Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

26 Pages«<1314151617>»
Chuyện lạ có thật khắp nơi
viethoaiphuong
#282 Posted : Wednesday, February 13, 2019 2:11:28 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Tổng thống Philippines muốn đổi tên nước thành Maharlika

VOA - 13/02/2019
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ủng hộ việc đổi tên quốc gia thành “Maharlika” để cắt đứt quá khứ thuộc địa của đất nước.

Lời kêu gọi của ông Duterte được xem là lặp lại đề xuất của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos trước đây, đề nghị đổi tên quốc gia thành “Maharlika” (tiếng địa phương, tạm dịch nghĩa là “cao quý”).

Do chịu dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong hơn 300 năm nên đất nước Philippines đã được đặt tên theo tên của Vua Philip II của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Philippines Tito Sotto tỏ vẻ không hào hứng với gợi ý của Tổng thống Duterte. Ông nói rằng việc đổi tên nước theo ý tưởng của ông Duterte sẽ đòi hỏi phải viết lại Hiến pháp và rất nhiều thay đổi khác.

Hiện Tổng thống Duterte cũng đang thúc đẩy cho những thay đổi trong hiến chương quốc gia và chuyển sang một hình thức chính phủ liên bang.

“Chúng ta hãy thay đổi nó [tên quốc gia] vào một ngày nào đó”, ông Duterte nói hôm 11/2 sau khi trao quyền sở hữu đất cho tỉnh Maguindanao mà người Hồi giáo chiếm đa số.

“Ông Marcos đã đúng. Ông ấy muốn đổi tên thành Maharlika, vì theo tiếng Mã Lai, đó là một khái niệm về sự thanh thoát và hòa bình”.

Nhà độc tài Marcos, người đã bị lật đổ bởi một cuộc nổi dậy ôn hòa hơn ba thập kỷ trước, lần đầu tiên đề nghị thay đổi tên quốc gia để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc sau khi ông đặt đất nước Philippines nằm dưới sự cai quản của quân đội.viethoaiphuong
#283 Posted : Saturday, February 16, 2019 1:16:14 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)


mode mới chỉ có ở Việt Nam (?)

viethoaiphuong
#284 Posted : Sunday, February 17, 2019 8:45:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
Tuấn Thảo - RFI - ngày 12-02-2019

Món quà 200 triệu đô la cho Bảo tàng MoMA


Khuôn viên Abby Aldrich Rockefeller nhìn từ tầng ba Bảo tàng MoMA (Museum of Modern Art)
Mike Segar / Reuters

200 triệu đô la Mỹ. Đó là khoản tiền kỷ lục mà gia đình tỷ phú Rockefeller đã tặng trong tuần qua cho Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (Museum of Modern Art, gọi tắt là MoMA). Bảo tàng này từng được hai vợ chồng John Davison Jr và Abby Rockefeller sáng lập vào năm 1929.

Trên thế giới, đây có lẽ là một trong những khoản tiền lớn nhất từng được tặng cho một viện bảo tàng. Năm nay đánh dấu đúng 90 năm ngày Bảo tàng MoMA được khánh thành. Con cháu của dòng họ tỷ phú John D. Rockefeller tiếp tục đóng góp vào qũy ‘‘từ thiện’’ có từ ba thế hệ trước. Khoản tiền 200 triệu đô la nhằm mục đích tài trợ cho giai đoạn cuối cùng trong công trình mở rộng Viện bảo tàng MoMa. Nếu mọi chuyện diễn ra đúng theo kế hoạch, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York sẽ hoàn toàn được tân trang diện mạo đúng vào thời điểm ăn mừng sinh nhật lần thứ 90.

Theo ban giám đốc điều hành, sau khi bế mạc các cuộc triển lãm lớn vào cuối mùa xuân, Viện bảo tàng MoMA sẽ đóng cửa trong suốt mùa hè và chỉ mở cửa trở lại vào mùa thu năm 2019. Thời gian đóng cửa trong vòng 4 tháng (từ ngày 15/06 đến ngày 21/10) rất cần thiết cho việc xây dựng các không gian triển lãm mới trong quá trình mở rộng Bảo tàng MoMA. Chi phí của công trình lên tới hơn 400 triệu đô la, điều đó có nghĩa là mặc dù đã nhận được một tấm ngân phiếu từ phía gia đình Rockefeller, ban điều hành MoMA sẽ vẫn tiếp tục quyên góp từ phía các nhà hảo tâm khác thông qua việc tổ chức một chuỗi sự kiện văn hóa, bên cạnh các cuộc triển lãm theo chuyên đề.

Các khoản đóng góp được thực hiện trong những năm vừa qua cho phép Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York MoMA có được một sự thay đổi quan trọng nhân sinh nhật lần thứ 90. Công trình xây dựng được giao cho công ty của các kiến trúc sư nổi tiếng Diller Scofidio & Renfro. Diện tích các phòng trưng bày sẽ được tăng thêm một phần tư. Tính tổng cộng, Bảo tàng MoMA sẽ có 16.100 m2 tức là khu vực triển lãm đã được tăng thêm 3.600 m2.

Theo lời ông giám đốc Glenn D. Lowry, khoản đóng góp của gia đình Rockefeller có nhiều ý nghĩa, giá trị thực thụ của việc mở rộng bảo tàng không chỉ đơn thuần là tăng thêm không gian và diện tích các phòng trưng bày, mà là tạo thêm nhiều cách trải nghiệm khác đối với khách đi xem bảo tàng. Qua việc thành lập một không gian mang tên The Studio, Bảo tàng MoMA được ‘‘cập nhật’’ với những ứng dụng công nghệ mới, kể cả công nghệ video mapping và các show biểu diễn kết hợp âm thanh, ánh sáng và hình ảnh ba chiều. Bên cạnh đó, một số phòng trưng bày miễn phí sẽ được mở ở tầng trệt để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp đón khách tham quan trong ngày.

Trái với mô hình của các Viện bảo tàng châu Âu nói chung và bảo tàng Pháp nói riêng, MoMA không nhận tài trợ từ Hội đồng thành phố, từ tiểu bang New York, hoặc từ chính phủ liên bang. Để có đủ ngân sách hoạt động, đa số các viện bảo tàng ở New York trong đó có MoMA buộc phải đi tìm nguồn tài trợ ở nhiều đối tác và qua nhiều hình thức khác. Vào năm 2016, nhà sản xuất David Geffen từng tặng 100 triệu đô la cho MoMA. Các nhà tỷ phú như Steve Cohen hay Ken Griffin cũng đã từng tặng khoảng 50 triệu đô la cho bảo tàng này. Nhưng phần đóng góp quan trọng nhất từ trước tới nay vẫn đến từ dòng họ Rockefeller.

Vào tháng 5 năm 2018, một cuộc bán đấu giá lịch sử của bộ sưu tập của cặp vợ chồng David và Peggy Rockefeller đã đem về hơn 820 triệu đô la. Sau sự kiện lịch sử này, một phần lớn số tiền thu đã được chuyển đến cho qũy tài trợ MoMA. Lúc sinh tiền, David Rockefeller đã tặng hàng trăm triệu đô la cùng với nhiều tác phẩm quan trọng trong bộ sưu tập của gia đình ông, bao gồm các bức tranh của Gauguin, Matisse, Picasso và Cézanne.

Từ khi mở cửa lần đầu tiên vào năm 1929 cho đến tận ngày nay, Bảo tàng MoMA đã không ngừng được sửa đổi và mở rộng, kể cả lối thiết kế các tòa nhà cũng như nội dung các bộ sưu tập. Tọa lạc ở khu vực Midtown của thành phố Manhattan, New York trên dãy phố đường 53, giữa hai Đại lộ thứ Năm và thứ Sáu, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) hiện là một trong những Viện bảo tàng quan trọng và có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Bộ sưu tập MoMA gồm cả các tác phẩm nghệ thuật hiện đại và đương đại, đa phần là các nghệ sĩ Âu Mỹ. Với hơn 150.000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong kho lưu trữ, bộ sưu tập của MoMA được nhiều nhà phê bình đánh giá là có giá trị hàng đầu, đặc biệt hơn cả là các tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất nhì thế giới.

Trong số các tác phẩm nổi tiếng nhất, có các bức tranh của Francis Bacon (Painting - 1946), Jackson Pollock (One: Number 31, 1950), Andy Warhol (loạt tranh Campbell's Soup Cans - Những hộp súp hiệu Campbell - 1961), Salvador Dalí (The Persistence of Memory - Sự dai dẳng của ký ức - 1931), Frida Kahlo (Self-Portrait With Cropped Hair - Chân dung tự họa với đầu tóc ngắn -1940).

Còn về phía các bậc thầy làng hội họa đến từ châu Âu, MoMA thường trng bày các tác phẩm của René Magritte (L'Empire des lumières - Đế chế Ánh sáng - 1949), Paul Cézanne (Le Baigneur 1885) Henri Matisse (The Dance Múa - 1910), Claude Monet (bộ ba Nymphéas - Hoa Súng) và nhất là các tác phẩhm kinh điển của Vincent van Gogh (The Starry Night - Đêm đầy sao - De Sterrennacht – 1889) cũng như Pablo Picasso (Les Demoiselles d'Avignon -1907).


viethoaiphuong
#285 Posted : Friday, February 22, 2019 3:08:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Nên trao thêm cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương ?

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 21-02-2019
Cũng liên quan đến châu Á, nhật báo Công Giáo La Croix đã có một nhận định rất hóm hỉnh, nhân sự kiện tổng thống Mỹ Donald Trump khoe rằng đã được thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình.

Trong bài mang tựa đề « Cái gọi là Nobel », trích nguyên văn từ ngữ được ông Trump sử dụng, La Croix nhắc lại rằng : « Trước sự ngạc nhiên của mọi người, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã viết một lá thư rất hay đến Ủy Ban Nobel Hòa Bình, đề nghị trao giải này cho ông Donald Trump và ông Trump đã rất hoan nghênh, và cám ơn ông Abe đã gởi thư đến « những người phân phát cái được gọi là giải Nobel », với lý do « có những tên lửa bay qua Nhật Bản gây nên báo động. Và đột nhiên họ cảm thấy yên ổn, cảm thấy được an toàn. Tôi đã làm điều này ».

La Croix giải thích, thật ra chỉ có ông Trump mới là người không ngạc nhiên về bức thư này, vì chính ông đã yêu cầu thủ tướng Abe viết và gởi đi.

Tác giả bài viết trên La Croix hóm hỉnh cho là « Tôi cũng sẵn sàng viết thư để người ta trao tặng cho Donald Trump giải Nobel Văn Chương, ngoài giải Nobel Hòa Bình. Bởi vì đóng góp của ông vào nền văn học đương đại cũng đáng chú ý ».

Tác giả đã nêu ra con số hơn 2.000 tin nhắn Twitter một năm, từ ngày ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, « với từ ngữ sáng tạo và phong phú, triết lý sâu xa ».

Đối với tác giả, « chỉ cần tập hợp hàng ngàn viên kim cương thô đó lại, in ra trên giấy quý thường dùng để in kinh thánh, với lời tựa chẳng hạn của Michel Houellebecq », là người ta sẽ thấy rằng ông Donald Trump hơn bất kỳ nhà văn nào khác, là một sự minh họa tuyệt vời cho câu nói của Buffon : « Văn tức là người ».

viethoaiphuong
#286 Posted : Saturday, March 9, 2019 12:29:25 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Kim Yo Jong, người phụ nữ quyền lực nhất Triều TiênTT Hàn Quốc, Moon Jae-in bắt tay với cô Kim Yo Jong, em gái của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul, Hàn quốc. Ảnh của KCNA phổ biến ngày 10/2/2018. KCNA/via REUTERS

VOA - 09/03/2019
Trong hơn một năm trở lại đây, giữa lúc chế độ bị cô lập của Triều Tiên hé mở cánh cửa để bắt đầu giao lưu với thế giới bên ngoài, và lãnh tụ độc tài Kim Jong Un tìm cách nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế, thì bên lề các hoạt động ngoại giao bắt đầu khởi sắc của nước này, người ta thấy nổi bật bóng dáng một phụ nữ, người mà giới truyền thông quốc tế miêu tả là “người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên.

Người phụ nữ đó là Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, người thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế bên lề hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, kể cả hội nghị thượng đỉnh ở Hà nội mới đây. Nhiều bản tin còn gọi là “Ivanka Triều Tiên”, so sánh Kim Yo Jong với ái nữ của Tổng thống Mỹ, Ivanka Trump.

Cô Kim Yo Jong được tin là trên dưới 30 tuổi. Với dáng dấp mảnh mai và mái tóc dài chải gọn, cô luôn luôn ăn mặc lịch sự nhưng giàn dị, không son phấn lòe loẹt, thái độ khiêm tốn, nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc, bảo đảm mọi việc đều suôn sẻ mỗi lần tháp tùng anh của cô, lãnh tụ Kim Jong Un, trong các sự kiện quốc tế.

Kim Yo Jong tại thượng đỉnh Hà nội

Là cánh tay phải của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, cô Kim Yo Jong đã theo anh sang Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Hà nội.


Trước đó tại hội nghị lịch sử Trump-Kim đầu tiên, người ta cũng thấy Kim Yo Jong đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động ngoại giao, và tại Hà nội cũng thế.

Người ta biết cô là đảng viên cốt cán của đảng đương quyền ở Triều Tiên, ủy viên Bộ Chính trị, và là người được giao trọng trách quản lý các sự kiện công cộng, bao gồm lịch trình và các vấn đề hậu cần.

Hình ảnh quen thuộc của cô Kim Yo Jong trong con mắt thế giới, nhanh nhẹn, năng động, kiểm tra tất cả mọi việc, có mặt ở khắp mọi nơi, bất cứ lúc nào, nơi nào anh cô cần đến, khiến người ta suy đoán Kim Yo Jong là một trong các quan chức Triều Tiên được lãnh tụ Kim Jong Un tín cẩn nhất.

Nhưng đối với thế giới bên ngoài, người phụ nữ này vẫn là một ẩn số.

Kim Yo Jong là ai?

Như anh cô và những thành viên khác trong “đệ nhất gia đình” Triều Tiên, ít có chi tiết được phổ biến về cuộc đời Kim Yo Jong và cuộc sống của cô trước khi cô nổi lên trong vai trò quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Trang mạng Business Insider và nhiều hãng tin đoán cô Kim Yo Jong vào khoảng từ 29 tới 31 tuổi, Reuters ghi năm sinh của cô là 1989. Cô là con út của cố lãnh tụ Kim Jong Il và một trong những người vợ không chính thức của ông, bà Ko Yong Hui, từng là một vũ công.

Thưở bé, Kim Yo Jong được gửi sang Thụy sĩ du học cùng trường với anh trai, Kim Jong Un, nhưng sau khi hoàn tất lớp tương đương với lớp 6 của Mỹ, cô được đưa về nước năm 2000.

Mới hơn 12 tuổi, vào năm 2002, cha cô tỏ ra rất tự hào khi khoe với người nước ngoài rằng con gái út của ông thích chính trị, và có ý định sau này sẽ làm việc với chính phủ.

Người ta không biết gì về Kim Yo Jong trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2007, nhưng từ đó trở đi, cô thỉnh thoảng xuất hiện trong hậu trường tại một số sự kiện, thoạt đầu tháp tùng cha, ông Kim Jong Il, và sau này tháp tùng anh trai, Kim Jong Un.

Reuters ghi nhận lần đầu tiên Kim Yo Jong chính thức xuất hiện là tại lễ tang của cha, vào năm 2011.

Trang mạng chuyên theo dõi các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết cô Kim Yo Jong đã đóng vai trò nhất định, giúp Kim Jong Un củng cố vị thế quyền lực, trong cuộc tranh giành quyền lực với các anh lớn trong gia đình.

Năm 2017, Kim Yo Jong nổi lên khi được lãnh tụ Kim Jong Un tiến cử vào chức vụ đứng đầu Bộ tuyên truyền của chính quyền Triều Tiên.

Tâm điểm chú ý của thế giới tại các hội nghị thượng đỉnh

Thế giới tò mò về cô em gái út của Kim Jong Un khi cô nhanh chóng thăng quan tiến chức để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên, luôn luôn túc trực bên Kim Jong Un trong các sự kiện quan trọng.

Nhưng có lẽ lần đầu hình ảnh cô Kim Yo Jong đến với thế giới là vào năm 2018, khi cô được cử sang Hàn Quốc dự Thế Vận Mùa Đông 2018, trở thành thành viên đẩu tiên trong gia đình họ Kim tới thăm Hàn Quốc kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên năm 1950. Trong chuyến đi lịch sử này, hình ảnh cô Kim Yo Jong và Tổng Thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in bắt tay nhau, với nụ cười thật tươi trên môi, đã gây ấn tượng tốt, dấu hiệu lạc quan hiếm thấy giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Tuy là thành viên có thế lực trong gia đình đã ngự trị trên chính trường Triều Tiên qua 3 đời liên tiếp, trong các chuyến công du ra nước ngoài, người ta thấy cô Kim Yo Jong không mệt mỏi chạy tới chạy lui, chăm chút cho hình ảnh của người anh, không màng những công việc lặt vặt nhất, như đưa hồ sơ, cung cấp bút viết cho ông Kim ký vào các văn kiện, đưa nước uống, đưa tay đỡ lấy bó hoa... Truyền thông còn bắt gặp cô Kim Yo Jong cầm cái gạt tàn bằng pha lê khi ông Kim Jong Un hút thuốc tại một trạm dừng chân ở Nam Ninh, Trung Quốc, trong cuộc hành trình bằng xe lửa đi từ Bình Nhưỡng tới ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam, để tới dự hội nghị thượng đỉnh tại Hà nội.

Cánh tay phải của Kim Jong Un

Theo trang mạng chuyên theo dõi các nhân vật lãnh đạo Triều Tiên, North Korea Leadership Watch, cô Kim Yo Jong được tiến cử vào Bộ Chính trị, cơ quan cao nhất trong hệ thống chính trị Triều Tiên, với tư cách ủy viên dự khuyết vào năm 2017.

Hãng tin AP nhận xét, Kim Yo Jong có vẻ được tự do hơn so với các quan chức hàng đầu Triều Tiên khác, đôi khi cô xuất hiện một mình tại các sự kiện chính thức ở trong nước, đại diện cho chính quyền, chứ không luôn luôn phải đi sau lưng anh trai.

Theo một think-tank Hàn Quốc gồm các học giả xuất thân là người đào tị từ Triều Tiên thì cô Kim Yo Jong đã được trao trách nhiệm lớn hơn, quan trọng hơn trong một nỗ lực nhằm duy trì chế độ gia đình trị của họ Kim. Vẫn theo nguồn tin này thì cô Kim Yo Jong đã từng tạm thời lên nắm quyền khi Kim Jong Un lâm bệnh vào năm 2014.

Nguồn tin cho rằng mặc dù Kim Yo Jong không có tên trên danh sách những nhân vật trực tiếp lên kế vị Kim Jong Un, nhưng các học giả tin rằng cô con gái út dòng họ Kim có thể nắm quyền nhiếp chính nếu lãnh tụ Kim Jong Un có mệnh hệ gì, trong thời gian chờ con cái của Kim Jong Un đủ lớn để lên kế nhiệm cha.
viethoaiphuong
#287 Posted : Wednesday, March 20, 2019 12:58:05 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

LHQ : Hơn 2 tỷ người không có nước xài

Thanh Phương - RFI - ngày 19-03-2019
Hôm nay, 19/03/2019, Liên Hiệp Quốc công bố một báo cáo cho biết là hơn 2 tỷ người trên thế giới vẫn không được tiếp cận các nguồn nước.

Đa số là sống tại những vùng khô cằn như châu Phi hạ Sahara hay vùng Trung Đông. Ví dụ như tại Jordani, các nguồn nước đang cạn kiệt nhanh chóng, thế mà người dân nước này lại đua nhau ăn cắp nước.

Từ thủ đô Amman của Jordani, thông tín viên Jérôme Boruszewski tường trình :

« Đào giếng nước không xin phép, nối ống nước vào đường dẫn chính để lấy vài mét khối nước. Có rất nhiều ví dụ về những vụ ăn cắp nước kiểu như vậy ở Jordani. Bà Atika Ben Maid, viên chức đặc trách các dự án của Cơ quan Phát triển Pháp tại Amman, cho biết : Theo thẩm định của chúng tôi, khoảng 50% lượng nước được phân phối ở Jordani là không có ghi hóa đơn, phân nửa lượng nước không trả tiền đó là do tiêu thụ của các nhân viên hành chính. Nước thất thoát do bị ăn cắp và cũng do thiết bị hư hỏng.

Những vụ ăn cắp nước rất phổ biến, vì đối với nhiều người ở Jordani, nước được xem là tài sản chung, giống như không khí, tức là không cần phải trả tiền để xài. Trong 5 năm trở lại đây, Nhà nước Jordani đã có rất nhiều nỗ lực để hạn chế các vụ ăn cắp này, đồng thời gia tăng trấn áp. Theo lời ông Adnan Al Zoubi, cố vấn của bộ trưởng đặc trách các nguồn nước ở Jordani, ngày càng có nhiều kẻ ăn cắp nước bị tố giác : Luật quy định là cắt nước đối với những người đó, đưa họ vào tù, với bản án có khi lên tới 5 năm. Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã đưa tổng cộng 12 000 người ra tòa vì tội ăn cắp nước.

Tuy chính phủ đã có biện pháp mạnh như vậy, các nguồn nước ngày càng bị cạn kiệt. Mực nước các nguồn nước ngầm ở miền bắc Jordani giảm từ 2 đến 3 mét mỗi năm. »
viethoaiphuong
#288 Posted : Thursday, March 21, 2019 12:46:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
Thụy My - RFI - ngày 20-03-2019

Đất chật người đông, Hồng Kông xây đảo nhân tạo 80 tỉ đô


Khu vực Đại Tự Sơn (Lantau) của Hồng Kông, nơi dự định xây đảo nhân tạo.
Max Pixel

AFP hôm nay 20/03/2019 cho biết chính quyền Hồng Kông muốn xây lên một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, với chi phí kỷ lục 80 tỉ đô la.

Cựu thuộc địa Anh dự định mở rộng thêm 1.000 hecta trên biển, gần Đại Tự Sơn (Lantau), hòn đảo lớn nhất của Hồng Kông. Dự án này được coi là giải pháp để đối phó với nạn thiếu thốn nhà ở trầm trọng tại lãnh thổ có 7 triệu dân, với giá nhà tính theo mét vuông thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới. Chương trình dự kiến tiêu tốn 624 tỉ đô la Hồng Kông (gần 80 tỉ đô la).

Chính quyền hy vọng sẽ bắt đầu công việc đào đắp vào năm 2025, với mục tiêu đón nhận những cư dân đầu tiên năm 2032.

Đảo nhân tạo đắt tiền nhất từ trước đến nay của Hồng Kông, cao gấp bốn lần trị giá phi trường quốc tế tại đây, vượt xa đảo nhân tạo nổi tiếng Palm Jumeirah ở ngoài khơi Dubai được ước tính khoảng 10 tỉ đô la. Khoảng 260.000 căn hộ sẽ được xây dựng, trong đó 70% là nhà ở xã hội.

Những người phản đối tố cáo chi phí khổng lồ và tác động môi trường, nhất là đối với sinh thái biển, bên cạnh đó là việc chính quyền đã quyết định mà không hề tham khảo ý kiến người dân. Dân biểu đối lập Chu Khải Địch (Eddie Chu) ước tính giá thành sẽ đội lên đến khoảng 114 tỉ đô la. Hàng ngàn người đã biểu tình để phản đối.

Hồng Kông còn dự kiến xây thêm một đảo nhân tạo khác có diện tích 700 hecta gần Đại Tự Sơn, nhưng không cho biết chi tiết về dự án này.

Đại Tự Sơn trước đó đã khánh thành cây cầu trên biển dài nhất thế giới, nối Hồng Kông, Macao với Hoa lục, bị cáo buộc là nằm trong mưu đồ của Bắc Kinh nhằm siết chặt kiểm soát Hồng Kông.


viethoaiphuong
#289 Posted : Monday, March 25, 2019 5:35:54 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Philippines: 10 nghìn người lái xe máy phản đối quy định về biển số

VOA - 24/03/2019
Hơn 10 nghìn người lái xe máy khắp các tuyến đường cao tốc ở thủ đô Manila của Philippines để phản đối các quy định mới, buộc họ phải thay biển số lớn hơn, nói rằng biện pháp này không giải quyết được vấn đề phạm pháp.

Các vụ giết người, cướp của và phạm tội do những người đi xe máy thực hiện đã xảy ra thường xuyên ở Philippines, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng xe máy vì tình trạng tắc đường, theo Reuters.

Tổng thống Philippines dọa giết cảnh sát tha hóa

Tổng thống Rodrigo Duterte ký ban hành luật trong tháng này, yêu cầu các biển số xe máy phải lớn hơn cả phía trước và phía sau xe để chính quyền và các nhân chứng nhìn thấy rõ hơn trong trường hợp xảy ra các vụ phạm pháp.

Hiện thời, biển số chỉ được yêu cầu gắn phía sau xe máy.

Theo luật mới, phông chữ của biển số phải nhìn được từ khoảng cách 15 mét.

Ngoài ra, Reuters cho hay, để nhận dạng nhanh chóng và dễ dàng, biển số của mỗi một trong số 17 vùng của Philippines cần phải được xác định theo màu sắc.

viethoaiphuong
#290 Posted : Tuesday, March 26, 2019 12:12:04 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Giữ gìn ‘phẩm giá Đông phương’, Indonesia che ngực tượng nàng tiên cá


Tượng nàng tiên cá bị che ngực trong công viên Ancol ở Jakarta vào ngày 26/3/2019.

VOA - 26/03/2019
Để bảo vệ giá trị đạo đức gia đình, các giới chức Indonesia đã lấy khăn che ngực cho một cặp tượng nàng tiên cá tại một công viên giải trí của nước này.

Theo AFP, trong khi các bức tượng khỏa thân đã được trưng bày nhiều năm qua tại công viên Ancol Dreamland ở Jakarta, chính sách mới gần đây nhằm tôn trọng “phẩm giá Đông phương” làm cho các bức tượng nàng tiên cá có thêm một lớp che phủ khiêm tốn.

Ban đầu, tượng được phủ bằng những tấm vải mỏng màu vàng, nhưng giờ đây chúng đã được chuyển đến một khu vực vắng vẻ hơn sau khi du khách không ngừng kéo tấm vải phủ xuống, AFP dẫn nguồn tin trong công viên cho biết.

Người phát ngôn của công viên Ancol Dreamland, Rika Lestari, khẳng định không chịu áp lực nào từ bên ngoài trong quyết định này.

“Không có áp lực từ bất kỳ nhóm nào”, bà Lestari nói. “Ancol chỉ đang cố gắng trở thành một công viên giải trí và điểm nghỉ dưỡng cho các gia đình”.

Nhưng điều đó không ngăn được sự chế giễu của công chúng đối với công viên.

“Cảm ơn Ancol. Bây giờ, sẽ không bị xem là thị dâm khi nhìn vào ngực nàng tiên cá nữa”, AFP dẫn lời của diễn viên hài Soleh Solihun viết trên trang Twitter.

Trước đó, bà Lestari nói với báo Kompas của Indonesia rằng: “Chúng ta là người phương Đông, chúng ta có văn hóa phương Đông, vì vậy những gì không phù hợp thì chúng tôi làm cho nó phù hợp hơn”.

“Đây là một vấn đề về nhận thức, vì chúng tôi đã làm điều tốt nhất cho chính chúng ta. Đó là một điều tốt thì tại sao không làm?”.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới và vẫn duy trì nhiều giá trị xã hội bảo thủ.viethoaiphuong
#291 Posted : Thursday, March 28, 2019 9:42:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Sống đến 300 tuổi để làm gì ?


Trong lãnh vực xã hội, trên trang Ý kiến của Le Figaro, tác giả Luc Ferry đặt lại câu hỏi của triết gia La Mã Cicéron sinh 106 năm trước Công nguyên : « Sống đến 300 tuổi để làm gì ? »

Câu hỏi này được Le Figaro đưa ra vào năm ngoái, đã được đại đa số độc giả trả lời là không cần thiết. Đó cũng là ý kiến của người xưa, trong đó có nhà triết học cổ đại Cicéron, là không nên sợ hãi tuổi già cũng như cái chết, cho dù với giả thiết là ở tuổi đó người ta vẫn khỏe mạnh về thể chất cũng như tinh thần. Cần phải sống thuận với thiên nhiên, mà thiên nhiên thì có những chu kỳ rõ rệt. Còn theo triết gia Platon, cái chết giải phóng chúng ta ra khỏi nhà tù là thân thể, đưa chúng ta vào cõi vĩnh hằng của niềm vui và chân phúc.

RFI - 28/3/2019

viethoaiphuong
#292 Posted : Thursday, March 28, 2019 9:49:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
Thụy My - RFI - ngày 28-03-2019

Cúp điện : Những đêm đen và Chủ nhật buồn ở Venezuela


Thủ đô Caracas và nhiều thành phố Venezuela lại chìm trong bóng tối mênh mông. Ảnh chụp ngày 25/03/2019.
REUTERS/Ivan Alvarado

Tại châu Mỹ la-tinh, thông tín viên Le Monde ở Bogota mô tả « Những cố gắng xoay sở của dân Venezuela trong lúc cúp điện ». Gần một tháng sau vụ cúp điện đầu tiên, một lần nữa cư dân quốc gia dầu lửa này lại bị chìm trong bóng tối.

Đã là ngày thứ Ba, nhưng tại Caracas và hầu hết các thành phố Venezuela, có vẻ như ngày Chủ nhật. Các đường phố thủ đô hầu như hoang vắng, tất cả đèn giao thông đều tắt. Đa số các cửa hàng, tiệm ăn, quán cà phê đều đóng cửa, tàu điện ngầm không hoạt động. Một Chủ nhật buồn !

Suốt cả ngày, trên mạng xã hội, những ai có thể sạc được điện thoại thông báo cho nhau về tình trạng điện lưới, đồng thời bày tỏ sự bất lực, phẫn nộ. Họ viết : « Khó có gì tệ hơn thế. Không có điện, phải chờ đợi ánh sáng quay trở lại rồi lại bị cúp điện tiếp ? ». « Chưa kịp lấy lại sức sau đợt cúp điện hôm 07/03/2019, rồi bây giờ lại phải đối phó lần nữa »…

Sau năm ngày đất nước bị tê liệt trong đợt đầu tiên, đến 21 giờ 30 tối thứ Hai 25/3, sự cố lại tái diễn. Một cư dân mạng viết : « Những ai ở nước ngoài không thể hình dung được đó là như thế nào. Im lặng như tờ, bóng tối bao trùm lên tất cả, nỗi sợ len vào từng người một ».

Đêm đen gây sợ hãi. Thủ đô Venezuela đứng thứ ba trong số những thành phố nguy hiểm nhất thế giới. Nhà báo Rey Mozo cho biết : « Không có cảnh sát lẫn nhân viên cứu hộ trên đường phố Caracas, người dân bị phó mặc cho số phận ».

Và họ cầu nguyện đừng bị bệnh. Video quay cảnh các bác sĩ ở bệnh viện Ciudad Ojeda phải giải phẫu trong bóng tối, dưới ánh sáng lập lòe của một chiếc smartphone, đăng trên trang web ElPitazo gây sợ hãi. Tại sân bay Maiquetia, những chuyến bay quốc tế hiếm hoi vẫn có thể cất cánh hôm thứ Ba 26/3, nhưng nhân viên phải viết thẻ lên tàu bằng tay.

Những lời khuyên và đề nghị giúp đỡ lan truyền trên mạng. Một công ty điện thoại khuyến cáo khách hàng mở wifi để những người láng giềng có thể sử dụng, một siêu thị thông báo dành những tủ lạnh cho ai cần trữ lạnh thuốc men.

Nhưng hầu hết các tweet là những lời nguyền rủa chế độ, từ lãnh tụ quá cố Hugo Chavez cho đến tổng thống Nicolas Maduro và « toàn bộ bè lũ bất tài » của ông ta. Đối lập tin chắc rằng những vụ cúp điện liên tục là do cơ sở hạ tầng bị xuống cấp nặng nề, còn ông Maduro thì tố cáo là đập thủy điện Guri, nơi cung cấp gần 80% điện năng cho cả nước, bị phá hoại.

Bà Angela, cư ngụ ở khu phố Chacao, Caracas cho biết lần này đã trữ sẵn nước và cá thu đóng hộp. Ở tuổi 74, bà không thể lên xuống 12 tầng lầu khi thang máy không hoạt động. Cũng như bà, nhiều người dân Venezuela đã « phát huy tài nghệ của người tiền sử để sống sót » - theo tài khoản Tachira Fuerte.

Cư dân cũng đã trở nên quen thuộc với sự cố : nay thì họ biết những nơi nào có thể nhận được tín hiệu vệ tinh. Ngay từ sáng sớm thứ Ba, người dân xúm xít tại những nơi này để cố gắng liên lạc với người thân ở nước ngoài vốn đang lo lắng. Trên ba triệu người Venezuela đã bỏ xứ sở ra đi kiếm sống từ khi kinh tế bị suy sụp.

Nhưng tinh thần hài hước vẫn chưa biến mất. Một người tên José châm chọc : « Lính Nga đến Venezuela huấn luyện trong điều vô cùng khắc nghiệt ». Mariana Blanco đăng trên Twitter : « Các bạn có còn nhớ Bộ Hạnh Phúc không ? Ai có số điện thoại cho tôi xin với, tôi có một vài đề nghị ». Hồi năm 2013, ông Nicolas Maduro loan báo đặt ra chức « thứ trưởng vì hạnh phúc tuyệt vời của nhân dân ». Nhưng từ lâu chức vụ này đã bị rơi vào quên lãng.

viethoaiphuong
#293 Posted : Saturday, March 30, 2019 10:26:55 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
Thanh Phương - RFI - ngày 30-03-2019

Slovakia sẽ có nữ tổng thống đầu tiên ?


Nữ luật sư Zuzana Caputova phát biểu tại trụ sở đảng của bà, sau kết quả sơ bộ bỏ phiếu vòng một, Bratislava, 16/03/2019.
REUTERS/David W Cerny

Hôm nay 30/03/2019, cử tri Slovakia đi bỏ phiếu vòng hai bầu cử tổng thống, với ứng cử viên gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng, đó là nhà hoạt động chống tham nhũng, nữ luật sư Zuzana Caputova, 45 tuổi. Là một chuyên gia về môi trường, không có kinh nghiệm chính trường, bà Caputova có thể trở thành nữ tổng thống của quốc gia hiện là thành viên của khối euro.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, có đến hơn 60% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho nữ ứng cử viên này. Trong vòng đầu bầu cử tổng thống, luật sư Caputova đã thu được 40,53% số phiếu, trong khi đối thủ của bà ở vòng hai là ủy viên châu Âu về Năng Lượng Maros Sefcovic, được chính quyền Slovakia ủng hộ, chỉ thu được 18,66% số phiếu.

Năm ngoái, bà Caputova đã cùng với hàng ngàn người xuống đường, phẫn nộ về vụ ám sát nhà báo chống tham nhũng Jan Kuciak và vợ sắp cưới. Trước khi bị bắn chết, nhà báo Kuciak chuẩn bị đăng một bài tố cáo những mối liên hệ giữa các chính khách Slovakia với mafia Ý. Các cuộc biểu tình, với quy mô chưa từng có, đã làm rung chuyển chính phủ của đảng Smer-SD, khiến thủ tướng Robert Fico phải từ chức.

Cho đến nay đã có 5 người bị bắt giữ trong vụ ám sát nhà báo Kuciak, trong đó có kẻ bị nghi là chủ mưu, một nhà triệu phú có liên hệ với đảng cầm quyền Smer-SD. Hôm thứ Năm vừa qua, Nghị Viện Châu Âu đã kêu gọi Slovakia tiếp tục điều tra về vụ này.

Theo hãng tin AFP, các nhà phân tích so sánh nữ luật sư Caputova với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một ứng cử viên ngoài hệ thống, nhưng đã đắc cử với một chương trình cấp tiến. Trong chương trình tranh cử của mình, bà Caputova hứa sẽ bảo vệ môi trường, hỗ trợ người già và bảo đảm công lý cho mọi người.

Cả hai ứng viên ở vòng hai, bà Caputova và ông Sefcovic có điểm chung đó là đều ủng hộ châu Âu hợp nhất và đều là những nhà dân chủ.

Thật ra thì ở Slovakia, tổng thống không trực tiếp nắm quyền, nhưng chính tổng thống phê chuẩn các công ước quốc tế và là tổng tư lệnh quân đội, đồng thời có quyền phủ quyết.

viethoaiphuong
#294 Posted : Sunday, March 31, 2019 8:59:24 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Ukraina : Bắt đầu bầu cử tổng thống với số ứng viên đông kỷ lục


Danh hài, ứng cử viên tổng thống Volodymyr Zelenskiy bỏ phiếu bầu tại Kiev ngày 31/03/2019.
REUTERS/Valentyn Ogirenko

Cử tri Ukraina ngày 31/03/2019 bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống. Các cuộc đua tranh giữa 39 ứng cử viên diễn ra quyết liệt. Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, đất nước sa lầy trong cuộc chiến ở miền Đông, nhưng số ứng viên tổng thống đạt con số kỷ lục.

Đối mặt với hai ứng viên thuần túy chính trị nặng ký nhất là tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko và cựu thủ tướng Ioulia Timochenko, nhân vật đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận là danh hài Volodymyr Zelenskiy, một nghệ sĩ nổi tiếng ở Ukraina.

Ông không mở chiến dịch vận động tranh cử và hầu như không đả động đến chính trị mà chỉ tiếp cận với cử tri bằng các buổi trình diễn nghệ thuật, gợi hy vọng vào tương lai tốt đẹp cho người Ukraina.

Thông tín viên RFI, Sébastien Gobert tại Dnipro ghi nhận trong một buổi biểu diễn của danh hài ứng cử viên tổng thống Ukraina :

Trên sân khấu, các diễn viên liên tiếp biểu diễn các tiết mục tấu hài và ca nhạc trước khoảng 3 nghìn khán giả. Mục tiêu lớn của nhóm Kvartal 95 là chế giễu giới chính trị và mơ ước một tương lai tốt đẹp hơn cho người Ukraina.

Khi trưởng nhóm Volodymyr Zelenskiy xuất hiện, không khí cuồng nhiệt như dành cho một ngôi sao lớn rộ lên.

Đây là một danh hài hay là vị tổng thống trong tương lai ? Iryna Larissovna, một trong số những người có mặt trong đám đông khán giả nói : "Ronald Reagan cũng từng là nghệ sĩ ? Điều đó không cản trở ông đã thành tổng thống trong nhiều năm. Người Mỹ đã tiếc nuối khi ông ra đi thế thì tại sao lại không thể đối với Zlenskiy chứ ?"

Một sự khác biệt lớn, đó là vài ngày trước vòng một cuộc bầu cử tổng thống, Volodymyr Zelenskiy không nói về chính trị, hoặc là rất ít. Ông né tránh các nhà báo và coi thường các cuộc tranh luận với các đối thủ. Chiến dịch của ông chủ yếu là các buổi biểu diễn. Tối nay là ở Dnipro, vào cửa tự do.

Qua những câu giễu cợt và chơi chữ để bóng gió ám chỉ chính trị, Vlodymyr Zelenskiy cho biết : "Các vị hết sức nồng nhiệt, tôi cảm thấy rất dễ chịu ở đây. Không khí thật là ấm áp, tôi tin là nếu Petro Porochenko có mặt ở đây thì ông ta cũng sẽ bỏ phiếu cho tôi…!"

Ông là ứng cử viên không mở chiến dịch vận động, nhưng phê phán giới chính trị với hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Ông liên tục chuyển từ tiếng Nga rồi chuyển qua tiếng Ukraina, hai ngôn ngữ được sử dụng ở đất nước này. Công chúng bị chinh phục và ý tưởng của một Reagan Ukraina đang rộng đường tiến.

Tú Anh - RFI - ngày 31-03-2019
viethoaiphuong
#295 Posted : Tuesday, April 2, 2019 3:47:50 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Bầu cử tổng thống Ukraina vòng 1 : "Anh hề" Zelensky về đầu


Diễn viên hài, ứng viên tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (P) phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng một, Kiev, ngày 31/03/2019
Genya SAVILOV / AFP

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng một bầu cử tổng thống Ukraina, được Ủy Ban Bầu Cử công bố hôm 01/04/2019, tân binh trong chính trường Ukraina, diễn viên hài Volodymyr Zelensky 41 tuổi, dẫn đầu với hơn 30% phiếu, đúng như các thăm dò dư luận gần đây. Vượt xa người về thứ hai, tổng thống mãn nhiệm Porochenko, 16,7%.

Tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko thừa nhận kết quả vòng một là « một bài học nghiêm khắc » của cử tri. Kết quả sơ bộ vòng một cũng là một thất bại đau đớn với nữ chính trị gia Ioulia Timochenko, cựu thủ tướng, vốn đứng đầu trong các thăm dò dư luận, khi cuộc tranh cử mới khởi sự. Nếu chỉ đạt hơn 13% phiếu bầu, như kết quả sơ bộ cho thấy, bà Timochenko sẽ bị loại.

« Anh hề » Zelensky là một bất ngờ của cuộc tranh cử tổng thống Ukraina. Bất chấp những nghi ngại về cương lĩnh tranh cử không rõ ràng, cũng như khả năng lãnh đạo một đất nước trong chiến tranh, nằm ở tâm điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đông đảo cử tri Ukraina vẫn dồn phiếu cho ông Zelensky, với hy vọng có một thay đổi lớn.

Phóng sự của thông tín viên Anastasia Becchio từ Kiev :

« Vài phút trước khi kết quả bầu cử được thông báo, ông Volodymyr Zelensky chơi bóng bàn tại trụ sở tranh cử, như thể đây là một không gian giải trí. Ở phòng bên cạnh, có một màn hình phát đi chương trình tối bầu cử của kênh 1+1. Đây chính là kênh truyền hình từng công chiếu bộ phim nhiều kỳ thành công mang tên ‘‘Người phục vụ nhân dân’’, trong đó một giáo viên môn lịch sử bình thường, do ông Zelensky đóng vai, ngẫu nhiên trở thành tổng thống.

Vào lúc kết quả sơ bộ được công bố, các khách mời của diễn viên hài Zelensky phấn chấn. Đứng bên cạnh vợ, ứng cử viên về đầu phát biểu ngắn gọn : Đây mới là bước đầu tiên, trước các thay đổi lớn. Tôi xin được cảm ơn tất cả mọi cử tri Ukraina đã đi bỏ phiếu. Thực lòng là như vậy.

Có mặt trong số các khách mời quan trọng tối qua, ông Oleksandr Danylyuk, cựu bộ trưởng Tài Chính, tươi cười nói : Thời của Timochenko và Porochenko đã qua rồi, giờ đây mọi người muốn điều mới. Theo ông, cử tri đã nói rõ là họ không muốn các chính sách hiện nay tiếp tục. Họ không muốn những người, mà họ không còn tin tưởng, lãnh đạo đất nước.

Đây là một tình cảm mà Denis, một khách mời khác của Voloydymyr Zelensky, mang phù hiệu xanh trên cổ, chia sẻ. Theo ông, đây trước hết là một hành động bỏ phiếu mang tính phản kháng. Nhiều người đã bỏ phiếu cho một gương mặt hoàn toàn khác. Ông cho rằng sẽ rất khó khăn cho tổng thống mãn nhiệm Porochenko.

Người ủng hộ diễn viên hài Zelensky tin tưởng là ứng cử viên của ông sẽ chiến thắng trong vòng hai bầu cử tổng thống, diễn ra trong ba tuần nữa, với điều kiện là ứng viên này không được có bước đi sai lầm ».

Trọng Thành - RFI - ngày 01-04-2019


viethoaiphuong
#296 Posted : Thursday, April 4, 2019 8:16:44 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Chicago có nữ thị trưởng da đen, chưa làm chính trị, chống giới quyền thế


Bà Lori Lightfoot trở thành thị trưởng Chicago


VOA - 03/4/2019
Cử tri hôm 2/4 bầu bà Lori Lightfoot làm thị trưởng người Mỹ gốc Phi đầu tiên ở Chicago, thành phố lớn thứ ba của Hoa Kỳ.

Bà Lightfoot, người chưa bao giờ giữ chức vụ trong chính quyền, dễ dàng đánh bại một phụ nữ da đen khác là chính trị gia địa phương lâu năm, bà Toni Preckwinkle, 72 tuổi, để trở thành thị trưởng thứ 56 của thành phố.

Chicago giờ trở thành thành phố lớn nhất của Mỹ bầu một phụ nữ da đen lên làm thị trưởng, và đó cũng là một phụ nữ đồng tính công khai.

Bà Lightfoot, 56 tuổi, cũng là người mới nhất trong làn sóng những người vừa bước chân vào chính trị đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử lớn trên toàn cầu, khi các cử tri thay đổi hiện trạng, đưa các ứng cử viên chống giới quyền thế lên nắm quyền. Giờ đây, bà Lightfood sẽ tiếp quản một thành phố nơi mà chính trị là nghề cha truyền con nối và cũng là nơi mà tham nhũng đã tồn tại trong và xung quanh Tòa thị chính qua nhiều thế hệ.

Nhưng người Chicago đã sẵn sàng cho một sự thay đổi, theo lời bà Lightfoot phát biểu trong chiến dịch tranh cử. Bà hứa sẽ ủng hộ việc đặt ra giới hạn cho nhiệm kỳ thị trưởng, tiến hành cải cách theo đó cấm các quan chức dân bầu thu lợi từ chức vụ trong chính quyền, và tăng cường giám sát vấn đề lương bổng cho người làm công.

Thành phố Chicago nổi tiếng là một bộ máy chính trị trơn tru theo cách ông Richard J. Daley, một trong những “ông trùm” cuối cùng ở các thành phố lớn, điều hành thành phố từ năm 1955 đến 1976 với sự giúp đỡ từ các đội quân là các công nhân trung thành và các ủy viên xấu xa trong hội đồng thành phố.

Mười ba năm sau, con trai của ông là Richard M. Daley trở thành thị trưởng, và trong 22 năm tiếp theo, ông ta điều hành thành phố.

Bà Lightfoot đã làm một số công việc trong và ngoài chính quyền. Bà từng là trợ lý công tố viên liên bang, cổ đông cao cấp của hãng Mayer Brown LLP, và đáng chú ý nhất, bà từng là chủ tịch Hội đồng cảnh sát Chicago, một ủy ban dân sự độc lập.

Bà Lightfoot sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nhức nhối như cải cách sở cảnh sát, nạn băng đảng tràn lan và tội phạm bạo lực, và thâm hụt ngân sách tăng vọt do chi trả lương hưu gia tăng.

viethoaiphuong
#297 Posted : Thursday, April 4, 2019 8:18:55 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

NASA trả 19.000 đô la/người chỉ để nằm trên giường trong 2 tháng

VOA - 29/03/2019
Các nhà khoa học đang tìm kiếm những phụ nữ có thể nằm trên giường trong 60 ngày để giúp họ nghiên cứu về tình trạng không trọng lượng ảnh hưởng ra sao tới cơ thể con người. Tiền công trả cho việc tham gia nghiên cứu, là khoảng 18.522 đô la/người.

Khi các phi hành gia ở trong vũ trụ, tình trạng không trọng lượng do trọng lực chỉ ở mức cực nhỏ làm thay đổi cơ thể họ. Do sức ép về thể chất giảm đi trong vũ trụ, nên cơ bắp và xương của họ bị suy yếu và các chất dịch trong cơ thể di chuyển lên đầu, theo thông tin của Trung tâm Khàng không Vũ trụ Đức, nơi được NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu giao thực hiện nghiên cứu.

Bằng cách mô phỏng hiệu ứng không trọng lượng với việc nằm trên giường, các nhà khoa học hy vọng sẽ phát triển ra các phương pháp chống lại tác động của tình trạng không trọng lượng để các phi hành gia không phải dành phần lớn thời gian của họ trên trạm vũ trụ chỉ để tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một "máy ly tâm tay đòn ngắn dùng cho con người". Máy này sinh ra trọng lực nhân tạo và phân phối lại cho đúng các chất dịch trong cơ thể. Họ hy vọng sẽ thử nghiệm nó đối với 2/3 số người tham gia nghiên cứu mỗi ngày.

Tất cả các hoạt động - bao gồm ăn, tắm và đi vệ sinh - phải được thực hiện trong tư thế nằm.

Mỗi người tham gia sẽ có một phòng riêng và nằm trên giường nghiêng 6 độ, đầu chúc xuống.

Cuộc nghiên cứu bao gồm hai vòng. Nhóm đầu tiên gồm 24 người tham gia - 12 nam và 12 nữ - đã bắt đầu hôm 26/3. Vẫn chưa rõ sẽ cần có bao nhiêu người tham gia trong vòng tiếp theo, dự kiến sẽ được tiến hành tại Viện Y học Hàng không Vũ trụ ở Cologne, thuộc Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức, từ tháng 9 đến tháng 12/2019.

Các nhà khoa học hiện đang tìm kiếm những phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi từ 24 đến 55, là những người không hút thuốc để tham gia nghiên cứu, theo trang web của cuộc nghiên cứu. Những người tham gia phải biết tiếng Đức.

Năm 2017, NASA đã thực hiện một nghiên cứu về nằm trên giường tương tự, trong đó 11 người đã dành 30 ngày trên giường.

(CNN, ABC7)viethoaiphuong
#298 Posted : Saturday, April 6, 2019 7:38:07 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Thanh Hà - RFI - Thứ Bảy, ngày 06 tháng 4 năm 2019

Chọn niên hiệu mới cho hoàng đế : Nhật thoát dần ảnh hưởng của Trung Quốc


Nhật Bản : Hoàng thái tử Naruhito (T) và Nhật hoàng Akihito (P) nhân buổi chúc mừng đầu năm 2019.Kazuhiro NOGI / AFP

Nhật Bản chuẩn bị sang trang thời đại Heisei - Bình Thành, để bước vào triều đại Reiwa- Lệnh Hòa, một khi hoàng thái tử Naruhito lên ngôi vào đầu tháng 5/2019. Khác với các đời tiên đế, nên hiệu của hoàng đế thứ 126 của xứ hoa anh đào được chọn từ một bài thơ cổ của Nhật, chứ không được trích từ điển tích của Trung Hoa.

Một triều đại mới sắp mở ra tại Nhật Bản. Điện thoại thông minh, bạn đồng hành vượt hàng rào kiểm duyệt của Bắc Triều Tiên. Dân Bồ Đào Nha mệt mỏi trước nếp sống ngông cuồng của nữ hoàng nhạc Pop, Madonna. Pháp dự trù tạo 150.000 việc làm nhờ tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024 : Tokyo, Bình Nhưỡng, Lisboa và Paris là bốn chặng dừng trong tạp chí Thế Giới Đó Đây ngày 06/04/2019.

Ý nghĩa chính trị của việc chọn niên hiệu cho hoàng đế

Tại kinh đô Nhật Bản giáo sư Vũ Đăng Khuê trở lại với sự kiện được chú ý nhất trong tuần tại xứ hoa anh đào : hôm 01/04/2019, thủ tướng Shinzo Abe thông báo niên hiệu cho một thời kỳ sắp mở ra khi hoàng thái tử Naruhito lên ngôi thay cha là Nhật hoàng Akihito.

Sau đúng 30 năm trị vì, lấy niên hiệu là Heisei – Bình Thành, hoàng đế Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào cuối tháng 4/2019, nhường ngôi lại cho đông cung thái tử. Naruhito ngày 01/05/2019 sẽ trở thành vị hoàng đế thứ 126 của một triều đại với 2.600 năm lịch sử. Trả lời RFI giáo sư Vũ Đăng Khuê từ Tokyo giải thích thêm về ý nghĩa và nguồn gốc của hai chữ "Lệnh Hòa" :

GS Vũ Đăng Khuê : "Hai chữ Reiwa được trích từ bốn câu thơ của quyển thứ 32 tác phẩm Vạn Diệp Tập. Đây là tuyển tập thơ cổ xưa nhất của Nhật, gồm hàng vạn, những bài thơ của Thiên Hoàng, của các bậc cung phi, quan chức, binh sĩ, dân thường và thậm chí là cả thơ của người ăn mày nữa. Bài thơ theo chữ Hán :

Sơ xuân Lệnh nguyệt,

Khí thục phong Hòa,

Mai kình tiền phấn bạt,

Lan bội hậu hương huân

Dịch :

Tiết đầu Xuân làm cho trăng trong, khí thuận

Hoa mai nẩy mầm vươn chồi,

Hoa lan tựa như ngọc sáng,

Kiêu hãnh ngát hương thơm".

Có nhiều giải thích cho việc chọn niên hiệu là Lệnh Hòa, nhưng theo tôi, giải thích hay nhất đã được thủ tướng Shinzo Abe đưa ra. Ông nói : "Văn hóa được nuôi dưỡng khi mọi người đối xử với nhau bằng tình cảm đẹp xuất phát từ trái tim. Đó chính là ý nghĩa của niên hiệu mới, hy vọng muôn dân đạt được những khát vọng của mình như những bông hoa nở rộ sau một mùa đông khắc nghiệt".

RFI : Khác với truyền thống trên xứ hoa anh đào, khác với vua cha, lần này niên hiệu của Nhật hoàng tương lại đã không được trích từ một điển tích hay kinh thi của Trung Hoa, vậy phải chăng cử chỉ này còn bao hàm một ý nghĩa chính trị nữa ?

GS Vũ Đăng Khuê : Trước kia Thiên Hoàng luôn chọn niên hiệu, nhưng từ năm 1979 thì đây là công việc của chính phủ. Lần đầu tiên mà chính quyền Tokyo chọn niên hiệu cho hoàng đế là khi Akihito lên ngôi thay vua cha năm 1989 và niên hiệu được chọn là Heisei – Bình Thành. Văn hóa Nhật ảnh hưởng nhiều từ văn hóa cổ điển Trung Hoa.

Trước đây các niên hiệu luôn được chọn từ những quyển Kinh Thi của Trung Hoa. Nhưng qua việc chọn lựa này, mình có thể hiểu rằng Nhật Bản muốn thoát dần ảnh hưởng của văn học cổ điển Trung Hoa. Thủ tướng Abe lưu ý : "Tôi hy vọng lịch sử, truyền thống, văn hóa và thiên nhiên của đất nước Nhật Bản sẽ được trao lại cho các thế hệ kế tiếp. Một cuộc thăm dò sau đó của một tờ báo lớn tại Tokyo cho thấy 88 % người Nhật thích việc chọn lựa này. Điều này cho thấy, một cách gián tiếp người Nhật không muốn ảnh hưởng của Trung Hoa vào việc chọn niên hiệu cho Nhật hoàng".

Ứng dụng điện thoại để vượt tường lửa Bắc Triều Tiên

Sau Tokyo, thông tín viên Frédéric Ojardias của đài RFI đưa chúng ta đến với cộng đồng người dùng điện thoại thông minh, họ đã tìm ra cách để vượt hàng rào kiểm duyệt của chế độ. Tại quốc gia còn khép kín ở Đông Bắc Á này, muốn xem được video ngoại quốc bị cấm phát hành, chỉ cần gài một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng đó là gì, Frédéric Ojardias nói rõ hơn :

Frédéric Ojardias : Ứng dụng này cho phép người sử dụng không bị phát hiện khi họ muốn xem video bị chính phủ cấm. Một nguồn tin Bắc Triều Tiên từ tờ báo Daily NK cho biết như trên. Đây là tờ báo có một mạng lưới phong phú cung cấp tin thông từ Bắc Triều Tiên. Ứng dụng này được tải một cách không hợp pháp, nhưng lại rất phổ biến trong giới sinh viên, bởi vì họ khát thông tin, nhất là tin quốc tế.

Cần biết thêm là tại Bắc Triều Tiên các đồ dùng điện tử, từ điện thoại đến máy tính bảng, hay máy vi tính đều có trang bị một bộ phận cho phép chính quyền theo dõi người sử dụng, để xem họ truy cập và đọc những tài liệu nào. Chỉ có phim và tài liệu được giấy phép của nhà nước được quyền lưu hành và trên một số máy, người ta thậm chí còn biết rõ được là những tài liệu đó đã qua tay những ai.

Làm thế nào để qua mặt các nhà kiểm duyệt Bắc Triều Tiên ?

Frédéric Ojardias : Trang mạng của Daily NK giải thích ứng dụng đó giữ lại vết tích của từng hồ sơ, nhưng đó chỉ là những dấu vết tạm thời. Ứng dụng này cho phép người dùng giấu và xóa luôn những tài liệu mà họ đã tìm đọc hoạc tải về. Nhân viên kiểm soát điện thoại di động do vậy không thể biết là người sử dụng đã truy cập vào những địa chỉ nào, đọc những gì, xem những gì. Tuy nhiên, theo một nguồn tin được tờ báo này trích dẫn, chính quyền đã phát hiện ứng dụng nói trên và đang tìm cách ngăn chận ứng dụng được phổ biến.

Hơn nữa, ứng dụng cho phép vượt rào kiểm duyệt của nhà nước Bắc Triều Tiên không hoạt động được trên tất cả các loại điện thoại đang lưu hành ở đây. Những kiểu điện thoại đời mới cấm tải tài liệu từ máy vi tính, chính là để ngăn ngừa tài liệu cấm đó được phát tán rộng rãi. Rõ ràng là chính quyền và người dân đang lao vào một cuộc chạy đua về mặt công nghệ để thoát lưới kiểm duyệt.

Vi phạm luật kiểm duyệt của Bắc Triều Tiên bị phạt nặng

Frédéric Ojardias : Đúng như vậy. Chính quyền có thể tịch thu điện thoại hay phạt tiền và thậm chí là bắt giam hoặc đưa vào trại cải tạo những ai vi phạm luật. Trên nguyên tắc "bất kỳ một ai" phát tán video, hình ảnh, sách vở hay nhạc ... nước ngoài đều có thể bị tù một năm. Trong tháng này 7 thanh niên Bắc Triều Tiên đã bị bắt vì nghe nhạc của ban BTS Hàn Quốc. Việc một số chuyên gia tin học Bắc Triều Tiên cho ra đời ứng dụng để thoát lưới kiểm duyệt của nhà nước cho thấy người dân nước này thèm khát được tiếp cận những tài liệu cấm kỵ. Đây là một trong những thí dụ cho thấy bắt đầu có một sự phản kháng nảy sinh ngay từ bên trong Bắc Triều Tiên.

Madonna và Bồ Đào Nha : cơm không lành, canh không ngọt

Nhìn sang Bồ Đào Nha, nữ hoàng nhạc Pop người Mỹ, Madonna phải chăng bắt đầu chán Lisboa sau mấy năm dọn về ở hẳn thành phố này ? Mọi việc bắt nguồn từ cuối tháng 3/2019 khi Madonna đòi đem một con ngựa vào bên trong một tòa lâu đài cổ kính, viên ngọc trong số những quần thể kiến trúc và văn hóa của Bồ Đào Nha. Thông tín viên Marie-Line Darcy từ thủ đô Lisboa giải thích thêm :

Marie-Line Darcy : "Madonna cần đưa một con ngựa vào phòng khách của tòa lâu đài Quinta nova da Assunção để thực hiện video clip cho đĩa hát mới, dự trù ra mắt công chúng vào mùa hè năm nay. Madonna đã ký hợp đồng thuê toàn bộ quần thể kiến trúc này và đã bắt đầu thực hiện quay phim. Nhưng tòa thị chính ở Sintra, quản lý lâu đài Quinta, đặt điều kiện với nữ danh ca người Mỹ là tuyệt đối không mang thú vật vào bên trong tòa nhà.

Đây là một tòa lâu đài cổ thế kỷ thứ 19, sàn nhà có từ thời nguyên thủy khi tòa lâu đài được kiến thiết. Sàn đó không chịu nổi sức nặng của một con ngựa dạo qua dạo lại trong phòng khách và sàn nhà có thể bị sập hay bị hư hại. Dường như là Madonna đã tảng lờ trước quyết định đó của tòa thị chính. Nhưng rốt cuộc cô không được như ý. Madonna nổi dóa, trút cơn thịnh nộ lên nhà quản lý và giận luôn cả Bồ Đào Nha. Cô chỉ trích quốc gia này "vô ơn bạc nghĩa".

Từ năm 2017 Madonna đến ở hẳn Lisboa khiến báo chí nói nhiều đến cô và đến quốc gia châu Âu này. Nhưng dường như nữ hoàng sân khấu người Mỹ không chỉ để lại những tiếng thơm tại đây : Marie-Line Darcy : Bồ Đào Nha thực sự hãnh diện khi Madonna về ở hẳn Lisboa. Hào quang và cách sống sa hoa, ồn ào của cô khiến mọi người đều phải chú ý đến quốc gia này. Đó là chưa kể, khi thì cô muốn tậu một tòa nhà nguy nga như cung điện ở ven biển, lúc lại muốn mua một doanh trại đồ sộ khoảng hơn 7 triệu euro.

Nhưng rốt cuộc, Madonna lại chọn Lisboa, để cho cậu quý tử là David đi học ở trưởng dậy bóng đá Benfica. Cũng phải nói thêm là ngay cả sứ quán Pháp ở Lisboa từng trải thảm đỏ đón các con của Madonna khi chúng ghi danh học trường trung học Pháp ở đây. Tòa đô chính cũng ưu tiên dành cho nữ danh ca Mỹ nhiều chỗ đậu xe cho đoàn tùy tùng của cô và sự kiện này đã khiến công luận Bồ Đào Nha hết sức bất bình. Nhưng đổi lại, Madona thường xuyên đăng ảnh cô trên đường phố Lisboa, ca ngợi vẻ đẹp quyến rũ của thành phố...

Một trong những lý do Madonna sang Bồ Đào Nha ở hẳn phải chăng là để tránh thuế ?

Marie-Line Darcy : Khó mà biết rõ được điều này. Có thể là cô được cấp thẻ visa vàng có hiệu lực hai năm, nhưng đổi lại thì Madonna đầu tư tối thiểu là 500.000 euro vào Bồ Đào Nha. Cũng có thể là cô yêu cầu được giảm thuế, đây là một điều khoản ưu đãi chính quyền Lisboa luôn dành cho giới nghệ sĩ ... Nhưng cũng có thể đơn giản là giá quay phim và thuê phim trường ở đây thấp hơn so với nhiều nơi khác.

Có điều, đòi hỏi quá đáng của Madonna muốn đưa ngựa vào bên trong tòa lâu đài cổ ỏ Sintra xảy ra vào lúc mà công luận ở đây đang chán ngán trước tình cảnh ngày càng có nhiều ngôi nhà sang trọng dành cho du khách, trong khi đó chính người dân Bồ Đào Nha lại bị trục xuất vì không đóng kịp tiền thuê nhà. Cấm Madonna mang ngựa vào bên trong tòa lâu đài ở Sintra, thị trưởng thành phố nhỏ này nói "không phải có tiền là mua tiên cũng được" và công luận tán đồng quyết định này.

Olympic Paris 2024 và 150.000 việc làm trên đất Pháp

Tại Paris, trong tuần Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội (Cojo) công bố một công trình nghiên cứu cho thấy Thế Vận Hội Paris 2024 đem lại công ăn việc làm cho 150.000 người. Riêng ba lĩnh vực gồm xây dựng, du lịch và khâu tổ chức chờ đợi thu vào 5 tỷ euro, ngành xây dựng chẳng hạn tạo công việc làm cho gần 12.000 người lao động ; 78.000 người sẽ phụ trách các khâu từ tổ chức sự kiện đến an ninh, quản lý rác thải đến giao thông ; 60.000 nhân viên phục vụ trong các ngành khách sạn và nhà hàng... Ngoài ra, Olympic Paris sẽ còn phải tuyển thêm từ 50.000 đến 70.000 tình nguyện viên để phục vụ cho sự kiện thể thao quan trọng nhất toàn cầu.

Điểm đáng nói là phía Pháp nhấn mạnh dành ưu tiên cho những người học việc ở Pháp, cho tầng lớp lao động trẻ, và dành ưu tiên các hợp đồng cho các hãng Pháp. Ban tổ chức Paris 2024 đề ra mục tiêu, bên cạnh lễ hội thể thao, Olympic tổ chức trên đất Pháp lần này còn phải là một sân chơi công bằng, bất luận lớn hay nhỏ, các doanh nghiệp đều có cơ hội tham gia như nhau !

viethoaiphuong
#299 Posted : Sunday, April 7, 2019 5:47:36 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Một sinh viên Việt Nam ở chui 10 năm bị Singapore phạt tù và đánh roi

VOA - 04/04/2019
Một sinh viên Việt Nam đã trốn ở lại Singapore trong 10 năm và vừa bị nhà chức trách nước này phạt giam 5 tháng tù và 4 roi đánh đòn.

Người đàn ông có tên Dang Nguyen Sinh Nhat từng là sinh viên của Học viện Nghệ thuật Nanyang (Nafa) nhưng do không có khả năng trả học phí nên Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã hủy visa du học (student pass) của anh, theo Yahoo News.

Visa du học của nam sinh viên này hết hạn vào tháng 7/2008 nhưng Dang không rời khỏi Singapore mà ở lại phi pháp trong hơn 10 năm.

Người đàn ông Việt, giờ đây đã 38 tuổi, tự đến ICA đầu thú vào ngày 23/2 năm nay.

Tại phiên tòa hôm 2/4, Dang bị tuyên án 5 năm tù và 4 roi đánh đòn.

Nam sinh viên Việt Nam được cấp visa du học ngày 22/5/2006 nhưng visa này bị ICA hủy sau đó hai năm theo yêu cầu của Nafa.

ICA sau đó cấp cho Dang một thẻ tạm trú (visit pass) trong cùng ngày theo yêu cầu của trường nơi nam sinh viên này theo học để anh có thể gây quỹ trả học phí. Thẻ tạm trú này được gia hạn thêm vài lần cho tới khi hết hạn vào ngày 1/7 cùng năm đó.

Sinh viên này đã không xin gia hạn thêm thời gian để ở lại hay cũng như không rời khỏi Singapore.

Nói tại phiên tòa qua một người phiên dịch, Dang cho biết anh trốn visa ở lại Singapore để có thể kiếm tiền gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Anh cũng nói rằng anh bị nhiễm HIV, theo The New Paper, một tờ báo khổ nhỏ của Singapore.

“Trong thời gian ở lại Singapore, tôi đã làm việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình tôi,” Dang được The New Paper trích lời nói. “Tôi hy vọng sẽ sớm được thả để trở về Việt Nam để gia đình có thể giúp tôi.”

Tổng thời gian mà Dang ở lại Singapore phi pháp là 10 năm, 7 tháng và 22 ngày.

Án phạt cao nhất cho tội trốn ở lại Singapore hơn 90 ngày là 6 tháng tù giam cùng với việc bị đánh ít nhất 3 roi.

viethoaiphuong
#300 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:40:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Anh bắt nhà sáng lập WikiLeaks

VOA - 11/04/2019
Ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ hôm 11/4 và được đưa ra khỏi đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã ẩn náu trong gần 7 năm qua để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển trong một cuộc điều tra tấn công tình dục.

Hãng tin Reuters cho biết một video được đăng lên mạng cho thấy một người đàn ông tóc bạc trắng trông có vẻ lo lắng, bơ phờ bị ít nhất 7 người áp giải ra khỏi tòa nhà ở trung tâm thủ đô London.

Cảnh sát Anh nói: “Ông Julian Assange, 47 tuổi, hôm nay ngày 11/4, đã bị Sở Cảnh sát Thủ đô (MPS) bắt tại Đại sứ quán Ecuador.”

Cảnh sát cho biết “họ được ông Đại sứ mời vào sứ quán để thi hành lệnh bắt, sau khi chính phủ Ecuador rút quy chế tị nạn của ông Assange.”

Reuters cho biết ông Assange đang bị giam tại một đồn cảnh sát ở trung tâm London và sẽ bị đưa ra tòa trong thời gian tới.

Năm 2012, ông Assange xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà chức trách cần điều tra ông liên quan đển một cáo buộc tấn công tình dục.

Tuy nhiên, Thụy Điển sau đó đã bỏ cuộc điều tra này, nhưng ông Assange lại bị Anh bắt hôm 11/4 vì vi phạm quy định được tại ngoại ban đầu ở London.

Ông Asssange sợ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi các công tố viên liên bang đang điều tra về WikiLeaks.

Mối quan hệ của ông Assange với các quan chức chính quyền Ecuador đã đổ bể sau khi nước này cáo buộc ông đã tiết lộ thông tin về đời tư của Tổng thống Lenin Moreno. Ông Moreno trước đó nói rằng ông Assange đã vi phạm các điều khoản tị nạn.

Ông Moreno yêu cầu Anh phải đảm bảo không dẫn độ ông Assange đến một quốc gia nào đó mà ông có thể bị tra tấn hoặc tử hình.

Ông Moreno nói: “Chính phủ Anh đã xác nhận điều này bằng văn bản, theo các quy tắc riêng của Anh.”

WikiLeaks cho biết Ecuador trước đó rút quy chế tị nạn chính trị cho ông Assange một cách bất hợp pháp, nói rằng việc rút này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Đối với một số người, ông Assange là một anh hùng vì đã phơi bày những gì những người ủng hộ cho là các quốc gia hiện đại đã lạm dụng quyền lực, và cho rằng ông là người hùng bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Nhưng đối với những người khác, ông Assange là kẻ nguy hiểm đã phá hoại an ninh của Hoa Kỳ.

viethoaiphuong
#301 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:37:21 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Thuế vụ Mỹ muốn có phần trong tài sản của em bé hoàng gia AnhCông nương Sussex Meghan Markle và hoàng tử Harry đang chờ người con đầu lòng chào đời.
Gareth Fuller/REUTERS

Nữ hoàng Anh sắp có chắt thứ tư và em bé hoàng gia này sẽ có cả quốc tịch Mỹ. Thuế vụ Mỹ bắt đầu quan tâm tới khối tài sản tương lai của em bé hoàng gia, con của hoàng tử Harry và công nương Meghan Markle.

Theo luật pháp Mỹ, « khi một trong hai phụ huynh mang quốc tịch Mỹ và người đó sống ở Mỹ trong vòng 5 năm, trong đó có ít nhất hai năm sau 14 tuổi, thì đứa trẻ sinh ra sẽ mang quốc tịch Mỹ ». Đây là trường hợp của công nương Sussex Meghan Markle ; trước khi kết hôn với hoàng tử Anh Harry, Meghan Markle sinh sống ở Mỹ và là một diễn viên nổi tiếng.

Như vậy, từ khi sinh ra, tất cả các tài khoản ngân hàng của em bé hoàng gia được cha mẹ chuyển tiền vào để chuẩn bị cho tương lai đều phải khai báo với cơ quan thuế Mỹ. Tương tự với mọi khoản thu nhập có được từ việc em bé hoàng gia trở thành một ngôi sao màn ảnh nhờ danh tiếng của mẹ.

Theo David Treitel, sáng lập viên Americain Tax Returns - một công ty tư vấn cho người Mỹ ở nước ngoài, được AFP trích dẫn, ngoài đời tư của em bé hoàng gia, « cơ quan thuế của Mỹ sẽ có được rất nhiều thông tin về tài sản của đôi vợ chồng hoàng gia Anh » thông qua các bản kê khai và phần khai thuế của Meghan Markle. Cơ quan thuế Mỹ IRS yêu cầu mọi món quà có giá trị tặng cho em bé hoàng gia, mà người tặng không phải là công dân Mỹ, đều phải được khai báo.

Ví dụ, nếu nữ hoàng Anh muốn tặng cho người chắt thứ 4 một cuốn sách vàng trong bộ sưu tập hoàng gia, thì cuốn sách đó phải được khai cho bên sở thuế của Mỹ nếu nó có giá trị trên 100.000 đô la. Tuy nhiên, nếu là quà, tài trợ do công dân Mỹ tặng thì sẽ không phải khai báo.

Năm 2010, đạo luật Foreign Account Tax Compliance Act (FATCA) được thông qua, thay thế quy định « nơi khai thuế » bằng « tiêu chí quốc tịch », mọi công dân Mỹ bắt buộc phải khai thu nhập ở Hoa Kỳ và nộp thuế nếu thuộc diện bị đánh thuế.

Luật mới này đã khiến nhiều người bị « bất đắc dĩ » mang quốc tịch Mỹ « ăn ngủ không yên », như trường hợp của hàng nghìn người Pháp, sinh ra ở Mỹ nhưng về Pháp sinh sống từ rất trẻ, thậm chí không biết tiếng Anh và không có bất kỳ mối liên hệ họ hàng nào ở Mỹ.

Vào cuối năm 2018, Hội Những Người Vô Tình Trở Thành Công Dân Mỹ (Association des Américains accidentels, AAA) của Pháp đã kêu gọi tổng thống Donald Trump « tìm ra một giải pháp » cho trường hợp của họ.

Thu Hằng - RFI - ngày 14-04-2019

Users browsing this topic
Guest
26 Pages«<1314151617>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.