Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Đi nghe nhạc Phạm Đình Chương ở Saigon
Phượng Các
#1 Posted : Friday, February 2, 2007 4:00:00 PM(UTC)
Phượng Các

Rank: Advanced Member

Groups: Administrators
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 18,539
Points: 19,554
Woman
Location: Golden State, USA

Was thanked: 653 time(s) in 613 post(s)
(Thư gởi bạn từ Việt Nam):

Bạn ơi,
Tối qua tôi đi nghe nhạc ở ADB trên đường Gia Long, nay là Lý Tự Trọng. Tôi đi với người bạn cũ từ trung học dạo nào. Nghe nói có nhạc Phạm Đình Chương là tôi đi liền. Nữ ca sĩ Ánh Tuyết là người coi sóc các chương trình nhạc ở đây (bà bầu). Giá vé là 100 ngàn đồng VN, tiền nước tính riêng, như một ly sinh tố bơ giá 40 ngàn đồng VN. Tôi nghe bạn tôi bảo đó là phòng trà, nhưng khi vào bên trong thì mới nhận ra đó là rạp Long Phụng ngày xưa cải biến lại. Thành ra coi như là đi coi hát chớ không phải phòng trà, theo tôi phòng trà là phải có sàn nhảy, ở đây khách chỉ được ngồi ngó lên sân khấu theo dõi mà thôi.

Người dẫn chương trình là một thanh niên nói giọng Bắc, anh phải cầm một tờ giấy để giới thiệu chương trình, nhất là đoạn nói về Phạm Đình Chương. Đặc biệt lời mở đầu trích một đoạn của nhạc sĩ Cung Tiến khi nói đến tính chất nhạc của PDC. Tôi nhận thấy khách tham dự nhiều người ở tuổi trung niên, bởi vì dòng nhạc của Ánh Tuyết khá đặc biệt, giới trẻ ưa chuộng các giọng ca nhảy nhót trẻ trung có lẽ không thích la cà ở đây. Giọng nữ cao gọi là gì hở bạn? Soprano? Ánh Tuyết có giọng hát tuyệt vời như thế, giọng hát đã được trau dồi từ trường ốc hẳn hoi.
Có ca sĩ Hồng Vân (ban tam ca Đông Phương ngày xưa), HV vẫn có giọng hát mạnh mẽ, sung sức như bao giờ. HV có danh hiệu là nghệ sĩ ưu tú. Tôi thì chả biết danh hiệu ấy có giá trị gì hay không, nhưng một ca sĩ có giọng hát điêu luyện từ 40 năm trước và vẫn còn vẻ say sưa khi diễn tả chớ không phải đơn giản hát để kiếm cơm thì vẫn đáng được nhiệt liệt vỗ tay hoan nghênh. Những người nghệ sĩ đã cống hiến cuộc đời cho nghệ thuật thì cần được chúng ta ủng hộ bạn ạ.

Thụy Long là nam ca sĩ có giọng rất ấm và sung mãn. Hiện giờ tôi không nhớ tên các ca sĩ khác, nhưng nói chung là chương trình được xếp đặt chu đáo, thể hiện tính nghệ thuật, vừa đủ chớ không quá ngắn hay không quá dài. Với lượng khách không đông nghẹt rạp thì không biết họ có đủ chi trả sở hụi hay không? Bạn tôi cho biết là Ánh Tuyết thường kêu trời như bọng và chỉ muốn dẹp tiệm cho rồi, nhưng nhiều người vẫn khuyên AT nên cố gắng duy trì, vì đặc điểm của chương trình và dòng nhạc riêng biệt này.

Có hai điểm làm tôi chú ý, thứ nhất là MC dẫn chương trình có phẩm chất, không phải là những trò bát nháo thường thấy ở nhiều nơi, nhất là cái kiểu cứ năn nỉ khán giả vỗ tay để khích lệ tinh thần ca sĩ. Tôi không thích cái lối sai khiến khán giả kiểu ấy. Hát hay ta vỗ tay, hát dở thì vỗ ít hơn, để an ủi. Tuyệt nhiên đừng quen miệng biểu khán giả phải vỗ tay hoan hô. Nghệ sĩ đâu phải là em bé đâu mà cần được khích lệ kiểu vậy? Thứ hai, không có chuyện mang hoa lên tặng ca sĩ làm gây rối chương trình đang trình diễn. Ai không biết là thành phần cò mồi rất đông trong các vụ tặng hoa này ở các phòng trà tụ điểm ca nhạc khác. Càng chân chính thì con người, hay một chương trình nghệ thuật, càng có giá trị và chiếm được lòng tin tưởng vào sự đàng hoàng của nó.

Tôi chỉ vội vài dòng cho bạn thôi nhé. Thứ sáu mỗi tuần là dành riêng nhạc Trịnh Công Sơn, thứ bảy và chủ nhật là nhạc của một tác giả. Tuần sau sẽ mang chủ đề Văn Phụng. Tôi xin giới thiệu cùng các bạn, đặc biệt các bạn Việt kiều ngày xưa, về Saigon không biết trò gì vui. Bạn có thấy vui vui không khi nghe Ánh Tuyết dùng lại cái từ ngữ ngày xưa: thập niên 60 (thay vì là thập kỷ!).

Lưu Ly Phương


Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.