Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

61 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thunder  
#1 Posted : Tuesday, March 15, 2011 3:43:48 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Đã có ước lượng ban đầu tổng thiệt hại
động đất Nhật Bản: hơn 180 tỉ đô laMonday, 14 March 2011

Cali Today News - Chiều thứ hai 14/3 đã có ước lượng ban đầu tổng thiệt hại vật chất của trận động đất kinh hoàng tuần trước ở phía bắc Nhật là trên 180 tỉ đô la, tức là 3% tổng sản lượng GDP của kinh tế Nhật.

Như vậy so với trận động đất năm 1995 ở thành phố Kobai, thì tổn thất của trận động đất mới nhất đã vượt qua 50% rồi. Thiệt hại của động đất Kobe khoảng 115 tỉ đến 118 tỉ đô la.

UserPostedImage
Con số ước lượng thiệt hại đã trên 180 tỉ đô la. Photo courtesy: AP


Tuy nhiên một số ước lượng khác cho là tổng thiệt hại về đường dài của trận động đất tuần trước sẽ lên tới con số 1 ngàn tỉ đô la.

Nhật hiện là nền kinh tế đứng hàng thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc, với số nợ quốc gia đã lên tới 5 ngàn tỉ đô la, giờ đây còn phải đối mặt với bài toán tái thiết chưa từng thấy.

Tom Byrne, chuyên gia phân tích của Moody, nhận xét: “Trận động đất sẽ đẩy toàn bộ vấn đề một một bình diện mới, trừ phi các đảng chính trị bừng tỉnh hiệp lực với nhau để đối đầu với các thách thức tài chính của đất nước họ trong thời gian dài trước mắt”

Vùng bị động đất đóng góp khoảng từ 6 đến 8% cho số GDP toàn quốc, so với con số đóng góp kinh tế đến 12.4% cho GDP quốc gia của vùng xung quanh cảng Kobe năm 1995.

Brendan Brown, Giám Đốc nghiên cứu kinh tế của Mitsubishi UFJ Securities, còn cho là “con số 180 tỉ đô là còn khiêm tốn, nếu tính đến tổn phí tổng tái thiết sau này”

Đào Nguyên source MSNBC

Edited by user Tuesday, March 15, 2011 7:59:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thunder  
#2 Posted : Tuesday, March 15, 2011 7:51:56 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
JAPAN BEFORE AND AFTER EARTHQUAKE PHOTOS


Monday, March 14, 2011 9:05 PM

Một vài hình ảnh trich từ các link phía dưới :

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Xin chuyển...Sau khi mở link, đặt mouse vào mổi tấm hình...
Di chuyển mouse qua hết bên phải...sẽ thâý hình của cảnh trước khi động đất...

Di chuyển mouse qua hết bên trái ..sẽ thấy hình của cảnh sau khi động đất...

Không thể tưởng tượng nổi...

http://www.abc.net.au/ne...ake-2011/beforeafter.htm

Xin mời xem thêm hai links dưới đây...để thấy thiệt hại to lớn gây ra bởi trận động đất và Tsunami (sóng thần)...

http://www.boston.com/bi..._-_vast_devastation.html

http://www.boston.com/bi...arthquake_aftermath.html

Edited by user Tuesday, March 15, 2011 8:01:47 PM(UTC)  | Reason: to change subject size

thunder  
#3 Posted : Wednesday, March 16, 2011 4:04:26 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Động đất và sóng thần tại Nhật Bản : Hơn 1800 người chết và mất tích


UserPostedImage
Cảnh thành phố Kamaishi, Đông Bắc Nhật, ngày 12/03/ 2011
Reuters


Thiệt hại nhân mạng của trận động đất và sóng thần hôm qua tại Nhật Bản không ngừng gia tăng. Theo thống kê tạm thời của hãng tin Pháp AFP lúc 15g00 GMT hôm nay 12/03/2011, số người chết và mất tích đã vượt mức 1.800. Thiệt hại vật chất không kể xiết, tại vùng duyên hải Sendai, nhiều thành phố bị sóng thần quét sạch. Họa vô đơn chí, sau động đất và sóng thần, Nhật Bản đang bị tai nạn hạt nhân đe dọa.

Tổng thư ký chính phủ Nhật Bản vào hôm nay đã xác nhận vụ nổ trong trung tâm hạt nhân Fukushima số 1 vào lúc 15g36 phút giờ địa phương. Dân chúng trong vùng được lệnh di tản hoặc ở trong nhà. Một đám khói trắng bốc lên từ lò hạt nhân gây lo ngại xảy ra ô nhiểm phóng xạ vượt tầm kiểm soát.
Trong khi đó tại vùng duyên hải Sendai, nhiều thành phố bị sóng thần quét sạch. Sáng nay, quân đội Nhật tham gia cứu cấp đã phát hiện từ 300 đến 400 thi hài tại hải cảng Rikuzentakata, nơi bị sóng thần cao hơn 10 mét đánh vào và tràn sâu vào đất liền đến 5km.
Tại một bãi biển của tỉnh Sendai, cảnh sát cũng tìm thấy khoảng 300 thi hài trên bãi cát. Hàng trăm tàu đánh cá, hàng ngàn nhà cửa, xe hơi bị cuốn trôi. Phát ngôn viên chính phủ nhận định đây là trận thiên tai kinh hoàng nhất tính từ thời Minh Trị Thiên Hoàng.
Từ Tokyo , thông tín viên Đỗ Thông Minh tường thuật :

Thông tín viên Đỗ Thông Minh tại Tokyo
12/03/2011


10 ngàn dân một thành phố cảng mất tích

Theo tin mới nhất của đài truyền hình NHK thì chính quyền tỉnh Miyagi không liên lạc được với khoảng 10 ngàn dân của thành phố cảng Minamasanriku. Tại đây có 17 ngàn dân, khoảng 7.500 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Nhưng hơn một ngày sau cơn sóng thần, không biết số phận của 10 ngàn người còn lại ra sao. Quân đội Nhật đang cùng với chính quyền địa phương tìm kiếm.

Hải quân Mỹ tham gia cứu hộ
Theo lời yêu cầu của Nhật, Hoa Kỳ đã nhanh chóng trợ giúp. Ngoài việc cung cấp hóa chất làm nguội lò hạt nhân, Tổng thống Mỹ điện thoại cho Thủ tướng Nhật đề nghị giúp đỡ trong lúc Lầu Năm góc huy động lực lượng quân sự tham gia cứu trợ nạn nhân.
Không kể lực lượng 38 ngàn binh sĩ đang trú đóng tại Okinawa, một tiểu hạm đội khá hùng hậu gồm hai trực thăng hạm, bốn tầu đổ bộ và nhất là hai hàng không mẫu hạm trong đó có chiếc Ronald Reagan, đã bỏ ngang cuộc tập trận với Hàn Quốc chuyển hướng về Nhật Bản cứu hộ.
Theo AFP, Hải quân Nhật đã vào vùng và huy động mọi phương tiện để tìm kiếm tàu thuyền gặp nạn trên biển.

Phép lạ
Lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy hai chiếc xe lửa bị sóng đánh mất tích, may mắn là tất cả hành khách đều bình an. Một chiếc tàu thủy với 81 hành khách mất tích trên biển cũng được trực thăng tìm ra và cứu cấp.

Ngoài các thiệt hại trên,Công ty điện lực Nhật bản Tepco cho biết là có khả năng xảy ra tình trạng mất điện ở thủ đô Tokyo và các vùng phụ cận. Hiện giờ có ít nhất 5,6 triệu gia đình không có điện và khoảng 1 triệu nhà không có nước dùng.
Trong khu vực Thái Bình Dương, lệnh báo động sóng thần đã chấm dứt. Trừ một thanh niên ở Bắc California bị sóng cuốn trôi, hầu hết vùng duyên hải Mỹ châu và Á châu đều không bị thiệt hại trước những ngọn sóng từ 20cm đến 1,4 m.
Tại Philippines, 240.000 dân ở bờ biển phía đông di tản đề phóng bất trắc đã trở về làng.

Fukushima lại bị dư chấn, chuyên gia trấn an
Vào 22g25 giờ địa phương tối hôm nay 12/03, Fukushima lại bị chấn động với cường độ 6 trong bối cảnh quan ngại nổ lò hạt nhân.
Nhưng theo các chuyên gia Pháp thuộc Cơ quan quốc gia an toàn hạt nhân giải thích với AFP, thì vụ nổ vào trưa nay tại trung tâm Fukushima số 1 là nổ “hóa học” chứ không phải nổ “hạt nhân”.
Vụ nổ này có thể là do sự hiện diện của Hydrogen bị đốt nóng khác với “Tchernobyl bị nổ lò phản ứng hạt nhân tức là nổ quả bom nguyên tử”.

Tú Anh RFI

Edited by user Wednesday, March 16, 2011 6:54:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thunder  
#4 Posted : Wednesday, March 16, 2011 6:40:08 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Kỹ năng ứng phó thảm họa


TP - Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng thế giới tràn ngập thông tin về thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản.

UserPostedImage
Một toán chuyên viên đội tìm kiếm và giải cứu Anh Quốc đang tìm kiếm tại một cơ sở công nghệ còn đang cháy âm ỉ tại Ofunato, Nhật Bản.

Dù số người được xác nhận là đã chết liên tục tăng nhưng không ai phủ nhận được sự chuyên nghiệp và phản ứng mau lẹ của cả xã hội Nhật Bản trước thảm họa, từ chính quyền đến người dân.

Ngay khi sự cố xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima, chính quyền đã cho sơ tán toàn bộ dân chúng trong bán kính 20km. Mọi người được phát cơm nắm, nước uống và chăn ấm. Người dưới 40 tuổi được cho uống nước có pha muối potassium iodide để phòng tránh ung thư.
Do giới chức đã có những phòng bị và phản ứng mau lẹ, sức khỏe người dân ít bị ảnh hưởng. Sự tương thân tương ái, cứu trợ những nơi bị động đất cũng đang được giới doanh nhân thể hiện rất rõ ràng. Công ty thực phẩm Nishin cam kết cung cấp 1 triệu gói mỳ ăn liền cho người dân vùng gặp nạn.

Các công ty Asahi, Sappori, Kirin và nhiều doanh nghiệp khác cũng nhanh chóng tiếp tế nước, lò sưởi, chăn nệm cho người dân... Tính đến hết ngày 13-3, số người phải đi lánh nạn đã lên tới gần 370.000 người nhưng gần như không xảy ra tình trạng hỗn loạn, đồ ăn, thức uống, các loại thuốc được cung cấp đầy đủ, tuy nhiên mỗi người chỉ được mua khoảng 1.000 yen (tương đương 250.000 đồng) để tránh tình trạng tích trữ.

Ở Nhật, mọi người được dạy để đối phó với các tình huống khẩn cấp từ khi học cấp 1. Để kịp di tản khi có cảnh báo khẩn, hoặc để có thể sống sót chờ đến khi được cứu nếu không may bị kẹt lại trong đống đổ nát hay bị cô lập, mỗi người Nhật đều đã chuẩn bị sẵn một túi chứa giấy tờ tùy thân, thức ăn khô, nước uống, đèn pin, băng gạc, áo giữ ấm.
Cho đến lúc này, giới chức Nhật đang cố gắng phục hồi hệ thống điện, còn gas vẫn có và nước sạch vẫn được cung ứng đủ dùng. Mọi người chỉ phải chịu lạnh ngày đầu tiên, và hôm sau đã được cung cấp lò sưởi, chăn ấm.

Lần đầu tiên trong nhiều năm, một số nơi ở Nhật chịu cảnh cắt điện luân phiên do sự cố cháy nổ ở nhà máy điện hạt nhân và thông tin về cắt điện cũng được đưa chi tiết trên trang web của công ty điện lực để người dân nắm rõ.

Tại những nơi ít chịu ảnh hưởng từ trận động đất- sóng thần, mọi người đều chăm chú theo dõi tivi và internet để cập nhật thông tin mới nhất, đặc biệt là các tin báo động đất. Một khi xảy ra, chấn động sẽ tốn một khoảng thời gian để truyền đến các vùng xung quanh.
Khi ấy hệ thống báo động khẩn cấp động đất của chính phủ sẽ thu thập dữ liệu về động đất và phát tin cảnh báo đến các địa phương qua truyền hình và radio trước khi chấn động lan đến. Người ta có vài chục giây để phản ứng từ khi có báo động đến khi mặt đất bắt đầu rung chuyển. Vài chục giây quý giá này giúp tăng xác suất sống sót rất nhiều.

Thật cảm động khi biết rằng, thứ 6, 11-3, động đất xảy ra, đến 13-3, các sinh viên Việt Nam đang theo học Đại học Tohoku ở thành phố Sendai, tỉnh Miyagi (bị thiệt hại nặng nề nhất), đều thông báo an toàn và chưa ghi nhận trường hợp thương vong. Mọi người được hỗ trợ như những công dân Nhật, không có bất kỳ sự phân biệt nào.

Thêm một phản ứng được đánh giá là mau lẹ của chính phủ Nhật Bản; Hôm qua, Ngân hàng Nhật Bản đã cam kết bơm ngay vào thị trường tiền tệ một khoản kỷ lục 18.000 tỷ yen (khoảng 220 tỷ USD) trong bối cảnh đang có những lo ngại vụ thảm họa sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối với các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính. Khoản tiền trên sẽ giúp giảm căng thẳng thị trường, ngăn chặn khả năng lãi suất tăng mạnh.

Việt Nam cũng là nước thường xuyên gặp thiên tai. Những phản ứng mau lẹ của Nhật Bản trước thảm họa chắc chắn là kinh nghiệm quý giá cho chúng ta.

Xuân Thủy
thunder  
#5 Posted : Wednesday, March 16, 2011 6:43:03 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)

Đức Dalai Lama chuẩn bị trao quyền lãnh dạo chính trị


Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng Dalai Lama thông báo kế hoạch được chờ đợi từ lâu trao các trách nhiệm chính trị của ông cho một nhân vật được bầu cử.
Dalai Lama nói sẽ bắt đầu quá trình chính thức từ chức trong một cuộc họp của quốc hội Tây Tạng lưu vong vào thứ Hai tới đây.
Ngài nói động tác này sẽ có lợi lâu đài cho người Tây Tạng. Thông báo được đưa ra trong diễn văn của Dalai Lama nhân kỷ niệm cuộc nổi dậy ở Tây Tạng năm 1959.

"Từ những năm 1960 tôi đã liên tục nhấn mạnh rằng người Tây Tạng cần một lãnh đạo do dân chúng Tây Tạng bầu cử tự do chọn ra, để tôi có thể trao quyền," ông nói tại Dharammsala, thị trấn của Ấn Độ nay là căn cứ của ông.
"Bây giờ chúng ta rõ ràng đã đến lúc phải thực hiện điều này."
Ông nói thêm rằng quyết định của ông được đưa ra không phải vì ông muốn "trốn trách nhiệm" hay cảm thấy không còn được ủng hộ.

Phóng viên BBC ở Delhi Mark Dummett nói ai là người thay Dalai Lama đều phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn, vì không có người Tây Tạng nào có thể sánh được vai trò của ông là lãnh đạo tinh thần và chính trị.

Ông cũng kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc hãy minh bạch hơn.
"Trung Quốc với số dân đông nhất thế giới, là cường quốc đang lên và tôi ngưỡng mộ các phát triển kinh tế đã đạt được," ông nói.
"Nước này cũng có khả năng lớn đóng góp vào tiến triển nhân quyền và hòa bình thế giới. Nhưng để làm điều đó Trung Quốc cần đạt được lòng tin và tôn trọng từ cộng đồng quốc tế."
"Để có được sự tôn trọng các lãnh đạo Trung Quốc cần phải phát triển minh bạch hơn, hành động phải đi đôi với lời nói. Để bảm đảm điều đó thì tự do ngôn luận và tự do báo chí là cần thiết."

Dalai Lama là lãnh đạo của chính phủ Tây Tạng lưu vong, và sống ở Dharamsala từ khi chạy khỏi vùng Himalaya sau cuộc nổi dậy chống lại chính quyền Trung Quốc.
Ông từng nói không muốn độc lập cho Tây Tạng, chỉ là quyền tự trị đúng nghĩa.
Chính quyền Trung Quốc thường xuyên chỉ trích Dalai Lama.

Trước ngày tổ chức lễ tưởng niệm, cảnh sát ở thủ đô Delhi của Ấn Độ bắt giữ hơn 30 người Tây Tạng lưu vong biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Trung Quốc hôm thứ Tư.
Những người biểu tình mặc áo màu vàng và vẫy cờ đỏ-xanh của Tây Tạng, hô khẩu hiệu "Tự do cho Tây Tạng" và "Chúng tôi muốn tự do".

Giới chức Trung quốc gần đây thông báo các giới hạn về đi lại cho Tây Tạng trước hạn ba năm vụ nổi dậy ở đó.
Hồi tháng Ba năm 2008, Tây Tạng trải qua một cuộc biểu tình bạo động chống Trung Quốc, tệ nhất trong vòng 20 năm qua.
Bắc Kinh cho rằng vụ nổi loạn là do những người theo Dalai Lama thực hiện, mà theo họ là đòi ly khai khỏi Trung Quốc.
Trung Quốc phản ứng với vụ nổi dậy bằng biện pháp quân sự.
Nhiều người Tây Tạng khiếu nại về chuyện gia tăng sự lấn át của dân đa số Trung Quốc ở Tây Tạng và cáo buộc chính phủ làm mất chất văn hóa của họ.

Source : Le Soir 11/3/2011
thunder  
#6 Posted : Thursday, March 17, 2011 7:56:21 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Sau Trung Quốc , chính phủ Mỹ
quyết định bắt đầu cho di tản công dân của mình ra khỏi Nhật


Thursday, 17 March 2011 12:29

Cali Today News - Chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định cho di tản đợt đầu tiên người Mỹ ra khỏi Nhật, khi các điều kiện khí hậu bất thường và gió khiến phóng xạ có thể phát tán ra xa hơn.

Chính phủ Nhật đang hết sức cố gắng khắc phục khủng hoảng phóng xạ, khi cùng lúc trực thăng, các cây súng đại bác bắn nước cùng lực lượng cứu hỏa dồn dập đổ nước vào các lò nguyên tử quá nóng của nhà máy Fukushima. Nhưng đến tối thứ năm 17/4, kết quả vẫn chưa rõ.

UserPostedImage
Dân chúng được đi tản ra khỏi Fukushima vì sợ phóng xạ ô nhiễm. Photo courtesy: AP


Thứ năm 17/3, Ngoại Trưởng Clinton tuyên bố ‘Hoa Kỳ đang theo dõi từng phút tình trạng khủng hoảng ở Nhật’. Hôm qua TT Obama đã nói chuyện với TT Nhật Naoto Kan về cơn khủng hoảng hiện nay.

TT Obama đã hứa sẽ giúp “tối đa và thường xuyên đối với Nhật Bản để đối phó cơn khủng hoảng, đồng thời cũng lên tiếng ca tụng tinh thần quả cảm của dân chúng Nhật khi đương đầu với thiên tai”.

Nhưng chính phủ Mỹ bắt đầu lo ngại. Chính phủ Mỹ khuyến khích dân Mỹ ở Nhật nên ra đi nếu được. Có khoảng 600 người là gia đình các nhân viên Mỹ ở Tokyo, Yokohama và Nagoya được Hoa Kỳ khuyên nên tự nguyện di tản.

Viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Patrick Kennedy cho hay các chuyến bay thuê bao sẽ được đưa đến Nhật để bốc đi các công dân Mỹ nào muốn ra đi.

Dân chúng sống ở vùng nam Nhật Bản ít bị nguy hiểm hơn, nhưng theo ông Kennedy thì trong những ngày sắp đến, điều kiện thời tiết thay đổi và gió mạnh có thể làm mức độ phóng xạ phát tán tăng cao.

Úc và Đức cũng bắt đầu khuyên nên di tản đối với kiều dân của họ. Đã có báo động là mức phóng xạ trong bầu không khí của Tokyo đã lên cao nhẹ, nhưng các viên chức Nhật nói sức khỏe của 39 triệu dân xung quanh vùng Tokyo không bị ảnh hưởng.

Gregory Jaczko, Giám Đốc cơ quan Nuclear Regulatory Commission, đã khuyến cáo TT Obama nên ra lệnh nới rộng vòng bán kính đến 50 dặm ‘không có người’ xung quanh nhà máy Fukushima để tránh phóng xạ, tức nhiều hơn bán kính 20 dặm của chính phủ Nhật.

Tại Berkeley, bắc California, các nhà khoa học bắt đầu đo mẫu không khí sáng thứ năm 17/3 và sáng thứ sáu 18/3 để xem mức phóng xạ như thế nào, nhằm khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa.

Trần Vũ theo AP và KTVU

thunder  
#7 Posted : Friday, March 18, 2011 11:01:01 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Phóng xạ nguyên tử từ Nhật
đã bay tới California, nhưng hoàn toàn vô hại


Friday, 18 March 2011 16:40

Cali Today News - Một nhà ngoại giao đã cho ký giả hãng tin AP ở Vienna biết là thứ sáu 18/3 phóng xạ nguyên tử thoát ra từ các nhà máy bị động đất ảnh hưởng từ Nhật đã lan tới California.

Số lượng phóng xạ này rất nhỏ, thấp hơn mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân hàng tỉ lần, theo lời nhà ngoại giao muốn được ẩn danh này cho biết.

UserPostedImage
Giáo sư Kai Vetter đang hướng dẫn cách đo phóng xạ tại UC Berkeley. Photo courtesy: Reuters

Các chuyên ga nguyên tử của Hoa Kỳ cũng xác nhận là ‘mây phóng xạ này hoàn toàn vô hại, nhưng họ vẫn theo dõi sát tình hình nhờ các máy đo đạc đặt dọc theo bờ biển phía tây nước Mỹ’

Trạm của cơ quan Comprehensive Test Ban Treaty Organization, đặt tại Sacrameto, có thiết bị mới đo đạc mức phóng xạ trong không khí.

Số lượng phóng xạ từ Nhật sau khi bay qua Thái bình Dương đã bị phân tán mỏng đến mức không hề là mầm hăm dọa sức khỏe của dân chúng, theo lời các chuyên gia.

Các tác nhân giúp ‘làm sạch mây phóng xạ này’ là gió, mưa và muối của khoảng đại dương quá lớn giữa Nhật và Hoa Kỳ.

William H.Miller, giáo sư đại học Missouri, cho hay: “hỗn hợp cesium chloride và sodium iodide, xuất phát từ phóng xạ nguyên tử sau khi gặp muối biển, không phải là các chất gây tác hại lên sức khỏe con người”

Trần Vũ theo AP
thunder  
#8 Posted : Saturday, March 19, 2011 8:50:07 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)

Nhật cần ít nhất 200 tỷ USD để tái thiết đất nướcThảm họa động đất và sóng thần vừa qua đe dọa tới quá trình phục hồi không chỉ của Nhật Bản mà nhiều nước khác trên thế giới.

Theo các chuyên gia, khó có thể đo đếm chính xác tác động toàn diện của thảm họa cũng như những ảnh hưởng dây chuyền với kinh tế toàn cầu. Quá trình tái thiết đất nước Nhật Bản có thể kích thích sản xuất trong nước cũng như các nước có liên quan, song về tổng thể kinh tế của đất nước mặt trời mọc này vẫn gặp nhiều thách thức.

"Đây không chỉ là câu chuyện của một hay hai quý. Tác động của nó cực lớn. Giờ thì chúng tôi chưa thể tính toán chính xác thảm họa động đất đã gây thiệt hại bao nhiêu", ông Robert Feldman, chuyên gia kinh tế trưởng của Morgan Stanley tại Nhật Bản nói.

Nhật Bản sẽ cần thời gian và tiền bạc để khắc phục thảm họa động đất.
Trong đống đổ nát hỗn độn này, các chuyên gia nhìn thấy hai mối đe dọa cực lớn với kinh tế Nhật Bản: Cung ứng điện có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp sẽ bị đình trệ.

Các lò phản ứng hạt nhân ở Nhật Bản đang cung cấp một phần ba sản lượng điện cho toàn quốc. Công ty Điện lực Tokyo hôm thứ hai đã bắt đầu áp dụng lịch cắt điện luân phiên nhằm tránh nguy cơ thiếu điện trên diện rộng.

Vì khủng hoảng năng lượng này mà quá trình phục hồi kinh tế Nhật Bản có thể chậm lại, theo một báo cáo mới công bố của Công ty Chứng khoán Nomura ở Tokyo. Kể từ khi thảm họa xảy ra đến cuối phiên giao dịch hôm thứ ba, chỉ số chứng khoán Nikkei giảm 11%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2008. Kinh tế Nhật sẽ khó có thể khắc phục toàn bộ hậu quả của đợt thiên tai này trước cuối năm nay, hãng Nomura dự báo.

Trong khi đó, ông Scott Anderson, chuyên gia kinh tế cao cấp của Wells Fargo dự báo tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản sẽ chỉ có thể đạt 0,3% trong quý II này, giảm một điểm phần trăm so với dự báo trước đó của chính hãng này.

Phần lớn các hoạt động sản xuất chính tại Nhật Bản đã ngưng trệ. Các nhà máy của Toyota, Honda và Nissan ở miền Bắc Nhật Bản vẫn đóng cửa. Nissan cho biết 6 nhà máy thiệt hại nặng nề sau thiên tai, gần 2.300 chiếc xe mang thương hiệu Nissan và Infiniti đã bị phá hủy trong cơn sóng thần khi đang chờ xuất cảng. Toyota giảm 45% công suất trên toàn cầu và lên kế hoạch đóng cửa các nhà máy đến hết thứ tư tuần này. Còn các nhà máy của Honda sẽ tiếp tục đóng cửa đến hết 20/3.

Khi hệ thống cảng và đường xá bị phá hủy, một số công ty không thể xuất khẩu hàng hóa, trong đó nặng nề nhất là các hãng sản xuất ôtô. Thảm họa này cũng tác động không nhỏ tới lĩnh vực công nghệ. Nhật Bản đang cung cấp hơn 40% sản lượng chip (dùng trong các thiết bị máy tính, máy ảnh) và một phần năm chất bán dẫn cho toàn cầu. Hiện Sony đã phải đóng cửa 10 nhà máy và hai trung tâm nghiên cứu, theo số liệu của Bloombergs. Còn Toshiba đã cho ngừng hoạt động 5 nhà máy.

"Một số công ty đơn lẻ tại Mỹ sẽ không thể có nguồn linh kiện, thiết bị để lắp ráp trong vài tuần thậm chí vài tháng tới", chuyên gia kinh tế của hãng Georgetown, ông Alexander nói.
Các nhà đầu từ lo ngại rằng để tái thiết đất nước, Nhật Bản sẽ tốn ít nhất 200 tỷ USD. Trong khi đó, các món nợ của Nhật đã ở mức báo động 225% của tổng sản lượng của nền kinh tế. Một số nhà đầu tư còn e ngại rằng Nhật Bán sẽ bán một phần trong số trái phiếu kho bạc lớn mà nước này đang giữ của Mỹ để quyên tiền. Việc làm này sẽ đẩy mức giá trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm mạnh, do đó làm tăng lãi suất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lạc quan cho rằng những ảnh hưởng tới Mỹ và kinh tế thế giới sẽ tương đối nhẹ và chỉ trong ngắn hạn. Các tài xế trên toàn thế giới đang được lợi từ việc giá dầu giảm. Thậm chí việc tái thiết khu vực Đông Bắc của Nhật sau thảm họa còn có thể tạo ra một cú nhảy vọt về tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Nhật suy yếu đi có thể giúp cho giá hàng hóa trên thế giới giảm bởi Nhật Bản là nước nhập khẩu lớn nhiên liệu, nông sản và các loại nguyên liệu thô, theo Mark Zandi, nhà kinh tế của Moody's Analytics.

Nhà kinh tế Ethan Harris, đến từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ ước tính, thảm họa này chỉ làm giảm 0,1% tăng trưởng kinh tế thế giới, xuống còn 4,2 % vào năm nay.
Nhật Bản đã không còn là một đầu tầu của kinh tế châu Á cũng như kinh tế thế giới. Theo ông Nariman Behravesh, nhà kinh tế thuộc IHS Global Insight, điều này có nghĩa là mức độ ảnh hưởng của sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế của Nhật đối với nền kinh tế thế giới sẽ tương đối nhẹ. Đóng góp của Nhật Bản vào kinh tế thế giới đã giảm từ 18% năm 1995 xuống còn 9% năm 2010.

Ôtô và phụ tùng ôtô của Nhật chiếm hơn một phần lượng nhập khẩu của Mỹ. Việc các nhà máy sản xuất ôtô của Nhật đóng cửa có thể gián đoạn sản xuất của các nhà máy Nhật tại Mỹ. Nhưng một số nhà sản xuất phụ tùng ôtô của Mỹ có thể sẽ được lợi nếu như các nhà máy của Nhật tại Mỹ sử dụng sản phẩm của họ.

Và khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi trận động đất chỉ chiếm 6-7% tổng sản lượng của Nhật Bản, chỉ bằng một nửa khu vực bị tàn phá bởi trận động đất Kobe năm 1995, theo nhận định Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Nhật Bản.

Sau trận động đất Kobe, chỉ trong 15 tháng các nhà sản xuất của Nhật đã trở lại được mức sản xuất bình thường. Cứ 5 cửa hàng thì có 4 cửa hàng mở cửa trở lại chỉ trong một năm rưỡi. Sự phục hồi của Nhật Bản đã phủ định những cảnh báo rằng nước Nhật sẽ mất một thập kỷ để khôi phục.

Tuyến Nguyễn - Song Linh tổng hợp
thunder  
#9 Posted : Saturday, March 19, 2011 12:50:07 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
VNCS Kẻ Thù Của Internet


Nhơn ngày 12/03/2011, thế giới chống kiểm duyệt Internet, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) chỉ mặt đặt tên Việt Nam Cộng sản [VNCS] là một trong mười kẻ thù của Internet và là trại tù giam người sử dụng Internet lớn hàng thứ hai trên thế giới.

Không phải VNCS chỉ bị tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) buộc tội này,mà Mỹ hầu như thường xuyên chỉ trích CS Hà nội đã chà đạp tự do Internet và tự do ngôn luận. Không phải VNCS mới bị đây, mà năm rồi cũng bị, coi như VNCS là đại sát thủ Internet, phạm tội đánh phá Internet như một chánh phạm gây tội phạm giết hại Internet một cách liên tục, có hệ thống, tổ chức như tội phạm có tổ chức vậy. “Tiền sử và tiền sự” tội lỗi có tính quán hành nói theo hình luật phổ thông, mới đây nhứt và tiêu biểu nhứt, theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), là chiến dịch CS Hà nội đánh phá, trấn áp nặng nề những người hành xử quyền tự do ngôn luận, tự do Internet trước Đại hội Đảng CSVN lần thứ 11 vào tháng Giêng năm 2011.

Trên không gian ão, xa lộ thông tin toàn cầu Internet, cả binh đoàn tin tặc, công an nổi chìm trên mạng của VNCS mở những cuộc tấn công vào những trang mạng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, vẹn toàn lãnh thổ VN và chỉ trích chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội.

Trên không gian thực, công an CS hăm he, hạch xách, bắt bớ, bỏ tù kể cả dùng du đảng hành động côn đồ đối với những người viết blog chánh trị. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vì thế nói VNCS là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giam người sử dụng Internet, còn 18 người đang trong tù.

Diệt Internet như phương tiện thực hiện tự do ngôn luận là việc làm có tổ chức, có kế hoạch, có hệ thống qui mô của CS Hà nội. Chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầu chánh phủ của VNCS vào đầu năm rồi ra Nghị định phạt tới 40 triệu đồng đối với những phóng viên và blogger vi phạm đi theo lề mà CS Hà nội vạch ra. Nhà cầm quyền CS Hà nội vào tháng 4/2010, cũng ra lịnh bắt buộc các quán cà phê Internet phải cài đặt một phần mềm để chặn việc truy cập các trang Web có nội dung chính trị bất lợi cho CS và kiểm soát chặt chẽ hơn người sử dụng Internet.

Vì sao? Theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới nhận định CS Hà nội càng ngày càng lo sợ số người Việt sử dụng Internet ngày càng nhiều. Trên không gian thực, CS nắm quá chặt truyền thông đại chúng, “báo đài” là của Đảng CS, vì Đảng CS, do Đảng CS mà Đảng CS làm loa tuyên truyền cho Đảng CS. Người dân bị bịt miệng bịt mồm người dân, không còn chổ nào có thể kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm.

Nên cùng tắc biến người Việt nhứt là thành phần trẻ nay đã đông hơn phân nửa dân số và thành phần trí thức bất đồng chánh kiến càng ngày càng nhiều. Những người Việt yêu nước, thương dân, yêu công bằng và chân lý này chỉ còn một đường có thể công khai phát biểu là xa lộ thông tin Internet.

Bảng lượng giá kết tội VNCS là kẻ thù Internet và trại thù lớn hàng thứ hai của người sử dụng Internet trên thế giới, là dựa vào những đánh phá Internet của CS Hà nội trước các cuộc cách mạng lật đổ độc tài ở Tunisia và Ai cập mà lớp trẻ dùng Internet để tập hợp lực lượng và biểu tình. Bắc Phi và Trung Đông đang diễn tiến. Trong các cuộc cách mạng này Internet là một phương tiện thiết yếu và yếu tố thành công.

Trước các cuộc cách mạng ở Bắc Phi và Trung Đông, CS Hà nội đã sợ Internet đánh phá người Việt rất nhiều. Sau cuộc cách mạnh này, ắt CS Hà nội còn sợ Internet hơn nữa và dĩ nhiên sẽ điên cuồng đánh phá Internet hơn nữa.

Có người lo CS Hà Nội sẽ diệt trắng những người dùng Internet để đấu tranh. Không đâu, dầu ba đầu sáu tay, CS Hà nội cũng không ngăn cản được bánh xe tiến hoá của Nhân Loại và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Đó là chưa nói mãnh hổ nan địch quần hồ. Đảng Nhà Nước CS Hà nội dù có công an đông như kiến cỏ trang bị tận răng cái gì cũng dám làm dù trái luật và ác nhứt, dù có hàng ngàn “ báo đài” làm cái loa tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước, CS Hà cũng thua anh chị em bloggers.

Tiêu biểu như Blogger VN đã phá vỡ âm mưu thủ đoạn của CS trong việc dàn dựng vụ án mua dâm để ám hại Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Họ đưa cả hình Ls Vũ “trong trạng thái cởi trần, chỉ mặc mỗi quần lót, ở cùng phòng với một phụ nữ”. Nhưng mưu thâm thị hoạ diệt thâm. Chỉ một hai ngày sau, dân blog VN chỉ với bộ óc, con tim, và tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học đã “lật tẩy” nhà cầm quyền, vạch trần trò chơi dơ dáy ghép hình một cách thô thiển của CS. Dân blog mách nước “chỉ cần copy hai bức ảnh mà cơ quan điều tra cung cấp cho báo VietNamNet, bấm chuột phải lên ảnh và chọn “Properties”, chọn “Details” thì sẽ phát hiện ra bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng photoshop, trong đó có một thông tin khá thú vị là bức ảnh được chụp vào ngày 14/2 trong khi TS. Cù Huy Hà Vũ bị bắt vào đêm 4/11.” Nhà cầm quyền bị “ bể”, quê một ”cục”, đổi tội danh.

Thoạt kỳ thủy, blog trên phương diện khoa học, kỹ thuật tin học chỉ là những trang nhựt ký trên mạng Internet. Những người dân yêu nước thương dân, những nhà báo có đức nghiệp, có trách nhiệm với độc giả đồng bào và có lương tâm Việt với nước nhà VN này biến phát minh khoa học của thời đại là blog thành blog chánh trị, thành khẩu thần công nã vào chế độ độc tài CS.

Những người viết blog chánh trị đó đã dùng tình yêu nước, thương dân, cái nhục do nhà cầm quyền gây ra cho quốc gia dân tộc để làm thuốc nổ. Loại thuốc nổ bằng tinh thần quốc gia, tình tự dân tộc, tình yêu Tổ quốc, quê hương, tánh ghét kẻ mạnh hiếp yếu, tình thần kiến nghĩa bất vi vô dõng dã, lâm nguy bất cứu mạc anh hùng, tạo thành sức xuyên phá tuy êm mà rất thấm đau nặng cho đảng và nhà cầm quyền CS. Nhờ những đức tính đó mà người Việt trong 4000 năm lịch sử đã đánh đuổi giặc Tàu 1000 năm, đã chiến thắng đội quân Tàu Nguyên Mông sừng sõ nhứt từng chiếm cả Á Châu và Đông Âu.

Đó là mới nói tới vai trò quan trong của vũ khí blog thôi. Bây giờ còn nhiều phát kiến mới nữa như các trang mạng xã hội Twitter, Facebook, Youtub, và các phương tiện vô cùng tiện dụng như email, paltalk, chat, điện thoại di động vừa ghi âm, chụp hình chuyển đi nhanh như máy computer. Những thần cơ diệu toán đó đang đứng về phía người dân, giải thoát người dân ra khỏi nhiều kềm kẹp của độc tài, và giúp người dân phương tiện kết nối huy động đông người làm cuộc cách mạnh lật đổ độc tài./.

Vi Anh - 03/14/2011

thunder  
#10 Posted : Saturday, March 19, 2011 2:12:05 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)


LIBYA TUYÊN BỐ ĐÌNH CHIẾN


Bộ trưởng Ngoại giao của Lybia vừa lên đài tuyền hình tuyên bố đình chiến và ngưng mọi hoạt động quân sự sau khi Pháp và Anh cho hay sẽ gởi phản lực cơ sang Bắc Phi.

Pháp có thể sẽ mở cuộc hành quân vào Libya trong vòng vài giờ tới sau khi LHQ đã có quyết định của HĐBA cho phép, Francois Baroin, người phát ngôn của chính phủ Pháp cho hay vào sáng thứ Sáu.

Tổng thống Nicolas Sarkozy đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ tướng và các tướng lãnh để tìm hậu thuẫn cho dự án tổ chức đàm phán giữa đại diện của Liên hiệp châu Âu, Liên hiệp châu Phi và Khối Á Rập vào sáng Thứ Bảy.

“Pháp dẫn đầu kêu gọi hành động, sẽ đương nhiên đồng nghĩa với việc can thiệp bằng quân sự,” Ông Baroin cho hay. “Cuộc tấn công sẽ bắt đầu trong vài giờ nữa.”

Trả lời câu hỏi Pháp sẽ giúp trong chiến dịch nào, Baroin cho biết Pháp sẽ giúp quân đối lập và không chiếm đóng Libya.

Chuyên gia quốc phòng thế giới cho rằng Pháp và Anh Quốc sẽ đồng loạt mở cuộc tấn công vào không lực của Gadhafi trong vài giờ sắp đến. Áp đặt “vùng không bay” (no-fly zone) tại Libya cần sự phối hợp với những quốc gia khác, do đó cần nhiều thời gian hơn để có kế hoạch.

Anh Quốc cũng tuyên bố vào sáng Thứ Sáu là sẽ gởi máy bay phản lực và Pháp cũng dự tính dùng phi cơ Mirage.


UserPostedImage
Phản lực Mirage của Pháp
Nguồn ảnh: photos6.flickr.com

Thủ tướng David Cameron cho hay ông sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh tại Paris để thảo luận tình hình (Libya) với Tổng thống Sarkozy và lãnh đạo Khối Á Rập.

Thủ tướng Cameron cho Quốc hội biết, “Việc chuẩn bị dùng máy bay phản lực đã sẵn sàng và trong vài giờ tới đây sẽ cất cánh đến những căn cứ (gần Libya) để có thể sử dụng ngay khi cần.”

16 phản lực cơ chiến đấu CF-18 của Canada cũng sẽ lên đường sang Bắc Phi trong vài giờ tới để hỗ trợ cho việc áp dụng “vùng không bay” trên không phận quanh Libya.

Sau khi LHQ quyết định cho phép lập “no-fly zone” tại Libya thì Tổng thống Obama đã nói chuyện với Tổng thống Sarkozy và Thủ tướng Cameron, cả ba đã “đồng ý Libya phải tức thời tuân thủ những quyết định của LHQ và chấm dứt ngày những hành động tấn công vào thường dân,” một bản tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết.

Viên chức ở Ngũ Giác Đài cũng cho biết Mỹ đang chuẩn bị cho mọi loại chiến dịch, kể cả việc hỗ trợ thiết lập “vùng không bay” nhưng không cho biết chi tiết.

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng Norton Schwartz cho Quốc hội biết cần ít nhất 1 tuần mới có thể hoàn tất việc thiết lập “vùng không bay” quanh Libya.

Thời gian đã cấp bách: hôm Thứ Năm Đại tá Gadhafi đã thề sẽ mở cuộc tấn công chí tử đánh vào Benghazi, căn cứ của quân đối lập để đập tan phe “phiến loạn” đồng thời không quân Libya sẽ bay về oanh tạc phi trường Benghazi.

Quyết định của LHQ cho phép thành lập “no-fly zone” và sử dụng “những biện pháp khác” để bảo vệ thường dân có thể đã tăng sức ép với Gadhafi, báo trước thế giới sẽ dùng võ lực, và nhà lãnh đạo Libya vẫn không nghe lời kêu gọi rút lui sau 42 năm cai trị Libya. Gadhafi tuyên bố sẽ đánh đến chết.

Hành động chậm thì có thể xảy ra thảm hoạ như ở Bosnia và Rwanda; phản ứng vội vàng lại có thể sinh ra một cuộc chiến khác như ở Iraq và Afghanistan.

Tất cả tuỳ thuộc vào những gì đang xẩy ra tại Libya.

Đại sứ Đức tại LHQ, Peter Wittig, trong một diễn văn giải thích lý do tại sao Đức đứng vòng ngoài nói, “Chúng tôi thấy có nhiều nguy hiểm. Chúng ta không thể đánh giá thấp việc có khả năng thiệt hại nhân mạng lớn. Nếu những biện pháp đề ra đều không có hiệu quả, chúng tôi thấy một cuộc chiến dai dẳng sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cả một vùng rộng lớn.”
Nhưng phe đối lập ở Libya cho rằng can thiệp từ bên ngoài là hy vọng duy nhất để tránh khỏi một cuộc thảm sát tại đây.

Đại diện của Khối Nhân Quyền Libya tại UK (United Kingdom), Khaeri Aboshagor nói, “Tuyệt đối! Đó là tin mừng và điều phải làm. Tôi trao đổi với một số người tại Libya hôm qua và họ hiểu rằng sẽ có thiệt hại về nhân mạng, và hy vọng số tử vong sẽ ở mức thấp nhất. Nhưng Gadhafi giết chúng tôi hàng ngày và chúng tôi không còn chọn lựa nào khác.”

Bốn ký giả của tờ New York Times mất tích – bị quân đội của Đại tá Gadhfi bắt – sẽ được thả vào ngày Thứ Sáu theo lời của Seif Islam el-Gadhafi, con của Đại tá Gadhafi, cho Christiane Amanpour biết trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC.

“No-fly zone”, “Vùng không bay” là gì?


UserPostedImage
Vùng cấm bay tại Libya
Nguồn: Global Security


Như tên cho thấy, đây là một khu vực địa lý được chỉ định cấm bay, được thành lập để ngăn chặn các chế độ tàn bạo dùng máy bay đánh bom vào người dân của họ. Để có hiệu quả, một khu vực cấm bay hay “vùng không bay” có các máy bay được phép bay – như trường hợp hiện nay được LHQ cho phép - có quyền bắn hạ máy bay của không quân Libya, những máy bay không được phép cất cánh.

Công việc đầu tiên của lực lượng duy trì một khu vực cấm bay cần làm là phá huỷ lực lượng không quân của chế độ bạo ngược - đây là một nhiệm vụ khá dễ dàng trong trường hợp Libya. Người ta tin rằng tuy không quân Libya là lực lượng lớn nhất ở phía bắc châu Phi, nhưng đã suy sụp đáng kể từ giữa những năm 1970, hiện nay chỉ còn một số máy bay ném bom cũ kỹ

Reuter
thunder  
#11 Posted : Saturday, March 19, 2011 6:45:51 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Các lực lượng quốc tế mở đầu tấn công ,
Gadhaphi tuyên bố Libya sẽ tự vệ tới cùng


Saturday, 19 March 2011 18:16

Cali Today News – Sau khi Hội Đồng Bảo An LHQ chấp thuận thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya thì các lực lượng quốc tế bắt đầu ra tay. Ông Gadhafi gọi các lực lượng quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo là “quân xâm lược”, và lên án sự “xâm lược” này đẩy dân chúng Libya vào nơi nguy hiểm. Cả hai cha con ông Gadhafi đều tuyên bố là sẽ mở kho vũ khí trang bị cho dân chúng bảo vệ đất nước.


UserPostedImage


Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu đã mở các cuộc tấn công bằng hỏa tiển và không kích nhắm vào các lực lượng của Gahdafi vào hôm thứ bảy, và mở ra một chiến dịch quân sự trên quy mô quốc tế lớn nhất kể từ cuộc chiến Iraq, nhằm hỗ trợ cho quân nổi dậy đang đứng trên bờ sụp đổ.

Nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho biết là họ đã phóng những hỏa tiển Tomahawk 112 từ các tàu chiến của Mỹ và Anh vào 20 địa điểm miền duyên hải của Libya, nhằm mở đường cho các cuộc tuần tra không gian của quân đội quốc tế, đẩy không lực của Libya nằm gọn dưới mặt đất.

Cùng lúc đó, các phản lực cơ chiến đấu của Pháp đã tung ra các đợt tấn công đầu tiên ở các vùng phía đông để hỗ trợ cho quân nổi dậy.

TT Obama tuyên bố rằng giải pháp quân sự không phải là sự chọn lựa đầu tiên của ông ta. Ông nói: “Đây không phải là kết quả mà Hoa Kỳ hoặc bất cứ đồng minh nào của Hoa Kỳ tìm kiếm.” Ông ta đã tuyên bố như thế tại Brazil trong chuyến viếng thăm Nam Mỹ trong 5 ngày. Ông ta nói thêm: “Chúng tôi không thể đứng im khi mà nhà độc tài nói với dân chúng của ông ta rằng sẽ không có sự nhân từ nào.”

Hàng ngàn ủng hộ viên của chế độ Gadhafi đã kéo vào tràn ngập trại lính Bab al-Aziziya, nơi ông Gadhafi sống để bảo vệ ông ta.

Những cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh nhằm áp đặt vùng cấm bay được xem là một sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với quân nổi dậy, vì sau khi chiến thắng thời gian đầu, đã bị đẩy lùi bởi quân ủng hộ Gadhafi, vì quân đội chính phủ có ưu thế về không quân và vũ khí.

Ông Gadhafi lãnh đạo đất nước Libya trong 41 năm qua. Ông ta nói rằng những hành động quân sự quốc tế chống lại quân đội của ông ta là thiếu chính nghĩa, và đó chỉ là một sự “xâm lăng” mà thôi.

Phản ứng lập tức của ông Gadhafi là đưa hỏa lực mạnh gồm chiến đấu cơ, xe tăng, trọng pháo và quân đội tấn công Benghazi, thủ đô của quân nổi dậy và cũng là thành phố đầu tiên rơi vào tay quân nổi dậy.

TT Pháp là Nicolas Sarkozy tuyên bố rằng chiến dịch Odyssey Dawn tiếp theo sau cuộc họp thượng đỉnh của 22 quốc gia tại Paris là buộc chính phủ Gadhafi tuân thủ vùng cấm bay và bắt đầu đình chiến.

TT Obama nói là “Sự đồng thuận của chúng ta là mạnh mẽ, và mục tiêu thì rõ ràng. Dân chúng Libya cần được bảo vệ và nếu không có sự chấm dứt ngay tức thời những bạo lực chống lại dân chúng thì liên minh quốc tế sẽ sẵn sàng hành động và hành động khẩn cấp.”

Bây giờ không còn là chuyện nội chiến của Libya mà là vấn đề giữa chính phủ Libya và liên minh Hoa Kỳ và quốc tế về vấn đề Libya.
Câu chuyện xem ra có vẻ nhức đầu hơn đối với ông Gadhafi.

Trần Thị Sông Dinh

thunder  
#12 Posted : Monday, March 21, 2011 4:59:20 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Làm thế nào để học được bài học nầy đây ?

Tại sao không có cướp bóc, hỗn loạn ở Nhật Bản


Mọi người trên khắp toàn cầu đều nhận thấy một điều lạ thường trong thảm họa đang diễn ra tại Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần - không hề có người hôi của, mà ngược lại họ tỏ ra đoàn kết và rất có trật tự.


UserPostedImage
Người dân Nhật sống sót sau thảm họa tụ tập quanh đống lửa. Ảnh: AP.


Sự hỗn loạn, trộm cắp luôn tiếp diễn sau các thiên tại như động đất, bão lũ và sóng thần. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn vắng mặt sau trận động đất mạnh 9 độ Richter tại Nhật Bản. Thay vào đó, mọi người xếp hàng dài, trật tự bên ngoài các quầy hàng thực phẩm, trong khi nhân viên cố gắng phân phát đều lượng thức ăn và nước uống có hạn.

"Sự hôi của không xảy ra tại Nhật Bản", CNN dẫn lời Gregory Pflugfelder - một chuyên gia văn hóa Nhật Bản tại Đại học Columbia nói. "Tôi không chắc có từ ngữ đó có xuất hiện trong đầu người Nhật không nữa".

Trong khi đó, trong những thảm họa gần đây như động đất năm ngoái ở Chile, lũ lụt năm 2007 ở Anh, hay cơn bão Katrina ở Mỹ, tình trạng phạm tội và cướp bóc diễn ra táo tợn.

"Có vẻ như điều ấn tượng hơn cả sức mạnh công nghệ của Nhật Bản là sức mạnh xã hội của quốc gia này, khi các siêu thị giảm giá và chủ cửa hàng mời mọi người nước uống khi tất cả cùng đoàn kết với nhau để sống sót. Và ấn tượng hơn cả, không hề có chuyện hôi của", Ed West của Daily Telegraph viết.

West cho biết việc sự vắng mặt hành vi xấu xa này là hoàn toàn lạ lẫm trong xã hội loài người. Tình trạng hôi của tại Chile sau trận động đất năm ngoái tồi tệ đến nỗi quân đội phải nhập cuộc. Ở New Orleans , Mỹ, cơn bão Katrina cũng gây nên tình trạng cướp bóc đến mức kinh hoàng.

Vậy đâu là lý do khiến Nhật Bản có được sức mạnh này? Các tờ báo lý giải điều này.
Kỷ luật, kỷ luật, và kỷ luật

"Người Nhật Bản đang thể hiện điều mà họ đã được dạy dỗ và tập huấn ngay từ khi còn bé - trật tự và kiên cường", Federico D. Pasqual tại The Philippine Star nói. "Tại trường học, các bữa trưa miễn phí, nhưng thường "đạm bạc", và trẻ con học cách đón nhận và xử lý những thời điểm khó khăn. Thảm họa này là một trong những thời điểm đó, và việc định hình thái độ đó để nó ăn vào trong máu bây giờ đã có hiệu quả".

Người Nhật không lạ gì trước khó khăn


Câu trả lời đơn giản chính là "sự lịch thiệp muôn đời của người Nhật đang tỏa sáng", Thomas Lifson viết trên The American Thinker nói. Nhưng đó chỉ là một phần của điều đang diễn ra. Xã hội Nhật Bản đã được rèn giũa qua nhiều thế hệ để mọi thứ đi vào nề nếp - duy trì trật tự và cư xử chuẩn mực. Sức mạnh xã hội to lớn của quốc gia này đã giúp Nhật Bản vượt qua sự tàn phá của Thế chiến II, và so với nó thì những vấn đề đang diễn ra cũng chỉ là tương đối nhỏ.

Người Nhật không cao siêu, chỉ là khác biệt


"Người Nhật được giáo dục rằng sự quy củ và đồng thuận là giá trị cốt lõi", James Picht, The Washington Times, cho biết. Với người Mỹ, luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân, thì những giá trị đó nghe có vẻ khó chịu. Những lúc bình thường, việc chú ý tới vẻ bề ngoài và các quy tắc có vẻ cứng nhắc, nhưng vào thời điểm khó khăn, những đức tính này sẽ đánh bại nhu cầu "cướp giật". Nền văn hóa Nhật Bản không cao siêu, nó chỉ đơn giản được cấu tạo để phù hợp với việc duy trì trật tự xã hội ngay sau một thảm họa lớn.

Song Minh
thunder  
#13 Posted : Monday, March 21, 2011 9:16:45 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)

Gadhafi tuyên bố ‘trường kỳ chiến tranh’, Mỹ sẽ trao vai trò
lãnh đạo liên quân, và Pháp cần loại Gadhafi ra khỏi quyền lực


Sunday, 20 March 2011 19:53

Cali Today News - Các đợt không kích của liên minh Hoa Kỳ và châu Âu bước vào ngày thứ hai vào các căn cứ quân sự của chính quyền Gadhafi đã được các lực lượng quân nổi dậy hoan nghênh, nhưng bắt đầu bị bắn trả bởi lực lượng phòng không của Gadhafi, và ông ta tuyên bố là Libya thề sẽ tiến hành cuộc chiến lâu dài nhằm chống trả lại điều mà ông ta cho là quê hương của ông ta bị “xâm lược”.

UserPostedImage


Quân đội Hoa Kỳ đã mở những đợt tấn công bằng các hỏa tiển Tomahawk, và sau hai ngày không kích nhằm thiết lập vùng cấm bay, đã gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng phòng ngự của Gadhafi.

Trước khi các đợt tấn công của Hoa Kỳ và Pháp, Anh,… mở ra thì quân đội Gadhafi đã dồn sức tấn công vào thủ đô của quân nổi dậy tại Benghazi ở miền Đông Libya, và giết hại 120 người cũng như sắp đẩy quân nổi dậy bước vào hiểm nguy sụp đổ. Thế nhưng, những đợt tấn công vào hai ngày qua của liên minh quốc tế đã cứu phe nổi dậy trước khi bị sụp đổ hoàn toàn.
Những đợt không kích của chiến đấu cơ Pháp đã đánh gục và gây thiệt hại trầm trọng một lực lượng xe tăng của quân đội Gadhafi. Quân nổi dậy đã leo lên những chiếc xe tăng và bắn súng lên không trung để bày tỏ vui mừng. Rõ ràng quân quốc tế đã cứu lấy thủ đô quân nổi dậy trước sự sụp đổ hoàn toàn trong phút chốc.

Cho đến nay, liên minh phương tây đã có những mục tiêu khác nhau trong việc can thiệp vào Libya. Pháp nói rõ ràng là mục tiêu tối hậu của họ là loại bỏ Gadhafi ra khỏi quyền lực. Mỹ thì cân nhắc hơn vì họ không muốn rơi vào một cuộc chiến tranh kéo dài khác. Trả lời báo chí qua chương trình Meet the Press của NBC, tướng Mike Mullen nói rằng còn quá sớm để nói đến chuyện mục tiêu cuối cùng vì ông Gadhafi còn có nhiều giải pháp để lựa chọn. Ngày hôm nay, trong lúc bay sang Nga, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates nói rằng Hoa Kỳ sẽ trao lại quyền lãnh đạo liên minh quốc tế cho Pháp, Anh, hay NATO trong vài ngày tới và Hoa Kỳ sẽ chỉ giữ vai trò một thành viên trong liên minh mà thôi.

Trong đợt tấn công đầu tiên, đã có 48 người bị sát hại, trong đó có những thường dân, và chính vì thế, Liên Đoàn Á Rập đã lên tiếng chỉ trích, bởi vì theo liên đoàn Á Rập, các cuộc không kích này đã vượt qua giới hạn mà Liên Đoàn Á Rập đã ủng hộ ngay lúc khởi đầu. Tuy nhiên, theo Pháp, Qatar gia nhập không kích và như thế thì có nghĩa là các quốc gia Á Rập ủng hộ chiến dịch này.

Theo nghị quyết của LHQ thì liên quân có thể dùng “tất cả các phương tiện cần thiết” để bảo vệ thường dân, và chính điều này đã cho phép liên quân nhiều cơ hội và phương tiện để tấn công quân đội của Gadhafi.

Các đợt không kích của Pháp, Anh, Mỹ,… đã nhắm vào việc hủy diệt các hệ thống radar, các trung tâm truyền thông, và các hệ thống hoả tiển địa đối không… Mỹ thì dùng những máy bay tối tân B-2, F-15 và F 16,… để tiến hành các đợt tấn công.

Theo ghi nhận ban đầu, hai ngày không kích đầu tiên của liên quân đã rất thành công.
Lãnh tụ Gadhafi thề tiếp tục chống lại liên quân phương tây. Ông ta thề sẽ tự vệ và chiến tranh lâu dài, và không rút khỏi thủ đô của quân nổi loạn là Benghazi. Lãnh tụ Gadhafi tuyên bố sẽ mở kho vũ khí để phân phát cho dân chúng để tiến hành cuộc trường kỳ chiến tranh để chống lại “quân xâm lược”.

Trên các thành phố lớn, kể cả thủ đô Tripoli, nhiều cuộc xuống đường đã xảy ra để ủng hộ ông Gadhafi. Họ hô lớn khẩu hiệu “Thượng Đế, Gadhafi và Libya.” Nhiều dân chúng còn kéo vào phi trường thủ đô Tripoli để làm lá chắn con người nhằm bảo vệ phi trường.

Trần Thị Sông Dinh
thunder  
#14 Posted : Wednesday, March 23, 2011 10:10:52 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
4 ký giả của New York Times đã được thả
nhưng còn tới 13 nhà báo khác mất tích ở Libya


Monday, 21 March 2011 17:00

Cali Today News - Thứ đầu tuần tin tức là 4 nhà báo của New York Times bị mất tích tuần trước ở Libya đã được thả ra làm nhiều người nhẹ nhõm.

Nhưng số phận của hàng chục ký giả khác ở Libya vẫn chưa rõ. Một đại diện của AFP cho biết số phận của Dave Clark và Roberto Schmidt, vốn mất tích thứ sáu tuần trước, vẫn chưa rõ.

UserPostedImage
Các ký giả tác nghiệp tại chiến trường Libya. Photo courtesy: Yahoo News


Hai ký giả đó loan báo là “họ sẽ cùng với Joe Raedle, một nhiếp ảnh gia của hãng Getty Images đến một vùng cách Tobruk khoảng 30 cây số để phỏng vấn nhóm quân nổi dậy chống đại tá Gadhafi”

Có 4 ký giả của Al Jazeera vẫn còn bị giam, sau khi bị bắt từ một vùng phía tây Libya và 6 ký giả người Libya mất tích sau khi đã chỉ trích kịch liệt đại tá Gadhafi, theo tin của Hiệp Hội Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) cho hay.

M.A.Dayem, phát ngôn nhân của CPJ vùng Trung Đông và Bắc Phi, xác nhận 13 ký giả nói trên còn mất tích hay đang bị giam và nói: "chính thể ông Gadhafi phải thả họ ra ngay lập tức"

Tuy chính phủ Libya hay mời giới ký giả quốc tế đưa tin ở Tripoli, nhưng hễ ký giả đi xa một chút là bị tấn công ngay. CPJ cho hay đã có 50 vụ tấn công như thế xảy ra.

Hiện nay tình hình chiến sự leo thang với việc liên quân đã can thiệp khiến Libya trở thành nơi nguy hiểm nhất cho giới ký giả quốc tế.

Trần Vũ theo the Cutling
thunder  
#15 Posted : Wednesday, March 23, 2011 10:17:08 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Tài tử Liz Taylor qua đời ở tuổi 79


Wednesday, March 23, 2011 2:46:30 PM

LOS ANGELES - Elizabeth Taylor, một trong những nữ diễn viên điện ảnh nổi danh nhất vào thời đại hoàng kim của Hollywood giữa thế kỷ 20 đã qua đời sáng sớm Thứ Tư 23 tháng 3 năm 2011, sau hai tháng nằm điều trị tại bệnh viện Cedars Sinai ở Los Angeles.


UserPostedImage
Liz Taylor trong phim Cleopatra.


Liz Taylor sinh năm 1932 ở Anh trong thời gian bố mẹ đều là công dân Mỹ qua làm ăn ở London. Qua sự nghiệp điện ảnh, Liz Taylor đã thủ vai chính 50 cuốn phim và tổng cộng có mặt trong khoảng 100 phim. Những phim nổi tiếng nhất bao gồm Cleopatra, Cat on a Hot Tin Roof, Butterfield 8, Who’s Afraid of Virginia Woolf – hai phim sau này Liz đoạt giải Oscar nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Đời sống riêng tư của Liz Taylor có nhiều sóng gió qua 8 lần kết hôn với 7 ông chồng, 7 lần ly dị và 1 lần là góa phụ. Bà có 2 người con trai và 2 người con gái, trở thành bà nội năm 39 tuổi và tới khi qua đời còn 4 con, 10 cháu và 4 chắt.

Elizabeth Taylor nổi danh là người ưa chuộng nữ trang đặc biệt là kim cương và khi lớn tuổi uống rượu cũng như ghiền thuốc.

Bộ phim cuối cùng mà Liz diễn xuất là “The Flintstones” năm 1994. Bà thường xuyên xuất hiện trong các sinh hoạt từ thiện và là chủ tịch một quỹ nghiên cứu về bệnh AIDS, được tặng thưởng huân chương hoàng gia Anh quốc đệ nhị đẳng. (HC)
thunder  
#16 Posted : Wednesday, March 23, 2011 10:22:54 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Ðịa chấn Nhật rung chuyển kinh tế Á Châu


Sunday, March 20, 2011 3:47:32 PM

Chuyển ngữ: V.Giang/Người Việt

SEOUL (AP) - Các chấn động kinh tế tiếp theo thiên tai khủng khiếp ở Nhật hiện đang lan khắp vùng Á Châu. Trong số này, các quốc gia láng giềng với Nhật, là nơi bị nhiều ảnh hưởng nhất.

UserPostedImage
Quảng cáo điện thoại Galaxy S của Samsung bên ngoài trụ sở hãng này tại Seoul,
Nam Hàn. Ðể chế tạo con chip điện tử, Samsung mua 50-60% số lát bán dẫn (wafer)
từ công ty Shin-Etsu Chemical Co. của Nhật, nhưng công ty này phải đóng cửa
hai nhà máy vì động đất. (Hình: AP Photo/Lee Jin-man, File)


Các nhà sản xuất xe hơi ở Thái Lan đang phải giảm mức hoạt động. Các nhà sản xuất hàng điện tử ở Nam Hàn đối diện với thiếu thốn cơ phận. Hàng ngàn người Nhật hủy bỏ các chuyến du lịch Ðài Loan. Tình trạng người tiêu thụ vội vã đi mua máy chụp hình do Nhật chế tạo đẩy giá máy lên cao ở Trung Quốc, trong khi các giới chức trách nhiệm Ấn Ðộ đang lo ngại về việc tăng giá dầu.

Cuộc động đất ở mức 9.0 Richter và sóng thần ập đến sau đó đã tàn phá khu vực kỹ nghệ vùng Tây Bắc nước Nhật hôm 11 tháng 3 không chỉ tạo ra các thiệt hại về nhân mạng và tài sản, mà còn có thể buộc các công ty quốc tế phải nghĩ đến việc trải rộng các nhà máy sản xuất hay nguồn cung cấp nguyên vật liệu ra nhiều quốc gia để tránh việc phải trông cậy vào một số ít các nhà sản xuất lớn, tập trung vào một nơi.

“Ngay cả trước khi xảy ra thiên tai ở Nhật, có nhiều công ty đa quốc gia đã thấy rằng bị lệ thuộc quá nhiều vào một nguồn sản xuất duy nhất,” theo lời Frederic Neumann, đồng giám đốc cơ quan nghiên cứu đặc trách Á Châu của ngân hàng HBSC. “Chiều hướng mở rộng nguồn sản xuất sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Nhật mà cũng còn ảnh hưởng tới Trung Quốc. Việc sản xuất ở Trung Quốc nay đã trở thành tập trung quá nhiều.”

Nam Hàn, một quốc gia sản xuất kỹ nghệ quan trọng trên thế giới, đã là một trong những nơi đầu tiên cảm thấy ảnh hưởng của thiên tai vì các nhà cung cấp vật liệu ở Nhật không thể đáp ứng đòi hỏi của họ vì cơ xưởng hư hại và vì mất điện.

Công ty sản xuất xe hơi Ssangyong Motor Co. phải giảm mức sản xuất vì không đủ phụ tùng từ Nhật, theo lời chủ tịch công ty Pawan Goenka.

Công ty Samsung Electronics Co. và Hynix Semiconductor Inc. mua từ 50 đến 60 phần trăm miếng lát bán dẫn (wafer) dùng để chế tạo chip điện tử từ công ty Shin-Etsu Chemical Co. ở Nhật, nhưng công ty này phải đóng cửa hai nhà máy bị hư hại sau trận động đất. Hoạt động tại các cơ xưởng khác của Shin-Etsu cũng bị ảnh hưởng vì cúp điện dây chuyền.

Công ty Samsung Heavy Indsutries Co. mua từ 30 đến 40 phần trăm số lượng các tấm thép lớn dùng trong việc đóng tàu từ Nhật và nay phải nghĩ đến việc mua từ các nguồn khác nếu sự gián đoạn kéo dài.

Mức lời của các công ty điện tử Ðài Loan nay nhiều phần sẽ sút giảm trong đệ nhị tam cá nguyệt, vì thiếu hụt các phụ tùng từ Nhật, theo lời Alex Huang, một phân tích gia tại công ty tài chánh Mega Securities Corp. tại Ðài Bắc (Taipei).

Tại lục địa Trung Quốc, các công ty nay đang khởi sự tìm thị trường tiêu thụ cho số hàng hóa trị giá khoảng $100 tỉ họ bán sang Nhật mỗi năm.

Công ty Chongqing Kinglong Fine Strotium Chemical Co., ở thành phố Chongqing, bán hơn 80 phần trăm lượng strontium carbonate họ sản xuất sang Nhật, vốn dùng vào việc chế tạo màn hình LCD. “Chúng tôi có thể phải mở rộng thị trường nội địa để đối phó với ảnh hưởng này,” một phát ngôn viên công ty cho hay.

Nhiều công ty Trung Quốc dùng nguyên liệu nhập cảng vẫn còn có đủ hàng tồn trữ để hoạt động, nhưng các công ty phải trông cậy vào những sản phẩm kỹ thuật cao của Nhật trong lãnh vực điện tử và phụ tùng xe cộ đang lo ngại về sự thiếu hụt cũng như giá cả tăng cao.

Tuy sẽ có sự gián đoạn trong việc cung cấp phụ tùng và gây ra trở ngại sản xuất khắp Á Châu, phần lớn các kinh tế gia nói rằng ảnh hưởng của thiên tai tại Nhật đối với sự phát triển của nền kinh tế khu vực sẽ không trầm trọng.

Ðiều này là do sự suy nghĩ rằng Nhật Bản, vốn mất vị thế kinh tế hàng thứ nhì thế giới vào tay Trung Quốc hồi năm qua, không còn có nhiều ảnh hưởng như trước.

“Nhật Bản vẫn còn quan trọng nhưng nhỏ hơn rất nhiều trong hệ thống kinh tế toàn cầu và ít quan trọng hơn trong nguồn cung cấp vật liệu của thế giới so với thời gian trước đây,” theo lời trưởng kinh tế gia Mark Zandi của Analytics thuộc Moody's.

Ngay cả trong lãnh vực sản xuất phụ tùng điện tử, ảnh hưởng của Nhật cũng suy yếu.

Năm 1990, các công ty Nhật chiếm một phần ba trong thị trường xuất cảng phụ tùng điện tử toàn cầu. Sang đến năm 2008, thị phần của họ bị mất đi khoảng một nửa, trong khi các nhà sản xuất ở Nam Hàn, Trung Quốc, Ðài Loan, Thái Lan, Singapore, Philippines và Indonesia gia tăng thị phần của họ. (V.Giang)

Edited by user Wednesday, March 23, 2011 10:32:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thunder  
#17 Posted : Wednesday, March 23, 2011 10:50:21 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Phiên xử hiệu trưởng mua dâm nữ sinh Hà Giang
tiếp tục gây bất bình trong dư luận Việt Nam


VIỆT NAM: Ngày 10/3/2011 Tòa án Nhân Dân Hà Giang mở phiên xử sơ thẩm lần hai vụ hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm gái vị thành niên.

Ngoài bị cáo Sầm Đức Xương, cựu hiệu trưởng trường Vị Xuyên, ra tòa ngày hôm nay còn có hai nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thúy Hằng, bị truy tố về hành vi môi giới mại dâm. Nhưng trong khi bị cáo Sầm Đức Xương mời được luật sư Lâm Chí Tuệ (Đoàn luật sư Vĩnh Phúc) bảo vệ quyền lợi thì hai bị cáo Thúy và Hằng lại không có ai bào chữa. Đây là phiên xử kín, báo chí và ngay cả thân nhân của hai em Thúy và Hằng cũng không được vào dự.

UserPostedImage


Luật sư Trần Đình Triển, người đã bảo vệ hai bị cáo Thúy và Hằng tại phiên phúc thẩm lần thứ nhất, đã không được tiếp tục bào chữa cho thân chủ của ông.

Kết thúc phiên xử chiều nay, Tòa án Nhân dân Hà Giang đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hằng 36 tháng tù treo, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thúy 30 tháng tù treo. Hai bị cáo được thả ngay tại tòa. Còn ông Sầm Đức Xương thì bị tuyên án 9 năm tù giam.

Trả lời RFI chiều nay, luật sư Trần Đình Triển giải thích những lý do khiến phiên xử này tiếp tục gây bất bình trong dư luận : “Đây là một phiên tòa gây bức xúc cho dân. Trước hết là do cái cách xử kín, thứ hai là báo chí cũng không được tham gia. Thậm chí những người xuất trình giấy tờ tại tòa, kể cả tôi, cũng không được vào tham dự phiên tòa, cho dù không phải với tư cách luật sư bào chữa. Họ trả lời một cách rất là vô pháp luật: Tòa án ngày hôm nay và ngày mai không làm việc!

Sau đó, chúng tôi có sang làm việc với tỉnh ủy để xin gặp bí thư hoặc thường trực tỉnh ủy hoặc cơ quan có thẩm quyền, để nói rằng đây là một phiên tòa gây bức xúc cho dân.

Đấy là diễn biến ngoài phiên tòa, còn hôm nay (10/3), kết quả tuyên án vẫn gây bất bình cho dân. Trước hết, hai cháu không có tội mà vẫn xử cho có tội. Các cháu khác cũng có hành vi tương tự như cháu Thúy và cháu Hằng lại không bị truy tố. Ông Sầm Đức Xương thì bị 9 năm, nhưng những người khác cũng mua dâm các cháu thì lại đứng ngoài vòng pháp luật.


UserPostedImage


Bản án được tuyên gây lên một bức xúc trong dư luận, người dân không đồng tình, cho rằng vẫn để lọt tội phạm rất nhiều. Việc xử không nghiêm khiến người dân mất niềm tin vào cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Hà Giang. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương phải xem xét lại toàn bộ vụ án này và phải xử nghiêm minh, không để lọt tội phạm và bảo đảm bình đẳng trước pháp luật.

Cháu Hằng bị xử 36 tháng tù, cho hưởng án treo. Cháu Thúy 30 tháng tù, cho hưởng án treo. Những cháu khác có hành vi như Thúy và Hằng thì bản án nói rằng chỉ cần giáo dục là đủ, chứ không cần phải truy tố. Còn những vị quan chức cũng như ông Sầm Đức Xương, có tên trong danh sách theo lời khai của các cháu thì không ai đả động đến.

Nói tóm lại, phiên tòa hôm nay rất lạ lùng, vì mẹ của hai cháu đứng khóc từ sáng đến giờ cũng không được vào.”

Tại phiên phúc thẩm tháng Giêng năm ngoái, hai bị cáo Thúy và Hằng đã khai một danh sách đen gồm nhiều quan chức địa phương đã từng mua dâm khi các em chưa đến tuổi thành niên. Trong danh sách này có chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô.

Nhưng sau hơn 10 tháng điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Giang vẫn xác định “chưa có cơ sở xử lý hình sự” những người bị nêu tên về hành vi mua dâm người chưa thành niên theo lời khai của Hằng và Thúy. Ông Xương cùng hai học trò tiếp tục bị giữ nguyên tội danh và điều khoản truy tố.

Xin nhắc lại là vào tháng 11/2009, Tòa án Nhân dân huyện Vị Xuyên tuyên phạt ông Sầm Đức Xương Xương 10 năm 6 tháng tù. Hằng và Thúy nhận án lần lượt 6 và 5 năm tù.

Không đồng ý với phán quyết trên, các bị cáo chống án. Do có tình tiết mới là danh sách các vị quan chức mua dâm trẻ vị thành niên và do phát hiện vi phạm tố tụng khác, trong phiên xử phúc thẩm, Tòa án Nhân dân Hà Giang tuyên hoãn phiên xử, yêu cầu điều tra lại từ đầu. (RFI)
thunder  
#18 Posted : Wednesday, March 23, 2011 11:01:58 PM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Đã có phi cơ chiến đấu Hoa Kỳ bị bắn rơi
và chiến sự nổ ra ác liệt ở nhiều thành phố ở Libya

Tuesday, 22 March 2011 23:02

Cali Today News - Một phi cơ F-15 của không lực Hoa Kỳ đã rơi ở vùng phía đông của Libya trong đêm không kích thứ ba, nhưng một viên phi công được quân nổi dậy cứu sống, người thứ nhì do lực lượng tìm và cứu hộ của Hải quân Mỹ vớt được.

Đây là tổn thất đầu tiên của lực lượng liên quân sau 3 đêm không kích vào các vị trí của quân chính phủ Libya. Cho dù đang có lợi thế, quân nổi dậy vẫn gặp nhiều lúng túng trong tổ chức và liên quân cũng gặp lủng củng nội bộ.

UserPostedImage
Dân chúng hò reo trên máy bay Mỹ bị rớt. Photo courtesy: AP

Có vẻ chiếc F-15 E rơi là do trục trặc máy móc, các phi công bị thương nhẹ nhưng vẫn an toàn và đã được trao lại cho quân đội Mỹ.

Thứ ba 22/3 cả Nga lẫn Trung Quốc đều lên tiếng kêu gọi một cuộc ngừng bắn. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Tại thành phố Ajbabiya với 140,000 cư dân, một cửa ngõ quan trọng phía đông, quân nổi dậy bao vây quân chính phủ Libya bên trong.

Khaled Hamid, một quân nhân đã đào thoát sang hàng ngũ kháng chiến, nói: “Gadhafi đang giết dân bên trong thành phố này, hôm nay cầu mong Thượng Đế cho chúng tôi dứt điểm lấy lại Ajdabiya”.

Từ khi nổi dậy vào ngày 15 tháng 2, quân kháng chiến vẫn rời rạc, còn kém tổ chức hơn cả các lực lượng quân đội Libya đào thoát sang phía họ.

Thứ ba 22/3 quân chính phủ lại pháo kích thành phố lớn thứ ba là Misrata và một bác sĩ cho hay tình trạng dân chúng ở dây rất khổ sở, họ phải tránh đạn hai bên và còn phải tìm lương thực và nước uống.

Có vẻ Hoa Kỳ đang lưỡng lự sau 3 đêm oanh kích, dù quân đội Libya không còn tấn công quân nổi dậy. Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates của Mỹ nói quyền chỉ huy sẽ được giao lại cho các xứ khác trong liên quân.

Tướng Carter Ham, vị chỉ huy Hoa Kỳ trong chiến dịch của liên quân, nghĩ là ‘ông Gadhafi sẽ vẫn ở lại vị trí quyền lực và chuyện này không có gì gọi là một giải quyết lý tưởng cả’.

TT Obama trước đây đã cương quyết nói ‘ông Gadhafi phải ra đi’ và xem ra ông đại tá ương ngạnh này đang cương quyết trụ lại.

Trần Vũ theo AP và NPR

thunder  
#19 Posted : Thursday, March 24, 2011 2:17:34 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
Đánh thuế tiền gởi về VN


Đảng Nhà Nước CS Hà nội mới đây ban hành nghị quyết 11 chống đô la hóa, vàng hóa trong kinh tế, cụ thể là cấm tư nhân kinh doanh đô la và vàng miếng. Nghị quyết này thiệt hại rất nhiều cho người Việt hải ngoại gởi tiền về VN: coi như phải đóng thuế thêm cho CS Hà nội ngồi không mà hưởng. Vạn vật vô thường, cái gì cũng thay đổi. Nhưng đối với người dân sống trong xã hội, dưới mọi thể chế chánh trị, có hai cái không thay đổi, đó là cái chết và thuế má, ai cũng lo sợ. Những nhà thuế vụ và những nhà làm ngân sách biết điều đó. Nên quí vị này hay dùng thuế gián thu là cách nhổ lông mà con vịt ít kêu la nhứt.

Người dân móc tiền túi đóng thuế trực thu ai cũng nhăn mặt nhíu mày, lầm bầm ta thán. Nhưng mỗi lần đi chợ, mỗi lần đổ xăng, ăn một tô phở, trả tiền người dân đều phải trả thuế, nhứng ít ai để ý đến việc trả thuế. Thực sự phần lớn, đều có, đã có trả thuế.

Và bây giờ CS Hà nội bắt đầu gián tiếp nhổ lông vịt “Việt Kiều” khi gởi tiền về nước với cái nghị quyết 11 nghe rất ư bảo vệ danh dự quốc gia là chống đô la hóa, vàng hóa trong kinh tế, cấm tư nhân kinh doanh đô la và vàng miếng.

CS Hà nội không ra sắc thuế gián thu hay trực thu đánh trên số tiền Việt Kiều gởi về. Việt Kiều sẽ kêu la, chống đối, có thể không gởi hoặc giảm gởi một năm bảy tám tỷ Đô la, ngoại tệ mạnh, mà CS rất cần nữa, thì vô cùng bất lợi cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Hoặc vì kẹt phải giúp gia đình nghèo túng, bịnh hoạn, có thể phải gởi chui, thì ngoại tệ không sớm vào tay nhà nước nữa. Lúc đó Đảng Nhà Nước không đủ ngoại tệ để xài. Đảng viên cán bộ và số người ăn thiếu ngoại tệ để gởi ra ngoại quốc dấu đút như những nhà độc tài Ben Ali, Mubarak và Gadhafi đã gởi dấu ở ngoại quốc hàng chục chục tỷ Đô la cuớp của nước và dân.

Cán bộ đảng viên và những người ăn theo thiều tiền ngoại quốc liền cho con du học thí ít mà và du hí thì nhiều và nhập cảng xa xí phẩm một năm 10 tỷ nữa cho họ chưng diện cho đúng “mô de”.

CS Hà Nội không dùng biện pháp thuế khoá bị kêu ca mà dùng biện pháp hành chánh không cho tư nhân giữ, đổi, dùng ngoại tệ nữa, điều mà từ lâu CS Hà nội thả nổi để thu hút ngoại tệ trong dân chúng VN trong ngoài nước và đễ cho ngoại quốc dầu tư vào VN.

Biện pháp hành chánh này mới nói nghe rất hợp lý, rất quốc gia chủ nghĩa, rất tôn trọng danh dự quốc gia, khó mà phê bình chỉ trích.
Gần đây nhơn danh chống lạm phát, chống vật giá gia tăng, Thủ Tướng VC Nguyền tấn Dũng đã ban hành Nghị quyết 11 để kiểm soát vấn đề lạm phát, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, và góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Theo tinh thần và nội dung nghị quyết này chỉ có các phòng giao dịch của ngân hàng mới được phép giao dịch ngoại tệ. Cấm không cho tư nhân thanh toán bằng đô la, buôn bán vàng miếng là hai loại bản vị bảo đảm đồng tiền VN vừa dùng đô la bản vị hay kim bản vị.

Thế là “Việt Kiều” ở hải ngoại và thân nhân ở quốc nội VN từ nay phải chấm dứt việc đòi hỏi những nơi gởi tiền gởi bằng Đô trả Đô, gởi giấy 100 phải trả bằng Đô giấy 100 nữa. Đảng Nhà Nước buộc cơ sở phải đổi ngoại tệ gởi từ hải ngoại ra tiền Đồng VN để trả cho khách hàng.

Chỗ này là chỗ Đảng Nhà Nước CS Hànội móc túi thêm Việt Kiều.. Ai cũng biết tỷ giá của Đô la ở thị trường tự do đổi ra tiền Đồng VN lúc nào cũng cao hơn tỷ giá chánh thức của ngân hàng đổi ra. Đô la giấy 100 giá cao hơn đô la giấy nhỏ. Nếu Ngân hàng Nhà Nước phát ra thì chỉ có một thứ giá không phân biệt giấy lớn nhỏ gì cả, chỉ theo một hối suất do Nhà Nước qui định mà thôi. Giành quyền đổi Đô la, giao dịch Đô la cho Nhà Nước, là ĐảngNhà Nước trực tiếp và gián tiếp đánh thuế trên người gởi tiền về VN hay có tiền Đô la đem đổi thành tiền VN hay gởi kiếm lời ở ngân hàng.

Còn nếu các cơ sở gởi tiền muốn trả bằng Đô la cho dân như trước khi TT Dũng ra lịnh, thì cơ sở phải làm chuyện bất hợp pháp, hẹn giờ, ngày, chỗ đem lén tới nơi. Làm ăn lớn ít cơ sở nào chịu phiêu lưu như thế. Mà có làm thì phải tăng lệ phí rất cao để bù trừ rủi ro bị bắt phải lo lót.

Còn việc Đảng Nhà Nước CS Hà nội cấm tư nhân buôn bán vàng miếng; tức giá tiếp không cho tư nhân trữ vàng nghe rất “kinh tế”, hợp lý nhưng không hợp tình đối với người dân không tin tưởng nhà nước. E đó chỉ là chuyện “duy ý chí” mò kim đáy biển thôi. Ai cũng biết rất hợp lý kinh tế 1$ xài qua tay ba nơi giá trị kinh tế sản xuất, tiêu thụ như 3$. Nhưng đó là lý thuyết trong nền kinh tế vững mạnh, người dân tin chánh quyền, dùng tiền tiết kiệm để đầu tư. Còn ở VN các công ty sản xuất kinh doanh phần lớn là của Đảng Nhà Nước và ngoại quốc, người dân đâu có chỗ đứng trong việc chung vốn dưới hình thức hợp doanh hay vô danh. Người dân chỉ còn cách gởi tiền tiết kiệm ở ngân hàng để kiếm lời. Nhưng không ai đám để nhiều vì bóng mà dổi tiếng, có người có cả triệu cũng chỉ lấy ra đươc 200 – hãy còn ám ảnh người dân Việt trong thời CS.

Thêm vào đó nạn trữ vàng là thói quen lâu đời của người Việt. Thời CS làm cho thói quen đó trở thành một thứ phòng xa hữu hiệu. Người dân thấy nếu không có vàng dấu đút thì sau khi CS chiếm được Miền Nam, thì làm sao vượt biên được, làm sao thực hiện “thủ tục đầu tiên” uốn mình qua ngỏ hẹp nhà Hồ được, làm sao có thể sống sót với nạn độc tài đảng trị toàn diện của CS và tham nhũng thành quốc nạn thời CS.

Tóm lại tính già hoá non; CS Hà nội qua nghị định 11 muốn “nắm” tiền nước ngoài và vàng lại như thời CS gọi là “bao cấp” trở lại. Việc này chắc chắn thất bại. Thị trường tự do Đô la và vàng sẽ phát triễn ngoài vòng kiềm soát của Đảng Nhà Nước. Nạn tham nhũng sẽ giúp cho thị trường tư do bành trướng. Người Việt hải ngoại sẽ giảm gởi tiền về nước vì lệ phí tăng và ghét bị chế độ “chặt chém”.

Vi Anh
thunder  
#20 Posted : Thursday, March 24, 2011 2:29:34 AM(UTC)
thunder

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 4,099

Thanks: 1924 times
Was thanked: 919 time(s) in 608 post(s)
NHẬT BẢN: 23-03-2011


MIỀN ÐÔNG BẮC NHẬT BẢN TIẾP TỤC BỊ THIẾU HỤT THỰC PHẨM VÀ XĂNG DẦU

Tin Sendai - Miền đông bắc Nhật bản bị động đất và sóng thần tàn phá tiếp tục đang ở trong tình trạng thiếu hụt thực phẩm và xăng dầu. Chính phủ đang nỗ lực sửa chữa thiệt hại và phục hồi lại đường giây phân phối hàng hoá. Công nhân tại một nhà kho của công ty Sony nằm gần hải cảng Sendai, là thành phố bị thiệt hại rất nặng trong ngày 11 tháng 3, đang cố gắng phục hồi lại sự hoạt động của cơ sở. Mảnh vụn của nhà cửa bị sập, xe cộ bị cuốn trôi làm thành những hàng rào quanh nhà kho và công nhân cũng không thể đoán biết khi nào nhà kho mới có thể hoạt động lại. Các nhà phân tích nói rằng thảm hoạ sẽ làm những công ty lớn như Sony chuyển việc sản xuất ra ngoại quốc để tránh gặp nguy hiểm trong tương lai.

Công ty Sony có 25 nhà máy sản xuất và 16 nhà máy đã bị ảnh hưởng. Sáng nay, hàng trăm người dân ở thành phố Sendai đã đứng sắp hàng trước một cửa tiệm chờ mở cửa, nhiều người đã sắp hàng ít nhất một tiếng đồng hồ. Bà Kunagayi Yuriko 68 tuổi nói tình trạng thiếu thực phẩm đã giảm bớt, nhưng nhiều thứ chưa có, như rau sống và những phó sản của sữa. Tài xế ở Sendai cũng tiếp tục gặp khó khăn. Một tài xế nói mỗi lần ông chỉ có thể mua được 12.5 lít xăng, làm cho đời sống thêm khó nhọc. Nhật ước tính thiệt hại do động đất và sóng thần gây ra có thể từ 197 đến 308 tỷ mỹ kim, nhưng chưa tính sự thiệt hại kinh tế do tình trạng thiếu điện gây ra cũng như ảnh hưởng của nhà máy nguyên tử Fukushima Daiichi. Phóng xạ sẽ làm gia tăng con số thiệt hại kinh tế, Tổ chức Y tế Quốc tế đã nói lên sự lo ngại nhiễm phóng xạ của thực phẩm và nước ở Nhật.

PHẢN ỨNG TRƯỚC TIN NƯỚC CUNG CẤP CHO THÀNH PHỐ TOKYO BỊ NHIỄM PHÓNG XẠ

Tin Tokyo - Tại một thương xá ở Tokyo, người Nhật đã nói lên sự lo sợ sau khi chính phủ khuyến cáo cha mẹ không nên cho con uống nước từ hệ thống dẫn nước vào nhà vì mức độ phóng xạ trong nước đã tăng lên. Chính quyền thành phố Tokyo cho biết nước tại nhà máy lọc cung cấp cho 13 triệu dân Tokyo đã có độ ô nhiễm phóng xạ iodine lên 210 becquerels, gấp đôi mức độ an toàn đối với các em bé. Nước đóng chai đã lên giá rất cao kể từ ngày bị động đất. Một bà mẹ mới sinh con nói bà ta hoàn toàn chấn động trước tin này và đang rất lo lắng. Ông Riku Kato là cha của một em bé một năm tuổi nói ông ta rất lo âu, chỉ hy vọng đây là tình trạng tạm thời. Khủng hoảng của nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi có thể vượt ra ngoài tiên liệu sau khi khói đen bốc lên từ lò phản ứng số 3, là lò phản ứng dùng nhiên liệu hỗn hợp phutonium.

BIỂU TÌNH PHẢN ÐỐI CÔNG TY ÐIỆN LỰC TOKYO


Tin Tokyo - Ngày hôm nay, khói đen lại bốc lên từ lò phản ứng số 3, kỷ sư và công nhân đang nỗ lực làm nguội các lò phản ứng của nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi đã phải di tản. Một viên chức của công ty điện lực TEPCO nói công nhân đã phải rút lui vì khói đen bốc lên từ lò phản ứng số 3, nhưng hiện chưa biết rõ chi tiết. Một viên chức của Cơ quan An toàn Nguyên tử và Kỹ nghệ Nhật nói rằng mức phóng xạ tại nhà máy điện là 435 microsieverts một giờ, nhưng sau khi khói đen bốc lên, mức phóng xạ đã giảm xuống còn 283.7 microsieverts. Cả 2 mức độ trên đều cao hơn mức phóng xạ trong những ngày qua. Chính phủ Nhật đã ra lệnh ngưng chuyên chở một số rau sống ra khỏi các tỉnh nằm gần nhà máy.

Kêu gọi không cho trẻ em ở Tokyo uống nước từ hệ thống dẫn nước trong nhà vì nước từ nhà máy lọc cung cấp cho 13 triệu người dân trong thành phố Tokyo đã có mức phóng xạ iodine cao hơn gấp đôi mức an toàn cho trẻ em. Lo sợ tình trạng lan tràn phóng xạ, dân chúng Tokyo đã kéo tới trụ sở TEPCO biểu tình. Một người nói công ty cần phải chôn các lò phản ứng như nhà máy Chernobyl đã từng làm. Một người khác nói Nhật bản là nước thường có động đất và sóng thần. Tuy nhiên, thảm hoạ nguyên tử này là một trong những thảm hoạ lớn nhất trên thế giới và thực tế cho thấy đã có sự bất lực. Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm đối với tình trạng không cho biết rõ chi tiết của chính quyền Nhật. Không có tài liệu nào cho biết nhiệt độ trong các lò phản ứng số 1, số 3 và số 4. Việc lan rộng phóng xạ đang tạo lo ngại cho cả thế giới, những phân tử phóng xạ từ nhà máy đã được tìm thấy bay tận tới Băng đảo. Các nhà chuyên môn cho biết phân tử phóng xạ từ Nhật đã lan qua Thái bình dương theo hướng đông, tới tận Bắc Mỹ, Ðại tây dương và Âu châu, mặc dù rất thấp, không làm nguy hại cho sức khoẻ con người.

Nguồn: thegioimoionline
Users browsing this topic
Guest
61 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.