Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

7 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
phamlang  
#1 Posted : Tuesday, November 26, 2013 2:26:59 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
TOPIC MỚI: "Thư gửi bạn ta", chỉ dành riêng post những lá thư viết của Bùi Bảo Trúc. THANK YOU.

*****

Thư gửi bạn ta (15/11/13)
Bùi Bảo Trúc


UserPostedImage


Ngày 4 tháng 11 năm 2013

Bạn ta,
Nếu không có những bức ảnh đi kèm với bài viết về chuyện đi học của các học sinh ở xã An Lương, Yên Bái thì khó có người tưởng tượng ra nổi cảnh các em học sinh nhỏ ở cái xã này mỗi ngày vẫn phải vượt một giòng suối nước chảy xiết để tới trường trên một chiếc bè mong manh. Nhưng cảnh nguy hiểm tội nghiệp ấy vẫn còn đang diễn ra hằng ngày ở nước Việt Nam độc lập tự do hạnh phúc.

Từ nhiều năm nay, người dân ở đây đã phải dùng những chiếc bè nhỏ để qua suối. Tuy thế, cảnh những em bé khoảng trên dưới mười tuổi phải đương đầu hằng ngày với những nguy hiểm trong gang tấc để đi học thì quả là kinh khủng không thể nào nói hết.
Ngay cả một thầy giáo của các em, theo bài báo, cũng từng suýt mất mạng trên giòng suối ấy. Bài báo viết bằng mấy câu văn chương vớ vẩn như thế này: “nuôi giấc mơ con chữ trên sợi thừng mỏng manh” . Tuy vậy, bài báo ấy đã nói được lên cảnh bi thảm của các em học sinh phải đối mặt mỗi ngày.

UserPostedImage


Con suối mà các em phải vượt qua để tới trường trong mùa nước lên có thể rộng tới cả trăm mét. Một cây cầu là một nhu cầu cần thiết cho đời sống của những người dân địa phương và của các em học sinh mỗi ngày sách vở đến trường. Nếu có một hôm nào, vài ba em phải quyết định bỏ học, hay phụ huynh không thể tiếp tục đẩy con em vào những cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, thì việc bỏ ngang chuyện học của các em là điều dễ hiểu.

“Con chữ” thì mặc “con chữ” chứ ngày nào cũng đối diện với cái chết thì cũng đến phải bỏ học. Không có cái cầu thì làm sao sang sông để còn tiếp tục yêu lấy thầy vì muốn hay chữ cho nổi.

Trong khi đó, thì người ta sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để xây một con đường không cần thiết bao nhiêu, vì rất ít xe di chuyển trên đoạn đường ấy. Con đường hệt như trong câu hát “Trường Sơn không một dấu chân người”. Con đường ấy mỗi năm người ta phải chi khoảng 300 tỉ để bảo trì. Phí tổn xây nó cũng hết sức lớn nhưng nay, chỉ có rất ít xe cộ sử dụng và con đường cũng bị hư hỏng nhiều vì việc xây cất rất tồi tệ, tiền bạc dùng cho chi phí xây cất bị cắt xén nhiều.

Con đường vô tích sự mang tên đường Hồ Chí Minh. Đặc biệt là đoạn chạy ngang qua tỉnh Quảng Bình. Nhiều tiếng nói tại quốc hội đã cùng nói lên chi tiết vừa kể và cho là việc xây cất con đường này là hoàn toàn lãng phí.
Chi ra một khoản tiền rất lớn rồi lại chi thêm tiền bảo trì để chỉ có rất ít xe cộ sử dụng cốt ý chỉ là làm cho… đẹp và để chấm mút bỏ túi, hệt như con đường chạy từ Hà Nội đi Điện Biên Phủ cũng chỉ để làm để mà ăn cắp với nhau. Bao nhiêu khách dùng nó để xem phong cảnh? Thế là lại một phí phạm khác.

Và dân chúng cũng như các em bé học sinh ở quanh xã An Lương tỉnh Yên Bái thì tiếp tục phải dùng cái bè mỏng manh để vượt qua giòng nước dữ chảy xiết trong những ngày nước lớn.
Đường Hồ Chí Minh, không phải là đường mòn Hồ Chí Minh được xây cho “hoành tráng” thì hoàn toàn lãng phí cho vài ba chiếc xe chạy qua để có tiền chia nhau. Trong lúc lũ trẻ vẫn tiếp tục qua sông mỗi ngày vượt qua con nước dữ để đi học và bọn người vô trách nhiệm, vô lương tâm vẫn tiền bỏ túi, mặc cho những người dân khốn khó ở An Lương sống chết ra sao thì cũng mặc.

* * *
Ngày 7 tháng 11 năm 2013

Bạn ta,
Trong một bài đọc được của trang China.org.ca viết về 10 kiến trúc xấu nhất thế giới, lăng Hồ Chí Minh đã bị xếp vào danh sách ấy. Nó bị coi là xấu vào hạng thứ 5 trên thế giới.

China.org.ca là một trang mạng của Trung quốc. Nếu không là trang mạng chính thức của chính phủ thì nhà cầm quyền đáng lý ra cũng phải lên tiếng phủ nhận hay ra lệnh dẹp bỏ bài viết đó, không cho nó tiếp tục được bầy ra trên mạng. Nhưng bài viết đó xuất hiện từ cả gần một năm nay (11 tháng 1 năm 2012) mà đến nay, người ta vẫn còn đọc được.
Bề gì thì hai nước Việt Nam và Trung quốc cũng là bạn của nhau, lại có cả mười mấy chữ vàng, rồi hai bên vẫn thỉnh thoảng nói về những keo sơn gắn bó thân tình. Một bài viết coi lăng lãnh tụ quá cố của Việt Nam bị mô tả là xấu vào hạng nhất thế giới thì không nên được để nguyên như thế.

Đó mới chỉ là việc coi cái lăng ở Ba Đình là cực kỳ xấu thôi. Coi nó xấu cực kỳ, xấu vào hạng nhất thế giới đã là xúc phạm tới tình cảm của nhân dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa độc lập tự do hạnh phúc như Hà Nội chắc đã nghĩ. Nhưng bài viết không ngừng ở đó, không chỉ coi nó xấu vào hạng nhất thế giới.

Bài viết trên trang mạng China.org.ca còn viết thêm rằng có những quan sát viên độc ác hơn đã so sánh nó với một cái cầu tiêu công cộng khổng lồ xây theo kiểu kiến trúc La Hy (…crueler observers have compared it to a Greco-Roman giant public toilet).
Ai là “những quan sát viên độc ác hơn” mà đoạn phụ đề ở dưới bức ảnh chụp cái lăng Hồ Chí Minh đó? Chắc chắn đó chỉ là đứa viết những dòng chữ đi kèm bức hình chứ còn ai vào đây nữa. Người ta thừa biết là Bắc Kinh kiểm soát rất kỹ các sinh hoạt trên internet và các bài viết của các trang mạng. Không thể có chuyện vài ba cây viết tự động viết ra, không có phép của nhà nước. Coi lăng Hồ Chí Minh là xấu đau xấu đớn đã là đểu cáng khủng khiếp rồi. Sau đó lại còn nói nó giống như một cái nhà cầu công cộng nữa thì còn gì đểu hơn được nữa? Mà câu trên khi dịch từ nguyên bản tiếng Anh đã được làm cho vệ sinh đi nhiều lắm rồi đấy. Chứ dịch đúng theo ngôn ngữ của những người Cộng sản Việt Nam thì phải dịch là cái lăng Hồ Chí Minh hệt như cái nhà ỉa công cộng kiểu kiến trúc La Hy thì mới đúng.

Thật là đểu giả vô cùng. Bạn bè, anh em, đồng chí, môi hở răng lạnh mà đối xử với nhau như thế đấy. Cái tòa nhà chứa cái xác khô của “chủ tịch kính mến vĩ đại” bị so sánh với cái nhà ỉa thì đểu không gì bằng.
Nhưng đó chẳng phải là lần đầu tiên một chuyện như thế diễn ra. Khi Lê Duẩn chết, tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh số ra ngày 10 tháng 7 năm 1986 có loan tin về cái chết đó nhưng đã dùng một cách chơi chữ để nói đểu Hà Nội. Tiêu đề của bản tin viết như thế này: “Việt Nam lãnh thủ nhân Lê Duẩn khứ thế”. Khứ thế là lìa đời, là chết. Tại sao không dùng những chữ khác cũng có nghĩa là chết? Trong chữ Hán thì không thiếu gì những chữ như thế, mà phải kiếm hai chữ “khứ thế” ít nghe thấy.

Lý do tờ Nhân Dân dùng hai chữ “khứ thế” để nói Lê Duẩn chết có thể tìm thấy ngay ở trang 511 của cuốn Hán Việt Từ Điển của Nguyễn Văn Khôn. Ngay đầu trang 511 ở cột bên tay phải người ta đọc được hai chữ này, đọc lên thì nghe giống nhau, chỉ khi viết xuống thì khác nhau mà thôi.
“Khứ thế” ngoài nghĩa là qua đời, chết, hai chữ đồng âm “khứ thế” còn có nghĩa (nguyên văn đọc được trong từ điển Nguyễn Văn Khôn trang 511 cột bên phải) là thiến dái.
Vậy thì sau khi viết trên báo cho người đọc hiểu Lê Duẩn bị thiến dái và nay so sánh lăng Hồ Chí Minh là cái nhà ỉa thì có gì là lạ đâu.
Trong khi đó, thì đàn em của bác không dám đụng tới sợi lông của Mao Trạch Đông mặc dù “mao” cũng có nghĩa là …lông vậy!
Mao đã chết. Vô mao mà vẫn còn sợ chuyện không có lông, chuyện “no hair” thì hèn hết chỗ nói.
Thế mà lúc nào cũng nói là yêu bác, kính bác để mỗi khi vào thăm lăng bác âm u, các chị cán bộ ngả MŨ ra chào làm cái quái gì.
Trong khi đó, thủ đô Hà Nội vừa chi 15 tỉ đồng để xây 14 nhà cầu rồi than thở tiếp là vẫn còn thiếu các tiện nghi vệ sinh này.
Đã có cái nhà ỉa hoành tráng như thế ở Ba Đình mà còn than là thiếu cái nỗi gì?

* * *
Ngày 8 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Có hai câu lục bát mà người ta cho là của Nguyễn Công Trứ viết trong đoạn mở đầu của một bài hát nói:
Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Dẫu không thanh lịch, cũng người Trường An

Nhiều người hiểu hai câu này mang ý nghĩa ngợi ca Hà Nội, tức là Thăng Long, nơi dân trí cao, con người lịch sự, chuyện cái ăn, cái mặc, cái gì cũng đẹp, cũng sang. Thực ra, Trường An không phải là Hà Nội, mà là kinh đô của Việt Nam thời Đinh Tiên Hoàng, nên nếu nói hai câu lục bát kể trên là để chỉ người Hà Nội thì không đúng. Và rồi nếu là người Hà Nội, vốn đã được coi là thanh lịch, văn minh, văn hóa thì chắc cũng không đưa ra một câu đanh đá và ngạo mạn như thế.

Hà Nội thực ra đã có một thời được coi là thủ đô của ngàn năm văn vật như trong mấy câu này:
Chẳng thơm cũng thể hoa mai
Chẳng lịch cũng thể con người Thượng Kinh
Hay:
Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
Chẳng thanh lịch cũng là người Thăng Long

Nhưng thanh và lịch của người Thượng Kinh (tức là Hà Nội), hay của người Thăng Long là một Hà Nội, một Thăng Long nào khác chứ không là cái Thăng Long và Hà Nội của cháo chửi, bún mắng, phở quát, ốc lắm mồm, của học sinh nam nữ mở mồm là văng tục, chửi thề, giữa Hà Nội trường học phải viết trên bảng treo ở sân trường cấm đánh nhau, tụt quần áo của nhau như những điều người ta thấy và sợ Hà Nội của ngày nay.

Ăn Bắc, mặc Kinh đã có là người ta nhận định về Hà Nội và Huế như thế. Ăn thanh cảnh, nhỏ nhẹ lịch sự, cái bát, đôi đũa, những món ăn tỉ mỉ gói ghém rất nhiều cảnh sắc thú vị ở trong. Như món bún thang chẳng hạn. Nhưng tất cả những thứ ấy không còn nữa. Nghìn năm văn vật đất Thăng Long không bao giờ còn nữa.

Cảnh mới đây, rõ hơn là ngày 24 tháng 10, ở một nhà hàng ăn Nhật vừa khai trương trên đường Đoàn Trần Nghiệp đã cho thấy cái thanh, cái lịch đã tuyệt tích, không thể nào tìm thấy được nữa.

Tiệm sushi thông báo cho ăn miễn phí tưởng khoảng một hay hai trăm khách là cùng, nhưng bản tin của mấy tờ báo trong nước cũng như những bức ảnh đi kèm cho thấy con số người kéo đến để ăn miễn phí đã lên đến cả ngàn người như chính các bài báo này cho biết. Con đường chạy ngang qua tiệm đông nghẹt người và xe, giao thông tắc nghẽn. Người ta chen lấn nhau tràn vào tiệm khiến nhân viên của tiệm không cách nào thỏa mãn được số khách quá đông như thế. Mời vào thử một miếng thì bưng cả khay mà chạy.

Cảnh như thế không phải là lần đầu tiên diễn ra. Trong một video clip khác thì tại một tiệm ăn theo kiểu buffet, khách vừa thấy nhà hàng đưa ra món mới thì nhào vào, dùng tay bốc lấy bốc để cho mình, bất kể những người khác. Mà đó là ăn có trả tiền chứ không phải là miễn phí. Trò vơ vét bất lịch sự như thế không chỉ diễn ra ở trong nước, và ở cả những nơi ngoài Việt Nam như một tấm bảng viết bằng tiếng Việt treo bên ngoài một tiệm ăn ở Bangkok. Tiệm Thái Lan này nói rõ ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, ăn không hết sẽ bị phạt. Khoản tiền phạt được ghi rõ là baht, tiền Thái. Tấm bảng viết bằng tiếng Việt thì rõ ràng là nhắm vào người Việt.

Có tiền mua vé đi chơi Thái Lan nhưng vẫn còn thô lỗ, bất lịch sự như vậy, đâu phải là những thành phần nghèo khổ, quê mùa, bần cố nông đâu để mà đổ cho đó là những người thiếu may mắn trong xã hội ngày nay.

Bọn vô học, thiếu văn hóa, là sản phẩm của cái xã hội đốn mạt của Cộng sản thì làm sao Tràng An, Thăng Long còn thanh lịch được nữa!

Edited by user Saturday, December 17, 2016 6:14:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#2 Posted : Tuesday, November 26, 2013 2:32:17 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Bùi Bảo Trúc
Thư gửi bạn ta (23/11/13)


UserPostedImage


Ngày 11 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,

Đáng lý ra, tôi phải yêu những cái mũ liège lắm. Gọi nó là mũ liège vì nó được làm bằng liège, một thứ bấc, bọc bên ngoài bằng một lớp vải trắng, thỉnh thoảng phải dùng phấn nước đánh lên một lớp cho trắng.

Kiểu mũ ấy lại có lúc đi đôi rất hợp với chiếc áo dài trắng, quần trắng như trong mấy chiếc ảnh cũ của một người giáo sinh trường sư phạm Đông Dương ở Hà Nội mà tôi tìm thấy trong tập ảnh cũ của người đàn ông đầu tiên ở trong làng lên tận Hà Nội học để trở thành “chú giáo Bảo”, ông bố của tôi.

Kiểu mũ mà còn có người gọi là mũ thuộc địa ấy rất thông dụng trong những năm 30, 40, 50 ở Việt Nam mà chính tôi cũng có một cái và bị ông bố bắt phải đội mỗi lần ra khỏi nhà, đi học.
Và cũng chính vì thế mà tôi bắt đầu ghét nó. Tôi chỉ đội nó từ nhà đến nhà người bạn ở đầu xóm, gửi nó lại và để đầu trần đi học. Không đội nó vì bị mấy người bạn chế là đồ nhà quê. Từ đó, tôi không bao giờ đội nó nữa, trong suốt những năm ở trung học.
Kiểu mũ ấy thực ra rất tốt. Nó làm mát đầu người đội dưới cái nắng của một xứ nhiệt đới. Nhưng nó quả thật là “nhà quê” như những người bạn tôi nói. Nó xuất xứ từ Ấn Độ khi nước này còn là thuộc địa của người Anh. Nó nhanh chóng tiến sang những quốc gia thuộc địa khác thuộc vùng nhiệt đới và đến Việt Nam cùng với người Pháp hồi những năm 30, và nó nhập ngay vào cách ăn mặc của người Việt. Nhưng có một chi tiết hơi khác giữa những cái mũ liège ở miền Bắc và những chiếc ở miền Nam. Những chiếc mũ liège ở miền Nam dày hơn, to hơn những chiếc ở miền Bắc, trông như cái của ông Albert Schweitzer đội khi làm việc và sống ở Phi châu.

Ngay sau khi di cư vào Sài Gòn, tôi được dẫn đi mua một cái trong một tiệm trên đường Lê Thánh Tôn và bắt đầu ghét nó liền từ đó.
Nhưng tôi chỉ thật sự ghét nó, ghét cay ghét đắng nó, ghét như đào đất đổ đi, ghét luôn cả tông chi họ hàng nhà nó, ghét đến độ thành dị ứng với nó, cứ trông thấy nó là phải nhìn đi chỗ khác là khi nó xuất hiện với mầu cứt ngựa trên những con đường Sài Gòn hôm 30 tháng 4 gần bốn chục năm trước.

Sau đó, thỉnh thoảng tôi lại thấy nó trong những bức ảnh chụp ở Hà Nội, trong một tiệm sửa mũ nón, trên đầu của những người dân thường, lố nhố trong những đám đông trong mấy ngày lễ hội, Tết nhất quanh bờ hồ, gần đền Hùng, lối vào chùa Hương. Cứ thoáng trông thấy nó là khó chịu hết sức. Tôi hiểu những người dân thường ấy cần cái mũ che mưa che nắng để đội lên đầu chứ cũng chẳng là bộ đội bộ điếc gì. Tiền bạc không có, lấy gì kiểu cọ thay vì cái mũ cối ấy.
Nhưng tôi vẫn ghét nó.

Tôi không biết đến đời kiếp nghiệp lai nào thời trang mới ghé lại, tiền bạc mới dễ dàng hơn để người ta dẹp hẳn nó đi, thay nó bằng những chiếc mũ khác.
Trong thời gian chờ đợi ngày ấy đến, thì tôi đành phải tiếp tục ghét nó vậy.
Ngoài ra, còn có một lý do khác để ghét nó, đó là nó làm cho người đội nó xấu trai đi rất nhiều.

* * *

Ngày 12 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Hồi học lớp đệ Tam, tương đương với lớp 10 ngày nay, chúng tôi được dạy một bài văn của Rabelais nhan đề Mouton de Panurge.
Panurge là bạn của Pantagruel, và là con của Gargantua. Trong một chuyến đi xa với Pantagruel, Panurge có chuyện cãi nhau với một nhà buôn tên là Dindenault vì bị Dindenault lừa bán cho một món hàng với giá cắt cổ. Để trả thù Dindenault, Panurge mua một con cừu của Dindenault rồi quăng con cừu vừa mua xuống biển. Con cừu này kêu ầm lên và tiếng kêu của nó lôi kéo luôn cả bầy cừu của Dindenault và luôn cả Dindenault nhảy theo xuống biển và Dindenault cuối cùng chết đuối dưới biển.

Mouton de Panurge trở thành một danh từ để chỉ những người làm theo, bắt chước những người khác một cách mù quáng bất kể những hành động bắt chước đó hay dở ra sao cũng cứ làm như những con cừu nhảy xuống biển vì thấy con cừu của Panurge bị ném xuống nước.

Mới đây, một em-xi trong nước vừa bị một trận “vỡ mặt” chỉ vì nhắm mắt nhắm mũi nói một câu vô cùng vô duyên, câu “xin quí vị một tràng pháo tay” để cho “các đồng bào miền Trung đang bị bão lũ”.

Miền Trung bị bão Hải Yến kéo qua, tuy không bị nặng như ở Phi Luật Tân, nhưng trận thiên tai vẫn gây tàn phá, thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều vùng. Các nạn nhân đang khốn đốn với trận bão thì em-xi xin “một tràng pháo tay” cho đồng bào.
Câu “xin một tràng pháo tay” là một câu vô duyên khủng khiếp nhưng lại được lôi ra dùng nhiều nhất. Hình như làm em-xi là phải lận lưng câu này để lúc nào bí, không biết nói gì, thì lôi ra dùng ngay. Câu xin xỏ này là một câu được những em-xi bạ đâu dùng đó, một thứ thuốc đem dùng để trị bách bệnh, nhưng không chữa được bệnh nào cả.

Đó là một câu khinh thường, nhục mạ các nghệ sĩ trình diễn và luôn cả khán giả nữa.
Vỗ tay là việc làm tự ý của khán giả để bày tỏ sự tán thưởng gửi cho người trình bày một bản nhạc, một bản đàn, một vở kịch hay một bài nói chuyện của diễn giả. Thế thì tại sao phải xin quí vị một tràng pháo tay cho ca sĩ, nhạc sĩ, kịch sĩ, diễn giả? Vì những người ấy quá dở, dở đến nỗi phải xin cho họ một tràng pháo tay để an ủi họ hay sao?
Xin xỏ như vậy là nhục mạ những nghệ sĩ trình diễn, những kịch sĩ, diễn giả cho rằng họ tệ, họ dở, hát hỏng, đàn địch, nói chuyện, diễn thuyết không ra gì đến độ phải xin cho họ tràng pháo tay.

Còn về phía khán giả thì nếu thấy hài lòng, thán phục thưởng thức khả năng trình diễn, diễn xuất, hùng biện của các nghệ sĩ, diễn giả thì khán giả tất nhiên sẽ tự động bày tỏ sự tán thưởng đó, không cần phải được nhắc nhở, chỉ vẽ. Ông Tú Xương đi nghe hát ả đào có bao giờ được yêu cầu đánh một hồi trống chầu để tán thưởng giọng hát của ca nhi đâu? Đề nghị ông cho một vài tiếng trống chầu thì có mà chết với ông, ông cho vào thơ bêu riếu cho mà xấu cả mấy đời.

Thế thì xin một tràng pháo tay của khán giả có khác gì nói với khán giả rằng này, các ông không biết thưởng thức gì hết cả, thực bất tri kỳ vị, miếng ngon ăn vào mồm cũng không biết, ca nhi, nhạc sĩ ca hát như thế mà cứ như là đàn gẩy tai trâu cả… Vỗ tay lên chứ, sao cứ ngồi trơ mắt ra như thế kia?

Câu “xin quí vị một tràng pháo tay” không biết do một người vô ý thức nào nghĩ ra, thế là những con cừu của Panurge nhao nhao lên giọng bắt chước, bất kể hay dở thế nào cứ thế mà “xin quí vị một tràng pháo tay”. Đang đứng đực mặt ra trên sân khấu, không biết nói gì… thế là em-xi “xin quí vị một tràng pháo tay” cho giọng hát, cho ban nhạc, cho chuyên viên ánh sáng, cho diễn giả.…

Có lẽ những người xin làm em-xi, mà chuyện xin làm này là có thật, lúc vận động để được ban tổ chức cho lên sân khấu đều phải viết trong résumé xin việc rằng sẽ nói rất nhiều lần câu “xin quí vị một tràng pháo tay” và đã từng dùng câu này nhiều lần nên nay làm rất quen miệng thì phải.
Trong những trường hợp như thế thì “xin quí vị một tràng pháo tay” là rất nên, rất cần và rất đúng. Vì em-xi vô duyên và ăn nói dở ẹc như vậy thì cần cho một tràng pháo tay lắm đấy chứ.
Như cô em-xi ấm ớ ăn nói tầm bậy tầm bạ trong một chương trình nhạc ở Hà Nội mới đây bị chửi cho nát mặt vậy.

* * *
Ngày 13 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Đã lâu lắm tôi không nghe bài hát ấy nên lục lọi trí nhớ mãi mà trong đầu cũng chỉ còn được một hai câu: “Em chỉ yêu có anh binh nhì, dầu rằng đồng lương của anh thì rất ít, mà tài chiến đấu của anh thì không ai bằng…”…”
Tôi đã vào trong internet cũng không tìm thấy được những chi tiết khác như tên tác giả hay lời đầy đủ của bài hát. Không thấy một ca sĩ hải ngoại nào hát và thu thanh nó.

Trong các video ca nhạc có những bài nhạc gọi là nhạc lính thì cũng chỉ thấy mấy bài với giọng nam thì quân phục toàn của các đơn vị dữ dằn, dây biểu chương trên vai, ở cổ áo ít ra thì cũng hai ba hoa mai vàng giọng nữ thì cứ như mười chín đôi mươi, áo dài đẹp ơi là đẹp. Chỉ phải tội chàng thì hơi béo, bụng phệ, tóc tai nhuộm rất kỹ, còn nàng thì cũng son phấn hơi nhiều, lông nheo giả chớp lia lịa. …
Hình như chúng ta đã quên họ rồi. Trong những lễ lạc thì gần như bao giờ cũng thấy lon lá đầy người, chẳng thấy cái cánh gà nào trên tay áo. Chắc nhiều người thấy mình chỉ có cái cánh gà nên cũng không muốn phải đứng cạnh những bông hoa trên cổ áo nên lại càng không muốn xuất hiện.

Thế nên những chiếc cánh gà và bài ca về tình yêu với anh binh nhì không còn trông thấy, nghe thấy nữa. Trong khi chính những người lính ấy mới là những người đóng góp nhiều nhất, nằm xuống nhiều nhất, để lại thân thể nhiều nhất trên chiến trường. Nhưng không ai nhắc về họ. Những ca khúc thì hết phi đạo chạy dài, anh cất cánh bay lên rồi lại hoa biển, tuyết trắng, trùng dương nổi sóng lắc lư con tầu đi. Hoàn toàn không thấy những bước chân tội nghiệp bám theo xích M-113, đu leo lên những chiếc xe 10 bánh lao vun vút trên những con đường bụi lầm.

Hai hôm trước là Ngày Cựu Chiến Binh Mỹ. Cũng có lễ lạc, diễn hành… nhưng người ta không chỉ thấy các quan to súng dài. Bức tượng ở gần bức tường chữ V bằng đá đen là tượng ba người lính, một da trắng, một da đen và một Hispanic nét mặt mỏi mệt đều là những người lính không lon lá gì.

Bức tượng Thương Tiếc ở ngoài nghĩa trang quân đội Biên Hòa tạc một người lính, cây súng trên đùi cũng vẻ mặt mỏi mệt. Nhưng bức tượng ấy cũng đã bị kéo đổ bây giờ không biết đã bị quăng đi đâu.
Bỗng nhớ Nguyễn Bắc Sơn vô cùng…

Mai ta đụng trận ta còn sống
Về ghé sông Mao phá phách chơi
Chia sớt nỗi sầu cùng gái điếm
Đốt tiền mua vội một ngày vui

Ngày vui đời lính vô cùng ngắn
Mặt trời thoắt đã ở phương Tây
Nếu ta lỡ chết vì say rượu
Linh hồn ta chắc sẽ thành mây bay

Linh hồn ta chắc sẽ thành đom đóm
Vơ vẩn trong rừng động Thái An
Miền Bắc sương mù giăng bốn quận
Che mưa dùm những nắm xương tàn…

Con đom đóm đã ở lại Thái An. Không còn ai nhắc đến nó nữa.

* * *

Ngày 14 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Bão Hải Yến được coi là trận bão lớn nhất từ trước đến nay đã thổi vào Phi Luật Tân. Hơn 10 triệu người dân của đảo quốc này đã bị những ảnh hưởng tàn khốc mà trận thiên tai này gây ra. Điều này có nghĩa là khoảng 10% dân số Phi là nạn nhân của bão.
Theo Liên Hiệp Quốc thì con số người chết có thể lên đến 10 ngàn người, và số những người mất nhà cửa, lâm cảnh màn trời chiếu đất là hơn 600 ngàn người. Thiệt hại về tài sản hiện chưa biết là bao nhiêu nhưng nhất định không phải là nhỏ. Theo một con số ước lượng của Đức thì thiệt hại có lên đến hơn 10 tỉ đô la. Là một quốc gia không giầu có gì cho cam, Phi đang rất cần thế giới trợ giúp cấp thời để cứu sống các nạn nhân.
Liên Hiệp Quốc ước đoán Phi cần tới cả mấy trăm triệu đô la để giúp các nạn nhân làm lại cuộc đời, và nhất là sống qua những khó khăn rất lớn hiện nay.
Anh quốc cho biết sẽ gửi khoảng 15 triệu đô la. Úc gửi gần 10 triệu. Nhật cũng gửi 10 triệu. Indonesia, một nước không dư giả gì, hứa gửi 2 triệu. Đại Hàn gửi 5 triệu. Liên Âu gửi 4 triệu. Tân Tây Lan gửi 2 triệu 500 ngàn. Canada hứa giúp 5 triệu. Hoa Kỳ sẽ gửi 20 triệu ngoài các nỗ lực cứu trợ khác.
Mấy con số vừa kể là những chi tiết mới nhất theo những hãng tin quốc tế. Có thể những khoản tiền này sẽ tăng thêm trong những ngày tới. Trong khi đó, chưa thấy một con số nào từ các nước Ả Rập và liên bang Nga.
Đặc biệt Trung quốc hứa sẽ chuyển MỘT TRĂM NGÀN đô la và MỘT TRĂM NGÀN khác qua Hồng Thập Tự Trung quốc. Tổng cộng là HAI TRĂM NGÀN đô la để trợ giúp cho Phi Luật Tân.
Trung quốc có một nền kinh tế đứng thứ nhì trên thế giới và lúc nào cũng tuyên bố là láng giềng tốt của các nước trong vùng. Ai cũng biết giữa Trung quốc và Phi Luật Tân đang có những tranh chấp ở biển Đông. Trung quốc ngang nhiên lấn chiếm một số đảo của Phi và Việt Nam. Đáng lẽ vào lúc này, trong khi Phi đang tang gia bối rối, Bắc Kinh xắn tay áo nhảy vào trợ giúp, đóng góp cho nỗ lực cứu trợ thiên tai bằng tiền bạc và nhân lực thì hình ảnh của Trung quốc, một nước lớn lúc nào cũng chỉ hăm dọa các nước khác bằng võ lực, sẽ bớt đi những điều xấu xa của một tên du côn chuyên cậy lớn bắt nạt người khác.
Trước nhu cầu cứu trợ hết sức lớn của Phi, số tiền HAI TRĂM NGÀN đô la bên cạnh những đóng góp nhiều gấp mấy chục lần như của Indonesia thì “anh lớn” hiện nguyên hình của một tên tham lam, ích kỷ khốn nạn chỉ biết đến mình, cậy khỏe bắt nạt yếu.
Trong khi đó, mở lại những trang báo cũ, cũng không lâu lắm, người ta thấy sau trận động đất ở Tứ Xuyên (12 tháng 5 năm 2008), thế giới đã xúm lại gửi tiền giúp Bắc Kinh. Một nước như Lào cũng giúp 5 triệu 500 ngàn đô la như chính Tân Hoa Xã loan báo ngày 17 tháng 5 năm 2008. Nhật tặng gần 10 triệu, Đại Hàn 5 triệu.

Một nước nhiều xích mích với Trung quốc là Ấn Độ cũng gửi giúp 5 triệu.
Số tiền 200 ngàn đô la để giúp Phi sau trận bão khủng khiếp này là một sự lăng mạ, sỉ nhục khi để cạnh những trợ giúp của thế giới văn minh và tử tế dành cho Phi trong lúc khốn cùng. Số tiền 200 ngàn này đồng thời lại bày ra hình ảnh của một tên du côn xấu xa cùng cực chỉ biết cậy lớn ăn hiếp các nước yếu.

Tinh thần của Khổng Tử đâu rồi? Những lời khuyên nhân ái và tử tế của cụ để mất rồi chăng?
Nhưng tại sao lại muốn xây một viện Khổng Tử ở Việt Nam và lại còn được bọn đười ươi ở Hà Nội đồng ý cho xây? Để dạy những trò lưu manh, bất lương, thiếu văn hóa thiếu đạo đức như người ta vừa thấy qua việc gửi 200 ngàn đô la cứu trợ cho Phi Luật Tân hay sao?

Tục ngữ Anh có câu “A friend in need is a friend indeed” gần giống như câu “nhà khó mới biết con có hiếu, nước loạn mới biết tôi trung”. Và bây giờ, cháy nhà ra mặt chuột, sau trận bão thì lòi mặt một bọn chó dại lúc nào cũng chỉ vục mặt vào ăn, đớp, lợi dụng bạn bè, bắt nạt hàng xóm, ăn trộm ăn cướp. Chúng nó đang ở Bắc Kinh ấy mà.
Cũng cần nhắc ở đây một chi tiết nhỏ là chính phủ Phi đã gửi giúp Trung quốc 450 ngàn đô la sau trận động đất ở Tứ Xuyên, tức là hơn gấp 2 lần số tiền Bắc Kinh gửi cứu trợ bão Hải Yến cho Phi.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
coffeebean  
#3 Posted : Tuesday, November 26, 2013 3:38:02 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)

Quân Đội Nhân Dân?

Từ Blog:Danlambáo, Nguyên Thạch
UserPostedImage
Nguyên Thạch (Danlambao) - “Một trong những điều mà nhiều quân nhân luôn băn khoăn, đau đáu trong lòng là: “Trung với nước, hiếu với dân” hay “Trung với đảng” rồi mới đến “Hiếu với dân”? Thế rồi, nhiều câu hỏi khác là tại sao ta phải trung với đảng, đảng là ai? Gồm những thằng nào? Đảng đã làm được gì cho đất nước và dân tộc? Tại sao phải đốt cả Trường sơn, cho dẫu phải hy sinh đến người Việt cuối cùng để thực hiện một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, và rồi những năm tháng hôm nay đất nước cùng dân tộc phải đối mặt với một cơ chế gian mị và toàn trị. Đất nước tụt hậu, nợ nần chồng chất, tham ô bất trị, cướp bóc hoành hành, cuộc sống đầy bất ổn hiểm họa vong nô trNguyên Thạch ước sự quì mọp hê hèn trước ngoại bạng Một viễn ảnh tương lai mù mịt đen tối, không hứa hẹn.

Danh xưng là thế, nhưng mấy ai hiểu chịu hiểu như thế?! Thế thì tại sao là thế? Và có phải chăng:

Ai công hầu, ai khanh tước
Trong trần ai, ai dễ biết ai.

Đặng Trần Thường

Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu
Gặp thời thế, thế thời phải thế!.

Ngô Thời Nhậm

Một trong những điều mà nhiều quân nhân luôn băn khoăn, đau đáu trong lòng là: “Trung với nước, hiếu với dân” hay “Trung với đảng” rồi mới đến “Hiếu với dân”? Thế rồi, nhiều câu hỏi khác là tại sao ta phải trung với đảng, đảng là ai? Gồm những thằng nào? Đảng đã làm được gì cho đất nước và dân tộc? Tại sao phải đốt cả Trường sơn, cho dẫu phải hy sinh đến người Việt cuối cùng để thực hiện một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, và rồi những năm tháng hôm nay đất nước cùng dân tộc phải đối mặt với một cơ chế gian mị và toàn trị. Đất nước tụt hậu, nợ nần chồng chất, tham ô bất trị, cướp bóc hoành hành, cuộc sống đầy bất ổn hiểm họa vong nô trước sự quì mọp hê hèn trước ngoại bạng Một viễn ảnh tương lai mù mịt đen tối, không hứa hẹn.

Ngược dòng lịch sử, thế hệ chúng ta có quyền nêu lên những câu hỏi cũng như mong được những câu trả lời thỏa đáng. Thống nhất đất nước là một mệnh danh rất cao thượng và tốt đẹp, không ai chống lại ý niện cao cả đó, cũng như không ai dám cả gan phủ nhận nó. Tuy nhiên, thống nhất bằng cách nào, nắm lấy cơ hội, điều kiện nào để thống nhất đó là trách nhiệm của một lãnh tụ cần phải hội đủ những yếu tố thông minh, sáng suốt và nhất là không hề vì bản thân, gia đình hay bè phái hoặc băng đảng của riêng mình.

Người lãnh tụ, trước tiên phải có tấm lòng yêu thương quê hương và đồng bào, phải biết đặt tiền đồ của Tổ Quốc và tương lai của dân tộc là trên hết.

Nguyễn Tất Thành, cái trước tiên và rõ nét nhất là ông ta đã vì gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bố làm quan, uống rượu say, đánh chết người rồi bị đuổi quan vào năm 1910. Bằng chứng là ngày 15-9-1911, Nguyễn Tất Thành đã làm đơn xin học trường thuộc địa Pháp. Giả dụ như ngày ấy, chàng thanh niên Việt tên Thành, được Tổng thống Pháp chấp nhận cho học và khi tốt nghiệp sẽ là một sĩ quan để phục vụ mẫu quốc thì cuộc đời của Thành sẽ đi về đâu? Hướng nào?.


UserPostedImage


Ông Hồ đã tận dụng chiêu bài thống nhất đất nước để phục vụ cho ý đồ nhuộm đỏ toàn cầu của thế giới cộng sản. Ông và đảng của ông là nguyên nhân chính của mọi nguyên nhân khiến máu đổ thành sông, xương chồng thành núi của lớp thanh niên Việt khắp cả hai miền. Ông Hồ là mấu chốt của cái cơ chế độc tài toàn trị, của đàn áp, tù ải, giết chóc, tụt hậu và lầm than.

Ông Hồ cùng đảng của ông đã phá nát nền đạo lý tốt đẹp có truyền thống lâu đời. Ông Hồ và đảng của ông đã qui hàng Tàu cộng cũng như đã phá vỡ đất nước một cách nham nhở và toàn diện như ngày hôm nay.

QĐND, các anh được mệnh danh bằng một mỹ từ đầy ý nghĩa như thế, thế thì tại sao các anh không là như cái mỹ từ ấy gán lên trên vai mình?. Tại sao phải trung với đảng? Đảng là những ai? Và những ai đó có phải là Tổ Quốc Việt Nam qua hơn 4.000 năm lịch sử thăng trầm hay không? Hay chúng chỉ là những tên lừa đảo tinh vi? Những tên ăn trên ngồi trốc, độc đoán, tham ô, mụ mị, đốn hèn và bảo thủ. Họ là những quan hèn, khi tình thế có biến động, họ là những cánh chim cao bay xa chạy, sẽ sống trên bạc vàng nơi hải ngoại mà họ đã chuẩn bị từ lâu. Con cái của bọn họ, không ai chết cả bởi chúng đã được gởi đi du học ở các nước khác. Họ có phải chăng là những tên ma đầu, chước quỉ mưu thâm, bắt thanh niên Việt chết, các anh sẽ là lớp người phải chết thay cho họ, chết thê thảm rồi họ muốn ca ngợi nhất thời thì miệng lưỡi, báo đài ỏm tỏi, khi cần tuân lịng ngoại bang thì họ chẳng ngại ngần đục xóa tên các anh và thậm chí không cho tưởng niệm. Bằng chứng rành rành là các anh hãy nhìn vào những tấm bia dưới đây để nhận ra một sự thật phủ phàng.


UserPostedImageThậm tệ hơn thế nữa, họ đã vinh danh và tưởng niệm giặc thù một cách trắng trợn.

UserPostedImage

UserPostedImageTrong cái gọi là “lực lượng chuyên chính vô sản” hay “bạo lực cách mạng”, nếu so với công an “lá chắn” thì các anh vẫn còn được chút lòng thương mến từ nhân dân, bởi các anh xuất thân từ nhân dân, là con cháu của nhân dân.
Một con người trung hiếu là một con người không bao giờ chỉa mũi súng lại với cha mẹ mình, với đồng bào thân yêu ruột thịt của mình mà hãy quay nòng súng, nã những viên đạn đó vào mặt kẻ thù, bất luận kẻ thù đó là ai, nội xâm hay ngoại xâm đều cần phải bắn cho vỡ mặt.
Trước tình hình kẻ thù đã có mặt đầy khắp mọi nẻo đường của Quê Hương, viễn ảnh nô lệ của ngàn năm kế tiếp, người viết cũng như đại đa số đồng bào đang ngơ ngác trăn trở lo lắng và tất cả đã đặt niềm tin cùng sự kỳ vọng vào các anh, niềm tin ấy là những gì thiêng liêng nhất mà Tổ Quốc đã đặt trách nhiệm lên vai của những chàng trai thân yêu của nước Việt kiêu hùng.

Luôn tiện, tác giả xin được kèm theo một bài thơ:


Đêm biển Đông nghe Mẹ khóc


Trên biển Đông, đêm nghe hồn mẹ hát
nghe thiết tha, ôi dào dạt âm buồn
trăng vầng cao soi mắt mẹ sầu tuôn
con nước đục lạc nguồn trôi mãi…

Thân chiến binh, nẻo đường quan tái
nuôi hận căm, theo biên ải dặm trường
mù xa khơi, nơi biển đất Quê Hương
vờn ẩn hiện quân bạo cường đại Hán.

Ghìm tay súng, hận thù theo năm tháng.
Đường Quê Hương khuất dạng tương lai
tôi lính canh biển đảo miệt mài
mang ước vọng… đời trai thỏa giấc.

Lũ Thái thú đan tâm dâng biển đất!
lòng quân nhân chất ngất niềm đau
biển tổ tiên tôi, nào phải của Tàu!
Dậy hồn lính nỗi đau căm hận.

Tôi muốn thét vào mặt quân xâm lấn
bằng đại liên bằng hỏa tiển tầm xa…
Hãy nghe đây, chúng tôi sẽ chết vì đất mẹ quê nhà
chờ cơ hội sẽ diệt lũ ma trung ương đảng.

Bao oan khiên… ba miền theo ngày tháng
trong biển khơi sẽ dậy triệu sóng ngầm
người lính Việt tôi sẽ dồn nỗi hận căm
cùng toàn dân đứng dậy… quyết tâm quật khởi.

Đường ngày mai, thênh thang phơi phới
xác lính xa, xin nguyện gởi sa trường
xin một lần được chết cho Quê Hương
để thế hệ vẹn con đường Độc lập…

Biển hôm nay, mây đen giăng thấp
trong bão giông, lời hối hấp mẹ nghẹn ngào
đêm trường canh, ngàn vạn nỗi đau
trong tâm tưởng, con thét gào mất nước!

Câu “túy ngọa”… chẳng làm con chùn bước
xin một lần, ngẩng mặt đứng lên
vận nước thân trai… con phải đáp đền
đã quyết chí, mặc lằn tên mũi đạn

Lính Việt Nam thề không cúi mặt trước cuồng ngông tặc Hán.


Chúc quý anh chị vạn điều may mắn, giữ gìn sức khỏe. Xong việc nước, ta cùng nhau gầy dựng lại Quê Hương Tự Do Nhân Bản và phú cường.

Nguyên Thạchcoffeebean  
#4 Posted : Tuesday, November 26, 2013 3:44:37 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)

Kính gởi PhamLang

Chúc mừng PhamLang mớ thêm đề tài mới vững vàng (không bị xoá và cũng không bị ghép) Forum có thêm một hăng say poster.

Tiện đây trong đề tài "Thơ gởi bạn ta", cho bean post lại một bài gởi ...ai thì bài post sẽ nói rõ ràng, bean post bên đề tài Viêt Nam của Mozart nhưng sợ lời tác giả nhắn gởi không đến người đọc vì đã sang trang .

Nếu PhamLang nhận thấy bài không mấy thích hợp với cách thức, ý tưởng cũng như mục đích của đề tài, Xin vui lòng cho biết

Cám ơn nhiều
Nay kính

coffeebean
phamlang  
#5 Posted : Thursday, November 28, 2013 7:14:56 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
TOPIC MỚI: "Thư gửi bạn ta", chỉ dành riêng post những lá thư viết của Bùi Bảo Trúc. THANK YOU.

MỜI CÀPHÊ HỘT ĐI CHỔ KHÁC CHƠI.. MÌNH ÊN.
*****


"Thư gửi bạn ta"

Bùi Bảo Trúc


Ngày 6 tháng 5 năm 2013
Bạn ta,

Khoảng năm 1976, khi nhận được một số báo Nhân Dân do một người bạn gửi cho, đọc trong mục giải đáp thắc mắc của độc giả, tôi thấy có một câu trả lời của tòa soạn đại khái cho biết là đã tìm kiếm trong các tài liệu về quân đội nhân dân nhưng không thấy có anh hùng nào tên là Đại Úy Đương cả.

Mặc dù tờ Nhân Dân không đăng câu hỏi của độc giả, nhưng đọc câu trả lời tôi vẫn có thể tin chắc người hỏi đã nghe được ca khúc “Anh Không Chết Đâu Anh” của Trần Thiện Thanh mà lời ca có nhắc đến “người anh hùng mũ đỏ tên Đương”. Như vậy là người viết đã nghe một bản nhạc vàng của Ngụy và muốn biết thêm về Đại Úy Nguyễn Văn Đương của pháo binh Dù tử trận ở Hạ Lào năm 1972 và muốn biết ông là ai mà oai quá đến là như vậy. Đại Úy Đương dĩ nhiên không có tên trong quân sử miền Bắc nên tòa soạn đã kín đáo không đăng câu hỏi mà chỉ trả lời trên báo như thế.

Chuyện mê nhạc Ngụy đã bắt đầu từ ngay khi dép râu tiến vào Sài Gòn. Sau chiến dịch tịch thu và đốt các văn hóa phẩm của miền Nam, cấm nghe các bản nhạc của miền Nam, nhiều đồng chí thấy những thứ được lệnh tận diệt ấy lại là những thứ nên đọc, nên nghe. Chuyện ấy dễ hiểu. Cứ hét lên là có bác Hồ trong ngày vui đại thắng mãi thì cũng chán thấy mồ. Trong chuyến đi vượt Trường Sơn thỉnh thoảng lôi tấm ảnh chụp người em bé bỏng để lại ở ngoài Bắc, viết cái tên của em bé trên ba lô thì có lý hơn là cứ ư ử rên rỉ “đêm qua trên bến Ô Lâu, cháu ngồi cháu nhớ chòm râu Bác Hồ” nhiều. Đàn ông đàn ang quái gì mà đêm đến cứ mơ tưởng chòm râu Bác Hồ thì rất là “bịnh”. Nghe câu hát “viết tên người yêu trên ba lô nặng trĩu” nghe hợp lý hơn nhiều.

Chứ thơ thẩn kiểu chó gì mà lại như thế này:

“… Buổi đầu hò hẹn say mê

Anh nắm tay em sôi nổi vụng về

Mà nói vậy: “Trái tim anh đó

Rất chân thật, chia ba phần tươi đỏ

Anh dành riêng cho đảng phần nhiều

Phần cho thơ và phần để em yêu”

Em xấu hổ: “Thế cũng nhiều anh nhỉ”

Rồi hai đứa hôn nhau, hai người đồng chí

Dắt nhau đi cho đến sáng mai đây…”

Mẹ kiếp tán nhau kiểu Bài Ca Mùa Xuân 1961 ở trên của Tố Hữu thì… thối bỏ mẹ. Em bé nào người ngợm bình thường, đầu óc không khật khùng kiểu em cán bộ mát dây như trong bài thơ vớ vẩn ấy thì phải tát cho thằng đàn ông tỏ tình kiểu cậu Tố Hữu mấy tát, đuổi cha nó đi ăn mày cho đáng kiếp Cộng Sản chứ làm gì có chuyện hai người đồng chí quay sang “bú mồm” nhau như nhà thơ cung đình đã viết láo viết lếu như thế.

Vậy nên “bộ đội cụ Hồ” lén nghe nhạc vàng của Ngụy thấy đã đời hơn là nghe những tiếng chầy trên sóc… con mẹ gì hay hò kéo pháo (?) kéo phiếc biết là bao nhiêu. Đó là hồi những năm 70.

Bây giờ, sau gần 40 năm chiếm miền Nam, chuyện nghe nhạc vàng lại càng ngày càng phổ biến nhiều hơn. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, các giọng ca của miền Bắc vào Sài Gòn bỗng tìm ra những bài hát của các nhạc sĩ miền Nam và thấy đó mới là loại nhạc để hát, để cho thính giả và khán giả nghe. Những thế hệ ca sĩ trẻ sau đó ở trong nước cũng tiếp tục hát những bản nhạc đó đến độ tờ Công An mới đây đã phải viết một bài than phiền về các chương trình hát loại nhạc cũ trước năm 1975, trong khi không thèm dùng các bản nhạc có nội dung làm “phấn chấn những đôi lứa yêu nhau vượt lên lửa đạn, hay những bài tình ca theo suốt từng chặng hành quân của người bộ đội”.

Tờ Công An cho biết các chương trình nhạc truyền hình thứ Bảy mỗi cuối tháng mang tên là Tình Khúc Vượt Thời Gian đều chỉ trình bày những ca khúc của Sài Gòn trước năm 1975 như Tuổi Mười Ba, Ngàn Thu Ao Tím, Mưa Nửa Đêm, Nửa Hồn Thương Đau… và luôn cả những ca khúc sáng tác ở hải ngoại. Bài báo phàn nàn là các chương trình này chỉ nhắm hoài niệm dĩ vãng và tôn vinh nhạc hải ngoại. Bài báo muốn các chương trình này bỏ thái độ “kỳ thị đối với nhạc tình của miền Bắc trước năm 1975 khi không sử dụng những sáng tác thuộc loại nhạc cách mạng”. Nhưng ai mà chẳng biết rằng nhạc hay thì mới có người nghe chứ dở mà… cách mạng thì nghe làm chó gì.

Mà nếu nhạc hay thì người nghe tìm nghe và ca sĩ sẽ đem ra hát. Những bài hát mà tờ Công An nêu ra là các sáng tác của Ngô Thụy Miên, Hoàng Trọng, Phạm Đình Chương, Anh Bằng… Mà các nhạc sĩ này thì không cần phải về nước, tuyên bố vài ba câu nhăng nhít nào là mấy chục năm đi trong đêm mù mịt, về nước mới sáng mắt ra vân vân để xin cho hát nhạc của mình.

Trong khi người làm công việc đó cũng chẳng được bọn chó dại trong nước đối xử tử tế một chút nào, cuối cùng chết âm thầm và mờ nhạt mới là chán.

Edited by user Saturday, December 17, 2016 6:16:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#6 Posted : Saturday, November 30, 2013 5:42:12 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (15/06/13)
Bùi Bảo Trúc

Ngày 10 tháng 6 năm 2013
Bạn ta,

Tuần qua, một tờ báo trong nước cho biết đang có một cuộc điều tra về một người tự xưng là anh hùng của quân đội nhân dân trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ với những thành tích ngụy tạo, thêu dệt cho tiểu sử của mình để đòi được trao tặng thêm huân chương.

Cuộc điều tra không biết sẽ đi về đâu, người ngụy tạo những thành tích đó sẽ bị những biện pháp nào thì chưa ai biết. Nhưng chuyện ấy đâu phải bây giờ mới có.

Có điều những chuyện như thế đều do nhà nước dựng lên để bịp cả nước trong suốt bao nhiêu năm trời nay.

Như trường hợp Nguyễn Văn Bé, người thanh niên được báo Nhân Dân viết là đã ôm bom lao vào chiến xa Mỹ và hy sinh tại chiến trường trong khi người du kích này quăng súng về hồi chánh sống ngờ ngờ trong trại Thị Nghè. Báo Tiền Tuyến đăng cả hình và những lời của anh Bé trả lời cuộc phỏng vấn thì nhà nước vẫn bắt anh hy sinh ngoài mặt trận. Bây giờ không thấy nói về anh Nguyễn Văn Bé nữa. Nếu còn sống, bây giờ anh cũng đã già lắm rồi.

Lại còn Nguyễn Văn Trỗi, người đặt bom cầu Công Lý âm mưu giết ông McNamara bị bắt đem xử tử, thì nhà nước bịa ra chuyện anh gọi lớn tên bác tới ba lần, đạn mới từ từ bay trúng vào người anh.

Cũng phải kể qua chuyện Lê Văn Tám mà Trần Huy Liệu, bộ trưởng tuyên truyền và cổ động, đã dựng đứng lên và tiếp tục lừa cả nước cho đến tận bây giờ. Cậu bé Lê Văn Tám 10 tuổi được Trần Huy Liệu vẽ ra để động viên lòng yêu nước của người dân. Trần Huy Liệu kể là cậu tự tẩm xăng vào người rồi châm lửa đốt, sau đó chạy vào một doanh trại của Pháp và đốt cháy tiêu kho xăng của Pháp ở Thị Nghè.

Năm 2005, giáo sư Phan Huy Lê, một nhà nghiên cứu sử uy tín, đã nói thẳng là nhân vật Lê Văn Tám không hề có thật mà chỉ là chuyện dựng đứng lên của Trần Huy Liệu. Và chính Trần Huy Liệu, khi còn sống, đã nhờ giáo sư Phan Huy Lê nói ra sự thật. Trần Huy Liệu nói rằng ông ta dựng lên nhân vật Lê Văn Tám chỉ là để tuyên truyền. Ông muốn giáo sư Phan Huy Lê nói ra sự thật trước khi ôngTrần Huy Liệu qua đời năm 1969. Giáo sư Phan Huy Lê nói rằng ông đã hỏi ý kiến một số bác sĩ và được cho biết là với sức nóng của lửa cháy phừng phực trên người thì cậu bé 10 tuổi Lê Văn Tám đó không thể nào chạy quá được 50 mét để lao vào bồn xăng của quân đội Pháp.

Câu chuyện về cậu bé 10 tuổi bán đậu phọng rang vì căm thù giặc Pháp đã hy sinh ngày 1 tháng 1 năm 1946 là chuyện hoàn toàn bịa đặt để bịp người dân Việt Nam mà thôi. Chính ông Trần Huy Liệu cũng tiết lộ bí mật đó với hai nhà sử học khác, là Nguyễn Đình Thanh và Nguyễn Công Bình, và cả hai đều vẫn còn sống. Nhiều tỉnh ở Việt Nam cũng có các trường học mang tên Lê Văn Tám và tên của Lê Văn Tám cũng được dùng để đặt cho các chi đội, liên đội của tổ chức Đội Thiếu Niên Tiền Phong.

Như vậy, chuyện bịp bợm đã có từ lâu và nhiều chuyện bịa đặt đó vẫn còn tiếp tục sống mãi trong quần chúng (?) cho mãi đến ngày nay.

Vậy thì điều với tra làm quái gì cho mệt. Hơn nữa, moi móc lắm thì lại lòi ra thêm bao nhiêu những thành tích ngụy tạo phét lác như cái bằng cử nhân Luật dỏm của ba Ếch thì sao? Hay những thành tích vì đất nước quên hạnh phúc cá nhân của thằng mặt dơi tai chuột lấy đủ các thứ vợ, từ vợ Tàu Tăng Tuyết Minh đến vợ Tày Nông Thị Xuân, đến mẹ Nông Đức Mạnh… thì sao.

Mẹ kiếp điều tra chuyện nọ kéo sang chuyện kia thì vỡ mặt cả lũ chư không đùa đâu.

*** *

Ngày 12 tháng 6 năm 2013
Bạn ta,

Báo chí trong nước mấy ngày vừa qua có nhiều bài viết về những nhà vệ sinh mới được xây cho một số trường học với tổn phí rất lớn.

Những nhà cầu này được xây cho những trường học ở những địa điểm xa xôi nơi số học sinh không nhiều lắm. Chi phí để xây cất những nhà cầu này là khoảng từ 500 đến 700 triệu.

Việc xây cất nhà vệ sinh cho các trường chắc chắn là cần thiết. Một người bạn học kiến trúc của tôi đã nói từ mấy chục năm trước rằng những cái nhà cầu cũng nói lên được rất nhiều điều về đời sống, về văn minh, văn hóa của xã hội. Các ông kiến trúc nói thì phải đúng. Có dịp so sánh những cái nhà cầu trong nhà của người Pháp người Mỹ và nhà cầu ở một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Hoa… là thấy ngay.

Việc chi tiền để xây nhà vệ sinh cho các trường học, dù là cho các trường ở những vùng xa xôi, vẫn là điều đúng. Nhưng bỏ ra 500 triệu, 700 triệu để xây những cái nhà cầu mà khi sử dụng vẫn phải dội nước vì hệ thống dẫn nước không có, hay không hoạt động được thì cũng nên xem xét lại.

Tại sao phải chi những khoản tiền quá lớn như thế cho nhà cầu trong khi vẫn còn những chi tiêu khác cần thiết hơn thì không làm? Một nhà giáo cho biết ở ngôi trường của bà, bàn ghế học sinh có từ 20 năm đã quá cũ, khoảng 60% đã hư hỏng, mục nát cần được thay thế, mỗi bộ bàn ghế chỉ tốn khoảng 1 triệu đồng thì không làm trong khi đem tiền đi xây cầu tiêu tốn cả mấy trăm triệu.

Việc xây cất đều không qua thủ tục đấu thầu mà được quyết định bởi các giới chức giáo dục. Khi xây xong, các nhà cầu được trao cho trường để… điều hành. Như thế, các quan lớn cũng kiếm được miếng ăn ở nhà cầu. Và bởi thế nên chi phí mới lên đến mấy trăm triệu. Có những nơi không cần cũng vẫn xây thêm để những người có chút quyền thế chấm mút.

Trong khi ở một vài nơi, ngay một cái cầu để làm phương tiện cho học sinh đi tới trường cũng không có. Vào internet Yahoo đánh những chữ này: “dau long canh tre em phai boi qua song di hoc” là có thể thấy ngay cảnh vượt sông đi học của các em ở bản Ông Tú, xã Trọng Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là cảnh vượt sông hết sức hãi hùng. Các em nhỏ trên dưới 10 tuổi, và luôn cả thầy cô giáo cũng phải mỗi ngày hai lần bơi qua giòng nước hung dữ để kiếm đôi ba chữ mà sửa soạn cho cái đời sống rất thiếu may mắn ở trước mặt. Và cho đến ngày hôm nay, chiếc cầu với chi phí cũng không bao nhiêu vẫn chưa có được. Có thể vì việc chấm mút không được nhiều nên người ta đổ tiền vào những cái nhà cầu để còn hy vọng kiếm ăn được một chút.

Nay thì chuyện nhà cầu đã lên báo thì người ta mới nói là sẽ xem xét lại nội vụ. Bọn ăn bẩn sẽ quýnh quáng lên trong những ngày sắp tới nhưng rồi chắc cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Sẽ là huyện bênh phủ, phủ bênh tỉnh mà thôi.

Nhưng có lẽ cũng có cách giải quyết suôn sẻ.

Cứ nói là mấy cái nhà cầu đó chính là những cái lăng bác Hồ là xong. Thì giữa Hà Nội đã có cái nhà ỉa tổ chảng gọi là lăng Bác Hồ rồi đó thôi?

Cứ nói như thế là xong ngay. Ngay cả những nơi xa xôi hẻo lánh như thế còn có lăng bác để cho các cháu ngoan của bác vào ỉa đái mà không đáng đồng tiền bát gạo hay sao!* * *

Ngày 13 tháng 6 năm 2013
Bạn ta,

Tiếng Việt trong nước thỉnh thoảng lại thấy xuất hiện những tiếng mới. Có những trường hợp cần phải có tiếng mới vì không có những tiếng cũ. Danh từ tin tặc chẳng hạn. Tặc là cướp, trộm. Tin là từ danh từ tin học. Tin tặc là tiếng để dịch danh từ computer hacker. Thời các cụ Đào Duy Anh, các cụ trong hội Khai Trí Tiến Đức… tác giả các tự điển Hán Việt và Việt Nam, thế giới chưa có computer thì làm gì có được danh từ tin tặc.

Danh từ không tặc cũng chỉ xuất hiện sau những vụ cướp máy bay mà thôi.

Việc ăn trộm những thứ khác thì đã có sẵn tiếng để dùng như trong câu: bé trộm gà, già trộm trâu.

Trộm chó cũng không phải là chuyện mới có. Nhưng những người làm công việc này thì được cho một cái tên mới thay vì gọi họ là bọn trộm chó. Trong khi người ta không dùng những chữ như ngưu tặc hay kê tặc… thì lại thấy xuất hiện danh từ cẩu tặc. Danh từ cẩu tặc nghe ghê hơn là trộm chó tuy ý nghĩa thì chỉ là một.

Ở Việt Nam, chuyện ăn trộm chó càng ngày càng thấy xảy ra nhiều hơn. Ngày xưa, chỉ thỉnh thoảng lắm mới xảy ra những vụ trộm chó hay đánh bả chó để vào nhà ăn trộm. Ngày nay, nhu cầu của các nhà hàng thịt chó gia tăng thì việc cung cấp thịt cho các tiệm chuyên bán thịt chó cũng tăng theo. Người ta đã phải tìm mua chó ở Thái Lan về tiêu thụ. Mọi năm, khoảng trên 200 ngàn con chó bị đưa từ Thái vào Việt Nam. Những con chó Thái Lan này cũng là những con chó bị cẩu tặc bắt rồi bán cho các lái buôn Việt Nam. Ở trong nước thì những người ăn trộm chó làm ăn với qui mô nhỏ hơn. Nhưng địa bàn hoạt động của họ lại ở khắp Việt Nam. Một bản tin trong nước nói là chỉ cần hai ba người di chuyển trên xe gắn máy, mang theo gậy gộc, dao búa là có thể mỗi tháng bắt được hàng trăm con chó. Đã xảy ra những vụ người trộm chó bị dân chúng hành hung đến chiếc xe của họ bị nổi lửa đốt cháy tại chỗ.

Tờ Pháp Luật tuần này có tường thuật vụ hai thanh niên trộm chó bị dân chúng ở huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An vây đánh dã man. Một người leo lên mái nhà bị đám đông kéo xuống. Một người chui vào ống cống bị hun khói phải chui ra. Cả hai đều bị đánh rất mạnh tay tại chỗ. Bài báo có đăng kèm hai bức ảnh chụp ngay sau khi vụ vây đánh hai người thanh niên này.

Theo bài báo, con số người kéo đến nơi xảy ra vụ hai người bị đánh là khoảng hai ngàn người. Không một người nào trong đám đông đã lên tiếng can ngăn những người hành hung hai thanh niên. Và khi cảnh sát tìm cách đưa hai thanh niên này đi cấp cứu thì dân chúng chặn đoàn xe lại không cho di chuyển. Cuối cùng chỉ có một người được cứu sống.

Việc trộm chó của hai thanh niên này là việc sai quấy. Nhưng chuyện họ làm cũng đáng để chúng ta suy nghĩ.

Hai người thanh niên còn rất trẻ. Họ được sinh ra đời, hệt như tất cả những người khác, ai cũng được cha mẹ nuôi nấng thương yêu, ai cũng được gia đình kỳ vọng lớn lên thành người tử tế. Thế mà mấy hôm trước, cả hai đã bị vây đánh gục như hai con vật. Trước đó, một người bị hun khói để phải chui từ ống cống ra như người ta hun khói để bắt một con chuột hay một con chó.

Họ bị gọi là cẩu tặc. Trộm xe, trộm máy ảnh, trộm iPad, iPhone… thì cũng là trộm, nhưng cẩu tặc, trộm chó, thì nghe ghê hơn nhiều.

Phản ứng của dân chúng cũng là điều đáng sợ. Sự phẫn nộ phải ở một mức cao lắm nên đám đông mới có hành động coi thường mạng sống của những người trộm chó như vậy. Việc hành hung trí mạng là do cái tâm lý đám đông quá bực bội và mất hẳn đi lòng tin vào nhà cầm quyền. Đám đông không tin vào các biện pháp trừng phạt của nhà chức trách đã tự tay hành động nên mới xảy ra cảnh giết người tàn bạo chỉ vì làng xóm mất mấy con chó.

Hình ảnh hai người thanh niên trẻ máu me đầy người nằm co quắp giữa một đám đông cả hai ngàn người thật là một cảnh dã man không thể tưởng tượng nổi.

Cảnh ấy nếu xảy ra ở Uganda, Sierra Leone, Congo, Rwanda… trong khung cảnh nội chiến mấy năm trước cũng đã là không thể hiểu được. Huống chi hai thân xác bị đánh đập như những con vật để trả thù cho những con chó ở ngay quê hương của Hồ Chí Minh thì ghê khiếp quá.

Hai người thanh niên quê quán ở đâu, họ là những người như thế nào, tại sao phải chọn lấy cách kiếm sống bằng việc ăn trộm chó để chết vì những con chó. Những miếng thịt chó trên những bàn nhậu đầy máu của những người trộm chó vào sinh ra tử không biết có bớt ngon đi chút nào không.

Tội nghiệp những người phải thương tích đầy mình, hy sinh mạng sống cho những bữa thịt chó như thế.

Lại còn bị gọi là cẩu tặc nữa mới thảm.

* * *

Ngày 14 tháng 6 năm 2013

Bạn ta,

Tôi không thể tiếp tục giữ im lặng khi nghe câu nói của Paul Newman, người diễn viên điện ảnh tôi ưa thích từ bao nhiêu năm nay, về những cái hamburger vì tôi là người rất yêu chúng.

Mến mộ Paul Newman thì tôi vẫn còn mến mộ, nhưng lên tiếng về câu nói của Paul, câu nói mà tôi nghĩ là có ý nhục mạ những (?) chiếc hamburger của tôi, thì tôi vẫn phải làm.

Paul Newman nói rằng khi người ta đã sẵn có miếng steak ở nhà, thì tại sao lại còn phải ra ngoài kiếm cái hamburger làm gì nữa? (I have a steak at home. Why should I go out for a hamburger? )

Câu nói của Paul Newman nghe thì có vẻ là hợp lý lắm: một bên là miếng steak, một bên là chiếc hamburger. Bất cứ một ai cũng phải nghĩ ngay rằng miếng steak phải ngon hơn, phải đáng để được lựa chọn hơn là chiếc hamburger.

Nhất là nếu đó là một cái filet mignon, một cái steak Tartar, hay một cái chateaubriand máu tươi còn chảy ròng ròng với hũ mù tạc Dijon, và một carafe Merlot. Có những miếng steak này ở nhà thì nhất định là hay lắm. Nhưng nếu nói có miếng steak ở nhà rồi, thì tại sao còn phải đi kiếm cái hamburger nữa là không được.

Là được nơm bỏ đó. Là phụ bát cơm nguội. Bát cơm nguội vẫn có thể cần đến trong những lúc đói lòng. Cũng như đang cơn buồn ngủ, gặp đúng cái chiếu manh lù lù vác xác đến. Chiếu manh còn như thế huống chi là những chiếc hamburger.

Có biết bao nhiêu người ở trên đời này còn sống sót được cho tới ngày nay chính là nhờ những chiếc hamburger: khi cần đến, có nó ngay. Nó không bao giờ biết làm khó dễ, eo sèo, ỉ eo… thì tại sao lại nỡ đối xử không tử tế, không có trước có sau với nó như thế?

Bây giờ nói qua về miếng steak ở nhà.

Chuyện có sẵn miếng steak ở nhà không hề có nghĩa cứ xuống bếp là có ngay. Phải làm một số chuyện, bắt đầu là lôi miếng thịt ra khỏi tủ lạnh hay freezer cái đã. Nếu nó được lấy ra từ freezer thì phải bỏ ra ngoài, trên cái counter của cái bếp nửa ngày cho tan đá chứ nó lạnh… ngắt như con cá chết thì làm sao giải quyết vấn đề?

Chờ cho tan đá xong, còn phải ướp nó nữa chứ, tùy muốn ăn nó như thế nào, như với tỏi hay với hành, với chút rượu, hay với dầu olive…

Như thế cũng đã xong đâu! Còn phải lấy cái búa gỗ –meat tenderizer– đập cho nó mềm ra rồi mới quay ra với cái lò, vặn lên đúng một nhiệt độ nào đó như mẹ (?) vẫn dặn. Bỏ nó vào chảo, lật qua lật lại (?) cho chín đều bên ngoài, lâu mau tùy muốn rare hay medium hay well done…

Chao ôi là nhiêu khê, mất bao nhiêu thì giờ quí báu.

Tại sao không đi kiếm cái hamburger cho vui đời di tản? Ðây nhé hamburger là loại thức ăn nhanh: fast food. Gọi là có ngay, không bao giờ õng ẹo, treo cao giá… thịt(?), đòi hỏi phải qua bao nhiêu là giai đoạn sửa soạn (?) như miếng steak ở nhà. Búng tay một cái là có hamburger chạy ra phục vụ ngay lập tức. Còn gì vui bằng!

Mà hamburger đâu phải là thứ dở, nuốt không trôi và đã chắc gì ngày nào cũng miếng steak được đâu! Phải thay đổi đi chứ. Cứ steak mãi ngày này qua tháng khác làm sao được. Hôm nào cũng cơm nhà, steak mẹ cháu thì làm sao các hàng quán bên ngoài sống được.

Hãy nhìn Hoàng thái tử Charles của nước Anh coi. Ông có miếng steak ngon như thế mà vẫn phải đi kiếm cái hamburger, thà với hamburger còn hơn với miếng steak ở Kensington, trong khi miếng steak của ông đâu có dở! Miếng steak của ông là niềm mơ ước thầm kín của bao nhiêu người trên thế giới, nhưng ông vẫn cần cái hamburger.

Hơn nữa, chính miếng steak của ông đâu phải lúc nào cũng chỉ thích được ông lôi vào bếp đâu. Miếng steak đó cũng có lúc chán ông, trong khi ông lại chính là niềm mơ ước của bao nhiêu… miếng steak khác ở nước Anh.

Và những cái hamburger mà Paul Newman nói đến một cách thiếu tôn trọng thì cũng vẫn được những người như Thái tử Charles ưa hơn là miếng steak lạnh tanh ở nhà, không thấy sao?

Có thể miếng steak của Joanne Woodward ngon với ông. Nhưng không thể vì vậy, ông nhục mạ những chiếc hamburger.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#7 Posted : Saturday, November 30, 2013 4:33:19 PM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (30/11/13)

Bùi Bảo Trúc


Ngày 18 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Tôi không biết tấm banderolle này xuất hiện ở đâu, và vào thời điểm nào, nhưng chắc chắn là phải ở trong nước. Tấm biểu ngữ nền đỏ, chữ vàng như tất cả những tấm banderolle xấu đau xấu đớn của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Và những chữ trên đó rõ ràng là để tôn vinh Hồ Chí Minh: CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ANH HÙNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC DOANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI! Đọc kỹ lại thì thấy là họ Hồ lại có một nghề khác nữa. Chàng không là DANH nhân văn hóa thế giới như các đàn em của chàng đã vận động (và thất bại), UNESCO không bao giờ tôn vinh chàng là danh nhân văn hóa cả. Hà Nội chỉ tự tổ chức sinh nhật thứ 100 của chàng mà thôi rồi nói phét là UNESCO đứng ra làm. Mới đây (ngày 14 tháng 11 năm 2013) một bản tin đăng trên trang web của nhà nước khẳng định Việt Nam có 2 danh nhân văn hóa thế giới là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du, không hề nhắc đến Hồ Chí Minh. Điều dễ hiểu là chàng chỉ có hai “tác phẩm”, một là cuốn sách ô nhục mà chính chàng viết để ca tụng chàng, ký tên là Trần Dân Tiên, và một tập thơ chữ Hán nhan đề Ngục Trung Nhật Ký chàng chôm của một anh Tầu thì danh nhân văn hóa ở chỗ nào? Nguyễn Du là người viết Truyện Kiều, còn Nguyễn Trãi là tác giả bản “kim cổ hùng văn” Bình Ngô Đại Cáo, “Gia Huấn Ca”, một chiến lược gia văn võ song toàn mà đứa nào đưa chàng mon men đứng cạnh cũng sẽ bị lấy lá chuối lót tay quăng ra ngoài cửa.

Hai ông Nguyễn Du và Nguyễn Trãi mới xứng đáng là danh nhân văn hóa thế giới. Dứt khoát chàng không thể là danh nhân văn hóa thế giới được. Ngay cả một anh tây đen tham nhũng bê bối là anh Amadou Mahtar M’Bow ăn trúng bả Cộng Sản khi anh cầm đầu UNESCO cũng không chịu tôn vinh chàng là danh nhân văn hóa thế giới như ai cũng đã biết. Nhưng nói chàng là DOANH nhân thì được. Doanh nhân là một anh lái buôn. Như tấm banderolle viết rõ chình ình trên nền đỏ chữ vàng, chàng là DOANH nhân. DOANH là công việc buôn bán kiếm lời lãi. Doanh nhân là nhà buôn, là thương lái. Tấm banderolle khẳng định chàng là doanh nhân. Chàng làm nghề buôn bán. Chàng buôn cái gì? Chàng bán cụ Phan Bội Châu cho Pháp lấy tiền. Chàng bán nước cho Tầu, ra lệnh cho đàn em Phạm Văn Đồng ký cái công hàm ô nhục công nhận những tuyên bố mà Chu Ân Lai đưa ra để lấn chiếm biển đảo của Việt Nam trong khi chàng còn sống sờ sờ ra đấy thì không phải là doanh nhân bán nước hay sao? Tấm banderolle gọi chàng là doanh nhân do chính đàn em của chàng treo ngoài đường khẳng định chàng là một tên bán nước thì cãi thế chó nào được nữa. Cho vào cái nhà ỉa công cộng cực kỳ xấu, xấu vào bậc nhất thế giới (public toilet) ở Ba Đình như một web site của Trung quốc cũng đúng rồi còn cãi gì nữa.

* * *

Ngày 20 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Đã lâu lắm, trước năm 1975, tôi đọc được mấy dòng quảng cáo của một tiệm may đăng trên báo ở Sài Gòn, mà đến nay tôi vẫn còn nhớ như chỉ mới ngày hôm qua. Tiệm may cho biết có thể cắt được những chiếc áo rất đẹp cho khách hàng bất kể vóc dáng của khách hàng có như thế nào đi chăng nữa. Tiệm cho biết có thể may được những chiếc áo cho cả những người không có eo mà vẫn có được áo có eo: “không có eo cắt vẫn có eo”, như những dòng quảng cáo đã nói rõ. Như vậy thì giỏi thật. Ít nhất thì vòng số hai cũng phải… có thì áo, khi mặc vào, mới cho thấy cái eo chứ không có bột làm sao gột được nên hồ! Tôi không có nhu cầu may áo dài nên không tìm hiểu thêm để biết điều chủ nhân quả quyết như thế có đúng hay không. Nhưng bây giờ, tôi tin chắc chuyện ấy là chuyện thật. Ở Việt Nam, những chuyện tưởng như không bao giờ có thể làm được thì vẫn xảy ra như thường. Ngày 20 tháng 11 là ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong ngày ấy, nhà nước tuyên dương những nhà giáo dạy giỏi, hết lòng vì học sinh, có công lớn với giáo dục Việt Nam. Đây là một việc làm có ý nghĩa, rất nên làm. Tại Bình Phước hôm 15 tháng 11 có diễn ra buổi lễ trao bằng khen dạy giỏi toàn quốc và trong số những người được trao bằng khen có một người đàn ông tên là Nguyễn Ngọc Tỉnh, người giữ một chức vụ quan trọng của Sở Giáo Dục và Đào Tạo của tỉnh Bình Phước. Báo Người Lao Động, số ra ngày 17 tháng 11, cho biết buổi lễ diễn ra tại hội trường Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước. Ngoài người đàn ông tên Tỉnh này, còn có 97 cá nhân khác cũng được vinh danh với bằng khen “Giáo viên dạy giỏi”. Việc ghi nhận thành tích tốt đẹp của những người này là một việc làm xứng đáng, đúng như tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo”.

Nguyễn Ngọc Tỉnh được trao bằng khen, được mời lên sân khấu, được trao tận tay tấm bằng khen xanh xanh, đỏ đỏ… cho mấy nhỏ nó mừng như những lời chào hàng ở ngoài chợ. Nhưng có một chi tiết làm cho nhiều người biết chuyện rất “bức xúc”. Nhiều người rất ngạc nhiên về việc trao bằng khen cho Nguyễn Ngọc Tỉnh. Bằng khen là để ghi nhận công việc xuất sắc của những người làm công việc giảng dạy, cầm cục phấn, đứng trên bục giảng để… dạy học. Nhưng người đàn ông tên Tỉnh này thì không có một ngày nào làm công việc cao quí của một nhà giáo. Chàng là người biết kế toán, xin vào làm trong một trường cấp 3 rồi sau đó được chuyển về làm việc cho Sở Giáo Dục và Đào Tạo làm cán bộ quản lý. Như vậy chàng nào có dính dáng gì đến phấn trắng bảng đen hay làm công việc dạy dỗ các học sinh bao giờ. Nhưng chàng vẫn được tuyên dương là một giáo viên dạy giỏi, mà lại là giáo viên dạy giỏi toàn quốc nữa chứ. Và đó là cái giỏi của nền giáo dục trong nước. Không dạy học vẫn được khen là nhà giáo xuất sắc, lại được bằng khen nữa, rồi lại còn được lên báo nữa chứ. Không có eo vẫn cắt cho có eo được thì tại sao không một ngày nào đi dạy vẫn được coi là nhà giáo có gì lạ đâu. Nhưng lại còn được tuyên dương là nhà giáo xuất sắc toàn quốc thì hơi quá.

Tuy thế, nghĩ lại thì lại thấy chuyện ấy cũng thường, thấy xảy ra khắp mọi nơi ở trong nước. Như cậu Ba Ếch tự nhiên xưng là có cử nhân luật … rừng mà vẫn vênh váo cái mặt cực kỳ trâng tráo ấy, có bao giờ dám nói rõ học hành ở đâu không. Trò đó thì thiếu gì đứa làm. Cứ xưng đại là giáo sư, bảo đàn em cung kính “thưa giáo sư” một hồi là thành… giáo sư ngay chứ gì!

* * *

Ngày 21 tháng 11 năm 2013
Bạn ta, Người ta có thể nói chắc rằng Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (United Nations Human Rights Council) có những định nghĩa và tiêu chuẩn rất kỳ lạ về nhân quyền. Đây là một tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc với 47 quốc gia thành viên được trao phó trách nhiệm đẩy mạnh và bảo vệ nhân quyền của tất cả mọi người trên thế giới. Hôm 12 tháng 11 vừa qua, Đại Hội Đồng LHQ đã bầu một hội đồng mới với nhiệm kỳ 3 năm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2014 đến 2016. Một trong những quốc gia vừa được bầu vào hội đồng là Việt Nam. Ngoài ra cũng có Cuba, Trung quốc, Algerie, Nga, Ma rốc, Ả Rập Saudi… Chính vì sự có mặt của các nước kể trên, các nước vừa được bầu vào hội đồng đã khiến cho người ta tin là UNHRC đã có những định nghĩa và tiêu chuẩn mới về nhân quyền. Việc bầu bán vào hội đồng được dựa trên những khu vực địa lý để bảo đảm có được sự đại diện của nhiều vùng khác nhau. Và đó là lý do tại sao các nước kể trên được bầu. Không lẽ chỉ bầu cho những nước thực sự tôn trọng, bảo vệ và phát huy nhân quyền.

Chuyện canh gác cái chuồng gà do đó đã được trao cho cả bọn chồn cáo chứ không chỉ giao cho những thành viên hết lòng vì quyền sống của con người. Đã có lúc dưới thời Tổng thống Bush, Hoa Kỳ quyết định tẩy chay cơ quan này, nhưng khi ông Obama lên nắm quyền, thì Hoa Kỳ trở lại với UNHRC. Nhưng các phân tích gia Hoa Kỳ thì đều cho rằng UNHRC càng ngày càng mất đi tư cách và vai trò trong vấn đề nhân quyền. Nhất là từ sau khi các nước với thành tích nhân quyền tồi tệ cũng được đưa vào ngồi trong hội đồng. UNHRC gồm rất nhiều thành viên thường xuyên vi phạm mọi quyền cơ bản người dân của họ. Và đây là lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào hội đồng. Việt Nam có nhiệm vụ tôn trọng những nghĩa vụ cùng với những cam kết về nhân quyền của người dân mà chính Hà Nội đã hứa. Nhà cầm quyền Việt Nam chưa bao giờ làm công việc đó. Nay họ lại nói là sẽ thực hiện tốt những cam kết của một thành viên Hội Đồng Nhân Quyền và trong tư cách một hội viên của Liên Hiệp Quốc. Nhưng đó chỉ là một tuyên bố lấy lệ của Hà Nội trong khi Việt Nam không hề làm những gì họ nói. Hà Nội vẫn chưa mở cửa cho Liên Hiệp Quốc điều tra những vụ vi phạm nhân quyền. Công an nhà nước vẫn chưa chấm dứt những hành vi tra tấn bạo động gây chết người trong khi bắt giữ họ, đi ngược lại công ước chống tra tấn mà Hà Nội vừa ký ngày 7 tháng 11.

Việt Nam vẫn tiếp tục giam giữ những thành phần bất đồng chính kiến như các blogger, các sinh viên, các nhân vật tranh đấu cho nhân quyền, bày tỏ lòng yêu nước… Và để làm một món quà gửi cho Liên Hiệp Quốc nhân dịp Hà Nội được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền, công an phường Thụy Khuê Hà Nội sáng thứ Ba 19 tháng 11 đã hành hung dã man, dùng những ngôn ngữ thậm từ độc ác và vô giáo dục với một nhóm dân oan bất kể tuổi tác, nam nữ, trong đó có hai em bé con luật sư Lê Thị Công Nhân và một em bé (Tài, 1 tuổi), con một phụ nữ tên là Nga. Bản tường trình của luật sư Lê Thị Công Nhân đã được gửi đi khắp nơi ở trong cũng như ngoài Việt Nam. Đọc bức thư đó người ta sẽ thấy ngay việc làm tiếp tục của Hà Nội trong lãnh vực nhân quyền và tra tấn. Liên Hiệp Quốc cần phải tiếp tục áp lực Việt Nam làm đúng những cam kết về nhân quyền nay Hà Nội đã được cho ngồi chính thức trong Hội Đồng Nhân Quyền. Không thể cứ nói suông, hứa hão, dối trá như bọn chồn cáo vẫn làm từ bao nhiêu năm nay được nữa.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#8 Posted : Saturday, December 7, 2013 5:14:56 PM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (06/12/13)


Bùi Bảo Trúc

Ngày 25 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Những cuốn sách của bộ sách nhan đề Đồng Dao Dành Cho Trẻ Em Mầm Non do công ty văn hóa Đinh Tỵ xuất bản và phát hành mới đây có một đời sống rất ngắn ngủi. Nó vừa được tung ra thị trường được một thời gian ngắn thì bị thu hồi và đem đi tiêu hủy ngay.
Bộ sách này gồm 6 cuốn tất cả đã được phát hành khắp Việt Nam thì nay bị thu hồi hết. Thế là các mầm non Việt Nam không được dịp vỡ lòng học lấy những… nghề nghiệp hay. Một số ý kiến đã lên án nặng nề bộ sách này, nhưng tôi lại cho rằng chúng là bộ sách hay tuyệt, nhất là bài đồng dao có tên là Đồng Dao Chơi Vỗ Tay sẽ đề cập tới sau này.

Đồng dao là những bài hát dạy cho trẻ tập hát, tập nói, tập phát âm với những lời ca nhiều khi chẳng có ý nghĩa gì nhưng chúng vẫn được dạy cho trẻ để giúp chúng giải trí, lại có dịp để biết thêm vài ba chuyện nghe vui tai… Trong số những bài đồng dao này có những bài mà trẻ em Việt Nam đứa nào cũng biết, như:

Nu na nu nống
Cái cống nằm trong
Cái ong nằm ngoài
Củ khoai chấm mật
Ngon thật là ngon
Nhà tôi nấu xôi
Nhà mụ nấu chè
Tè he cống rụt …

Hay:

Chim khách là bác chim gi
Chim gi là dì sáu sậu
Sáu sậu là cậu bồ nông
Bồ nông là anh chim khách…

Mấy câu trên không đem lại một kiến thức nào cho trẻ, nhưng ít nhất chúng cũng biết được 4 tên của những giống chim. Chúng ta, ai cũng lớn lên với những bài đồng dao đó trong những năm thơ ấu. Một bài khác thì như thế này:

Lạy trời mưa xuống
Lấy nước tôi uống
Lấy ruộng tôi cầy
Lấy đầy bát cơm
Lấy rơm đun bếp…

Bình yên và hạnh phúc biết là bao nhiêu.

Trong cuốn 6 của bộ sách, nơi trang 8 có bài Đồng Dao Chơi Vỗ Tay nguyên văn như thế này:

Ở với ai?
Với bà
Bà gì?
Bà ngoại
Ngoại gì?
Ngoại xâm
Xâm gì?
Xâm lăng
Lăng gì?
Lăng Bác
Bác gì?
Bác Hồ
Hồ gì?
Hồ ao
Ao gì?
Ao cá
Cá gì?
Cá quả
Quả gì?
Quả đấm.

Bài đồng dao này cũng dạy trẻ được thêm những danh từ mới, luyện cho chúng khả năng liên tưởng, nối kết những danh từ khác nhau, giúp mở rộng kho từ vựng của chúng.

Nhiều ý kiến phản đối bài đồng dao này, nói rằng bài hát chỉ dạy cho trẻ những điều nhảm nhí, không bổ ích cho đầu óc non nớt của trẻ. Điều đó đúng. Nhưng cũng hệt như bài nu na nu nống, bài về những con chim… Cần gì ý nghĩa.

Các ý kiến ấy có thể không thích vì đem hình ảnh bà ngoại nối vào với ngoại xâm, rồi xâm lăng… toàn là những hình ảnh không dạy cho trẻ được một điều tốt đẹp nào về tình bà cháu, gia đình, lại còn làm cho bà ngoại xấu đi vô cùng.

Bài đồng dao này cũng dạy cho trẻ khả năng liên tưởng, và hành động liên tưởng này có thể cũng cho chúng ta thấy những gì bị nhận chìm xuống vào khu vực tiềm thức như một kỹ thuật dùng trong những bài test dò nói dối (polygraph).
Điều mà người viết cuốn sách này có thể muốn che giấu là điều ông ta thực sự nghĩ về Hồ Chí Minh…

Hồ gì?
Hồ ao
Ao gì?
Ao cá
Cá gì?
Cá quả
Quả gì?
Quả đấm.

Chấm hết. Đang nhắc tới bác Hồ kính yêu, vặn vẹo vài ba câu, bác bị tặng cho quả đấm.
Chắc vì thế mà nhà cầm quyền mới bắt thu hồi bộ sách mang đi đốt. Đốt để các mầm non không lôi bác Hồ kính yêu ra tặng cho quả đấm.

Ai đời họ của bác bị hạ thấp xuống thành cái ao, lại là cái ao nuôi mấy con cá quả đấm thì bác đau quá. Thu hồi mang đốt đi chứ để không, trẻ em cả nước gọi bác là Hồ cá quả, hay Hồ một quả… thì quê quá.
Chỉ được có một quả thì dở ẹc. Lý Tiểu Long được đặt cho biệt hiệu là Lý Tam Cước tức là Lý ba đá, mà bác được có một quả thì các chị Minh Khai, Nông Thị Xuân cười cho.

Thu hồi là phải. Bác dở quá.

* * *

Ngày 26 tháng 11 năm 2013
Bạn ta,
Ai cũng phải nhận Heidi Agan giống Kate Middleton như hai giọt nước. Cũng mái tóc ấy, nụ cười ấy, cái cằm, cái đồng tiền ấy…
Duy chỉ có một chi tiết khiến hai người khác nhau là màu mắt. Của Kate thì nâu. Của Heidi thì màu xanh. Vì giống Kate nên Heidi đã được mời xuất hiện ở nhiều nơi và được trả thù lao đáng kể để có thể bỏ hẳn việc làm cũ để đóng vai Kate Middleton ở rất nhiều nơi, kể cả ở New York cách đây vài tháng. Không biết Heidi có tính mang cái bầu để cho giống Kate thêm nữa hay không.
Người có thể phân biệt Kate thật với Kate giả chắc chỉ có Hoàng tử William. Kate chắc không phiền vì Heidi giống mình, Heidi cũng xinh đẹp và thực sự rất giống mình. Heidi được tiếp đón nồng nhiệt ở tất cả những nơi cô xuất hiện.

Ở Miên Dương thuộc tỉnh Tứ Xuyên có một phụ nữ với một khuôn mặt rất giống một nhân vật nổi tiếng khác. Có điều nhân vật rất nổi tiếng kia lại là một người đàn ông. Người đàn ông này lại không đẹp trai chút nào. Nhà văn Vũ Trọng Phụng mà còn sống chắc thế nào ông cũng hét lên là đã tìm được nhân vật chị Doãn của ông rồi. Vũ Trọng Phụng viết về nhân vật chị Doãn của ông như thế này: “Chị Doãn có vẻ đẹp của một người đàn ông không đẹp trai”.

Người phụ nữ ở Tứ Xuyên tên là Chen Yan có một khuôn mặt không giống ai, mà lại giống hệt như Mao Trạch Đông từ những năm còn trẻ. Năm nay nàng 51 tuổi. Có thể nhan sắc cũng không còn bao nhiêu. Kỹ thuật bơm hút căng kéo chắc cũng chẳng thể cải thiện được tình hình, làm cho nàng giống… sao Hàn được nên nàng chấp nhận chuyện mình càng ngày càng giống Mao Trạch Đông. Nàng không vùng vằng phản đối nữa mà đành chịu giống Mao Trạch Đông cho rồi. Thế là nàng cắt tóc cho ngắn đi, chải tóc ngược ra đằng sau, gắn thêm cái nốt ruồi dưới môi, đôi mắt nhìn xa vắng thế là biến thành cục cưng của Giang Thanh ngay.

Chen Yan bỏ việc cũ, việc bán hàng, để đóng vai Mao Trạch Đông toàn thời gian. Báo chí cho biết nàng đang kiếm được khá tiền qua việc xuất hiện tại các cơ sở thương mại để quảng cáo cho các cơ sở ấy. Mỗi lần nàng đi ra đường là bao nhiêu người xúm lại xin chụp ảnh kỷ niệm với bác Mao giả.

Nhưng ở nhà thì chồng của nàng rất khó chịu về chuyện vợ mình giống Mao Trạch Đông.
Thôi mà ông Chen. Ông đừng buồn nữa. Cứ nghĩ như thế này nhé: có được bao nhiêu người ở Hoa lục làm được như ông? Ông cứ thử tối tối về bắt Mao Trạch Đông của ông phục vụ cho ông đủ mọi chuyện mà không đã đời hay sao?
Tưởng tượng bắt Mao Trạch Đông đi tắm, không được nằm trên giường tắm cạn, kỳ ghét như tiết lộ của Lý Chí Tuy trong cuốn sách viết về Mao. Hay bắt Mao Trạch Đông đánh răng cho bớt thối mồm cho chừa cái tật ở bẩn như nông dân, chỉ lau răng bằng bã chè xanh chẳng hạn. Hay bắt Mao Trạch Đông gãi lưng cho ông mà không đã đời sao?

Có điều lạ là cho tới nay, Mao Trạch Đông giả vẫn an toàn đi ra đường. Không thấy nói là Chen Yan bị dân chúng xúm vào đánh cho tan xác. Có thể người dân Trung quốc vẫn còn tin vào những chuyện nhảm nhí như câu “Vô Mao bần chí tử” nên để cho Mao… giả tung tăng tiếp tục mà không đập chết chăng?

Chứ ở Việt Nam mà có ai dại dột giống bác Hồ thì khổ đời ngay. Sẽ không có cách nào toàn thây được quá năm phút.
Nhưng cũng chẳng nên giống bác Hồ làm quái gì. Giống cái đẹp chứ giống cái xấu làm chó gì? May ra thì có một con mụ nhà văn nữ ngu xuẩn viết báo hít hà khen cái xác thối ở Ba Đình là đẹp trai hơn bác Mao là cùng.

* * *

Ngày 27 tháng 11 năm 2013

Bạn ta,
Thi sĩ Vũ Hoàng Chương, vào những ngày cuối đời trong khám Chí Hòa, đã ngán ngẩm ghi lại chuyện những con đường Sài Gòn bị đổi tên sau khi chính Sài Gòn cũng bị gọi bằng một cái tên khác bằng đôi câu đối:

Nam Kỳ khởi nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

Công lý và tự do bị dẹp và thay bằng những cái tên oan nghiệt mới. Làm thế nào lại có những điều tình cờ đau xót đến là như vậy! Nhà thơ họ Vũ là người nhìn ngay ra được cái mỉa mai tồi tệ ấy ở trong tù trước khi ông được cho về nhà để chết.
Sài Gòn bị ép đổi thay từ những cái tên đường đẹp bằng những cái tên ngây ngô, mọi rợ Nơ Trang Long, thị Sáu, thị Siếc, Khai khú… và bây giờ, bọn cầm quyền lại đưa ra những đổi thay thô bạo và ngu xuẩn khác.

Chúng vừa đưa ra một danh sách gồm 28 thứ cây không được phép trồng trên các đường phố Sài Gòn. Trong khi thành phố càng ngày càng bị lún xuống, đường phố sau mỗi cơn mưa biến thành sông không được giải quyết thì chúng ra lệnh cấm trồng 28 loại cây, trong đó có cây trứng cá, một thứ cây đẹp thì không nhưng nó cũng không làm mất vẻ mỹ quan của thành phố, lại cũng không gây nguy hại cho môi trường.

Cây trứng cá là một giống cây kỳ lạ mà không một đứa bé nào lớn lên ở Sài Gòn lại không biết nó.
Ở những con đường đẹp của Sài Gòn người ta không thấy nó. Nó không mọc ở những đường Hồng Thập Tự, Tú Xương, Bà Huyện Thanh Quan, Tự Do… Người ta thấy nó ở những con đường hiền lành hơn, trong những khu gia cư như cư xá Nguyễn Tri Phương thì rất nhiều.

Trái cây trứng cá là thứ trái cây không một đứa bé nào không biết. Ngon lành thì cũng chẳng ngon lành gì nhưng đứa nào cũng thích. Có những đứa bé cầm những cái sào gắn một chiếc lồng nhỏ mỗi buổi trưa đi hái trái của những cây mọc bên đường cũng không ai thấy chuyện đó là phiền phải đuổi chúng đi. Hái được những trái chín, chúng cũng có thể bán được vài ba đồng.
Chính tôi cũng lớn lên cùng với cây trứng cá trước nhà. Cây không cao lắm, dễ trèo, trên cây có thể ngó ra nhìn thấy những chiếc xe chở học sinh đưa đón các học sinh của hai trường nữ trung học lớn ở Sài Gòn… cho đến khi trò leo cây… vời trông áo tiểu thư được thay thế bằng những chuyến cùng người bạn trốn học trên chiếc mobylette chạy ngang những ngôi trường ấy.

Nó được đặt cho cái tên thật là đúng. Những cái hột nhỏ li ti của trái trứng cá quả là có giống những cái trứng cá thật. Trứng cá của cá cũng như những cái trứng cá của thời mới lớn bôi đầy trên chiếc gương trong buồng tắm.
Nay những cây trứng cá này cũng bị đem ra… đấu tố, nói rằng loại cây này tạo rác rến cho thành phố, gây nguy hiểm cho trẻ em khi leo trèo chúng.

Căn nhà cũ nửa thế kỷ chưa về thăm lại, giờ đây tôi sợ khi trở về, trong một khung cảnh khác, thì cây trứng cá của những năm thơ ấu, của thời mói lớn sẽ không còn nữa.
Tuy không tưởng tượng ra cảnh “tay vít dây hoa trắng cạnh lòng” nhưng cũng sẽ nhớ nó vô cùng. Nhớ nó và giàn hoa giấy mọc ở hiên trước của căn nhà

Tội nghiệp nó. Nó chưa bao giờ được đưa vào một bài thơ nào. Lãng mạn như ti gôn. Thơm như ngọc lan. Đẹp như cúc.
Thôi thì nhớ nó bằng mấy dòng viết vội hôm nay vậy

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#9 Posted : Saturday, December 14, 2013 1:15:16 PM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (14/12/13)

Bùi Bảo Trúc

Ngày 3 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,

Ngay từ khi cuốn 1984 của George Orwell ra đời, người ta đã thắc mắc rằng liệu Oceania, cái xã hội kinh hoàng Orwell vẽ ra, cái xã hội trong đó, mọi người bị các Big Brothers theo dõi ngày đêm, kiểm soát từng lời ăn tiếng nói, cũng như tất cả suy nghĩ trong đầu, có thể có trong thế giới thật của chúng ta hay không, thì điều rất đáng buồn, và rất đáng lo sợ, câu trả lời cho thắc mắc đó là cái xã hội đó có thể có thật. Orwell hy vọng Oceania được vẽ ra với những nét rất thật đó để thuyết phục độc giả của ông rằng cái xã hội đó có thật và có thể sẽ lại trở lại nếu chúng ta quên đi những bài học mà lịch sử dậy cho chúng ta. Chúng ta đang bước lại gần hơn với cái xã hội đáng sợ đó. Và chúng ta không làm gì được để tránh nó. Các khoa học gia tuần qua đã phát minh ra một dụng cụ để đọc được những gì chúng ta nghĩ trong đầu. Những câu hỏi như “Này, đang nghĩ gì mà đần mặt ra như thế? Nói nghe coi!” sẽ không còn có thể trả lời một cách dễ dàng như trước nữa. Thí dụ không thể trả lời cho có, đại khái “À, thì đang nghĩ về những ân sủng mà Thượng đế đã đoái thương ban cho đời sống… một mái nhà tranh, hai quả tim vàng đập chung một nhịp của chúng ta đấy chứ có dám nghĩ gì khác đâu…” Những câu trả lời như thế trước đây đều được chấp nhận ngay. Nhưng với phát minh mới đây, những câu trả lời như vậy sẽ bị cho thấy ngay đó là những câu nói dối, những điều không đúng sự thật. Người bị hỏi được cho một cơ hội để trả lời lại cho đúng như suy nghĩ trong đầu mới được. Nhưng khi trả lời đúng thì cách gì sống nổi.

Những câu hỏi như “Nè, tui có cần đi sửa gì không thì nói tui nghe coi…” mà trả lời “Không… sao lại sửa để thành lợn què…” cũng sẽ không thể chấp nhận được. Trong khi nếu trả lời “Có chứ!” và chạy vào bàn giấy lôi trong hộc tủ ra một danh sách dài khoảng hai trang ghi rõ những khu vực cần sửa thì máy sẽ cho biết là nói thật. Nhưng nói thật như thế rồi làm sao đối diện với sự thật trước mặt? Bộ máy mới phát minh không dễ đánh bại như những cái máy dò nói dối trước đây nữa. Những cái polygraph có thể qua mặt dễ dàng. Khi trả lời, cứ khấn Phật Bà Quan Âm, lòng sẽ thanh tịnh, bình lặng, nhịp tim sẽ đều, không nhẩy lên, nhẩy xuống, mồ hôi không toát ra ở tay, ở thái dương, nhịp thở bình thường, đồng tử không mở đóng bất thường, không cà lăm nữa… Mọi câu hỏi có thể trả lời như ý của người bị hỏi mà máy không thể nào tống ra cái biểu đồ như địa chấn kế Richter trong lúc động đất 8 chấm… Thế nhưng bây giờ, bộ máy mới do các khoa học gia thuộc Đại học Pennsylvania phát minh có thể đo được lượng máu đổ dồn lên vùng chuyên dùng để nói dối của não bộ. Khi hiện tượng này diễn ra, tia tử ngoại có thể nhìn thấy ngay được, và đèn đỏ sẽ bật lên loạn xạ để báo hiệu một câu nói dối đang thành hình. Mọi chi tiết tốt đẹp trong câu trả lời đều được đưa ra chỉ nhắm mục đích cứu lấy cái đít của người trả lời, như một cách nói của người Mỹ (… to save one’s ass). Những cái máy như thế, trong vòng mười năm nữa, sẽ thông dụng như những chiếc VCR trong nhà chúng ta hiện nay. Và khi nó được thu nhỏ lại như những chiếc thẻ tín dụng, lúc nào cũng để sẵn trong ví đầm, trong xách tay, hay đeo tòn ten trước ngực thì làm sao sống? Ðường xa, nghĩ nổi sau này mà kinh… là vậy.

* * *

Ngày 4 tháng 12 năm 2013

Bạn ta,
Hạ tuần tháng trước, một người đàn ông ở thủ đô Áo đã được các y sĩ của bệnh viện thay cho một cái lưỡi mới sau khi cái lưỡi cũ của ông bị cắt bỏ vì bị ung thư. Người đàn ông 42 tuổi này, sau 14 tiếng đồng hồ trong phòng giải phẫu của bệnh viện, đã có cái lưỡi mới. Các y sĩ cho biết ông sẽ bình thường trở lại, sẽ ăn, sẽ nói được như thường và hiện nay, không thấy có dấu hiệu nào cho thấy cơ thể của ông không thích cái lưỡi mới, đòi vứt nó đi, tống nó ra ngoài, không nhận nó, như một số các trường hợp giải phẫu ghép các bộ phận khác. Có điều là các y sĩ cho biết ông sẽ là người thực bất tri kỳ vị, ăn uống ngon cũng không biết và dở cũng… ăn hết, không phàn nàn chi cả. Vài ba tuần nữa, khi những vết khâu lành lặn, người ta có thể sẽ biết cái lưỡi mới của ông sẽ ra sao, và đời sống của ông với nó, cái lưỡi mới đó, sẽ như thế nào. Hãy khoan bàn đến chuyện nói. Vì có thể chuyện đó còn mất một thời gian nữa. Nhưng chuyện ông mất vị giác, đời sống của ông sẽ vui hơn. Ông sẽ không câu nệ về chuyện ăn uống nữa. Nấu gì ăn nấy, không phàn nàn, không chê ỏng chê eo dẫu cho bị quăng cho vài ba món nấu như ma mửa, vẫn ăn như thường. Mì gói do người đàn ông Á châu trung niên nấu mời ông ăn cũng không khác gì Cordon Bleu nữa. Nhưng cách ăn nói của ông chắc chắn sẽ khác. Những cái lưỡi thường, ăn nói tử tế thì phải khác những cái lưỡi át xít, như người Mỹ vẫn nói. Ðúng như người hàng thịt trong truyện cổ đã lý luận, cái lưỡi là bộ phận quyết định những gì trở thành tiếng nói phát ra từ miệng. Mồ cha con bướm trắng Mồ mẹ con ong vàng Khen ai uốn lưỡi cho nàng nói chua… (ca dao) Nói điều chanh chua, độc ác, ngoa ngoắt là do cái lưỡi mà ra.

Chẳng thế mà một trong những hình phạt dành cho những kẻ khi quân, khinh thế, ngạo vật, ăn nói bậy bạ là cắt lưỡi. Nhan Cảo Khanh chỉ vì không chịu về hàng sau khi Thường Sơn thất thủ, lại còn trừng mắt mắng chửi An Lộc Sơn nên bị cắt lưỡi rồi giết chết (Chính làm cái lưỡi Cảo Khanh/ Thường Sơn chửi giặc chịu hình cũng ưng: Ngư Tiều Vấn đáp). Chuyện nói năng của ông chắc phải khác. Ông trở thành người mở miệng ra là gẫy cây, gẫy cối hay là toàn những lời dịu dàng dễ nghe tùy thuộc vào cái lưỡi mới. Người Trung Hoa đã từng ví lưỡi như móc, môi như gươm – câu thiệt, kiếm thần – để ví lời nói khéo có thể hãm hại được người, hay thiệt kiếm, thần sang, lưỡi như gươm, môi như súng là nói năng ghê gớm mạnh mẽ lắm. Chuyện này phải đợi khi lưỡi cử động mạnh mới biết được. Nhưng nếu quả thật thay cái lưỡi mới sẽ đổi được cách ăn nói, thì rồi đây, chuyện gắn cho cái lưỡi mới sẽ được ghi nhận thường hơn, không còn là thứ tin tức mà tất cả các hãng thông tấn từ AP đến UPI, Reuters, AFP… mấy ngày hôm nay làm ầm lên như người ta vừa thấy. Nhiều khi cũng chẳng phải đi đâu xa, vợ chồng trao đổi cho nhau, vết thương lành lặn xong, gậy ông đập lưng ông, lưỡi bà nói bà nghe… thì lúc ấy mới hiểu người kia khổ thế nào. Lúc ấy, nhờ thay lưỡi, các phụ nữ sẽ không còn mang cái tiếng xấu xa như câu thành ngữ Trung Hoa này nữa: phụ nhân trường thiệt vi tệ chi giai, đàn bà mà lưỡi dài, ăn nói ngoa ngoắt là bậc thang tai hại. Thành công của các y sĩ Áo ở Vienne sẽ đem lại không biết bao nhiêu thay đổi cho đời sống chung ta như vậy.

* * *
Ngày 5 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,
Những tin tức đọc được trong mấy ngày qua làm tôi không biết nghĩ như thế nào về nước Ðức nữa. Cả hai đều của thông tấn xã Reuters gửi đi từ Berlin cách nhau có hai ngày. Bản tin thứ nhất (*) cho biết sở thú Berlin định cho 5 con hắc tinh tinh – chimpanzee – của sở thú về hưu sớm vì những con khỉ đột này bị coi là quá già, không còn hấp dẫn khách nữa. Lập tức, dự tính của ban giám đốc sở thú bị khách vào thăm sở thú phản đối dữ dội. Ban giám đốc định gửi chúng đi Bắc Kinh và thay chúng bằng những con khác trẻ hơn. Báo chí ở Bá Linh cho biết Gusta, Lilly, Karel, Pedro và Soko thực ra chưa phải là những con khỉ già để phải cho về hưu. Cả 5 đều trong tuổi từ 14 đến 24. Tuổi thọ trung bình của loài chimpanzee là 45 đến 50 tuổi, nên ở tuổi đôi mươi chúng chỉ mới đang ở tuổi trung niên, chưa thể coi là già để phải về hưu. Nhưng sở thú thì nhất định cho rằng chúng đã già, gần như suốt ngày chỉ hết nằm lại ngồi, không chịu chạy nhẩy, leo trèo, làm trò… khỉ cho khách xem. Ban giám đốc nhìn mãi, thấy sốt ruột vì chúng không chịu làm trò nữa nên muốn đưa chúng đi chỗ khác để đem đười ươi (gorilla) và một giống khỉ đột khác (pigmy chimpanzee) vào thay thế. Những con này, theo nhân viên sở thú, chịu làm trò nhiều hơn và đẻ cũng nhiều hơn. Nếu ở Mỹ, có thể chúng không bị đối xử như thế. Vì luật cấm kỳ thị về tuổi tác, ở Mỹ không một ai bị buộc phải về hưu.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Strom Thurmond sau khi cử hành sinh nhật 100 tuổi, đã quyết định về hưu. Ðó là một quyết định tự nguyện chứ không ai bắt ông phải… sang Trung quốc như mấy con khỉ đột ở Berlin. Và cũng vì thế mà tại nhiều công sở ở Mỹ mới có đầy những xác chết biết đi (hoạt tử nhân trong chữ Hán?) như ông Thurmond trông thảm cảnh xã hội vô cùng. Thế nhưng chỉ hai ngày sau, thông tấn xã Reuters lại đánh đi một bản tin khác (**) cho biết một phụ nữ làm nghề buôn hương bán phấn, xong việc, rời nhiệm sở ở thị trấn Bochum thuộc miền tây nước Ðức vào lúc 4 giờ 30 phút sáng, để về nhà thì bị cướp giật mất ví và xô ngã xuống đường bị thương nhẹ. Phụ nữ này, theo tin của sở cảnh sát Bochum, đã 77 tuổi. Chao ơi, 77 tuổi mà còn phải làm “ca” đêm, gần sáng mới xong việc, lọ mọ, lẩy bẩy, run rẩy chống gậy (?) đi về nhà thì người phụ nữ cao niên này bị cướp xô ngã để giật cái bóp. Sao không ai nghĩ tới việc đưa cụ sang Bắc Kinh? Tại sao nước Ðức, quốc gia giầu có, văn minh vào bậc nhất Âu châu, quốc gia từ lâu vẫn được nghĩ là đối xử tử tế với người già, và hai hôm trước, tin còn cho hay là rất nhân đạo với mấy con khỉ đột, không nỡ bắt chúng phải làm việc khi đến tuổi trung niên, lại để cho một phụ nữ cao niên như vậy phải mỗi tối trang điểm, phấn son, xiêm áo vào để “ngạo với nhân gian một nụ cười” nhăn nhúm, dúm dó như thế? Cụ bà làm được gì ở cái tuổi gần bát tuần?

Những lóng xương bị bệnh thấp khớp hành hạ chưa đủ sao còn phải hành cái nghề vất vả ấy? Tưởng tượng cụ trệu trạo gắn hàm răng giả vào miệng, tay điều chỉnh lại cái máy trợ thính hỏi khách… muốn gì thì tội biết là bao. Trông những người phụ nữ trong những bức tranh của Toulouse Lautrec đã thảm, tưởng tượng cụ còn nản chừng nào nữa. Những người đàn bà nhăn nhúm mặt mày hốc hác xanh xao son phấn bệt trên da mặt, những cái vú chẩy thõng ở Moulin Rouge dưới ánh đèn vàng vọt mà Lautrec vẽ ở những hộp đêm, những động đĩ Paris cuối thế kỷ 19 chắc cũng không thể bi đát như người phụ nữ cao niên trong bản tin của Reuters. Nhưng điều khó hiểu là cụ vẫn sống được bằng cái nghề xưa cũ nhất trái đất ấy. Thành phần nào là cái thứ người có thể tàn tệ như vậy với một phụ nữ cao niên như cụ? Không, tôi không muốn nói tới tên kẻ cướp xô cụ xuống đường… (*) Being A Middle-Aged Chimp No Tea Party (**) Prostitute, 77, Mugged After Night Shift * * * Ngày 6 tháng 12 năm 2013 Bạn ta, Bạn biết rằng một chữ tiếng Ðức bẻ đôi tôi cũng chịu thua nên dĩ nhiên tôi không hiểu là trong lối nói của họ, người Ðức có dùng một thành ngữ nào giống như một thành ngữ của người Anh và người Mỹ mà tôi rất thích dùng hay không. Ðó là thành ngữ to bullshit. Nếu có thì đúng là những đầu óc lớn gặp nhau. Còn nếu không, thì tôi tin chắc Bernd Eilts, ông nghệ sĩ người Ðức ở Bá Linh đã được gợi ý bởi thành ngữ đó trong tiếng Anh. Chắc phải là như vậy nên ông mới nẩy ra sáng kiến làm những chiếc đồng hồ bằng cứt bò. Bernd Eilits dùng cứt bò phơi khô rồi mài, đục, sơn đi để làm mặt đồng hồ. Và những chiếc đồng hồ của ông tuy làm bằng cứt bò, nhưng giá không rẻ chút nào. Mỗi chiếc được bán với giá 150 Euros, tương đương với $140. Với $140, người ta có thể mua được một chiếc đồng hồ khá tốt. Ông cho biết trong tương lai, ông sẽ có đồng hồ đeo tay và luôn cả đồng hồ báo thức nữa.

Tất cả đều có mặt làm bằng cứt bò. Tại sao phải mua cái đồng hồ có mặt bằng cứt bò? Thì để xem giờ mà… cứt bò, mà bullshit, mà nói tầm bậy tầm bạ, mà nói quàng nói xiên, mà nói toàn những chuyện vô bổ chứ còn gì nữa? Tội nghiệp cho Montherland vô cùng. Khi ông còn sống thì không có những cái đồng hồ cứt bò. Nay ông chết rồi thì mới có nó. Montherland, theo André Maurois kể trong cuốn Lettres À L’Inconnue (Thư Gửi Người Ðàn Bà Không Quen), nghĩ ra một chữ rất hay, chronophage, để chỉ một hạng người đáng sợ: hạng ăn thì giờ của người khác. Ông Hàn Lâm André Maurois đặc biệt thù ghét bọn chronophage. Ông viết gần hai trang sách để nói một cách rất tàn bạo về loại người này. Ông gọi đó là một “con vật”, ông mô tả nó là thứ cả gan không thể tưởng tượng nổi, lúc nào cũng sẵn sàng nhẩy tới làm mất rất nhiều thì giờ của chúng ta bằng những đống cứt bò của nó. Ông già Maurois cho rằng chúng ta phải tàn nhẫn với bọn chronophage, phải diệt chúng không một chút thương hại. Ông khuyên phải giẫm nát chúng, không thể tha chúng được vì chúng chỉ muốn cướp thì giờ quí báu của chúng ta. Ngay hơn hai ngàn năm trước, Sénèque cũng đã tâm tình với Lucilius rằng thì giờ quí báu vì mình có thể chết bất cứ lúc nào nên không thể để cho bất cứ một kẻ nào cướp đi cái bảo vật duy nhất nhưng lại phù du đó của chúng ta là thì giờ… Thì giờ, theo ông già Maurois cũng như Sénèque, đáng quí như thế không thể để phí đi vì những trò bullshit, cứt bò như thế được.

Thì giờ phí cho chuyện bullshit thì phải đo bằng đồng hồ bullshit chứ. Và đó là lý do để mua cái đồng hồ cứt bò của Bernd Eilts. Tưởng tượng có người đến hỏi bạn là có thì giờ không, mà bạn biết chắc là sẽ được người kia dùng để bullshit, thì cứ việc vén tay áo lên, vạch cái đồng hồ ra và nói rằng theo cái đồng hồ bullshit thì bạn có được 10 phút cho chuyện bullshit… Nói rồi mong người hỏi còn sót lại một chút thông minh để hiểu rằng tôi bận lắm, không có bao nhiêu thì giờ để bullshit với ông đâu… có xéo không thì nói! Chỉ để làm như thế thì mới nên mua cái đồng hồ bullshit. Nhưng ông già André Maurois, ở cuối lá thư, quay trở lại tán người phụ nữ không quen biết bằng cách nói rằng một người đàn bà có duyên thì không khi nào trở thành một kẻ ngốn thì giờ cả, mà làm cho đời khỏi trống một cách thú vị nhất. Ông già Maurois hình như chỉ muốn nói rằng phụ nữ duyên dáng thì không bullshit bao giờ. Té ra ông Hàn Lâm cũng vẫn có thể lầm lẫn như thường.

Edited by user Saturday, December 14, 2013 1:16:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#10 Posted : Saturday, December 21, 2013 5:01:10 PM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (12/20/13)

Ngày 9 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,
Trong số những câu ca dao đang mất đi ý nghĩa, đang chìm dần trong quên lãng phải kể hai câu:

Ta về ta tắm ao ta
Dù trong, dù đục, ao nhà vẫn hơn

Tác giả hai câu lục bát này đã rất khiêm tốn nhận rằng “ao nhà” có thể cũng có cái đục chứ không phải lúc nào cũng trong vắt như cái ao của cụ Yên Đổ:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo
Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo...

Trong một chiếc ao như thế, Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng đã từng tìm được cái thú:

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao…

Nhưng bây giờ hình như “ao nhà” không cho “ta” tắm nữa thì phải. Định “ùm” một cái xuống tắm cái “ao nhà” thì cái “ao nhà” đã bỏ đi mất đất rồi có chán không cơ chứ.

Người viết không còn ở lớp tuổi có thể tắm ao như Nguyễn Bỉnh Khiêm hay ngồi thuyền “thu điếu” như cụ Tam Nguyên nữa nhưng vẫn thấy xót xa cho những người còn trong tuổi đi kiếm cái ao để… tắm.

Hai câu lục bát về cái ao ta đó tôi nghe lần đầu khi Hà Nội phát động phong trào dùng hàng nội hóa, khoảng hơn nửa thế kỷ trước. Hồi ấy, đi đâu cũng thấy những biểu ngữ kêu gọi người người kiếm cái ao ta mà tắm. Nhưng ngày nay, chẳng còn được mấy ai làm công việc đó nữa ngoài vài ba người trẻ vừa lên tiếng hô hào tắm ao ta, tẩy chay hàng Trung quốc thì liền bị còng tay, đổ cho tội chống phá nhà nước.

Trong khi đó, những cái “ao nhà”, cái thì bị bán cho người khác, lừa cho những người khác xứ tắm táp, và cũng có khi cũng chẳng phải là bị lừa đảo gì, những cái ao cứ mời người khác… làng đến tắm cho vui.

Cách đây vài tháng có một bài báo trong nước viết về chuyện một số thanh niên đã phải tìm cách “bảo vệ mùa màng”, không để mặc cho mùa màng bị xuất cảng bừa bãi bằng cách hễ trông thấy những kẻ tình nghi là đến dụ những cái ao làng… đi nơi khác cho người lạ tắm thì liền đuổi đi. Nhưng một số những cái ao vẫn bị dụ bỏ làng xóm ra đi.

Đó là trường hợp mấy cái ao không tối tân cho mấy, lại cũng vì dại dột nghe theo những lời dụ dỗ của bọn Mã Giám Sinh, Tú Bà… bỏ đi theo những cuộc phiêu lưu 9 phần chết 1 phần sống, lựa toàn những lối đoạn trường mà đi qua hết Trung quốc, Đài Loan, lại tới Singapore, Hàn quốc…

Nhưng cũng có một số trường hợp ao chọn những người tắm mà xem ra cũng chẳng khá gì hơn những người tắm cùng làng, cùng xóm.
Những người đàn ông cùng làng cùng xóm đâu hết cả rồi mà cứ để mặc “ao nhà” cho những người khác làng khác xóm nhẩy xuống tắm rửa… kỳ cọ quá mạng như vậy?
Những chuyện như thế đã khiến cho không ít người nghĩ là ở những nơi khác, cứ có cái… chứng minh nhân dân của nước khác, chỉ cần qua Việt Nam là kiếm ngay được những cái ao coi rất được. Nhiều khi cũng chẳng hề là những cái ao nữa, mà có khi lại là những cái hồ bán nguyệt xây dọc, xây ngang bằng gạch Bát Tràng nữa mới là tiếc cho… dân làng chứ.

Tờ Dân Trí tuần qua có một bài viết nhan đề “Những ‘sao’ Việt hạnh phúc bên chồng ngoại” trong đó, tác giả liệt kê ra 12 phụ nữ Việt cho người nước ngoài tắm… lia chia rồi còn khoe nhắng lên là đời sống với những người đàn ông… tắm ao ta đó vui lắm.
Trong số 12 người mà tờ Dân Trí gọi là “sao” đó có 6 ca sĩ, 3 người mẫu, 1 diễn viên, 2 hoa hậu. Toàn là những hồ bán nguyệt xây bằng gạch Bát Tràng cả. Còn những người nhẩy ùm xuống ao tắm rửa kỳ cọ thì có 1 Pháp, 1 Mỹ, 1 Hà Lan, 1 Thụy Điển, 2 Úc, 1 Ấn Độ, 1 Pakistan, 1 Miên, 1 Trung quốc, 1 Hàn quốc, 1 Đức…

Thế thì còn ao nhà đâu cho dân làng tắm nữa.

Mà rồi cho tắm miễn phí thì cũng chọn người cho đáng chứ cứ Tây ba lô gọi vào cho tắm thì có hay ho gì đâu.
Phải như được thứ danh giá, tài giỏi đến tắm thì cũng được đi. Rước cái thứ mà chính một cái ao đánh giá là nghèo như ca sĩ A.T. thì cho tắm làm gì?

Hay là lại nghĩ là làm như thế là trả thù dân tộc đây?
Không biết ai trả thù ai đây? Người Việt có gây thù oán gì với vài ba nước kia mà lại để cho người ta vô cớ trả thù vậy?

* * *
Ngày 10 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,
Ông Lê Hiếu Đằng hôm mồng 4 tháng 12 vừa qua đã phổ biến một bản tuyên bố viết tay nói rằng ông quyết định ra khỏi đảng Cộng Sản Việt Nam, đảng mà ông đã là đảng viên hơn 40 năm.
Tính ngược lại thời gian thì ông đã gia nhập đảng từ đầu thập niên 70. Nếu tính đúng 40 năm thì ông được thu nhận vào đảng năm 1973. Nhưng ông cho biết ông là đảng viên được hơn 40 năm thì việc ông gia nhập đảng phải là trước năm 1973. Ông phải nhận chỉ thị của đảng từ trước đó để xuống đường biểu tình, chống phá Việt Nam Cộng Hòa trong một thời gian dài trước khi được kết nạp vào đảng. Những sinh hoạt của ông, những cuộc xuống đường, học tập, ra vào mật khu nhiều lần mới giúp ông trở thành đảng viên ngay từ những năm đầu của thập niên 70 và có thể là cả trong mấy năm cuối của thập nên 60. Thực ra, Lê Hiếu Đằng đã là đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam từ năm 1968. Như vậy, sinh viên Lê Hiếu Đằng trong phong trào đấu tranh tại Sài Gòn trước năm 1975 với tư cách thành viên trong ban chấp hành Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn và Đại học Luật khoa Sài Gòn chính là một tên Việt Cộng đã được kết nạp vào đảng Cộng Sản.

Trong câu đầu của bản tuyên bố ông viết nguyên văn “Tôi tên LÊ HIẾU ĐẰNG LÀ ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỌNG SẢN VN, hơn 40 tuổi đảng”, người ta thấy ông vẫn còn rất kiêu hãnh về chuyện ông là đảng viên: ông viết chữ in cả câu như để nhấn mạnh vào điều ông là đảng viên, rồi lại còn khai rõ là “hơn 40 tuổi đảng”.

Rồi ông cho biết lý do ông bỏ đảng: “ĐCSVN bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất…”
Lê Hiếu Đằng không phải là một đảng viên cắc ké bần cố nông vô học, mà là một người đã được Việt Nam Cộng Hòa nuôi cho ăn học, đỗ đạt bằng cấp mà sau mấy chục năm kể từ ngày Cộng Sản chiếm miền Nam đến nay mới nhìn ra chuyện đảng Cộng Sản Việt Nam đang suy thoái biến chất.

Điều đó cũng đã là một điều không ổn với một người có học, có đầu óc và lại ở ngay trong cái chăn bẩn thỉu dơ dáy đó rồi. Nhưng một chi tiết khác mà Lê Hiếu Đằng nêu ra trong bản tuyên bố lại càng làm cho người ta sửng sốt hơn. Đó là điều Lê Hiếu Đằng viết rằng đảng Cộng Sản Việt Nam bây giờ không còn như trước nữa. Như trước là như thế nào? Lê Hiếu Đằng viết rõ ngay sau đó, trong ngoặc đơn, là đấu tranh giải phóng dân tộc.

Đảng Cộng Sản Việt Nam không hề làm công việc đó. Lê Hiếu Đằng phải nhìn rõ ngay điều này sớm hơn, không cần phải đợi cho mãi tới năm 2013 mới nói ra. Dân tộc này vừa thoát ách thực dân Pháp thì đã vội thay thế bằng những cái ách nô lệ mới. Bức thư của Phạm Văn Đồng ký ngày 14 tháng 9 năm 1958 không thể coi là việc giải phóng đất nước. Việc nhượng đất ở Bản Giốc, cùng với một số vùng ở biên giới miền Bắc qua việc đóng lại những cột mốc biên giới làm mất nhiều diện tích của Việt Nam đã diễn ra từ nhiều năm nay. Việc nhường quyền khai thác bô xít cho Trung quốc cũng không phải là chuyện mới. Những vụ tầu hải quân Trung quốc tấn công, bắt giữ ngư dân Việt Nam cùng với việc thành lập thành phố Tam Sa cũng đã diễn ra từ cả năm mà mãi tới nay Lê Hiếu Đằng mới nói rằng đảng Cộng Sản Việt Nam không còn theo đuổi mục tiêu giải phóng dân tộc nữa.

Sống dưới cái chế độ ấy, Lê Hiếu Đằng cũng từng được đãi ngộ, tưởng thưởng cho công lao đánh phá Việt Nam Cộng Hòa trong khi đội lốt sinh viên Luật và Văn Khoa Sài Gòn. Chính Lê Hiếu Đằng và đồng bọn đã gây ra không biết bao nhiêu khó khăn cho chính phủ quốc gia trong những năm 60, 70. Nay Lê Hiếu Đằng bỗng nhiên hối cải chắc chắn đã làm cho nhiều dấu hỏi xuất hiện trong đầu của rất nhiều người Việt.

Lê Hiếu Đằng vẫn nghĩ đảng Cộng Sản Việt Nam có một thời đấu tranh giải phóng dân tộc như ông ta đã viết trong bản tuyên bố. Điều đó cho thấy người đảng viên này vẫn u mê, ngu muội như anh ta đã u mê ngu muội trong những chuyến xuống đường biểu tình cùng với bọn Nguyễn Đăng Trừng, Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Nuôi.
Nay Lê Hiếu Đằng tuyên bố bỏ đảng. Thì đã sao? Thì có gì lạ không? Thì có gì hay ho đâu! Có gì mới lạ và đáng nói thì xin mọi người làm ơn cho biết. Có chăng là không nên đánh kẻ chạy lại mà thôi. Nhưng phải là kẻ thực sự chạy lại.

* * *
Ngày 11 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,
Hôm Chủ nhật 8 tháng 12, khoảng mấy trăm ngàn người Ukraina đã xuống đường tại thủ đô Kiev, kéo đổ bức tượng Lê nin, chặt cổ pho tượng dựng tại quảng trường Bessarabskya, để phản đối việc Tổng thống Viktor Yanukovych ngả sang theo Nga thay vì tiến lại với các quốc gia dân chủ tự do Tây phương.
Những người biểu tình đã đồng thanh đọc lớn mấy câu này:

Lê nin quê ở nước Nga
Mà sao đứng ở vườn hoa nước mình
Một tay chống một tay khuỳnh
Một bầy kẻ cướp đứng rình đằng sau

Đi hỏi nhiều nơi tôi mới biết mấy câu lục bát ở trên được học từ người dân Hà Nội. Ở Hà Nội, tại công viên trước đây có tên là Vườn hoa Canh Nông, cũng có tên là Vườn hoa Chi Lăng sau đổi tên là Công viên Lê nin, cũng có một bức tượng Lê nin mà người dân Hà Nội đã ngán ngẩm truyền miệng mấy câu thơ trên.

Vụ chặt cổ tượng Lê nin vừa diễn ra thì thông tấn xã nhà nước cho đăng ngay một bản tin với hàng tựa nguyên văn: “Ukraina: Những kẻ quá khích kéo đổ tượng Lê nin tại Kiev”.

Bản tin viết khá kỹ về chuyện chặt đầu Lê nin, như chi tiết thân tượng bị dân chúng dùng rìu chặt thành nhiều mảnh rồi mang những mảnh vụn đó đem tới quảng trường Độc Lập của thủ đô.

Nhưng ngay sau đó, thấy hố, thông tấn xã nhà nước và một vài trang mạng khác trong nước đã phải lấy xuống bản tin này nhưng người ta vẫn có thể tìm thấy và đọc được bản tin Lê nin bị chặt cổ ở những trang mạng khác.

Trong khi Lê nin vẫn còn được cúng giỗ linh đình tại Việt Nam, tự nhiên thông tấn xã nhà nước cho đăng cái tin cố lãnh tụ kính yêu bị chém cổ, phanh thây thì có phải như vẽ đường cho hươu chạy, nối giáo cho người dân đứng lên làm chuyện đó không nào. Tình hình Việt Nam lại đang có rất nhiều chuyện bối rối vào lúc này. Đem chuyện kéo đổ tượng ra nói chắc chắn là không hợp. Lỡ nghe thấy chuyện ở Kiev có vẻ có lý, người dân kéo đến khu tam giác mấy con đường Điện Biên Phủ, Trần Phú, Hoàng Diệu giật sập cái tượng của thằng cha bố lếu bố láo đứng ưỡn ngực, lại chỉ tay, cứ làm như thể nước này của thằng chả thì phiền to.
Có cái chiêu bài dùng để dụ dỗ bọn dân ngu dốt bị phá sập thì lấy gì sống đây. Mà đấy là chưa nói đến chuyện đang có một số ý kiến muốn dẹp cái lăng “anh Sáu Lê nin” (theo cách đọc ngu xuẩn hàng chữ trên lăng Lenin ở Mạc Tư Khoa V.I. Lenin viết tắt của những chữ Vladimir Ilyich Lenin). Từ năm 1991, đã có nhiều người đòi dẹp cái lăng này, đem xác của Lê nin về quê chàng để chôn bên cạnh mẹ chàng. Theo các thống kê, thì khoảng 1 nửa dân Nga chống, 1 nửa muốn đem chôn Lê nin như căn dặn của Lê nin lúc còn sống. Những con số đó chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai không mấy xa. Chính cái tên của thành phố Leningrad đã trở lại với tên cũ là Saint Petersburg từ năm 1991. Như vậy, Saint Petersburg lại trở về với cái tên cũ mà cụ Phan Bội Châu đã nhắc tới trong bài Á Tế Á Ca là thành Bỉ Đắc.

Chuyện dẹp cái lăng Lê Nin chắc chắn sẽ phải diễn ra. Chuyện đó sẽ làm cho một anh đang nằm ở Ba Đình sợ phát khùng luôn. Nếu có quăng cái xác của chàng ra ngoài thì cũng là việc chàng muốn như chàng đã viết trong di chúc của chàng chứ có gì đáng ngạc nhiên đâu. Và những người không chịu gọi Sài Gòn bằng cái tên mới vớ vẩn sẽ lại vẫn tiếp tục gọi đó là thành phố Sài Gòn.
Cái tượng của cái anh chàng quê ở nước Nga tại sao lại đến vườn hoa nước này rồi cũng sẽ bị dẹp, bị chặt cổ mấy hồi. Thế nên dẹp cái bản tin đau lòng ở Kiev đi là phải.

Bản tin đó là một gợi ý nguy hiểm chứ không đùa đâu!

* * *

Ngày 12 tháng 12 năm 2013

Bạn ta,
Mấy hôm cảm cúm nằm nhà tôi mới thấy ra một điều phải nói ra ở đây. Đó là nước Mỹ hình như không tử tế gì lắm đối với những người già thì phải.
Thực ra thì có thể nói đó là do lối suy nghĩ nhanh nhẩu đoảng, thật thà hư thì đúng hơn. Cái dụng ý thì tốt nhưng khi đem ra làm thì lại là làm khổ những người già.

Ý tưởng thì tốt, thì hay lắm. Thí dụ như cái nút ở những chiếc cửa sau của xe nhắm tránh không cho mấy đứa trẻ con ngồi ghế sau táy máy chân tay mở bung cái cửa trong khi xe đang chạy, trong khi bố mẹ chúng hay người lớn đang lái xe ở trước chẳng hạn. Chính cái nút ấy đã ngăn chặn được bao nhiêu tai nạn vì cái tính táy máy tinh nghịch của chúng. Nhưng cũng chính vì cái nút ấy, nếu không biết gạt sang vị trí OFF thì người lái xe lại phải mở cửa ra phía sau mở cửa cho… nhà quí tộc ngồi ở ghế sau chẳng hạn. Trong khi nhà quí tộc ấy không phải là con nít mà cũng không cần, không đáng, để người lái xe hay chủ xe phải mất công xuống xe mở cửa cho nàng, thí dụ như thế. Sáng kiến làm cái nút childproof như vậy là sáng kiến hay nhưng cũng có khi trở thành phản tác dụng. Dẫu cho là không nhiều lắm.

Bây giờ nói qua một trường hợp childproof khác. Đó là những cái hộp đựng thuốc. Để tránh những trường hợp trẻ mở những chai thuốc, hộp thuốc lấy ra ăn chơi vài viên như ăn kẹo, các hãng dược phòng chế những chai thuốc, những hộp thuốc với những cái nắp childproof để trẻ không thể mở ra được một cách dễ dàng. Muốn mở những chai thuốc, những hộp thuốc ấy, người ta phải đè mạnh cái nắp xuống rồi xoay nắp ngược chiều kim đồng hồ mới mở được và lấy thuốc ra được.
Mấy năm trước, khi tuổi còn trẻ, tay còn khỏe, vặn cái nút bia dễ dàng, có khi con dùng răng mở cho… đẹp rồi… tu là cõi phúc một hơi, hết chai Heineken thì không sao, không một chút bận tâm về cái chuyện nhỏ đó.

Nhưng nay, đi ciné đã được hưởng giá đặc biệt, vào một vài tiệm ăn đã được bớt 10% mà không bị hỏi giấy lôi thôi, lại thêm một trận mổ 4 cái by-pass thì người đàn ông Á châu cao niên này bỗng thấy cái sáng kiến childproof cho những chai thuốc, hộp thuốc đã làm khó mình quá đáng.
Đúng là trẻ thời đi vắng, chợ thời xa.

Một mình ta với ta chứ cũng chẳng có “bác” nào đến chơi đây để mà nhờ cậy lúc tối lửa tắt đèn nữa.
Con cảm cúm nhào tới vật lão gia một trận tơi bời hoa lá. Lết cái thân già ra tiệm thuốc, quơ đại mấy thứ thuốc mang về nhà nằm thù ghét cuộc đời rồi mở thuốc ra uống thì mới thấy các hãng thuốc làm khó ông già.

Vặn thế nào cũng không được. Bàn tay đã yếu đi nhiều so với mấy năm trước. Đè cái nắp xuống như lời chỉ dẫn ghi trên nắp. Vừa đè, vừa ấn xuống cũng không ăn thua gì. Làm sao bây giờ? Lấy cái khăn lót tay, nghiến răng lấy hết sức bình sinh cũng không được. Trẻ thời không có. Chúng nó lớn hết rồi. Có vợ, có con hết. Có đứa trẻ nào ở cùng nữa đâu mà sợ chúng nó mở hộp thuốc ra ăn vài viên đâu. Bây giờ chúng đã lớn, mấy ông Louis Armstrong (tay khỏe) mở mấy chai thuốc dễ dàng thì lại không ở gần mà nhờ vài ba chuyện.

Ngồi thừ ra một lúc, lại nổi cơn thù ghét mấy cái chai thuốc độc ác. Cuối cùng ở nhà còn có cái kìm và cái búa làm bạn tâm tình. Thế là lôi cả hai ông kìm búa ra, hì hục mãi rồi cũng… phá được cái nắp childproof, lấy mấy viên thuốc ra uống. Rồi lại còn mấy viên thuốc cảm đựng trong những chiếc bọc plastic xé hoài không ra nữa chứ. Tìm mãi mới ra chiếc kéo cứu tinh. Loay hoay một hồi cũng cắt được cái bao plastic dầy ơi là dầy. Thế là mấy con cúm chết cha chúng mày với cái kìm và cây kéo của ông nhá.

Tuổi già bị đối xử tàn tệ là như thế đấy. Không biết phải làm thế nào cho người ta biết đến cái khó của chàng bây giờ đây.
Tội nghiệp chàng không?

* * *

Ngày 13 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,
Sau ngày Hà Nội chiếm miền Nam, tình trạng khan hiếm đã diễn ra tại khắp nơi, khan hiếm đủ các thứ, từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu thụ, gì cũng thiếu. Nhiều người chán ngán phải thốt lên rằng “Đả đảo Thiệu Kỳ kiếm cái gì cũng có; hoan hô Hồ Chí Minh, tìm cây đinh cũng không ra”.
Nhưng ngày nay, ở Việt Nam có được rất nhiều thứ mà hồi Thiệu Kỳ không có, hay có, nhưng rất ít.

Bây giờ, cái gì cũng có. Đĩ điếm nhiều vô kể, xuất cảng cả sang nhiều nước trên thế giới. Công dân nào cũng muốn xuất ngoại đi làm cu li, quơ một cái là cả đống chạy theo. Bằng cấp cũng nhiều, đi ra đường là thấy thạc sĩ, tiến sĩ chạy đầy đường như lợn con. Khoa bảng nhiều quá, dùng không hết đến nỗi cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ thặng dư phải đi bán vé số, làm thợ hồ, chạy xe xích lô, đứng đường…

Hồi trước năm 1975, các đại học ở miền Nam chạy hết tốc lực cũng không thể sản xuất được nhiều bằng cấp như thế. Nhưng nhờ có đảng, có đứa làm y tá chích đít trong rừng cũng về thành với bằng cử nhân luật như Ba Ếch chẳng hạn. Mấy anh khác không thèm khai xuất thân làm nghề thiến heo như Đỗ Mười, bẻ ghi xe lửa như Lê Duẩn, hay thợ may như Văn Tiến Dũng nữa. Anh nào cũng tốt nghiệp đại học, bằng cấp đầy mình hết trơn.

Tại sao nước mình lại bỗng nhiên trí tuệ như thế? Ai cũng lận lưng vài cái bằng. Có anh ở Phú Thọ, chưa bao giờ ra khỏi Việt Nam, không biết một chữ tiếng Anh vẫn có bằng MBA của một đại học Mỹ. Rất nhiều anh cứ khai phứa phựa bằng nọ bằng kia, hóa ra toàn bằng giả, bằng mua của những thứ lái bằng ở Mỹ làm thuê cho các đại học dổm về nước bán cho với giá vài ba trăm bạc.
Chẳng cần phải lặn lội lên Hà Nội hay Sài Gòn, mà ở Đà Nẵng cũng có thể mua các thứ bằng đại học, trường nào cũng có, lại còn có cả dấu nổi đóng lên bằng cho đẹp và giống thật nữa. Những tiệm bán bằng giả công khai quảng cáo trên báo, ghi rõ ràng giá biểu cho khách tùy túi tiền lựa chọn để có cái bằng cấp giấy mà vinh qui bái tổ.

Hôm mới đây, tờ Giáo Dục Việt Nam có viết một bài về một trò mà dưới thời Thiệu Kỳ, ngay cả lúc thịnh trị nhất, cũng không có. Nhiều người đọc bài báo ấy mà cứ tiếc hùi hụi, tiếc là tại sao khi cần có nó thì nó lại không có.

Nhớ hồi bé nhiều đứa bé đã bị bố mẹ mắng là phải chăm chỉ học hành, không ai học hộ cho được. Ý kiến nhờ người học hộ bỗng lóe lên trong óc của những đứa bé lười học, học dốt. Bao nhiêu đứa đã mơ ước tìm ra được người làm hộ cho chúng cái việc đi học đáng ghét đó. Nhưng làm gì lại có cái dịch vụ tiện lợi như thế. Cho nên chúng lại phải ra rả học cho thuộc mấy cái bản cửu chương để tránh cho những cái mông khỏi bị những cái roi mây quất vào gây cảnh máu đổ thịt rơi.

Nhưng bây giờ, theo tờ báo Giáo Dục Việt Nam, thì dịch vụ học hộ và luôn cả thi hộ đang phát triển rất mạnh. Có tiền là có thể thuê được người, nam hay nữ đến tận trường để học hộ, ghi chép bài vở bất cứ môn nào và tại bất cứ trường nào. Cuối niên học, muốn thi hộ cũng có dịch vụ thi hộ. Cứ đóng đủ tiền là có bằng ngay.

Chao ơi, tiếc làm sao! Nghe cứ như tựa đề bài hát năm nào: Where were you when I needed you? Lúc cần thì chẳng thấy đâu, nay không cần nữa thì lại lù lù dẫn xác đến.Các dịch vụ học hộ, thi hộ quảng cáo khắp nơi, công khai, nêu rõ giá biểu tha hồ lựa chọn. Không thì vào internet cũng đầy ra.

Thế nên thạc sĩ, tiến sĩ ngày nay mới chạy đầy đường, không kiếm ra được việc phải kiếm sống bằng những trò bịp bợm khác. Vì có học, có thi thật bao giờ đâu. Dốt cả nước là thế. Xuống Hố Cả Nước là như vậy. Và cái mặt thịt ngu dốt như Ba Ếch mà cũng câng câng lên nhận là có cử nhân Luật là thế.Bây giờ mới thấy câu “một cái bằng cấp da bằng ba cái bằng cấp giấy” là đúng vô cùng.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#11 Posted : Tuesday, January 7, 2014 7:05:24 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Thư gửi bạn ta (tt)

Ngày 16 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,

Tuần qua các blogger ở Việt Nam đã phổ biến trên mạng một số hình ảnh chụp tại một cuộc tụ họp để nói về nhân quyền nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền mà nay, Việt Nam cũng được cho gia nhập vào Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.
Cuộc tụ tập vừa nói diễn ra tại Hà Nội trong ngày chủ nhật 8 tháng 12. Ngoài ra cũng có biểu tình nhân quyền ở Sài Gòn và Nha Trang. Ở mỗi nơi, con số người tham dự được ước đoán khoảng vài chục người.

Tại cuộc tụ họp diễn ra ở công viên Thống Nhất thuộc Hà Nội, công an đã có những hành động ti tiện không thể tưởng tượng được, như ném mắm tôm vào những người biểu tình, hành hung rất mạnh tay gây thương tích cho một số người.

UserPostedImage

Ảnh: Công an mặc thường phục và dân phòng tấn công
người tổ chức kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế ở Hà Nội.
Tác giả: Blogger Binh Nhì Nguyễn Tiến Nam (MLBVN).

Những người tham dự cuộc meeting đã phát những bản in Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và chuyền tay nhau những trái bóng bay có in hàng chữ Quyền Con Người Của Chúng Ta Phải Được Tôn Trọng.

Khoảng 10 chiếc xe công an được huy động chở an ninh, cảnh sát, dân phòng đến để phá cuộc biểu tình. Hình ảnh ghi được cho thấy ba người xông vào đám biểu tình để giật lấy những tập giấy in bản tuyên ngôn, một người mặc sắc phục cảnh sát cướp được chiếc backpack của một người biểu tình.
Đó là những cảnh không đẹp chút nào.

UserPostedImage

Ảnh: Các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Hoàng Dũng,
Trần Hoàng Hận sau khi bị tấn công (nguồn: MLBVN).

Đoàn biểu tình có rất nhiều thành phần trẻ, luôn cả vài em nhỏ 9 hay 10 tuổi. Đoàn không đông, nhưng rõ ràng là những người tham dự cuộc tụ họp không có vẻ gì là sợ hãi đám công an nhà nước vây chung quanh. Trái lại, cái vẻ hèn hạ lại được thấy ở phe cảnh sát và công an. Như người cảnh sát cướp được chiếc ba lô. Anh ta chạy thật nhanh, né những người biểu tình rồi chui vào xe của cảnh sát.
Một công an thường phục khác sau khi vồ được tập tuyên ngôn Nhân Quyền cũng chạy thật nhanh để thoát khỏi đám đông. Người thứ ba mặt mũi béo tốt, quần áo sạch sẽ sau khi cướp được xấp giấy của cô Nguyễn Hoàng Vi cũng nhanh nhẹn tẩu thoát.

Cả ba không ai có nổi khuôn mặt bình tĩnh, đi đứng hành xử một cách mạnh mẽ. Tất cả đều bỏ chạy ngay để trốn đám đông. Đám đông thì rõ ràng là không có một chút mảy may sợ hãi công an cảnh sát mặc dù có một vài người bị hành hung hội đồng thô bạo.

Người đàn ông béo tốt sau đó được nhận diện là Nguyễn Tuấn Anh, 32 tuổi làm việc cho Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã từng đi học tại Mỹ về và nói là có bằng thạc sĩ.

Nguyễn Tuấn Anh theo lực lượng công an đến đàn áp đoàn biểu tình nhưng cũng chỉ làm được công việc cướp lấy tập giấy in bản tuyên ngôn Nhân Quyền.
Đi học ở Mỹ về, có bằng có cấp nhưng cũng không dám đứng lại, tranh luận với những người biểu tình, chỉ cướp lấy xấp giấy rồi mau chân chạy đi.

Thế thì dở quá. Ít ra, trong thế mạnh có mấy chục an ninh công an cảnh sát thì cũng đứng lại, nói cho ra nhẽ, thuyết phục đoàn biểu tình về nhân quyền "tốt đẹp" của nhà nước chứ. Cướp xấp giấy rồi bỏ chạy như con cun cút mà video thu được hình thì phí công nhà nước cho đi Mỹ rồi lại thu nhận cho việc làm với Đòan Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh thôi sao?

Đọc báo trong nước người ta thấy tình trạng thê thảm của khá nhiều thành phần có bằng cấp phải đi làm những công việc hoàn toàn không xứng đáng với học vị của mình.
Có người phải đi làm thợ hồ, người đi bán vé số, người đi sửa xe, bán hàng rong ... trong khi lận lưng những bằng cấp đại học như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ.

Nhưng nếu không kiếm ra việc, thì dù cho có phải đi làm những công việc không thích hợp với ngành học của mình để kiếm sống thì cũng chẳng sao, nếu đó là những bằng cấp thật, không là những thứ bằng cấp giả, cứ quăng tiền ra là mua bằng gì cũng có, nhiều khi cứ xưng đại là có cử nhân luật là lên làm tới chức thủ tướng, chẳng ai dám hỏi giấy bao giờ.
Học cho có bằng rồi cũng làm du côn, cò mồi, côn quang cho bọn cầm quyền hèn nhát làm chi cho hèn người đi.
Ít nhất cũng phải sủa nhặng lên, xông vào đớp mấy cái bắp vế, mấy cái mông đít của phe biểu tình chứ.

Edited by user Tuesday, January 7, 2014 7:13:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#12 Posted : Tuesday, January 7, 2014 7:07:07 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 29 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,

Điệp viên James Bond 007 có một cái giấy phép rất dễ sợ, đó là cái giấy phép giết người. Giấy phép giết người, licence to kill là quyền đặc biệt mà một chính phủ hay một cơ quan của chính phủ cấp cho một nhân viên, mà thường là một điệp viên trong khi thi hành nhiệm vụ trao phó, được quyền dùng tất cả các biện pháp cần thiết để thành đạt được mục tiêu, kể cả việc giết người.

Trong lịch sử Việt Nam, Trần Hưng Đạo được vua nhà Trần cho phép "tiền trảm, hậu tấu", nghĩa là cứ chém đầu trước rồi về tâu vua cũng được. Lúc ấy, Việt Nam đang bị quân Nguyên xâm lăng. Quyền chém trước báo cáo sau là cần thiết. Quyền ấy phải do vua đặc cách trao mới được.
Nhưng ngày nay, chẳng có ông vua quái nào ban cho cái quyền này hay quyền nọ, mà nhiều người vẫn tự cho mình vài ba cái quyền cũng dễ sợ không kém.

Chúng ta ai cũng đã có vài ba lần trông thấy những cái quyền đó được đem ra dùng và làm khổ không ít người.
Bạn đến một bữa tiệc, có ca hát phụ diễn, bạn phải mua vé. Nhiều khi phải mua vé hạng nhất, để có chỗ danh dự, có bàn VIP nếu muốn được chỗ tốt để thưởng thức chương trình ca nhạc.

Bạn mua được bàn tốt chọn mãi mới được, không bị mấy cái cột che mất sân khấu, không bị giàn loa làm điếc tai. Tốt lắm.
Nhưng khi chương trình ca nhạc bắt đầu diễn ra trên sân khấu thì một thứ đặc quyền tự ban được đem ra sử dụng.
Và bạn có thể phát điên lên.

Chỗ ngồi tốt trong bàn tiệc VIP của bạn bỗng không có giá trị nữa. Bạn không còn được chỗ tốt hạng danh dự nữa mặc dầu bạn đã phải mua với giá đặc biệt.
Tầm nhìn của bạn bị chặn lại bởi không phải chỉ một hay hai người có cái licence tự họ cho họ, mà là năm bẩy người.
Những người đó, rất hồn nhiên, đứng choán ngay trước mặt bạn, trước hàng ghế danh dự của bạn, che hẳn sân khấu, bạn không còn nhìn thấy gì trên sân khấu nữa.

Những người đó cầm trong tay một đồ vật mà họ cho là vì nó, họ quyền đứng chình ình trước mặt bạn, che lấp hẳn cái tầm nhìn của bạn. Cái vật đó là cái máy chụp hình.

Họ cầm trong tay cái camera và lập tức họ cho họ quyền đứng trước mặt chúng ta.

Vừa mới mấy hôm trước, trong một sinh hoạt gây quĩ, tôi đã bị những người tự ban cho họ cái quyền đó, quyền đứng án ngữ trước mặt khá nhiều người. Chương trình ca hát vừa bắt đầu thì những người này ào lên phía trước, đứng ở ngay trước bàn của chúng tôi và khởi sự áp dụng cái quyền họ tự ban cho họ.

Có sáo thì sáo nước trong
Chớ sáo nước đục, đau lòng cò con..

Phải chi những chiếc máy ảnh họ cầm là những chiếc Leica, Hasselblad, Nikon ... thì cũng đỡ đau lòng cò con đang bị họ đứng án ngữ trước mặt một cách rất hồn nhiên. Nhưng đây chỉ là mấy cái point and shoot camera mà họ cầm trong tay rồi bỗng nhiên tưởng họ là Larry Burrows hay Richard Avedon, hay Yousouf Karsh mới là khổ chúng tôi. Các chàng ngắm tới ngắm lui đã đời rồi mới chụp. Có chàng cầm cả cái ipad to tổ chảng che lấp hẳn sân khấu, cho dẫu chúng tôi có nghiêng đầu, nhổm người lên vẫn không thấy được sân khấu. Các chàng lại dùng khả năng thu video của các máy này để thu hình tòan bộ chương trình ca nhạc, đứng nguyên tại chỗ gây phiền nhiễu và khó chịu không biết bao nhiêu cho chúng tôi.
Cuối cùng, cũng có một người giúp trí nhớ cho các chàng rằng các chàng đang block cái view của chúng tôi, các chàng mới quay lại lườm cho chúng tôi một trận rồi mới rút đi trả lại bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Vì thế, chúng tôi suýt nữa thì mất luôn buổi tối lẽ ra rất đáng nhớ đó chỉ vì cái đặc quyền các chàng tự trao cho mình.
Mong các chàng lần sau mang cái máy đắt tiền và nhà nghề một chút cho chúng tôi đỡ đau lòng cò con là vậy.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#13 Posted : Tuesday, January 7, 2014 7:10:52 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)

Ngày 30 tháng 12 năm 2013
Bạn ta,

Selfie là một chữ chỉ mới xuất hiện hồi gần đây, sau sự ra đời của những chiếc điện thoại cầm tay có khả năng chụp hình và thu video. Với những chiếc smart phone, chỉ cần cầm chiếc điện thoại, đưa ra phía trước cách khoảng một tầm tay là người ta có thể tự chụp lấy cho mình một bức ảnh, không cần phải gắn camera lên tripod, dùng bộ phận self timer là có hình của mình ngay, không còn cần phải nhờ người khác chụp hộ.

Động từ selfie sang đến Việt Nam thì được một người nào đó dịch một cách vớ vẩn là "tự sướng".

Lúc đầu chắc không ít người đã nghĩ chuyện hai chữ "tự sướng" không hề dính dáng gì tới việc tự chụp hình cho mình bằng smart phone. Chụp lấy cho mình một bức hình thì ... sướng cái nỗi gì. Có một lần tôi được thấy một phụ nữ trẻ ngồi cạnh cứ ... tự sướng liên tiếp. Cả buổi, cô cứ thế uốn éo tự chụp hình cho mình, hoàn toàn không để ý gì tới người mà chúng tôi định giới thiệu cho cô. Rốt cuộc chuyện mai mối không thành vì cô thích tự sướng hơn.
Sau hôm đó, tôi thấy hai chữ "tự sướng" có thể là cách dịch rất có lý của chữ selfie.

Nhiều người đã tự sướng chứ chẳng phải chỉ có người phụ nữ tôi gặp ở biển hồi mùa hè.

Hồ Chí Minh có nhờ (?) một người tên là Trần Dân Tiên viết một cuốn sách ca ngợi chàng đến tận mây xanh. Nhưng rồi mọi người biết HCM đã nhờ Trần Dân Tiên (?) viết cho mình cuốn sách bốc thơm đó. Và rồi người ta lại biết thêm Trần Dân Tiên là bút danh của HCM. Và như vậy, HCM đã tự ca ngợi mình cho ... các cháu xem chung bằng cuốn sách nhan đề Những Mẩu Chuyện Về Đời hoạt Động Của Hồ Chủ Tịch.

Nham nhở và vô liêm sỉ hết chỗ nói. Nhưng đó thật đúng ý nghĩa của hai chữ tự sướng
.
Chữ selfie đã được chính thức đưa vào tự điển Oxford từ cuối năm 2013.

Muốn tự sướng thực ra chẳng cần cầm cái smart phone lên nhắm vào mặt của minh rồi cười xòe răng ra cho ... sướng. Làm như HCM là chắc ăn nhất và cũng vô liêm sỉ nhất. Cứ bầy đặt viết cái hồi ký, thêm râu thêm ria, tô mầu đại vĩ tuyến là có ngay một cuốn sách làm bạn bè tức điên lên mấy hồi. Tự vẽ chân dung của mình, của vợ, của chồng, của con thông minh tài giỏi, mình thì đẹp (trai / gái) vợ hay chồng thì tài ba nhất đời thành một cặp trai tài gái cũng có luôn cả sắc , viết luôn cả cảnh bố chồng đứng đái trong vườn xong không cài khuy quần, và chuyện mình có cái mụn ở chỗ kín nữa... rồi bắt mọi người thưởng thức.

Thôi thì làm gần được như thế cũng đủ tự sướng rồi. Có thể dụ vài ba người quen biết lại hay nể nang lấy cái ống đu đủ thật to thổi cho mình vài hơi, viết mấy bài ca cẩm vớ vẩn về mình, rồi đích thân bỏ tiền ra in thành sách, tổ chức ra mắt để thỏa mãn thú tính, dềnh dang ăn uống, đóng kịch giả bộ khiêm tốn, cười cười tự mãn, đạo diễn thêm màn tặng quà lưu niệm cho mình như một ông giáo sư (tự cho mình giữ chức giáo sư) mãn đời nọ (mặc kệ chuyện phấn trắng bảng đen của chàng đã chấm dứt từ lâu rồi) thì không là selfie thì là gì bây giờ?

Tội nghiệp mấy ông thầy thứ thiệt như Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Khắc Kham, Nghiêm Thẩm, Thẩm Quỳnh, Nguyễn Khắc Hoạch, Phạm Cao Dương... cả đời dành cho chuyện dậy dỗ, công lao không làm sao kể hết thì chẳng được tự sướng được lần nào.
Các ông đều là những ông thầy khả kính, khiêm tốn, tự trọng.

Các thầy không bị cái bệnh khó chữa, bệnh mà hình như khá nhiều người mắc phải. Đó là bệnh bắng nhắng hay là bặng nhặng thì cũng vậy.

Bắng nhắng là trò rối rít, lăng xăng, ồn ào cốt để gây sự chú ý của mọi người, tự làm ra vẻ quan trọng lắm, mà chung qui chỉ vì sợ bị bỏ quên, không ai biết đến mình nên phải tự sướng một cái cho bõ những ngày cơ cực.
Nhưng bắng nhắng cách mấy thì cũng vẫn chỉ là bắng nhắng, hay bặng nhặng là cùng.
Phường tuồng vô cùng: "Dẫu rằng dối được đàn con trẻ / cái mặt bôi vôi nghĩ cũng buồn..." (Yên Đổ)

Chướng ơi là chướng!

**
*

Ngày 3 tháng 1 năm 2014
Bạn ta,

Tục ngữ Việt Nam có câu "Ăn đã vậy, múa gậy làm sao". ( Được cho) ăn no cái bụng rồi thì phải múa chứ. Không múa may quay cuồng gì thì chướng lắm. Mà phải múa cho ra trò mới được. Chứ múa cho có lệ là không được.

Người Mỹ cũng có một câu tương tự "Bang for the buck", đáng đồng tiền bát gạo. Mất tiền (buck) mua pháo thì pháo phải nổ cho to (bang) mới bõ tiền bỏ ra mua pháo.

Theo báo trong nước thì chiếc tiềm thủy đĩnh đầu tiên mà Việt Nam mua của Nga đã về tới Việt Nam. Tầu do một hãng đóng tầu của Nga đóng xong từ tháng trước sau đó, tầu được đưa lên một tầu hải vận tên là Rolldock Sea của Hà Lan chở từ Nga về Việt Nam. Tầu ngầm mang tên là Hà Nội đã được đem về tận Cam Ranh trên tầu vận tải và đã được cho cập bến Cam Ranh.

Mặc dù tầu không dính nước biển Đông một chút nào trên đường đi Cam Ranh, báo chí trong nước, theo lối tường thuật huênh hoang cố hữu, đã viết nhắng lên rằng tầu ngầm Hà Nội đã xẻ ngang biển Đông về Việt Nam. Xẻ đâu mà xẻ, nếu có xẻ biển Đông là cái Rolldock Sea làm chứ tiềm thủy đĩnh Hà Nội nằm an toàn trong lòng chiếc tầu vận tải chứ có "rửa chân" ở biển Đông lúc nào đâu mà phét lác.

Trước đó, mấy tờ báo trong nước cũng hô hoán ầm lên rằng tầu Kilo của Việt Nam là hay nhất, mạnh nhất, hơn cả những tầu Kilo mà hải quân Ấn mua của Nga, và vượt luôn cả các tiềm thủy đĩnh của Tầu Cộng.
Thôi nghe vậy thì cũng mừng cho nước ta mua được đồ tốt.

Chi mấy tỉ mà có được tầu ngầm tốt hơn những chiếc tầu cùng kiểu, cùng do Nga sản xuất thì đáng mừng lắm.
Tầu mang về an toàn tới tận quân cảng Cam Ranh rồi thì nay nên mang ra chạy ngay đi chứ còn mắc cở gì nữa?
Nhưng có vài ba chuyện nên nói ra ở đây. Quân cảng Cam Ranh có một số nơi nằm sát các khu vực đậu tầu chiến đã bị đem cho mấy anh Tầu thuê để nuôi cá từ mấy năm nay. Từ những nơi nuôi cá này, mấy anh Tầu nuôi cá có thể quan sát rất kỹ lối vào lối ra, các cầu tầu nơi các chiến hạm thả neo rồi thì liệu các chiến hạm Việt Nam có còn giữ được bí mật để hoạt động hữu hiệu không? Câu hỏi này không cần trả lời.

Theo các tài liệu về loại tầu ngầm Kilo thì tầu ngầm Hà Nội có thể trang bị các loại võ khí tấn công và phòng thủ với ngư lôi, phi đạn chống tầu và phi đạn phòng không.
Nhưng người ta có dám dùng các chiến hạm võ trang hùng mạnh như thế vào việc bảo vệ các đảo và hải phận của Việt Nam không? Có nhiều lý do để tin là không.

Cho mãi tới tận gần đây, nói tới Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là những điều cấm kỵ. Người ta vẫn còn sợ làm phật lòng đàn anh lắm. Ngay việc đặt tên cho các chiến hạm mới mua của Nga cho hải quân Việt Nam cũng được làm một cách rất dè dặt. Dè dặt đến mức độ hèn nhát. Sợ phạm húy, phải kiêng không dám đặt cho các chiến hạm mày tên của các nhân vật lịch sử từng đánh Tầu và các địa điểm từng diễn ra những trận đánh tan quân xâm lược miền Bắc.

Thí dụ hai chiến hạm mang tên Đinh Tiên Hoàng HQ-011 và Lý Thái Tổ HQ-012 chẳng hạn. Hai ông vua anh hùng này của Việt Nam có rất nhiều công lao với đất nước. Nhưng cả hai đều không đánh Tầu một trận nào. Không dám đặt những tên như Trần Khánh Dư, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo... chỉ vì mấy ông này đã từng đánh Tầu tơi tả.

Còn sáu chiếc tầu ngầm mới mua thì đặt tên là Hà Nội HQ-182, Thành phố Hồ Chí Minh HQ-183, Hải Phòng HQ-184, Đà Nẵng HQ-185, Khánh Hòa HQ-186, và Bà Rịa Vũng Tầu HQ-187...

Tất cả những địa danh kể trên đều chưa bao giờ diễn ra một trận hải chiến nào với Tầu. Nếu lẫn vào những cái tên chiến hạm là 1 hay 2 cái tên húy kỵ thì cũng có thể tạm hiểu được. Nhưng khi tất cả 6 chiếc tầu ngầm đều được đặt cho những cái tên sợ phạm húy như thế thì ... hèn thấy rõ.

Rồi đây, sau khi có được những chiếc tầu ngầm mới này, có dám đem chúng ra húc bỏ mẹ mấy cái tầu thường xuyên bắt nạt ngư dân Việt Nam không?

Hèn từ cách đặt tên hèn đi thì làm sao có chuyện đánh mấy cái tầu của ba Tầu được.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#14 Posted : Tuesday, January 7, 2014 7:12:02 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 5 tháng 1 năm 2014
Bạn ta,

Từ hơn một tuần nay, một số báo trong nước như các tờ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Giáo Dục Việt Nam ... đã đăng tải (nhiều kỳ) một số bài viết về Hoàng Sa nhân sắp đến kỷ niệm 40 năm ngày Hoàng Sa bị Trung Cộng đưa quân đánh chiếm (ngày 19 tháng 1 năm 1974).

Đáng kể nhất là các bài viết của Trần Công Trục, cựu Trưởng Ban Biên Giới của Hà Nội, trong đó, lần đầu tiên Việt Nam Cộng Hòa đã được đề cập đến bằng danh xưng chính thức là Việt Nam Cộng Hòa, không phải là nhà cầm quyền Sài Gòn, và nhất là không bằng cách gọi xách mé đầy hỗn hào và hận thù là chính phủ Ngụy, Ngụy quyền, lính Ngụy...

Các ông Nguyễn Văn Thiệu , Vương Văn Bắc đều được nhắc đến bằng danh xưng tổng thống Việt Nam Cộng Hòa và tổng trưởng Ngoại Giao Vương Văn Bắc thay vì tổng thống Ngụy, bộ trưởng Ngoại Giao Ngụy. Các sĩ quan hải quân được gọi bằng các chức vụ đầy đủ. Việt Nam Cộng Hòa được viết tắt bằng các chữ VNCH. Trong một bài viết, tác giả Trần Công Trục đã dùng chữ "ta" để nói về lực lượng hải quân của Việt Nam Cộng Hòa trong trận đối đầu với lực lượng của Trung quốc. Việc Trung quốc chiếm Hoàng Sa lần đầu tiên được gọi một cách công khai trên báo là một hành động "phi nghĩa" và hành động chống trả lại Trung quốc của các quân nhân hải quân Việt Nam Cộng Hòa được mô tả là "kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lăng" như trong bài của Đỗ Hùng trên tờ Thanh Niên số đề ngày 5 tháng 1 năm 2014.

Tất cả các tờ báo kể trên đều đăng lại hình chụp của các chiến hạm Việt Nam Cộng Hòa tham chiến tại Hoàng Sa như tuần dương hạm Lý Thường Kiệt HQ-16, khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ-4, tuần dương hạm Trần Bình Trọng HQ 5 và hộ tống hạm Nhật Tảo HQ-10. Ngoài ra, bài viết của Trần Công Trục còn sử dụng di ảnh của thiếu tá Ngụy Văn Thà và 5 sĩ quan, binh sĩ tuẫn tiết theo chiến hạm Nhật Tảo.
Các bài báo đều dựa trên các tài liệu của Việt Nam Cộng Hòa như tuyên cáo số 015/BNG của bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa và các bài viết của các sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa Vũ Hữu San, Trần Đỗ Cẩm, Hồ Văn Kỳ Thoại thay vì những thứ tài liệu một chiều ngụy tạo để mạ lỵ phía Việt Nam Cộng Hòa như từ trước tới nay.

Rõ nhất là đoạn cuối của bài Quyết Liệt vì Hoàng Sa nguyên văn: "Sau trận chiến ngắn ngủi nhưng ác liệt, Trung quốc đã chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Dù thế, trận hải chiến 1974 một lần nữa khẳng định ý chi bất khuất của người Việt trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền. Trước một kẻ thù mạnh hơn và một tình hình chính trị chung có nhiều diễn biến bất lợi, các quân nhân đã kiên cường nổ súng vào kẻ xâm lăng".

Kẻ thù rõ ràng "kẻ thù" trong đoạn viết vừa dẫn là Trung quốc và các "quân nhân kiên cường" là các binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa.

Như thế, sau suốt mấy chục năm không dám hé môi nói bất cứ gì về trận Hoàng Sa vì há miệng mắc quai, thò ra cái đuôi nô dịch bán nước, hèn nhát sợ nhắc đến hành động xâm lăng của Trung quốc và chính nghĩa bảo vệ tổ quốc của phía Việt Nam Cộng Hòa, những bài viết trên mấy tờ báo trong nước đã lần đầu tiên nói lên sự thực về trận Hoàng Sa.
Chỉ mấy tháng trước, nói đến trận Hoàng Sa là bị đàn áp, bắt dẹp ngay như ở nhà thờ dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn, mặc cái áo thun có hình lưỡi bò bị xóa , hay hàng chữ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam cũng đủ để bị bắt như trường hợp Điếu Cầy và nhiều người khác. Nhưng nay, với mấy bài viết như đã kể trên, người đọc có thể hiểu là lập trường của Hà Nội đang đổi khác để hòa hợp, hòa giải chăng?

Chắc là không. Sau khi quyết liệt bênh vực Trung quốc, đàn áp những người yêu nưôc chống lại Tầu Cộng từ bao lâu nay mà thấy chẳng ăn thua gì, có thể bọn Hà Nội định quay ra ve vuốt người dân bằng những bài báo sặc mùi ... Việt Nam Cộng Hòa trong trận Hoàng Sa để mong có được sự ủng hộ của người dân trong việc đối phó với Bắc kinh trong những ngày tới chăng?

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#15 Posted : Tuesday, January 21, 2014 2:47:33 PM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 14 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Thời gian là khoảng giữa những năm 60 đến đầu thập niên 70. Cuộc chiến Việt Nam khởi đi từ những ngày đầu đến giai đoan khốc liệt nhất. Ở Sài Gòn người ta có thể thỉnh thoảng nghe pháo đài bay B-52 đào bới những vùng chung quanh, hỏa tiễn 122 ly lâu lâu rơi vào thành phố, xuống đường biểu tình chống đủ thứ. Nhưng trong cái ốc đảo có những lúc bình yên, có lúc xao động ở mức địa chấn ấy, người ta vẫn sống. Và đời sống của những người sống trong cái ốc đảo ấy, có những ngõ ngách mà nhiều khi người ta ít thấy ngay cả khi đứng ngay bên cạnh nó.

Không gian là khu vực đóng khung giữa bốn con đường Gia Long, Nguyễn Trung Trực, Lê Thánh Tôn và Công Lý. Khu đất trước là khám lớn của Sài Gòn thời còn người Pháp. Khám lớn được phá bỏ, một kiến trúc mới được xây lên để trở thành trường đại học Văn Khoa. Rồi trường Văn Khoa được chuyển tới một trại binh cũ trên đường Cường Để và đại lộ Thống Nhất. Trụ sở cũ của trường Văn Khoa bị phá, lấy chỗ xây thư viện quốc gia.

Đó là khung cảnh và thời gian của cuốn sách nhan đề Cũng Cần Có Nhau của Hoàng Xuân Sơn, một người làm cái gì cũng part time. Sinh viên part time. Chơi cũng part time. Ngồi cà phê part time, la cà ngoài đường phố cũng part time, làm business part time, đàn hát part time. .. nhân vật đó, người ghi lại một đoạn đời sống của những năm ấy là người quen rất nhiều người, biết rất nhiều chuyện.

Bìa sách Cũng Cần Có Nhau Phóng bút Hoàng Xuân Sơn Nhân Ảnh xuất bản 2013

UserPostedImage

Cuốn sách của Hòang Xuân Sơn được chính tác giả gọi là một tập phóng bút. Ông không coi nó là một hồi ký mặc dù nó rất thấp thoáng những nét của một tập hồi ký. Ông kể cho người đọc, mà rất nhiều người đã sống qua thời gian và không gian của cuốn sách những chuyện, những chi tiết không ít người biết.

Hoàng Xuân Sơn viết về người và vật của những năm ông có măt ở trường đại học Văn Khoa, luôn cả những chuyện ở bên ngoài của ngôi trường này, khu vực chung quanh trường, những lề đường, những quán xá, những thời gian la cà ở những nơi đó. Thế nên có lầm đó là một đoạn hồi ký của những năm ấy, những năm tháng của một thời cũng chẳng sao. Tác giả cũng như người đọc đều đã có một thời còn trẻ, những năm của tuổi hai mươi vừa ra khỏi bậc trung học, đang còn áo trắng thư sinh trước khi vào đời.

Đoạn đời ấy vẫn còn ở lại trong trí nhớ của người viết chút lãng mạn như những dòng thơ này:Ta vẫn chờ em dưới mái Tây
Trong đêm còn vọng bước sen gầy
Dù nay trăng đã xa lầu cũ
Em đã xa rồi chim cũng bayTương kiến thời nan biệt diệc nan (*)
Em bây giờ đã quá quan san
Đêm đêm ngâm khúc Đường thi cũ
Tiếc áo văn khoa với tuổi vàngTa nhớ ngày xưa cuối giảng đường
Mắt đầy sao và áo đầy hương
Em đem trời đẹp vào trong lớp
Ta thấy đang hè bỗng đã xuânTa nhớ chiều rơi trên hành lang
Nắng loang vệt nhỏ dưới sân trường
Chiều đi, trời bỗng vàng trên mái
Thành phố bâng khuâng lá ngập đườngTa nhớ con đường em vẫn đi
Con đường xanh cỏ dấu chim di
Chiều nay ngâm khúc Đường thi cũ
Yên thảo có còn như bích ti? (**)(* thơ Lý Thương Ẩn)
(** thơ Lý Bạch)
(thơ BBT)

Hoàng Xuân Sơn mượn mấy chữ trong bài Diễm Xưa để làm tựa cho cuốn sách. Câu hát của Trịnh Công Sơn, người mà Hoàng Xuân Sơn rất thân thiết, một hôm đánh thức tác giả rằng những tảng đá không hoàn toàn vô tri vô giác.. Nó cũng có hoài niệm như những điều người ta khắc lên nó, như rong rêu bám hoài vào nó và một ngày nào đó, ngay cả những chuyện tạp nhạp, nhỏ bé của đời sống cũng sẽ trở thành những chuyện cần thiết cho đời sống của chúng ta. Đôi khi, những giây phút đáng quý nhất trong đời lại chỉ là những phút giây chẳng đáng kể là bao nhiêu. Một buổi sáng bình an. Một chiều ngồi nhìn dòng nước trôi trên sông một buổi tối về khuya. Hãy để ra một chút thì giờ để nghĩ lại những giây phút kỳ diệu đó. Chúng ta không bao giờ muốn mất chúng, luôn cả những ngày, những tháng rất buồn:Sài Gòn có những ngày rất buồn
Sáng tinh sương một loạt nổ vang
Lối xóm xôn xao tin pháo kích
Lại một xóm nào vài mạng chết oanSài Gòn có những sáng rất buồn
Chuông reo còn ngoài cửa phân vân
Bước vào lớp giảng qua bài mới
Dậy chúng gì rồi cũng tới quân trường?Sài Gòn có những trưa rất buồn
Ciné thường trực tối như bưng
Chán đời xem hết hai phim chưởng
Phim hết dường như vẫn rất buồnSài Gòn có những chiều rất buồn
Báo mới trăm người tử trận cao nguyên
Trang cáo phó nhạt nhòa tên người bạn
Bỗng dưng bỏ Sài Gòn, bỏ vợ, bỏ conSài Gòn trong Pagode rất buồn
Bạn bè ta ngồi đấu hót lung tung
Hết chuyện nắng mưa, sang hòa bình, hiệp định
Chuyện da beo và chuyện Tống Lê ChânSài Gòn có những tối rất buồn
Chạy khắp nơi mà không hết chồn chân
Khi trở về hỏa châu soi đầu ngõ
Đại bác nổ dồn, thành phố giới nghiêm(thơ BBT)

Đọc Cũng Cần Có Nhau người đọc sẽ thấy thấp thoáng trong những chuyện tạp nhạp đó có chính mình, mình của một thời mà thoắt một cái, đã nửa thế kỷ...Hôm nay chủ nhật em đi đâu
Ngày treo trên một chiếc ly sầu
Hàng cây lá mục nghiêng mình ngóng
Mây cũng chờ em, em ở đâu?Hôm nay Chủ nhật em đi đâu
Chiều loang một chút nắng không mầu
Gió ơi , giữ hộ mùi hương cũ
Thuở những bàn tay chưa xa nhauChiều đã đi cùng những chuyến xe
Tan theo dạ khúc đổ sau hè
Vẫn nghe từ đám mù sương ấy
Giọng hát em trên khắp lối vềNgày đã ra đi với ngại ngần
Con đường toàn những ngả phân vân
Đêm ơi hãy đến bằng đôi cánh
Chở hết đi xa Chủ nhật buồn

(thơ BBT)Tôi gặp Hoàng Xuân Sơn ở trường Văn Khoa Sài Gòn khoảng gần cuối những năm 60. Một ông Huế rất chịu chơi nhưng lại cũng rất hiền lành trong cái đám Bắc kỳ, Nam kỳ lê lết ở trường hồi ấy . Sơn hát rất hay. Ôm lấy chiếc ghi ta là có thể ngồi bên nhau hát theo đàn suốt đêm trong những buổi tối ngồi chơi với bạn bè ở sân sau trường Văn Khoa Nguyễn Trung Trực. Người thanh niên lúc nào quần áo cũng tươm tất học ban Triết nhưng ngồi ngoài hành lang nhiều hơn ở trong giảng đường, lêu bêu trên những con đường của quán xá, cà phê lại vẫn đỗ đạt đều đều để hoàn tất chương trình cử nhân Triết rồi cao học chính trị kinh doanh để trở thành một công chức nhưng không bao giờ bỏ hẳn trò chơi lêu bêu của chàng cho nên làm công chức tuy là full time nhưng rất part time để chàng tiếp tục những trò chơi khác của chàng. Triết học dậy cho chàng những việc làm dấn thân khác của cái thế hệ của chàng. Chàng đi cứu trợ, sinh hoạt với các tổ chức thanh niên và sinh viên thời đó.

Một nửa cuốn sách được dành cho những năm Sơn ở trường Văn Khoa và phần sau của cuốn sách được dành cho mấy người bạn rất đặc biệt của tác giả, trong đó có Trịnh Công Sơn.

Thật khó mà nói về cuốn sách của Hoàng Xuân Sơn. Chỉ xin mời bạn đọc nó. Trong những trang của cuốn sách này, người ta có thể thấy phần nào đời sống của mình, một hai người bạn, có người vẫn quanh đây, có người đã vĩnh viễn rời bỏ chúng ta. Xin hãy đọc để tìm lại một thời gian đã mất, một đoạn của đời sống đã có lúc rất đẹp nhưng cũng rất bất hạnh, những loay hoay của những bước đi của một thế hệ ra đời, lớn lên trong chiến tranh, trong Mậu Thân khói lửa, trong hạnh phúc lận đận khi thảm họa vẫn rình rập ngay trên đầu, những kỷ niệm rất cũ trùng điệp về những ngày cũ trong cái thành phố vẫn còn đó mà không sao tìm lại được, những người bạn người còn, người mất vĩnh viễn không còn nữa.

Kể ra đây làm sao hết được. Thôi thì mời bạn đọc cuốn sách mà cứ mỗi trang sách là lại vài ba hình ảnh cũ hiện về, vài ba cái tên với chân dung rõ nét trở lại.

Đây là cuốn sách rất nên đọc. Đọc, và thỉnh thoảng đọc lại. Cám ơn quí vị và cám ơn Hoàng Xuân Sơn và những kỷ niệm còn lưu giữ được và viết xuống trong những trang của cuốn Cũng Cần Có Nhau.

Ngày 15 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Bức ảnh đó tôi chụp bằng chiếc Minolta SRT 101 hôm 27 Tết Quý Sửu, cái tết âm lịch cuối cùng tôi còn ở Sài Gòn, năm 1973.

Sáng hôm ấy tôi từ sở ra chợ hoa đường Nguyễn Huệ. Sở của tôi ra chỉ là một khoảng cách ngắn. Buổi sáng nắng trong và xanh. Chợ hoa đang ở lúc đẹp nhất. Không còn quá sớm mà cũng không quá muộn. Hoa lá rực rỡ. Tôi chưa chụp được bức nào, vì còn đang tìm những bông cúc đại đóa ưng ý, thì tôi thấy cô đứng bên một cành mai. Cô còn trẻ, khoảng chưa đến ba mươi, tóc dài, rẽ ngôi giữa, áo lụa nội hóa trắng, mảnh mai, thanh thoát. Cô đang chăm chú nhìn một cành mai. Ánh nắng chiếu ở phía sau tới , những sợi tóc xõa xuống trán, đong đưa sáng loáng bạc. Tôi đưa máy lên, bấm nhanh một bức với kính 135mm, mở khẩu độ tối đa, chỉ focus vào mặt, cho phía sau mờ hết, để những bông cúc chỉ là những chấm vàng lấp lánh. Tiếng sập của kính làm cô quay lại. Tôi xin lỗi cô vì đã chụp cô mà không xin phép. Cô không nói gì nhưng sau đó, quay hẳn về phía tôi, cười thoảng. Tôi chụp liên tiếp khoảng năm bẩy bức khác. Tôi hỏi địa chỉ để gửi ảnh cho cô nhưng cô lại vẫn không nói gì và bước đi. Cô khuất nhanh sau một kiosk bán hoa phía gần Tòa Hòa Giải.

Tôi không bao giờ gặp cô nữa.

Cuộn phim gửi đi khoảng hai tuần sau thì tôi nhận được tập ảnh từ Hawaii gửi về. Trong số ảnh tôi chụp cô, có một tấm đẹp nhất, tấm đầu tiên tôi chụp lúc cô không biết có người chụp lén. Bức ảnh ấy hơi bị out of focus nên tôi quyết định không phóng lớn.

Tôi mang theo bức ảnh ấy khi rời khỏi Việt Nam lần cuối. Trong nhiều năm, nó nằm ép trong quyển tự điển Chambers trên bàn làm việc của tôi trong suốt nhiều năm, mãi tới một lần dọn nhà cách đây hơn 10 năm, tôi mất hai thùng sách, trong đó có cuốn Chambers, và có luôn cả bức ảnh của cô.

Tôi không biết tên cô. Khuôn mặt cô trong bức ảnh hơi bị tối vì ánh sáng ngược. Nhưng tôi vẫn nhớ khuôn mặt ấy.

Tính đến nay, lần gặp cô đã là hơn 40 năm. Nếu hồi ấy cô ngoài hai mươi thì nay, cô phải trong hạng tuổi 60. Cô bây giờ ở đâu sau những dâu biển, đổi dời? Cô có còn ở đâu đó tại Việt Nam không? Cô có bình yên sau trận hồng thủy kinh hoàng xẩy ra cho mấy chục triệu người Việt không? Cô có lưu lạc xứ người không?

Người học trò đời Đường ghé đào hoa trang vậy mà lại may mắn hơn tôi nhiều. Chàng ghé vào căn nhà xin nước uống, người con gái mở cửa, dung nhan ửng lên mầu hoa đào. Chàng uống nước, từ biệt rồi đi tiếp. Năm sau khi chàng trở lại thì chỉ thấy hoa đào cười với những cơn gió từ phương đông thổi lại. Người thanh niên viết một bài tứ tuyệt dán lên cửa nhà nàng..."Khứ niên kim nhật thử môn trung / Nhân diện đào hoa tương ánh hồng…"

Hôm nay, cũng là gần Tết. Tưởng tượng trở lại chợ hoa đường Nguyễn Huệ. "... nhân diện bất tri hà xứ khứ..." Người phụ nữ năm xưa không thể nào gặp lại. Mà gặp lại thì liệu có còn nhận ra nhau nữa không? Thời gian xa cách từ buổi sáng cận Tết Quí Sửu tới nay đã gần gấp đôi tuổi của cô. Đã quá nhiều chuyện xẩy ra trong đời. Gia đình tôi, các con đều đã lớn. Tuổi của chúng còn hơn cả tuổi của cô trong bức ảnh đã thất lạc đó.

Phan Khôi viết bài Tình Già có mấy câu cuối như thế này:

Hai mươi bốn năm sau, tình cờ đất khách gặp nhau
Đôi cái đầu đều bạc.
Nếu chẳng quen lung , đố có nhìn ra được!
Ôn chuyện cũ mà thôi.
Liếc đưa nhau đi rồi! con mắt còn có đuôi.

Hôm nay, đất khách, hơn hai mươi bốn năm đã rất nhiều. Không gặp lại nhau được. Mà cũng chẳng bao giờ gặp lại. Gặp thì cũng khó mà nhận ra nhau.

Có quen "lung" đâu mà nhìn ra. Thế thì làm sao mà "con mắt còn có đuôi" được.

Cuối năm nhớ lại con đường Nguyễn Huệ và cành mai sáu cánh buổi sáng hôm ấy đấy mà.
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#16 Posted : Monday, January 27, 2014 4:42:07 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
**
*
Ngày 20 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,
Cuốn lịch năm 2014 in ở Hà Nội, quà tặng đầu năm của một ngân hàng dành cho các thân chủ, có đưa ra một khám phá khá mới về hồ Hoàn Kiếm.

Ngay ở tờ lịch ngày đầu năm, ngày 1 tháng 1, người ta đọc được mấy dòng về hồ Gươm. Đọc xong thì thấy một chi tiết khá mới về Lê Lợi mà nhiều người chưa được nghe bao giờ.

Mấy dòng chữ ấy nguyên văn như thế này: "Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) gắn liền với truyền thuyết Rùa Thần đòi gươm, Một lần nhà Vua dạo (sic) chơi bằng thuyền trên hồ bắt gặp một sinh vật là (sic) Rùa lớn nổi lên bơi về phía Ngài, bấy giờ Vua liền rút gươm ra để xua Rùa đi nơi khác, nhưng Rùa bất ngờ ngậm lấy thanh gươm rồi lặn mất xuống lòng hồ. Từ đó hồ được đặt tên là Hồ Hoàn Kiếm."

Không kể những lỗi về chấm câu, đặt câu, hành văn ngô nghê (...gặp một sinh vật là Rùa lớn nổi lên...), đoạn viết trên tờ lịch cho rằng rùa bơi về phía thuyền của vua Lê, bị vua Lê tuốt gươm đuổi rùa đi chỗ khác. Bất ngờ rùa xông tới, cướp thanh kiếm của vua Lê rồi lặn mất.

Như vậy, theo tờ lịch, không hề có chuyện rùa thần đòi lại thanh bảo kiếm Thuận Thiên mà vua Lê đã được thần Kim Qui trao cho để đánh quân Minh. Sử chép rằng Lê Lợi dẹp được ngoại xâm, rùa thần hiện lên đòi lại thanh gươm quí nên vua Lê đặt tên cho hồ là hồ Hoàn Kiếm. Nhưng theo những dòng chữ trên tờ lịch thì con rùa du côn bơi sát thuyền của nhà vua và cướp lấy thanh gươm như chuyện ăn cướp mỗi ngày xẩy ra hàng mấy chục vụ ở Hà Nội chứ chẳng hề có chuyện trả lại gươm (hoàn kiếm) như các sách sử từ bao lâu nay vẫn viết.

Thế là lại một huyền thoại rất đẹp của sử Việt bị xuyên tạc bởi một cây viết láo lếu thất học, văn chương nhảm nhí.

Theo tờ lịch ấy, thì các bộ sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Việt Sử Tân Biên, Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí... của Ngô Sĩ Liên, Lê Văn Hưu, Phan Huy Chú ... là toàn tầm bậy hết. Rùa hồ Gươm chỉ là một con rùa du côn sống bằng trò cướp giật như bọn hậu duệ của nó chạy đầy đường Hà Nội, ngồi cả ở Bắc Bộ Phủ như con X nhái, cóc, cắc ké ... tầm bậy tầm bạ chứ không bao giờ có chuyện rùa trao gươm Thuận Thiên do tay Lê Thận dâng lên cho Lê Lợi.

Huyền thoại rùa thần trao gươm cho Lê Lợi tuy là chuyện do Nguyễn Trãi bầy ra để tạo danh tiếng cho Lê Lợi hệt như chuyện bôi mỡ lên lá cây cho kiến ăn thành những chữ "Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trãi vi thần" nhưng trong giai đoạn lịch sử của thời bị nhà Minh đô hộ thì đó lại là chuyện rất cần cho công cuộc kháng Minh.

Những huyền thoại rất đẹp đó đã giúp vận động được người dân đứng lên để cùng Lê Lợi đánh đuổi bọn "cường Minh tứ ngược" giải phóng đất nước. Huyền thoại rùa thần không những chỉ đẹp mà còn cần thiết cho cuộc kháng Minh của Việt Nam thời ấy. Dân tộc nào trên thế giới cũng có những huyền thoại đẹp và oai hùng tiền nhân để lại.

Ngày nay, Hà Nội có một cái hồ rất đẹp có những gắn liền với một thời hùng anh của sử Việt thì bị một đứa dốt nát, ngu xuẩn tìm cách đập tan cái huyền thoại đầy thi vị đó bằng chi tiết vua Lê cầm gươm đuổi con rùa và bị con rùa chôm mất thanh gươm (chắc để đem bán lấy tiền chơi game).


Con rùa có tên khoa học là Rafetus Leloii (Lê Lợi) được đặt dựa theo huyền thoại Lê Lợi trả gươm Thuận Thiên và vì lý do đó, hồ mới mang tên Hoàn Kiếm nghĩa là trả lại thanh kiếm. Không biết tên ngu dốt nọ viết xuống những chi tiết nhảm nhí là vì nó dốt hay nó làm thế để bôi bẩn một huyền thoại đẹp chỉ vì huyền thoại đó xoay quanh chuyện đánh đuổi quân Minh mà bọn cướp ở Bắc kinh rất không muốn nghe.

Đặt tên cho mấy cái tầu chiến của hải quân mà còn né không dám dùng tên của các nhân vật lịch sử Việt Nam có công đánh Tầu vì kỵ húy, sợ mấy thằng ba Tầu buồn, thì nay bôi bẩn cái huyền thoại Lê Lợi trả gươm cho rùa thần cũng chỉ là chuyện dễ hiểu.

Ngay cả những chuyện vừa mới xẩy ra trong lịch sử lâu dài của Việt Nam mà còn bị bọn chó má xuyên tạc , bôi bẩn như lòng yêu nước của người Việt miền Nam thì chuyện rùa thần và thanh gươm diệt Minh của Lê Lợi bị dung tục hóa đi là điều thường tình của bọn chó.

Trong khi đó, nhà nước chỉ mới nói là đã ghi nhận chuyện đó, đang nghiên cứu để xử lý.

***

Ngày 23 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Một người đàn ông tên Lê Hiếu Đằng vừa qua đời tại Sài Gòn hôm 22 tháng 1, ở tuổi 70. Một vài tờ báo loan tin này và gọi đó là một tin buồn.

Tôi không thấy buồn một chút nào về chuyện ông ta chết. Ông đã sống một cuộc đời dài: 70 năm, trong chiều dài này, ông có 45 năm là đảng viên đảng Cộng Sản Việt Nam. Chuyện buồn, thôi thì cứ để cho các đồng chí của ông, các bạn sinh viên trong các tổ chức tranh đấu nội thành của ông buồn là đủ. Những nạn nhân của ông không coi đó là tin buồn.

Làm một vài con tính nhỏ thì người ta thấy ông trở thành đảng viên từ năm ông 25 tuổi. Khi ấy, ông còn là sinh viên của đại học Sài Gòn. Chắc chắn ông đã phải hoạt động rất tích cực cho Cộng Sản từ trước khi được kết nạp vào đảng. Phải có quá trình sinh hoạt với Cộng Sản suốt mấy năm mới được cho vào đảng. Không ai xin vào đảng là được thu nhận ngay.

Ông là sinh viên của đại học Sài Gòn. Lợi dụng không khí tự do của thủ đô, ông cùng đám bạn bè ăn phải bả Cộng Sản đã tích cực đánh phá chế độ từng nuôi dưỡng ông và do đó, ông đã đóng góp rất nhiều vào việc làm cho Việt Nam Cộng Hòa rơi vào tay Cộng Sản. Sau ngày Sài Gòn đổi chủ, ông được nhà cầm quyền Cộng Sản đãi ngộ xứng đáng, được trao cho những công việc quan trọng. Ông từng là phó chủ nhiệm, phó tổng thư ký , phó chủ tịch hội đồng tư vấn này, ủy ban trung ương nọ... Ông rất sung sướng nhận những bổng lộc mới của Cộng Sản trong gần bốn mươi năm cho mãi tới hai ba tháng trước khi qua đời.

Trong gần bốn mươi năm giữ những chức vụ ấy ông không hề lên tiếng về những khổ đau mà người dân Việt Nam phải gánh chịu dưới ách cai trị của bọn trâu bò. Ông không thể không chứng kiến trò bỏ tù, đầy đọa hàng mấy trăm ngàn người trong các trại tập trung khổ sai ngay sau năm 1975. Ông không thể nói là không biết những hoạt động bán nước của bọn chóp bu trước cũng như sau năm 1975. Ông không thể nói là không nhìn thấy tình trạng sa đọa đến cùng cực của xã hội Việt Nam, hàng triệu người bị biến thành nô lệ, đầy tớ cho các nước ngoài, phụ nữ bị đem bán đưa đi làm đĩ và hàng ngàn chuyện sai quấy khốn nạn khác mà bọn chó má đã trùm lên đầu người dân cả hai miền đất nước. Không thấy được những điều đó thì ông là người vô cảm không thể tha thứ được. Nếu không, ông cũng là đồng lõa của những việc làm khốn nạn đó. Trong suốt 45 năm là đảng viên của đảng Cộng Sản Việt Nam. Mãi đến cuối năm 2013 ông mới tuyên bố từ bỏ đảng Cộng Sản Việt Nam vì ông nói là ông nhận ra đảng Cộng Sản chỉ là một tập đoàn đi ngược lại lợi ích của nhân dân.

Ô hay, ông ở trong cái chăn khốn nạn đó trong suốt gần bốn mươi năm mới thấy ra điều đó hay sao? Ông không phải là thành phần thất học. Ông từng tốt nghiệp đại học của miền Nam.Đáng lẽ ra, ông phải nhìn ngay ra những việc làm xấu xa tàn ác đê hèn chó má của bọn cầm quyền Hà Nội. Ông không phải là người đứng ngoài. Ông có mặt và hoạt động ở ngay trong guồng máy Cộng Sản. Ông đã sống nhiều năm dưới cả hai chế độ mà vẫn không làm nổi một việc so sánh nhỏ để thấy ra những điều tệ lậu của nhà cầm quyền Cộng Sản sớm hay sao? Ông phải đợi gần bốn mươi năm mới nhìn ra thực chất của bọn Hà Nội ư?

Việc ông làm, ra khỏi đảng Cộng Sản sau khi nhìn ra mặt trái của cái chế độ đã đè lên đầu, lên cổ người dân miền Bắc suốt từ năm 1954 và người dân miền Nam từ sau năm 1975 và mới chỉ lên tiếng đòi thay đổi hồi cuối năm ngoái chỉ là một việc làm quá ít và quá trễ.

Chính ông đã đóng góp rất nhiều cho việc củng cố cho chế độ và giúp để cho tiếp diễn những chuyện không hay đó.

Nếu ông sớm nhìn ra những chuyện khốn nạn của bọn cướp ở Hà Nội thì có lẽ cái chết của ông còn đáng để được coi như là một tin buồn. Chứ đến bây giờ ông mới chết thì tin ông chết chỉ có thể là tin buồn cho vài ba người là cùng.

Những đóng góp của ông cho những việc làm tàn độc của Cộng Sản Việt Nam là những đóng góp lớn. Nó càng lớn thì mức độ đau buồn khi nghe tin ông chết càng nhỏ đi.

Chuyện vài ba tên công an kéo đến giật đi mấy cái biểu ngữ, vòng hoa viếng ông chỉ là chuyện dễ hiểu xẩy ra cho những người chơi với bọn chó dại. Chơi với chó thì bị chúng nó đối xử như vậy là đáng đời ông.

Còn những món nợ ông còn mắc của người Việt thì chúng tôi cho ông thiếu. Buồn về cái chết của ông thì không.


**
*

Ngày 24 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,
Lái xe ở quận Cam thỉnh thoảng người ta thấy những quảng cáo nghe rất lạ, nếu là người không sử dụng hay không hay biết gì về những dịch vụ mà các cơ sở này cung cấp.

Những tấm bảng quảng cáo gắn ở cùng khắp đầu đường xó chợ chào khách cho những dịch vụ như du lịch, du học, quốc tịch với hai chữ như một cam kết chắc nịch ở dưới: BAO ĐẬU.

Tại sao lại rao bán cả những bao đậu? Mà đậu gì? Dậu đen, đậu đỏ hay ... đậu phọng?

Những người không biết chuyện sẽ nêu ra những thắc mắc như thế. Nhưng đậu đây là qua khỏi, thoát, bảng vàng ghi danh trong những cuộc thi để nhập quốc tịch. Nếu không thì khi nhờ các văn phòng dịch vụ đứng ra lập hồ sơ xin đi du học, du lịch ở Mỹ thì được sứ quán Hoa kỳ chấp thuận, không bị bác.

Văn phòng cung cấp cách dịch vụ đó chắc là có tay trong ở sứ quán hay lãnh sự Mỹ ở Việt Nam để tạo dễ dãi cho các đơn xin đi Mỹ, nên mới dám bảo đảm, bao, cam kết ... cho tới khi bị bắt như một nhân viên ngoại giao Mỹ ở tòa tổng lãnh sự Hoa kỳ tại Sài Gòn mới đây. Đó là bao đậu.

Khi đọc thấy quảng cáo du học mà bao đậu thì nhiều người đã vui sướng nhẩy cẫng lên mừng là cứ sang Mỹ học là được bao đậu, mang vài cái bằng về nước rồi về quê làm mắm ruốc hay xin làm công an ăn cướp những bản văn về quốc tế nhân quyền như một nhô con tại một cuộc biểu tình của những người dân tranh đấu đòi nhân quyền cách đây không lâu.

Nhưng không phải là như vậy. Bao đậu chỉ là mấy cái bao đậu xanh, đậu đỏ bánh lọt, bao đậu phọng da cá. Bao đậu là cam kết nộp đơn xin du học qua văn phòng lo dịch vụ làm đơn là người xin sẽ được chấp thuận để cho đi Mỹ học tại các đại học ở Hoa kỳ. Còn sang đến Mỹ, cắp sách đến các đại học Mỹ, cuối năm đi thi có qua khỏi các kỳ thi hay không thì đó lại là chuyện khác. Vì thế, bao đậu là chỉ bao khúc đầu, kiểu như bao đến cửa tiệm mà thôi. Vào ăn thì chuyện trả tiền là không có bao gì hết.

Muốn được bao đậu thì cứ ở Việt Nam là có bao đậu ngay. Hà cớ gì phải sang Mỹ, bưng (phở, bún bò) hay mua xe đắt tiền trả tiền mặt, đi chơi cho đã đời cho sướng đời con ông cháu cha bọn du đãng côn đồ ở trong nước.

Nhưng thực ra, chuyện bao đậu đại học ở Mỹ không bao giờ có. Muốn bao đậu đại học thì cứ ở Việt Nam. Nhiều khi chẳng thi cử gì cũng vẫn có bằng đem về dọa ngáo ộp chơi như một cậu nào ở Phú Thọ, một chữ tiếng Anh không biết, lại chẳng bao giờ ra khỏi Việt Nam hay sang đến Mỹ mà vẫn có bằng MBA đem về nhà treo chơi cho bõ những ngày cơ cực. Cứ bỏ ít tiền ra mua là các lái bằng mấy cái bằng là có bằng ngay. Không thì mua cái bằng giả bán đầy đường cũng được. Nhưng nghĩ lại thì cần gì phải làm mấy việc nhiêu khê đó. Cứ xưng là có bằng cử nhân luật sau mấy năm ở trong rừng là thành thằng cu Ba Ếch ngay đó à.

May quá, chuyện du học và được bao đậu để tốt nghiệp các đại học ở Mỹ là chuyện vẫn chưa thể làm được như chuyện học hành ở Việt Nam.

Chỉ mới có chuyện bao bố, bao tải, bao thơ, bao bì, bao cấp, bao đồng, bao cao su. Đậu thì chỉ có đậu hủ, đậu bắp, đậu mùa, đậu cu... ve hay củ đậu mà thôi.

Edited by user Monday, January 27, 2014 4:43:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#17 Posted : Sunday, February 2, 2014 6:55:48 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 25 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Hôm nay cần mua vài ba thứ, tôi ghé một ngôi chợ Việt Nam, và khi đi ngang qua quầy bầy bán hương nến, vàng mã cùng các vật dụng cần thiết để bầy bàn thờ, tôi thấy những tấm giấy viết bằng chữ Hán dùng cho việc cúng kiếng đủ mọi chuyện.

Chuyện cúng ông Công, ông Táo, Thổ thần, cúng cô hồn... đều có người làm cả, và ai cũng đã biết. Nhưng trên cái giá để hàng, tôi thấy cả những thứ cần cho việc "cúng tiểu nhân", những chữ ghi rõ ràng như thế.

Ô hay, tại sao phải cúng cái thứ này nhỉ? Thì trên kệ có đề rõ những thứ để cúng tiểu nhân mà.

Cúng là việc dâng lễ vật lên thần thánh, tổ tiên, là để tỏ bầy tấm lòng tôn kính dành cho các vị đó. Nhưng còn tiểu nhân, tại sao phải cúng, phải tỏ lòng cung kính với tiểu nhân, phải đem lễ vật dâng lên cho cái thứ bụng dạ nhỏ nhen đáng khinh, cái thứ hạ tiện chỉ rình rập, phục kích hại người, đâm chém người khác, ngậm máu phun người, bí mật hại người, bọn ném đá dấu tay... làm tất cả những chuyện tệ lậu đốn mạt trên đời chỉ để gây khổ đau tối đa cho người.

Tiểu nhân là ngược lại với quân tử. Vậy thì nếu có cúng thì cúng người quân tử chứ tại sao lại cúng tiểu nhân? Nhưng mấy chữ ở cái chợ nọ còn lù lù ở đấy. Chắc chuyện cúng tiểu nhân là chuyện có thật, và có nhiều người làm lắm thì mới có nguyên những thứ dùng cho việc cúng kiếng chúng nó.

Thế thì cúng tiểu nhân bằng gì?

Không thể bằng hương đèn thơm ngát được. Hương đèn phải được đặt trên bàn thờ, nơi cung kính nhất trong nhà. Không thể bầy các vật cúng kiếng, mâm cao cỗ đầy cho tiểu nhân về ăn được. Mà nếu tiểu nhân ghé ăn xong, ai dám lấy mấy thứ đồ cúng đó xuống mà ăn? Phí của giời đi.

Không bàn thờ, lư hương, không xôi gà, không thủ lợn, giò chả, bánh trái thì cúng tiểu nhân bằng gì? Còn gì mà cúng nữa đâu?

Thì cứ cho cái bàn thờ, nếu có một cái cái dành cho tiểu nhân, hương tàn khói lạnh. Một nén hương cũng không cho nó. Một miếng xôi cũng không.

Cứ như ông Kim Thánh Thán kể trong 36 lúc vui trong đời mà ông viết lại trong một buổi chiều mưa ngồi trong ngôi miếu cổ. Họ Kim kể là một sáng thức dậy thấy xôn xao tiếng người dưới bếp, ông xuống hỏi xem có chuyện gì thì gia nhân nói rằng trong đêm, một người độc ác, đê tiện, xấu xa nhất trong thành vừa lăn ra chết. Kim Thánh Thán nghe xong liền thốt lên rằng "Chẳng cũng khoái ư!"

Đó, nếu cần phải cúng tiểu nhân thì cứ thanh thản và khoái trá như Kim Thánh Thán là đủ.

Không cần chúc ác cho nó. Để người khác chúc ác cho nó là đủ rồi. Nó đánh lén mình, kệ nó. Sẽ có người khác xử. Nó lái xe qua mặt mình làm mình suýt gây tai nạn. Kệ thân phụ nó. Sẽ có ngày, một tay súng trong cơn "road rage" sẽ cho nó một phát. Nó vô cớ đục mình một quả, sẽ có người khác bị nó đục sẽ đục lại nó. Nó sẽ thất cơ lơ vận, không có chỗ dung thân. Nó nói xấu mình thì nó sẽ không còn chỗ mà ... phát thanh nữa, lêu bêu như chó mất chủ, nay đài này, mai đài nọ.

Vì thế, không cần phải mua sắm gì về để cúng nó. Nó sẽ lang thang đầu đường xó chợ, sống vô gia cư , chết vô địa táng cho mà xem.

Nhất định là không cần phải cúng nó.

**

Ngày 26 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Tôi không biết những dòng chữ viết trên một bức tường ở đoạn giữa Lai Châu đi Điện Biên có còn không, hay đã bị xóa đi mất rồi.

Một nhóm vài ba sinh viên ở vùng Tây Bắc xuống học ở các thành phố ở dưới đồng bằng , trong một chuyến đi về thăm nhà, một nơi rất gần biên giới Việt Trung, đã quyết định dùng sơn viết những hàng chữ Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, để bầy tỏ thái độ yêu nước của họ trên thành cầu, trên những bức tường sát bên đường xe đi.

UserPostedImage

Lúc đầu họ chỉ viết những chữ tắt HS.TS.VN. nhưng sợ người đọc không hiểu nên họ viết thẳng ra là Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam. Rồi họ lại nghĩ là viết như thế chưa rõ, nên trên một bức tường khác, họ viết rõ hơn: "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam."


Viết xong hàng chữ này, họ nghĩ điều muốn nói đã được nói lên rất rõ. Những chữ viết trên tường rất đẹp và rất rõ mầu sơn đỏ trên bức tường xi măng mầu xám rất dễ đọc.

Các sinh viên này cho biết là vừa viết xong thì một người đàn ông trung niên đến hỏi tại sao lại viết thế. Khi được các sinh viên giải thích là họ muốn khẳng định các hải đảo là của Việt Nam, ý nói không phải là của Trung quốc. Người đàn ông trung niên cho biết ông là bộ đội từng đánh nhau với quân đội Trung quốc, có thể là hồi xẩy ra cuộc chiến Việt Trung những năm 1984-1988. Ông nói viết dòng chữ như các sinh viên vừa viết có thể dân chúng đọc không hiểu. Ông lấy sơn viết thêm ở dưới bốn chữ, không cần tới phương châm 16 chữ của Giang Trạch Dân nhét vào mồm bọn lãnh đạo Hà Nội, mà nay đọc lên chỉ muốn giết hết mấy cái đứa nô dịch theo Tầu.

Bốn chữ mà ông trung niên viết thêm là, nguyên văn đọc thấy rõ trong bức hình chụp: "Đéo phải của Tầu".

Chao ôi, chữ "đéo" nghe đã đời làm sao!

Không phải là một câu phủ định tầm thường như "không phải của Tầu", mà là "đéo phải".

Lối nói phủ định dùng những từ ngữ hoặc để nói về việc giao hợp (đéo) hay về một bộ phận cơ thể (đếch) có mục đích là làm cho ý nghĩa của câu mạnh hơn, khẳng định hơn, rõ ràng hơn, pha thêm ít nhiều sự phẫn nộ ở trong. Những chữ đó thường không được viết xuống, chỉ thường xuất hiệ trong văn nói.

Trên bức tường, hai dòng chữ viết bằng sơn đỏ, một của mấy sinh viên, một của một người đàn ông trung niên, nhưng cả hai đều là nhũng thông điệp chính trị.

Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam.
Đéo phải của Tầu.

Câu của các sinh viên được câu của người bộ đội từng đánh nhau với Tầu đã được làm cho mạnh hơn, quyết liệt hơn, và dễ hiểu hơn với những người dân quê ở cái vùng gần biên giới Việt Trung đó.

Chuyện xẩy ra đã mấy năm không biết những hàng chữ đó có còn không, hay đã bị bọn tay sai của Tầu cạo đi rồi. Nhưng tôi tin là còn, vì một người đàn ông khác đã hứa với mấy sinh viên rằng nếu có ai xóa những chữ ấy đi thì anh ta sẽ viết lại vì anh là người làm đường ở đó.

Lời nói của anh nghe đầy giọng của Phùng Quán:

"...Bút giấy tôi ai cướp giật đi
Tôi sẽ dùng dao viết văn trên đá."

Như vậy, nếu những hàng chữ ấy bị bôi xóa đi, thì nó sẽ được viết lại.

Có điều là nhà cầm quyền không bắt... bức tường đem nhốt như đã nhốt ông Điếu Cầy chỉ vì ông đã khẳng định bằng một câu tương tự về Hoàng Sa và Trường Sa.

Có giỏi thì lôi bức tường ra tòa coi nào.


UserPostedImage


Chú cũng là lính biên phòng hồi chống Tàu đây, chúng mày kẻ như thế chưa đủ, phải viết thêm vào cho chú câu '' Đéo phải của Tầu''. Chúng tôi nói cho chú biết, mình làm thế này cần phải văn minh, nói như thế người đọc không thiện cảm. Người đàn ông càng tức hơn, chú ấy quát:

- Mẹ, ở đây miền ngược không như dưới xuôi, cái gì cũng phải thẳng luôn. Chúng mày sợ không dám làm thì sơn làm gì. Mày viết đi để bà con đây đọc xong, tao sẽ giải thích. Chứ viết của Việt Nam thì người ta chả hiểu gì hết. Chúng mày có viết không thì để tao viết.

Anh em chúng tôi nhìn nhau, sau cũng đành gật đầu chiều ông cựu chiến binh máu nóng đó. Thế là thành dòng chữ Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam lại thêm cái đoạn Đéo Phải Của Tầu ở phía dưới là vậy.**
*
Ngày 27 tháng 1 năm 2014

Bạn ta,

Kim Phạm thiệt mạng một cách lảng xẹt. Thực ra thì không có cái chết nào là hợp lý, là không lảng xẹt cả. Nhưng Kim là một phụ nữ rất không nên chết một cách lảng xẹt như thế bao giờ.

UserPostedImage


Cô còn quá trẻ, xinh đẹp, thông minh, học thức và là một cây viết đầy triển vọng. Cô có thể trở thành một nhà văn. Hai tiểu luận của cô rất được người đọc ưa thích. Nhưng hơn tất cả những điều vừa kể, cô là một người tốt. Cô rất tốt với bạn bè, và luôn cả những người cô không quen, không biết. Cô luôn luôn nghĩ tới người khác trong chiều dài đời sống quá ngắn ấy của cô. Cô cẩn thận viết xuống giấy là nếu có chuyện gì xẩy ra cho cô, cô muốn hiến tặng các bộ phận của cơ thể để cứu những người khác.

Cô nghĩ đến cách khi chết cô vẫn còn có thể cứu được những người khác. Cô đã cứu được 5 người bằng các bộ phận cô hiến tặng.

Cô là người luôn luôn nghĩ đến chuyện giúp đỡ người khác. Ngay cả khi cô vĩnh biệt đời sống. Cô chỉ có thể mô tả là một cách chính xác nhất bằng chữ selfless. Một người không nghĩ tới mình. Cô chỉ nghĩ tới người khác.

Cô qua đời sau khi bị hành hung trí mạng trong một buổi đi chơi với vài ba người bạn. Cảnh sát đã bắt giữ hai phụ nữ bị tình nghi dính líu vào vụ đả thương. Tiền thế chân để được tại ngoại của mỗi người được đặt ra là 1 triệu đô la. Cảnh sát chắc chắn phải có trong tay một số bằng cớ để có thể giữ các đương sự. Nhưng cảnh sát vẫn cần thêm các nhân chứng có mặt ở nơi xẩy ra vụ bạo động.

Nạn nhân buổi tối hôm ấy (19/1/2014) có đi cùng với mấy người bạn gốc Việt khác nhưng chưa có một người nào chịu gặp cảnh sát để trả lời các câu hỏi của cảnh sát trong nỗ lực điều tra vụ hành hung gây ra cái chết của cô Kim. Tờ LA Times nói rằng những người này đã từ chối không nói chuyện với cảnh sát vì không tin vào việc làm của cảnh sát và sợ bị trả thù. Tờ báo nói rằng những người cùng đi với cô có thể đã trông thấy người đánh nạn nhân đến bất tỉnh cũng như ai đã đá vào đầu nạn nhân khi cô ngã xuống. Nhưng mọi nỗ lực của cảnh sát muốn có lời khai của những người bạn của nạn nhân đã không có kết quả. Một người nói thẳng với cảnh sát là không muốn gặp cảnh sát.

Cuộc điều tra vẫn có thể tìm ra manh mối nhưng có thể sẽ mất công hơn dù có hay không có lời khai hay sự hợp tác của những người-gọi-là-bạn-của-nạn-nhân. Vậy thì đúng là "khi vui thì vỗ tay vào, đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai".

Cô Kim khi còn sống, ai quen biết cô cũng đều nói rằng cô là người bao giờ cũng nghĩ tới người khác. Nay cô chết đi thì những người biết cô, đi chơi với cô và chắc thế nào chẳng đã có người từng được cô đối xử tử tế, đã không chịu mở miệng ra nói được đôi ba điều để làm sáng tỏ cái chết của cô. Họ đi chơi với cô, có mặt ở nơi xẩy ra vụ bạo hành, có thể đã nhìn thấy tận mắt những hung thủ đánh hội đồng cô. Nhưng tất cả, cho đến hôm nay, vẫn giữ im lặng, thậm chí nói thẳng là không muốn dính vào chuyện cô bị sát hại.

Họ có nêu ra lý do gì, nại ra cái cớ nào đi chăng nữa thì nghe cũng không ổn, khi cô Kim là bạn của họ, hay chỉ quen biết họ khi cô còn sống.

Bạn bè mà đối xử với nhau như vậy hay sao? Biết đâu trong số những người không chịu giúp cảnh sát điều tra nội vụ lại chẳng có người từng được cô Kim đối xử rất tốt khi cô còn sống?

Người Mỹ hay nói câu này: với bạn bè như vậy thì ai còn cần phải có kẻ thù nữa (With friends like these, who needs enemies?)


Đúng làm sao là đúng!
Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#18 Posted : Tuesday, February 11, 2014 6:34:21 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 3 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,
Chiếc tiềm thủy đĩnh Hà Nội HQ 182 do Nga đóng được một tầu vận tải của Hà Lan "bế" từ một xưởng đóng tầu ở Nga về tận Cam Ranh và đã được nước ta tiếp nhận sau khi khoe nhắng lên là tầu ngầm kilo của Việt Nam hay hơn tầu kilo của Trung quốc.

Cùng được Nga sản xuất, sao dám nói là tầu kilo của Việt Nam chạy hay hơn, mạnh hơn tầu kilo của Trung quốc? Chỉ được cái trò nói phét nói lác huênh hoang tự sướng là không ai bằng.

Nói vậy như cũng chưa đã nên phải lôi cả tầu kilo của Ấn độ vào nhập trận nói phét để khoe rằng tầu kilo của Nga đóng cho Việt Nam cũng hay hơn cả tầu kilo Nga đóng cho Ấn độ. Như thế, cũng là tầu chạy bằng diesel, cùng do Nga đóng, nhưng tầu của Việt Nam chạy hay hơn nhiều.

Tầu Hà Nội mua xong, bàn giao cũng xong rồi, về cập vào bến Cam Ranh cũng xong. Bây giờ về nằm ở bến. Chưa thấy động đậy gì hết.

Thì suốt mấy hôm nay, nhà nước lại loan tin tầu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh HQ 183 cũng đã đóng xong ở St. Petersburg, đã hạ thuỷ, chạy thử và đang trên đường về Việt Nam trên một tầu vận tải của Hà Lan qua ngả biển Baltic và khoảng tháng 3 sẽ về tới Cam Ranh.

Báo chí nhà nước chắc chắn sẽ lại nhắng lên khoe là tầu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh cũng xẻ ngang biển Đông về Cam Ranh, rồi lại khoe nó cũng chạy hay hơn các tầu cùng kiểu kilo của Trung quốc và Ấn độ, rồi ... về nằm ở bến.

Đã khoe là hay hơn, mạnh hơn, tối tân hơn thì lôi ra mà dùng ngay đi chứ. Có tới hai chiếc kilo chạy hay như thế mà còn mắc cở gì không lôi ra nạt cho mấy cái tầu hải giám của bọn ba tầu ngày đêm bắt nạt ngư dân Việt Nam, lại còn húc cả vào thuyền đánh cá của họ, gây tổn thất không nhẹ cho các tầu này, rồi lại bắt giữ các ngư dân Việt đòi phải chuộc bằng tiền mới thả. Ngang ngược và mất dậy đến như thế là cùng. Nay có tầu ngầm ác ôn như vậy rồi sao không đem ra xài? Cái thứ tầu hải giám vớ vẩn của ba tầu thì ăn thua gì so với tầu kilo của hải quân nước ta?

Nhưng hải quân nước ta dường như vẫn chưa muốn đem tầu ngầm mới ra cọ quẹt vài quả cho tầu hải giám của Tầu sợ chơi, bắt chúng nó chấm dứt trò bắt nạt ngư dân Việt Nam. Tầu Hà Nội vẫn đậu ở Cam Ranh, chưa thấy động tĩnh gì từ khi về tới Việt Nam. Trong khi những trò bắt nạt ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng hải phận của Việt Nam vẫn tiếp tục bởi những tầu bè hạng bét của hải quân Trung quốc, những tầu chiến thua xa của hải quân nước ta.

Phải nhớ rằng hồi xẩy ra trận hải chiến Hoàng Sa cách đây 40 năm, các chiến hạm của hải quân Việt Nam Cộng Hòa thua xa chiến hạm của Trung quốc. Ngay cả chiến hạm Trần Khánh Dư HQ-4 và Trần Bình Trọng HQ-5 cũng không thể sánh được với những chiến hạm loại Kronstad của Trung quốc hồi ấy. Trong khi đó, chiếc Nhật Tảo HQ 10 thì liệt một máy, hệ thống hải pháo không hoạt động đầy đủ. Nhưng tất cả các chiến hạm Việt Nam được đưa tới Hoàng Sa đã khai hỏa trước để tấn công các chiến hạm của địch.

Phải nói các chiến hạm mà hải quân Việt Nam Cộng Hòa có được vào thời điểm trước năm 1975 thua xa các chiến hạm Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng hay các tiềm thuỷ đĩnh mà Hà Nội mua của Nga vào lúc này.

Nhưng quyết tâm sử dụng những chiến hạm mà Hà Nội khoe nhắng lên là hay, là mạnh thì không hề có. Mua mang về nhà đậu chơi tại bến thôi. Hai chiến hạm Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng thì đã tới "thăm" Trung quốc hồi cách đây mấy tháng để người bạn đồng minh xem xét xem khả năng của các chiến hạm này như thế nào.

Thế thì đánh với đấm làm sao được.

Cam Ranh thì lái cá Trung quốc ra vào như đi chợ, tầu bè của hải quân Việt Nam đi đâu đến đâu, về đâu, ba Tầu đều biết rành rẽ thì mua tầu về làm gì. Chỉ khoe nhắng lên là giỏi.

Để coi nhận thêm 5 chiếc tầu ngầm kilo của Nga mang về nước cho đủ bộ 6 chiếc rồi làm gì.

Mua gì thì cũng được chứ mua cái thái độ hèn với giặc thì không phải mua. Có sẵn từ lâu rồi.


**
*

Ngày 5 tháng 2 năm 2014
Bạn ta,

Theo một phúc trình mới đây của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đảng Cộng Sản Việt Nam thì trẻ em Việt Nam ngày nay càng lớn càng nói dối nhiều hơn. Và tệ nạn này đang mỗi ngày mỗi gia tăng đến mức đáng ngại.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết cuộc hội thảo diễn ra ở Hà Nội hôm 22 tháng 1 vừa qua của gần năm chục chuyên gia về tâm lý xã hội, giáo dục và đạo đức đã lên tiếng báo động về tệ nạn nói dối của trẻ em trong xã hội Việt Nam và cho rằng tệ nạn nói dối đang trên đường trở thành một tai họa không nhỏ cho Việt Nam.

Như vậy, tuổi trẻ Việt Nam sau bao nhiêu năm học tập theo gương của bác Hồ đã học được những nghề nghiệp hay này của chính bác. Việc học tập tấm gương đạo đức bác bầy ra cho các em đã hoàn toàn thành công. Các em gian dối y hệt bác đã làm suốt đời của bác.

Bác là vua nói dối. Bác nói dối để vồ vợ đàn em, để làm cách mạng, để bịa chuyện bố láo giả làm mấy đứa viết sách ca ngợi bác trong khi đó những đứa ấy chính là bác. Bác giả bộ sống đời độc thân để lo cách mạng trong khi sự thực, bác lấy vợ lia lịa (Tăng Tuyết Minh), có con rơi con rớt (Nông Đức Mạnh), rồi sai đàn em giết người phụ nữ (cô Nông Thị Xuân) muốn chính thức trở thành bác gái. Bác dối gạt bán cụ Phan Bội Châu cho Pháp, thanh toán đàn em hay để mặc cho đàn em bị thanh toán. Toàn là những trò dối trá cả. Các cháu noi những gương sáng đó thì nói dối giỏi là phải chứ.

Các đàn em bác cũng rất rành sáu câu ăn gian nói dối như Tố Hữu đã thú nhận về chuyện ngụy tạo kéo pháo ở Điện Biên Phủ, như những trò gian trá, dựng đứng ra các anh hùng không có thật như anh hùng tí hon Lê Văn Tám được Trần Huy Liệu bịa đặt ra theo lời kể lại của giáo sư sử học Phan Huy Lê. Như những chuyện phi công MiG-21 phục kích dấu máy bay trên mây thình lình nhào ra bắn B-52 của Mỹ rơi lia chia. Hay như chuyện bịp bợm nói rằng cả miền Nam đói khát khổ cực hạt cơm không có đến nỗi các bộ đội vào Sài Gòn phải mang theo mấy cái chiếu rách, vài ba cái bát sành, mấy túi gạo để tiếp tế cho thân nhân. Cả miền Bắc không hề được biết về chuyến di cư của hơn một triệu người rồi đến trận hải chiến ở Hoàng Sa cũng bị bưng bít suốt mấy chục năm qua.

Trẻ nhỏ được dậy để theo dõi, dò xét cha mẹ rồi lại được cha mẹ dậy nói dối để che mắt các anh cán bộ. Lớn lên đi học thì lo trò dối trá đi thi mang phao rơi trắng sân trường. Hay không thèm thi cử, đem tiền ra mua bằng cấp giả để kiếm việc, chẳng bao giờ đến lớp, chưa biết nước Mỹ là gì, tiếng Anh một chữ không biết vẫn có bằng MBA của Mỹ, một anh phó thủ tướng (Nguyễn Thiện Nhân) khoe tốt nghiệp một đại học ngoại quốc (đại học Magdeburg) từ khi đại học này chưa có chương trình mà anh ta nói là đã theo học và tốt nghiệp. Ba Ếch thì khoe có cử nhân luật trong khi không một ngày nào ở trường luật...

Cứ nói láo nói lếu như vậy là cũng leo lên đầu lên cổ mọi người thì tại sao lại không gian dối.

Cả một đất nước toàn những đứa ăn gian nói dối như vậy, từ bọn chóp bu cho đến lũ cán bộ cấp thấp đều gian dối lừa bịp như nhau thì sao lại la hoảng lên trước chuyện trẻ con trong nước nói dối làm cho xã hội xuống cấp ở mức cùng cực như ngày nay. Cứ mở bất cứ một tờ báo nào ở trong nước cũng đọc thấy không phải là vài ba vụ mà hàng chục, hơn một chục vụ lừa đảo, giết người, bạo hành con giết cha mẹ, cháu giết ông bà, anh em giết nhau, bán bạn gái, hàng xóm, bạn quen thân sơ vào các ổ điếm ở Trung quốc, gạt phụ nữ đi bán dâm ở Malaysia, Singapore, lừa những người lao dộng khốn khổ đi làm nô lệ ở nước ngoài. Tất cả đều là phó sản của trò nói dối càng ngày càng tệ hại ở trong nước. Chính đường lối của đảng, chính việc làm của giới lãnh đạo từ mấy chục năm nay đã sản sinh ra tệ nạn đi nói dối cha, về nhà nói dối chú, bịp bợm, lừa gạt ở khắp xã hội chứ còn đi tìm đâu xa mới thấy được nguyên nhân đưa tới cái xã hội tồi tệ ngày nay nữa!

**
*

Ngày 6 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,
Bây giờ thì tôi biết người Nga làm những chuyện hết sức kỳ lạ trong những cái nhà cầu của họ.

Những bảng cấm có hình vẽ đi kèm trong các nhà cầu của làng thế vận mùa đông ở Sochi đã cho thấy như thế.

Các lực sĩ tham dự thế vận Sochi có thể không là các nhà ngoại giao lịch sự nhất thế giới, nhất cử nhất động đều là khuôn mẫu văn minh nên những căn dặn khuyến cáo mà người ta thấy được trong các nhà cầu đã khiến không ai nhịn được cười.

Trước hết phải kể những cái cầu tiêu được thiết kế cho các tiện nghi của lực sĩ. Người ta thấy những bồn cầu xây sát cạnh nhau từng cặp đôi một, ở giữa không có những tấm vách để cho người sử dụng một chút riêng tư khi làm công tác vệ sinh cá nhân. Nếu có người cần làm công tác ấy, mà bên cạnh cũng có người đang bận công việc riêng tư của họ thì người ta cứ ... vô tư ngồi xuống. Hai bên có thể chào nhau, trao đổi vài ba câu chuyện giữa những tiếng thở khó khăn (?) cũng chẳng sao. Xong việc thì cứ lo chuyện giấy tờ, đừng thắc mắc người bên cạnh đang nhìn ngắm (?) mình là được. Có điều là người ta thấy thiếu vắng hẳn cuộn giấy tròn, hay nếu có thì không thấy chúng được treo ở bên cạnh. Xong việc có thể sửa sang lại y phục, chào nhau, bắt tay nhau (không thấy câu căn dặn Lava Sus Manos tức là hãy rửa tay của bạn – nghĩa là đừng rửa tay người khác như mấy tấm bảng ở California) rồi ra đi.

UserPostedImage


Nhưng những tấm bảng với những căn dặn rất cẩn thận có kèm hình minh họa mới là đáng nói. Có 6 tấm hình vẽ đi kèm tất cả. Trong đó, chỉ có một tấm đầu tiên vẽ một người ngồi trên bệ cầu là được phép. Năm tấm kia vẽ những hành động bị cấm, có dấu gạch chéo ở trên.

Bức thứ 2 không cho phép người làm công tác thủy lợi được đứng để tránh nước bắn tung tóe ra ngoài bồn cầu. Chuyện này thì hiểu được. Bức thứ ba vẽ một người quì trên sàn, như đang vục mặt vào bồn cầu. Chuyện ... ói vào bồn cầu bị cấm. Bức thứ tư vẽ một người ngồi chồm hổm lên bệ cầu. Chuyện này bị cấm là phải. Bàn cầu phải được giữ cho sạch. Để chân lên là không được. Bức thứ năm vẽ một người đang cầm một chiếc cần câu đang câu gì trong bồn cầu. Vậy thì chuyện câu ... cá trong cầu tiêu bị cấm là rất đúng. Bức thứ sáu vẽ một người ngồi bệt xuống sàn, tay cầm một ống chích. Việc chích choác bị cấm là đúng.

Nhìn chung thì những chuyện bị cấm là đúng. Chỉ có chuyện cấm câu là hơi lạ.

Bộ ở bên Nga, người ta nuôi cá trong cầu tiêu hay sao? Nuôi cá trong nhà cầu rồi lại cấm người sử dụng cầu tiêu câu lên để cải thiện bữa ăn hay sao?

Nhưng cấm cũng phải. Lỡ có Lê văn Bàng cựu đại sứ nước ta ở Liên Hiệp Quốc trông thấy cá nhởn nhơ bơi lội vui qua, liền xắn tay áo lên bắt vài con đem về nấu nướng ăn chơi cho bõ những ngày cơ cực như ông đã hồn nhiên mò sò ở New Jersey mười mấy năm trước thì sao?

Như vậy, chuyện những người lính Nga tiến vào Bá Linh vào lúc cuối trận đệ nhị thế chiến dùng bồn cầu để nuôi cá ngày nay vẫn còn. Trò này còn được đem dậy cho các anh cán bộ tiến vào Sài Gòn hồi tháng 5 năm 1975 làm theo, và nhiều anh đã vớt cá (?) mà các anh thả trong bồn cầu lên làm bữa ăn uống với nhau như người ta đã thấy ở Sài Gòn hồi ấy. Thế là "bên thắng cuộc" đã đớp các phế liệu của Ngụy như điên mà trò đó ngày nay vẫn còn thấy ở nước Nga tiên tiến là vậy.

Đã thế, ăn uống xong lại không xỉa răng trông phát gớm!


Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#19 Posted : Wednesday, February 19, 2014 5:50:31 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 10 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,

Mười mấy năm trước, trên một chuyến bay từ Washington DC đi California, để "ám sát" một ít thì giờ, tôi mở tờ báo của hãng hàng không Continental đọc ... chơi, thì thấy một đoạn viết bằng tiếng Cao Ly, chắc là về mấy biện pháp an toàn của chuyến bay, những gì cần làm khi máy bay gặp rắc rối.

Tôi nghĩ Đại Hàn oai thật. Tiếng của họ xuất hiện trên cả các ấn phẩm tìm thấy trên đường bay quốc tế. Đất nước họ phát triển, tiếng nói, chữ viết của họ vượt ra ngoài biên giới quốc gia, đi đến khắp nơi trên thế giới. Trông người lại nghĩ đến ta, không biết đến bao giờ tiếng Việt mà từ cụ Nguyễn Du đến cụ Phạm Quỳnh đều hết sức yêu mến sẽ đi được những bước như thế. Lúc ấy, tôi nghĩ các ông Tản Đà, Trần Tế Xương cũng hả dạ khi phải "vứt bút lông đi viết bút chì" như ông Tú Vị Xuyên, như cụ Nguyễn Khắc Hiếu đã phải miễn cưỡng làm, trong khi lòng không vui chút nào.

Nhưng nay, tiếng Việt, chữ quốc ngữ đã đi được khá nhiều bước ở ngoài nước Việt. Chẳng phải chỉ trên vài trang báo về an ninh trên các chuyến bay, mà cả ở nhiều nơi khác nữa.

Ở khu nhà tôi đang ở, ngay tại cổng vào, cũng có một tấm bảng viết bằng Việt ngữ. Nhưng mấy dòng chữ Việt ấy, đọc lên, suy nghĩ một chút, thì thấy nó cũng chẳng đem lại được bao nhiêu vinh hạnh cho những người vẫn thao thức về tiếng Việt, cho những người vẫn quan tâm và yêu mến "chữ quốc ngữ, chữ nước ta, con cái nhà đều phải học..." Tấm bảng ở cổng vào khu nhà tôi ở chỉ để nhắc những ai đi chợ, mang những chiếc xe của chợ về thì nhớ đem trả lại, đừng quăng đại ra đường. Giá như tấm bảng có kèm theo mấy hàng chữ Nhật hay Đại Hàn thì đỡ đau cho chúng tôi biết là bao nhiêu. Đằng này người ta "khuyên" người Việt (những người đọc được tiếng Việt thì không là người Việt thì là ai bây chừ?)

Chán quá. Đọc mấy hàng chữ Việt với nội dung như thế thì danh dự cho tiếng Việt cái nỗi gì!

Đang còn đau khổ vì người Việt bị trách móc, dậy dỗ về hai ba chuyện không tượng trưng cho những điều hay lẽ phải của người Việt Nam thì thì lại được nghe hoàng tử William nói mấy câu tiếng Việt lại càng chán thêm. Nào phải là vài ba lời chúc như của đức Giáo Hoàng trong thông điệp Giáng Sinh mỗi năm của ngài. Được như thế cũng đủ sướng đời di tản rồi, chứ đâu có nghe rồi thì mặt mũi sầu bi như sáng nay.

Nguyên là sáng nay, khi xem một đoạn video của đài BBC, tôi thấy thái tử Charles và hoàng tử William của nước Anh cùng xuất hiện bên nhau để kêu gọi thế giới bảo vệ những loài thú đang gặp nguy cơ tuyệt chủng. Thái tử Charles nói mấy câu bằng tiếng Ả Rập, Tây Ban Nha và Quan thoại. Còn William thì nói mấy câu bằng tiếng Swahili và tiếng Việt.

Tiếng Việt của William thì nghe chán lắm. Dấu đánh lung tung , cố lắm mới lõm bõm hiểu được đôi ba tiếng.

Như thế thì tại sao phải học phát âm mấy câu bằng tiếng Việt để chính người Việt như tôi cũng chịu thua, không sao hiểu được.

Như vậy, rõ ràng việc nói mấy câu tiếng Việt đó không cốt cho người Việt hiểu, mà cũng chẳng phải tiếng Việt được coi là thứ tiếng quan trọng, ngang ngửa với tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan thoại... mà chỉ vì những người quan tâm tới thú rừng muốn nhắn nhủ những người nói tiếng Việt rằng đừng giết hại các giống thú đó nữa, phải chấm dứt những việc làm bất hợp pháp, phải dẹp bỏ các hoạt động gây nguy hại cho các loài thú hiếm quí của thế giới.

Chao ơi, tưởng nói mấy câu bằng tiếng Việt để cám ơn nền văn hóa, văn minh Việt Nam, hay ngợi ca những điều hay đẹp của đất nước chúng ta chứ. Ai dời đó chỉ là mấy câu khuyên bảo chúng ta đừng tiếp tục những hoạt động tồi tệ độc ác để những con thú hoang tội nghiệp khỏi bị săn bắn đến tuyệt chủng!

Đau biết là bao. Tiếng Việt được dùng để nói lên những điều như thế đó! Sao không là tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Thái...? Bộ người Việt đã trở nên tồi tệ, tàn ác, vô ý thức , vô đạo đức đến như thế rồi hay sao? Trước đây tiếng Việt có bao giờ được dùng như thế đâu.

**
*
Ngày 11 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,

McDonald’s đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam trên đường Điện Biên Phủ ở Sài Gòn hôm 8 tháng 2 vừa qua.

Như vậy là đúng như nhiều tiên đoán đã đưa ra trước đây, sau Kentucky Fried Chicken và Pizzahut, sớm muộn gì thì McDonald’s cũng phải vào Việt Nam. Và cơ sở bán thức ăn nhanh của Mỹ đã vào Việt Nam để người Việt ở trong nước cũng được thưởng thức một món ăn mà không một người Mỹ nào có thể nói là chưa dùng qua một lần trong đời.

Đánh cho Mỹ cút rồi lại bưng Mỹ vào là thế.

Bức hình chụp ở góc đường Tự Do và đường Lê Lợi hôm cuối tháng Tư năm 1975 của một nữ du kích mặt mũi vẩu viu, ngơ ngác, đen đúa, hốc hác đượm nét kinh hoàng sau mấy năm bờ bụi đột nhiên đứng ở Sài Gòn trong cuốn Saigon Giải Phóng của Tiziano Terzano tôi vẫn chưa thể nào quên. Bây giờ cô phải gần 70 tuổi. Không biết cô có còn sống không? Cô còn sống thì cô có dịp đi qua cái cửa tiệm McDonald’s nằm trên đường Điện Biên Phủ không? Cô có biết cái cơ sở ấy là một sản phẩm của cái đế quốc mà cô đã phí những năm đẹp nhất của cuộc đời để đánh đuổi nó ra khỏi Việt Nam, thì nay, nó lừng lững tiến vào ngay cái thành phố mà cô cũng đóng góp ít nhiều cho việc giải phóng nó.

Cô đi qua, có dám bước vào để xem nó buôn bán cái gì không? Với số tiền cô có trong tay, kiếm được bằng những công việc tồi tệ nhất mà thứ du kích hạng bét như cô trong suốt mấy chục năm qua có đủ để thử một món ăn rẻ tiền được mang từ đế quốc Mỹ xa xôi vạn dặm bởi con rể của tên du kích chích đít trong rừng từng có thời thua cả cô không?

Trong một bài đọc được trên tờ Vietnamnet, con rể của Ba Ếch, người đưa McDonald’s vào Việt Nam được cho là có một "tiểu sử toàn hảo và đầy mầu hồng." Người thanh niên này tốt nghiệp đại học ở Hoa kỳ và về Việt Nam từ mấy năm nay.

Bài báo nói là đương sự có một "lý lịch trong sáng." Như thế nào là "trong sáng"? Trong sáng là không lờ mờ, không Ngụy, không phản động, không chống phá cách mạng.

Đương sự ra đời năm 1974 tại Sài Gòn. Năm 1975, đương sự, theo nguyên văn trong bài báo, "cùng gia đình chuyển sang định cư tại bang Virginia, Mỹ."

À há, chi tiết này coi bộ không trong sáng chút nào cả. Năm 1975 không hề có trò nộp đơn với sứ quán Mỹ ở Sài Gòn để đi "định cư". Muốn đi Mỹ thì phải leo tường sứ quán Mý, bám trực thăng, nhẩy xuống tầu thuyền chạy thục mạng ra ngoài biển ngay khi vừa thoáng thấy dép râu nón cối ngờ ngờ vào Sài Gòn. Đi theo kiểu ấy thì chỉ có thành phần ghét Việt Cộng như đào đất đổ đi, ghét như ghét chó, ghét không thèm đội trời chung, đạp đất chung với bọn Việt Cộng thì mới đi... định cư như thế.

Cậu con rể của Ba Ếch chắc phải "chuyển sang định cư" theo ngả đó. Làm gì có chuyện nộp cái đơn xin với bộ di trú để đi Mỹ, được sứ quán Mỹ gọi tới phỏng vấn lên phỏng vấn xuống rồi mới cấp cho cái giấy phép đi Mỹ. Làm quái gì có chuyện được cấp cái visa , rồi lên danh sách "đăng ký" đi Mỹ!

Nhưng ai lại dám vạch gia cảnh phò mã đỏ ra như vậy! Đau lòng cho mấy anh chị du kích bao nhiêu năm bưng biền lắm chứ. Thế là viết cha nó thành "chuyển sang định cư " tại Mỹ để khỏi phải nói rõ là chạy trốn Cộng Sản, bỏ nước ra đi vì ghét Việt Cộng.

Khổ một điều là tại sao con nhãi con lại oái oăm chọn lấy một thành phần phản động như thế để lấy làm chồng? Nhưng làm như vậy là nó khôn giàn trời. Không thể lại chọn lấy con một anh du kích hạng bét nào để lấy. Dại gì? Ngu gì mà lại làm như thế! Phải đại học Mỹ, phải làm việc với Mỹ thì mới lấy. Chứ ngu gì đi lấy cái thứ con nhà bưng biền, du kích quay ra bán vé số độ nhật bao giờ?

Chỉ có ngu thì mới phí đời đi theo cách mạng để nay phải tần ngần đứng ngoài cửa tiệm McDonalds, lẩm nhẩm tính số tiền trong túi coi có đủ vào mua cái Big Mac cho bõ những ngày cơ cực bưng biền chống Mỹ cứu nước...

Khổ ơi là khổ.

Trong khi thứ con nhà phản động thì nay có lý lịch trong sáng, hoàn hảo và "đầy mầu hồng".

Đau quá là đau. Ngày mai về quét lá đa tiếp.

**
*
Ngày 14 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,
Chuyện tham nhũng ở Việt Nam ngày nay là chuyện hết sức lớn. Việt Nam là một trong những quốc gia tham nhũng vào bậc nhất thế giới. Lớn tham nhũng lớn. Nhỏ tham nhũng nhỏ.

Cứ xem lương thủ tướng chỉ khoảng 800 đô la một tháng, nhưng Ba Ếch sống như thế nào thì ai cũng biết. Tiền bạc đâu mà xây cái mả bố, mả mẹ nhà nó to thế ở Kiên Giang rộng hơn 4 ngàn mét vuông tốn phí cả hơn 40 tỉ đồng? Không tham nhũng làm sao có một sản nghiệp "khủng" như vậy.

Mới đây, trong nỗ lực bài trừ tham nhũng, người ta tổ chức một cuộc lễ ở Hải Phòng (ngày 13 tháng 2 năm 2014) để một số người đến thề độc là không tham nhũng nữa. Cuộc lễ diễn ra tại một đài thề có rất nhiều người tham dự. Những người có mặt đã nghe đọc chúc văn, làm lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước rồi cùng hô lớn những câu như "Y như lời thề" và "Y như miệng thề" trước khi chủ tế lôi ra mấy con gà, cắt lấy tiết để mọi ngươi cùng uống cho lời thề thêm phần long trọng.

UserPostedImage


Lời thề nói rằng "ai lấy của công dùng vào việc tư, cầu thần linh đả tử; còn nếu làm tôi bất trung, làm con bất hiếu thì xin thần linh tru diệt."

Mười năm trở lại đây, thấy tham nhũng làm quá, lễ Minh Thệ này mới được đem ra diễn lại.

Thôi để thủ tướng lo việc dẹp tham nhũng chỉ càng làm cho tham nhũng sống hùng sống mạnh hơn thì tại sao người dân không đưa ra những lời thề độc cho bọn tham nhũng chết hết đi cho rảnh nợ. Những đứa nào sợ những lời thề độc vận vào mình thì phải ... ngưng tham nhũng.

Để lời thề gia tăng khả năng răn đe, thì phải thề độc, thề rất độc, phải uống máu rồi thề thì mức độ linh nghiệm sẽ cao hơn. May ra thì hết tham nhũng.

Thế là lôi mấy con gà ra cắt tiết uống với nhau. Tội nghiệp mấy con gà khi không bị đem ra hy sinh một cách lảng xẹt. Lảng xẹt vì máu gà làm sao diệt được tham nhũng. Chuyện đem máu gà là chuyện tầm bậy. Máu gà chỉ làm được có một chuyện, đó là kỹ thuật lừa đảo mà Mã Giám Sinh sử dụng để đánh lận con đen, sau khi "con ong đã tỏ đường đi lối về " với Kiều rồi đem trao lại cho Tú Bà. Bị Tú Bà làm dữ, Mã Giám Sinh đưa ra kế dùng "nước vỏ lựu, máu mào gà / mượn mầu chiêu tập lại là còn nguyên".

Thế nên máu gà chỉ làm được việc "khâu vá" lại cái thanh tân của những người con gái sa chân vào kỹ viện, mà cũng chỉ được dùng để bịp mấy cậu ăn chơi quen thói bốc rời như Thúc Sinh là cùng.

Nay mang bài thuốc khâu vá , tái tạo màng trinh để diệt tham nhũng thì làm sao được. Tham nhũng đâu có là cái màng trinh để lấy máu gà ra mà khôi phục được.

Chuyện thề nguyền là phải đem những chuyện thiêng liêng nhất, cao quí nhất ra mà cam kết là những chuyện không hay sẽ xẩy ra cho những người không làm đúng lời nguyền. Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên, người ta thường đem tổ tiên, ông bà, cha mẹ, ra mà thề. Cũng có khi luôn cả con cái cũng được đem ra thề. Lời thề thường đưa ra những chuyện đại bất hạnh, xấu xa, tệ lậu tàn ác nhất sẽ xẩy đến cho những người mà chúng ta yêu kính nhất. Khi sợ những điều không tốt đẹp dó xẩy ra cho những người thân ấy, người thề sẽ cố gắng không vi phạm những cam kết đưa ra.

Vậy thì cần gì phải máu mào gà làm gì cho tội mấy con gà, lại mang tiếng là xếp hạng cái màng trinh ngang với trò tham nhũng. Không, tham nhũng tệ hơn chuyện rách cái màng trinh nhiều.

Vậy thì lôi những thứ khác ra mà thề.

Thí dụ thề rằng nếu tham nhũng thì cả lò nhà cậu Hồ Chí Minh đi đâu chết đó, tổ cha cả làng cả họ nhà bác ăn mấy thứ ... khó ăn nhất, ba đời nhà thằng Ba Ếch lăn ra chết đường chết chợ, con cháu khốn nạn cả bầy, cháu nội cháu ngoại đẻ xuôi thành ngược, thiếu ngón tay, thừa ngón chân, mở McDonald thì thành mắc dịch hết ...

Đó, phải thề như thế mới có ép phê chứ máu gà thì có sửa được cái màng của con ranh Thanh Phượng là cùng.

Tham nhũng sẽ vẫn còn, cắt tiết mấy triệu con gà cũng không diệt được tham nhũng. Chỉ có chặt đầu mấy con chó dại ở Bắc Bộ Phủ thì may ra mới hết được tham nhũng.

Edited by user Wednesday, February 19, 2014 5:51:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
phamlang  
#20 Posted : Sunday, February 23, 2014 11:47:43 AM(UTC)
phamlang

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/1/2011(UTC)
Posts: 1,549

Thanks: 1731 times
Was thanked: 1046 time(s) in 673 post(s)
Ngày 17 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,

Hôm 11 tháng 2 vừa qua, bảo tàng lịch sử quân sự ở quận Ba Đình, Hà Nội đã khánh thành bốn bức tượng (mẫu) của các danh tướng Việt Nam gồm Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ và Võ Nguyên Giáp.

UserPostedImage

Võ Nguyên Giáp được xếp ngang hàng với ba nhân vật lịch sử công trạng lẫy lừng, nhưng việc làm đó lại cho thấy chuyện tôn vinh ông tướng họ Võ này được làm hết sức tắc trách. Dưới chân bức tượng của Võ Nguyên Giáp có một tấm bảng ghi tiểu sử của ông. Và đọc bản tiểu sử này, người ta càng thấy rõ hơn về sự dốt nát của người (hay những người) viết nó.

UserPostedImage

Trước hết là những chữ "Huyền thoại Việt Nam". Huyền thoại là những chuyện huyền hoặc, tưởng tượng, không có thật, đại để cũng như thần thoại. Như vậy những điều ghi trong tiểu sử (huyền thoại) của ông tướng này đều là bịa đặt, dựng đứng lên cả hay sao?

Ngay dòng đầu, tên của ông được ghi là Võ Nguyên (1911-2013). Đây không phải là tên thật của ông. Người viết có thể đã nhập tâm hai câu lục bát của nhà thơ Bút Tre, thứ thơ thẩn người ta đọc lên chỉ để cười với nhau. Ông đại tướng bị chặt ngang lưng để hai chữ "Võ Nguyên" được cho vào cuối câu 6, và tên "Giáp" được ném xuống câu 8 ở dưới:

Hoan hô đại tướng Võ Nguyên
Giáp ta thắng trận Điện Biên trở về

Thế là cái tên "Võ Nguyên" mà ai đọc lên cũng phải phì cười về thơ phú của ông Bút Tre lại được ghi trong tiểu sử của ông tướng. Rồi ngay sau đó là một câu như thế này: "Là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lãnh đạo nhiều chiến dịch lớn trong công cuộc giải phóng dân tộc".

Đây là một câu què cụt, không có chủ từ. Chủ từ của "Là" là ai? Không thấy nói, đành phải coi đó là Võ Nguyên Giáp vậy.

Hai chữ "Đại Tướng" được viết hoa trong suốt những dòng tiểu sử, cho dù đó là một danh từ chung đứng một mình hay là chức vụ đi trước tên của Võ Nguyên Giáp.

Nhưng ông Hồ thì không được đối xử như thế. Hai chữ "chủ tịch" không được viết hoa trước tên Hồ Chí Minh ngay ở câu thứ hai. Toàn bản tiểu sử đều viết "Đại Tướng Võ Nguyên Giáp", nhưng lại viết "Thượng tướng Trần Văn Trà" không viết hoa chữ "tướng".

Câu tiếp theo sau đó cũng là câu không có chủ từ. Kế câu đó là một chữ viết sai chính tả: thay vì "chấn động" thì viết là "trấn động".

Dòng thứ 12 viết tên của ông là "Võ Nguyễn Giáp", tên lót của ông được tặng thêm cái dấu "ngã" để thành "Nguyễn".

Câu cuối lại là một câu tầm bậy khác: "Nhưng trên hết, danh hiệu cao quí nhất mà Đại Tướng nhận được chính là sự kính trọng và lòng biết ơn của toàn thể dân tộc Việt, cũng như các dân tộc bị áp bức trên thế giới".

Danh hiệu là tên hiệu, là tên gọi nêu ra những điểm tốt đẹp, những thành tích, những việc làm cao quí của một cá nhân hay một đoàn thể, tổ chức. "Danh hiệu cao quí nhất" đó không thể là "sự kính trọng và lòng biết ơn" được. Nếu danh hiệu thì phải là "Người chiến sĩ chống đế quốc" hay "Người phá gông cùm thuộc địa". Phải viết "phần thưởng cao quí nhất của ông Võ Nguyên Giáp" thì mới có thể nêu ra "sự kính trọng và lòng biết ơn của..."

Khổ quá, viết có mấy dòng mà cũng sai lên sai xuống như thế thì chuyện tôn vinh đại tướng cũng là xạo hết. Đưa được "tướng lên đài" thì chỉ làm ô uế bức tường mà thôi chứ tôn vinh cái nỗi gì. Cái tượng đài ấy thì ai nghe cũng phải "quấn ra đài" cho mà coi.

***

Ngày 19 tháng 2 năm 2014
Bạn ta,

Hai hôm trước, ngày 17 tháng 2, là ngày kỷ niệm 35 năm diễn ra cuộc chiến tại biên giới Việt Nam và Trung quốc. Một số vùng trong lãnh thổ Việt Nam đã bị thiệt hại nặng vì quân xâm lược miền Bắc. Thiệt hại nhân mạng của quân đội và thường dân Việt Nam được coi là rất nặng: khoảng sáu chục ngàn người.

Ở Hà Nội, hôm 16 tháng 2, một đám đông đã kéo đến vườn hoa Chí Linh trước tượng đài Lý Thái Tổ, mang vòng hoa và biểu ngữ đến để tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc chống lại giặc Trung quốc.

Nhà nước gồm một bọn bán nước, liếm giầy Tầu Cộng đã đưa một số ngợm đến "múa đôi" ở gần đoàn người làm lễ giỗ những người hy sinh trong cuộc chiến biên giới 35 năm trước. Bọn ngợm mở lớn một bản nhạc lời Việt có tựa đề Con Bướm Xuân dịch từ một bản nhạc Tầu để chúng nhẩy nhót với nhau. Đây là một hành động nham nhở, mất dậy và thập phần vô giáo dục. Đó là cách chúng nó trả ơn những người lính Việt Nam máu đỏ da vàng đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc.
UserPostedImage


Chỉ không làm gì trong ngày này cũng đã là vô ơn bạc nghĩa rồi. Đằng này chúng sai một bọn côn quang đến ôm nhau khiêu vũ, mở lớn một bản nhạc Tầu để khỏa lấp, nhận chìm hành động tưởng nhớ những người lính, những người dân bị bọn Tầu tàn sát hơn ba chục năm trước.

Ngày xưa, khi hoàng gia có đại tang, cả nước phải để tang. Trong gia đình, khi có chuyện buồn, mọi cuộc vui đều bãi bỏ. Một con ngựa đau, những con ngựa khác cũng bỏ cỏ.

Vậy mà những cái chết của những người lính, người dân 35 năm trước không những không được nhắc tới, mà bọn chó má còn cấm cản mọi việc làm ghi nhớ những hy sinh cao quí và anh hùng dọc theo biên giới Việt Hoa năm 1979. Mấy tháng trước, tại tượng đài chiến sĩ ở Hà Nội, những vòng hoa mà đoàn biểu tình mang đến đều bị dẹp bỏ, các biểu ngữ buộc phải hạ xuống.

Việc bọn chúng không cho nhắc đến trận Hoàng Sa có thể hiểu được vì thái độ thù ghét Việt Nam Cộng Hòa của chúng và chúng cũng sợ là nhắc tới Hoàng Sa là chúng phải nhìn nhận chính nghĩa bảo vệ tổ quốc của miền Nam. Nhưng khi chúng không dám tưởng niệm các binh sĩ miền Bắc hy sinh trong cuộc chiến năm 1975 thì bộ mặt bán nước, nô dịch, tay sai Bắc kinh của chúng hiện ra quá rõ ràng.

Những cuộc biểu tình trước đây để chống Tầu đều bị chúng đàn áp thẳng tay. Những người biểu tình bị hành hung tại ngay nơi biểu tình, bị hốt về đồn công an tra khảo, xách nhiễu không trừ một ai. Các trò tiểu nhân hèn hạ như ném phân, ném mắm tôm vào những người biểu tình nay được tăng cường thêm bằng trò nhẩy đầm theo điệu nhạc Tầu để át giọng đoàn người tưởng niệm những người Việt hy sinh trong cuộc chiến biên giới.

Người ta tin rằng việc đó xẩy ra chỉ vì vài câu than phiền, hăm dọa của bọn thái thú Tầu. Một cái trung tiện của thằng Tầu mặt thịt Tập Cận Bình cũng đủ làm cho cả bọn run sợ phải lập tức quay lại đàn áp những tiếng nói yêu nước.

Mới đây, ngày 26 tháng 12 năm 2013, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới thăm Tĩnh Quốc thần xã (đền Yasukuni) ở Tokyo bất chấp những phản đối bực bội của Bắc Kinh, Hán Thành và Bình Nhưỡng. Đền Yasukuni là nơi thờ các binh sĩ Nhật đã hy sinh trong các cuộc chiến của Nhật. Chuyến viếng thăm diễn ra giữa lúc đang xẩy ra những căng thẳng tại khu vực biển Hoa Đông.

Bố bảo cũng không có thằng ba Tầu nào bảo đàn em đến nhẩy đầm phá thối chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe.

Vì ở ngoài Việt Nam, không có trò nham nhở và vô giáo dục như ở vườn hoa Chí Linh bao giờ.

**
Ngày 21 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,

Chuyện xẩy ra ở một trường trung học thuộc huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định. Bức hình của báo Dân Trí cho thấy đó là một ngôi trường hai tầng khang trang, trước cửa trường có những chiếc ghế đá, sân trường khá sạch sẽ. Trên lầu hai có hàng chữ "TIÊN HỌC LỄ – HẬU HỌC VĂN".

Phụ huynh đem con đến học chắc là phải yên trí lắm. Ngày nay, chuyện lễ nghĩa, đạo đức không còn có được bao nhiêu quan tâm ở các trường học trong nước nữa. Nữ sinh đi học lấy chuyện son phấn làm đầu, nam nữ ôm nhau thoải mái ngay trong sân trường. Thỉnh thoảng lại xẩy ra chuyện học sinh ghen tuông, cướp bồ của nhau đưa tới đánh nhau ngay trong lớp, xé áo, tụt quần, giật tóc, tung chưởng tàn bạo trong lúc bạn bè đứng quanh hò reo cổ võ, lấy điện thoại thu video rồi đem lên internet để "sẻ chia" (?) với nhau.

Nhưng chính tại ngôi trường trung học phổ thông Nguyễn Huệ này lại vừa xẩy ra một chuyện đang làm xôn xao internet. Hôm 21 tháng trước, trong lớp 11A1, khi thấy các học sinh làm ồn, giáo sư phụ trách môn hóa học của lớp đã tát vào mặt một học sinh mấy cái ngay trước các học sinh đang ngồi ở dưới. Một nam học sinh liền xông lên bênh bạn cũng bị ông thầy tát cho hai cái. Lập tức, người học sinh này liền đánh trả ông thầy bằng một cú lên gối rất ngoạn mục. Tất cả mọi hành động kể trên đều được thu video và đoạn video này đã được đưa lên internet ngay sau đó.

Như vậy không thể nói là "tiên học lễ được". Câu nói của cụ Khổng đã không được áp dụng trong ngôi trường có kẻ câu châm ngôn bằng chữ lớn ở ngoài cửa. Vào đến trong lớp, là họp chợ ngay, chuyện học văn là chuyện ... sau. Cả lớp ồn lên, ông thầy giảng thì ông thầy nghe, công thức hóa học thì thầy mang về mà ăn. Chúng tôi quần áo hoa hoét ngồi dưới còn bận tính chuyện đi chơi đã. Quá "bức xúc" quá, ông thầy liền tát tai một học sinh trên bục, và trận chiến liền bùng nổ.

Đoạn video thu trong lớp đã ghi lại đầy đủ. Như thế không phe nào còn chối được nữa. Ông thầy bị gọi đi gặp ban giám hiệu, đã phải xin lỗi về hành động nóng giận quá đáng của mình. Hai học sinh cũng nhận lỗi của họ. Trường cho biết mối quan hệ giữa thầy và trò đã trở lại bình thường. Nhưng dư luận trên mạng thì vẫn tiếp tục xôn xao về chuyện này. Tuy thế, có một chi tiết mà thoạt đầu, tôi đã không nhìn thấy. Có thể là vì những cái tát và cú lên gối trông hào hứng hơn. Tôi đã không thấy hàng chữ in kẻ trên tường ở phía trên của tấm bảng. Dòng chữ đó nguyên văn như thế này:" HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH". Trên hàng chữ này là bức chân dung của bác đang nhìn xuống.

Bác âu yếm nhìn xuống theo dõi các cháu của bác có làm theo đúng lời bác dậy không . Chắc bác đã thấy chúng nó học tốt, làm tốt lời bác dậy, đúng tấm gương đạo đức bác đã để lại cho các cháu từ mấy chục năm nay. Đó là học sinh mà không học thì ông tẩn bỏ mẹ. Thầy mà lạng quạng, trò sẽ đập đến nơi đến chốn. Cha mẹ còn bị lôi ra tố khổ đến chết trong chiến dịch cải cách ruộng đất thì thằng cha thầy cà chớn bị cho một cú lên gối cho nó chừa cái trò phong kiến của nó là đúng đạo đức của bác rồi còn chó gì nữa.

Bác dậy cái gì, cháu nghe và thực hành ngay đấy chứ.

Còn mấy cái bác thầy Tầu như cái bác Khổng Tử hay bác Vương Ứng Lân trong Tam Tự Kinh mới là ấm ớ. Nào là tiên học lễ, hậu học văn, nào là dưỡng bất giáo, phụ chi quá, giáo bất nghiêm, sư chi nọa, hay đọa hay họa thì cũng vậy. Không chịu update gì hết.

Nhưng sự thực thì bác Hồ làm quái gì có đạo đức để cho các cháu ngoan học theo, làm theo!

****

Ngày 20 tháng 2 năm 2014

Bạn ta,
Hỏi tên rằng biển xanh dâu
Hỏi quê rằng mộng ban đầu đã xa

(Bùi Giáng)

Thôi đúng nó rồi. Nhưng tại sao nó lại ở Cam Ranh? Tôi nghĩ nó phải ở lại Sài Gòn sau khi nó xuống tầu. Lúc ấy thì tôi không ở Sài Gòn mà ở một nơi cách Sài Gòn vài ba ngàn dặm nên gặp nó là chuyện không thể được. Lý ra, nó phải xuống tầu ở Sài Gòn và ở lại đó, vì lúc ấy, chắc không có ai rước nó về Cam Ranh. Giản dị là vì Cam Ranh lúc ấy vẫn còn là một thị trấn nhỏ và nghèo, chắc không có ai đem nó về cái thành phố ấy. Nhưng bây giờ thì nó đang ở Cam Ranh. Người chủ đầu tiên của nó bây giờ đang ở đâu? Rõ ràng nó không còn ở với ông nữa. Tôi nghĩ khi ông đem nó về nhà, chắc ông khoảng trên dưới ba mươi. Phải ở tuổi đó ông mới thích nó. Trẻ hơn một chút có thể ông chưa đủ tiền để đem nó về nhà, thêm nữa, tuổi trẻ thì thích những thứ khác chứ không thích nó. Nói đúng ra, nó hơi già, không thích hợp với những người dưới tuổi ba mươi.

Từ đó đến nay đã là 51 năm. Ông bây giờ phải tám mươi ngoài. Không biết ông có còn không, nếu còn, ông có ở Việt Nam không, hay ông lại đang sống ở một nơi khác ngoài Việt Nam.

Cũng như tôi, chắc ông không còn sức để dắt nó, dựng nó trên cái chân chống nữa. Nói chi đến việc đạp cho nó nổ máy, sang số để chạy như ông đã làm hồi hơn nửa thế kỷ trước. Tay trái của ông liệu có còn đủ mạnh để sang mấy cái số tay, bóp cái embrayage như thời ông còn là chủ nó không? Tôi chắc là không.

Nó là chiếc Vespa đời 1963 mà bài viết của một tờ báo trong nước hồi tháng trước cho biết đã tìm thấy nó ở Cam Ranh, của một người chắc chắn phải là chủ mới đã "phục hồi" nó với nhiều bộ phận rời nguyên bản và người chủ mới này vẫn dùng nó để đi lại hàng ngày.

UserPostedImage


Bài báo cho biết nó ra đời năm 1963. Vậy mà nó, vẫn theo bài báo, tiếp tục chạy mỗi ngày. Trông nó vẫn còn đẹp lắm. Nó ra đời sau chiếc Vespa mà Gregory Peck đã dùng để chở Audrey Hepburn trong phim Roman Holiday. Đèn trước của nó hình tròn, không hình chữ nhật như những chiếc của những năm sau. Nó được thiết kế trên guidon, chứ không nằm trên vè trước như những chiếc ra đời khoảng đầu đến giữa thập niên 50.

Vậy mà tôi cũng rất thích cái kiểu cũ đó, nên thỉnh thoảng tôi lại lôi cuốn phim đen trắng của William Wyler ra xem cũng chỉ vì muốn thấy lại nó. Nó cũng như lời bài hát của Mireille Mathieu:

Les bicyclettes de Belsize
nous ont porté tous deux
et nous roulions amoureux
main dans la main
Seul le ciel tendre et bleu
se mirait dans nos yeux
nos yeux d’enfants heureux
souvent je rêve encore
aux bicyclettes de Belsize...

Nó cũng như những chiếc xe trong bài hát, đã chở chúng tôi suốt một thời, trong những con mắt hạnh phúc tuổi trẻ...

Người chủ mới, không biết là người thứ mấy, đã sơn nó lại, dùng đúng mầu xanh nguyên thủy. Cái bánh secours gắn phía trước, không ở phía sau porte bagage như những chiếc ra đời trước nó.

Khó có thể tất cả các bộ phận của nó còn ở tình trạng nguyên thủy. Nhưng người chủ mới đã mua lại được những món bị hư hỏng, rỉ sét. Ông phải mất rất nhiều công để kiếm được những thứ của chính hãng Piaggio sản xuất để gắn cho nó. Duy có hai chi tiết không đúng lắm về nó, chiếc đang ở Cam Ranh, đó là những cái chụp bánh được gắn thêm ngôi sao ba cánh của những chiếc Mercedes. Đó là chi tiết không cần thiết khiến nó không còn nét trung thực của những chiếc Vespa Piaggio nữa. Thứ hai là chủ mới của nó tháo bỏ hẳn cái yên sau, chỉ để lại chiếc porte bagage bằng sắt vuông. Còn tất cả những thứ khác thì đều đúng nguyên bản.

Nhưng không có cái yên sau , chiếc xe trông như thiếu một phần rất đáng yêu của nó. Nó chưa phải là cái yên liền như của những chiếc từ năm 1965 trở đi. Chính cái yên bọc simili ở đằng sau cũng là một phần không thể có của nó. Không thể có chuyện chủ nó chỉ dùng nó cho một mình ông. Chắc chắn ông đã phải dùng nó để chở một người khác trên những con đường Sài Gòn thời ấy. Người ngồi sau không ngồi với hai chân hai bên thùng xe, mà bao giờ cũng để hai chân qua một bên. Cách ngồi đó luôn luôn đẩy người ngồi hơi rướn mình về phía trước để áp sát vào lưng người lái xe. Khi mới quen thì một tay nắm lấy cái tay vịn trên yên người ngồi trước. Và khi sự quen biết trở nên thân tình hơn, thì cái lưng , cái eo hay cái vai người ngồi trước trở thành nơi để vịn rất an toàn, chắc chắn và lãng mạn, tình tứ.

Ngọ của Phạm Thiên Thư sau những ngày "anh theo về" có thể đã lên ngồi ở chiếc yên sau bằng cái dáng như thế... tóc dài tà áo vờn bay.

Người chủ đầu tiên của nó có thể sau vài ba năm đã tìm ra một công dụng mới của khoảng không gian giưã cái ghế ngồi phía trước và cái vè khi một đứa bé được đỡ lên cho đứng ở chỗ để chân của người cha trong những lúc đi chơi ở Sài Gòn. Có thể đứa con thứ hai cũng được cho đứng thêm ở đó để gia đình đoàn tụ trên chiếc Vespa 1963 đó cho đến cái ngày oan nghiệt của năm 1975. Có thể chiếc xe bị bỏ lại đâu đó trên đường ra bến tầu, ra phi trường, hay để lại trong căn nhà của họ.

Nó sang tay người khác, rồi người khác, có thể một người khác nữa để cuối cùng nó ra Cam Ranh với người chủ mới.

Nhưng cũng hạnh phúc cho nó vì người chủ mới đã rất yêu quí nó, đã cho nó một đời sống mới mà nó rất xứng đáng được hưởng. Có thể nó đã trải qua vài ba năm nằm im ở một góc nhà nào đó. Vì thiếu con vít lửa chẳng hạn. Hay không tìm được những cái lốp mới để thay cho những cái lốp cũ.

Những đứa bé từng đứng trên nó để người cha chở chúng đi khắp Sài Gòn nay đã ngoài bốn mươi tuổi, may lắm là còn giữ được mấy bức ảnh cũ đen trắng của một thời mà chúng chắc không còn nhớ được bao nhiêu.

Người đàn ông chủ đầu tiên của nó không biết nó đã lưu lạc về Cam Ranh hay chưa? Ông có bao giờ thắc mắc chiếc xe cũ của một thời tuổi trẻ của ông đã lưu lạc về đâu? Gặp lại nó liệu ông có còn nhận ra nó không? Khi bàn tay ông đụng vào chiếc guidon của nó, liệu nó có nhớ lại bàn tay từng dắt nó vào nhà, từng lái nó trên những con đường cũ của cái thành phố chưa từng đổi tên đó hay không?

Objets inanimés avez vous donc une âme
Qui s’attache à notre âme et la force d’aimer?

Mấy câu của Alphonse de Lamartine chiều nay lại bỗng dưng trở lại.

Có chứ, chiếc Vespa 1962 chưa chắc đã là một đồ vật không có đời sống, không linh hồn vô tri vô giác. Nó vẫn bám mãi vào tâm hồn của chúng ta và buộc tâm hồn của chúng ta phải yêu mãi lấy nó.

Tôi rất yêu cái Vespa 1963 đó mặc dù tôi không bao giờ đi một chiếc Vespa. Nhưng chiếc Lambretta 150li của tôi thì có khác nó bao nhiêu đâu. Có khi chúng nó đã từng đứng cạnh nhau tại một chỗ giữ xe nào đó ở Sài Gòn. Có thể chúng đã gặp nhau ở một con đường nào ở Sài Gòn khi đèn đổi sang mầu đỏ mấy chục năm trước.

Chiếc Lambretta cũ của tôi chắc không có được một đời sống tốt đẹp như chiếc Vespa 1963 ở Cam Ranh. Có thể nó đã chết đâu đó ở ngoài Bắc sau khi được lấy đi từ một con đường Sài Gòn khi chú em út của tôi quăng nó lại trên đường chạy ra phi trường hôm cuối tháng Tư năm 1975.

Tôi nhớ nó, nhớ cái yên của nó, trên đó tôi đã chở người bạn một thời xa cũ. Nhớ nó những lần đậu dưới gốc cây trên me đường Tự Do, trong căn nhà xe của ngôi trường tôi dậy, nhớ nó vẫn được mấy người học trò nhỏ ngồi lên khi chờ vào lớp, nhớ cái coffre tôi đựng chiếc áo mưa để đề phòng những cơn mưa thình lình của Sài Gòn, nhớ cái vè bên trái đầy những vết xước của những đôi guốc của người ngồi ở yên sau, nhớ một thời tuổi trẻ của chúng tôi.

Nay không còn nữa. Nó đã chết ở một nơi nào đó.

Cây liễu ở Chương Đài đã sang tay của một, hay cũng có thể là nhiều người khác.

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng dù chỉ để gió cuốn đi
-Trịnh Công Sơn-
Users browsing this topic
Guest
7 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.