai Chiếm Hiến, sanh ngày 29-8-1978 tại Quảng Trị đã từng vài lần đến Úc Châu trong hơn 10 năm qua. Nhìn nét phong trần, lãng tử của Mai Quốc Huy, cứ tưởng anh sẽ hát những bài nhạc tình sôi động, nhưng anh lại sở trường những ca khúc quê hương ngọt ngào như bậc tiền bối cùng quê là Duy Khánh ngày xưa. Sau khi đơn ca “Lẻ Bóng” của Lê Dinh và Anh Bằng, Mai Quốc Huy đã song ca với Châu Ngọc Hà “Chuyện Tình Lan và Điệp” rất “mùi” và truyền cảm. Ca khúc này đã từng được hàng chục triệu người yêu thích từ hơn nửa thế kỷ qua, nhưng giờ đây nghe lại vẫn không thấy chán.

Đến phần trình diễn của các giọng ca điêu luyện đến từ Trung tâm Asia và SBTN như Quốc Khanh (Đám Cưới Nhà Binh, Đêm Vũ Trường), Hồ Hoàng Yến (Đừng Quên Em, Bài Tango Cho Em) và Nguyên Khang (Xin Hãy Quên Tôi), Diễm Liên (Thương Đời Hoa), Thế Sơn (Nếu Mai Này, Lần Đầu Cũng Là Lần Cuối) với giọng ca thật khoẻ và âm vực thật phong phú.

Khán giả cũng say mê thưởng thức những bài hát lần đầu tiên được kết hợp song ca như Hai Mùa Mưa (Hoàng Nhung-Châu Ngọc Hà), Đường Về Khuya (Diễm Liên-Hồ Hoàng Yến), Kiếp Cầm Ca (Nguyên Khang-Diễm Liên) và nhạc phẩm không thể thiếu trong chương trình này là “Đêm Nguyện Cầu” do 4 nam ca sĩ đồng trình bày Thế Sơn, Quốc Khanh, Nguyên Khang và Mai Quốc Huy. Một hoạt cảnh khá bất ngờ mà cũng có chút lãng mạn, vui tươi nhẹ nhàng khi ba ca sĩ Nguyên Khang, Quốc Khanh, Mai Quốc Huy cùng đóng vai ba nhạc sĩ Anh Bằng, Minh Kỳ và Lê Dinh trong buổi du ngoạn Vũng Tàu ngày xưa đã gặp ba nữ sinh “Mai, Bích, Dung” để tạo nên tác phẩm để đời là “Linh Hồn Tượng Đá”.

Đúng như nhạc sĩ Lê Dinh đã tâm sự với khán giả là nhóm Lê Minh Bằng của ông ngày xưa thường sáng tác với nhiều bút hiệu khác nhau, vì có những bài ca khi tung ra thị trường không biết có được đón nhận hay ưa chuộng gì không hoặc sớm chìm vào quên lãng. Nhưng thật bất ngờ là “Linh Hồn Tượng Đá” với một cái tên tác giả xa lạ kỷ niệm cho một chuyến đi, nhưng lại thành công ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

Mc Nam Lộc đã khéo léo hướng dẫn chương trình và thay mặt khán giả để nêu lên thắc mắc “ngoài việc tái ngộ với nhạc sĩ lão thành Xuân Tiên thì kỷ niệm nào đáng nhớ nhất của nhạc sĩ Lê Dinh trên đất Úc?” Nhạc sĩ Lê Dinh đã vui vẻ trả lời là ông rất vui mừng được gặp lại những người bạn văn nghệ, yêu thích âm nhạc như ký giả Hoài Nam, Nguyễn Toàn … đặc biệt là rất bất ngờ khi gặp lại phóng viên truyền hình độc lập là anh Nguyễn Tất Phương, trưởng nam của ông Nguyễn Tất Oanh, trước năm 1975 là Giám đốc trung tâm Sóng Nhạc, một trong những hãng dĩa lớn nhất Sài Gòn thời đó có văn phòng đặt tại số 37 đường Phạm Ngũ Lão, Quận Nhứt, SG.

Nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng đã được ông Nguyễn Tất Oanh mời cộng tác về lãnh vực nghệ thuật âm nhạc và chọn lựa ca sĩ, bài hát để hoàn thành những tác phẩm đặc sắc do trung tâm Asia-Sóng Nhạc sản xuất và phát hành. Cơ sở kỹ thuật của hãng dĩa Asia – Sóng Nhạc gồm có phòng thu thanh, phòng ép dĩa và sang băng ở trong Bến Hàm Tử Chợ Lớn. Sau năm 1975, tất cả những cơ sở thương mại của ông Nguyễn Tất Oanh đều bị tịch thu và ông đã lui về sống ẩn dật ở Ngã Tư Bảy Hiền cho đến khi lìa đời vào năm 2002 hưởng thọ 86 tuổi. Đây cũng là lần đầu nhạc sĩ Lê Dinh có dịp gặp lại anh Nguyễn Tất Phương ở Sydney để cùng ôn lại những kỷ niệm tươi đẹp với thân phụ của anh trong suốt 10 năm nhạc sĩ cộng tác với hãng dĩa Sóng nhạc-Asia.

Sau lời tâm sự và tri ân của nhạc sĩ Lê Dinh với khán giả Úc Châu hiện diện là phần trao quà lưu niệm của Ban Tổ Chức (Quang Hải Entertainment) dành cho nhạc sĩ với tấm plaque rất đẹp trên có khắc những hàng chữ như:

“Toàn Thể Khán Giả Tại Tiểu Bang Victoria
Trân Trọng Cám Ơn Nhạc sĩ Lê Dinh
với Những Tác Phẩm Vinh Danh Người Lính VNCH.
Melbourne 5-11-2018”


Nhạc sĩ MC Nam Lộc đã giới thiệu ứng cử viên Thượng Viện tiểu bang Victoria (trong kỳ bầu cử ngày 24-11-2018) là Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng lên sân khấu phát biểu cảm tưởng và trao quà lưu niệm. Dịp này mọi người cũng nghe tâm sự của thi sĩ Dáng Thơ, một nhà hoạt động chính trị và văn học nghệ thuật của thành phố Melboure (tác giả bài thơ “Huế Nhớ O” do nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc từng được Tâm Đoan và Đặng Thế Luân trình bày trên Asia DVD trước kia) nhận xét về âm nhạc của nhạc sĩ Lê Dinh và nhóm Lê Minh Bằng.

Một ca sĩ được nhiều người mong đợi nhất trong chương trình này phải nói là ca sĩ kỳ cựu Trang Mỹ Dung với giọng hát trầm buồn, nức nở ngân nga nhẹ nhàng qua từng lời ca. Đây là lần thứ nhì ca sĩ Trang Mỹ Dung sang Úc trình diễn theo lời mời của ban tổ chức và cũng là lần đầu tiên sau 42 năm xa cách, cô học trò ngày xưa của lớp nhạc Lê Minh Bằng mới có dịp gặp lại người Thầy yêu kính của mình.Bao nhiêu năm qua, ca sĩ Trang Mỹ Dung vẫn giữ được làn hơi trầm ấm, u buồn, ru nhẹ lòng người khiến rất nhiều khán giả cao niên, các cựu quân nhân quân lực VNCH có dịp hồi tưởng lại những giai điệu của “Hai Mùa Mưa”, “Cuối Mùa Mưa”, “Giọt Buồn Không Tên”… Hôm nay, Trang Mỹ Dung đã hát một ca khúc rất nổi tiếng viết về đời lính của Anh Bằng-Hoàng Minh là “Viết Từ KBC” với những lời hát quen thuộc như “Từ KBC giá lạnh rừng sâu. Anh gửi lời thăm về em yêu dấu, Qua bao ngày chúng mình xa nhau, Chắc em để phấn son nhạt màu và buồn trong cả giấc chiêm bao.” Sau đó là “Hồi Tưởng” (Dạ Ly Vũ) và “Em Mời Anh Vũ Điệu Tango” (Lê Dinh).Với số lượng ca sĩ thật hùng hậu trong khoảng thời gian 4 tiếng đồng hồ dành cho chương trình “Tình Ca Lê Dinh”, khán giả buộc lòng phải chia tay nhau trong niềm luyến tiếc khi nghe bài hát “Cám Ơn” của nhạc sĩ Lê Dinh do toàn thể nghệ sĩ góp mặt trình bày trên sân khấu.

Đêm đã khuya, trời cuối mùa Xuân Úc Châu bên ngoài đã lạnh dần, nhưng nhạc sĩ Lê Dinh vẫn ở lại đến giờ phút cuối cùng để chụp hình lưu niệm, bắt tay từ giã khán giả yêu mến ông để cám ơn từng người đã đến thưởng thức đêm đại nhạc hội đặc biệt này. Nhạc sĩ Lê Dinh cũng tâm sự rằng đây là một chương trình nghệ thuật thật hoàn hảo và đặc sắc và ông rất hài lòng với tất cả những tiết mục trình diễn.

Duy Khiêm & Nguyễn Toàn
(2018)

Edited by moderator Tuesday, November 10, 2020 3:58:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.