Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

31 Pages123>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
coffeebean  
#1 Posted : Sunday, September 12, 2010 9:12:50 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by khoaitay
Ka ka mở quán, muội ghé chơi.
"Nẻo về của ý" thật tuyệt vời.
Vần thơ, con chữ lung linh quá.
Phẩy bút văn thơ sáng rạng ngời.


Chúc Kaka luôn vui. !!!Oh! cám ơn Khoai Tây nhiều nghe. ... đã ghé chơi và viết mấy câu han hỏi.
Có Khoai tây là khách đầu tiên biết đâu đó là điềm tiên đoán cho đề tài này cũng sẽ mưa nắng thất thường như người mở hàng dzậy ... hahaha ! lâu lâu hột cà phê sẽ đi bụi mịt mù ... chỉ có một điều hy vọng là đừng làm lụt lội cái quán bên đường chênh vênh! coffee bean hông có bản lãnh, tài giỏi như ... ai đó mà dỗ dành, chỉ đành bỏ của (là quán đó) ... chạy lấy người thôi! (không biết bơi mà, lụt thì chỉ có nước đuối chìm lỉm ! mà hột cà phê chưa muốn chết, nhất là chết đuối nữa ...
Chọc Khoai chơi cho vui mà, coffee bean không có đốt phong long đâu !
Khoai chu du khắp xứ về đã bớt sưng cẳng chưa... Nghỉ ngơi cho phẻ rồi tham gia với mọi người nghe, để Cactus (là nhiều nhất), rồi Nhat-Tam, Thunder nữa sớm khuya gồng gánh hông biết bao nhiêu là thơ với nhớ đợi Khoai về
Một tuần vui vẻ nghe Khoai

coffeebean  
#2 Posted : Sunday, September 12, 2010 9:13:55 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)

Về đề tài này, nếu có thể được các bạn có thể viết một vài suy nghĩ chợt đến, kỷ niệm hay thực tại buồn vui, bất cứ gì có được,.. như một mẩu chuyện, ít câu thơ mà bạn bất ngờ cảm nhận, một cơn mưa, một tấm hình ngồ ngộ, v.v... tạm coi đây là một nơi cho ý tưởng có chỗ tìm về ... không có ràng buộc về hình thức, thể loại... nếu bạn bỗng nhiên nhớ đến một cành hoa phượng đã tàn ... bạn có thể viết ít câu vô đề tài Kỷ niêm thời học trò thì phải, mà Hạ Vi mở trong Saigòn: Lich sử, Văn hoá, Kỷ niệm ... hay ở đây cũng vậy thôi ! Còn những điều mà không biết bỏ vô đâu thì ... đó là Nẻo về của ý vậy !
nhat-tam  
#3 Posted : Sunday, September 12, 2010 3:26:45 PM(UTC)
nhat-tam

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/21/2011(UTC)
Posts: 1,133

Was thanked: 325 time(s) in 180 post(s)

UserPostedImage
http://www.dieuphapam.ne...?act=detail&album_id=181
Hãy tưởng tượng một con đường lên núi quanh theo hình trôn ốc, và người leo núi đi rất thảnh thơi, không có cảm tưởng mình đang leo núi, quên rằng mình đang leo núi. Đường có hoa thơm cỏ lạ. Đến đỉnh núi nhìn xuống mới biết mình đã leo tới đỉnh núi. Khi đi xuống cũng vậy, mình đị theo con đường trôn ốc xuống núi. Cấu trúc của Nẻo Về Của Ý cũng thế, không phải thật sự là một cấu trúc nhưng cũng là một cấu trúc. Bốn mươi năm trước tôi đã viết Nẻo Về Của Ý như thế, không hề có chút dụng công. Ngòi bút rong chơi nơi chốn núi đồi. Trong bốn mươi năm tại hải ngoại, tôi có duyên viết được những cuốn sách được hâm mộ và xuất bản bằng hàng chục thứ tiếng, nhưng trong thời gian ấy, tôi không hề nghĩ đến dịch Nẻo Về Của Ý. Nhưng Mobi Warren, cô học trò đã học tiếng Việt với tôi từ lúc 19 tuổi, đã đọc Nẻo Về Của Ý bằng tiếng Việt và đã yêu thích nó, muốn dịch ra tiếng Anh. Tôi để cho cô ấy dịch và bản dịch đã nằm đó khá lây trước khi Nhà xuất bản Parallax hỏi tới. Mobi có tài kể chuyện, Mobi đã dịch Văn Lang Dị Sử, Tình Người và Đường Xưa Mây Trắng trước khi dịch Nẻo Về Của Ý. Biên tập viên Nhà xuất bản Parallax, cô Rachel Neuman, ngồi trên máy bay từ New York về San Francisco, đã đọc hết bản dịch cuốn Nẻo Về Của Ý và nói đầy là tác phẩm cô thích nhất trong những tác phẩm của tôi. Sau đó cô xin phép cho Nhà xuất bản Parallax được ấn hành. Tôi chiều lòng và không ngờ tác phẩm này khi ra đời lại được độc giả Tây Phương ưa thích một cách nồng nhiệt. Nội trong năm năm, sách đã được dịch ra 12 thứ tiếng.

Nay sách có cơ duyên được in lại bằng tiếng Việt, Nhà xuất bản xin tôi ghi vài dòng để làm lời Tựa. Tôi nhớ lại ngày xưa, có những người rời quê hương đột ngột, không biết có còn được trở lại quê nhà hay không, không đem được gì theo ngoài một cuốn Nẻo Về Của Ý! Có những độc giả tri kỷ ở quê nhà và ở hải ngoại như thế, tôi tin Nẻo Về Của Ý sẽ làm sống dậy kỷ niệm và tình thương trong lòng những ai đã từng yêu chuộng nó. Các bạn có thể xem Nẻo Về Của Ý như một cuốn tiểu thuyết hoặc một thiên ký sự. Đường Xưa Mây Trắng đang được làm thành phim; Nẻo Về Của Ý cơ duyên mới chắc chắn sẽ tìm được nhiều tâm hồn tri kỷ mới.
NHẤT HẠNH

coffeebean có nhắc đến thiền sư NHẤT HẠNH, nhat-tam sưu tầm và post ở đây, coffeebean có thời gian thì xem qua nhá! Chúc coffeebean thêm 1 ngày mới an vui !
nhat-tam  
#4 Posted : Sunday, September 12, 2010 11:12:01 PM(UTC)
nhat-tam

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/21/2011(UTC)
Posts: 1,133

Was thanked: 325 time(s) in 180 post(s)

Thời gian qua, giặc phương Bắc lấn đất lấn biển, mà Cộng Sản VN vẫn cúi đầu, còn dùng bạo quyền đàn áp những người dân bày tỏ lòng yêu nước về chuyện đảo Hoàng Sa. Nghĩ nhớ những bậc tiền nhân xa xưa đã hy sinh xương máu để gìn giữ mãnh đất Việt Nam nhỏ bé, và anh hùng TRẦN BÌNH TRỌNG là một trong những tấm gương sáng trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt!
Nhắc lại lịch sử, sau khi Trần Bình Trọng bị quân Nguyên bắt, chúng chiêu dụ ông quy hàng, sẽ được phong vương đất Bắc, nhưng ông kiên quyết không thần phục và trả lời rằng: "Ta thà làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc" !
Câu nói nổi tiếng nhất với tinh thần yêu nước trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt. Không thể khuất phục được Trần Bình Trọng, quân Nguyên phải giết ông .

Phan Kế Bính đã sáng tác mấy câu thơ sau để khen vị anh hùng Trần-Bình-Trọng:
Giỏi thay Trần-Bình-Trọng!
Dòng-dõi Lê Đại-Hành.
Đánh giặc dư tài mạnh,
Thờ vua một tiết trung.
Bắc-vương sống mà nhục,
Nam-quỉ thác cũng vinh.
Cứng-cỏi lòng trung-nghĩa. Ngàn thu tỏ đại-danh.


[img]UserPostedImage[/img]
coffeebean  
#5 Posted : Monday, September 13, 2010 5:05:18 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by thunder

thunder chợt nhớ 4 câu thơ ...không nhớ được trọn bài & tên tác giả ...nhưng khi nhớ đến nghe lòng xúc động ...thấy nơi " Nẻo về của Ý " xin được cất giữ nơi đây :

" Lời yêu vẫn chạy vòng quanh
theo lời tình khúc viết dành cho nhau
thời gian thay đổi sắc màu
không gian vẫn chỉ một câu trọn tình ! "Chân thành cảm ơn bạn đã ghé qua
Thunder với mấy câu thơ không nhớ tựa đề, luôn cả tác giả ... Cứ ngỡ đó chỉ là cố tật của mình coffee bean thôi (chỉ nhớ bài, quên tên, quên tựa).
Sẽ giữ đây, lâu lâu quét bụi, nếu có giờ sẽ oánh thêm nước vẹc-ni cho nó được bảo vệ khỏi mưa sa, nắng xém ... Chừng nào Thunder cần xài, sẽ không hề hao hụt ...
coffeebean  
#6 Posted : Monday, September 13, 2010 5:08:10 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by xuan hoang
Kiss The Earth


UserPostedImage

Đi bộ và hòa bình liên lạc mọi thời điểm .
Đi bộ và hạnh phúc mỗi thời điểm cảm ứng .
Mỗi bước mang lại một làn gió tươi.
Mỗi bước làm cho một nở hoa.
Kiss Trái đất với bàn chân của bạn.
Mang Trái đất tình yêu và hạnh phúc của bạn .
Trái đất sẽ được an toàn khi chúng ta cảm thấy an toàn vào chính mình
.

Thích Nhất Hạnh

hoang


Đã nói với Xuân Hoàng rồi ! coffee bean đơn giản mà thấp chủn à như tên vậy, suốt ngày lăn lóc bụi bờ mà ... sẽ kể để các bạn đừng có hiểu lầm kỳ cục guậy, Cám ơn bạn về những câu thơ của thiền sư Nhất Hạnh ...
Trái đất sẽ được an toàn
Khi chúng ta cảm thấy an toàn về chính mình !
Hay thiệt và có lý quá sức nhưng mà ... hơi cao cho coffee bean đó Xuân Hoàng ơi ! vì cả hai đều khó lắm mà ngộ được !
lúc này coffee bean lu bù lắm, thông cảm nhe
coffeebean  
#7 Posted : Monday, September 13, 2010 5:18:45 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by nhat-tam

UserPostedImage coffeebean có nhắc đến thiền sư NHẤT HẠNH, nhat-tam sưu tầm và post ở đây, coffeebean có thời gian thì xem qua nhá! Chúc coffeebean thêm 1 ngày mới an vui !


Thiệt cảm động hết sức khi nhìn thấy hình bìa cuốn sách "Nẻo Về Của Ý" và nguyên lời diễn đọc nữa ... sẽ ráng nghe lúc có thể ...
Dù chưa nghe sách, chỉ đọc qua lời tựa của thiền sư Thích Nhất Hạnh là biết cái "Nẻo về ở đây coffee bean đặt tên là ... ý khác (chớ hổng phải ý này ...)
Xin nói để các bạn hiểu tại sao coffee bean thích mấy chữ này, dù chưa đọc chưa biết nhà sư Nhất Hạnh là ai (chỉ biết ông đựợc gọi là thiền sư, và dường như ngày xưa ông là người có khuynh hướng phản chiến?) mà coffee bean thì chưa có ý đinh tập thiền hay muốn đi tu ... Ngày trước có người ... kịch liệt khuyên nhủ, rủ coffee bean đi tu, nhưng hiểu mình là người chỉ có chân ... chạy, nên không dám chạy lạc vô chốn chân tu !
Lúc xưa đi học 2 năm đều một ông thày Việt văn, ông có tật là hỏi hoài mà phải có đứa trả lời, nếu cả lớp bí thì thế nào ông cũng lôi tới cái đứa cuối cùng mới thôi ..., vì thế cái đứa nào ấy lâu ngày bị cả lớp trực tiếp hay gián tiếp đẩy ra sớm hơn cho tụi nó đỡ bị khủng hoảng tinh thần .
Một bữa thày hỏi: Em nào cho tôi biết vì sao có câu nói "người ta không bao giờ trong cùng một lúc, tắm trong cùng một giòng sông".
Câu hỏi này hơi mệt ! Cả lớp bắt đầu hồi hộp, cùng liếc về 1 chỗ ... ít giây sau, cùng thở cái phì khi kẻ bị điềm chỉ bằng mắt từ từ đưa cái tay lên "tình nguyện" trả lời bằng 1 câu ... câu giờ: Thưa thày, xin lập lại và giải thich thêm về câu hỏi ...
- Vì sao có câu người ta không bao giờ, trong cùng một lúc, tắm trong cùng một giòng sông.
- Dạ ... ơ.. thưa thày vì giòng sông không bao giờ ngừng chảy
- ồ, thế còn những giòng sông lúc đứng nước ... như sông Hương lúc đứng nước thì phẳng lặng như hồ (chưa thấy sông Hương bao giờ, trò biết đâu mà cãi)
- dạ ... thì con người thay đổi, mạch máu tuần hoàn, luôn chảy lòng vòng, mỗi tế bào đều có sự đổi thay và người ta sẽ lớn hơn một hai giây tích tắc so với ngay trước đó
- Điều này có thể chấp nhận ... vì khi mọi vật, dù vi thể trong từng tế bào đều biến đổi chuyển hoá và giòng sông dù tĩnh lặng vẫn có những thay đổi của rong rêu, cá tép, nước ngầm, tất cá đều có 1 hướng đi ... nên con người dù trầm dưới sông vẫn không thể .. . cả lớp thở phào, bỗng đứa học trò chợt nói lên như bị cái gì bắt nó buột miệng
- nhưng có một điều dù tất cả chuyển động, biến hoá, mà nó đứng yên không thay đổi, không lối đi nẻo về thì dù nằm trong cơ thể từng phút giây chuyển hoá nó vẫn có thể trong cùng 1 lúc tắm trong cùng 1 giòng sông ... Đó là ý nghĩ ... Nếu người đầm mình trong dòng sông, chỉ nghĩ thích nước sông, hay nhìn lên trời thấy thích con diều và dừng mãi ở cánh diều, không nghĩ gì khác ... thì ý tưỏng đó trong con người đó sẽ tắm trong cùng 1 giòng sông ...
Hết giờ học thày gọi nó lại dặn dò: ý nghĩ dừng lại ở một khúc sông hay cánh con diều chỉ nên lâu lâu 1 lần như hương hoa thôi. Khi lớn lên ý tưởng mà không có đường đi nẻo về là ý cụt, ý lông bông ... người ta sẽ phải tìm ra nơi chốn nẻo về cho ý nghĩ tâm tưởng của mình,... Biết đâu nơi về cho ý tưởng của người đó sau khi đi lung tung, sẽ về lại dòng sông với cánh diều, nhưng nó phải cất bước từ đâu đó về, chứ không thể chỉ là ở lại đó từ đây ...
Nẻo về của ý ! ở đây đơn giản chỉ là một nơi cho ý tưởng có chỗ tìm về ... ý tưởng của tuổi thơ xưa chợt nhớ lại, của kỷ niệm dễ thương, của chút lòng bất ổn chợt vui, chợt nao nao, chợt muốn gọi nắng mưa, tên ai, điều gì đó thật thiết tha, rồi có đứng lại hay chạy ù mất dép là tuỳ ở bạn.
coffeebean  
#8 Posted : Monday, September 13, 2010 5:33:19 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


UserPostedImage
UserPostedImage

Sông ơi! gởi sóng về đâu
Qua bao gềnh thác còn đau lời nguyền
Dạt đâu, ơi ! bóng con thuyền
Còn chăng tiếng sáo qua triền hư không ?
Sông ngơ ngẩn, nước phai lòng
Non buồn soi bóng mờ loang tấc hồn
Rưng rưng sóng cuốn dập dồn
Non theo tình nước vào lòng biển khơi
Vô tình biển vẫn xanh ngời
Để hồn bọt sóng đùa hoài chân non

Nhớ lời hẹn nước thề non Ý xưa ước cũ chưa mòn nỗi đau
coffeebean  
#9 Posted : Tuesday, September 14, 2010 4:33:48 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)

UserPostedImage


Lá Quốc Kỳ *
Phất phới bay trong gió
Giữa bầu trời thanh cao
Biểu dương hồn dân tộc
Cương quyết và anh hào.

Đây quốc kỳ Việt -Nam
Phất phới bay trong gió
Những chiều trời lộng gió
Rực rỡ như hào quang

Nền vàng da người Việt
Ba mươi triệu hào kiệt
Sống muôn đời bất khuất
Kiến thiết dựng giang sơn

Ba sọc ba phần đất
Máu đã từng nhuộm hồng
Những giòng trang lịch sử
Dành độc lập ghi công
(* Tác giả: không nhớ, quên mất rồi!)UserPostedImage
Chiều nay khi đoàn quân ra đi
Bao chàng trai anh dũng
Vui ca dưới nắng vàng
Tiếng ca say mơ mang hồn nước
Vang lên muôn lời nói
Chiến đấu cho nhà Nam

Giờ đây khi đoàn quân ra đi ...
Muôn bàn tay chia ly
Theo sau bóng chiến y
Cờ bay tô non sông huy hoàng
Đem vinh quang chan hoà
Sức sống thêm mặn mà.

Mẹ già, dừng chân đứng chờ con
Đón mừng người con với niềm thương
Dặn dò, từ nay con nhớ chăng con
Con ơi! giòng Việt đấu tranh !
Quyết chống xâm lăng.

Khi ánh chiều rơi ...
Trong đoàn quân ra đi
Đem người con thân yêu
Hiên ngang khoác chiến y

Rồi đây khi non sông quê nhà
Reo vang câu thanh bình Mẹ già lòng đầy vơi.

Bài hát : BÓNG CHIẾN Y của Nhac sĩ Đan Thọ


http://www.music.hatnang.../by/title/ba_ng_chia_n_y


havi  
#10 Posted : Wednesday, September 15, 2010 11:23:08 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

Mến gửi anh Coffeebean,
Chúc mừng đến Anh, với một topic mới mang nhiều ý nghĩa. Ở đây forum chúng ta tha hồ post nhiều story, bài viết, hình ảnh đã gợi về 1 kỷ niêm nào đó, anh viết "...ý tưởng của tuổi thơ xưa chợt nhớ lại, của kỷ niệm dễ thương, của chút lòng bất ổn chợt vui, chợt nao nao, chợt muốn gọi nắng mưa, tên ai, điều gì đó thật thiết tha.."

Hí hi, dù Vi nói là "tha hồ" , tại vì tha hồ...mà có nhiều bài quá, nhưng vì muốn 1 bài thật hay, ý nghĩa, nên phải mất cả tuần để Hạ Vi suy nghĩ quá chừng mới tìm ra một bài hát và bài viết để tặng, chào đón topic của Anh (xó-zi Vi post hơi trể)

Hạ Vi


UserPostedImage
havi  
#11 Posted : Wednesday, September 15, 2010 11:25:19 AM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)


UserPostedImage

Như Quỳnh
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=QH_9bnpOEX

Chuyện Hoa Tigôn Tác giả: Anh Bằng ,thơ: T.T.Kh


Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng biết buồn
Nhuộm ánh trăng tà qua mái tóc
Tôi chờ người đến với yêu thươngNgười ấy thướng hay vuốt tóc tôi
Thở dài khi thấy tôi hay cười
Bảo rằng hoa sáng như tim vỡ
Anh sợ tình ta cũng thế thôiTôi nhớ lời người đã bảo tôi
Từ mùa thu trước rất xa xôi
Đến nay tôi hiểu thì tôi đã
Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi


UserPostedImage


ĐK:

Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Trời hỡi người ấy có buồn không
Có còn nghĩ tới loài hoa vỡ
Tựa trái tim phai tựa màu hồng


Tôi nhớ lời người đã bảo tôi
Từ mùa thu trước rất xa xôi
Đến nay tôi hiểu thì tôi đã
Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi


Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Trời hỡi người ấy có buồn không
Có còn nghĩ tới loài hoa vỡ
Tựa trái tim phai tựa máu hồngUserPostedImage
UserPostedImage
havi  
#12 Posted : Wednesday, September 15, 2010 7:55:29 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)

Bài viết tác giả bàn chuyện... bài thơ Hai sắc hoa Tigone của T.T.Kh một cách trẻ trung, dể hiểu, đọc vui vui, mắc cười. Cách viết dzí dzõm, làm Vi tưởng đến cách viết của Anh Coffeebean, răng mà giống hao hao hĩ?


UserPostedImage
havi  
#13 Posted : Wednesday, September 15, 2010 7:55:58 PM(UTC)
havi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,592
Location: usa

Thanks: 13 times
Was thanked: 9 time(s) in 8 post(s)
Hai sắc hoa Tigone


UserPostedImage


Lúc còn học Trung Học tôi đã biết bài này rồi, một chuyện tình buồn không đoạn kết. Cuộc đời trần ai tình yêu ai mà trọn vẹn được, trừ phi là anh Cả Đẫn mẹ kêu lấy vợ là mừng hết lớn. Bài thơ gần một thế kỷ rồi, thời nào đọc cũng thấy trúng tâm sự của mình hết, riêng tác giả mặc dầu có tên, nhưng hậu thế hôm nay đây cũng… mù tịt. Tên viết tắt thì ai hiểu sao cũng được. T.T.KH. Ngày xưa Nguyệt san Tiểu thuyết Thứ Bảy xuất bản tại HàNội, vào ngày 30/10/1937 số 179 mới ra lò thì chiều sẩm tối là hết báo. Vang động sôi nổi khắp Hà thành, người ta chuyền tay nhau mà đọc, người thuộc nằm lòng, người chép lại vào vở học trò. Trường học nhất là trường nữ sinh thì ào ào hẳn lên. Một số báo của Thứ Bảy được dân Thành Nội (Huế) gửi mua dài hạn, tới tay rồi cũng chấn động cả tấm lòng. Các nữ sinh áo trắng tóc dài, đi guốc, e lệ quanh vành nón lá bài thơ, chàng trai học sinh quần xanh áo trắng cũng bị shock không kém vì bài thơ này.


Hôm nay tại phương trời diệu vợi... tóc đã ngã màu muối tiêu… đọc lại bài thơ này mình cũng cảm thấy chới với. Con tim tưởng chết ngắt như hoa thạch thảo bỗng bừng bừng dậy. Hoa Ti-Gôn có người viết là Hoa Ty-Gôn, cũng chưa chắt cội nguồn loài hoa này phát xuất từ đâu, từ xứ nào. Còn nhớ loài hoa bông giấy (xin đừng bắt bẻ chữ nghĩa là dùng hoa rồi mà mà thêm bông nữa), loài hoa này ngày xưa mà người ta gọi là Hoa Biện Lý, tại sao gọi Hoa Biện Lý vậy? Biện Lý là một Ông Tòa con thường hay ra trát đòi hầu tòa. Nơi trưởng giả và trí thức. Lúc còn thời Tây làm chủ nước Việt, người Tây họ cần thêm người làm việc, nhất là làm tòa Bố họ mời gọi nhiều dân Tây thuộc địa từ Địa trung Hải, Algeria, cho đến Haiti qua Đông Dương làm việc. Họ, một giống dân thuộc Tây nhưng da màu sô cô la, biệt thự ngon lành họ chiếm hữu hết, cổng kín cao tường, họ đem một loại bông hoa lạ từ xứ họ vào ViệtNam. Đến mùa hè, hoa nở đỏ ối cả một góc vách tường sơn trắng, lá xanh đậm, thân nhỏ nâu xám, đầy gai nhọn.UserPostedImageNhìn xa thấy đẹp, xác hoa nhẹ như giấy vậy người ta bèn chuyển thành hoa bông giấy hoa dễ trồng, cứ việc chặt từng khúc cắm dưới đất, vài tháng sau thi lên cây uốn éo. Hoa ra rất nhiều, nhất là mùa hè thì góc sân tường tràn đầy hoa là hoa, nhưng khi hoa rụng là một tai họa, gió thổi tung hoa bay khắp nơi, quét sân từ sáng tới tối vẫn còn hoa, ngày này sang ngày nọ cho hết mùa hè thân tàn tạ như loài ve kêu thì mới hết hoa. Hoa rất nhiều nhưng loài bướm, ong cũng chê luôn, không chịu đến hút mật, thân cây nhỏ bằng ngón tay, nhưng leo uốn lượn rất giỏi, thân đầy gai tụi con nít rất kî loài hoa này vì bong bóng bay vào chùm hoa bông giấy thì xong rồi... Bong bóng nổ nghe một cái ùm rồi đòi một cái bong bóng, muốn có thì chờ tuần sau. Đâu phải con nhà giàu hư cái này là có cái khác thế liền lại chỗ.

Hoa Ti-Gôn cũng du nhập vào nước ta từ thời Tây vào đây. Bài thơ Hai sắc Hoa Ti-Gôn đánh vào một thời điểm mà con tim dân Hà Thành trước đó nằm êm lặng như mặt Hồ Hoàn Kiếm vậy, bài thơ này tới là bão nổi lên liền. Nó đánh thẳng vào nhiều nhà thơ nổi danh trên đất Bắc. Thi sĩ Nguyễn Bính cũng trúng chưởng luôn, Nguyễn Vỹ, Thâm Tâm, Vũ trọng Phụng, Vũ hoàng Chương cũng lắc đầu ngậm thinh vì không còn chỗ nào chê nữa, không phải vì bài thơ trúng cách văn phạm, hay trúng cách loại thơ mới mà nó trúng ngay con tim của mình.

Dây Hoa Ti Gôn nở rộ nhiều vào mùa hè, nhỏ sắc đỏ hồng, hay sắc trắng, một mùa tàn một mùa nở, sáng nở ngày mai tàn, chưa nở thì dạng chum chúm như một trái nho nhỏ. Thu về thì tất cả hoa Ti Gôn biết mất trên làn gió Thu chuyển từ Hồ Tây về...

Một mùa Thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người ấy với yêu đương

Người ấy thường hay ngắm lạnh lùng
Giải đường xa vút bóng chiều phong
Và phương trời thẳm mờ sương, cát
Tay vít giây hoa trắng, chạnh lòng.


Người ấy thường hay vuốt tóc tôi
Thở dài những lúc thấy tôi vui
Bảo rằng: “Hoa dáng như tim vỡ
Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi!”

Thuở ấy nào tôi đã hiểu gì
Cánh hoa tan tác của sinh ly
Cho nên cười đáp: “Mầu hoa trắng
Là chút lòng trong chẳng biến suy!”

Đâu biết lần đi một lỡ làng
Dưới trời đau khổ chết yêu đương
Người xa xăm quá! Tôi buồn lắm
Trong một ngày vui pháo nhuộm đường.


UserPostedImageTừ ấy Thu rồi, Thu lại Thu
Lòng tôi còn giá đến bao giờ?
Chồng tôi vẫn biết tôi thương nhớ
“Người ấy”... cho nên vẫn hững hờ.

Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
Ái ân lạt lẽo của chồng tôi
Và từng Thu chết, từng Thu chết
Vẫn dấu trong tim một bóng người.

Buồn quá! hôm nay xem tiểu thuyết
Thấy ai cũng ví cánh hoa xưa
Nhưng hồng tựa trái tim tan vỡ
Và đỏ như màu máu thắm pha.

Tôi nhớ lời người đã bảo tôi
Một mùa Thu trước rất xa xôi
Đến nay tôi hiểu thì tôi đã
Làm lỡ tình duyên cũ mất rồi.

Tôi sợ chiều Thu phớt nắng mờ
Chiều Thu hoa đỏ rụng, chiều Thu
Gió về lạnh lẽo chân mây vắng
Người ấy sang sông đứng ngóng đò.

Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng
Trời ơi, người ấy có buồn không?
Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ
Tựa trái tim phai, tựa máu hồng?
T. T. KH.
UserPostedImageTại phương trời xa lạ, phương trời Âu Mỹ, bài thơ này hầu như không còn xuất hiện nữa rồi, gần một thế kỷ trôi qua, đời trai đã hiến cho đất nước non sông, tình yêu riêng không hề có, nhưng nếu đọc lại thì con tim vẫn rộn ràng như con tuổi thanh xuân vậy. Nhớ lại mùa Thu năm nào, tại một bãi biển vắng người khi tôi lái xe lên hướng Freeway 101 North, hướng San Francisco thăm người chú bị bệnh, dọc Freeway ôm sát biển Thái bình Dương. Xe nóng máy, tôi cho tắp vào một góc đường, bên đây là vách núi, dưới chân thì màu xanh biển cả đang trồi dựt nhịp thủy triều, cà phê đem theo dọc đường uống hết từ lâu, bao thuốc lá Camel chỉ còn một điếu chót. Mặc dầu biết bao nhiêu bác sĩ lải nhải hút thuốc lá sẽ bị ung thư, nhưng biết bao nhiêu người bị ung thư có biết tới điếu thuốc đâu? Mấy tay không hút thuốc lá mà bị ung thư mới là xui tận mạng. Đời lính mà không có điếu thuốc lá trên môi thì đúng là lính kiểng rồi. Trên đồn vắng về khuya, cao nguyên sương mù, cơm ăn là gạo sấy đổ vội gáo nước lạnh vào, xịt xì dầu đen ngòm... đó là cao lương mỹ vị của người lính tiền đồn đấy. Điếu thuốc lá Quân tiếp Vụ đốt lên, mình nuốt khói gần hết, không cho một ngọn khói thuốc lá nào thổi ra ngoài, thế mà một lát sau cũng có hai thằng lính bò tới “đại ca cho em hút một tí. Làm ơn dùm” Nó cầm điếu thuốc nó rít một hơi. Má ơi! gần hết ngọn thuốc rồi buông ra trả lại cho chủ thì còn cái gì nữa, còn thằng kế đang chờ nữa nè. Trời! Chẳng lẽ mình lần sau nhai trầu cho tụi nó khỏi mượn?UserPostedImageTiền đồn cao nguyên, cách thị trấn Pleiku độ 50 km đường chim bay, đồn được đánh tới đánh lui thực tập cho những bộ đội chánh quy mang danh Sư Đoàn Thép. Sư đoàn 302 sư cha gì nữa đây? Có người chết có người sống, người chết là thằng bạn mình chứ ai?

Nó chết mình đâu có mang theo nhang mà cúng kiến? Mã mới đào chôn vội sau chân đồi, mộ bia chỉ là một miếng ván thông gỗ thùng đạn, viết tên vội vì biết sẽ được ăn pháo kích nữa rồi mỗi thằng châm cho nó một điếu thuốc lá cho vong linh của nó về thụ hưởng, thuốc lá cũng thuốc Quân tiếp vụ luôn…

Nơi đây cũng một điếu thuốc lá Camel, ngó về Thái bình Dương đang vỗ sóng. Nếu kẻ một đường thẳng thật thẳng từ nơi đây chắc chắn sẽ đụng ngay thị trấn Nha Trang là cái chắc. Mây biển kéo về buổi chiều càng lúc càng nhiều. Bài thơ Hai sắc Hoa Ti Gôn chợt hiện về rõ mồn một.

Tôi sợ chiều Thu phớt nắng mờ
Chiều Thu hoa đỏ rụng, chiều Thu
Gió về lạnh lẽo chân mây vắng Người ấy sang sông đứng ngóng đò...UserPostedImage


Tôi không sang sông, không đứng ngóng đò, nhưng tôi cũng có một tình yêu. Đời lính mà, yêu để cho nhớ. Chớ có ai toại nguyện nên tình duyên đâu? Cao nguyên khói lửa tung hoành, mưa mù chân núi, còn Thành Đô thiếu gì trai thanh đẹp đẽ đang trổ mòi ga-lăng. Vài lá thơ tình viết vội của em gái hậu phương cho vui lòng chiến sĩ, đọc một khúc đầu cũng thấy không feeling gì rồi, nhưng tại sao mình vẫn đợi quân bưu phát thơ tình của người em gái nhỏ hậu phương hàng ngày?

Nho nhỏ, sắc hoa có năm, màu đỏ thắm, có năm màu tang trắng. Mau tàn, nhưng đầy sự lung linh sống động. Loài hoa Tigone...
Một mùa Thu trước mỗi hoàng hôn
Nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn
Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc
Tôi chờ người đến với yêu đương

Người ấy thường hay ngắm lạnh lùng
Giải đường xa vút bóng chiều phong
Và phương trời thẳm mờ sương, cát Tay vít dây hoa trắng, chạnh lòng.


Đó là hai sắc hoa Tigôn. Cô gái mang tên T.T. Kh. lại một lần nữa khơi dậy mối thương đau kinh khủng của Antigone. Bài thơ trở thành bất diệt. Gần thế kỷ trôi qua rồi, dân HàThành, dân Việt kiều bỏ xứ ly hương không khỏi chạnh lòng khi đọc lại bài thơ...


UserPostedImageUserPostedImage

Kỹ sư Sagant Phan
UserPostedImage
coffeebean  
#14 Posted : Thursday, September 16, 2010 5:12:35 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by havi

Mến gửi anh Coffeebean,
Chúc mừng đến Anh, với một topic mới mang nhiều ý nghĩa. Ở đây forum chúng ta tha hồ post nhiều story, bài viết, hình ảnh đã gợi về 1 kỷ niêm nào đó, anh viết "...ý tưởng của tuổi thơ xưa chợt nhớ lại, của kỷ niệm dễ thương, của chút lòng bất ổn chợt vui, chợt nao nao, chợt muốn gọi nắng mưa, tên ai, điều gì đó thật thiết tha.."

Hí hi, dù Vi nói là "tha hồ" , tại vì tha hồ...mà có nhiều bài quá, nhưng vì muốn 1 bài thật hay, ý nghĩa, nên phải mất cả tuần để Hạ Vi suy nghĩ quá chừng mới tìm ra một bài hát và bài viết để tặng, chào đón topic của Anh (xó-zi Vi post hơi trể)

Hạ Vi
Đâu cần thiết phải suy nghĩ dữ guậy ... Đám mình ai cũng bận rộn lu bu lắm mà.
Hạ Vi nhìn qua là biết liền. Đề tài này của hột cà phê là đơn sơ nhất, đừng nói là không được tỉ mỉ, công phu, chu đáo, tuyệt mỹ như những đề tài khác, nó còn không được chăm chút như mấy bài viết nho nhỏ mà coffee bean đã đóng góp trước đây nữa ... chỉ cố gắng tạt vô chút chút thôi , chừng nào thấy lâu quá mà coffee bean hông vô thì biết là đã hết ... sức!
Bài thơ và tấm hình (lá phong khô đỏ thẫm bị dạt vào bên đường) đẹp quá chừng, nhưng đừng nói với coffee bean là bài thơ nói lên kỷ niệm hay ý tưởng của ... Hạ Vi đó nghe ... hahahah ...
Rồi đến bài viết nữa ... CÁm ơn HẠ VI nhiều lắm lắm !
Ồ! mà còn điều này nữa ... Hạ Vi hay bạn nào có thể tìm dùm cho coffee bean tấm hình Thư Viện Quốc Gia ngày xưa được hông ... tìm không thấy, có lẽ vì chưa tìm đủ !!!
Chúc các bạn một ngày thứ sáu thiệt vui! yaaahoooo ... hooo ...


coffeebean  
#15 Posted : Thursday, September 16, 2010 5:16:05 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
Vàng me lá đổ đường mơ.
Chiều Thư Viện nắng buông tơ vào lòng
Nắng hanh cho mắt chợt nồng
Cho thơ dại bỗng nở hồn chiêm bao
Nắng xưa thắm ý chiến bào
Dòn câu tình tự ca dao ru hời !
Nắng hoàng hoa ngát một trời
Bài thơ áo lụa một thời mềm môi
Nắng mơ kỳ ảo ngàn khơi Vàng ươm giấc mộng vào đời rất xanh

coffeebean  
#16 Posted : Monday, September 20, 2010 4:49:56 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
quote:
Originally posted by khoaitay
MÙA TRĂNG THÁNG 8.

UserPostedImage

Ơ hay xem lịch mới nhớ rằng.
Nguyên Tiêu cá nguyệt ngắm ông trăng.
Hoa thơm, cỏ lạ trà bánh rượu.
Hẹn một ngày trăng....sáng thật gần.

------Khoaitay------Cám ơn Khoai tây ghé thăm và cho ông trăng tròn vo, sáng ơi là sáng ! đẹp ghê Đề tài của hột cà phê nghèo nên đơn giản lắm ... hoa thơm cỏ lạ là hông có rồi, bánh trà thì sẽ ráng tìm, còn rượu thì chắc là không dám đâu, ... nơi công cộng mờ, cấm uống rượu, mà đã uống trà thì không chung với rượu phải hông? hay tại coffee bean nhà quê?
Chúc Khoai tây 1 tuần đi học vui vẻ, mạnh phẻ

coffeebean  
#17 Posted : Monday, September 20, 2010 4:54:55 PM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
MƠ TRĂNG Nước vơi ngơ ngác mây trôi
Bờ xa sóng cạn trăng rơi phương nào
Tìm trăng chỉ thấy ngàn sao
Mắt em tôi đấy nghẹn ngào xa xăm
Tuổi thơ buồn tủi nhọc nhằn
Lạc loài giữa phố sao toàn người say!
Tuổi em đượm nét thơ ngây
Mơ trăng để bán trăng gầy chợ hoa
Còn chăng hỡi bóng trăng ngà ?
Sao mai sẽ mọc cho qua đêm dài ?
Còn lời ước vọng tương lai !
Nguyện em thắm lại mảnh đời héo hon
Cõi đời biết mấy chon von Xin em hãy nhớ trăng còn cho nhau

thằng Cuội ngồi gốc cây đa
nhat-tam  
#18 Posted : Wednesday, September 22, 2010 11:11:01 AM(UTC)
nhat-tam

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/21/2011(UTC)
Posts: 1,133

Was thanked: 325 time(s) in 180 post(s)
Trăng Trung Thu
[img]UserPostedImage[/img]

Chỉ còn một tuần nữa là Tết Trung Thu , dù đã qua cái tuổi rước đèn rong chơi khắp xóm nhưng sao trong lòng vẫn thấy nôn nao lạ . Nhớ mãi cái hồi còn bé cứ đếm từng ngày mong trung thu mau đến để được đốt đèn , ăn bánh dù chỉ là một mình chơi với mình thôi . Kí ức tuổi thơ của tôi vẫn còn in sâu những hình ảnh , những câu chuyện kể về những mùa trung thu rất xa xôi . Ở đó cứ mỗi đêm rằm tháng tám , trẻ con khắp nơi lại quây quần tụm năm tụm ba nô nức rước đèn đi long nhong từ đầu làng đến cuối xóm rồi í ới ca hát vang trời , gương mặt ngời ngời hạnh phúc . Đó cũng là dịp để chúng khoe cái đèn đẹp nhất của mình , từ những chiếc đèn hình thú bằng tre dán giấy bóng kiếng đủ màu rực rỡ , những chiếc đèn xếp bằng giấy cho đến những chiếc đèn đơn sơ tự chế chỉ bằng lon sữa bò . Dưới ánh trăng bàng bạc những ngọn nến lung linh tỏa sáng khắp nơi từ hang cùng ngõ hẻm , thử hỏi trăng có vui không khi được ngắm nhìn từ trên cao xuống một trần gian thật đẹp huyền ảo ấy .
Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám Tựa nhau trông xuống thế gian cười
Bây giờ khó tìm được những đêm trung thu rộn ràng như thế.Trẻ em thành thị cũng không còn được cái thú rước đèn dạo chơi trong xóm vì nhà nào cũng kín cổng cao tường ,có chăng cũng chỉ một vài tổ chức nào đó cho một số thiếu nhi và trung thu đối với trẻ thơ đã dần mất đi ý nghĩa .Những chiếc đèn thủ công đa dạng phong phú cũng bị thay thế bằng hàng loạt đèn đơn điệu bằng pin , đâu còn ánh sáng nhấp nháy lung linh của những ngọn nến và chắc hẳn trăng sẽ rất buồn vì không còn được ngắm trần gian tỏa sáng trong đêm trung thu nữa .

Mấy đêm nay mưa nên trời không có trăng dù chỉ là một vầng trăng khuyết , chẳng biết đến trung thu mưa có thôi rơi cho trăng tỏa sáng hay không ? Nhiều lúc tôi tự hỏi chỉ có một ánh trăng thôi làm sao soi đủ muôn phương nhỉ ?Thế mà trăng vẫn sáng khắp mọi nơi vẫn đem đến mọi người cái cảm giác thật yên bình . Càng nghĩ càng thương trăng thầm lặng trơ trọi một mình trong đêm , thương cả chú Cuội vò võ ngồi ôm gốc đa già mà khóc cười nhân thế hay cứ mơ hoài mà chẳng bao giờ gặp được chị Hằng .

Trăng vẫn thế , vẫn như nghìn năm cũ ,chỉ có con người là thay đổi ! Hãy ngắm trăng và đón một đêm trung thu thật ấm áp hạnh phúc bên những người thân yêu bạn nhé !
ST
coffeebean  
#19 Posted : Sunday, September 26, 2010 6:48:01 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
Chờ
Em bước về chưa đêm đã lên
Trăng mờ soi nẻo phố không tên
Dù chưa biết lối em cứ đến
Bước theo ngọn nến thắp chênh vênh
Phên trăng cài gió, gió đùa phên xao xác
Hãy bước vào đừng ngần ngại phân vân
Cửa lòng tôi có bao giờ khép !
Hơn cả bao giờ! mong quá! gặp lại em
Cho tôi gặp lại em thuở xanh mơ mười tám
Soi lòng nhau tìm lại bóng thời gian
Thuở đam mê mơ vượt núi vói trăng vàng
Soi mắt em gặp tôi ... điên tha thiết
Tôi ngu ngơ mà rất đỗi ngang tàng...
Tìm trang sách làm hồn tôi nhỏ mãi
Nhân tình thôi vụt gẫy bước chông chênh
Cho tôi đứng giữa muôn vàn giông tố
Như bao lâu đi ngược gió giòng đời
Một lần này! đừng xao xuyến nghe em
Dù mệt mỏi trong tôi như muốn đuối
Cho tôi thấy em cười như nắng mới
Thật tinh khôi, hồn hậu mắt reo vui
Như diễu cợt em nhìn tôi bối rối
Có xá chi mà ... sợ gió mưa đời

Một mai rồi sẽ ....
Như rơi chiếc lá vô thường vàng xao
Chạnh lòng phút cuối nao nao
Em hãy đến tiễn đưa nhau em nhé !

Mong em đến hơn bao giờ em hỡi
Ngọn nến vàng thao thức thắp đêm khơi L.N.L


coffeebean  
#20 Posted : Monday, September 27, 2010 10:32:22 AM(UTC)
coffeebean

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,451

Thanks: 247 times
Was thanked: 896 time(s) in 415 post(s)
Cám ơn Thunder và Nhat-Tam đã vô quét bụi dùm ... thiệt là bạn tốt
Nhân đây cũng xin nói với các bạn là dạo này hột cà phê hơi lu bu ... chắc không vô thường xuyên được ... lúc mở đề tài này coffee bean nghĩ sẽ làm được nhiều, trời không chiều người (luôn là như vậy). Nếu không thấy coffee bean thường như trước thì cũng ... an lòng ! Mời các bạn nghe một bài hát của Cung Tiến (chắc là hay lắm!)


http://www.youtube.com/watch?v=3QBVlfBRa94

Users browsing this topic
Guest (2)
31 Pages123>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.