Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

12 Pages«<101112
Options
View
Go to last post Go to first unread
Duy An  
#221 Posted : Saturday, December 27, 2014 6:39:39 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,288

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
Buổi tưởng niệm 1 năm ngày Việt Dzũng qua đời


(VienDongDaily.Com - 26/12/2014)

Một số ca nhạc sĩ như Ngọc Minh, Thế Sơn, Y Phương, Lâm Thúy Vân đã lên trình bày một số nhạc phẩm, trong đó có một số nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Dzũng như bản “Một Chút Quà Cho Quê Hương.”

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Buổi giỗ đầu của ca nhạc sĩ Việt Dzũng đã diễn ra tại phòng thâu hình Đài SBTN tại Nam California vào lúc 2 giờ chiều thứ Bảy, 20 tháng 12, 2014 với tất cả sự trân trọng, xúc động của mọi người dành cho một người nghệ sĩ tài hoa, một người con yêu của tổ quốc Việt Nam đã ra đi vừa đúng một năm.

UserPostedImage

Bebe Hoàng Anh xin gửi gấm ngọn lửa đấu tranh của Việt Dzũng cho nhạc sĩ Trúc Hồ để tiếp tục sống tinh thần Việt Dzũng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên sân khấu đài truyền hình, bên góc trái một bàn thờ với di ảnh cố ca nhạc sĩ Việt Dzũng, hai bên có hai ngọn nến cháy sáng, bộ lư đồng để trước ảnh luôn tỏa những làn khói nhẹ bay phảng phất, một bên có lá quốc kỳ Việt Nam mà Việt Dzũng vốn rất trân trọng, bên kia một dòng nhạc của Việt Dzũng.

Trên tấm ảnh dòng chữ nổi bật “Thương Tiếc Việt Dzũng Là Sống Tinh Thần Việt Dzũng,” một màn ảnh chiếm gần hết bề ngang sân khấu nổi bật hình ảnh Việt Dzũng mặc chiếc áo thun có in hình bản đồ VN, anh đang cầm micro và như đang dõng dạc hô câu khẩu hiệu trên chiếc áo thun anh mặc “Hoàng Sa – Trường Sa Của Việt Nam;” một câu nói khẳng định và kiên quyết trước kẻ thù xâm lược của một người yêu tổ quốc mình hơn bất cứ thứ gì khác. Bên tay phải sân khấu, hàng chục gói quà Giáng Sinh sẽ dành cho những em khuyết tật mà hàng năm Việt Dzũng đã từng làm.

Phía dưới, trong hàng ghế tham dự có hai Thị Trưởng gốc Việt, ông Tạ Đức Trí và ông Nguyễn Quốc Bảo, cựu Nghị Sĩ Lou Correa và khoảng 200 đồng hương gồm đủ mọi thành phần, từ các vị trưởng thượng đến các ca, nghệ sĩ, giới truyền thông báo chí chăm chú hướng về sân khấu. Đoàn Vũ Trống của cộng đồng với hàng chục nam nữ thiếu niên lên trình diễn màn múa trống rất ngoạn mục.
Sau đó, chương trình được bắt đầu với MC Nam Lộc, “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để tưởng niệm một chiến sĩ tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền trên thế giới; một đồng nghiệp của những nhà truyền thông chân chính; một người bạn thân của những người nghệ sĩ tự do; một người đàn anh đã hướng dẫn và chia sẻ với những người em cùng lý tưởng, những người em trong lãnh vực truyền thông, nghệ thuật và đặc biệt là đang cùng anh dấn thân tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, tự do; một ân nhân của những người tỵ nạn muộn màng và đặc biệt, là một kẻ thù không đội trời chung với đảng Cộng sản Việt Nam, và bây giờ trong tâm tình đó, như chúng ta đã thấy Thương tiếc Việt Dzũng là sống tinh thần Việt Dzũng, xin kính mời quý vị đứng lên nghiêm chỉnh cử hành lễ chào quốc kỳ.”

Các em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hướng Đạo Trùng Dương rước hai lá Quốc kỳ Hoa Kỳ, VNCH lên sân khấu để mọi người chào kính. Kế đến các MC Ngọc Đan Thanh, Thùy Dương, Minh Phượng, Diệu Quyên, Đỗ Tân Khoa lần lượt mời các vị dân cử, đại diện các văn, nghệ sĩ lên chia sẻ tâm tình của mình. Mỗi người đều nói lên những suy nghĩ, những cảm xúc khi nghe tin Việt Dzũng đột ngột ra đi trong buổi sáng ngày 20 tháng 12, 2013, và hôm nay, tuy đã một năm nhưng ai nấy như vẫn còn đang đứng bên anh, bắt tay Việt Dzũng, nghe anh cười, nói vui vẻ như ngày nào, nhất là nghe giọng nói truyền cảm của anh bên cô Minh Phượng hàng ngày trên đài Radio Bolsa. Nghệ sĩ Nam Lộc cũng cho mọi người biết, suốt mấy ngày qua, ở nhiều nơi trên thế giới đã cử hành lễ tưởng niệm Việt Dzũng. Nghệ sĩ Nam Lộc thay mặt ban tổ chức, đài SBTN, Radio Bolsa và hiền thê của Việt Dzũng xin cảm tạ sự hiện diện của quan khách, thân hữu, đồng hương đã đến dự buổi tưởng niệm người nghệ sĩ tài hoa nhưng vắn số.

MC Thùy Dương tiếp lời nghệ sĩ Nam Lộc, mời người đau khổ nhất, mất mát lớn nhất là hiền thê của Việt Dzũng, Bebe Hoàng Anh lên sân khấu. Trong bộ đồ tang trắng, Bebe Hoàng Anh bước lên sân khấu. Sau khi ngỏ lời cảm tạ mọi người, góa phụ Bebe xin phép được nói vài lời với Việt Dzũng. Quay mặt về phía bàn thờ chồng, Bebe xúc động nghẹn ngào, “Dzũng ơi! Anh đã vắng nhà một năm rồi! Anh đi và để lại cho em căn nhà trống vắng… để lại cho em sự khổ đau thương nhớ, em không còn được sự an ủi, vỗ về, bênh vực cho em mỗi khi em cần đến ; nhiều người thường nói em vô tâm và hời hợt, em chỉ cười và tự nhủ thế mới hài hòa với một Việt Dzũng sâu sắc đầy nghị lực. Giờ này anh hãy nhìn xuống đây, trong căn phòng này, những tiếng trống của dân tộc đang gọi hồn anh về lại với em và mọi người!”

Đến đây một số các em trẻ lên sân khấu, và cô Thu Hà, Đoàn Trưởng Young Marines cầm ngọn đuốc bước lên, Bebe Hoàng Anh mời nhạc sĩ Trúc Hồ đến bên cạnh và xin người nhạc sĩ đã một thời gắn bó sâu sắc với Việt Dzũng, đã một thời cũng có trái tim như Việt Dzũng, trái tim Việt Nam hãy giữ ngọn lửa Việt Dzũng và chuyển ngọn lửa đấu tranh này tỏa lan trên toàn cõi Việt Nam, đốt cháy đảng cộng sản đang gây bao tang thương, đau khổ cho đồng bào. Nhạc sĩ Trúc Hồ đón nhận cây đuốc và bước xuống sân khấu trong những bước đi loạng choạng!

Một số ca nhạc sĩ như Ngọc Minh, Thế Sơn, Y Phương, Lâm Thúy Vân đã lên trình bày một số nhạc phẩm, trong đó có một số nhạc phẩm nổi tiếng của Việt Dzũng như bản “Một Chút Quà Cho Quê Hương.”

Đặc biệt, khi ca sĩ Julie hát bản “Nửa Hồn Thương Đau” đến câu “Nhắm mắt cho tôi tìm một thoáng hương xưa/Cho tôi về đường cũ nên thơ/Cho tôi gặp người xưa ước mơ” thì nhạc sĩ Trúc Hồ đang ngồi trên chiếc đàn Piano khuất sau hai lá cờ Mỹ -Việt, anh gục đầu xuống, hai tay ôm mặt khóc nức nở! Nhiều người nhìn thấy cảnh tượng này cũng không cầm được nước mắt!

Ngoài những nghệ sĩ vừa kể, Nhóm Ngọc Trong Tim gồm nhạc sĩ mù Nguyễn Đức Đạt và một số nghệ sĩ khuyết tật cũng như Ban Tù Ca Xuân Điềm lên trình bày một số ca khúc để tưởng nhớ Việt Dzũng.au hơn 2 tiếng đồng hồ, buổi tưởng niệm ca nghệ sĩ Việt Dzũng kết thúc, để lại trong lòng mọi người niềm nhớ thương khôn nguôi với hình ảnh Việt Dzũng thật hồn nhiên và nụ cười luôn rạng rỡ, và chắc hẳn không quên câu: Thương Tiếc Việt Dzũng Là Sống Tinh Thần Việt Dzũng.


UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
Hạ Vi on 1/3/2015(UTC)
Hạ Vi  
#222 Posted : Saturday, January 3, 2015 8:24:37 AM(UTC)
Hạ Vi

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Moderator, Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 5,595
Location: CỏThơm

Thanks: 4254 times
Was thanked: 10700 time(s) in 2632 post(s)

.

TƯỞNG NIỆM VIỆT DZŨNG - ÚC CHÂU PHẦN 2

PHẦN 3


UserPostedImage
Duy An  
#223 Posted : Thursday, February 5, 2015 11:52:02 AM(UTC)
Duy An

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 6/5/2011(UTC)
Posts: 1,288

Thanks: 211 times
Was thanked: 696 time(s) in 508 post(s)
UserPostedImage

Một năm tưởng nhớ Việt Dzũng


Saturday, 10 January 2015

Tác Giả
Gió Đồng Nội


“Chiều nay ai ra mộ vắng
Thắp giùm tôi nén hương tàn
Thương người nằm sâu đất lạnh
Đang buồn quê hương nát tan..”


Như một lời nguyện, những tâm sự của Việt Dzũng trong Tự Tình Khúc đã sáng tác trước đây nay được viết lên bia mộ của mình. Và chiều hôm nay, những người anh, chị, em, cùng chí hướng với Việt Dzũng, những người đã tiễn đưa anh về lòng đất một năm trước đây, lại cũng từ các nơi bay về, tụ họp để thương nhớ người chiến hữu của mình. Một chiến sĩ tranh đấu cho tự do suốt cả cuộc đời. Bằng ngòi bút, bằng mạng lưới điện toán, bằng giọng hát, bằng tiếng đàn, bằng tất cả những gì anh có trong óc, trong tim, trong tay.Việt Dzũng đã trải hết tấm lòng và thân xác để chiến đấu cho một Việt Nam tự do. Luôn luôn trong anh là một bất an không đủ thời giờ. Thật khó có thể đếm số giờ làm việc trong một ngày của anh. Không phải 10 tiếng, 12 tiếng, mà nhiều hơn nữa. Đã rất nhiều lần, anh nằm luôn trên chiếc bàn dài trong hội trường để chợp mắt khi quá mệt, hay ngả đầu ngủ gục trong chiếc ghế bành một văn phòng. Anh có biệt tài làm nhiều công việc cùng một lúc. Hai bàn tay thoăn thoắt trên phím keyboard, miệng vẫn họp bàn đến các chương trình khác sắp tới. Đặt kế hoạch, lên chương trình làm việc mới liên tục. Rất nhiều lúc anh chị em khuyên anh chậm lại nhưng câu trả lời vẫn là “Em sợ không kịp”. Biết mình không còn nhiều thời gian, Việt Dzũng càng cố gắng làm việc nhưng sức cùng, lực kiệt, anh ra đi để lại sự thương yêu, tiếc nuối cho người Việt quốc gia ở hải ngoại cũng như trong nước.

Ngoài đời sống với công việc thường nhật, trong đời sống tâm linh, Việt Dzũng là một con chiên ngoan đạo. Còn nhớ sau một chuyến công tác ở Châu Âu, chúng tôi ghé Lộ Đức để cầu nguyện cho một chị bạn của nhóm xong, anh rủ đi tiếp sang La Mã, đến Vatican để được diện kiến Đức Giáo Hoàng (Cứ mỗi sáng Thứ Tư, sau Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng đứng trên xe đi vòng quanh công trường để ban phép lành cho giáo dân). Một lần khác, sau chương trình “Thắp Lửa Cho Tự Do” tại Orlando cách đây cũng đã khá lâu, chúng tôi thăm nhà anh chị Thảo & Lan ở Merritt Island, nơi chị Nguyệt Ánh đặt tên là “Cầu Sương, Quán Gió”. Căn nhà lớn ở chính giữa miếng đất 5 mẫu tây, có cây cầu gỗ dài khoảng 40 mét dựng trên con lạch, dẫn từ nhà ra rẻo đất ngoài bờ sông là túp lều nhỏ. Con sông nước lợ hai giòng này đổ ra biển. Chúng tôi đốt lửa trại, nướng cá bắt được nấu cháo và ca hát suốt đêm. Không thể đi nạng trên chiếc cầu gỗ lát không khít, chúng tôi bỏ Việt Dzũng lên chiếc xe “cút kít” (wheelbarrow), đẩy lên cầu ra bãi sông. Hai người có mặt hôm đó đã “bỏ cuộc chơi”, vĩnh viễn ra đi, trước là Chị Mỹ Thể và nay là Việt Dzũng. Sau này, mỗi lần nhắc kỷ niệm là Việt Dzũng lại nhắc đến món thịt Cá Sấu của Florida.

Trong tay là những cành Hoa Hồng Vàng (Màu Dũng yêu thích). Chiều nay, chúng tôi ra mộ vắng. Mỗi người một nén nhang, mong sưởi ấm hương hồn Việt Dzũng. Anh Trúc chia chung một ly rượu; Anh Phúc cùng hút một điếu thuốc lá với Việt Dzũng. Chúng tôi khóc thương người dưới đất lạnh và cùng buồn cho quê hương đang nát tan.

Trong nỗi buồn còn có niềm hãnh diện với con đường mang tên Việt Dzũng, một biểu tượng của những người Việt quốc gia chống cộng sản. Một bên của nghĩa trang Chúa Chiên Lành, nơi thân xác Việt Dzũng an nghỉ đời đời, nằm trên đường Beach, cũng là nơi một phần con đường nay được mang tên “Việt Dzũng Human Rights Memorial Highway”. Việt Dzũng nằm xuống nhưng tinh thần Việt Dzũng vẫn còn. Chúng tôi và rất nhiều người đang tiếp tục bước theo hướng đi của anh cho đến khi có một Việt Nam độc lập, tự do, công bằng và dân chủ. Việt Dzũng ơi, hãy yên nghỉ.

Vô cùng thương tiếc.
UserPostedImage
thanks 1 user thanked Duy An for this useful post.
Hạ Vi on 4/15/2015(UTC)
Thanh Phong  
#224 Posted : Wednesday, April 15, 2015 3:39:42 AM(UTC)
Thanh Phong

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 5,311
Man
Location: Netherlands

Thanks: 2489 times
Was thanked: 4253 time(s) in 1771 post(s)
Một Chút Quà Cho Quê Hương- dấu ấn Việt Dzũng trong dòng nhạc tị nạn

Mùa Tháng Tư đang về, những ca khúc tị nạn, vượt biển, thương nhớ Sài Gòn, đấu tranh cho quê hương được hát trong các buổi sinh hoạt cộng đồng khắp nơi ở hải ngoại. Một trong những bài hát phổ biến nhất trong dòng nhạc lưu vong là Một Chút Quà Cho Quê Hương của ca nhạc sĩ Việt Dzũng.

UserPostedImage


Đầu thập niên 80 khi những người di tản năm 1975 tạm ổn định cuộc sống nơi xứ người và những người vượt biển mới định cư dành dụm tiền bạc để mua những thùng quà gởi về cho thân nhân đang đói khổ tại quê nhà thì ca khúc Một Chút Quà Cho Quê Hương ra đời làm rung động hàng triệu trái tim từ trong nước cho đến ngoài nước.

Ngay cả thính giả ở quê nhà nghe bài hát này qua chương trình Việt Ngữ của làn sóng phát thanh VOA, BBC và qua những cuốn băng chui về Việt Nam, cũng thấm thía nỗi buồn và cảm động vì tình nghĩa của người hải ngoại dành cho họ.

Thời đó hầu như người hải ngoại nào cũng có ít nhất một thùng quà gởi về cho thân nhân quê nhà. Thập niên 80, Hoa Kỳ còn cấm vận Việt Nam cho nên các công ty nhận thùng quà phải nhờ quốc gia khác như Pháp để được phép chuyển về quê nhà. Nhiều con buôn chụp thời cơ kinh doanh ngành chuyển quà chuyển tiền này để làm giàu. Có những thùng quà thân nhân bên này gởi đi mà không bao giờ tới tay người nhận. Lý do có thể là do cán bộ trong nước lấy mất hoặc là cơ sở kinh doanh không thực hiện dịch vụ như đã quảng cáo. Và không bao giờ tìm được rõ ràng lý do thuộc về bên nào. Người viết bài này đã gởi hai thùng quà vào thập niên 80 mà chẳng biết nó đi về đâu. Thời gian đã phôi pha mọi thứ.

Khi Việt Dzũng ôm cây đàn ghi ta thùng cất tiếng hát Một Chút Quà Cho Quê Hương thì từ đó tên tuổi anh vang dội khắp nơi. Giai điệu dễ nghe, dễ hát, lời ca tả nỗi nhớ thương về người thân ở quê nhà, cách dùng chữ không bóng bẩy, rõ ràng và đi thẳng vào trái tim người nghe. Lời ca như sau:

1. Em gửi về cho anh dăm bao thuốc lá
Anh đốt cuộc đời cháy mòn trên ngón tay
Gửi về cho mẹ dăm chiếc kim may
Mẹ may hộ con tim gan quá đọa đày

Gửi về cho chị dăm ba xấp vải
Chị may áo cưới hay chị may áo tang
Gửi về cho em kẹo bánh thênh thang
Em ăn cho ngọt vì đời nhiều cay đắng

Con gửi về cho cha một manh áo trắng
Cha mặc một lần khi ra pháp trường phơi thây
Gửi về Việt Nam nước mắt đong đầy
Mơ ước một ngày quê hương sẽ thanh bình

2. Em gửi về cho anh một cây bút máy
Anh vẽ cuộc đời như ước vọng mong manh
Gửi về cho mẹ dăm gói chè xanh
Mẹ pha hộ con nước mắt đã khô cằn

Gửi về cho chị hộp diêm nhóm lửa
Chị đốt cuộc đời trong hoang lạnh mù sương
Gửi về cho em chiếc nhẫn yêu thương
Em bán cho đời tìm đường vượt biên

Con gửi về cho cha vài viên thuốc ngủ
Cha ru cuộc đời trong tử tù chung thân
Gởi về Việt Nam khúc hát ân cần
Mơ ước yên lành trong giấc ngủ da vàng ....


Bây giờ nhớ lại, thập niên 80 đất nước Việt Nam dưới sự cai trị tàn bạo và quản lý yếu kém của Cộng sản thật nghèo đói, hàng hóa cái gì cũng thiếu. Trong bài ca có nêu ra là trong thùng quà có cả cây bút máy, hộp quẹt, xấp vải, kim may, bánh kẹo…

Từ lúc bài hát ra đời vào thập niên 80 cho đến nay hơn ba mươi năm, Một Chút Quà Cho Quê Hương hầu như có mặt trong các buổi trình diễn ca nhạc quê hương và đấu tranh của các cộng đồng người Việt Nam hải ngoại.

Lúc đầu nó là một chủ đề thời sự nhưng bài hát đã được hoan nghênh và trở thành bất tử, ghi dấu một giai đoạn lịch sử. Ngày hôm nay có nghe lại thì lòng cũng bồi hồi nhớ lại một thời. Ngay cả người trong nước và chế độ Cộng Sản Việt Nam cũng không bao giờ quên hàng triệu thùng quà đã cứu giúp họ và chế độ. Tính cho đến hôm nay hàng trăm tỉ Mỹ kim do người hải ngoại gởi về giúp Việt Nam trong mấy chục năm và vẫn còn tiếp tục.

Giá trị lịch sử cũng đã góp một phần tạo nên sự nổi tiếng và bất tử cho bài hát của Việt Dzũng. Anh đã ra đi tháng 12 năm 2013 nhưng để lại dấu ấn trong dòng nhạc lưu vong hải ngoại với ca khúc Một Chút Quà Cho Quê Hương . Trong cuốn DVD Hùng Ca Sử Việt 2 do trung tâm Asia thực hiện để vinh danh dòng nhạc Việt Dzũng thì tác giả đã hát bản này, thật đặc biệt và cảm động.

Mùa Tháng Tư 2015, mời nghe lại Một Chút Quà Cho Quê Hương để nhớ tới những thùng quà tình nghĩa và nhớ ca nhạc sĩ Việt Dzũng.


Trần Chí Phúc / SBTN


Source: http://www.sbtn.tv/vi/gi...ng-dong-nhac-ti-nan.html
thanks 2 users thanked Thanh Phong for this useful post.
Hạ Vi on 4/15/2015(UTC), songsongtt on 4/15/2015(UTC)
Users browsing this topic
Guest (3)
12 Pages«<101112
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.