Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Options
View
Go to last post Go to first unread
asianvn  
#1 Posted : Wednesday, April 27, 2011 11:20:57 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
Tôi Sinh trưởng tại miền Nam, quê tôi tỉnh Mỹ Tho trồng nhiều dừa nên cũng gọi là tỉnh dừa. Năm lên 11 tuổi tôi học đệ thất trường Gia Long, tôi có mấy “cô bé” bạn học người Huế. Không thân lắm nhưng tôi để ý đến giọng nói “trọ trẹ”. Lần đầu tiên tiếp xúc với bạn mới, phải để ý lắng tai nghe mới hiểu được bạn tôi đang nói gì. Nhưng đến khi các “cô bé’” xúm lại nói chuyện với nhau thì tôi đành chịu, không làm sao xen vô câu chuyện với họ được.

Năm lên đệ tam, tôi có thêm mấy người bạn miền Trung khác. Tuy quen lần với giọng Huế lơ lớ, nhưng thú thật khi bạn tôi lên trả bài, tôi nghe tiếng được tiếng mất.

Qua bạn bè cùng lớp, bắt đầu biết đôi chút về miền Trung, về Huế, tôi tưởng tượng nững cô gái ngoài kia với mái tóc thề xõa bờ vai trong một thành phố thơ mộng, cổ kính. Bao nhiêu đó đã kích thích trí tò mò của tôi về xứ Huế với tâm tình lắng sâu nhưng nhậy cảm của những cô gái Huế. Bạn bè tôi thường tả là Huế đẹp, Huế thơ. Tôi thích hát những bạn có âm hưởng miền Trung. Không những thích, tôi thấy hình như có gì hợp với tâm hồn mình lúc đó. Những bài ca Huế tôi hát dễ dàng, hồn nhạc thấm vào hồn tôi tự nhiên mà tôi không nhận ra.

Cơ hội tốt lành đã đến khi hãng đĩa Việt Nam mời tôi thu băng bài “Ai Ra Xứ Huế” của Duy Khánh. Tôi nhận lời ngay, không do dự. Dường như với tuổi trẻ mộng mơ, trong lòng tôi có sẵn cảm tình với Huế, hôm đó tôi hát “Ai Ra Xứ Huế” với tâm hồn mình, với lòng tha thiết, mến yêu như một ca sĩ hát cho quê hương chôn nhau cắt rún. Anh Duy Khánh nghe xong rất vui thích vì theo lời anh tôi diễn tả đúng lời nhạc, ý nhạc anh muốn gởi gắm cho thành phố thân yêu anh vừa từ giã. Anh Duy Khánh nhường tôi thâu bản nhạc này, một hân hạnh đối với tôi, cô nữ sinh đang tập tễnh vào ngưỡng cửa “nghiệp cầm ca”. Đĩa hát thâu băng đầu tiên của tôi được phổ biến, được nhiều thính giả gởi lời khen ngợi, khuyến khích, cô nữ-sinh-ca-sĩ có mặt với sân khấu kể từ “buổi đầu lưu luyến”.

Không bao giờ tôi quên được hôm đó, ngày 6 tháng 11 năm 1964 tại phòng thâu băng đường Võ Duy Nguy (Chợ Cũ); trong lúc tôi đang “dợt” với ban nhạc của nhạc sư Nghiêm Phú Phi, nhà văn Lê Thanh Thái chụp mấy “bô” hình tặng tôi kèm theo bài thơ lâu ngày tôi quên tuốt luốt, chỉ còn nhớ được mỗi hai câu:


“Vượt núi tiếng hò ra xứ Huế…
Oanh vàng dìu dặt gợn dòng Hương…”


Cũng vào năm đó tôi được mời đi trình diễn đại nhạc hội ở Huế. Còn gì vui hơn, còn gì thỏa thích hơn, tôi nhận lời liền, mặc dù lúc ấy tôi rất bận rộn chuyện học hành thi cử liên miên.

Chương trình lưu diễn gồm cả Đà Nẵng, Qui Nhơn, nhưng tôi chỉ nôn nao chờ đợi chuyến đi Huế, thành phố tôi biết nhiều bằng tưởng tượng của tuổi trẻ mới lớn lên. Trong đoàn lưu diễn có chị Bạch Yến và Phương Dung. Chúng tôi không đi một mình mà có má đi theo. Việc này đã tạo cơ hội cho một số bạn bè lớn tuổi trong nghề thích vui đùa, chọc phá hay chế nhạo. Họ đùa nghịch dỡn chơi bằng cách thêm vào chữ “má” trước tên ca sĩ. Còn nhỏ, chưa quen với lối đùa nghịch của lớp bạn bè lớn tuổi, tôi hơi mắc cỡ nhưng không biết làm thế nào, nghĩ rằng có má đi cùng tôi đỡ lo nhiều chuyện, người sẽ lo lắng cho tôi, lỡ có đau ốm hay chuyện gì xẩy ra bất thần.

Và Huế không phải bằng tưởng tượng, mà Huế thật sự với dòng sông Hương thơm mát, với cảnh đẹp thiên nhiên đã ở trước mắt tôi. Có ra đến đây nhìn cảnh, nhìn người mới thấy Huế gợi cảm có sức thu hút, quyến rũ du khách. Nhìn cầu Tràng Tiền bắt ngang sông Hương, nhìn những đoàn học sinh đồng phục trắng, từng bước nhẹ nhàng thanh thoát như chim, nhìn phong cảnh Huế, không phải “ai” ra xứ Huế nữa, mà chính tôi, tôi đang sống, đang có mặt trên thành phố nên thơ này.

Người Huế hiếu khách và rất tình cảm. Trong suốt thời gian ở Huế, ngày nào tôi và má tôi cũng được hướng dẫn đi thăm thành phố, di tích và thắng cảnh. Chưa được đi thăm lăng tẩm nghe nói đẹp lắm, nhưng chúng tôi được đưa đi đèo Hải Vân. Rất tiếc hôm đó vì đi nhiều nơi, vừa đến chân đèo thì trời sụp tối phải trở về cho kịp giờ trình diễn. Bù lại chúng tôi được đi đò trên sông Hương một buổi tối. Huế có những quán hàng rong đặc biệt, không những hàng quà trên bờ, mà cả dưới nước. Đò chúng tôi thả trôi theo dòng nước, không xa cầu Trường Tiền lắm, bỗng nghe những tiếng rao dài từ trên những chiếc thuyền nhỏ không mui. Món ăn cũng đặc biệt: cơm hến. Người Nam ăn hủ tiếu, người Bắc ăn phở, người Trung ăn bún bò, món ăn “quốc hồn, quốc túy” của ba miền; ra Huế tôi biết thêm một điều, ngoài bún bò Huế có thêm cơm hến. Gồm đủ mùi vị cay, mặn, nồng, the the vì co khế chua, nhưng dư vị sau cùng là “mặn mà tình quê”.

Có một kỷ niệm làm tôi nhớ mãi là hôm đầu tiên mới đến Huế, đang từ của sổ khách sạn nhìn ra ngoài chờ đợi ban tổ chức có hẹn thì một nhóm mấy chị nữ sinh Đồng Khánh đến thăm. Sáu cô nữ sinh tha thướt trong áo dài màu trắng, nón bài thơ, cặp sách cầm tay; mặc dù chưa gặp nhau, lần nào nhưng chúng tôi vui vẻ chuyện trò như những người bạn quen từ lâu, chuyện trời mưa trời nắng, chuyện Sài gòn, chuyện Huế, chuyện hát hò … vui thật là vui.

Hình ảnh áo dài trắng, nón lá, cặp sách đối với tôi chẳng có gì xa lạ vì tôi cũng mang những thứ ấy ngày ngày hai buổi đến trường, nhưng hôm ấy tự nhiên tôi thấy nôn nao “chi lạ”, vừa bạn, vừa khách, vừa xa, vừa gần. Lần gặp gỡ đầu tiên này với mấy chị nữ sinh Đồng Khánh làm tôi nhớ mãi.

Cầm tay nhau sắp ra về, một cô bé có lẽ cũng trạc tuổi tôi, 15 tuổi, không hiểu sao rất mến tôi, hẹn sẽ viết thơ cho tôi. Trở về Sài gòn, rất nhiều lần tôi nhận được thơ của người bạn mới, lần nào thơ viết cũng thật dài, hai ba tờ giấy đôi. Mến thương nhất là lần nào cũng vậy, ba tờ giấy được nhuộm thành màu tím rất đẹp, màu tím Huế, thật dễ thương và viết lên trên bằng loại chữ màu trắng nguyên cả bức thơ. Vừa vui mừng, vừa ngạc nhiên thích thú, tôi biên thơ hỏi thăm cách làm để cố gắng đáp lại lòng mến thương của người bạn Huế. Mặc dù đã đựoc chỉ dẫn cẩn thận, tôi thí nghiệm nhiều lần nhưng lần nào cũng vụng về không làm sao có được màu trắng trong và màu tím trinh nguyên như bức thơ tôi nhận được. Không đáp được tâm tình người bạn mới, tôi đành tự an ủi rằng không phải là cô nữ sinh tình tứ sông Hương núi Ngự, không ai đủ nhẫn nại làm được.

Không biết bây giờ “cô bé” ấy ở đâu, trong nước hay tỵ nạn xứ người: Hoàng Oanh vẫn nhớ chị mãi, nhớ những bức thơ màu tím, mực trắng, nhớ mãi kỷ niệm xưa của chị.

Chỉ đến thăm Huế một lần và một lần thôi vì sau đó phải bỏ nước ra đi, tưởng tượng nếu có dịp ra Huế thêm nhiều lần sẽ còn chồng chất bao nhiêu kỷ niệm khó quên khác.

Thông tin từ trang nhacvangonline.info
Các bạn có thể nghe trực tuyến các bài hát của cô Hoàng Oanh khi vào bennhac.com
chất lượng âm thanh rất hay.
nghe ca khúc 'Về đâu mái tóc người thương" chất lượng hay hơn hẳn các trang web khác


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#2 Posted : Wednesday, April 27, 2011 11:33:28 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
Tiếng hát mật ngọt Hoàng Oanh trải qua nhiều năm tháng, không thể lẫn lộn với bất cứ giọng ca nào. Nó đi sâu vào lòng người, ngất ngây như uống phải thứ men say và gợi nhớ muôn trùng một vùng trời kỷ niệm, đầy ắp thương yêu.

Đã một thời tiếng hát Hoàng Oanh làm say mê hàng triệu thính giả trên làn sóng điện ở quê nhà, và bây giờ vẫn được trân quý. Sau đây là bài viết về Hoàng Oanh, tiếng hát không đối thủ của dòng nhạc giao quyên.

Ngôi trường Gia Long áo tím huyền thoại, với khuôn viên nhiều lối đi rợp bóng mát là nơi đã ướp bao chất thơ, chất nhạc trong tâm hồn mới lớn của cô nữ sinh Huỳnh Kim Chi. Dưới mái trường “Phượng vĩ dâng hoa” đó, Kim Chi đã trải qua bảy năm học với mảnh bằng Tú Tài toàn phần hạng bình thứ. Vừa đi hát vừa đi học: đi học thì Kim Chi, đi hát thì Hoàng Oanh, tiếng hát của một loài chim quý. Bạn bè cùng trường cùng lớp đã xem là thần tượng, nhà trường thì hơi lo âu nhưng Kim Chi đã chu toàn được cả học lẫn hát, làm vừa lòng gia đình và thầy cô, đánh tan dư luận của nhà trường. Kim Chi là một nữ sinh nhu mì, ngoan hiền và chăm học… Rời trung học, Kim Chi tiếp tục vào ngưỡng cửa đại học Văn Khoa và cũng đã kết thúc với văn bằng Cử nhân văn chương. Kim Chi cũng có dự tính nối nghiệp thầy cô để “gõ đầu trẻ”, nhưng vì bận rộn với tình nhạc và thơ lai láng nên giấc mộng mô phạm đó được tạm xếp một bên. Bởi đó, Hoàng Oanh đã mượn lời thơ tiếng nhạc trong một băng nhạc đầy ắp kỷ niệm thuở học trò mang chủ đề “Tuổi Học Trò” do chính cô thực hiện, để trải tấm lòng với thầy cô, với bạn bè và mái trường xưa thân ái. Hoàng Oanh nói: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư… huống hồ Hoàng Oanh đã thọ giáo các ‘sư phụ’ mười lăm năm trời từ trường tiểu học Phú Nhuận, đến trường Gia Long và Đại học Văn Khoa Sàigòn. Ơn của thầy cô lớn lắm, Hoàng Oanh nhớ mãi. Đó là đạo thầy trò của phương Đông mà Tấy phương ít có được.”

Hoàng Oanh sinh ở Mỹ Tho nhưng trường thành ở Sàigòn trong một gia đình sáu chị em, ngoan đạo và có một sự giáo dục nề nếp nghiêm khắc, nhưng cũng có môi trường để cô phát triển tài ca ngâm. Hoàng Oanh từ năm lên năm đã học hát với thân phụ cũng là một nghệ sĩ. Năm tám tuổi, Hoàng Oanh được phép thân phụ cho lên sân khấu lần đầu tiên tại Liên trường Võ khoa Thủ Đức với hai bản nhạc “Hương Lúa Miền Nam” và “Có Một Đàn Chim”. Ngoài ra, cô cũng có khiếu ngâm thơ nên đã nghe các cô chú, anh chị nổi tiếng ngâm thơ như Hồ Điệp, Quách Đàm, Tồ Kiều Ngân để học theo. Hoàng Oanh kể lại một kỷ niệm: Trong giờ Việt văn, sau khi bình giảng bài thơ “Tiếng Sáo Thiên Thai” của Thế Lữ, cô giáo hỏi ai biết ngâm thơ và cả lớp đồng thanh trả lời: Kim Chi. Thế là Kim Chi được cô giáo gọi lên diễn ngâm bài thơ đó và đã làm cho giờ học sống động hơn. Na7m đó Hoàng Oanh mười hai tuổi, học lớp Đệ Lục. Không bao lâu, Hoàng Oanh đã nổi tiếng “đủ mùi ca ngâm”.

Thế là tuy còn đi học, Hoàng Oanh đã được mời cộng tác với các ban: Thiếu Nhi đài phát thanh Quân Đội do Lê Đô phụ trách, ban Tuổi Xanh của nữ nghệ sĩ Kiều Hạnh và ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức ở đài phát thanh Sàigòn. Hoàng Oanh là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất do sự dẫn dắt của nhạc sĩ Nguyễn Đức trên con đường ca hát.

Rồi thời gian qua… trở thành một thiếu nữ xinh đẹp dịu dàng, lại có một tài ca ngâm vững vàng, cánh cửa lớn rộng mở, Hoàng Oanh đã bước vào sinh hoạt ca nhạc thực thụ, Cô đã góp tiếng hát tiếng ngâm tràn ngập tình cảm cũng như đã góp hình ảnh xinh tươi trong các chương trình nhạc và thơ uy tín của đài phát thanh cũng như đài truyền hình: Tiếng Tơ Đồng của Hoàng Trọng, chương trình Phạm Mạnh Cương, Tiếng Hát Đôi Mươi của Nhật Trường, Trường Sơn của Duy Khánh, Nhạc Vàng của Phó Quốc Lân, Tiếng Thùy Dương của Châu Kỳ, Tao Đàn của Đinh Hùng, Tiếng Thơ của Thanh Nam, Ly Tao của Thái Thủy… Và tư khi có phong trào thâu dĩa hát và băng nhạc, Hoàng Oanh là một trong những nữ ca sĩ được mời thâu dĩa nhiều nhất. Riêng địa hạt thâu dĩa, Hoàng Oanh đã thâu khoảng hơn hai trăm dĩa với các hãng Asia, Sóng Nhạc, Việt Nam, Sơn Ca, Thiên Thai, Continental v.v… Đĩa hát đầu tiên của Hoàng Oanh gồm hai bài hát “Nếu Một Mai Anh Biệt Kinh Kỳ” và “Về Đâu Mái Tóc Người Thương”. Có một điều làm ta hơi ngạc nhiên là không thấy Hoàng Oanh xuất hiện trong các phòng trà và vũ trường. Cô giải thích: “Hồi nhỏ, Oanh ở với ông cậu rất nghiêm khắc nên ông không cho Oanh hát phòng trà hay vũ trường, thỉnh thoảng chỉ cho hát Đại nhạc hội mà thôi.”

Hoàng Oanh là một tài năng đa diện. Với một làn hơi ngọt ngào, nồng nàn tình cảm, Hoàng Oanh đã có khả năng trình bày tất cả các loại nhạc cũng như lối ngâm. Từ những nét sang trọng, dịu dàng, quý phái của nhạc tiền chiến đến những bản dân ca ba miền, những bài tình tứ quê hương, từ những câu Hò mái đẩy miền Trung đến bài vọng cổ miền Nam hay câu Sa mạc, hát ví của miền Bắc… Hoàng Oanh đã tiếp nối những giọng ngâm thơ ba miền nổi tiếng như Hồ Điệp, Quách Đàm, Bích Thuận, Giáng Hương, Tô Kiều Ngân… Tiếng hát cũng như giọng ngâm của Hoàng Oanh có chút gì thật sâu đậm, buốn man mác nhưng thật tình tứ, đã chinh phục được đa số thính giả.

Một cuộc đời nghệ sĩ không sóng gió. Hoàng Oanh đi hát, đi học, sống êm đềm trong hạnh phúc gia đình, trong tình thân bằng hữu và trong cảm tình nồng hậu của thính giả. Cho đến năm 1972, cô nữ ca sĩ dịu dàng khả ái đó sang ngang, vui duyên cầm sắt với một chàng dược sĩ trẻ và cũng là một nhạc sĩ, xây dựng một tổ ấm với tình yêu và sự hiểu biết.

Rời Sàigòn ngày 28-4-75, ban đầu Hoàng Oanh định cư ở New Jersey, một thành phố gần với New York chọc trời và nay cũng đã tìm đường về Cali nắng ấm. Tại hải ngoại, Hoàng Oanh bắt đầu “tự biên tự diễn”, phát hành băng nhạc. Băng nhạc của Hoàng Oanh không bạo phát, bạo tàn, cứ đều đều nhưng bền bỉ vững vàng và được thính giả đón tiếp về lâu về dài. Ở nơi tha hương này, nghe Hoàgn Oanh hát là nghe tiếng ru về những kỷ niệm của một quê hương đã nghìn trùng xa cách. Người miền Trung nhớ Huế da diết với giọng hát thật Huế của Hoàng Oanh trong Ai Ra Xứ Huế; người miền Nam nhớ sông Tiền sông Hậu với Tiềng Hò Miền Nam, người Bắc nhớ về Hồ Gươm, tháp Rùa qua câu ngâm sa mạc hay câu hát ví… Đó Hoàng Oanh là một ngôi sao lấp lánh muôn mặt của trời thơ ca nhạc hải ngoại hiện nay. Ở đâu, khán thính giả cũng đón tiếp Hoàng Oanh như một sứ giả của mối tình “thi nhạc giao duyên”, như một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ, một đóa hoa muôn màu chan chứ tình tự quê hương dân tộc.

Hoàng Oanh đã tự vạch cho mình một lối đi: Làm sao để bảo tồn văn hóa cổ truyền và nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam trong cộng đồng người Việt cũng như trong lớp ca nhạc sĩ trưởng thành ở hải ngoại.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage


VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#3 Posted : Wednesday, April 27, 2011 11:40:20 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
UserPostedImage

Viết về ca sĩ HOÀNG OANH với lời tri ân

Nguyễn Ánh PIANO

Nếu bài viết này có nói về Hoàng Oanh với lời ca tụng cô hát hay, cô đẹp, cô tài, cô giỏi thì quá bình thường. Hay nói một cách khác thì bài viết này quá tầm thường! Vì sao? Xin thưa biết bao nhiêu bài báo đã tốn biết bao nhiêu giấy mực để nói về cô rồi, và nay có nói thêm vào nữa thì cũng bằng thừa thôi. Vâng! Bài này tôi viết để xin tri ân cùng cô. Vì nhờ cô tôi biết thêm được những gì mà tôi muốn biết để thỏa cái tính tò mò của người có bản tính hơi lãng mạn, nghệ sĩ tính, đam mê âm nhạc nói chung và các thứ nhạc khí nói riêng.

Như tôi đã viết trong một bài báo có tựa đề là "Một lối thưởng thức âm nhạc..." thì cá nhân tôi nghe và thưởng thức được nhiều loại nhạc, từ nhạc tình lãng mạn mà có người gọi là nhạc "sến" cho đến nhạc cổ điển Tây phương. Đi xa hơn cho đến cải lương, hát chèo, nhạc cung đình Huế tôi cũng thưởng thức được tuốt và bộ môn nào tôi đều thấy có cái hay riêng. Và về các nhạc cụ tôi sử dụng được và yêu thích nhiều món như nhạc khí Tây phương có piano, violin, guitar và kèn saxo, còn bên nhạc khí cổ truyền thì tôi lại thích sử dụng đàn tranh, sáo trúc và động tiêu. Mà cũng vì cái chỗ... thích nhiều quá, nên tôi chẳng giỏi về một nhạc cụ nào cả. Cái nào cũng tơ lơ mơ chả có cái nào ra cái nào. Các cụ bảo "Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" mà lỵ. Tuy biết sử dụng nhiều nhạc khí nhưng khi nghe chỉ khoái nhất là tiếng sáo trúc mà lại không thích thổi. Về vấn đề này có một lần tôi gặp nhạc sĩ Đức Thành và có nói về việc chỉ thích nghe mà không thích thổi bị Đức Thành móc lại một câu "Như vậy thì quý tộc quá rồi còn gì". Tôi hơi quê, tuy nhiên cũng không vì đó mà giận anh. Từ nãy giờ tôi nói dông nói dài, vòng vo tam quốc là vì vấn đề thích nghe đó. Vâng! Tôi mê nghe tiếng sáo nên bất cứ bản nhạc nào có đệm thêm tiếng sáo tôi đều tìm tòi sưu tầm cả. Và trong số đó có bài "Mưa trên phố Huế" câu dạo đầu bằng tiếng sáo thổi theo điệu hò mái đẩy thật tuyệt vời. Tôi nghe mà mê cả từ mấy chục năm nay và lần nào cũng tự hỏi: Người nhạc sĩ nào mà tài ba thế? Ai vậy? Tô Kiều Ngân chăng? Hay Nguyễn Đình Nghĩa hoặc là Đặng Quốc Khánh? Đó là ba tay sáo vô địch của miền Nam. Chắc là Tô Kiều Ngân? Vì Nguyễn Đình Nghĩa chuyên thổi nhạc ngoại quốc và kỹ thuật luyến láy nhanh nhẹn nhưng không mùi. Đặng Quốc Khánh vì có giòng máu Tàu nên chắc không thổi được câu dạo đó rồi. Tự hỏi và tự trả lời mà chẳng biết đích xác như thế nào. Cho đến một hôm tìm mua được một CD của ca sĩ Hoàng Oanh được thâu âm trước năm 1975 với tựa đề "Những tình khúc xứ Huế". Trên "label" phía sau cô cẩn thận ghi rõ tên nhạc công, ai sử dụng nhạc khí nào; thì ra là tiếng sáo của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và đàn tranh do Vĩnh Phan đệm chứ không phải Vĩnh Bảo (Vĩnh Bảo là vua đàn tranh). Như thế là giải tỏa được cái thắc mắc đã đeo đuổi tôi từ mấy chục năm nay.


Hoàng Oanh thật là một con người trung hậu, nghĩa là cô nghĩ đến mình và cả đến người khác. Thêm một yếu tố quan trọng nữa là những cuộn băng, những đĩa hát, những CD, một khi cô đã phát hành cô đều lưu giữ lại và gìn giữ cẩn thận như đó là những đứa con tinh thần của cô. Trong khi đó ca sĩ Chế Linh thì lại khác, cuốn băng nào đã phát hành, những bài bản nào đã hát anh đều quên bẵng đi, giống như kiểu bán tiếng hát lời ca để làm thương mại mà trung tâm băng nhạc nào mời anh và khi tiền đã trao và cháo đã múc là anh vội quên ngay. Đôi khi tôi có ý nghĩ so sánh anh làm công việc giống như người ta nói là "đẻ thuê". Nghĩa là mình cũng tự đẻ ra đứa con, nhưng lại chỉ đẻ giùm và vì thế mà chóng quên và không hề lưu luyến. Có một lần vui miệng hỏi anh tại sao lại không lưu giữ những sản phẩm do mình tạo nên thì anh tỉnh bơ trả lời "Đời đã giữ cho mình rồi thì mình còn giữ làm chi nữa cho nó thêm chật nhà". Thật giống như một nhà khôi hài nói giỡn một câu tiếng Pháp bồi "Fini Italy Fourmi". Fini là hết, Italy là người Ý, Fourmi là con kiến, ghép chung lại ba chữ có nghĩa là "Hết ý kiến".

Trở lại với ca sĩ Hoàng Oanh, như đã nói cô rất tôn trọng và gìn giữ rất cẩn thận những gì mà mình đã tạo nên và cô cũng không quên cả những người đã cùng cô cộng tác để thực hiện những chương trình đó. Như vào năm 1987 cô thực hiện một cassette tại hải ngoại với chủ đề "Ai ra xứ Huế", cô cũng ghi dấu cẩn thận những nhạc công cùng làm cuộn băng đó mà chúng ta thấy được có hai nhạc sĩ cũ của Saigon năm nào là tay Guitar cổ điển Đỗ Đình Phương và tay sáo trúc Thanh Hà. Nhờ sự cẩn thận của cô như vậy mà chúng ta cảm thấy trân trọng và ưa thích cuốn băng đó vì nó còn ghi lại một chút dư âm màu sắc của kỷ niệm. Tôi muốn nói kỷ niệm bởi vì từ móc điểm của cuộn tape đó thì Đỗ Đình Phương đã từ giã nghề nghiệp cũ để chuyển sang làm một công việc mới, và cả Thanh Hà cũng đổi nghề. Anh tự tạo cho mình một xe bán "Hot Dog" và ngày ngày chịu khó đẩy đi khắp nơi bán dạo mà nghe anh bảo rằng là "khá lắm". Thôi! Chúng ta cũng mừng cho hai anh có một cuộc sống khả quan hơn nhưng tiếc có một điều kể từ đó ca sĩ Hoàng Oanh không còn cơ hội để hợp tác với họ. Và nếu chúng ta lưu ý kể từ điểm móc của cuộn tape đó trở về sau thì hình như chúng ta không còn được nghe tiếp những cuộn băng có giá trị như thế nữa vì dàn nhạc đệm dường như chỉ có "Õne Man Band" mà thôi. Vì sao? Bạn cứ suy nghĩ trên bìa của cái nhãn hiệu ghi tên chỉ có một người nhạc sĩ nhưng lại thủ nhiều vai. Thí dụ như Peter Johnson: Bass, Keyboard và trống. David: Saxophone và Guitar Solo. Bạn nghĩ sao? Ngày xưa chỉ một người đánh Bass là sử dụng từ đầu đến cuối và làm sao ngưng giữa chừng được. Trống cũng thế! Mà bây giờ chỉ là tạp "bính lù". Như chúng ta nếu có dịp nghe các đĩa CD Bầu Tranh Sáo thì còn độc nữa. Trên bìa nhạc ghi chỉ có một mình ông Quốc Dũng mà ông lại xử dụng được cùng một lúc ba món nhạc khí kể trên thì ông quả là "thiên tài". Có nghĩa ba âm thanh Bầu Tranh Sáo kể trên đều là... giả! Ông chỉ sử dụng duy nhất một cây keyboard hiện đại và ông tự biên tự diễn một mình. Còn nhạc đệm thì cũng dễ thôi! Trong cây keyboard nào chẳng có set up tiếng đàn tiếng trống sẵn và ông chỉ cần bật lên thôi. Nhưng khi chúng ta thưởng thức thì thấy làm như âm thanh đó hoàn toàn không có hồn, vì có phải là... "người" sử dụng đâu mà có hồn!
Đến khi nghe lại những băng xưa của Hoàng Õanh mới nhận thức được rằng dường như đã trở thành "bất tử" dù các nhạc sĩ, nhạc công đó hiện nay đã và đang trên giờ "lâm tử". Điển hình là tay sáo Nguyễn Đình Nghĩa đã hôn mê suốt tám tháng nay và gia đình anh cho biết hiện giờ đã nợ bệnh viện gần $250,000.00 US. Cứ bổ đồng một ngày anh nằm viện là $500.00 US bao gồm tiền thuốc men, bác sĩ và trăm món linh tinh khác. Như thế mỗi cuối tháng gia đình anh phải có $15,000.00 US để thanh toán riêng cho anh. Các anh em nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Hoàng Õanh cũng đã nhiều lần tổ chức những buổi văn nghệ gây quỹ để giúp cho gia đình anh nhưng tất cả giống như muối bỏ biển chẳng thấm vào đâu cả so với những chi phí khổng lồ mà hàng ngày gia đình anh phải vật lộn.

Tội nghiệp Hoàng Oanh cô cũng sốt sắng giúp đỡ cho anh Nghĩa nhiều lắm nhưng giờ đây thì hình như cô cũng đã quá mệt mỏi vì những sản phẩm sau này không còn có tay sáo thần Nguyễn Đình Nghĩa trợ lực nữa nên dường như sự tiêu thụ cũng hơi chậm, và vì còn có một phần nào nữa các trung tâm băng nhạc ra khá nhiều nên cô còn đụng phải những sự cạnh tranh ráo riết. Mong cho cô vẫn giữ vững niềm tin như cô từng tự tin như từ xưa đến nay.

Nguyễn Ánh PIANO (Toronto)


UserPostedImage
VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#4 Posted : Wednesday, April 27, 2011 11:53:39 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
Hoàng Oanh chuyện trò trên mạng với khán thính giả

Nữ ca sĩ Hoàng Oanh đang cùng trò chuyện cùng quý độc giả Người Việt Online

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


Hoàng Oanh (bên trái) và cô Duy Ái (NV Online) trong cuộc phỏng vấn.


UserPostedImage

UserPostedImage

Hoàng Oanh, tiếng hát nổi tiếng từ thập niên 1960, vẫn tiếp tục đóng góp không ngừng nghỉ vào sinh hoạt ca nhạc từ trong nước ra đến hải ngoại, đến với độc giả Người Việt Online trong buổi Chuyện Trò Trên Mạng ngày Thứ Ba 27 tháng 12, 2005. Xin mời quý khán thính giả ái mộ Hoàng Oanh tham dự cuộc chuyện trò bắt đầu lúc 7 giờ tối (giờ California) ngày nói trên. Câu hỏi có thể gửi vào trước - xin bấm nút "Câu Hỏi" khi thấy xuất hiện trên đầu bản tin này để đặt câu hỏi.
Người Việt Online

*****

Bây giờ là đúng 7 giờ tối (giờ California), nữ ca sĩ Hòang Oanh đã đến tòa sọan Người Việt Online để cùng chuyện trò với qúy vị độc giả. Xin mời tất cả qúy vị cùng tham dự.

Câu hỏi 1:Chào chị Hoàng Oanh! Lúc Dzuong chưa gia nhập quân đội đã từng nghe tiếng hát của chị và Anh Trung Chính qua bài hát " Anh tiền tuyến, Em hậu phương". Dzuong chân thành chúc chị vẫn mãi mãi hát thật hay và Hoàng Oanh vẫn luôn luôn là hình ảnh một nghệ sĩ thật đáng yêu và quý mến trong lòng của tất cả khán giả và người ái mộ. Chúc chị và gia đình một mùa Giáng Sinh thật vui và hạnh phúc!(DZUONG BUI-Bridgeport , Connecticut 06604)

Trả lời:Cám ơn Dzương thật nhiều. Hòang Oanh và anh Trung Chỉnh đã thực hiện nhiều CD để cống hiến quý thính giả. MỚi đây nhất là CD "Về ĐâuMái Tóc Người Thương". Bài "Anh Anh tiền tuyến, Em hậu phương" có trong CD Thương Người Chiến Sĩ VNCH". Mến chúc Dzương mọi điều an vui hạnh phúc.

Câu hỏi 2:Chị Hoàng Oanh: Nghe chị hát lại trên Paris, mình thấy mê quá giọng hát chị vẫn ngọt ngào, trẻ trung như hơn 30 năm trước mình nghe ở bên Việt Nam, nhất là khi chị ngâm thơ chị có bỏ thì giờ thêm để tập luyện thêm gì không chị Hoàng Oanh? Xin mến chúc chị thật nhiều thành công.(Quynh Do-San Jose, CA)

Trả lời:Cám ơn Quỳnh Đỗ đã dành nhiều cảm tình cho Hòang Oanh. Hòang Oanh có tập luyện giọng ca mỗi ngày. Mến chúc Quỳnh Đỗ mọi điều may mắn.

Câu hỏi 3:Hi Hoang Oanh, Tôi là một thính giả yêu chuộng tiếng hát của chị từ trước 1975,nhưng rất tiếc chưa biết dược HO quê quán ở dâu,trong album mà tôi sưu tập có bài hát AnGiang quê tôi do HO trình bày,có phải HO là dân AG phải không? Chúc Hoàng Oanh và gia dình một Giáng Sinh vui vẻ và một nãm mới tràn dầy hạnh phúc.
(Nguyen Ly-San Diego)

Trả lời:Hòang Oanh sinh trưởng tại Mỹ Tho, Định Tường, nhưng có viếng thăm An Giang. Mến chúc anh năm mới an vui hạnh phúc.

Câu hỏi 4:Xin cô cho biết bí quyết giúp cô giữ được giọng ca ngọt ngào, truyền cảm trong thời gian lâu đến như vậy.
Cái khó khăn nhất trong nghề đi hát đối với cô là gì(Emilie-Paris)

Trả lời:Bí quyết của Hòang Oanh là giữ một tâm hồn an vui và không quên luyện tập giọng ca mỗi ngày. Lúc sợ nhất là khi Hòang Oanh đi hát mà bị cảm ho!

Câu hỏi 5:Hoàng Oanh thân mến, Chị có khi nào nghĩ đến có rất nhiều người đam mê tiếng hát của chị từ ngày chị xuất hiện và mãi đến ngày hôm nay. Cũng có rất nhiều người âm thầm yêu chị với mối tình "Tình yêu đơn phương" và hiện tại họ vẫn cảm nhận hạnh phúc khi được nghe tiếng hát của chị và được nhìn thấy chị trên sân khấu.!!!??? Chân thành Tramai(tramaitran-USA)

Trả lời:Mối cảm tình của anh đã dành cho Hòang Oanh từ bấy lâu nay làm Hòang Oanh rất cảm động. Hòang Oanh xin giữ mãi trong lòng và mến chúc anh nhiều an vui hạnh phúc.

Câu hỏi 6:Em thay chi luc nao cung de thuong va mac du chi chi mac ao dai nhung van thay tan thoi. Em muon hoi: Chi co thich di shopping khong? Di shopping, thuong thi Chi dem theo tien mat hay Credit card? hihi... Men nhieu,(Trang Nguyen-Sachse, Texas)

Trả lời:Hi, Trang Nguyễn. Chị thích đi shopping lắm, New Year này em mua vé máy bay qua đây đi shopping với chị. Chị mang cả 2 khi đi shopping. Chúc em vui vẻ trẻ trung mãi.

Câu hỏi 7:Hoi thoi sinh vien, co may lan toi nhin thay Co o san truong Dai Hoc Van Khoa. Luc do Co dang la mot nghe si lung lay. Ngay nao cung nghe giong hat Co tren Dai phat thanh. Toi rat ngac nhien, lam sao Co co the vua la mot ca si hoat dong khong ngoi nghi, song song do lai vua co the hoan tat chuong trinh Dai Hoc nhanh chong. Trong khi chung toi cam cui dem ngay ma van bi thi rot. Lam sao Co co the lam duoc ?(Nguyen Phuong-Phap)

Trả lời:Hòang Oanh phải cố gắng luôn luôn và luôn luôn cộng với sự may mắn ơn trên ban cho mới có thể được như vậy. Hòang Oanh nghĩ rằng trời không phụ lòng người nên Hòang Oanh mới được như vậy.

Câu hỏi 8:Xin hỏi chị khoảng thời gian gân đây không thấy chị hát trong trung tâm Asia? Em nhận thấy trung tâm Asia là một trung tâm có tín nhiệm và rất good hy vọng chị sẽ trở lại cộng tác thường xuyên với trung tâm Asia. Gia đình chúng em rất yêu mến tiếng hát của chị, mong rằng tiếng hát của chị vẫn hay như thế mãi mãi.(Huynh Anh-Germany)

Trả lời:Hòang Oanh cám ơn và xin ghị nhận ý kiến của Hùynh Anh.

Câu hỏi 9:Ca sĩ Hoàng Oanh là người miền gì, Bắc-Trung-Nam?(Phil Tran-SAN JOSE CA)

Trả lời:Hòang Oanh là người miền Nam.

Câu hỏi 10:Thân chào chị Hoàng Oanh, Hà học cùng với chị tại đại học Văn Khoa Sài Gòn ban Sử Địa. Vẫn nhớ lần ban Địa Lý đi du khảo ỏ Đà Lạt, chị được yêu cầu hát lúc bọn mình cùng với các thầy cô đến thăm Nha Địa Dư. Gửi lời thăm hỏi đến chị và gia đình, chúc chị lúc nào cũng trẻ đẹp và hát thật hay Thân mến, Ngọc Hà(Nguyễn Ngọc Hà-California)

Trả lời:Hòang Oanh vẫn nhớ những ngày học ban Sử Địa tại Đại Học Văn Khoa. Chúc Ngọc Hà mọi sự tốt đẹp trong năm mới.

Câu hỏi 11:Thân chào Hoàng Oanh, Ky rất mến mộ Hoàng Oanh và thích nhất bản hát Chiều Tây Đô do Hoàng Oanh hát. Cho Kỳ hỏi Hoàng Oanh hiện giờ đang ở tiểu bang nào và bao giờ đi show ở San Jose sẽ mong được gập Hoàng Oanh Chúc Hoàng Oanh và tất cả gia đình được bình yên và mọi sự may mắn ThânKy Le(Ky Le-Sanjose)

Trả lời:Hòang Oanh rất thích bài Chiều Tây Đô của nhạc sĩ Lam Phương. Tháng vừa rồi đã có hát bài này ở San Jose. Thân mến chào Ky Le!

Câu hỏi 12: Hoàng Oanh một cái tên nghe như, thân thương, giọng ca của tuổi hoa niên, giọng ca có thể nói là vượt thời gian trẻ mải không hao mòn, khi Hoàng Oanh cất tiếng hát làm ấm lại lòng người viễn xứ, không câu hỏi Tôi và bà xã xin chúc chị Hoàng Oanh, và quí quyến một mùa giáng sinh vui vẻ và một năm mới tràn đầy hạnh phúc mong Hoàng Oanh sẽ xuất hiện trong những chương trình video ca nhac của các trung tâm.(mohamed-amin-boston-mass)

Trả lời: Mến chúc anh Amin mọi sự tốt đẹp và may mắn trong năm mới.

Câu hỏi 13: Nhìn chị lúc nào cũng thật dễ thương, hiền lành trên màn ảnh, chị có gương mặt rất phúc hậu nhưng em hỏi thiệt chị nhe, vậy chứ chị có hiền như trên TV không? chị có thể cho em biết những đức tính tốt nổi bật nhất của chị là gì không? Và nhân tiện, xin cho em biết luôn những tính xấu của chị nữa, có được không Chị có chiều cao mà rất nhiều phụ nữ Á Đông thầm mơ ước, vậy cho em hỏi, chị cao bao nhiêu feet? Mếm nhiều.(Monica -Garland, Texas)

Trả lời:Không biết có hiền hay không :-) Nếu em muốn chị hiền thì chị hiền :-) Chị ao ước có được tính nhẫn nại và chung thủy. Còn tính xấu hả... chị hay giận lâu và dở nhất là vì quá kỹ lưỡng nên đôi khi trở nên chậm chạp :-) Chị cao 5 ft. Nếu muốn được chiều cao lý tưởng như em nói thì chắc chị phải mượn thêm đôi giày cao gót. Thân mến chào em!

Câu hỏi 14:Chị Hoàng anh thân mến, vào thập niên 70 thời sinh viên học sinh tuổi trẻ lúc đó rất ái mộ tiếng hát của chị và đồng thời cũng ngưỡng mộ chị là một ca sĩ có tư cách đứng đắn nhất và có lẽ sẽ được vinh danh chị mãi mãi. Nhìn chị không khác những ngày chị còn trẻ. Mến chúc chị khỏe mạnh và trẻ đẹp mãi.(Dung-DenMark)

Trả lời:Trước hết Hòang Oanh cám ơn anh đã dành nhiều cảm tình cho tiếng hát Hòang Oanh. Hòang Oanh kính chúc anh mọi điều an vui trong năm mới.

Câu hỏi 15:Chị Hoàng Oanh vẫn trẻ như cách đây hơn 30 năm trước. Xin chị bật mí bí quyết. P thích chị vì chị là một ca sĩ trí thức và đàng hoàng, không có thành tích lem nhem. Ngày xưa khi còn bé, P thích nghe chương trình phát thanh thiếu nhi của chị và Phuong Hong Hanh. Xin hỏi bây giờ ca sĩ Phuong Hong Hanh nơi đâu sao khong bao giờ P nghe noi đến nữa? Mai Chau viết chung nhạc với chị là ai? Chị có bao nhiêu con, và bao nhiêu cháu nội cũng như ngoại?(Phuong Nguyen-PA , USA)

Trả lời:Xin trả lời Phương Nguyễn, chẵng có bí quyết gì đâu, cứ luôn giữsự ann vui trong tâm hồn. Phương Hồng Hạnh hiện giờ ở Wisconsin. Mai Châu viết chung nhạc với chị chính là ông Xã của chị.

Câu hỏi 16:Cô Hoàng Oanh ơi, Tôi là một người ái mộ tiếng hát cũng nhu giọng ngâm của của Cô trong suốt trên dưới 30 năm nay, từ lúc còn ở Việt Nam, cho đến khi chạy sang Mỹ. Tôi muốn sưu tầm những bài hát cũ do cô trình bày trong khỏang thập niên 60,70, Cô có thể giúp tôi được không? Thân ái (Kim Hiền-Bedford, TX USA)

Trả lời:Những bài hát cũ được thâu thanh vào dĩa hát 45 vòng ngày trước 75, hiện nay Hòang Oanh đã lại phát hành lại một lọat CD có tên là Souvenir. Cám ơn Kim Hia rất nhiều.

Câu hỏi 17:Chị Hoàgn Oanh ơi!. Giọng hát chị vẫn ngọt ngào như xôi nếp mật như đường mía lao...Đúng là tiếng hát vượt thời gian ! Xin hỏi chị: 1- bí quyết nào chị đẹp hoài và hát hay hoài vậy? 2- chị có cháu nội cháu ngoại chưa? 3- Nghe đồn, chị và Ma Gia Minh ly dị rồi, có đúng không, Nếu đúng, thì thật là buồn.....lắm lắm.... Chúc chị hát hay và đẹp mãi..... Fan của chị. Hoang Anh.(HoangAnhTran-IrvineCA)

Trả lời:Hòang Oanh không có bí quyết gì hết, chỉ biết giữ tâm hồn bình an và luôn thương yêu mọi người xung quanh. Hòang Oanh chưa có cháu nội ngoại gì hết. Hoàng Oanh và anh Minh vẫn sống hòa thuận bên nhau. Mến chúc anh HoangAnh mọi sự may mắn, vui vẻ!

Câu hỏi 18:Bác rất thương tiếng hát của cháu từ khi cháu còn nhỏ xíu lận. Thường thì mọi ca sĩ đều có một vài bài hát ruột của mình nhưng riêng cháu, bác không biết bài nào la bài ruột nữa vì bài nào bác nghe cháu hát cũng xuất sắc hết. vậy cháu có thể cho bác biết bài ruột của cháu là bài gì không? Bật mí một chút cho bác nhe!
Mến nhiều(Bac Nga-Garland, Texas)

Trả lời:Cám ơn bác đã có lời khen cho Hoàng Oanh! Bài hát nào cũng là bài hát ruột của cháu :-) nhưng bài hát được khán giả yêu cầu hát nhiều nhất là bài Ai Ra Xứ Huế và Chuyến Đò Vĩ Tuyến. Cám ơn bác và chúc bác thật nhiều sức khỏe!

Câu hỏi 19:hôm nay có chị lên mạng em mu"`ng quá. Da lau lam roi rat ái mộ chị nhung không có dịp tiếp xúc vó"i chị, chị là 1 trong nhung ca sĩ rat hiem hoi vẫn giũ" du"ọ"c giọng ca nhu" ngày nào. Em râ"t thích bài ha"t 1 ngùoi di cua Mai Châu, xin chị cho biet ỏ trong dĩa CD nào dể em mua nhé.Chúc chị 1 nam mói nhieu thang loi. Anh-anh(Anh-Anh-california)

Trả lời:Mến chào Anh-Anh! Cám ơn Anh-Anh đã yêu mến tiếng hát của Hoàng Oanh. Bài Một Người Đi của nhạc sĩ Mai Châu có trong CD Thương Người Chiến Sĩ VNCH do trung tâm Hoàng Oanh phát hành, Anh-Anh đón mua nhé!

Câu hỏi 20:Kinh chao Chi Hoang Oanh! Em rat yeu thich Chi va Bac Si Trung Chinh hat bai AI LEN XU HOA DAO cung voi BS Trung Chinh that la de thuong va tinh tu (trong bang Thuy Nga). Em rat hy vong trong nhung cuon bang sap toi cua TN se co rat nhieu nhieu bai hat giong nhu vay de khan gia cua Anh Chi duoc ngam nhin va thuong thuc nhung tieng hat tuyet voi cua Anh Chi mai mại Mong tin som cua Anh Chi. Chuc Chi va BS Trung Chinh mot nam moi AN KHANG THINH VUONG.(hoa dao-orange county)

Trả lời:Cám ơn Hoa Đào rất nhiều vì đã dành nhiều cảm mến cho Hoàng Oanh và Trung Chỉnh. Hoàng Oanh và Trung Chỉnh sẽ cố gắng thực hiện nhiều bản song ca hơn nữa để đáp lại tấm chân tình của Hoa Đào. Chúc một ngày thật vui!

Câu hỏi 21:Chào cô Hoàng Oanh, em và gia đình rất thích giọng hát của cô từ ngày còn ở vn. Thích nhất là nghe cô ngâm thơ và là thơ Tao Đàn, xin hỏi cô về chuyện xuất xứ thơ Tao Đan,do ai đặt ra và tại sao thường chỉ do cô ngâm kiểu ấy? khi nhìn 1 bài thơ, cô tự đưa ra tiết tấu ? có khó không cô? mất bao lâu? Xin chúc cô luôn trẻ đẹp và khỏe mạnh để hát mãi cho khán thính giả nghe, mến - Kim(Kim-thụy sĩ)

Trả lời:Mến chào Kim! Cám ơn Kim đã yêu thích giọng hát và giọng ngâm thơ của cô. Cô xin trả lời Kim: Xuất xứ của Tao Đàn, theo cô Hoàng Oanh được biết, vua Tự Đức đã lập ra hội Tao Đàn để cùng quần thần làm thơ xướng họa. Sau này, thi sĩ Đinh Hùng đã dùng tên này để đặt cho ban ngâm thơ của ông trên Đài phát thanh Sài Gòn.

Câu hỏi 22:Chào chị, Em rất thích chị hát những bài nhạc về xứ Huế. Theo em biết chị là người miền Nam mà sao hát nhạc Huế hay như vây. Xin chị cho biết chị đến với nhạc Huế từ lúc nào và có động cơ nào đưa chị hát nhạc Huế như vậy không? Em,
Thanh(Thanh Duong-Canada)

Trả lời:Mến chào Thanh Duong! Chị Hoàng Oanh rất yêu xứ Huế vì Huế là xứ thơ, xứ mơ, xứ mộng. Chị đã hát rất nhiều bài hát về Huế và rất được các thính giả yêu thích. Chúc em vui!

Câu hỏi 23:Chào chị Hoàng Oanh Chúng tôi là những người Công Giáo ở Việt Nam, rất ngưỡng mộ giọng ca của chị nhất là những bài Thánh Ca, nhưng lâu lắm không được nghe, mua những đĩa của chị ở VN không cod nhiều. Chúng tôi muốn có những bài hát của Chị thì làm cách nào, trên mạng có chỗ nào có thể download những bài hát của chị khổng Mong chị giúp đỡ.(Trần Công Nhân-Hà Nội - Việt Nam)

Trả lời:Hoàng Oanh có hát rất nhiều bài thánh ca trong 6 dĩa, trong đó có đĩa Đêm Đông Chúa Sinh Ra Đời. Nếu ông cần thì có thể nhờ người thân tìm đĩa này để gửi về từ Hoa Kỳ.

Câu hỏi 24:Chào cô Hoàng Oanh... Cháu biết nghe nhạc cô từ nhỏ khi gia đình hay play những bản nhạc thánh ca của cô.. xin hỏi cô có tính ra thêm băng thánh ca nữa không? And will you be back to Asia's stage?... i miss seeing you there///// khi có asia không thấy cô.. thấy thiếu thiếu cái gì đó.... chúc cô một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc... love you always(luulinh-sydney)

Trả lời:Cám ơn Luulinh! Trong tương lai cô sẽ phát hành thêm nhiều băng Thánh Ca. Xin ghi nhận những ý kiến của em. Chúc em một mùa Giáng Sinh hạnh phúc và một năm mới an vui!

Câu hỏi 25:Chào chị Hoàng Oanh, Trong lần phỏng vấn trên mạng với Thanh Lan. Khi được hỏi ai là người ban thân nhất trong giới nghệ sĩ với cô, Thanh Lan đã trả lời đó là Hoàng Oanh. Hoàng Oanh có thể nói thêm về mối quan hệ thân mật này với Thanh Lan, có phải vì cả hai cùng tốt nghiệp Văn Khoa trước 75, cùng xuất thân từ thầy Nguyen Đuc. và cũng đều được biết là hai ca sĩ nổi tiếng trước 75 mà không hề đi hát phòng trà không??(duc nguyen-san jose)

Trả lời:Rất cảm động khi được biết Hoàng Oanh là người nghệ sĩ mà Thanh Lan mến nhất. Cám ơn Thanh Lan!!! Về phần Hoàng Oanh, có một số các nghệ sĩ mà Hoàng Oanh có nhiều dịp gặp gỡ và trò chuyện, đó là chị Thanh Thúy, chị Hà Thanh, Phương Dung và Thanh Lan.

Câu hỏi 26:Con kinh chao co Hoang Oanh, con rat la thich nghe co hat lam. Con chi muon chuc co va gia dinh mot tuan le holidays that la hanh phuc va mot nam moi an binh.(Mailoan N.-Irvine)

Trả lời:Cô cám ơn con và cũng chúc con một mùa Holiday thật vui vẻ!

Câu hỏi 27:Từ lúc rời khỏi Việt Nam cho đến bây giờ chị có về Việt Nam chưa, chị có nhớ Việt Nam không. Em rất thích giọng ca của chị từ lúc còn bé, Albumm mới em vẫn còn nhớ chị giới thiệu tụa bài(huynh huu hoang-xa an thai dong,caibe tiengiang)

Trả lời:Từ lúc rời VN đến nay chị vẫn chưa về lại. Chị rất nhớ VN. Cám ơn em nhiều!

Câu hỏi 28:Chao co Hoang Oanh! Loi dau tien xin chuc suc khoe va song lau. Chau la nguoi sinh ra sau 75, nhung rat me tieng hat cua co, du chau chua thay co truc tiep ngoai doi. Chau dat cau hoi voi co nhu sau: Co co du dinh ve Viet Nam hat khong? Cam nghi cua co nhu the nao ve Viet Nam va the he tre Viet Nam sinh ra sau nam 75? Chuc Co va gia dinh luon luon vui, khoe, song lau va hat that hay co nhe !!!! (Tran Trong Hung-Viet Nam)

Trả lời:Hoàng Oanh có nhận được nhiều thư của khán giả ở VN yêu cầu Hoàng Oanh về nước trình diễn. Hoàng Oanh cũng rất nhớ quê hương, nhớ khán giả thân mến ở quê nhà, nhưng trong tương lai gần đây Hoàng Oanh chưa có dự định về VN. Nhân đây Hoàng Oanh xin gửi về những khán giả thân mến ở VN lời cám ơn, lòng quý mến và những tình cảm tha thiết nhất của Hoàng Oanh. Mến chào Trong Hung!
Đối với thế hệ trẻ VN, dù chưa có cơ hội tiếp xúc nhưng Hoàng Oanh cũng đã nhận được nhiều thư rất cảm động của các em. Hoàng Oanh nhận thấy các em rất chịu khó tìm hiểu, rất tình cảm và rất dễ thương.

Câu hỏi 29:Chào chị Hoàng Oanh, tôi rất thích nghe Chị hát....từ hồi còn đi học...đến bây giờ!!!tiếng hát của Chị nghe rất thánh thiện. Bấy lâu nay tôi muốn được gập mặt Chị...đến khi nào Chị mới trở lại Canada tĩnh Montreal..để hát!!! Tôi còn nhớ bài hát...có những câu như thế này: "The roi mua he qua tu day tam biet nhau ngay ay..." tựa đề bài hát đó là gì?? Chị có thể hát lại bài đó được không???Thành thật cám ơn Chị rất nhiều....(Hoang-CANADA)

Trả lời:Mến chào chị Hoàng! Hoàng Oanh vẫn thường đến Montreal - Canada trình diễn. Bài hát chị nói là bài Thế Rồi Một Mùa Hè, có trong cuốn CD Tình Đầu do trung tâm Hoàng Oanh phát hành.

Câu hỏi 30:Xin chị Hoàng Oanh thực hiện những DVD Karaoke về những nhạc phẩm ngày xưa chị đã hát. Chúng tôi rất thích nghe giọng hát của chị gần 40 năm qua, tuy rằng thời gian qua nhanh, nhưng nghe lại những bài hát chị trình bày với Trung Chinh rất hay và rất dễ thương. Câu hỏi thứ hai xin chị cho biết chị đã được mấy cháu rồi và giờ chị sinh họat ra sao ngòai vấn đề ca nhạc. Xin cám ơn mong rằng chị sẽ thường xuyên trình diễn DVD để chúng tôi có thể được xem và nghe tiếng hát của chị(HUYNH NGA-Phap)

Trả lời:Thưa anh Huynh Nga! Trong tương lai Hoàng Oanh sẽ thực hiện những DVD và đĩa Karaoke có cả sự tham gia của Trung Chỉnh. Hoàng Oanh đã có 2 cháu trai và hiện điều hành trung tâm băng nhạc Hoàng Oanh. Nếu cần xin liên lạc về TT Hoàng Oanh P.O Box 9541, Fountain Valley CA 92728. Tel: 714-964-7591

Câu hỏi 31:Từ nhỏ tôi rất thích tiếng hát của chị, trong tương lai chị có ra đời anbum mới không những bài hát cũ cũng được tôi ôn lại thời thiếu niên cám ơn chị(nguyen vu-cai be tien giang)

Trả lời:Thưa anh Nguyen Vu, xin giới thiệu với anh cuốn băng mới phát hành của Hoàng Oanh trong mùa Giáng Sinh năm nay là cuốn Hoàng Oanh hải ngoại 14, tựa đề Về Đâu Mái Tóc Người Thương, vừa mới phát hành... tuần này. Cám ơn anh rất nhiều!!!

Câu hỏi 32: Chị Hoàng Oanh ơi! qua bao nhiêu năm trời.. và bao nhiêu thay đồi... giọng hát của chị vẫn như thuở nào... vẫn làm cho lòng người xao xuyến khi chị hát bài "Chưa Thấy Hồi Âm" của nhạc sĩ Chau Ky... và chị đã làm sông dậy.. một thuở nào của hồi trước 75. Now, chị có CD or DVD nào để tuyển lại những bài hát mà khi xưa chị hát không? Nếu có, xin cám on chị đã để lại đời.. một tiếng hát của lọai chim Hoàng Oanh.(Nguyen-thanh-Nguyen-65-67lyndhurst-Tce Qld 4510 Australia)

Trả lời:Cám ơn Nguyen-thanh-Nguyen, chị Hoàng Oanh có phát hành rất nhiều CD tiếng hát của mình với những bài hát gợi lại kỷ niệm xưa. Những CD đó do trung tâm Hoàng Oanh phát hành.

Câu hỏi 33:Chào cô Hoàng Oanh, mẹ cháu gởi lời chào thân thương đến cô và muốn biết khi nào cô sẽ qua Úc trình diễn vì ở đây còn có những cựu sinh viên Văn Khoa cùng thời với cô và hai vị thầy là Tran Dang Dai và Phan Van Chau rất mong được hội ngộ với cô. Mẹ cháu gởi lời chúc sức khỏe đến cô và gia đình. Cháu Huong Thu(Ngoc Dung-Australia)

Trả lời:Mến chào cháu Huong Thu! Cho cô Hoàng Oanh gởi lời thăm Mẹ cháu. Tiếp đến, cho cô gởi lời thăm đến thầy Trần Đăng Đại và thầy Phan Văn Châu. Hoàng Oanh xin thân ái cầu chúc thầy cô được nhiều sức khỏe và mọi sự an bình, may mắn. Cho Hoàng Oanh gởi lời thăm tất cả các bạn cũ đang ở Úc và hi vọng một ngày gần đây Hoàng Oanh sẽ đến Úc trình diễn và cũng để thăm các cô thầy và các bạn.

Câu hỏi 34:Chào cô Hoàng Oanh tôi là một khán thính giả tại Sai Gòn trước 1975 hiện tại đối với tôi cô là ca sĩ của làng âm nhạc Việt Nam chưa có ai thay thế được. Tôi có yêu cầu khi có dịp cô vui lòng trình bày hai nhạc phẩm Nắng Chiều và Ben Giang Dau của cố nhạc sĩ Le Trong Nguyen kế hợp thành một liên khúc cô song ca với bác sĩ Trung CTrinhhay đơn ca chỉ có hai trung tam xứng đáng với giọng ca của cô Thuy Nga và Asia (thanh pham-san diego)

Trả lời:Xin cám ơn anh Thanh Pham rất nhiều vì đã có lời khen cho Hoàng Oanh và Trung Chỉnh. Hoàng Oanh và anh Trung Chỉnh sẽ cố gắng xuất hiện nhiều hơn trên sân khấu để đáp lại tấm thịnh tình của quý vị khán giả thân mến.

Câu hỏi 35:Kính thưa cô Hoàng Oanh. Cháu yêu cầu cô làm một băng ngâm tất cả những bài thơ của TTKH để phục vụ người Việt, được không cô? Cháu không có câu hỏi gdi chỉ chúc cho cô luôn khỏe mạnh, vui vẻ, trẻ và đẹp hoài Cám ơn cô. Hiền(Colleen Hien Nguyen-Maryland ,USA)

Trả lời:Cám ơn Hien Nguyen! Cô Hoàng Oanh đã có phát hành một CD ngâm thơ Chuyện Tình TTKH đã phát hành. Hien có chưa? Mến chúc Hien vui vẻ, trẻ đẹp!


Ca sĩ Hoàng Oanh: Kính thưa quý khán giả thân mến! Hôm nay được tiếp xúc với quý vị khán giả khắp nơi trên thế giới qua mạng Internet, được trực tiếp trả lời quý vị, đối với Hoàng Oanh là một hạnh phúc. Những tình cảm quý vị dành cho, Hoàng Oanh cảm nhận được. Qua những câu trả lời, có lẽ quý vị cũng cảm nhận được những tình cảm của Hoàng Oanh. Trải qua nhiều chặng đường chông gai của nghệ thuật, Hoàng Oanh nhờ vào sự hưởng ứng đầy nhiệt tình của khán giả nên đã củng cố được niềm tin, nuôi dưỡng tâm hồn mình, hướng đến sự sáng tạo trong nghệ thuật. Hoàng Oanh còn có thể tiếp tục đóng góp vào sinh hoạt ca nhạc cho đến ngày nay, chính là nhờ sự khuyến khích và thương mến của khán giả. Đời nghệ sĩ còn gì sung sướng hơn khi nhận được sự khích lệ dài lâu. Hoàng Oanh chỉ còn biết tiếp tục cố gắng thêm nữa để không phụ lòng khán giả. Vì thời gian giới hạn nên Hoàng Oanh không thể trả lời hết những câu hỏi của quý vị. Xin hẹn quý vị vào dịp tới. Xin gửi đến tất cả khán thính giả thân mến lời cám ơn chân thành của Hoàng Oanh và nhân dịp năm mới sắp đến, Hoàng Oanh xin kính chúc tất cả các quý khán thính giả thân mến một mùa xuân an bình, hạnh phúc.

Người Việt Online: Buổi Chuyện Trò Trên Mạng với Hoàng Oanh tới bây giờ đã vượt quá thời gian dự trù và đến lúc phải tạm ngưng. Xin quý độc giả thông cảm nếu câu hỏi của mình không được trả lời vì thời giờ có hạn. Ngưòi Việt Online cảm ơn Hoàng Oanh đã dành thời giờ và xin cám ơn quý độc giả vui vẻ đã tham gia cuộc Chuyện Trò Trên Mạng hôm nay.

Người Việt Online
12/27/05
VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#5 Posted : Thursday, April 28, 2011 12:13:38 AM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
ca sĩ : Hoàng Oanh

Điều có thể gieo cấy quanh quất một vài ngẩn ngơ sầu lụy, một vài man mác hoài cảm gợi tình cố quốc nên bài hát “Làng Tôi” do Hoàng Oanh đơn thanh mang một sức xuyên tâm thấm ướt hồn khán giả trong giây phút đó khiến khán giả đâm yêu thích người ca sĩ mắt to thông minh trào phúng. Nhạc phẩm “Làng Tôi” của Chung Quân chưa lịm dư âm, Hoàng Oanh tới tấp chinh phục khán giả bằng tình khúc non nước “Tiếng Sông Hương” của Phạm Đình Chương và làm tiếp luôn một lèo nhưng bài dân ca thiên nhiên nao nao tâm sự làng mạc xóm giềng .

HOÀNG OANH: Đó không phải là tiếng hát của loài chim Thorn bird, không huyền thoại như sự e thẹn của một cành Mimosa, không mong manh như nắng chia hai bãi chiều, không đơn thuần như cơn mưa lâm dâm ướt dầm ngọn khế, không mộc mạc như trên trời có đám mây xanh, không chung tình như quả cau nho nhỏ cái vỏ vân vân, Hoàng Oanh bây giờ với ca khúc “Làng Tôi”, là lời phù thủy của âm thanh làm tôi rung động từ mỗi vi ti huyết quản trong người; Hoàng Oanh bây giờ, với ca khúc “Làng Tôi” đã làm tôi ngộp thở trong mê đắm; Hoàng Oanh bây giờ, hát theo khuynh hướng trào phúng dân tộc: “Trúc xinh trúc mọc đầu đình, em xinh , em…rớt xuống sình cũng xinh. Trúc xinh trúc mọc bờ ao, em xinh em…hút thuốc lào cũng xinh”. Ông chú Thanh Nam không bao giờ có thể ngờ cô cháu thiên kim nhỏ nhít đó lại làm tàng dám đòi cho được khán giả vỗ tay phụ họa a li hò lờ theo mình, bởi cô bé ngày xưa xuất hiện trên màn ảnh truyền hình chỉ se sẻ đưa tay làm điệu như bướm đập cánh, bây giờ di dộng vòng vòng bán kính lớn với những jestes đẹp duyên, Hoàng Oanh xưa không hát phòng trà, nay không hát dạ vũ, người ca sĩ đa tài xuất thân từ đại học Văn Khoa và Quốc Gia Âm Nhạc Saigon, hôm nay huy hoàng trên sân khấu nhạc hội với giọng ngâm làm tôi quên hẳn Hồ Điệp, và tiếng ca, tuy không cùng một kiểu, nhưng sức truyền cảm làm tôi nhớ đến một Thái Thanh vững vàng ký âm pháp. Thái Thanh khi ca diễn tôi khen đẹp vì toàn người toát ra sự thông minh. Hoàng Oanh, thân hình mảnh mai thon gầy nhưng đôi má lại căng như tráo xoài cát, khi đứng trên bục gỗ trước mắt tôi, tôi cũng nghĩ tới hình ảnh Thái Thanh.

Túy hồng
Seattle 5/83

Chú thích: Trước năm 75 ngoài nghề viết văn, nhà văn Túy Hồng còn giữ mục điểm những chương trình trên ti-vi với bút hiệu Hân Tố Tố, trên một tờ báo văn nghệ Sài Gòn.


UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tên ca sĩ: Hoàng Oanh
Tên thật: Huỳnh Kim Chi
TÓM TẮT TIỂU SỬ:
Sinh tại Mỹ Tho, 11 tuổi học đệ thất trường Gia Long. Được hãng đĩa Việt Nam mời thu băng bài "Ai Ra Xứ Huế" của Duy Khánh.

Ngày hôm đó là ngày 6 tháng 11 năm 1964, tại phòng thâu băng đường Võ Duy Nguy (Chợ Cũ); trong lúc đang tập hát với ban nhạc của nhạc sư Nghiêm Phú Phi, nhà văn Lê Thanh Thái chụp mấy tấm hình tặng ca sĩ Hoàng Oanh kèm theo bài thơ có hai câu:

"Vượt núi tiếng hò ra xứ Huế…
Oanh vàng dìu dặt gợn dòng Hương…"

Cũng vào năm đó ca sĩ Hoàng Oanh được mời đi trình diễn đại nhạc hội ở Huế.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#6 Posted : Thursday, April 28, 2011 12:21:55 AM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


Thôi, em tạm dừng để còn làm việc...sẽ tiếp ha!
VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#7 Posted : Thursday, April 28, 2011 11:49:46 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage


UserPostedImage

UserPostedImage
VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
thanks 1 user thanked asianvn for this useful post.
PhiLong on 6/29/2011(UTC)
asianvn  
#8 Posted : Friday, April 29, 2011 12:08:31 AM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage


EM CẢM ƠN TRUNG TÂM HÔM NAY MỚI CÓ DỊP ĐĂNG KÝ ĐƯỢC ĐỂ VÀO FORUM CHO EM BÀY TỎ LÒNG ÁI MỘ TRUNGTAM VÀ CÔ HOÀNG OANH CỦA NHÀ EM.
LÁ CỜ NÀY LÀ ĐỂ TƯỞNG NHỚ ĐẾN TỔ QUỐC KHI XƯA LÚC EM CHƯA RA ĐỜI.
VÀ NHỚ TỚI BA EM SAU THÁNG NGÀY HỌC TẬP CT TRỞ VỀ...!!!

MỘT NGÀY CỦA NGỤY

BUỔI SÁNG

Ta làm tên Ngụy lưu đày
Sáng đi lao động chân gầy dẫm sương
Nước non vừa dứt máu xương
Nhưng sao ta thấy trăm đường khổ đau !

BUỔI TRƯA

Buổi trưa nắng thắp trên đầu
Ta nghe tháng rụng hai màu tóc phai
Thả mắt nhìn tới tương lai
Bao nhiêu gai nhọn còn dài đó em !

BUỔI TỐI

Trở về ngục đã vào đêm
Ôm mây trăng ngủ giấc mềm như nhung
Khép mi bóng tối mông lung
Ta mơ qua khúc khốn cùng Việt Nam !

Huyền Anh
Thơ viết trong Trại Tù Tập Trung.


SỢ !

Ba củ khoai lang sáng để chiều
Ăn thì sợ hết, để thì thiu
Không ăn cũng khổ, ăn cũng khổ
Tù tội em ơi túng thiếu nhiều !

“Cải tạo” em ơi đói khát nhiều !
Xác thân dù cay đắng bao nhiêu..
Anh không hề sợ, không hề ngại..
Chỉ sợ mất em sẽ tiêu điều !

Huyền Anh
Thơ viết trong Trại Tù Tập Trung.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, April 30, 2011 10:55:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#9 Posted : Saturday, April 30, 2011 11:23:03 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
thanks 1 user thanked asianvn for this useful post.
PhiLong on 6/29/2011(UTC)
asianvn  
#10 Posted : Saturday, April 30, 2011 11:37:24 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)


VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#11 Posted : Saturday, April 30, 2011 11:44:39 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
UserPostedImage

CÔ THIỆT LÀ ĐẸP...DỄ THƯƠNG QUÁ ĐI!
VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
asianvn  
#12 Posted : Tuesday, May 3, 2011 11:10:49 PM(UTC)
asianvn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 36
Location: VN

Was thanked: 7 time(s) in 5 post(s)
Hoàng Oanh là nghệ danh của một ca sĩ người Việt, tên thật là Huỳnh Kim Chi, nổi tiếng là một giọng hát bền bỉ và chuyên về các dòng nhạc vàng và nhạc tiền chiến. Hiện nay, bà trình diễn ở hải ngoại, là giọng ca trụ cột cho trung tâm Thúy Nga và cũng đóng góp nhiều lần cho các trung tâm khác như ASIA, Van son.

Khởi đầu sự nghiệp: Hoàng Oanh sinh ở Mỹ Tho nhưng trưởng thành ở Sài Gòn trong một gia đình có sáu chị em. Gia đình tuy có sự giáo dục nề nếp nghiêm khắc, nhưng cũng tạo điều kiện cho bà phát triển tài ca ngâm. Lên năm tuổi bà học hát với thân phụ cũng là một nghệ sĩ. Bà được thân phụ cho lên sân khấu lần đầu tiên tại Liên trường Võ khoa Thủ Đức với hai bản nhạc "Hương lúa miền Nam" và "Có một đàn chim". Bà có khiếu ngâm thơ và thường ngâm thơ trước khi hát, điều đã tạo nên sự khác biệt cho các phần trình diễn của bà suốt sự nghiệp và được đánh giá là "đủ tài ca ngâm".

Phát triển và nổi tiếng: Bà xuất hiện trong nhiều chương trình nhạc và thơ uy tín của đài phát thanh cũng như đài truyền hình thời bấy giờ: Tiếng Tơ Đồng của Hoàng Trọng, chương trình Phạm Mạnh Cương, Tiếng Hát Đôi Mươi của Nhật Trường, Trường Sơn của Duy Khánh, Nhạc Vàng của Phó Quốc Lân, Tiếng Thùy Dương của Châu Kỳ, Tao Đàn của Đinh Hùng, Tiếng Thơ của Thanh Nam, Ly Tao của Thái Thủy...

Về khía cạnh băng đĩa, Hoàng Oanh được đánh giá là một trong những nữ ca sĩ được mời thâu dĩa nhiều nhất thời bấy giờ. Suốt sự nghiệp của mình bà đã thâu khoảng hơn hai trăm dĩa với các hãng Asia, Sóng Nhạc, Việt Nam, Sơn Ca, Thiên Thai, Continental v.v…

Một đặc điểm nữa có thể thấy ở Hoàng Oanh là bà không xuất hiện ở các vũ trường, phòng trà. Khi được hỏi, bà giải thích: "Hồi nhỏ, Oanh ở với ông cậu rất nghiêm khắc nên ông không cho Oanh hát phòng trà hay vũ trường, thỉnh thoảng chỉ cho hát đại nhạc hội mà thôi."

Vang danh tại hải ngoại: Rời Sài Gòn ngày 28/04/1975, ban đầu Hoàng Oanh định cư ở tiểu bang New Jersey ở một thành phố gần New York và sau chuyển về hoạt động tại tiểu bang California. Bà mở trung tâm âm nhạc và tự vạch cho mình một lối đi: "Làm sao để bảo tồn văn hóa cổ truyền và nuôi dưỡng tâm hồn Việt Nam trong cộng đồng người Việt cũng như trong lớp ca nhạc sĩ trưởng thành ở hải ngoại."

Bà xuất hiện thường xuyên nhất tại hải ngoại trong loạt chương trình "Paris by Night" của trung tâm Thúy Nga và được nhiều yêu mến từ khán giả với các bài hát Huế cũng như các dòng nhạc quê hương luôn đi kèm với giọng ngâm thơ ngọt ngào của bà.

Các lần xuất hiện gần đây của bà là: "Sao chưa thấy hồi âm" (Paris By Night 78), "Một người đi" (Paris By Night95), "Chiều tàn" (Paris By Night 88), "Thương về xứ Huế" (Minh Kỳ) (Paris By Night 91), "Những đồi hoa sim" (Paris By Night 96)...

Kết luậnHoàng Oanh được đánh giá là một giọng hát đa diện, có khả năng trình bày tất cả các loại nhạc cũng như lối ngâm. Từ những nét sang trọng, dịu dàng, quý phái của nhạc tiền chiến đến những bản dân ca ba miền, những bài tình tứ quê hương, từ những câu hò mái đẩy miền Trung đến bài vọng cổ miền Nam hay câu "sa mạc", hát ví của miền Bắc.

Về sự nghiệp: Bà có một cuộc đời nghệ sĩ không sóng gió. Hoàng Oanh đi hát, đi học, sống êm đềm trong hạnh phúc gia đình, trong tình thân bằng hữu và trong cảm tình nồng hậu của thính giả. Bà có nhiều tác phẩm thành công, tiêu biểu là: Chuyến đò vĩ tuyến, Anh tiền tuyến em hậu phương, Một người đi, Sao chưa thấy hồi âm, Về đâu mái tóc người thương,..

Hiện nay, Hoàng Oanh vẫn xuất hiện thường xuyên trong các chương trình Paris by Night, Asia cũng như các hoạt động nghệ thuật ở hải ngoại. Tiếng hát của bà được xem là vượt thời gian và vẫn sống trong lòng nhiều thính giả và được đánh gà là 10 nữ ca sĩ ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam thời bấy giờ.

WESTMINSTER - Những ngày Tết này, Hoàng Oanh, giọng ca vàng Nam Việt Nam trước 1975, không nhận đi hát xa, mà ở lại nhà với gia đình, để hưởng hạnh phúc ngày Xuân.

Nữ ca sĩ Hoàng Oanh, giọng ca vàng của làng ca nhạc miền Nam trước 1975, hiện cư ngụ tại Orange County, có những ngày Xuân hạnh phúc nhân Tết Tân Mão 2011.

Hoàng Oanh cho biết đã tự đi mua lấy các loại hoa chưng Tết, gồm chủ yếu là hoa cúc, hoa thủy tiên, đã được cắt tỉa sẵn, mang về chưng trong mấy ngày Tết.
“Tết năm nay, mà ngày mồng Một nhằm vào một ngày Thứ Năm, nên cũng dễ xin nghỉ bắc cầu thêm vào những ngày cuối tuần, nên các gia đình Việt Nam cũng dễ sum họp vào những ngày này, chúc mừng, tiệc tùng với nhau, nên các con, các cháu nội của Hoàng Oanh, cũng về cùng đón mừng Xuân với gia đình...” Hoàng Oanh chia sẻ.
Trong năm mới, nữ ca sĩ Hoàng Oanh cho biết sẽ phát hành một CD mới, sau khi chuẩn bị cả năm trời. CD có tên “Thương người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa-2.”
CD có một số nhạc phẩm nổi tiếng, như Rừng Lá Thấp, Anh Không Chết Ðâu Anh, Một Người Ði, Huyền Sử Một Người Mang Tên Quốc...
Ca sĩ Hoàng Oanh hiện vẫn đi hát đều, gần đây nhất là xuất hiện trong đại nhạc hội thu hình “Ðám Cưới Ðầu Xuân” (DVD Asia 67) của Trung Tâm Asia, song ca với ca sĩ Trung Chỉnh, bài “ Mùa Xuân Trên Cao.”
Ngoài ra, Hoàng Oanh cũng như đi hát xa, tại các thành phố của các tiểu bang khác, nơi có các cộng đồng Việt Nam sinh sống. (L.T)

Feb 04, 2011 - Trong năm mới, nữ ca sĩ Hoàng Oanh cho biết sẽ phát hành một CD mới, sau khi chuẩn bị cả năm trời. CD có tên “Thương người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa-2.”

HOÀNG OANH - LINH HỒN CỦA TỨ CA SĨ

giacngucodon -> HOÀNG OANH-LINH HỒN CỦA TỨ CA SĨ (1/26/2008 7:51:22 PM)

KHÔNG PHẢI MỘT CÁCH QUÁ ĐÁNG ĐỂ DÙNG MỘT TỪ NGỮ VỐN ĐƯỢC BIỂU TƯỢNG CHO TÂM LINH HAY CHO HUYỀN THOẠI NHƯNG TÔI DÙNG CỤM TỪ NÀY CHO CA SĨ HOÀNG OANH SAU KHI ĐÃ "SUY NGHĨ" VÀ "NGHIỆM" TIẾNG HÁT CỦA "CHIM VÀNG MỸ THO" TỪ VÀI NĂM NAY , TỪ NHỮNG CUỐN TAPE ĐẾN NHỮNG ĐĨA NHẠC 24 TOUR TRƯỚC NĂM 1975 TÔI CÓ VÀI Ý KIẾN SAU ĐÂY , TIẾNG HÁT CỦA CA SĨ HOÀNG OANH DÙ KHÔNG THỂ SO SÁNH VỚI THÁI THANH HAY MINH TRANG NHƯNG HÌNH NHƯ CHẮC CHẮN RẰNG NÓ NGỰ TRỊ HẦU HẾT TRONG LÒNG CỦA MỌI THẾ HỆ TRƯỚC NĂM 1975 CẢ NAM LẪN NỮ , TIẾNG HÁT NÀY ĐÃ GẮN BÓ VỚI BẬC CHA ÔNG CỦA CHÚNG TA HƠN NHIỀU CHỤC NĂM NAY , TỪ TIẾNG HÁT THIẾU NHI VỚI PHƯỢNG VỸ , TUỔI HỌC TRÒ ,ĐẾN TIẾNG HÁT CỦA NHỮNG BÀI HÁT VỀ LÍNH CHIẾN , VỀ THÁNH CA , VỀ DÒNG NHẠC QUÊ HƯƠNG VÀ ĐẶC BIỆT HƠN CẢ LÀ CÔ ĐÃ LÀM NÊN KỲ TÍCH KHI BIẾT NGÂM THƠ , MỘT LĨNH VỰC RẤT KÉN CHỌN VÀ THUYẾT PHỤC NGƯỜI GHÉT THƠ , NHƯNG NẾU CHÚNG TA NGHE CÔ NGÂM BÀI CÔ GÁI VIỆT NAM CỦA HỒ DZẾNH HAY NHỮNG BÀI HÁT TRƯỚC ĐÂY MÀ THÚY NGA ĐÃ DÀN DỰNG CÓ NGÂM THƠ Ở DẠO ĐẦU THÌ CHÚNG TA THẤY "NGÂM THƠ TẠO NÊN ĐIỀU KỲ DIỆU" NÓ LÀM CHO BÀI HÁT THĂNG HOA VÀ ĐỨNG VỀ PHÍA CHUYÊN MÔN MÀ NÓI THÌ CA SĨ HOÀNG OANH LÀ MỘT TRONG SỐ ÍT NỮ CA SĨ NHẠC VÀNG "HÁT RÕ CHỮ" NHẤT , VÀ CHÍNH CÁCH HÁT NÀY ĐÃ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI NHẦM TƯỞNG CÔ LÀ NGƯỜI MIỀN TRUNG,THẬT RA CÔ HOÀNG OANH TÊN THẬT LÀ HUỲNH KIM CHI VÀ CÔ SINH TRƯỞNG TẠI MIỀN NAM , THÀNH PHỐ MỸ THO ,ĐỊNH TƯỜNG , VỚI CHẤT GIỌNG "RẤT HUẾ" CỦA CÔ , KHÔNG AI TRONG CHÚNG TA ĐỀU BIẾT RẰNG NẾU HÁT VỀ HUẾ THÌ PHẢI NÓI ĐẾN "HOÀNG OANH" HOÀNG OANH VỚI "MƯA TRÊN PHỐ HUẾ" ĐÃ RU HỒN NGƯỜI VỀ XỨ THẦN KINH THƯƠNG MẾN , MONG CHỜ CỦA XUÂN TIÊN LẠI CÀNG THẤY TÂM HỒN BÌNH AN TRÊN MẢNH ĐẤT CỐ ĐÔ,VÀ ĐÂY LÀ MỘT MẪU MỰC VỀ ĐẠO ĐỨC CA SĨ KHI CÔ VÀ ĐỨC LANG QUÂN HIỆN TẠI QUEN NHAU TỪ KHI HAI NGƯỜI CÒN HỌC CHUNG TRƯỜNG CHO ĐẾN KHI KẾT HÔN SAU NÀY VÀ NÓI RÕ NGHĨA HƠN LÀ "CÔ CHỈ YÊU VÀ LẤY MỘT NGƯỜI" NHƯ NỘI DUNG CUỐN CD CỦA CÔ TẶNG CHO NGƯỜI CHỒNG CỦA MÌNH , VẪN BIẾT LÀ CA SĨ LUÔN CÓ NHIỀU LỜI ĐỒN THỔI NHƯ VIỆC HOÀNG OANH VÀ TRUNG CHỈNH NHƯNG CHÚNG TA , NHỮNG NGƯỜI GẦN GŨI CA SĨ HOÀNG OANH ĐỀU BIẾT CÔ VỚI CHỒNG ĐÃ SỐNG VỚI NHAU TỪ TRƯỚC 1975 ĐẾN SAU NÀY SAU KHI LAY ĐỘNG HỒN NGƯỜI BẰNG TIẾNG HÁT THU HÚT CÔ ĐÃ "GIÚP" CÁC TÁC GIẢ PHỔ BIẾN TÁC PHẨM CỦA MÌNH NHƯ "TÌNH YÊU TRẢ LẠI TRĂNG SAO " CỦA LÊ DINH , "VỀ ĐÂU MÁI TÓC NGƯỜI THƯƠNG" CỦA HOÀI LINH V...V VÀ HÀNG CHỤC TÁC PHẨM KHÁC CỦA NHIỀU TÁC GIẢ NỔI TIẾNG NHƯ CHÂU KỲ (VỪA MẤT) , MINH KỲ , LÊ DINH ,DUY KHÁNH, NGUYỄN HIỀN,TRÚC PHƯƠNG , TRẦN THIỆN THANH , ANH BẰNG V...V VÀ TRONG GIAI ĐOẠN ĐÓ CÔ CŨNG KHÔNG QUÊN NHẮC NHỚ ĐẾN NHỮNG NGƯỜI LÍNH CHIẾN BẰNG CÁC TÁC PHẨM HÙNG CA NHƯ :HUYỀN SỬ CA NGƯỜI MANG TÊN QUỐC , RỪNG LÁ THẤP , TÌM ANH , NGÀY SAU SẼ RA SAO , THÚC QUÂN , ANH KHÔNG CHẾT ĐÂU ANH , NGƯỜI YÊU CỦA LÍNH (PBN 90 CHÂN DUNG NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM) , HOA BIỂN , HOA TRINH NỮ V..V , NẾU ĐEM HOÀNG OANH LÊN DIỄN ĐÀN NHỮNG CA SĨ THẾ HỆ CÙNG THỜI CỦA CÔ THÌ SẼ CÓ SỰ BÀN CÃI VÌ BÊN CẠNH CÔ CŨNG KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN CÔNG LAO CỦA "THANH TUYỀN , PHƯƠNG DUNG , THANH THÚY V...V VÀ BA TIẾNG HÁT ĐÓ CÙNG VỚI TIẾNG HÁT CỦA CÔ ĐÃ LÀM NÊN TỨ QUÝ , HOÀNG OANH "TIẾNG HÁT HỌC TRÒ -CON CHIM VÀNG MỸ THO" PHƯƠNG DUNG "CON NHẠN TRẮNG GÒ CÔNG" THANH TUYỀN VỚI TIẾNG HÁT TRONG NHƯ TIẾNG SUỐI CHẢY VÀ THANH THÚY VỚI TIẾNG HÁT KHÓI SƯƠNG ,VÀ LINH HỒN CỦA TỨ QUÝ NÀY LÀ HOÀNG OANH VÌ HAI YẾU TỐ , CA SĨ HOÀNG OANH "KHÔNG BAO GIỜ LẠC LÕNG VỚI "GU NHẠC" CỦA MÌNH , VÀ HÁT BẤT KỲ TRUNG TÂM NÀO CŨNG ĐƯỢC VÀ HÁT ĐƯỢC VỚI HẦU HẾT CÁC NAM DANH CA CÙNG THỜI VÀ NỮ CÙNG THỜI NHƯ THANH PHONG , THANH VŨ , DUY KHÁNH , NHẬT TRƯỜNG , HƯƠNG LAN , HÀ THANH , PHƯƠNG DUNG V...V CHỈ VỚI BẤY NHIÊU ĐÓ THÔI THÌ CHÚNG TA CŨNG BIẾT RẰNG TIẾNG CA NÀY KHÔNG THỂ KHÔNG XUẤT HIỆN T5RONG BẤT CỨ CHƯƠNG TRÌNH NÀO CÓ CHỦ ĐỀ VỀ QUÊ HƯƠNG HAY NHẠC SĨ TÊN TUỔI NHƯ CÔ ĐƯỢC "MỜI" QUA ASIA ĐỂ "VINH DANH" NHẠC SĨ TRẦN THIỆN THANH DÙ KHÔNG LÀ CA SĨ ĐỘC QUYỀN . ĐƯỢC GIAO BÀI HÁT NỔI TIẾNG NHẤT VỀ MẸ LÀ LÒNG MẸ TRONG CHƯƠNG TRÌNH VINH DANH MẸ CỦA ASIA , ĐƯỢC HÁT TÁC PHẨM NỔI TIẾNG NHẤT CỦA LÊ DINH LÀ "TÌNH YÊU TRẢ LẠI TRĂNG SAO" ĐƯỢC CHỌN ĐỂ HÁT HỢP CA TRONG NHIỀU CHƯƠNG TRÌNH CỦA HAI TRUNG TÂM LỪNG LẪY CỦA HẢI NGOẠI VÀ HÁT LÊN ĐẾN 2 BÀI TRONG MỘT CHƯƠNG TRÌNH , ĐÂY LÀ ĐIỀU HIẾM THẤY Ở CÁC CA SĨ CÙNG THỜI , CÔ CŨNG ĐÃ ĐƯỢC MỜI HÁT TRƯỜNG CA HỘI TRÙNG DƯƠNG ĐẦU TIÊN TRÊN SÂN KHẤU CỦA TRUNG TÂM ASIA VÀ MẸ TRÙNG DƯƠNG TRÊN THÚY NGA MẶC DÙ MẸ TRÙNG DƯƠNG LÀ LẦN DÀN DỰNG THỨ HAI CỦA THÚY NGA , CÙNG VỚI HÒN VỌNG PHU , VÀ CHÚNG TA NGHĨ RẰNG SỰ ĐIÊU LUYỆN VÀ BI HÙNG TÙY THEO NGỮ CẢNH CỦA BÀI HÁT DO CÔ ĐIỀU KHIỂN ĐÃ KHIẾN CHÚNG TA "NGỠ NGÀNG" VÌ QUÁ HAY , GẦN ĐÂY CHÚNG TA THẤY FORUM CỦA CÔ NGÀY CÀNG NHIỀU FAN TRẺ TUỔI THAM GIA THÌ CÀNG MINH CHỨNG GIỌNG CA CỦA CÔ VƯỢT CẢ THỜI GIAN LẪN KHÔNG GIAN VÀ VƯỢT CẢ HÀNG TRĂM GIỌNG CA TRẺ KHÁC ĐỂ CHIẾM LĨNH PHẦN NHIỀU CON TIM CỦA MỘT TẦNG LỚP VỐN DĨ CHỈ NGHE NHẠC TRẺ
TIẾNG HÁT TRONG NHƯ TIẾNG MẸ RU
NGỌT NGÀO HƠN CẢ TIỀNG DIỀU BAY XA
LỜI CA CHAN CHỨA BAO LA
RU HỒN LỮ KHÁCH VỀ MIỀN VIỄN DU

Edited by user Tuesday, May 3, 2011 11:21:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

VIETNAMCONGHOA MUÔN NĂM!
popcorn  
#13 Posted : Wednesday, May 4, 2011 5:37:02 PM(UTC)
popcorn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/15/2011(UTC)
Posts: 97
Location: Northpole

Thanks: 23 times
Was thanked: 12 time(s) in 11 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage

Edited by user Wednesday, May 4, 2011 5:41:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

popcorn  
#14 Posted : Wednesday, May 4, 2011 5:43:43 PM(UTC)
popcorn

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 4/15/2011(UTC)
Posts: 97
Location: Northpole

Thanks: 23 times
Was thanked: 12 time(s) in 11 post(s)

ngocthuy  
#15 Posted : Saturday, May 14, 2011 8:09:31 PM(UTC)
ngocthuy

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 18
Location: ohio

Was thanked: 2 time(s) in 2 post(s)
Tôi không biết cô có forum trong đây để vô đọc, nếu biết trước thì tôi đã vô thường rồi . Asia nên để nhửng ca sĩ nầy mỗi người 1 forum riêng, như vậy thấy lịch sự hơn, và fan của họ dể dàng thấy hơn, nhưng tôi cũng rất vui được đọc những tiểu sử của cô từ các bạn .
oanhoanh  
#16 Posted : Monday, May 16, 2011 6:26:11 PM(UTC)
oanhoanh

Rank: Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 14
Location: florida

Was thanked: 1 time(s) in 1 post(s)
Rất vui được biết thêm về cô, cám ơn các bạn nha.
hanminhde  
#17 Posted : Wednesday, June 15, 2011 11:17:02 PM(UTC)
hanminhde

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/14/2011(UTC)
Posts: 35
Man
Location: nguyên thủ đô saigon

Thanks: 9 times
Was thanked: 4 time(s) in 4 post(s)
Originally Posted by: asianvn Go to Quoted Post
là giọng ca trụ cột cho trung tâm Thúy Nga và cũng đóng góp nhiều lần cho các trung tâm khác như ASIA, Van son.


chưa từng bao giờ nghe Hoàng Oanh là trụ cột của Thúy Nga cả kể từ số đầu tiên cho đến số 102 cô chỉ tham gia tròn trèm khoảng 10 số và chỉ tham gia hát cho PBN từ năm 2003 mà thôi.

nói "từng là trụ cột của asia và có một số lần đóng góp cho PBN" thì đúng hơn, kể từ những năm thập niên 90 là tiếng hát Hoành Oanh đã phủ sóng asia rồi không liên tục thì cũng ngắt quãng 1-2 cuốn.

bài dẫn trên wiki này chắc do fan PBN lập =.=
Năm năm rồi cách biệt, cỏ hoang sân giáo đường
Chúa buồn trên thánh giá, mắt nhạt nhoà mưa hoang...
TUS  
#18 Posted : Wednesday, June 29, 2011 3:38:20 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)UserPostedImage
PhiLong  
#19 Posted : Wednesday, June 29, 2011 7:24:38 AM(UTC)
PhiLong

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/27/2011(UTC)
Posts: 53

Thanks: 88 times
Was thanked: 5 time(s) in 5 post(s)
Ca sĩ Hoàng Oanh có giọng ngâm hết sức đặc biệt, ngọt ngào sâu lắng, đầy tâm trạng, và một giọng hát bất hủ.
Chẳng biết ngày mai ra sao nữa
Mà có ra sao thì cũng chẳng sao
TUS  
#20 Posted : Tuesday, August 23, 2011 12:24:03 AM(UTC)
TUS

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 2,946
Woman
Location: VN

Thanks: 53 times
Was thanked: 113 time(s) in 105 post(s)UserPostedImage
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.