Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
DuyKhiem  
#1 Posted : Monday, January 4, 2010 4:00:00 PM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Moderator, Registered, Administrators
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,628
Location: USA

Thanks: 152 times
Was thanked: 934 time(s) in 352 post(s)
UserPostedImage
Tiếng hát MỸ HUYỀN
» Tác giả: Trường Kỳ

UserPostedImage

Mỹ Huyền khi chập chững đến với những sinh hoạt ca nhạc đã không có được may mắn, mặc dù thân phụ cô là cố nhạc sĩ nổi tiếng Thu Hồ. Cũng do đó từ bước đầu cô đã không được nhạc sĩ Thu Hồ chỉ bảo về căn bản nhạc lý vì không muốn cho cô đi hát.

Mỹ Huyền sinh ngày 30 tháng 11 năm 1963. Khi được 9 tuổi, gia đình cô từ Tân Định dọn lên Bình Triệu cư ngụ và cũng kể từ đó cô con gái út của nhạc sĩ Thu Hồ bắt đầu gia nhập ca đoàn thiếu nhi thuốc họ đạo Fatima và từng được nhiều lần tuyển lựa để trình diễn trên đài truyền hình nhân dịp Giáng Sinh cùng với các bạn đồng trang lứa. Cùng với ca đoàn của giáo xứ Fatima, Mỹ Huyền đã hăng say sinh hoạt cho đến năm 27 tuổi. Khi Mỹ Huyền được 12 tuổi thì người mẹ thân yêu của cô vĩnh viễn ra đi. Sự mất mát lớn lao đó đã in sâu trong tâm khảm cô để sau này khi ra đến hải ngoại Mỹ Huyền đã sáng tác thành nhạc phẩm “Mẹ”, do chính cô trình bày trên một chương trình video Paris By Night.

Trong thời gian còn ở Việt Nam Mỹ Huyền đã từng đi hát tại nhiều tụ điểm ở Sài Gòn được khoảng 10 tháng, sau đó cô cộng tác với đoàn Bông Sen một năm trước khi trở thành một ca sĩ độc lập kể từ năm 82 cho đến khi sang Mỹ vào tháng 04 năm 1991 qua sự bảo lãnh của một người chị, để đoàn tụ với bố và các anh chị khác đã ra đi trước đó.
Trong khoảng thời gian này, Mỹ Huyền đã được biết đến tên tuổi, tuy nhiên trong những năm tháng đầu tiên đến với sinh hoạt ca nhạc, cô cũng vẫn chưa nhận được sự khuyến khích của bố, mãi cho đến khi cô tạo được đôi chút thành công trong vai trò một ca sĩ hát độc lập: “Sau này khi ba em thấy em hát thành công thì đâu có nói gì nữa. Nhưng mà hồi em đi hát thì cũng la dữ lắm vì không thích. Không phải không thích cho em hát nhưng mà sợ thấy em cực đó. Hồi mới đi hát thì gia đình còn nghèo, không có hoàn cảnh, không có đủ điều kiện, tại vì đi hát theo đoàn phải chạy vòng vòng từ Sài Gòn tới Chợ Lớn, có khi lên tới mấy vùng ngoại ô mà em phải đạp xe đạp đi đó, hơi cực. Rồi sau này đi hát tự do có tiền rồi lúc đó mới là có xe có cộ thì lúc đó ba không có nói gì nữa, thì ông già cũng mừng thôi !”

Và cũng từ đó nhạc sĩ Thu Hồ đã khuyến khích con gái mình theo học đàn tranh với nhạc sĩ Bửu Lộc vào năm 85, và do đó Mỹ Huyền có thể trình bày một cách khá trôi chảy những bài bản cổ như Lưu Thủy, Tứ Đại Oán, Kim Tiền, vv...

Khi mới qua Mỹ vào năm 91, Mỹ Huyền cư ngụ cùng với một người chị tại thành phố San Diego, miền Nam California. Nhưng chỉ một tháng sau đó, hai chị em đã cùng nhau lên ở tại khu Little Saigon là nơi có nhiều điều kiện thuận tiện cho những hoạt động của Mỹ Huyền. Và chỉ vài tháng sau cô đã có dịp đi hát, thoạt đầu cộng tác với trung tâm Hải Âu trong một sự quen biết tình cờ, trong một dịp đi chơi cùng với một người chị trong một vũ trường...

Mỹ Huyền cộng tác với trung tâm Hải Âu được 3 năm và đã được trung tâm này thực hiện cho riêng cô một số CD. Sau đó cô về cộng tác với trung tâm Thúy Anh trong vòng 2 năm với một số CD khác do trung tâm này thực hiện cho cô. Sau khi hết giao kèo với Thúy Anh, Mỹ Huyền đến với trung tâm Mây và sau đó là Thúy Nga, kể từ năm 95 qua chương trình video 20 Năm Nhìn Lại với nhạc phẩm “Một Chút Quà Cho Quê Hương”..
Một điểm đặc biệt nơi Mỹ Huyền là cô rất có khiếu về sáng tác nhạc. Có thể khả năng đó đến từ tâm hồn rất yêu thơ văn của cô. Thêm vào đó cô đã được nhạc sĩ Thu Hồ chỉ dẫn cho một số định luật căn bản về sáng tác để đến năm 93 cô sáng cho ra đời nhạc phẩm đầu tay là “Người Yêu Cô Đơn 2” và đó cũng là một trong những sáng tác của cô rất được nhiều người ưa thích trong số khoảng trên 20 tác phẩm của cô. Phần lớn những sáng tác của Mỹ Huyền là những nhạc phẩm tình cảm mang một nội dung chán chường, buồn thảm. Có lẽ nguyên nhân đã đến từ vấn đề tình cảm của Mỹ Huyền không dược may mắn và hơi gai góc như cô tâm sự cộng với cái cá tính u buồn của chính mình.
Qua những nhạc phẩm Mỹ Huyền thường trình bày, người nghe đều nhận ra là người nữ ca sĩ này là một người sống nhiều với kỷ niệm. Điều này được chính cô xác nhận: “Dù bây giờ em có vui, em có hạnh phúc cách mấy thì em vẫn sống về kỷ niệm, em nhớ về kỷ niệm để lấy cái tâm tư, lấy cái cảm hứng để mà em viết nhạc."

Riêng đối với những nhạc phẩm của thân phụ cô là nhạc sĩ Thu Hồ, Mỹ Huyền cho biết cô rất thích những nhạc phẩm về quê hương và loại nhạc đồng quê của người bố nhạc sĩ quá cố, trước khi nhắm mắt lìa đời hẳn đã hài lòng khi thấy cô con gái út của mình đang tạo được nhiều thành công và có khả năng đi theo bước đường của mình trước kia.


UserPostedImage

My Huyen is the youngest daughter of veteran musician Thu Ho. At an early age, My Huyen demonstrated her skill in music and was encouraged by her father to pursue the profession. Her talents were nurtured by the Catholic nuns at her alma mater. In the early part of her career, My Huyen sang at various school functions and gatherings like the Christmas ball and school celebrations.

She went on the perform professionally in various stages in Vietnam. She was also active in the Vietnamese television industries in the late 80's, performing for various shows and programs. In 1991, My Huyen arrived in the United States, and immediately collaborated professionally with various night clubs in California. She has performed at the Ritz in southern California, Lido in northern California and a host of other nightclubs throughout the United States. My Huyen has also performed at various concerts in countries such as Holland, Australia, Germany, France, Canada etc....

My Huyen's forte is singing the Rumba, Bolero and Boston style of music. She is also known to have perfected the three regional accent of Vietnam. My Huyen's most favorite songs to perform are: Rau Dang Moc Sau He and Que Me. Besides contemporary music, My Huyen is also interested in the classics. She studied to play Dan Thap Luc a sixteen string instrument used in many classical pieces. My Huyen can render flawlessly such classic as: Luu Thuy, Tu Dai Oan, and Kim Tien.
My Huyen has collaborated with many singers and has appeared in many CDs. My Huyen 1 and 3 produced by Hai Au Productions and My Huyen Dac Biet Khong Chu De Produced by Thuy Anh.
http://www.vietscape.com/music/singers/my_huyen/biography.html


UserPostedImage
.
emoi  
#2 Posted : Saturday, January 30, 2010 4:55:58 AM(UTC)
emoi

Rank: Newbie

Reputation:

Groups:
Joined: 9/25/2011(UTC)
Posts: 25

Mình rất thích Mỹ Huyền từ khi cô ta hát bản nhạc "Kẻ Yêu Thầm" lúc mình còn học trung học . Ever since, khi không thấy Mỹ Huyền xuất hiện trên sân khấu PBN hay Asia mình thấy shows thiếu thiếu gì đó . Mong rằng Mỹ Huyền sẽ không retire sớm để mình còn được nghe giọng hát của cô.

Que^ Hu*o*ng Co`n Nghie^ng Nga~... bie^'t tra? lo*`i sao?
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.