Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
DuyKhiem  
#1 Posted : Thursday, January 8, 2015 5:34:38 AM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Moderator, Registered, Administrators
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,628
Location: USA

Thanks: 152 times
Was thanked: 934 time(s) in 352 post(s)
.
.
.

Tâm sự cùng Ngọc Ðan Thanh: nói về người lính VNCH


Ðức Tuấn/Người Việt


WESTMINSTER (NV) - “Trước năm 75, khán giả mà tôi tiếp xúc là khán giả của đài truyền hình, vì thời gian đó tôi xuất hiện khá nhiều trên các đài truyền hình... Còn khán giả ở đây tại hải ngoại, rất dễ thương, họ dễ tính, sẵn sàng tha thứ, châm chế cho những lỗi lầm của người nghệ sĩ đứng trên sân khấu... Vì họ biết là tất cả chúng ta ở đây đều mang chung một mẫu số là hai chữ 'tị nạn,'” nghệ sĩ, MC Ngọc Ðan Thanh nói về nhận xét của cô đối với khán giả trước 75 và hiện nay.UserPostedImage

MC, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh (Hình: nghệ sĩ cung cấp)


Nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh tên thật Lê Thị Huệ, sinh ra và lớn lên tại Cà Mau, kể lại về thời còn trẻ, chị nói: “Năm 1968, ngay sau trận Mậu Thân là tôi gia nhập Biệt Ðộng Quân, lúc đó ở nhà ai cũng cản, vì muốn tôi lo học hành, lấy bằng cấp đại học, chứ đâu ai muốn tôi đi lính... Có điều chữ đi lính của tôi khác người ta một chút là không phải cầm súng ra chiến trường bắn như các anh lính mà tôi là chiến tranh chính trị, theo đoàn văn nghệ đi phục vụ cho tất cả các chiến trường.”

Ca sĩ Ngọc Ðan Thanh cho biết lúc đó có rất nhiều ca nghệ sĩ khác gia nhập Biệt Ðộng Quân cùng với chị như Jo Marcel, Jimmy Tòng...

Sau 3 năm phục vụ trong binh chủng Biệt Ðộng Quân, tức khoảng năm 1971, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh chuyển sang tiểu đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị.

“Trong thời gian tôi 'làm' trong tiểu đoàn 50 Chiến Tranh Chính Trị, tôi vẫn đi hát ở ngoài đời, vẫn đóng phim, tham gia đài truyền hình,” chị nói. Nói về mảng phim ảnh, chị cho biết có một số phim chị góp mặt như Xóm Tôi, Long Hổ Sát Ðấu, Báu Kiếm Rửa Hận Thù...

“13 tuổi tôi bắt đầu theo thầy Năm Ðờn học vọng cổ, sau đó được bác Hai Thành Công trong đài quân đội dẫn dắt vào đài truyền hình và phát thanh,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể tiếp quãng thời gian đầu tiếp cận tân nhạc.

“Một thời gian sau tôi và Bạch Lê theo thầy Anh Bằng, được hai ba tháng gì đó,” câu chuyện tiếp tục chuyển qua giai đoạn chị được nghệ sĩ Kiều Phượng Loan đưa vào cộng tác đóng kịch cho đài truyền hình.

“Kể từ sau thời đó tên tuổi tôi bắt đầu được nhiều người biết đến qua các vai đóng trong kịch, đồng thời tôi cũng tham gia đi hát tân nhạc với ban Bảo Thu, nhưng tôi chuyên về kịch và phim nhiều hơn, tôi còn nhớ mình tham gia các ban kịch như của chị Thẩm Thúy Hằng, ban cải lương của nghệ sĩ Thanh Nga, ban cải lương Phụng Hảo, ban kịch Vũ Ðức Nghiêm, chú Phúc Lai, ông Lê Tuấn, cô Bích Thuận... Nói chung là các đoàn kịch chống cộng nhiều,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể tiếp.

Ngừng một chút chị nhắc về vai diễn mới nhất mà chị sẽ đóng trong kịch “100 Ngày Yêu” của đoàn kịch Quang Minh-Hồng Ðào.

“Vai diễn nào của chị được xem là ấn tượng nhất?”

“Nếu hỏi về các vai kịch tôi đã đóng trước 1975 thì nhiều quá, mình không thể nhớ nổi, chỉ có điều cho đến bây giờ thỉnh thoảng gặp khán giả, họ nhắc lại vai này, vai kia, nhưng nói cho cùng chưa bao giờ có một vai trò nào tôi cảm thấy hài lòng. Có lẽ vì tôi quá cẩn thận để đáp lại sự ưu ái của khán giả dành cho Ngọc Ðan Thanh, bởi vậy cứ sau mỗi buổi diễn khi về ngồi xem lại tôi cứ đặt câu hỏi 'tại sao mình không diễn thế này, hay thế kia?' Tôi vẫn cứ thấy thiếu sót trong những vai trò của mình.”

“Sau 1975, nghệ sĩ Thanh Nga mời tôi tham gia đoàn cải lương của chị, tôi đóng các vai trong những tuồng như Lá Sầu Riêng, Dưới Hai Màu Áo...”

Nhắc đến cải lương, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh tâm sự chương trình “Tiếng Tơ Ðồng” của chị và nghệ sĩ Chí Tâm trên đài SBTN đã nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ những khán giả yêu cổ nhạc.


UserPostedImage“Cơ hội nào để chị bước sang lãnh vực MC?”

“Trước khi làm MC tôi giữ vai trò đọc tin cho đài SET, SBTN, tuy nhiên trong thời gian đó bên trung tâm Asia cũng đã từng có nhã ý mời tôi sang làm MC cho những chương trình của họ, nhưng vì lâu quá không xuất hiện, phải đến gần 20 năm đấy chứ, bởi vậy tôi không còn tự tin khi nhận lời mời tham gia làm MC cho trung tâm Asia.”

Ngừng một chút, chị nói tiếp: “Nhớ Việt Dzũng hồi đó, anh chàng cứ thúc tôi nhận lời đi. Có gì Việt Dzũng sẽ lo. Vậy đó mà một thời gian sau, lâu lắm tôi mới chịu làm. Ðó là sau cuốn DVD 'Lá Thư Từ Chiến Trường,' tôi nhận vai đọc những lá thư thật của các khán giả khắp nơi còn giữ lại kỷ niệm của cha chồng, con của họ đã từng đi lính VNCH gửi về từ các chiến trường xa.”

Nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh kể chị thật sự xúc động khi cầm trên tay những lá thư đã ngả màu vàng úa và chị đã đọc với tất cả tâm tư, tình cảm của mình đặt vào trong đó.

Thế rồi sau khi DVD “Lá Thư Từ Chiến Trường” được trình làng, trung tâm Asia nhận được nhiều email cũng như lời yêu cầu Ngọc Ðan Thanh xuất hiện trong vai trò MC trong chương trình nhạc hội thu hình của trung tâm Asia.

“Cũng từ đó tôi biết mình có được sự ủng hộ từ trong gia đình cũng như bạn bè thân xung quanh, khuyến khích và cả số đông khán giả nữa. Cuối cùng có một ngày tôi nhận lời đứng chung với Việt Dzũng, Nam Lộc, Thùy Dương để cùng điều khiển chương trình cho trung tâm Asia,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh hồi tưởng lại thuở ban đầu khi mới nhận lời làm MC.

“Hình như chị mới cho trình làng CD 'Lối Xưa' phải không?”

“CD 'Lối Xưa' là tác phẩm đầu tiên tôi thực hiện kể từ ngày bước chân vào trung tâm Asia, CD này gồm những ca khúc nhạc xưa, những bài hát được rất nhiều người yêu cầu và cũng là cuốn CD thay cho niềm tâm sự của Ngọc Ðan Thanh khi người nghệ sĩ có lúc cũng phải dừng chân lại,” nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh giới thiệu sơ qua về CD mới nhất của chị.

“Ðối với chị hình ảnh người lính như thế nào?”

“Ðó là những người đã hy sinh đời sống, thân thể của họ cho cuộc chiến, để bảo vệ sự tự do, hạnh phúc của tất cả chúng ta. Họ là những người lính kiêu hùng tuyệt vời.”

“Sau chừng ấy năm sinh hoạt nghệ thuật, điều hạnh phúc nhất của chị là gì?”

“Ðời sống và con đường sinh hoạt nghệ thuật của tôi quả là một chuỗi những sự may mắn, may mắn vì dù đi đến đâu, sống ở đâu, hay sinh hoạt văn nghệ bất cứ ở nơi nào tôi cũng đều nhận được sự thương mến và giúp đỡ tận tình của các anh chị em nghệ sĩ, của cộng đồng người Việt mình, đó là điều tôi hạnh phúc nhất,” MC, nghệ sĩ Ngọc Ðan Thanh chia sẻ.

Edited by user Thursday, January 8, 2015 5:41:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.