Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

6 Pages«<3456>
Options
View
Go to last post Go to first unread
nhat-tam  
#81 Posted : Sunday, December 12, 2010 12:28:19 PM(UTC)
nhat-tam

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/21/2011(UTC)
Posts: 1,133

Was thanked: 325 time(s) in 180 post(s)
Tem thời VNCH

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

TUS  
#82 Posted : Monday, December 13, 2010 7:27:16 PM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
SAIGONNgày Ấy Hoàng Lan Chi
Năm 54-60

UserPostedImage
Ngày ấy tôi còn bé lắm, lênh đênh trên chuyến tàu cuối vao Nam theo cha mẹ chứ chảng biết gì. Chuyến đi êm đềm không có gì đáng nói.
Tôi thấy người Pháp cũng đàng hoàng. Thì đâu chả thế, cũng có người này người khác.

Người Pháp trên tàu tử tế-. Họ cho ăn uống đàng hoàng. À mà tôi hiểu tại sao họ phải tốn đủ thứ để đưa người di cư vào Nam? Nếu họ cứ mặc kệ thì số phận dân Bắc có đến miền Nam được dễ dàng không?

Đầu tiên chúng tôi cập bến Vũng Tàu, rồi xe đưa vào Saigon. Chúng tôi ở tạm tại nhà hát sau náy được sửa thành tòa Quốc Hội. Mấy hôm sau thì phải tứ tán. Chính phủ trợ cấp cho mỗi đầu người là bao nhiêu đó, tôi không nhớ vì quá bé.

Rồi nơi tôi ỏ đầu tiên là Cây Quéo, đường Ngô Tùng Châu. Gia đình tôi là ngươi Bắc đầu tiên đến đây. Sau này đọc truyện và biết con trai Bắc hay bị con trai Nam "uýnh" và xỏ xiên "Bắc Kỳ ăn cá rô cây". Nhưng gia đình tôi hên, nơi xóm nhỏ, người Nam thật đôn hậu. Họ cư xử tử tế với chúng tôi. Đôi khi tôi lẩn thẩn nghĩ: hay là vì gia đình tôi là nhà giáo, tinh thần tôn sư trọng đạo đã ăn sâu vào giòng máu dân Việt. Họ rất tôn trọng và lễ phép với cha mẹ tôi. Một điều thưa ông giáo, hai điều thưa bà giáo.

Con đường đến trường tiểu học thật dễ thương. Ngày ấy chúng tôi đi bộ nhiều, chăng vù vù xe máy như bây giờ. Đi bộ đến trường thật vui, cứ tung tăng chân sáo, vừa đi vừa hái hoa bắt bướm. Ôi sao ngày đó Saigon nhiều hoa bướm thế? Hai bên đường những hàng rào hoa dâm bụt, đo đỏ xinh xinh. Nhìn vào trong nhà nào cung có vườn, cây cỏ xum xuê, bướm bay la đà .Những con bướm đủ màu sắc, nhưng bướm vàng nhiều nhất. Nếu nhìn riêng thì bướm vàng không đẹp, nhưng khi bay lượn giữa rừng lá xanh thì đàn bướm vàng thật duyên dáng, chúng như điểm xuyết cho bức hoạ hoa lá- Tôi thích nhìn bướm bay, tôi thích ngắm hoa nở.

Trường học to vừa phải, lớp học đủ ánh sáng. Mỗi sáng thứ hai chào cờ. Dứng nghiêm và hát quốc ca. "Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi...". Ừ thì thanh niên luôn được dạy dỗ phải đáp lời sông núi.

Chúng tôi được học những bài công dân giáo dục đầu tiên và đã ăn sâu mãi vào trong tiềm thức. Đủ biết cách nói uốn cay khi chúng còn non là đúng. Tuổi ngây thơ coi những lời thầy cô là khuôn vàng thước ngọc: Không phá của công, không xả rác ngoài đường, phải nhường ghế cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai trên xe buýt, phải dắt em bé hay cụ già qua đường, phải ngả nón chào khi xe tang đi qua.

Rồi những bài học thuộc lòng rất giản dị và dễ nhớ; "Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ v.v.", những buổi sáng vừng hồng le lói, chiếu trên non sông làng mạc ruộng đồng quê, chúng tôi ngồi im lặng lắng tai nghe, tiếng thầy giảng trong suốt giờ quốc sử-sung sương quá giờ cuối cùng đã điểm, đàn chim non hớn hở rủ nhau về, chín mươi ngày nhảy nhót ở đồng quê.

Chúng tôi đã được dạy như thế đó và chúng tôi đã làm như thế đó. Ôi Saigon của tôi. Bây giờ tôi đi giữa phố phường mà lạc lõng vô cùng khi chỉ mình tôi ngả mũ chào người chết hay nép vào lề đương khi xe cấp cứu đi qua. Cuộc sống lúc đó sao thanh bình quá. Không có những cướp bóc lớn lao, ăn cắp vặt cũng không ghê gớm. Tôi còn nhớ phơi quần áo trước nhà rất an toàn, chẳng phải trông chừng.

Tôi còn nhớ, ruộng miền Nam nhiều nơi không chia bờ rõ rệt, tôi còn nhớ cây trái Lái Thiêu không vạch lối ngăn rào. Tình làng nghĩa xòm là tất cả. Khi chia lối ngăn rào là xúc phạm..Tự người dân quê biết đâu là đất là vườn của mình. Vào vươn Lái Thiêu cư tha hồ ăn, chỉ khi đem về mới phải trả tiền. Ôi sao ngày ấy người ta hiếu khách và cuộc sống thanh bình đẹp đẽ quá! Có phải là một phần nhỏ thiên đương hạ giới chăng?

Tôi nhớ nhiều về lễ quốc khánh đầu tiên năm 56 thì phải. Đúng là lễ hội. Pháo hoa tưng bừng và người người ra đường trong hớn hở reo vui. Không giành giật, không chen lấn. Saigon bấy giờ thênh thang lăm, Saigon bấy giờ chưa đông đúc bon chen.

Ngày ấy các bà Bắc hay Trung đi chợ còn mặc áo dài. Lề thói xưa còn ăn trong nếp ấy. Ra đường là phải lịch sự. Khi lễ lạc là phải mặc quần đen với áo dài chứ không được quần trắng, vì như thế là thiếu lễ. Tôi còn nhớ một gia đình trung lưu là đã có thể thuê người làm

Đa phần người làm là các cô gái miền Trung . Đúng là quê hương em nghèo lăm ai ơi. Đất khô căn sỏi đá đã khiến bao cô gái quê vào miền Nam giúp việc Thuở ấy người miền Nam hay dùng từ ở đợ còn người Bắc gọi là người làm. Các chị người làm thường rất trung thành và lễ phép với chủ nhà. Các cô cậu con chủ nhà cũng được tôn trọng. Bà chủ nhà thường ở nhà phụ với chi giúp việc vì nhà nào cũng khá đông con. Ban đầu thì 2,3 sau thành 5, 6.

Tôi còn nhớ lương giáo sư đệ nhị cấp tức dạy từ lớp đệ tam đến đệ nhất của cha tôi là 5.200$, vợ được 1.200$ và mỗi con là 800$ (không hạn chế số con). Tô phở khá ngon là 5$. Coi như lương giáo sư là 1040 tô phở. Lương người giúp việc là 300$ (bao ăn ở). Lương Bộ trưởng gấp 5 lần lương giáo sư, Còn lương đại úy thì bằng lương giáo sư. Nếu bây giờ 7000$ tô phở bình dân thì lương của giáo viên cấp ba phải là 7.000.000$.

Hồi đó chúng tôi thi 1 năm 2 kỳ gọi là đệ nhất và đệ nhị lục cá nguyệt. Đề thi hoàn toàn do giáo viên(tiểu học) hay giáo sư phụ trách ra đề.

Hồi đó không có nạn các giáo sư hay giáo viên kéo trò về nhà day kèm hay bán đề thi. Đơn giản có lẽ vì đồng lương đã đủ sống nên họ không phải bán rẻ lương tâm.
Cuối năm lớp nhất thì chúng tôi phải thi bằng tiểu học. Sau đó thi vào đệ thất trường công . Ai rớt thì học trường tư. Tất nhiên phải học giỏi mới đậu đưọc vào trường công danh tiếng như Gia Long, Trưng Vương. Petrus Ký, Chu văn An v.v. Những tháng ngày tiểu học với tôi là tung tăng chân sáo, là chơi nhiều hơn học, là hái hoa bắt bướm, là nhảy lò cò, là chơi giải ranh, chơi ô quan. Đúng 3 tháng hè là chơi thỏa thích. Ôi chơi chơi sao mà thú vị thế. Còn thời tiểu học của con gái tôi, tôi thấy xót xa, học quá nhiều để có thành tích cho thầy cô, cho trường lớp và con gái tôi không bao giờ biết đến 90 ngày vui sương ở đồng quê.

Năm 60-67
Đậu tiểu học xong tôi thi vào 2 trường Marie Curie và Gia Long. Lẽ ra phải thi Trưng Vương mới đúng, nhưng không hiểu sao cha tôi quyết định vậy. Những ngày đầu đi học ở Gia Long súng sính đầm .Lý do cha tôi định cho học Marie Curie, nhung phút chót lại chuyển sang Gia Long.
Số tôi lại hên. Cô Bắc kỳ lạc lõng giũa rừng nữ sinh Nam Kỳ mà không bị chia rẽ hay kỳ thị.

Như ngày xưa người dân Saigon đã cưu mang gia đình tôi ở Cây Quéo, từ thầy cô đến bạn bè,chẳng ai thắc mắc vì sao tôi mặc đầm. Tôi học sinh ngữ Pháp văn. Trường có 7 lớp Anh và 7 lớp Pháp. Tôi học lớp đệ thất 14, lớp chót. Những năm đầu trung học tôi đi xe đưa rước của nhà trường. Thế là hết những ngày chân sáo, hết những ngày đuổi bướm hái hoa, chỉ còn ngồi trong xe hiệu đòan ngắm phố phường qua khung cửa sổ.
Xe trường đưa các nữ sinh buổi sáng về và trên đường đi rước các nữ sinh lớp chiều. Trong khi chờ đợi xe đến đón, tôi thường cột áo dài và trèo lên cay trứng cá trước nhà để hái trái nhâm nhi ăn chơi hay đem vào lớp cho bạn. Nghe tiếng còi xe ngoài đường thì tuột xuống chạy ào ra. Nhà xa nên tôi bị đón sớm và về muộn. Bây giờ nhớ lại thuở cột áo leo cây thấy vui vui. Giờ chơi trong trường cũng cột áo để nhảy lò cò.


UserPostedImage
Trường Gia Long rất đẹp, cơ ngơi thật đồ sộ, 4 phía là 4 con đường. Ngày ấy Chính Phủ đặt tên đường có chủ ý đàng hoàng, đặt theo từng vùng các danh nhân văn võ. Không đặt lộn xộn lung tung. Gia Long của tôi được bao quanh bởi những danh nhân văn chương như Bà Huyện Thanh Quan, Phan thanh Giản, Đoàn thị Điểm và Ngô thời Nhiệm.

Chính giữa trường là con đường tráng nhựa rất đẹp và chúng tôi hay gọi đùa là con đường Bonard. Giờ ra chơi các nữ sinh dắt tay nhau thơ thẩn trên con đường ấy trông thật dễ thương.

Rồi gia đình tôi chuyển sang Vạn Kiếp. Trước nhà có 1 bụi tre và đối diện là khoảng vườn mênh mông của chủ đất với những cây cau thẳng tắp . Năm 60 có nghe tin về Mặt Trận Giải Phóng gì đó, nhưng tôi chẳng quan tâm...Thứ nhất còn bé phải học hành, thứ hai mọi cái bấy giờ đã được chính phủ đưa vào nề nếp và chiến tranh còn xa lắm.

Đó là thời điểm cực thịnh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Ngày đó chưa có truyền hình, mới chỉ có truyền thanh. Chương trình khá phong phú. Tôi thích vừa làm toán vừa làm toán vừa nghe nhạc. Cũng có chương trình tuyển lựa ca sỹ hàng tuần nhưng phải nói đa số hát dở chứ không như các cuộc thi bây giờ thí sinh hát khá vững. Báo chí nở rộ, ai có tiền thì ra báo. Không cần phải là nhười của cơ quan chính quyền như bây giờ. Tôi mê xem báo, tôi đói tin tức. Ngày đó có vụ thuê báo. Các em bán báo lẻ hay quày bán báo nếu bán không hết thì cuối ngày có thể trả lại tòa soạn.

Vì thế 1 số quầy báo có sáng kiến cho thuê báo. Người đọc thuê chỉ trả tiền chừng phân nửa. Tất nhiên tiền đó chui vào túi chủ quầy báo và người bị thiệt hại là chủ nhân tờ báo. Coi như tốn tiền 1 mà được xem 2 báo. Báo thiếu nhi hơi ít. Báo chí đối lập được tự do hoạt động. Do đó có gì xấu xa của chế độ hay chính quyền thì những tờ báo đó vạch ra ngay. Còn những tờ thân chính phủ thi báo đối lập gọi là nâng bi...

Sách thì rất nhiều, đủ các loại. Mỗi nhà xuất bản có nét đặc thù riêng.
Như nói đến Lá Bối là biết ngay các loại sách về thiền, Phật...Văn sĩ thì nở rộ, tất nhiên cũng chia làm nhiều loại. Có những văn sĩ chuyên viết tiểu thuyết tâm lý xã hội, được các bà nôi trợ và các tiểu thương ái mộ như bà Tùng Long

Có nhũng nữ văn sĩ viết khá bạo như Nguyễn thị Hoàng với cuốn truyện nổi đình đám VÒNG TAY HỌC TRÒ. Nội dung truyện viết về chuyện tình của 1 cô giáo với học trò bằng 1 giọng văn khó hiểu (theo thiển ý của tôi). Có những văn sĩ miền Bắc viết chuyện trong thời gian họ đi kháng chiến chống Pháp rất hay nhu Doãn Quốc Sỹ. Thời Ấy thi sĩ cũng nhiều như Đinh Hùng, Vũ hoàng Chương, Du tử Lê, Nguyên Sa, Hà Huyền Chi, Hoàng anh Tuấn, Mường Mán.

Thơ văn Sagon hồi ấy như trăm hoa đua nở và tự do sáng tác theo cảm hứng, không phải viết theo khuân mẫu nào, do đó rất phong phú. Nhưng tôi lại thích đọc sách phóng tác hay dịch (vì chưa đủ trình độ đọc nguyên tác).

Mỗi lần hè về là tôi mê mẩn ngốn hàng tá truyện
Vật gía có lên nhưng chỉ chút đỉnh...Cũng chỉ mình cha đi làm còn mẹ ở nhà chăm lo cho con cái. Thủa tiểu học thì mẹ tôi kèm tất cả các môn. Lên Trung học thì bà không dạy được các môn khoa học, nhưng Pháp văn thì vẫn tiếp tục cho đến Tú Tài vì ngày xưa mẹ tôi có bằng Certificate gì đó.

Cuộc sống êm đềm và thanh bình cho đến năm 61 thì không còn nữa. Đường đi thường xuyên bị đắp mô. Quốc lọ và tỉnh lộ thì nhiều hơn. Địa phương quân mỗi sáng sớm phải đi phá mô. Xong xuôi thì dân chúng mới dám đi lại. Đã có những mô nổ tung và cả chuyến xe đò tan tác. Rồi các năm sau là những lần nổ ở vũ trường nơi quân Mỹ thường lui tới. Tất nhiên dân thường cũng vạ lây.

Tôi vẫn ngoan ngoãn với sách đèn. Chẳng hề giao du bạn trai vì cha mẹ cấm. Ngày ấy Gia Long và Trưng Vương là 2 trường nữ nổi tiếng nhất. Hàng năm chỉ có 1 kỳ thi chọn học sinh giỏi Trung Học tòan quốc. Lẽ dĩ nhiên số đậu rơi vào 4 trường lớn. Còn lễ Hai Bà Trưng được tổ chức khá lớn và 2 người đẹp Gia Long, Trưng Vương đóng vai hai bà ngồi voi diễn hành (bây giờ ở Việt Nam dùng từ diễu hành?? Tôi không hiểu vì sao lại diễu hành thay cho diễn hành.

Đề thi của mỗi môn cũng vẫn do giáo sư môn đó phụ trách. Tôi thấy như vậy mà hay. Chẳng có gì lộn xộn xảy ra vì thời ấy không có nạn cha mẹ hối lộ thầy cô. Mãi năm tôi học đệ nhất thì thi chung toàn khối và đã có rắc rối xảy ra. Chăng hạn đề thi triết đệ nhất lục cá nguyệt là của cô Lan dạy chúng tôi thì lớp chúng tôi làm được, còn lớp khác thì không...

Nhiều bạn sau khi có bằng Trung Học thì đi làm, có thể làm thư ký. Sau Tú Tài 1 rụng 1 số bạn. Sau Tú Tài 2 rụng 1 số. Số học giỏi và có điều kiện thì tiếp tục con đường đại học. Đề thi đại học do các trường tự phụ trách. Ngày thi lệch nhau. Trường nào cũng công bố danh sách đậu chính thức và dự bị. Dơn giản vậy thôi. Nhưng có lẽ hồi đó hối lộ bán đề thi không kinh khủng như bây giờ

Lại cũng do vấn đề tiền lương. Khi đồng lương không đủ sống thì nhân cách con người cũng suy giảm theo. Đường phố Sagon những năm 63 vẫn còn xe mobylette và dễ thương và ngộ nghĩnh là xe veo solex. Chiếc xe xinh xắn nhưng có cái bầu to phía trước . Nữ sinh thường đi xe này. Khi chạy xe tà áo dài phía sau phồng lên trông rất vui. Nhưng đa số học sinh vẫn đi xe đạp. Xe máy rất ít và vì thế đường phố Sagon vẫn khá thênh thang.

Năm đệ tam thì tôi không đi xe đưa rước nữa mà đi xe đạp.
Cũng khá xa mà sao hồi đó tôi không thấy gì, chả như bây giờ sân trường cứ tràn ngập xe máy mà lại còn xe phân khối lớn.

Năm tôi học đệ tứ thì xảy ra vụ Phật Giáo. Sau đó nền Đệ Nhất Cộng Hòa sụp đổ. Tôi không ghét ông Diệm nhưng tôi ghét bà Nhu, vì tính tình xấc xược của bà ta. Dù ông Nhu có lập đảng Cần Lao nhưng không ép buộc lộ liễu. Họ cũng gợi ý nhưng không vào thì thôi. Cũng chẳng vì thế mà bị đì sói trán. Hay trong ngành giáo dục của cha tôi, người ta không trắng trợn!!! Tôi chỉ biết học giỏi là được học bổng, không bị phân chia lý lịch gì cả.

Sau 63, các trường có ban đại diện. Ngày đó tôi không chú ý lắm các thành phần ứng cử. Nhưng sau này các anh chị lớn nói rằng sinh viên giỏi thường bù đầu với việc học, ít tham gia các hoạt động trên. Do đó CS cài người vào nằm vùng ở hầu hết các ban đại diện. Họ được huấn luyện kỹ nên ăn nói hoạt bát. Còn sinh viên giỏi thì không có thì giơ luyện khoa ăn nói.
Saigon của tôi sau nhưng ngày đấu tranh sôi nổi, sau những biểu tình, sau vụ tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức lại êm ả trở lại. Nhưng không như xưa vì liên tiếp các đột biến chính trị. Cuộc chỉnh lý của Tướng Nguyễn Khánh, rồi chẳng bao lâu đến phiên của tướng Thiệu và tướng Kỳ.

UserPostedImage
Tôi chỉ biết học và không chú ý đến những việc khác. Liên tiếp 2 năm thi Tú tài 1 và 2 đã ngốn hết cả quỹ thời gian. Nhưng tôi nhớ Tú tài 1 chương trình đã bị cắt giảm vì chiến tranh. Cũng từ 65 quân Mỹ đổ vào đông và đã gây xáo trộn. Lính Mỹ lấy vợ Việt. Đa số là các cô gái nhảy, thời đó gọi là ca ve hay cả các cô xuất thân là ngưòi giúp việc. Me Mỹ là tên dân chúng gọi các cô này. Nội cái tên gọi đã nói lên sự khinh rẻ của dân chúng giành cho các cô gái ấy. Nghĩ cũng đáng thương. Nhưng cũng chính những đồng dô la xanh mà các cô me Mỹ tiêu vô tội vạ đã làm vật giá Saigon tăng cao..

Gọi là đô la xanh vì lúc ấy chính quyền Mỹ in riêng 1 loại đô la cho quân Mỹ dùng ở Vn. Người làm của chúng tôi lấy Mỹ và đổi đời. Cuộc sống của giới trung lưu bắt đầu lao đao. Giáo sư nào dạy tư thêm thì còn đỡ. Gia đình tôi hạn chế mọi chi tiêu vì cha không dạy tư và yêu cầu mẹ ở nhà săn sóc việc học cho các con. Ai có thì giờ gởi thư tình tự? Ai có lúc lang thang quán ăn hàng? Còn tôi thì không, cắm đầu cắm cổ học. Đi học là về nhà ngay. Ngày đó chị tôi và tôi đều học Gia Long nên không có bạn trai nào dám đến nhà.

Tôi thích con gái đi học bằng xe đạp và nón lá nghiêng nghiêng. Từng vòng xe quay chầm chậm nhỏ bé. Áo dài ngày đó mặc rất kín đáo. Chúng tôi bắt buộc phải có áo lá bên trong và các bà giám thị luôn luôn coi chừng nhắc nhở những người mặc áo quá chít eo, những nàng khua giầy cao lộp cọp. Chúng tôi đi sandal. Rất dễ thương. Tôi không thích học trò quá điệu, áo thật eo hay guốc cao. Mà thật kỳ, đa số các cô điệu thường học kém và hay có bồ sớm. Các cô giỏi thì ngược lại. Nhưng cũng có cá biệt. Tôi còn nhớ ngày dó cô bạn Kim Dung rất xinh học giỏi được chọn làm Tây Thi trong vở kịch cuối năm... Chẳng điệu gì cả. Riêng lớp tôi thỉ chỉ có vài chị điệu và tất nhiên học dở, có bồ sớm. Năm tôi thi Tú Tài, chỉ còn viết và bỏ vấn đáp . Chứ trước kia 1 số môn phải thi viết và vấn đáp. Tôi đậu Tú Tài cao và được trường thưởng 2 chữ Gia Long quyện vào nhau bằng vàng 18. Những năm sau đổi lai là Hoa Mai Vàng.

Đó cũng là phù hiệu của Gia Long. Tôi mê y khoa và ghét dược. Tôi thích là bác sỹ để chữa bệnh cho trẻ con và tự nhủ sẽ chữa miễn phí cho em nào mắc bệnh uốn ván. Tất cả chỉ vì tôi mất đứa em vì bệnh này..
Còn dược khoa? Chẳng hiểu sao tôi ghét nữa .Tôi nói rằng học dược, ra bán thuốc, ngồi đếm từng đồng xu leng keng. Chính vì thế mà sau này có 1 dược sĩ Đại Úy theo, tôi đặt tên anh ta là Đại Úy leng keng.
Nhưng nghề chọn người chứ người không chọn được nghề. Tôi thi rớt dù học giỏi. Năm đó đề thi y khoa bắt đầu có câu hỏi tổng quát về những kiến thức xã hội chung quanh. Tôi học chăm quá nên vào phòng thi bị đuối sức, quỵ ngã.

Năm 67-71
Tôi ghi danh khoa học, chứng chỉ Lý Hóa Vạn Vật SPCN. Nơi đây qui tụ nhiều người đẹp nhất Khoa Học, vì sinh viên xuất thân ban A. Còn chứng chỉ MGP hay MGB thì ít con gái hơn.

Chương trình học khá nặng. Buổi sáng thực tập đủ 5 môn và chiều học lý thuyết. Tôi thích thực tập vật hơn các môn kia. Cắt ngang hoa dâm bụt hay lá gì đó xem được cấu trúc của nó dưới kính hiển vi rất đẹp..Tôi không thích thực tập địa chất. Toàn những mẫu đá vô tri.

Tôi cũng không thích lý với những bài dây điện loằng ngoằng. Thực tập động vật tuy sợ nhung cũng thích. Mổ con vật ra và xem cơ thể bên trong rất thú vị. Chính ở đây là những mảnh tình trong sân trường đại học, vì có cơ hội tiếp xúc bạn trai, chứ những ngày Gia Long hết đi xe hiệu đoàn đến xe đạp và học quá chừng đâu chú ý đến ai.

Năm đầu tiên đại hoc, tôi chứng kiến tết Mậu Thân. Sáng sớm nghe nổ mà ngỡ tiếng pháo. Khi nghe tin Saigon bị tấn công, tôi bàng hoàng. Trời! Thủ đô !

Mấy ngày sau từ nhà nhìn về phía Gò Vấp thấy trực thăng thả rocket từng chùm...Lần đầu tiên cô bé nữ sinh chứng kiến tận mắt chiến tranh dù chỉ là phần nhỏ. Thực ra trước đó những quán bar bị đặt mìn nổ , xác người tung tóe..

Ngày đó chúng tôi mặc áo dài đi học, thỉnh thỏang có cô mặc áo đầm và không ai mặc tây cả. Nên sân trường tung bay bao tà áo muôn màu muôn sắc. Cha mẹ khó nên tôi vẫn đơn giản áo dài trăng ôm cặp như thủa Gia Long.

Thỉnh thỏang mới áo màu. Vì vậy khi tôi mặc áo màu, các bạn thấy lạ..Chiều thư 7, tôi thường cùng cô bạn lang thang đường phố Saigon để ăn hàng và ngắm phố phường.

Hồi đó không khí chưa ô nhiễm nên con gái Saigon tuổi 14-20 trông rất đẹp . Đẹp tự nhiên ở đôi mắt đen láy, nước da đỏ hông. Có cô má đỏ au như con gái Đà Lạt. Tôi thích người đẹp nên hay ngắm con gái Saigon trên phố. Tuổi học trò thích nhất là lang thang phố phường và ăn hàng. Đi học cũng thích thầy bịnh để được nghỉ rồi rủ nhau ra quán tán dóc .Thật ra bọn con gái chúng tôi siêng học nên thích vậy chứ 1 số ông con trai rất ít đến giảng đường

Mấy ông đó chỉ đi thực tập vì có điểm danh. Vả lại không đi thì không biết làm! Còn lý thuyết thì lâu lâu đáo vô 1 chút, cuối năm bắt đầu tụng. Tất nhiên cour đâu bằng bài giảng của thầy, thế là các ông tướng này đi theo năn nỉ mấy cô như tôi mượn tập..

Đời sống đắt đỏ, vật giá leo thang hoài. Chiến tranh cũng vậy. Nhìn trước nhìn sau, đâu cũng có người đi lính và chết . Có năm sinh viên phản đối chính quyền, đã vô xé bài không cho chúng tôi thi. Sau này điểm danh lại thì trời ơi, mấy tay kích động, phá hoại đó toàn là dân nằm vùng.

Tôi bắt đầu gửi báo đăng bài từ năm đệ tứ. Đăng và dấu nhẹm không dám cho gia đình biết. Hai năm sau thì bận thi Tú Tài nên ngưng.
Khi lên năm thứ 2 đại học tôi lai rai viết lại. Thuả đó báo có số phát hành nhiều nhất là tờ CHÍNH LUẬN. Thiên hạ đổ xô đăng quảng cáo ở đây rất nhiều. Báo có mục Nói Hay Đừng. Nội dung là viết linh tinh đủ vấn đề nhưng khuynh hướng là chỉ trích những việc đáng chỉ trích. Tôi lấy bút hiệu là Quỳnh Couteau. Tôi còn nhớ có mấy cây bút sinh viên của mục này: Quỳnh Couteau của Khoa Học, Thảo Gàn của Nha Khoa, Thu Hippy dường như Văn Khoa..Tôi viết truyện tình cho báo Tiếng Vang. Tôi có thói quen mua từng ram giấy pelure đủ màu và viết trên đó. Tương đối tôi viết khá dễ dàng. Đặt bút là viết. Hiếm khi sửa lại hay bôi xóa. Để bài mình được đăng nhiều và liên tiếp, tôi lấy khá nhiều bút hiệu. Nhưng tôi biết nhà văn Thanh Nam, ngưòi phụ trách trang đó biết là cùng 1 người, vì cùng 1 nét chữ, cùng cách sử dụng giấy pelure hồng, vàng. Tiếng Vang gởi nhuận bút 500$/bài, Chính Luận thì cao hơn 800$/bài.

Sau này tôi lai rai nhảy qua Sóng Thần của Chu Tử..Tôi nhớ dường như sau 1 năm tôi có bật mí trong 1 truyện, các bút hiệu 1,2,3,4 đều chỉ là 1 người! Có điều là...các độc giả cũng ái mộ, gửi thư đến tòa soạn xin làm quen. Vui hơn nữa là khi tôi đến tòa soạn lãnh nhuận bút gặp cô con gái chủ nhiệm Quốc Phong, cô này lúc đó thay thế nhà văn Thanh Nam phụ trách trang truyện tình của bạn. Không biết sao chỉ gặp lần đầu, nhìn xa xa mà cô rất thích tôi. Hôm sau xuất hiện trên báo giòng nhắn tin của cô "PQ, hôm qua PQ đến mà chị không dám ra nói chuyện vì đang đau mắt, nhưng thấy PQ xinh quá, giọng Bắc thật dễ thương"

Giời ạ, sau dòng nhắn của cô thì thư của độc giả ái mộ gửi tới quá xá luôn. Tất nhiên tôi vẫn dấu nhẹm mọi người trong gia đình, nếu không bố tôi cho ăn chổi chà về tội không học, lo viết truyện đăng báo.

Thực ra tôi vẫn chăm học. Viết truyện tình ngắn với tôi dễ ẹt, chỉ mất 1giờ mà lại có 500 hay 800 để đãi bạn ăn hàng thì cũng thú vị. Tiếc là sau này Tiếng Vang tự đình bản và tôi quay qua viết cho Sóng Thần hay Đàm Luận. Hồi đó sinh viên chúng tôi hay ra thư viện để học. Thư viện Khoa Học thì nhỏ, muốn có chỗ phải đi sớm. Chỉ có tiện là ngay trong trường...Còn thư viện đẹp là của Vạn Hạnh, nhưng tôi ít đến vì xa nhà. Hai thư viện gần là thư viện Văn Hóa Đức và Hội Việt Mỹ.

Thư viện Văn Hóa Đức nằm trên đường Phan Đình Phùng, nhỏ thôi, có máy lạnh. Nhưng tệ hại là không có người giữ xe. Xe cứ khóa để trong sân. Thư viện lại ở trên lầu. Và tại đây tôi có những kỷ niệm vừa vui vừa buồn, những kỷ niệm nho nhỏ.

Thu viện bé nên chỉ 1 thời gian, những sinh viên hay lui tới đều biết mặt nhau. Tôi còn nhớ có 1 sinh viên gìa nhất, rất lập dị. Anh để hàm râu dài và xồm xoàm. Nghe nói anh đang học luật. Gặp tôi vài lần ở cầu thang, mỉm cười với nhau thế là quen. Có lần tôi ngồi học và có cảm tưởng...tôi nhìn sang và thấy anh ở bên kia đang vẽ ký họa tôi. Khi ra về, anh đưa và nói "Hôm nay anh thấy em dễ thương lắm, em đã lấy mất của anh 1 buổi học vì vẽ em. Có khi anh bảo tôi khi nào em lấy chồng nhớ báo cho anh nhé, anh sẽ mừng gì? một tạ muối, kỳ vậy, cho tình nghĩa vợ chồng em đậm đà như muối. T bạn cùng Khoa Học cũng hay đến đây. T đến vì tôi chứ không vì thư viện vì nhà T xa. Lắm lúc cũng chẳng học, vẽ lăng quăng mấy câu nho nhỏ gì đó cho tôi

Rồi tôi bị mất xe ở đây. Hôm đó tự nhiên thấy người rất khoẻ và sáng suốt. Tôi say mê học. Thư viện về hết, chỉ còn mình tôi.
Khi xuống thì chẳng thấy honda, chiếc honda mới toanh do gia đình mới mua gía 72.000$ (lương giáo sư lúc đó 23.000$). Tôi hoảng hốt xuống phòng bảo vệ hỏi rất ngây thơ :

- Bác có thấy xe cháu đâu không?

Bác cưòi:

- Không, chắc lại bị ăn cắp rồi.

Tôi tái mặt. Bác nói tôi đi khai báo. Tôi đi bộ dến bót Cảnh Sát trên đường Mạc Đĩnh Chi gần đó. Lão Cảnh Sát thấy ghét. Lão ghi chép xong lời khai rồi cười:

-Thế cô có biết ai lấy xe của cô không?

Tôi đi bộ từ đó về nhà ở Gia Định. Thấy con về không có xe, cha mẹ hỏi. Mếu máo. Bố mắng tơi bời, mẹ thì không.

Tôi nằm trên gác khóc suốt. Sao người ta ác thế? Sao ăn cắp xe của tôi? Khóa rồi mà! Ngày đó tôi ngây thơ và gà tồ kinh khũng. T Không thấy tôi đi học hay đến thư viện văn hóa Đức..

T tìm đến nhà. Thấy mắt sưng T hỏi. Rồi thì T nói sẽ đi hỏi cho LC. Tôi quen tên đầu đảng, trùm ăn cắp xe ỡ vùng..Tôi tròn mắt: T, anh chàng đẹp trai, thông minh, đàn hay vẽ giỏi quen trùm du đãng!!!.

Thấy tôi tròn mắt T chỉ cười. Hôm sau T quay lại "bạn tôi không tìm được vì không phải vùng nó kiểm soát", tụi nó rã xe nhanh lắm. Tôi nghỉ học mấy bữa, T lại tìm đến. LC à, LC lấy xe PC của tôi đi học đi, tôi còn cái mini vespa mà! Tôi đỏ mặt. T là vậy, muốn nói gì là nói, chẳng ngán ai.

Còn Hội Việt Mỹ thì thư viện to và đẹp. Đa phần tôi viết truyện tình đăng báo ở đây. Nhớ lại cũng vui. Khi đăng báo, tôi cắt va đem vào trường cho bạn xem. Bạn gái xem thì ít ( nhỏ Mai không có tâm hồn văn chương ) nhưng T xem thì nhiều. Có khi ngang đến độ bỏ giờ học ngồi trước thềm cửa lớp để xem truyện của tôi. Văn vẫn vậy nhưng cuộc đời thời không vậy. Bao nổi trôi sóng gió cho cô nhỏ đã từng được 1 số người ở Khoa Học gọi là người có đôi mắt đẹp nhất phòng Hoá.

Tình hình chiến sự leo thang.

Tôi nhớ những sự kiện đặc biệt:
Vụ đầu cơ gạo của thương buôn Tàu và tướng Kỳ đã chơi ngon ra lệnh xử tử Tạ Vinh.Ông tướng này thuộc loại võ biền ruột để ngoài da, phát biểu như cao bồi Texas. Chẳng biết sau này Tạ Vinh có bị xử tủ hay không nhung lập tức vụ gạo được bình ổn.

Năm nào đó tôi tẩy chay không đi bầu khi tướng Thiệu độc cử. Vật gía càng leo thang. Thì như đã nói, quân Mỹ xài phung phí, me Mỹ xài vung vít, chỉ còn giới trung lưu như giáo chức là khốn đốn.

Tôi vẫn sống trong tháp ngà. Chiến tranh có làm suy tư thì chỉ trong phút chốc. Việc học cuốn hút và những ngày thứ bảy cuối tuần vẫn vi vút dạo phố Saigon ăn quà. Tuổi học trò thích nhất là ăn hàng. Tiền bố phát hàng tuần eo hẹp lắm, vì nhà giáo mà, nên tôi đã bổ sung ngân quỹ ăn hàng bằng các bài viết cho Tiếng Vang, Sống, Chính Luận.

Thời tiết Saigon ngày ấy không như bây giờ. Vì tôi nhớ đi học phải mặc áo dài suốt ngày. Nhà xa, sáng học thực tập, trưa ở lại và chiều học lý thuyết. Có lẽ ảnh hưởng chung thời tiết toàn thế giới và cũng vì Saigon không quá đông như bây giờ. Mấy cô bạn Gia Long cũ, bỏ đi làm từ khi đậu Tú Tài thì có cô vô ngân hàng lương rất cao, cô thì làm cho hãng Pháp, lương coi như khỏang 1 lượng vàng 1 tháng. Lương Chuẩn Úy gần 1 lượng.
Quân nhân được mua hàng rẻ gọi là quân tiếp vụ. Đa số mua xong đem ra ngoài bán lại cho con buôn. Hồi đó có phong trào làm cho sở Mỹ vì lương rất cao. Thanh niên, sinh viên lai rai biểu tình Cư biểu tình. Cảnh Sát biết hết ai là ham vui ,ai là CS nằm vùng. Tôi chưa bao giờ tham gia hay đi xem. Vì chăm học quá mà! Nhưng đừng nghĩ rằng không nghe tiếng đại bác trong tháp ngà. Vẫn nghe đấy chứ!. Cũng có những niềm riêng khắc khoải. Nhưng mục tiêu phía trước phải đạt cho xong.

Tôi ra trường năm 71. Thân cư mệnh nên suốt đời tự lo. Họ hàng cha mẹ không giúp, dù quen biết nhiều. Tôi viết bài 3 lần văn bằng cử nhân đi xin việc làm đăng trên báo Chính Luận. Nhà báo nói láo ăn tiền. Bi thảm hóa thêm. Chàng Giám Đốc Nha Viện Trợ trực thuộc Tổng Nha Kế Hoạch viết thư mời cô cử đến cộng tác. Thế là hết những ngày lang thang sân trường đại học.

Hết những ngày khúc khích với anh trên đường Khắc Khoan, nghe lá me xanh reo trên từng cao, hết những chiều thứ bảy cùng cô bạn thân ăn hàng chợ Sagon, hết những giờ trong giảng đường của thầy Thới, nghe được cả tiếng muỗi vo ve.

Tôi bắt đầu vào đời…
Từ ấy, Saigon của tôi...có những nét khác hơn của tuổi học trò, nhưng vẫn là Saigon của mưa nắng 2 mùa, của áo lụa Hà Đông giữa trưa hè nóng bỏng, của tiếng chuông chúa Xá Lợi ngân nga, của giáo đường Đức Bà tung bay muôn màu áo dài chiều chủ nhật.
Xin trả cho tôi nắng Sài gòn,
Thênh thang đường phố lụa hà đông.
Xin trả cho tôi mưa ngày ấy, Và trả cho tôi cả cuộc tình.


UserPostedImage

UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#83 Posted : Sunday, December 19, 2010 8:35:14 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage

Me Sài Gòn
Xuân Phương
Sanh ra - Lớn lên, rồi phải xa Saigon. Hỏi lòng dạ nào mà không nhớ, không thương? Thương từ đầu con hẻm thương đi, thương tuốt qua cuối dãy phố, thương chạy băng ngang con đường; Thương từ cơn mưa, thương đến cái nắng; Thương tới giọng nói, thương cả nụ cười, thương trầm, thương lắng con người Saigon, nhất là thương luôn con gái Saigon! Nhớ từng ly nước mía, nhớ đâu cuốn bò bía, nhớ gì một trái me ngâm cam thảo... Thương thương, nhớ nhớ - Vấn vấn, vương vương - Thả hồn lan man à Bất chợt tâm tôi bỗng nổi “ sân si “ với những bài thơ, văn ca tụng “ những con đường Hà Nội với cây sấu, cây bàng à “, hay “ Huế với những cây xà cừ, long não à “. Trời ơi! Saigon cũng có những con đường me với lá bay bay là đà xao xuyến hồn người góp phần, chớ bộ thua kém gì sao?
Saigon nơi đó tôi đã lớn
Bỏ lại mảnh tình dưới hàng me - HMP

Những chiếc lá me li ti bay lất phất, nhẹ vướng tóc người yêu ngày nào - Thơ mộng não nùng - Không vậy mà nữ văn sỹ Hoàng Lan Chi trong bài tùy bút “ Đường không em anh đếm bước nhiều hơn “ đã có câu: “ Những con đường đẹp bao giờ cũng phải có cây cao, bóng mát, nhất là có hai hàng me xanh chụm đầu vào nhau thì thật là tuyệt và... đừng có nhiều xe “.

Theo chị, ngoài đường Bà Huyện Thanh Quan của thời trung học ( vì chị là dân Gia Long ), thì đường Cộng Hòa, là con đường đẹp nhất nhì của các trường đại học, đâu phải chỉ có một mình con đường Duy Tân “ cây dài, bóng mát “ hay được xưng tụng mà thôi:
Chiều nghiêng trên lối Cộng Hòa
Lá me tơi tả rơi vào tóc ai
Có người nhìn theo gót hài Cổng trường Petrus nối dài hàng me - HMP


Đường Cộng Hòa mà chị cho là đẹp chạy từ khúc bùng binh ngã bảy Nguyễn Hoàng,Hùng Vương, Lý Thái Tổ, Nguyễn Thiện Thuật, Hồng Thập Tự, Phạm Viết Chánh đến khoảng đường Thành Thái , chạy dọc ba trường: trung học Trương Vĩnh Ký ( trường chuyên cấp ba Lê Hồng Phong), đại học Khoa Học ( Tổng Hợp ) và đại học Sư Phạm Saigon. Gần đó có trường trung học Bác Ái ( Cao Đẳng Sư Phạm ) và Trung Thu. Con đường này thuở đó vắng vẻ và rất rộng, ngoài đường chính lớn có hai chiều xe chạy, còn có hai con đường nhỏ hai bên giành cho xe đạp, nên vỉa hè tha hồ cho bà con lê la tán dóc, ăn hàng ngoài đường. Khúc đường này lại rợp bóng mát của những hàng me tây gốc to, tàn rộng xòe ra để “ nắng che, mưa đậy “ cho khách bộ hành, nhất là các đấng học sinh, sinh viên mọi thời. Chị Hoàng Lan Chi cũng có một kỷ niệm nhỏ gắn liền với khúc đường này qua bốn câu thơ:
Em vẫn biết đường đến trường nhiều ngã
Đường không em anh đếm bước nhiều hơn
Gốc me tây anh vẫn thường đứng đợi Nhớ em nhiều khi bóng ngả hoàng hônUserPostedImage


Hữu cảnh – Hữu tình. Trường Trương Vĩnh Ký ngày đó, bên cạnh những hàng me tây chạy dọc trước trường, ngay cổng trường còn có hai cây phượng , mỗi lúc hè sang nở hoa rực rỡ cả một góc trời. Hỏi sao mà các đấng húi cua không “ tức cảnh sinh tình “ như PKý HMP trong đoạn văn dưới đây, trích trong truyện ngắn Phượng Hồng của anh:
“Tiễn Thu ra khỏi trường, ngoài kia đường phố vẫn đông người qua lại, họ thờ ơ trước nỗi buồn của hai người học trò chia tay. Minh dừng lại trước cổng trường, nhìn theo dáng Thu bước nhẹ về cuối đường, hai hàng me rung nhẹ theo gió, lá me bay lả tả, tà áo trắng phất phơ trong gió, mái tóc thề cuốn về một bên. Hàng me dần khép theo từng bước xa dần. Bâng khuâng chàng ngước mặt nhìn ngôi trường lần cuối, nắng nhẹ lên cao, xác phượng rơi lả tả khắp sân, rưng rưng hè đã về và phượng đã hồng “.

Cũng có rất nhiều PKý thẫn thờ, thờ thẫn ra thơ, chẳng hạn anh PQT:
Khi không nhớ một trời đầy
Lá me xao xác cả trời bâng quơ
Cả trời mây đến lưa thưa
Cả trời trong mắt em vừa chớm ... say

Dân kẹp tóc Gia Long thì ngu ngơ, vu vơ, thở nhẹ ra thơ như chị Vàng Anh:
Nhớ ơi nhớ tuổi thơ xưa
Hàng me lá nhỏ đan thưa nắng vàng
Đơn sơ tóc thả dịu dàng Con đường trắng mượt thênh thang lụa chiều


Hay con đường lá me của Gia Long Trần Thị Tâm:
Con đường nào học trò
Tan học về qua ngang
Thả hồn bay lang thang Trên những lá me vàngUserPostedImage


Trường Gia Long được bao bọc bằng bốn con đường: cổng chính Phan Thanh Giản , Ngô Thời Nhiệm, Đoàn Thị Điểm và Bà Huyện Thanh Quan. Chỉ có đường Bà Huyện Thanh Quan khúc gần Trần Quý Cáp, Phan Đình Phùng mới có nhiều hàng me, còn ba đường kia có rất nhiều cây sao, cây dầu và cây nhạc ngựa. Trong khi con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, gần trường Trưng Vương mới thực đầy bóng lá me, mà mỗi buổi trưa tan trường, có biết bao nhiêu anh chàng “ đứng ngẩn trông vời áo tiểu thơ “:
Me xanh lá đứng thuở giờ
Điểm trang vạt áo tiểu thơ trắng ngần
Trưng Vương từ đó rất gần Trái tim đem bỏ mấy lần … còn không ?- TTSH


Trường nam trung học Võ Trường Toản nằm sát bên trường nữ trung học Trưng Vương:” có sẵn địa lợi “ đã đành. Trường nam Chu Văn An thường được ghép đôi với trường nữ Trưng Vương: yếu tố “ thiên thời “, cùng là hai trường trung học lớn nhất Hà Nội vào Saigon. Các nam sinh Pê Ký chỉ còn nhờ vào vấn đề “ nhân hòa “ mà thôi, nhưng ngày ấy phe ta cũng nhất định không bỏ cuộc, bởi vì “ xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều “ như PKý Việt Hải:
Trưng Vương khung cửa rủ hè
Đường về hai dãy hàng me thì thầm
Gió lùa kỷ niệm xa xăm Gió đưa tà áo về thăm lại trường


Ngoài đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Saigon còn có rất nhiều con đường lá me đẹp khôn cùng với ắp đầy kỷ niệm như Phan Đình Phùng ( Nguyễn Đình Chiểu ), Sương Nguyệt Anh à
Ta vẫn nhớ em về qua lối đó Hàng me bên đường mở ngỏ em đi - HMP

Hay “ trường cũ” Trần Quý Cáp ,Hồng thập Tự :
Con đường Trần Quý Cáp
Con đường Hồng Thập Tự
Anh còn nhớ không
Một thời yêu đương cũ Hàng me già ướt đẫm trong mưa – Trần Mộng Tú


Và “ Saigon trên đường Nguyễn Du “ như trong thơ thi sỹ Nguyễn Tất Nhiên :
Và lá me rớt trên nụ cười
Đường Nguyễn Du còn thơ Dù có đau ngẩn ngơ


Những con đường tình ta đi của Saigon với những hàng me xao xác, xào xạc lá, đã từng “ trầm ngâm nghiêng mình “ chứng kiến bao nhiêu là chuyện tình của thời mới lớn, đã im lặng “ đứng làm nhân chứng “ cho những bước chân nhẹ nhàng, những giọng nói thì thầm, những lời nói khe khẽ bên môi “ Nói cho vừa mình anh nghe thôi”- NĐQ
Anh sẽ nhớ Saigon ngày mới lớn
Thuở áo dài em trắng cả đường đi
Lối xưa nào chẳng có lá me bay Em lồng lộng mà em gần gũi vậy - TTSHUserPostedImage


Những cành lá me mơn mởn, biên biếc tàn xanh đan chồng với nhau như tay người trong tay ta - Trên cao líu lo chim hót trong nắng - Rợp bóng mát những buổi trưa hè - “ Hàng me cao lá hát như ru “. Cái màu lá me xanh tươi “ thật thà ” của ngày cắp sách đến trường. Không biết những cây me già, thuộc loại cổ thụ này của Saigon đã được trồng tự bao giờ ? Chắc phải cả trăm năm về trước.
Hàng me xanh ngắt
Có tự bao giờ
Mà nay đứng đó
Cho em làm thơ
Con đường ta qua
Đến nay bao tuổi
Em qua trăm buổi
Em lại nghìn lần
Mà sao bối rối Khi cầm tay nhau – Nguyễn Nhật Ánh


Saigon không có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Saigon chỉ có hai mùa mưa nắng đi đi, về về, nên Saigon chỉ có mùa lá rụng. Khi đó, những lá me mỏng manh vàng bay bay giữa trời, ngập ngừng một thoáng trong gió,rồi nhẹ rơi la đà trên bãi cỏ, bên vỉa hè hay dọc theo những con đường.
Saigon chẳng có mùa thu
Chỉ có những mùa lá rụng
… Từng chiếc lá rơi xao mặt đường Cành me già thoảng chút hơi sương - Phạm Thành An


Mặc dù không có mùa thu, nhưng Saigon cũng có chút heo may se lạnh, tươi mát những buổi sớm mai cuối năm làm bâng khuâng lòng phố, lòng người như trong thơ thi sỹ Trương Nam Hương:
cũng có heo may
Không tin em thử giơ tay hứng thầm
Phố thêm một chút duyên ngầm Kìa em, cành lá me nằm rất ngoan


Trong thi ca, khi nói đến những con đường me, người ta nói đến hàng me, cây me, tàn me, gốc me ... rồi đến cành me, nhánh me, nhưng được nhắc nhở nhiều nhất vẫn là lá me. Những chiếc lá me xôn xao mộng tình đầu:
Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai cho thật gần
Tình trần mong manh
Như lá me xanh Ngơ ngác rơi nhanh – Nam Lộc


UserPostedImage


Lá me là loại lá kép chẵn, không có lông, lá me mỏng manh nhỏ, hẹp và dài. Đọc thử bài “ Thơ tình Trên Lá” viết với lá me của nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên :
Lá me đứng như dấu sắc
Nằm im như một dấu huyền
Lại cũng giống như dấu nặng
Trên mặt đường làm duyên
Lá me rơi đầy trên tóc
Buông dài như dấu chấm than
Có người đi qua muốn nhặt
Lá cong như dấu hỏi vàng
Lá đi theo em xuống phố
Bỏ thời mực tím sau lưng
Vẩn vơ lá như dấu ngã
Trước những bước chân ngập ngừng
... Những bài thơ tình trên lá
Từng mùa xanh biếc trên tay
Những dấu sắc huyền hỏi ngã Viết làm sao hết tình đầy ?


Kiếp người như “ mưa gió bay buồn lá me” trong thơ thi sỹ Trần Vấn Lệ:
Đời người bao mất mát
Theo lá trôi.. về đâu
Ờ thì tôi đứng lại
Bạn cũng dừng bước chưa ?
Ở lề đường nào xưa Lá me Saigon rụng


Bông me cũng nhỏ, lấm tấm màu vàng, dính nhau thành chóp và rụng sớm; Lá đài trắng, cánh hoa vàng có gân đỏ hồng .
Dưới tán me già hoa điểm vàng phai
Bông me vàng
tháng tư
lanh canh bóng nắng
... Bướm lẫn vào bông me Bông me hòa trong nắng – Nguyễn Lập Em


Cây me thuộc loại thân đại mộc,cao chừng 20m. Vì “ bần giòn, ổi dẻo, me dai “ nên gỗ me dùng làm thớt rất tốt vì trơn tru, không tỳ vết, ít bị mối mọt. Nhưng phần thực dụng nhất của cây me vẫn là trái me, bởi vậy ca dao miền Nam có câu:
Tiếc công vun bón cây me
Me không có trái, chim mè đậu lên
Tiếc công rày xuống, mai lên Mòn đàng, đứt cỏ không nên tại trời


Những hàng me với vô số chùm trái chín đong đưa trên cao, như đang chọc thèm, như đang mời gọi, như đang dụ dỗ bầy con nít:
Lâu lâu ngồi nhớ ngày xưa
Buổi trưa thường hái trộm me
Thằng trèo, thằng đứng làm thang
... Cây cao mấy cũng trèo lên Chỉ vì cô bé mắt tròn xoe... mắt tròn xoe - NQH


Nếu không có người trèo lên hái hay dùng những cây sào có gắn móc sắt để khoèo, thì chỉ có nước đợi cho gió mạnh làm rớt chùm me chín xuống mà thôi! Chùm me chín mà các bà, các cô Saigon mong đợi là me thường, không phải là me tây hay me keo. ( Me tây: trái dẹp,dài chừng gang tay, giống như trái điệp vàng, khi chín màu đen, ươm đầy mật, rất ngọt, nhưng ăn dễ bị gắt , khé cổ. Me keo: trái quăn, xoắn như lò xo, nạc me keo chín xôm xốp, màu ửng hồng, hơi ngọt, ăn dễ bị bón ).

Trái me còn xanh thì cứng, vỏ dính chắc vào cơm me, ăn rất chua. Dần dà trái lớn lên thì cơm dày lên, hạt to ra, rồi thành me giốt: me vừa chín tới, vỏ xốp đi, cơm me hơi bột, ăn chua chua, ngọt ngọt. Khi trái me chín hẳn thì cơm me ngả màu nâu đậm, nạc me chắc hay nhão, ngọt ít hay nhiều còn tùy theo loại me như me ván, me đũa, me ươn, me mật à Người Saigon dùng trái me để ăn từ sống tới chín bằng nhiều kiểu.


UserPostedImage


Me sống hột còn non ( ăn nhằm hột non rất chát ), được cạo vỏ nấu canh chua hay ăn sống: chấm muối ớt, mắm ruốc hay nước mắm đường kẹo như xoài tượng, cắn một cái giòn hết biết! Me chưa chín hẳn, hột còn xanh, được dùng làm me dầm cam thảo, me ngâm nước đường, mứt me. Me giốt thì ăn sống, có một ngôi vị vững vàng trong lòng dạ các bà, các cô Saigon, hiếm thấy ai chê! Cơm trái me chín dùng nấu canh chua; Làm me ngào đường; Làm kẹo me; Làm ô mai me; Làm sauce đặc biệt ăn với thịt heo quay, vịt quay cho bớt ngán, vì vị chua làm giảm bớt cái béo ngậy của món quay; Làm nước mắm me để chấm các loại cá chiên, các loại khô cá hay trộn gỏi; Làm tôm, cua rang me; Làm nước đá me à
Chiều nay nhớ người theo từng món
Quà vặt bên đường dưới bóng me
Trái chua ngày ấy sao ngọt lịm Đong đầy lưu luyến tuổi mộng mơ - SLH


Me chín có mùa nên người ta phải muối me để dùng quanh năm. Trái me bỏ vỏ,cho muối vào phần cơm nạc me còn để luôn hột, để phòng ngừa hư mốc. Me muối được vô bịch, khằn lại, bán khắp nơi: từ Nam ra Bắc, xuất cảng ra nước ngoài. Bây giờ, vận dụng kỹ thuật tân tiến, điều kiện vệ sinh cao hơn, người ta sản xuất ra những gói me bột sấy khô, những viên gia vị me cô đặc rất tiện lợi, dễ dàng cho người tiêu thụ, nhưng người ta vẫn còn ưa chuộng me muối để nấu ăn như thường.
ME NGÂM, ME DẦM:

Me là loại trái khó tách vỏ nhất. Người ta phải ngâm me trong nước muối đặc qua nửa ngày. Vớt me ra, làm từng trái. Dùng dao mỏng, bén, mũi nhọn cạo vỏ cuống me, rồi tách , gỡ vỏ me ra sao cho còn nguyên phần gân vỏ bao quanh mỗi trái me và cuống mới khéo. Mổ dọc thân trái me, moi bỏ hột và phần vỏ hột còn bám bên trong ruột me, nếu còn sót vỏ hột sẽ bị đắng. Làm đến đâu ngâm me vào nước lạnh đến đó. Vớt me ra để ráo. Nấu nước, đường và một ít cam thảo bắc cho sôi, để nguội hoàn toàn, rồi bỏ me vào ngâm.
Có hai loại cam thảo: bắc và nam. Cam thảo bắc - Licorice, được bán ở các tiệm thuốc bắc dưới hình thức những lát mỏng phơi khô, màu vàng đậm, thơm, vỏ sần sùi, vị ngọt thanh. Cam thảo nam sắc vàng lợt, gần như trắng, vỏ trơn, không thơm.

Me ngâm trong nước đường cam thảo chừng nửa này là có thể nhấm nháp được rồi, ăn rất giòn, nhưng không để lâu được. Còn ngâm me lâu hơn, từ 3-10 ngày tùy theo ý thích thì me giữ được lâu hơn, nhưng không giòn vì teo bớt. Sau khi ăn hết me, nước ngâm me này được dùng như một loại syrup giải khát, nhất là nước ngâm me khoảng 10 ngày, sẽ có mùi rượu nhẹ vì lên men.
MỨT ME


UserPostedImage


Làm mứt me rất công phu, đòi hỏi sự khéo léo, tay nghề cao: từ chọn lựa me, tách vỏ... đến sên me. Trước hết phải chọn trái me không những dài, thẳng thớm để dễ làm, mà còn phải to ngang, tròn đều để nạc dày. Người ta có thể tách vỏ me bằng cách thủ công là ngâm nước muối đặc như làm me dầm, me ngâm, nhưng nếu muốn sản xuất số nhiều thì có cách khác: Pha nước muối đặc, cho me sống vào nấu sôi, nhỏ lửa khoảng 30 phút hay hơn, sau đó để me ngâm trong nước nóng cho đến khi nguội hẳn mới lấy ra. Tách vỏ sẽ dễ dàng hơn, nhưng me không được cứng và giòn, cho nên sau đó, người ta phải ngâm me vào nước vôi hay vài hóa chất nào đó cho me săn lại.

Sau khi tách vỏ xong, me được ngâm vào nước muối một lần nữa để me trắng đều, nhả bớt chất chua. Rồi lấy hột xăm lỗ me và xả lại nước nhiều lần cho me hết mặn. Để ráo. Sên đường: giai đoạn quan trọng nhất. Đến khi đường đã được sên chặt, đem me ra hong cho ráo bớt. Thắng nước đường thật kẹo, nhúng trái me sên rồi vào vài lần, cho đường ngấm vào me không nhả được. Đem me ra phơi nắng, rồi thoa một lớp nước đường mỏng lên cho trái me có màu vàng tươi trong, bóng mượt thì bọc lại bằng giấy bóng kiếng. Mứt me là một trong những loại mứt quý, mắc tiền của ngày lễ Tết. Nghe nói bây giờ người ta còn chế thêm món mứt me mới gọi là mứt me cay.
Ô MAI ME

Saigon không có trái mơ, trái sấu như ngoài Hà Nội, nên người ta “ sáng kiến “ dùng trái me làm ô mai me chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm thơm, rỉ rả cả ngày cũng thông cổ lắm. Nạc me chín lấy hột, bỏ chút nước sôi, trộn chung với đường; Gừng (lột vỏ, luộc sơ cho bớt cay rồi xay nhuyễn ); Trần bì ( Vỏ quít khô bán ở tiệm thuốc bắc. Dùng vỏ quít tươi phơi khô lấy ở nhà thì thơm , ngon hơn ); Cam thảo bột; Chuối khô xay nhỏ; Chút ớt bột nếu muốn cay cay. Sên tất cả các thứ trên lửa nhỏ cho đến khi đặc lại. Phơi nắng cho khô hẳn rồi gói lại bằng giấy bóng kiếng trong.
CANH CHUA ME

Canh chua là món đặc biệt của người miền Nam. Nói về canh chua thì “ tràng giang, đại hải “, cứ như là “ khen phò mã tốt áo “, bởi vì: Tùy theo địa phương - Có gì nấu đó - Thể hiện sự trù phú về động, thực vật của sông nước miệt vườn và tánh tình thực tiễn, linh hoạt, không câu nệ của con người miền Nam. Bài sưu tầm này chỉ xin nói về canh chua nấu bằng me mà thôi.

Người ta dùng lá me non, trái me sống và nạc me chín để nấu canh chua. Lá me non, trái me sống cho vị chua thanh. Còn me chín thì chua đậm đà hơn để đi với cái ngọt của đường giậm vô canh chua. Lá me non được bóp nhẹ, để tuốt cành và làm hơi dập lá, rồi bỏ thẳng vào nấu như trái me sống. Còn me chín thì phải dầm lấy nước cốt nấu, để đừng làm đục nước canh chua.

Me thường được nấu canh chua với nhiều loại cá như: cá hú, cá linh, cá mè vảnh, cá ngát, cá ngạnh, cá tra ( cá basa ), cá úc, cá vồ ... nhưng xuất sắc vẫn là cá lóc hay cá bông lau. Phần ngon nhất để nấu canh chua là đầu cá. Dân “ điệu nghệ miệt vườn “, ngoài cơm ra, còn ăn canh chua với bún tươi., rồi từ đó chế thêm món lẩu canh chua. Lẩu canh chua cũng có: bạc hà, đậu bắp, giá, cà chua... nhưng được dọn riêng để ăn đến đâu, nhúng tới đó chứ không bỏ luôn vào nồi nấu sẵn như canh chua. Người ta bỏ lên mặt ngò om, ngò gai xắt nhỏ rí hay tỏi phi, để hơi nóng bốc lên tỏa mùi thơm điếc mũi. Canh chua me thường được dọn chung với chén nước mắm ngon nguyên chất, dầm ớt thiệt cay. Ngoài cá ra, me còn dùng để nấu canh chua với tôm, lươn .

Cũng “ dài dòng văn tự “ để nói thêm canh chua me không phải là canh me, chỉ khác có chữ chua mà “ hai phương trời cách biệt “ ( như trường hợp canh gà Thọ Xương hay được kể lại như một mẩu chuyện tiếu lâm mà có thật ).


NƯỚC ĐÁ ME

Hột me chín được lảy vỏ lấy nhân đem rang chín vàng, rồi hầm thật kỹ khoảng 6, 7 tiếng cho mềm, nhưng không để bị nát. Cơm me chín dầm nước, lọc xác, nấu nhỏ lửa , bỏ nhân hạt me rang vào sên, đảo luôn tay cho nước me chua sánh lại như kẹo, bọc quanh nhân hột me, gọi là hột me sên. Khi uống , người ta bỏ hột me sên vào với nước đá bào hay đập nhỏ, nước đường trắng và đậu phọng rang giã giập.

Hồi trước, muốn có me chín để ăn, dân Saigon phải đợi đến đúng mùa me rộ: “ mùa nào, thức ấy “. Bây giờ, có một giống me nguồn gốc từ Thái Lan rất ngọt, có hầu như quanh năm. Giống me này được du nhập vào Việt Nam cũng khá lâu, từ vài thập niên trước, nhưng người ta biết đến nhiều trong thời gian gần đây thôi. Trái me Thái Lan này ngắn, vỏ khô, ruột không đầy đặn như me thường, các ngấn me rất sâu, làm các đốt me nổi tròn vung lên như vỏ hột đậu phọng, nên được gọi bằng một cái tên khác rất tượng hình là me đậu phọng. Các siêu thị Việt Nam ở California cũng thường bày bán, gọi là me ngọt.

Ngọt thì phải công nhận loại me này ngọt thiệt tình, nhưng mà (lại nhưng mà! ) tánh tôi thuộc kiểu hoài cổ, khuôn sáo à cho nên vẫn cứ ưng bụng là trái me dù chín ngọt cũng phải có chút chua chua, mới phải là me. Nè nghe! Me là tên Việt Nam mình, còn người Tàu gọi là Toan đậu ( Toan là chua rồi còn gì nữa). Các nhà thực vật học thì gọi tên khoa học của me là Tamarind Indica L, thuộc họ Đậu ( Fabaceae ). Tên tiếng Anh là Tamarind. Tên tiếng Pháp là Tamarinier - Me cứ mãi mãi, hoài hoài còn chua để trái me xanh ai chia cho một nửa ngày xưa không bị chìm vào quên lãng thời gian, mà thấm sâu trong ký ức tiếng hít hà ê răng như bốn câu thơ của thi sỹ Mường Mán :
Về ngang qua trường cũ
Không dưng thèm vu vơ
Trái me ai chia nửa Đến bao giờ thôi chua ?


Về ngang qua trường cũ - Về trên con đường xưa - Về thăm lại Saigon - Saigon ngày em về :
Saigon ngày em về
Chẳng biết buồn hay vui
Lòng bàn chân đo phố
Gần xa- Bao ngậm ngùi
Saigon ngày em về
Mùa xuân còn để dấu
Trên vai người sớm khuya Chiếc lá me buồn nẫu - TTSH


Về nối lại những vòng tay của bè bạn ngày nao - Về tìm lại những tình thân lạc dấu:
Em tội nghiệp như cành me trụi lá
Hạt sương khuya nuôi ngọn cỏ sân trường
Đêm tháng sáu, mưa có làm em nhớ Đêm mưa nào, tôi bỏ trốn quê hương – Trần Trung Đạo


Người có về thì giờ tóc đã hoa râm, ngậm ngùi nhìn lại bàn ghế nơi quán nhỏ, băng đá nơi công viên ngày xưa; Để nhớ lại những lần hẹn hò, những tiếng khóc nụ cười; Để tìm lại những khuôn mặt giờ đã ngút ngàn, đã chập chùng hư ảo nơi góc biển chân trời nào đó, xa xăm. Nhạc sỹ Trần Chí Phúc trong bài hát “ Saigon một thoáng 30 năm “ có đoạn:
Tôi ngồi đây, cà phê quán cóc
ngắm lá me rơi ngập đường
Nguyễn Du tên cũ mơ áo em bay chiều nao Chuyện đâu quá khứ như giấc chiêm baoUserPostedImage


Còn “ người đi xa qua biển sông ngàn phương “ vẫn ôm nỗi nhớ mong cũng như nỗi lòng của thi sỹ Trần Vấn Lệ :
Chiều hôm nay, nghe lạnh, biết là thu
Anh nhớ quá lá me vàng hồi đó …
Hồi đó em còn là cô bé nhỏ
Tóc thề buông che kín nửa bờ vai
Em tan trường về giữa lá me bay
... Anh chỉ nhớ đã hôn em ở mắt
Mắt em chao như thể lá me bay
... Saigon bây giờ, em không nhớ đến ai
Lá me bay, mùa thu, hẳn buồn- Em đã lớn
Lá me xanh khi đã nhuốm sắc vàng
Rồi sẽ rụng, trải lên đường quá khứ
à Saigon bây giờ, nếu anh về làm khách lữ
Em làm gì, có nhoẻn nụ cười duyên ?
… Lá me vàng, mùa thu nào vẫn sáng
Chắc vẫn còn gài trên tóc em thôi
à Saigon bây giờ ra sao ?
Anh hỏi mỏi, hỏi mòn
Lá me rụng trong hồn bay tứ tán
Bạn bè anh còn mãi tuổi xuân xanh
Như em vậy... Làm cho anh thương nhớ !
Saigon ơi, tại sao thương không ở Nhớ mà đi, đi được, trời ơi!


SAIGON ƠI, TẠI SAO THƯƠNG KHÔNG Ở ? NHỚ MÀ ĐI, ĐI ĐƯỢC , TRỜI ƠI!!! Một tiếng than gởi đến ông trời có làm vơi bớt nỗi niềm ? Tiếng kêu, tiếng rên, tiếng la xuất phát từ bên trong con người bật ra để giảm bớt áp lực, xung đột của nội tâm. Cả hai câu thơ là một tiếng kêu như rên, gói trọn một tâm sự, chứa đựng một âm vang dằng dặc, lắng đọng lại nơi đó chờ sự đồng cảm, đồng điệu của người đồng cảnh ngộ.

Mỗi cảnh ngộ một tâm trạng. Không phải chỉ có người ra đi mới vẫn mãi mãi còn yêu, còn lưu luyến nhớ nhung Saigon như một khối tình:
Đêm nay ta nhớ về Saigon
Để thấy ai đó, còn ai mất ai
Để thấy trong gió chút me bay Để thấy còn gì lúc tàn phai - HMP


Cho dù năm tàn, tháng lụn cứ trôi qua, kẻ ở lại cũng yêu thương Saigon, cũng nhớ nhung Saigon với một nỗi niềm riêng, một u tình canh cánh bên lòng - thấy cái đã mất mà sợ cái đang còn rồi cũng mất khi Saigon đã biến đổi,và sẽ biến đổi nhiều hơn:
Đi dưới hàng me – Đời lận đận
Phút giây chìm lắng bước khoan thai
Ta xưa chong mắt tình thơ dại Ngát bóng me cao ngả rất dài à - TTSH


Dù là kẻ ở hay người đi, ta vẫn hằng ấp ủ trong tim ta một mối tình từ ngàn xưa còn tiếp tới ngàn sau với Saigon. Saigon của ta - Có còn không tiếng lá me hát như reo vui trong gió - Có còn không tiếng chim ríu rít trên cành cao chào nắng sớm - Có còn không những vòng xe đạp quay êm ả trên đường - Có còn không những dấu chân mà bước ai đi còn in lại:


UserPostedImage

Từ những cây me lá mướt xanh
Thong dong cho gió rúc thơm cành
Chẳng hay gió nói hay me nhắc Em chớ vô tình đạp quá nhanh – Lê Hân


Chỉ còn là kỷ niệm - Những hình ảnh đã mù khơi diệu vợi, nhưng trở về trong những giấc chiêm bao, lại vẹn nguyên trong ký ức - Đâu cần phải bước chân đi mới là chia lìa, người ta có thể đánh mất nhau ngay trong cả những phút giây gần gũi, kề cận nhau đó mà quên lãng, xa xôi - Saigon trong tâm vẫn long lanh, vẫn sáng ngời, vẫn đong đầy và chất chứa:
Saigon
vừa nắng đã mưa
Me chưa thu
đã ngu ngơ
rơi đầy
Chưa lơi lỏng
nửa vòng tay
Đã nghe
văng vẳng
những ngày xa nhau
Saigon
tươi rói cơn đau
Bóng ai
hẫng một chiều sâu lạ thường - TTSH


Saigon của tôi với những hàng me thủy chung, dù đã phải trải qua bao thăng trầm thay đổi, bao dâu bể đoạn trường của năm tháng, dù đã khép kín tâm sự, dù đã u uất chán chường. Đã có bao nhiêu con đường me bay giờ đang u sầu, thảm thương với những mé cây bị cụt nhánh, những đầu cây bị đốn mất, những rễ con, rễ cành bị chặt đứt từng mảnh ra khỏi rễ cái, những thân cây còn sống bị lột da, bóc vỏ. Làm sao mà cây không khô héo đi ? Làm sao mà cây không chết cho được ? Làm sao cây còn cơ hội sống còn ? Những cây me nói riêng, những cây xanh nói chung, những bộ máy hô hấp thiên nhiên của Saigon đang dần dần “ bỏ phố... về trời “.
Nhưng anh vẫn cần nói cùng em về hoa cỏ
Về những vòm me không ai có thể đốn mất của mình
Về những chuồng bồ câu màu hồng trên mái ngói
Về tím đỏ ráng chiều
Về vạt nắng bình minh
… Dẫu bóng mát vòm me chưa che tròn lưng
những đứa trẻ con lượm rác bên đường
Dẫu đã xuất hiện quá nhiều kẻ vác súng săn
tìm bầy chim thành phố
Và có người lạnh nhạt nhìn nhau nhân danh cơm áo – Đỗ Trung QuânVẫn luôn nghĩ mình là người Saigon - Vẫn luôn coi mình là người Saigon dù không còn “ trú mưa, che nắng “ dưới một mái nhà xây trên đất Saigon, không còn sống ở Saigon, không còn hít thở không khí Saigon - Lòng người Saigon xa Saigon này không khỏi khắc khoải, ưu tư : “ Saigon bây giờ có còn là một Saigon đẹp lắm, Saigon ơi, Saigon ơi à như trong nhạc phẩm của nhạc sỹ Y Vân cách đây vài thập niên trước nữa hay là không rồi ? “.
Saigon cơn mưa bất chợt
Hàng me ngày đó phai nhợt lung lay
Chốn cũ giờ em có hay Hàng me tơi tả ngày nay đổi dời - HMP


Tôi đang ở cái tuổi lưng chừng nửa đời “ trời còn xa, đất chưa gần “, gọi nôm na là sồn sồn - Chưa đủ kinh nghiệm, từng trải để là một bậc cao niên mang trong lòng những hình ảnh “ Saigon năm xưa “ của thời tác giả Vương Hồng Sển, hay lâu hơn nữa của thời “ đất thanh bình hàng trăm năm trước “ - Cũng đã quá xa cái tuổi nhỏ chỉ thu trong tầm mắt một Saigon hiện tại - Saigon của tôi ở trong ký ức mỗi ngày mỗi phai một chút của chính tôi, cộng thêm những hình ảnh, những văn chương thi phú tôi thu thập qua sách vở, báo chí. Cho nên cỡ gì thì tôi nhìn Saigon cũng theo kiểu chủ quan của mình cho mà coi . Bởi vì vậy :
Anh phải nói với Saigon mưa nắng
Những tàn me óng ánh cả hoàng hôn
... Anh phải nói với Saigon ngai ngái
Những hương nồng nấn ná chẳng tan đi
Anh sẽ nói với lời anh ảo thệ
Em hay người hồ dễ khó quên nhau
à Anh phải nhắc với Saigon vời vợi Bởi yêu em nhớ mãi tháng giêng hồng - TTSHUserPostedImage


THÁNG GIÊNG – MÙA XUÂN – HY VỌNG . Tháng giêng là tháng dần, gọi là “ Tam Dương khai thái “ với quan niệm tam dương đồng hành, sẽ mở ra sự tươi đẹp của vũ trụ và đời sống con người: vì dương khí tràn đầy, vạn vật hồi sinh. Mùa xuân ứng với quẻ Chấn ( sấm ) trong dịch lý, có ý nghĩa rung chuyển, rạo rực; Mùa xuân mang hình ảnh của cỏ cây xanh biếc, hoa lá mơn mởn: thiên nhiên tươi tốt ; Mùa xuân là thời điểm âm dương giao hòa và khai mở niềm vui, tình yêu thương. Mầm hy vọng nảy chồi. Niềm lạc quan dâng đầy - Saigon không lạc mất tên - Tên Saigon vẫn tồn tại, vẫn luôn được nhắc nhở trên môi, trong lòng, trong hồn của nhiều, rất nhiều người .

“Địa danh là một cái tên được thành hình không chỉ trong một giờ, một phút, một giây... nào đó, khi có một ông ngồi cao ngất ngưởng đặt bút ký tên vào một tờ văn bản, là xong. Địa danh, nó phải được truyền lưu bằng miệng từ người này sang người khác, từ thời này sang thời khác – Nó là lịch sử, không thể khác – Một con người dù vĩ đại cỡ nào, dù công trạng có vá trời lấp bể, vẫn không nên, không phải khi trở thành một địa danh. Một con đường, một dòng kinh, một tòa tháp, một lăng tẩm à đã là quá đủ - Một thành phố, vượt lên rất nhiều, ngoài công sức của con người, nó còn là một tập hợp nhiều lẽ cao hơn, rộng hơn trong cả một quá trình hình thành. Một cái tên người, dứt khoát không đủ rộng, không đủ sâu để dung chứa nó. Từng cá nhân,không là gì cả, trước sự vĩ đại của nhân loại kéo dài theo lịch sử. Bất cứ gượng ép nào rồi cũng tàn phai, mai một, đó là điều chắc chắn “ - BC
Đi dưới hàng me – hồn hạnh ngộ Thăm thẳm xanh vào nửa tỉnh, mê - TTSH


UserPostedImage

Saigon dù rất đỗi nắng mưa: chợt mưa, chợt nắng , nhưng Saigon lại đặc biệt chính nhờ Saigon rất bền chặt, thủy chung với hai mùa mưa nắng đó. Dẫu là nắng hay là mưa, người Saigon “ lỡ trót đều ưa “, đã buồn vui theo Saigon mưa nắng. Nếu ta còn luôn luôn nhớ nhung, luôn luôn thương yêu, luôn luôn tin tưởng và không bao giờ ngưng hy vọng thì một ngày không xa, trong tương lai gần: Saigon sẽ dựng xây trở lại hình ảnh “ Hòn Ngọc Viễn Đông “ - Để ta còn được đi dưới những hàng “ mưa me” của Saigon chân tình của nắng trong mưa.

Xuân Phương


UserPostedImage
havi  
#84 Posted : Sunday, December 19, 2010 9:45:47 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hạ Vi muội cảm ơn anh Thunder thật nhiều nha đã posted những bài viết về Saigon`, bài hát và hình ảnh học trò rất là dể thương, làm ai trong chúng ta cũng nhớ về những ngày xưa cũ cắp sách đến trường ...

Good Sunday evening & chúc anh thunder vui khoẻ cho một tuần mới đang sắp đến
Hạ Vi

UserPostedImage
TUS  
#85 Posted : Wednesday, December 22, 2010 10:53:44 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)
UserPostedImage
Chúc Người Chị - Không bao giờ cactus Quên những tình cảm tốt đẹp mà SIS đã dành cho cactus trong thời gian qua.... MỘT NOEL NHIỀU BẤT NGỜ MỚI LẠ!

UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#86 Posted : Wednesday, December 22, 2010 9:06:22 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hạ Vi gửi lời chúc mừng Giáng Sinh đến sis Xuân Hoàng, cùng với năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc và sức khoẻ tốt đẹp.


UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#87 Posted : Wednesday, December 22, 2010 9:15:18 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage
Gửi lời chúc mừng Giáng Sinh và chúc mừng năm mới đến Cactus,
Hạ Vi

UserPostedImage
havi  
#88 Posted : Wednesday, December 22, 2010 9:20:07 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

Thân chúc anh Thunder một đêm NOEL thật bình an, êm đềm. Bước qua năm 2011 với nhiều thành công và niềm vui tươi.
Hạ Vi

UserPostedImage


UserPostedImage
havi  
#89 Posted : Friday, December 24, 2010 11:39:54 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage
Thân mến gửi đến Hoa Mai ,

woa, lâu ghê ơiii mới thấy Hoa Mai trở lại forum, đôi lúc Hạ Vi cứ chờ đợi Hoa Mai, nhất là những lúc đề nghị bài hát cho show sắp tới, mong Hoa Mai ghé post đề nghị của bạn.

Hoa Mai khoẻ không? bão tuyết bên Pháp nhiều lắm hĩ ? Hoa Mai có bị snow-in, bị kẹt phải ở trong nhà cả mấy hôm không ? Thấy trong tin tức là cả Europe bị bão tuyết và máy bay canceled chuyến bay quá chừng luôn á, (nghề của Vi mà ... nên hay để ý những tin tức nầy).

Merci Hoa Mai thật là nhiều, nhiều lắm nha, HM tìm được tấm hình Giáng Sinh mà lại thêm có "mưa rơi" để tặng Vi, đẹp lắm, răng mờ biết ý thích của mình vậy kà ?!! hihi. Mong rằng trong những ngày nghĩ Lễ cuối năm Hoa Mai sẽ đóng góp một số bài, như cuối năm ngoái cũng vậy đó, nha.

Hạ Vi gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Hoa Mai với hạnh phúc, niềm vui và an lành nhé .


UserPostedImage
havi  
#90 Posted : Monday, December 27, 2010 10:16:24 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
quote:
Originally posted by hoamai
Hạ Vi Thân mến,
Cảm ơn Vi rất nhiều về thiệp Giáng Sinh thật đẹp, những lời chúc và nhất là tình thân cùng những lời thăm hỏi Vi dành cho mình.
Trước hết, mình thành thật xin lỗi vì lâu rồi có hứa sẽ trở lại forum, nhưng sau đó gđ mình có chuyện buồn nên không còn tinh thần, mong Vi thông cảm và đừng buồn nha!
Mặc dù chưa có cơ hội gặp nhau, nhưng Vi luôn là một trong những người bạn mà mình rất quý mến và còn cảm phục nữa. Những đóng góp và chia sẻ của Vi với mọi người nơi đây, trong gia đình ASIA này thật đáng quý... Mình không biết có đóng góp được chút gì nhỏ nhoi không nhưng sẽ cố gắng nha Vi...
Mình cũng không quên cảm ơn Vi về topic "SÀI GÒN" : LỊCH SỬ, VĂN HOÁ, và KỶ NIỆM này . Mình nghĩ đây là một topic rất có giá trị cho những người VIỆT tự do, nhất là những người đã từng sống hay sinh ra tại SÀI GÒN được biết hơn, hiểu hơn về SÀI GÒN yêu dấu của chúng ta. Cám ơn về những hình ảnh, những bài viết mà Vi cũng như các anh, chị,các bạn đã bỏ thời giờ sưu tầm rất nhiều...

Vi ơi, thời tiết bên đó thế nào chớ bên này đúng là:
" Tàu em đi tuyết phủ
Toa em lạnh, gió đầy
Làm sao em không rét?
Cho ấm mộng đêm này..."
Có lẽ thi sĩ Cung Trầm Tường đã cảm được hết cái lạnh, cái rét mướt... của mùa đông Paris nên mới làm được bài thơ rất hay và lãng mạn nhưng cũng rẩt lạnh run, rét mướt như vậy...Nếu ngoài mưa ra Vi còn yêu cả tuyết mình sẽ post hình tuyết Paris lên tặng Vi đó nha!..
Chúc Vi những ngày cuối năm thật vui bên những người thân yêu.

Thân mến,
Hoa Mai


Bonjour Hoa Mai,

Rất tiếc khi Hạ Vi đọc là Hoa Mai đã bị chuyện buồn trong g/đ, mong rằng Hoa Mai đã qua khỏi những khó khăn, nổi buồn và sẽ trở lại với forum thường xuyên hơn ...

Cảm ơn rất nhiều về lời viết khen tặng của Hoa Mai về topic ni: "Sàigòn, LỊCH SỬ, VĂN HOÁ, và KỶ NIỆM" , Anh Thunder, Nhat-tam, sis Xuanhoang & các bạn trong forum đã giúp Hạ Vi rất nhiều cho topic với bài viết và hình sưu tầm thật công phu.

Tiểu bang Vi ở là Virginia, cũng đang lạnh "gung gẩy", gió đưa ngoài cửa sổ nghe bay vù vù, ui chao là lạnh và rét mướt, chưa có tuyết nhiều, chỉ mới mõng mõng lớt phớt phủ trên cỏ và trên đường khoảng 1, 2 inch. thôi ... Trời trở lạnh ở bên ni bất thường nên dễ bị cảm, ngồi viết reply cho Hoa Mai mà Vi đã hắc xì mấy lần.
Hoa Mai post hình tuyết bên Paris cho Vi và các bạn ở đây xem nha, chắc đẹp và grrrr00omantic lắm hĩ ? Merci [:)]

Thân mến,
Hạ Vi


UserPostedImage
havi  
#91 Posted : Friday, December 31, 2010 3:40:01 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage


Đường không em, anh đếm buớc nhiều hơn... Hoàng Lan Chi


UserPostedImage

Saigon có nhiều truờng đại học ..nhưng có lẽ chỉ Khoa học là ngôi truờng có đường đến thật dễ thương..Trường Y thì con đường Hùng Vương thật đông đúc, truờng Dược và Nông lâm cùng Đại học xã hội Nhân Văn tức Văn khoa ngày xưa thì đuờng Đinh Tiên Hoàng cũng khá đẹp. Riêng Đại học kinh tế tức truờng Luật ngày xưa, đuờng Nguyễn Đình Chiểu có cây cao nhưng nhỏ xiú. Còn đuờng Duy Tân, con đuờng đã đi vào thơ và nhạc nhờ bài hát "Trả lại em yêu" thì tuy nhạc sỹ Phạm Duy ca tụng "con đường Duy Tân cây dài bóng mát" nhưng cũng hơi nhỏ hẹp. Chỉ có đưòng Cộng Hoà cũ tức Nguyễn Văn Cừ bây giờ dẫn đến ĐH Khoa học là đuờng đẹp nhất trong các đuờng đại học thời trước 75.

Đường rất rộng gồm đuờng chính và hai đuờng nhỏ hai bên dành cho xe đạp. Con đừơng rợp bóng mát của những cây, duờng như gọi là "còng me tây"(??), cây thấp gốc to, tàn rộng xoè che phủ trông giống như cái lọng của hoàng hậu.

Tôi rất thích đi bộ trên con đuờng này. Nhớ hồi phổ thông thích đi bộ trên đường Bà Huyện Thanh Quan..Những con đường đẹp bao giờ cũng phải có cây cao, bóng mát nhất là có hai hàng me xanh chụm đầu vào nhau thì thật tuyệt và ....đừng có nhiều xe!!

Bây giờ thành phồ đông đúc hơn xưa, số luợng xe máy tràn ngập nên các con đừơng cũng tràn ngập xe và mất đi rất nhiều vẻ thơ mộng ngày nào.


UserPostedImage


Có đi bộ để tà áo dài bay trong gióo hay nón lá nghiêng vành thì các thi nhân mới có hứng để làm thơ. Còn bây giờ ..tôi bật cuời khi nghĩ rằng, nếu Nguyên Sa về đây nhìn các em phóng xe Dream vù vù, mặc áo dài mà ngồi dạng hai chân, tóc tém hớt cao thì...nhà thơ có viết thơ đuược nữa không nhỉ.

Tôi có một kỷ niệm nhỏ gắn với con đường đại học cuả tôi. Hồi đó tôi chưa biết đi xe máy nên phải đi xe lam đến truờng. Xe dừng ở đầu bùng binh, đường Hồng Thập Tự tức Nguyễn thị Minh Khai bây giờ rồi tôi đi bộ vào Khoa học trên đuường Cộng Hoà... Trứơc khi đến Khoa học, tôi phải đi ngang trừơng Petrus ký tức Lê Hồng Phong bây giờ. Lúc về lại đi ngang Petrus Ký để ra lại đuường HTT đón xe làm về nhà. Tuy lên đại học nhưng gia đình khó nên vẫn bắt tôi mặc áo dài trắng ôm cặp y như ở phổ thông. Thỉnh thoảng tôi mặc áo dài cũ còn nguyên phù hiệu Gia Long. Khi đi ngang Petrus Ký để đón xe lam ở đầu đường HồngThập Tự về nhà, một anh chàng áo trắng quần xanh mang phù hiệu Petrus Ký đi theo. Tôi nhút nhát không dám nói gì hết mặc cho anh ta độc thoại. Mà không hiểu sao anh ta gặp tôi mấy lần nhu thế. Toàn là khi tôi đi về nên anh ta hoàn toàn không biết "chị Hai" đã là sinh viên.

Một lần anh ta "rống lên " :
Nắng Saigon anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông.
(thơ Nguyên Sa)UserPostedImage


Tôi bật cuời và ứng khẩu:
Lầm nghe em, chị đâu phải Gia Long
Sinh viên đó, xin đừng theo chị nữa
Ráng học đi coi chừng đi quân dịch Hẹn gặp em trong sân truờng đại học ...năm sau !


Thế là cây si đỏ mặt, không còn đi theo nữa. Tuổi trẻ nghịch ngợm thật. Nhung cuộc đời có những cái ngồ ngộ không lý giải đuợc ..Có nguời mới nhìn đã thấy ưa, có nguời gặp hoài thấy phát ghét!

H là một trong cái mặt mới gặp ..mà không ghét. Có lẽ vì tôi là Bắc kỳ nên luôn có cảm tình với dân Bắc kỳ như mình. H đi theo tôi, trêu chọc, cứ tưng tửng, chẳng biết là thật hay giả..

Một lần hắn đua cho tôi bài thơ dễ thuơng :(cũng không biết thơ của hắn hay là của ai ?)
Đố em biết đuờng đến truờng mấy ngả
Con đuờng nào anh đếm buớc nhiều hơn
Gốc cây nào anh thuờng quen đứng đợi
Nhớ nhung gì khi bóng ngả hoàng hôn?


Gặp ngay “nữ văn sỡi" Lan Chi. Vậy là đâu có ...thuơng yêu con nguời ta một ly ông cụ nào đâu mà cũng hoạ lại chơi :
Em vẫn biết đuờng đến truờng nhiều ngả
Đuờng không em anh đếm buớc nhiều hơn
Gốc me tây anh vẫn thuờng đứng đợi Nhớ em nhiều khi bóng ngả hoàng hôn!


Đúng không các bạn trẻ?
Đuờng không em, anh đếm buớc nhiều hơn...

Hay là bây giờ không còn thơ mộng như thời xưa nữa? Nghĩa là đuờng không em, anh chạy sẽ nhanh hơn ?


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage
havi  
#92 Posted : Tuesday, January 4, 2011 11:13:15 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


UserPostedImage

Áo Trắng Huy Cận
Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong,
Hôm xưa em đến, mắt như lòng.
Nở bừng ánh sáng . Em đi đến,
Gót ngọc dồn hương, bước tỏa hồng.


UserPostedImage


Em đẹp bàn tay ngón ngón thon,
Em duyên đôi má nắng hoe tròn.
Em lùa gió biếc vào trong tóc
Thổi lại phòng anh cả núi non.


UserPostedImageEm nói, anh nghe tiếng lẫn lời,
Hồn em anh thở ở trong hơi.
Nắng thơ dệt sáng trên tà áo,
Lá nhỏ mừng vui phất cửa ngoài.


UserPostedImageĐôi lứa thần tiên suốt cả ngày,
Em ban hạnh phúc chứa đầy tay.
Dịu dàng áo trắng trong như suối Tỏa phất đôi hồn cánh mộng bay.UserPostedImageUserPostedImage
havi  
#93 Posted : Tuesday, January 4, 2011 10:35:55 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage


Thuở Làm Thơ Yêu Em ~ Trần Dạ Từ
Thơ Trần Dạ Từ - nhạc Võ Tá Hân
http://il.youtube.com/watch?v=jKiTm8HR160UserPostedImage


Thưở làm thơ yêu em
Trời mưa chưa ướt áo
Hoa cúc vàng chân thềm
Gío mây lưng bờ dậu

Chiều sương đầy bốn phía
Lòng anh mấy ngã ba
Tiếng đời đi rất nhẹ
Nhịp sầu lên thiết tha


UserPostedImage


Thưở làm thơ yêu em
Cả dòng sông thương nhớ
Cả vai sầu tay nghiêng
Tương tư trời Sài Gòn*


Anh đi rồi lại đến
Bài thơ không hết lời
Bao nhiêu lần hò hẹn
Sớm chiều sao xa xôi


UserPostedImage


Mười bảy năm chợt thức
Bây giờ là bao giờ
Bàn tay trên mái tóc Nghìn sau còn bâng quơ ...UserPostedImage


hay la`:*Tương tư trời thành phố


UserPostedImage
havi  
#94 Posted : Thursday, January 6, 2011 9:21:06 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hi Andrew mến,
ái dza, dạo ni thấy Andi giỡn, phá quá nha !!
Hạ Vi vui khi thấy các bạn trẻ vui đùa, viết reply thân thiện với nhau. Có một vài forum fans đôi lúc lâu ngày mới ghé lại forum mà các bạn tìm được niềm vui, tình thân trong những topics .

Have a good day Andi, cuối tuần đã đến, enjoy xem DVD Asia 67 nha.[:)]
ps. thanks so much for your kind words about my work.

UserPostedImage
havi  
#95 Posted : Saturday, January 8, 2011 5:30:10 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage

Mắt Lá
Ngày xuân mắt lá về gần
Xanh màu tóc, xanh bàn chân bé rồi
Thơm tho đất một chỗ ngồi
Cánh hoa vàng dại bồi hồi nở chưa


UserPostedImage


Xanh lòng với một chút mưa
Cho tình thơ dại đón đưa dỗi hờn
Tháng giêng trời lại gần hơn
Đồi hoa trái nắng, vàng ươm áo dài


UserPostedImage


Mắt cười môi thắm vì ai
Chiếc hôn xin giữ bên ngoài giấc mơ
Cổng trường anh lại đứng chờ
Ly chè thơm, chuyến xe về phố đông .


UserPostedImage


Xanh hàng cây ngả đôi lòng
Bé xanh tuổi mới, xanh dòng mưa thơm
Tìm trong cỏ cánh hoa buồn
Nở trên tay, hoá nụ hôn ban đầu .

Từ Kế Tường

UserPostedImage
havi  
#96 Posted : Wednesday, January 12, 2011 2:43:47 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hạ Vi muốn post tặng bài viết dưới đây cho cô em nhỏ trong Asia forum GENKEI, đã vắng số, đã không còn nữa trên cỏi đời nầy ... Sis Vi would like to dedicate the below story to my dear, our forum dear young sister GENKEI, may you rest in peace, WE ALL MISS YOU HERE.

UserPostedImage
havi  
#97 Posted : Wednesday, January 12, 2011 2:44:46 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage

Báo Xuân Ngày Xưa Và Em Gái Gia Long

Hoàng Lan Chi


Ngày xưa, cứ vào cuối năm, chúng tôi tất bật làm báo - thường gọi là bích báo cho mỗi lớp và đặc san cho mỗi trường.

Đầu niên học, giáo sư húớng dẫn (túc chủ nhiệm) đã chọn ra các ban cùng Trưởng ban: Thể Thao-Học tập-Văn nghệ-Báo chí....

Tất nhiên bích báo sẽ do ban Báo Chí phụ trách. Cả lớp tham gia viết bài, Ban BC phải duyệt rồi cho in . In đây là trình bầy trên tờ giấy cứng khổ lớn rồi dán trúớc mỗi lớp..Mọi nữ sinh xem tất cả các bích báo rồi sẽ chọn và gửi lên Trường. Trường thành lập Hội Đồng chấm gồm toàn các giáo sư Việt văn..Sau đó cũng trao giải thúởng cho các bích báo cùng các giải phụ: truyện ngắn hay nhất, bài thơ hay nhất, truyện cười vui nhất..

Nhưng đặc biệt hồi xưa, chúng tôi có "màn" sau: đi các trường khác để bán báo xuân -còn gọi là đặc san. Mỗi lớp chọn ra các bạn khá lanh lợi để đi bán.

Chúng tôi sẽ đuợc xe đưa rước của Trường đưa đi khắp các trường khác trong thành phố để bán báo xuân. Hồi đó cuối năm cận tết, đã thi xong học kỳ 1 (tức đệ nhất lục cá nguyệt) nên lớp tương đối rảnh, bài vở không căng..


UserPostedImage


Đi bán báo thường dành cho các lớp 10, 11 còn lớp 9 hay 12 thì đuợc miễn vì là năm thi. Vui là trường nào cũng ..bán như nhau nên chúng tôi cứ đến các trường ..ngay trong giờ học. Từ bảo vệ cho đến Ban Giám hiệu trường đều vui vẻ..(không vui vẻ sao đuợc vì ..mai một học sinh trường họ cũng qua trường GL chúng tôi để bán báo xuân của họ mà ..) . Chúng tôi vào từng lớp, giáo sư phải ngưng giờ dạy để ..chúng tôi quảng cáo bán báo Xuân !! Vui ghê !


Hồi đó GL ..luôn luôn đuợc Petrus Ký ủng hộ nhiệt tình nhất. Vì hồi đó hay cáp đôi như sau: Gia long-Petrus Ký hay Trưng Vương-Chu Văn An hay Lê văn Duyệt -Hồ Ngọc Cẩn ..Tất nhiên 2 cặp trên là ..2 cặp xịn của Saigon. Đa số " nhân tài" đều tập trung vào 2 cặp trường trên. Thi vào 4 trường trên đều khó hơn các trường khác..

Mỗi lần Gia long đến, Petrus ký hò reo và ào ào mua báo xuân ủng hộ. Còn Chu Văn An, trường này là trường nam di cư - giống Trung Vương là truờng nữ sinh bắc di cư -nên đa số học sinh là nguời Bắc. Các cậu Bắc này... thì khỏi chê !! lém lỉnh và thông minh nhưng hay cợt nhã.. các cậu lại ủng hộ Trung Vương (là bồ ruột mà ) nên hay eo xách bắt bẻ nữ sinh GL..

Các cậu giả vờ chọc:
-Này cô bé ơi, thế báo xuân Gia long với Trung Vương, báo nào hay hơn ?

Gia Long đối ngay:
-Dạ, đầu lòng 2 ả tố nga. Mỗi nguời một vẻ mười phân vẹn mười ạ !!

Hí hí, nói thế các cậu ..im ngaỵ Còn thử nói "báo GL hay hơn " thì lập tức các cậu đang có bồ học TV nhao nhao:
-Bằng chứng đâu? ai chấm? Bọn anh thấy TV hay hơn.. !!

Hay GL rao :
-Mại dô, mại dô, mua một, tặng một, biếu một đâỵ.

Ban đầu các cậu còn bị bẫy, sau đó "bể mánh" các cậu bèn:
-Hê hê rồi trả tiền ba , phải không em gái ?


UserPostedImage


Cũng có lớp "trùm sò" kinh hồn . Dường như Trường TL (ở Tân Định ) thì phải. Hôm đó GL ..bán đuợc có một cuốn. Mà là giáo sư mua !! Môt anh tự xưng đại diện lớp ca cẩm:

-Kính bẩm các chị GL, các chị là dân nhà giàu nhất Sè goòng, trường các chị vừa to vừa đẹp, giáo sư nổi tiếng, bao giải thưởng cao quý các chị giành hết cả. Chúng em là phận nhà nghèo (rồi cậu ta giả vờ khóc huhu, cả lớp cũng hu hu theo. Còn ..giáo sư..thì phì cuời. Dân GL thì ..đứng như trời trồng trúớc màn kịch nước mắt cá sấu đó..) làm sao so bì với các chị đuợc . Nay các chị đến tệ xá mà không mua ủng hộ , hóa ra chúng em vô tình lắm ru? Nghèo thì nghèo chứ chúng em cũng nhất quyết mua báo xuân các chị về ngâm kíu đặng học kinh nghiệm chớ..

Dân GL nghe đến đó thở phào, à ra hắn khóc, kệ hắn, miễn là hắn có mua báo ta ..Nhưng..:
-Chị ui, lực bất tòng tâm. Chả là mỗi ngày chúng em đuợc bố mẹ phát có 5 cắc mà chót dại ăn xôi mất rồi nên chẳng còn tiền mua chị, à quên mua báo xuân trúờng chị..Thôi thì nếu chúng em xin thì ..các chị sẽ phải móc túi ra bù vào cũng khổ cho các chị lắm..Chi bằng em đề nghị thế " lày" ..

Dân GL cùng cả lớp im phăng phắc xem..hắn "thề lày nà thề lào " ..Hắn tằng hắng:

- Dạ bẩm các chị, em xin kính cẩn nghiêng mình giới thiệu cùng các chị, hôm nay các chị ra ngõ gặp giai(!!) nên đã vào đúng giờ của ..Giáo sư hướng dẫn lớp chúng em. Nên chúng em đề nghị cô mua ủng hộ các chị một cuốn ...Rồi sau đó cả lớp ..đọc chung ạ..

Cô giáo ..ngã ngữa nguời khi thấy lũ ranh ma bán cái ngon ơ !! Cô phì cuời! Cuối cùng ..cô đành móc túi ra mua ..một cuốn. Đã thế, anh chàng còn cắc cớ:

- Bẩm các chị có bàn tay nõn nà, em đề nghị các chị nhín chút thì giờ quý báu ..bốc thăm dùm xem ai là có số may mắn sẽ đuợc đem cuốn chị - à quên báo xuân các chị về nhà để thờ sau khi cả lớp xem tập thể xong ạ?

Chán ghê chưa? Mình mất thì giờ, đổ mồ hôi để nghe hắn kể lể ..cuối cùng bán đuợc có một cuốn mà còn nhiều chiện.. !! Dân GL trả đũa:

- Đuợc chứ. Nhưng chúng tôi đề nghị khỏi bốc thăm, mà ưu tiên cho anh đem chúng tôi về thờ!!!

Cả lớp cười rần rần kể cả cô giáo.

Hihi, ra khỏi lớp đó, dân GL hăm he mà cố tình cho lớp nghe:
- Ê phải nhớ mặt tên này nghe. Mai mốt hắn có qua GL bán báo, chúng ta phải "chơi" lại hắn mới đuợc !!

Nhúng cũng có nhiều mối tình đã nảy nở xuyên qua báo xuân..Có anh mua báo chỉ vì cô em bán báo xinh quá. Mua xong là dụ khị xin.. địa chỉ!! tất nhiên em nào ưng thì cho địa chỉ thật, còn không ưa thì cũng chơi nhau sát ván nghĩa là ...giả vờ ghi địa chỉ truờng hay địa chỉ bót cảnh sát vào sổ tay anh chàng!

Bán báo xuân chẳng đuợc bồ dưỡng gì nhưng vui và trường cũng tuyên dương ai bán đuợc nhiều nhất. Do đó các cô cũng chịu khó rao hàng lắm..

Hồi đó tôi chưa đuợc (hay bị) đi bán báo xuân cho trường bao giờ...Nhưng có một kỷ niệm ..đến bây giờ chưa phai.

Năm đó tôi đang học năm thứ hai tức là chứng chỉ chuyên khoa của Đại Học Khoa Học. Hôm đó đang thực tập Sinh Hoá. Nghe ồn ào thì ra các anh đang truyền tai nhau: "có Gia Long đến bán báo xuân quý vị ơi." Thế là gần như cả phòng thực tập bỏ ra ngoài hết. Hồi đó thực tập thích lắm. Không bị gò bó như giờ lý thuyết. Khi đang làm thực tập, có những giai đoạn ..chờ cho phản ứng hóa học xảy ra trong 1 giờ ..nên có khi cả nhóm bỏ đó kéo nhau đi uống nuớc..

Lúc tôi ra thì mấy anh bạn nhao nhao :
-Cô bé ơi, mua báo xuân của GL đi nàỵ.

Quý vị đó hơn tôi một hay hai ba tuổi gì đó nhúng rất ngang ngược, chuyên gọi tôi là cô bé, không gọi chị bao giờ.. Có lẽ tôi là một trong 10 cô của KH lọt vào tầm ngắm của "lũ trời đánh đó".


UserPostedImageThấy các nữ sinh mặc áo phù hiệu GL, tôi thấy lòng bồi hồi xao xuyến..Chả gì chúng tôi cũng ở trường đến 7 năm..Hồi đó chúng tôi học cấp 2 và 3 chung một trường, không như bây giờ nên chúng tôi gắn bó với nhau lắm vì chung một mái trường cả 7 năm, từ đệ thất đến đệ nhất.. Tôi cũng lăn xả vào rao bán dùm cho truờng cũ..Mấy cây si của tôi thấy vậy muốn lấy lòng tôi nên ào ào mua. Sinh viên thường giàu hơn học sinh (vì lớn đuợc cha mẹ phát lương nhều hơn, vì đi dạy thêm..) nên có anh muốn tôi vui ..mua một hơi 10 cuốn và ưu ái " cadeau" lại cho tôi 5 cuốn !!

Đang rao bán..dùm, bỗng tôi ghe thỏ thẻ bên tai:
-Chị ơi, chắc ngày xưa chị học GL hả ?

Tôi quay lại Chao ôi, cô bé xinh quá. Khuôn mặt trái xoan với đôi mắt bồ câu tròn xoe đen láỵ. Tôi - vốn dĩ mê nguời đẹp - nên ..thấy lòng cảm động quá, cuời toe:

-Đúng "quậy" cưng ui, Bé tên gì, học lớp nào ?

Thấy tôi rao bán dùm và ..bán đắt nữa chứ, lại cựu nữ sinh GL nên cô bé vui vẻ thì thầm :

-Tên em là ..học lớp..Chị đừng nói cho cái anh kia biết nhá. Hồi nãy anh ấy hỏi, em không cho đâu.

Tôi ngớ nguời .á, con bé cùng tên mí mình !! Ngộ thiệt ta.

Mấy tháng sau, vào một ngày gần cuối tháng 5 , tôi đến GL định vô thư viện trường để học bài vì ..dậy hơi muộn và đoán rằng thư viện Khoa học , thư viện Văn hoá Đức, Thư viện Hội Việt Mỹ..đều đã hết chỗ (gần ngày thi, thư viện các trường ...phải đi sớm dành chỗ y như lớp học !!).


Ngày đó tôi cũng ngây thơ nên ỷ y mình trốn vô thư viên GL đuợc vì ..đang mặc áo trắng còn nguyên phù hiệu GL. Ai dè tổ trác, tôi bị bảo vệ giữ lại vì..hôm đó cả trường đang thi học kỳ.. . Tôi thì chót nói dóc là nữ sinh GL nên bị nghi là...lẻn vô trường định ăn cắp xe ! Hic !! Tôi sợ quá, đang mếu máo thì may quá, bà Giám học đi ngang. Bà dạy tôi môn Pháp văn mấy năm trước nhưng điều khiến bà nhớ tôi là vì ..tình sử của tôi với cô Nhung !! Sự việc năm đệ nhị tôi mê cô Nhung, suốt ngày ôm hoa tặng cô khiến nhiều giáo sư biết , kể cả bà Giám học.

Bà nhận ra tôi và cho tôi về sau khi mắng yêu vài câu.

Ra khỏi truờng, trời hôm đó sao âm u như tháng chạp..Gió thổi lồng lộng...Tôi hơi chóng mặt..Trong phút giây mơ màng đó tôi bỗng chợt nhớ đến cô bé cùng tên mới bán báo xuân ở Khoa Học dịp tết ...Trong lúc lá đổ xoay vòng chong chóng trên bầu trờ u ám, gió lồng lộng thổi, tôi nhu nghe văng vẳng ai đó gọi tên mình..

Tên mình và cũng là tên em..

Hè đến, sau khi thi xong tôi cùng cha tôi đi thăm mộ em trai trong Nghĩa trang Bắc Việt trên Tân Sơn Nhất. Em tôi mất năm 59.. Năm đó là 69..

Trong khi cha tôi đang rẫy cỏ mộ em, tôi đi tha thẩn..Tính mê nguời đẹp nên vào nghĩa trang, tôi cũng hay lang thang ..ngắm nguời đẹp vắn số...

Trời, ô kìa!! Tôi như không tin ở mắt mình..

Em! Em gái Gia Long của tôi. Làm sao tôi quên đuợc khuôn mặt đó, đôi mắt tuyệt vời đó..


Tôi lại gần. Choáng váng. Em ơi, ngày em ngủ giấc ngàn thu ..chính là ngày tôi về lại trường xưa - với áo trắng, phù hiệu cũ ..Và ..hôm ấy trời gió lộng, lá xoay tròn chong chóng ..và tiếng ai gọi tên tôi.


UserPostedImage


Bây giờ..
Đã bao năm trôi qua. Tôi vẫn nhớ em...
Em thì vắn số. Tôi thì lận đận..
Có phải tên là vận vào nguời?

Tiến thoái lưỡng nan
Ngày xưa lận đận
Tiến thoái lưỡng nan Bây giờ lận đận.
.UserPostedImage
havi  
#98 Posted : Monday, January 17, 2011 5:07:05 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

UserPostedImage

Buổi Sáng Học Trò
Nguyên Sa

Trang sức bằng nụ cười phì nhiêu
Nhảy bằng chân chim trên dòng sông cạn

Ấy là em trên đường đi buổi sáng
Trăng ở trên môi và gió ở trong hồn
Mái tóc mười lăm trên lá tung tăng
Em ném vào phố phường niềm vui rừng núi

Vẽ lên chiếc xe sơn xanh dáng thuyền chẩy hội
Cho những vườn hoa cầm đôi mắt bình yên
Gửi những cung đàn tiếng guốc khua vang
Hẹn đám mây xanh vịn cánh tay tuổi trẻ


UserPostedImage


Khoác giọng nói tin yêu vào hồn anh đóng cửa
Với biển là tay và sóng cũng là tay
Để anh trở thành hải đảo bị bao vây
Để đáy mắt san hô thèm nước ngọt

Như con dế mèn cánh đau vào buổi sáng
Nhìn theo em uống từng giọt sương hoa
Anh chợt nghe mạch đất dưới chân đi
Anh chợt nhớ trong hồn đôi cánh trắng.UserPostedImage
ThuLinh  
#99 Posted : Tuesday, January 18, 2011 8:17:02 AM(UTC)
ThuLinh

Rank: Newbie

Reputation:

Groups:
Joined: 9/25/2011(UTC)
Posts: 75

ThuLinh cám ơn câu chuyên thật thương tâm cùng lời chia sẽ của chị Ha Vi về cô bé Genkei mà ThuLinh không có dịp làm quen (hon 1 năm qua vì thường hay theo dõi trên Asia Forum nên ThuLinh cảm thấy như đã quen biết cô bé Genkei của Ha Vi, Thunder, Khoaitay, Cactus, Nhat Tam, Coffeebean,...từ thưởu nào).
havi  
#100 Posted : Tuesday, January 18, 2011 10:59:49 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hạ Vi rất cảm động khi thấy anh Thunder, ThuLinh và Khoai tay đã đọc topic với bài viết của Chị Hoàng Lan Chi, nhớ đến Genkei và viết reply, làm rơi nước mắt nhớ thương cô em nhỏ bé thân thương của chúng ta trên forum, cùng nhau chia sẻ nỗi ngậm ngùi, nhắc với nhau về Genkei.

Mỗi khi thấy hình hoa Đào là nhớ đến Genkei, cô em gái nhỏ bé không còn nữa. Lúc Vi đọc bài viết của Chị HLC, là khóc rơi lệ vì nhớ ngay đến Genkei, em thương của Chị, không ai có thể thay thế Genkei trong tim óc của sis Vi hết, hic hic.

@ Khoaitay ơi, từ những tháng ngày trước, khi biết tin về Genkei, dù là không có viết reply trên forum ThuLinh đã emeo đến sis Vi chia sẻ, thương xót xa về nổi niềm mất mát Genkei. ...bài post thơ của Khoai tay và hình ảnh hoa Anh Đào rất là đẹp, dễ thương lắm.UserPostedImage
Chúc tất cả Anh Chị, các bạn trong The Beauty forum một ngày mới với những tốt đẹp, vui tươi.


UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest (2)
6 Pages«<3456>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.