Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
mtn  
#1 Posted : Sunday, June 15, 2008 4:00:00 PM(UTC)
mtn

Rank: Newbie

Reputation:

Groups:
Joined: 9/25/2011(UTC)
Posts: 5

Dư Âm Còn Lại

Vừa tới chân cầu thang, tôi đã thấy thấp thóng bóng ai như ca sĩ Nguyên Khang. Nhìn cho kỹ hơn thì đúng là Nguyên Khang thật. Nhìn chiếc khăn quàng mùa đông trên cổ anh ta mà tôi thấy nóng lạnh. Tôi bèn đến gần hỏi:

- Anh Khang, mùa hè mà anh đeo cái khăn quàng cổ trông ớn lạnh vậy.

Anh lắc đầu:

- Lạnh quá, qua nay khan cả cổ, dám chừng nóng lạnh.

Tôi cười:

- Bây giờ là mùa hè đó anh, anh mà qua đây vào mùa đông thì anh mới biết cái lạnh thật sự là như thế nào.

Những cô ca sĩ cây nhà lá vườn mở đầu bằng những ca khúc quen thuộc. Tôi không lấy làm hấp dẫn gì cho mấy vì những ca khúc ấy tôi đã nghe qua. Niềm mong đợi của tôi đêm nay là được thưởng thức những ca sĩ ở hàng nhất nhì trong nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại trình diễn.

Ánh đèn bật sáng, trên sân khấu xuất hiện một vóc dáng nho nhỏ với khuôn mặt no tròn, bầu bĩnh như con búp bê, cộng thêm nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Đây là lần đầu tiên tôi trông thấy ca sĩ Diễm Liên đứng trên sân khấu, dưới ánh đèn chỉ cách tôi chừng năm mét. Tôi không ngờ trong một vóc dáng nhỏ nhoi ấy, lại chứa đựng một âm thanh mạnh mẽ, có thể làm vang dội cả một bức tường người. Tuy tôi đã xem Diễm Liên nhiều lần trên sân khấu của trung tâm Asia, nhưng ở ngoài sự sống của chất giọng cô càng mạnh mẽ hơn. Cô mở đầu bằng nhạc phẩm Anh Còn Nợ Em của nhạc sĩ Anh Bằng,
Anh còn nợ em
Chim về núi nhạn
Trời mờ mưa đêm
Trời mờ mưa đêm

Anh còn nợ em
nụ hôn vội vàng
nụ hôn vội vàng Nắng chói qua song...


... và cô đã thể hiện nhạc phẩm trọn vẹn như một diva, không hơn không kém. Với chất giọng no tròn trong thân hình nhỏ bé ấy, cộng với sự vui vẻ, đùa ghịch trên sân khấu, thân tình với khán giả, trẻ trung trong điệu bộ, Diễm Liên đã chiếm được lòng khán giả hoàn toàn.

Tôi cũng không ngờ một anh chàng Nguyên Khang nghiêm nghị trên sân khấu Asia, thường thể hiện những nhạc phẩm buồn một cách rất ư là đau khổ, lại là một người rất giản dị, và trong cái giản dị đó, lại rất dí dỏm, dễ thương. Tuy chiều cao hơi có phần khiêm tốn, nhưng chất giọng lại vừa trầm ấm vừa hùng hồn. Anh tâm sự rằng:

- Có lẽ vì cái duyên, nên anh đã được song ca với Diễm Liên, và có lẽ suốt cuộc đời này anh cũng chỉ song ca với Diễm Liên mà thôi, vì một lý do duy nhất, là cho dù Diễm Liên có mang giầy cao gót đến độ nào thì anh cũng không sợ chiều cao của mình bị lấn lướt.

Nhạc phẩm đầu tiên anh gởi đến khán giả là bài Trái Tim Bên Lề của nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn. Tôi nhớ đã có lần nhắn với anh Khải Tuấn rằng:

- Anh đừng bao giờ đứng bên lề, và đừng bao giờ đóng vai phụ trong chính cuộc đời của anh.

Sở dĩ tôi nói thế vì Trái Tim Bên Lề và Vai Phụ là hai nhạc phẩm tôi rất thích trong số rất ít những nhạc phẩm của Phạm Khải Tuấn mà tôi từng nghe qua. Tôi biết anh còn có cả trăm nhạc phẩm về tình đời, tình người, nhưng chỉ chưa có dịp gởi đến mọi người, cũng như chưa cơ hội phát hành.

Chắc vì muốn tạo không khí sôi động, Nguyên Khang đã hát những bài có phần vui nhộn ti tí, như Triệu Đóa Hoa Hồng, như Delilah, nhưng hình ảnh một Nguyên Khang “đau khổ” trong Trái Tim Bên Lề, trong Riêng Một Góc Trời, trong Vì Đó Là Em vẫn là hình ảnh tôi thích nhất. Rất đau khổ là rất... Nguyên Khang.

Trong những ca sĩ có chất giọng mà tôi gọi là “đam mê”, thì Thiên Kim vẫn chiếm hạng rất cao. Tôi mê chất giọng của cô ca sĩ này từ những ngày đầu tiên cô có mặt trên sân khấu Thúy Nga. Nhưng Thiên Kim trong những nhạc khúc vui nhộn của Trúc Hồ như: Sẽ Hơn Bao Giờ Hết, Như Vạt Nắng... vẫn không làm tôi cảm bằng những tình khúc êm dịu, ngân nga. Thiên Kim đam mê nhất vẫn là Thiên Kim trong Anh Còn Yêu Em, một sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng mà đã làm tôi nghe đi nghe lại vạn lần không thấy chán. Lạ một cái là Anh Còn Yêu Em và Anh Còn Nợ Em rất giống nhau, giống từ cung điệu đến hợp âm, nên tôi nghi ngờ, không biết khi nhạc sĩ Anh Bằng viết hai ca khúc này, không biết ông có viết cho cùng một người hay không? Có lẽ là một người thật, vì còn yêu là còn nợ, mà còn yêu nhiều bao nhiêu thì còn nợ nhiều bấy nhiêu. Một món nợ có thể rằng suốt cuộc đời cũng không bao giờ trả nổi.
... Anh còn yêu em
Ngời trong giọt máu
Anh còn yêu em
Bờ vai mười sáu

Cánh môi thơm mềm
Nồng nàn hương âm
Anh còn yêu em Anh còn yêu em...


Chỉ tiếc rằng Thiên Kim không trình bày nhạc phẩn này đêm nay, và tôi cũng không có cơ hội để yêu cầu.

Gần mười một giờ đêm, trời vẫn sáng. Không khí lành lạnh làm mát rượi làn da. Tính làm một tô phở cho ấm bụng nhưng nhà hàng quán ăn đều đóng cửa, chỉ còn có những quán ba, phòng trà là thức suốt đêm nay. Tôi nhớ Diễm Liên có tâm sự:

- Lạ cái là trời ở đây hơn mười giờ đêm vẫn sáng, nên không nhìn đồng hồ thì cứ tưởng là buổi chiều.

Tôi nghĩ trong bụng:

- Diễm ơi Diễm à, đó là tại mùa hè đấy thôi, mà mùa hè ở đây thì mặt trời không buồn ngủ. Diễm cứ qua Na Uy vào mùa đông, sẽ thấy mặt trời ngủ vùi không thèm dậy. Có khi mới hai ba giờ chiều đã tối, và cũng có khi cả ngày chẳng thấy ánh mặt trời. Có qua vào mùa đông, mới biết cái giá lạnh thật sự của Na Uy là như thế nào.

Hy vọng một ngày nào đó, vào một mùa đông nào đó, khi những cánh tuyết phủ đầy phố phường, Diễm sẽ trở lại đây, và lúc ấy, nhớ nhắc anh Nguyên Khang phải đem theo chục cái khăn quàng, mà phải là khăn lông cừu mới đủ ấm.

thihạnh

UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage

http://www.freewebs.com/thihanh-/
JasonFL86  
#2 Posted : Monday, June 16, 2008 4:10:32 AM(UTC)
JasonFL86

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 862
Location: USA

Thanks: 132 times
Was thanked: 12 time(s) in 9 post(s)
Thanks for sharing ;)

UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.