Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
TUS  
#1 Posted : Tuesday, July 2, 2013 8:50:43 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)

http://img.photo.yume.vn/photo/pictures/20130702/cactus20113tam/thumbnail/604x604/thlan_790031001.jpg

Hơn ba mươi năm về trước trong khung cảnh thay đổi chính trị của 1963 và mức độ chiến tranh gia tăng, thành phố Sàigòn với tuổi trẻ trong các khuôn trường đai học bên những lo lắng tương lai và cuộc chiến, thì ca nhạc có lẽ là một viên thuốc nhỏ để thoa dịu đi phần nào những phiền muộn ấy.

Vào cuối thập niên 60 và những năm đầu thập niên 70, cực điểm của giọng ca Thái Thanh vút bay trong Đêm Mầu Hồng, Lệ Thu nồng nàn trữ tình trong các phòng trà và Khánh Ly mặn ngọt trên các sân trường đại học…. Bất ngờ trong giữa vòm trời âm thanh điêu luyện ấy xuất hiện một cô bé “trường đầm” (1) nhỏ thó với đôi mắt long lanh giọng ca chân thành nhưng truyền cảm, một hôm đã để đôi giọt nước mắt lăn trên gò má khi cô hát một bản tình ca chiến chinh trên đài truyền hình duy nhất của Việt Nam thời đó. Ngay hôm sau và những ngày kế tiếp cô trở thành giọng ca tài tử được mọi người yêu mến. Thưa đó là Thanh Lan.! Cũng chính đôi mắt ngây thơ và khuôn mặt hồn nhiên, Thanh Lan đã trở thành môt hình ảnh và giọng hát gần gũi với những chàng trai trẻ trong các khuôn viên đại học Sàigòn và tất nhiên những chàng chiến binh trẻ động viên quân trường.

Thế rồi cô ca sĩ tài tử Thanh Lan “trường đầm” cũng chịu chung số phận của một thế hệ lớn lên và trưởng thành trong một cuộc chiến đằng đẵng, tàn khốc, lận đận nổi trôi và rồi chia ly như mọi người.

Gần bốn mươi năm sau, một bất ngờ tuyệt diệu, được nghe giọng hát của Thanh Lan qua bản thánh ca “Amazing grace” trên mạng lưới Vietcatholic. Không nhớ rõ đã bao lần nghe thánh ca này tại Hoa Kỳ, từ Đại Thánh Đường lộng lẫy ở Hoa Thịnh Đốn, tới một ngôi nhà thờ rất nhỏ và gìa cả trăm năm nơi một thành phố bên đường xa lô số 1 chạy dọc ven biển California và sau cùng nhất, là lễ an táng tổng thống Ronald Reagan trên ngọn đồi trong bầu trời hoàng hôn, có rừng núi mờ sương, có mặt trùng dương nằm dưới chân trời, và vang vọng trong không trung ấy là âm thanh tuyệt vời của thánh ca “Amazing grace”, dù chỉ dự kiến qua truyền hình, hàng triệu con tim đã xúc cảm ngập tràn.


(thanhcavietnam.net - giusehien)UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.