Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
jennytran  
#1 Posted : Saturday, March 8, 2014 11:52:25 AM(UTC)
jennytran

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/1/2014(UTC)
Posts: 26

Was thanked: 16 time(s) in 10 post(s)
Ca sĩ Phi Tiễn và tôi


Phan Hải Long


Tôi gặp ca sĩ Phi Tiễn lần đầu tiên khi anh còn là thí sinh dự thi Giải Giọng Ca Vàng do Trung Tâm Asia Entertainment cùng với Đài Truyền hình SBTN tổ chức năm 2011. Hôm đó là vòng bán kết được thực hiện ở Minnesota. Bài hát Phi Tiễn trình bày là bài “Biển Mặn” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Lần đầu tiên nghe một ca sĩ trẻ hát một bài hát nổi tiếng như bài này với một giọng hát truyền cảm, thật lạ, thật hay đã làm tôi thấy nao lòng.

Giám Khảo vừa là Ca sĩ Lệ Thu đã nhận xét về Phi Tiễn khi anh hát bài này như sau: “Ngay khi em hát bài này đã làm tôi xúc động”.

Giám Khảo và cũng là Nhạc sĩ Nhật Ngân phát biểu: “Em đã làm hài lòng khán giả, hài lòng mọi người. Tôi xin chúc mừng em và tôi nghĩ em sẽ đi trên đường xa lắm”.

Hóa ra tôi cũng là khán giả và giọng hát Phi Tiễn đã làm hài lòng tôi. Trong kỳ thi này Phi Tiễn đã được ban Giám Khảo chấm anh hạng nhì.

Lần thứ hai tôi gặp Phi Tiễn là trong kỳ thi chung kết vào ngày 18 tháng 12 năm 2011. Anh đã hát bài Đêm Buồn Tỉnh Lẻ của hai tác giả Bằng Giang và Tú Nhi (tức ca sĩ Chế Linh). Anh đã diễn tả bài này rất xuất sắc. Giọng hát của anh từ ngày được hạng nhì ở kỳ thi bán kết đến nay cho thấy anh có sự tập luyện rất nhiều. Anh hát điêu luyện hơn, làn hơi dài và phong phú. Những chỗ xuống thấp rất ngọt, chỗ lên cao lại rất nhẹ nhàng không làm chói tai người nghe. Anh đã nói lên được tình cảm ngậm ngùi của hầu hết mgười trai thời chiến của quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Vì quyết tâm ra đi bảo vệ quê hương, những chàng trai này đã phải sống ở một nơi xa xôi, xa rời người yêu, mặc dù lúc nào trong lòng cũng ngập tràn nỗi nhớ thương. Khi Phi Tiễn nức nở qua câu hát:

“Anh ra đi ngày đó
Ta nhìn nhau mắt hoen sầu
Không nói nên câu giã từ…”


Giọng hát của anh trầm hẳn xuống như một tiếng khóc nghẹn ngào ai oán. Khi kết thúc bài hát ở bốn chữ cuối:

“Tỉnh lẻ đêm buồn…”


Như một lời than thở nhưng lại chấp nhận số phận. Đã chấm dứt bài hát nhưng giọng hát của anh vẫn còn văng vẳng đâu đây khiến cho khán giả cảm thấy bàng hoàng. Tuy giọng hát anh thoáng nghe có hao hao giống ca sĩ Chế Linh, nhưng anh có một chất giọng riêng của chính anh, u sầu mà không rên rỉ, ngọt ngào mà lại sâu lắng.

Giám khảo, Ca sĩ Trung Chỉnh đưa ra nhận xét: Giọng hát của em rất truyền cảm. Giọng hát của em đi vào lòng người. Em có hai ưu điểm mà tôi rất thích, thứ nhất là giọng trầm của em là giọng trầm hiếm có. Thứ hai là hơi em rất dài, hơi dài chừng nào thì hát hay chừng đó. Ngoài cách trình diễn của em, em lại còn có hai ưu điểm trên, nếu tôi là Giám Đốc của đài SBTN, tôi sẽ mời em hát liền, không cần phải thi nữa”

Giám khảo, Giám Đốc đài SBTN và cũng là Giám Đốc Trung Tâm Asia , Nhạc sĩ. Trúc Hồ: “Giọng em lạ lắm, hay lắm, anh ít khi nào có cảm giác như vậy… Hôm nay em có giọng ca và phong cách trình diễn đúng như những gì anh mong muốn. Anh nghĩ là tương lai Việt Nam mình sẽ có một ca sĩ bác sĩ nữa giống như anh Trung Chỉnh”

Giám Khảo, Ca sĩ Lệ Thu: Tôi đề nghị với Giám Đốc SBTN cũng như là Asia xin mời ngay Huỳnh Phi Tiễn”

Với sự hài lòng của Ban Giám Khảo, Huỳnh Phi Tiễn đã được giải nhì và trở thành ca sĩ trẻ chính thức của Trung Tâm Asia Entertainment.

Bẵng đi hai năm, mặc dù vẫn theo dõi anh chàng ca sĩ trẻ này qua các DVD của Trung Tâm Asia Entertainment hay qua đài truyền hình SBTN, tôi chưa có dịp để xem trực tiếp ca sĩ Phi Tiễn hát. Vaò dịp tháng 12 năm 2013, có live show “Người Lính và Mùa Xuân” của Đan Nguyên, trong đó có sự hợp tác của ca sĩ Phi Tiễn, trong lòng tôi bỗng dưng thôi thúc muốn đến xem trực tiếp để thấy hai năm qua, anh chàng ca sĩ Phi Tiễn này hát hò ra sao, có tiến bộ gì không hay là đã dở đi nhiều.

Khi nói đến Phi Tiễn là tôi nghĩ ngay đến những bản nhạc buồn, những bản nhạc mùi, như trong CD đầu tay của chàng ca sĩ này: “Xin Yêu Tôi Bằng Tình Người”, có những bản nhạc buồn như Căn Nhà Ngoại ô, Tâm sự người lính trẻ, Trên bốn vùng chiến thuật….

Trong chương trình live show kỳ này Trung Tâm Asia đã đưa Phi Tiễn hát hai bản nhạc với hai thể loại khác nhau: bản nhạc vui “Mùa Xuân Đầu Tiên” Phi Tiễn hát chung với ca sĩ Hà Thanh Xuân, bản nhạc buồn “Thư Xuân Hải Ngoại” anh trình diễn một mình. Cả hai bản nhạc vui hay buồn, Phi Tiễn cũng hát và diễn xuất với hết cả tâm hồn của anh. Cách diễn xuất của anh già dặn hơn và có thể nói là rất chuyên nghiệp. Giọng hát của anh ngọt ngào và mặn mà hơn, truyền cảm và sâu lắng hơn. Ánh mắt Phi Tiễn có sự vui tươi hồn nhiên khi hát bên cạnh Hà Thanh Xuân. Anh có sự thân mật gần gũi tự nhiên trong giới hạn cho phép.Có chút gì đó lưu luyến âu yếm bên cạnh người bạn đồng hành, để diễn tả nội dung bản nhạc, nhưng không có sự sỗ sàng. Đó cũng là một tư cách trình diễn rất đáng được tôn trọng của ca sĩ Phi Tiễn.

Khi hát bản nhạc buồn “Thư Xuân Hải Ngoại”, ánh mắt của Phi Tiễn có những nỗi buồn vương vấn. Giọng hát anh mang một nỗi buồn tiếc nuối. Khi hát đến đoạn ” Thế mà người tình phải đi, thế mà cuộc tình tan vỡ” , cánh tay anh đã đưa ra và bàn tay như muốn níu kéo, muốn nắm giữ người tình ở lại, đừng đi nữa, thật sống động. Bài hát này của anh đã làm tôi khóc lúc nào không hay.

Lần gần đây nhất tôi gặp ca sĩ Phi Tiễn là qua buổi lễ Tưởng Niệm ca nhạc sĩ Việt Dzũng. Phi Tiễn cầm tờ giấy đọc lên những lời anh muốn nói với Việt Dzũng. Tôi đã trông thấy anh cố cầm nước mắt, anh nói như nghẹn lời. Anh đã cố nuốt nỗi đau vào lòng để nói lên những tâm tư tình cảm của anh. Anh đã đọc lên 4 câu thơ mà tự anh sáng tác để gửi anh Việt Dzũng:

Tôi có người anh yêu thiết tha,
Sau làn mây trắng với Hằng Nga,
Ngày đêm ẩm rượu cùng tiên nhạc,
Quên cả vần thơ nới xứ xa.


Tuy chỉ có 4 câu thơ nhưng cũng đã diễn tả được tình cảm của Phi Tiễn dành cho Việt Dzũng. Việt Dzũng giờ đây đã ở chốn Thiên Đàng, không còn phiền muộn sầu lo mà chỉ uống rượu và nghe nhạc tiên. Có điều Việt Dzũng ra đi như vậy đã quên đi tình cảm của người còn ở lại.

Muốn làm được một bài thơ không những có tâm hồn, mà ít nhất cũng phải biết về luật làm thơ, vần điệu… Phi Tiễn lớn lên và có thời teenager ở Mỹ mà làm được những câu thơ ấy thì thật là tài.

Hai năm đã qua, chàng ca sĩ trẻ đã có nhiều tiến bộ vượt bực, chứng tỏ Phi Tiễn không ngừng học hỏi và luyện tập. Tôi muốn nhắn lại với Phi Tiễn là có rất nhiều khán giả yêu thích giọng hát của anh cũng như tôi. Chúng tôi mặc dù chưa được hân hạnh gặp anh hay nói chuyện với anh nhưng chúng tôi vẫn luôn theo dõi từng bước chân anh đi trên con đường sự nghiệp của anh. Chúng tôi mong rằng anh vẫn mãi là ca sĩ mà chúng tôi hằng thương mến và ủng hộ.

Chúng tôi cũng mong anh sớm có CD thứ hai và live show nhạc của riêng anh.

Chúc anh luôn thành công và có những bước tiến xa trên con đường nghệ thuật.

Phan Hải Long
Tháng hai năm 2014

Edited by user Saturday, March 8, 2014 12:01:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

jennytran  
#2 Posted : Saturday, March 8, 2014 12:24:30 PM(UTC)
jennytran

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/1/2014(UTC)
Posts: 26

Was thanked: 16 time(s) in 10 post(s)
Hình của ca sĩ Phi Tiễn

Originally Posted by: Ngoc N Hao Go to Quoted Post
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.