Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
DuyKhiem  
#1 Posted : Wednesday, December 3, 2014 7:57:42 PM(UTC)
DuyKhiem

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Moderator, Registered, Administrators
Joined: 3/15/2011(UTC)
Posts: 1,628
Location: USA

Thanks: 152 times
Was thanked: 934 time(s) in 352 post(s)
Mélanie Nga My:
Một khám phá mới của Trung Tâm Asia -


Bài của Duy Khiêm & B.C

Trong chương trình trực tiếp thu hình cho DVD Asia 75 mang chủ đề “Những Giọng Ca Huyền Thoại-The Best Duets of All Time” ngày 5/7/2014 tại Pechanga, nhiều khán thính giả đã chú ý lắng nghe và vỗ tay tán thưởng rất nồng nhiệt khi thưởng thức ca khúc “Nếu Chúng Mình Cách Trở” của Tú Nhi (tức ca nhạc sĩ Chế Linh) qua tiếng hát Nga My và Nhật Lâm. Cả hai đều là những bạn trẻ yêu nhạc từng thắng giải “Giọng Ca Vàng” 2011 và 2012 của Trung Tâm Asia.

Dòng nhạc quê hương dành cho ca sĩ trẻ:

Bài hát quen thuộc này mang âm điệu trữ tình quê hương với những đau thương ray rứt đã từng được chính tác giả và những ca sĩ tiền bối như Thanh Tuyền, Giang Tử, Thiên Trang … trình diễn rất nhiều lần ở khắp mọi nơi “như một hiện tượng- huyền thoại” trong hơn 40 năm qua. Nhưng lần này trên sân khấu Asia, hai giọng ca trẻ lớn lên ở hải ngoại đã diễn tả thật trọn vẹn cảm xúc qua nét mặt u buồn và tiếng ngân da diết, u sầu chớ không luyến láy đậm đà theo lối trình bày của các ca sĩ “tiền bối” ngày xưa.
Đó cũng nhờ vào cách soạn hòa âm khác biệt và mới lạ của Trung Tâm Asia. Tất cả những sự dàn dựng sân khấu, cách diễn tả, phát âm của ca sĩ Mélanie NgaMy và Nhật Lâm, sự phối khí của những nhạc cụ khác nhau… đã gây cho khán giả nhiều ngạc nhiên, thích thú khi theo dõi và thưởng thức tiết mục song ca này.
UserPostedImage


Ngay từ vòng sơ kết giải Giọng Ca Vàng 2012 do Trung tâm Asia tổ chức, khán giả và ban giám khảo đã chú ý đến thí sinh Nga My qua bài hát “Sang Ngang” của Đỗ Lễ do cô trình bày. Một bài hát có những nốt nhạc trầm buồn, thê lương, ngân nga … đủ thể hiện trên gương mặt u sầu “ngơ ngác” của cô. Giọng hát nhẹ nhàng của Nga My như đang giải bày tâm sự của một người con gái sắp bước theo chồng và chia tay người yêu ở đêm giã biệt cuối cùng trong ngấn lệ vu quy. Sau này đã có khán giả nhận xét khi xem lại phần trình diễn này của Nga My trên Youtube (xin trích):

“Sự chân thành trong chất giọng đã làm người nghe cảm nhận được tâm sự của bài hát. Cảm ơn Nga My. Hãy cố gắng giữ lấy đặc tính riêng của mình Nga My nhé. Bạn sẽ có những bước đi thành công của một ca sỹ!!!”


Đến vòng thi bán kết, Nga My đã khiến cho Ban Giám Khảo chú ý và hết lời khen ngợi khi cô chọn lựa một bài hát rất khó diễn tả và ít người dám hát trong các cuộc thi là “Mong Chờ” của Xuân Tiên. Nga My đã khéo léo sử dụng các âm thanh luyến láy của từng nốt nhạc theo chất giọng của người xứ Huế như những thiếu nữ sinh trưởng ở đất Thần Kinh. Lúc đó, nhạc sĩ Việt Dzũng trong Ban Giám Khảo đã nhận xét là “Nga My đã hát với tất cả tâm hồn, có những chữ luyến láy rất đặc biệt như “thuyền buông lái”… là những kỹ thuật không ai dạy em, mà em biết áp dụng trong bài hát này”. Đó là những câu hát khiến khán giả nhớ hoài và đượcyêu cầu hát qua các show gần đây và còn tìm nghe đi nghe lại:

“Thuyền ai trôi êm trên sông vắng
Dường như vô tư không lo lắng
Hồn còn ngập ngừng trong ánh vàng tan
Nhìn theo xa xa ai buông lái”
Mà đi đi sao không dừng lại
Để người chờ như hoa héo màu phai”


Tiếng hát một thời trước 1975, Phương Hồng Quế cũng rất trân trọng và thân ái nêu ra nhận xét: “ Em đã hát bằng tất cả tâm hồn của em.” Lại có khán giả vào youtube xem và phê bình bài hát này:
"Hay nhất trong những bản đã từng nghe. Nghe lâu rồi nhưng hôm nay có dịp nghe Nga My hát “Đưa em vào hạ” rất ngọt ngào nên lại vào đây nghe tiếp. Hy vọng sẽ được nghe Nga My hát nhiều nhiều.Lúc nào mình cũng mong chờ bài hát mới của Nga My.”

Khi chọn hát nhạc phẩm “Thư Xuân Hải Ngoại” ở vòng thi chung kết Giọng Ca Vàng, Melanie Nga My đã thêm một lần nữa chứng tỏ khả năng diễn tả những bài hát rất khó hát của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Nhạc sĩ Trúc Hồ đã nhận xét giọng hát Nga My có một chất giọng rất lạ nhứt là những chỗ luyến láy đòi hỏi kỹ thuật cao, khiến anh phải giựt mình ngạc nhiên. Một trong tứ trụ của nhạc mùi quê hương, Giang Tử khen ngợi Nga My đã sở hữu được một giọng hát thật truyền cảm. Việt Dzũng cũng tâm sự rằng nghe Nga My hát nhiều lần cũng không hề chán. Riêng người ca sĩ huyền thoại Thanh Lan lại càng bộc lộ niềm thích thú khi cho rằng Nga My có giọng nữ trầm quý hiếm, vì đa số nữ ca sĩ đều có giọng cao, và giọng nữ trầm này sẽ dễ dàng đi vào con tim người nghe. Nếu đã nghe Nga My hát một lần thì sẽ không bao giờ quên. Nhất là Nga My có thể diễn tả chất giọng miền Trung quý hiếm (cũng như giọng Bắc rất chuẩn-và mạch lạc) dễ đưa khán giả hồi tưởng về quê hương ngày thơ ấu. Như lời một khán giả bày tỏ trên forum Asia sau khi nghe lại bài hát này (xin trích):

“Kính gửi Ban Giám Đốc Trung Tâm ASIA,

Là một khán giả trung thành của TT, trước hết tôi chúc TT Asia luôn mãi là niềm đam
mê của khán giả Việt Nam trên toàn thế giới!

Cảm ơn TT đã luôn cố gắng đem đến cho khán giả những giọng ca mới lạ. Một bất ngờ cũng như niềm vui rất lớn khi được thấy ca sĩ Nga My xuất hiện trong Asia 75 “Những Giọng Ca Huyền Thoại”.

Tôi đã rất thích giọng ca trẻ nầy từ vòng thi bán kết giọng ca vàng qua nhạc phẩm Mong Chờ của nhạc sĩ Xuân Tiên và cũng đã cảm động muốn rơi nước mắt khi nghe em trình bày. Cũng như cố nhạc sĩ Việt Dzũng có nói qua, tiếng hát của NgaMy u buồn và có thể làm cho khán giả rụng rời.Trong Asia 75, mặc dù diễn xuất của NgaMy chưa được tự nhiên nhưng giọng hát thì không thể chê được! Tôi lại một lần nữa được may mắn nghe NgaMy trình bày qua màn ảnh trực tuyến nhạc phẩm “Đưa Em Vào Hạ” trong chương trình Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh 8″ và không khỏi giật mình! Em có chất giọng miền Trung trầm ấm nhưng nhẹ nhàng tha thiết và truyền cảm, diễn xuất rất có hồn. Tôi mong muốn sẽ được thấy em trong những DVD sắp tới của TT, và tôi tin rằng NgaMy sẽ là một hiện tượng cho nền âm nhạc Việt Nam.
Kính,
Trung Chinh”“Đưa Em Vào Hạ” ở ĐNH Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH, kỳ 8 và Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2014.


Một ca khúc rất khó diễn tả của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã được Nga My trình bày trong chương trình Đại nhạc hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH kỳ 8 và Đại Hội Thánh Mẫu Missouri 2014 là “Đưa Em Vào Hạ” đã khiến cho nhiều khán giả rất ngạc nhiên và thích thú. Bằng một giọng nói nhỏ nhẹ, hiền từ Nga My đã trân trọng kính chào khán thính giả một cách e ấp, hồn nhiên như một nữ sinh trung học đệ nhất cấp ngày xưa ở quê nhà khi cô xưng “con” với tất cả mọi người:

“Con đến từ Ohio và con rất là vinh hạnh được có mặt ở đây trong một chương trình lớn lao và ý nghĩa để đóng góp một bàn tay cho những người lính đã hy sinh cho VNCH. Con cũng không biết nói gì hơn là chúc cho quý vị thưởng thức một ngày âm nhạc thật vui vẻ và hạnh phúc.”

UserPostedImage


Với giai điệu ngũ cung mượt mà réo rắt, “Đưa Em Vào Hạ” đã được Nga My diễn tả bằng những lời ca mang âm hưởng giọng Huế khiến cho khán giả có dịp thả hồn mình về những ngày nắng Hè đỏ lửa của tuyến đầu Quảng Trị, Gio Linh, Đông Hà hay Đại Lộ Kinh Hoàng của hơn 40 năm về trước. Bao nhiêu người đã từng ngã gục, bao nhiêu chiến binh đã thành tàn phế trong trận chiến huynh đệ tương tàn. Từng lời ca do Nga My diễn tả đã được phụ họa bằng những vũ công với màu áo dài tím xậm và những chiếc nón bài thơ của quê hương càng khiến cho khán giả thương nhớ nhiều hơn về một miền Trung thơ mộng mà cũng lắm điêu tàn, bất hạnh. Như ý kiến phản hồi ghi nhận được từ Forum của Trung Tâm Asia (xin trích):

“Tôi đi từ giật mình đến bất ngờ khi nghe Nga My trình bày nhạc phẩm này. Có nét giống Bảo Yến, nhưng nhẹ nhàng và truyền cảm quá! Cô có thể hát 2 giòng nhạc xuất sắc cùng một lúc quả thật là hiếm! Tôi vẫn mong Nga My đi theo giòng nhạc thính phòng, tôi nghĩ sẽ thích hợp với giọng hát nhẹ nhàng, giọng ngân để lại dấu ấn của Nga My!” (hết trích)

Lòng say mê ca hát của Melanie Nga My:


Được biết Melanie Nga My rời Việt Nam từ rất nhỏ với gia đình theo diện HO vì thân phụ của cô nguyên là một sỹ quan Bộ Binh Quân Lực VNCH và đã trải qua gần 10 năm trong những trại tù cải tạo. Tuy trưởng thành và được giáo dục bậc trung học và đại học trên đất Mỹ, nhưng Nga My đã chứng tỏ khả năng Việt Ngữ của cô rất dồi dào, phong phú ( ảnh hưởng năng khiếu thơ nhạc từ song thân) khi hát những ca khúc quê hương và thính phòng bằng tiếng mẹ đẻ. Melanie Nga My đã nói năng rất lưu loát, uyển chuyển và diễn đạt ý tưởng thật mạch lạc bằng tiếng Việt khi trả lời các cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình SBTN của MC Thùy Dương, Giáng Ngọc và Công Thành khi cô có dịp về California trình diễn. Tất cả đều phát xuất từ lòng yêu mến âm nhạc Việt Nam và quê hương Việt Nam. Ngoài việc luyện tập những ca khúc Việt Nam, cô còn sinh hoạt thường xuyên trong ca đoàn nhà thờ bằng tiếng Anh và hát những bài nhạc pop của Mỹ trong ban nhạc của các anh chị ở địa phương Akron thuộc tiểu bang Ohio nơi gia đình cô sinh sống.
UserPostedImage


Melanie Nga My cho biết từ nhỏ cô đã mê đắm những bản nhạc ngoại quốc giá trị và nhạc pop music phổ thông cũng như thể loại mang âm hưởng trữ tình và thánh ca như “Amazing Grace”, “Je Suis Malade”, “Sombre Dimanche”. Ở đó cô tìm thấy được những bình an trong tâm hồn và niềm vui sống hạnh phúc từng ngày sau những giờ phút chăm chỉ học hành nơi giảng đường hay những lúc làm việc trong phòng hồi sinh ICU trong bệnh viện. Ở đó (cõi âm nhạc) cô tìm cho mình một lối thoát nhỏ nhoi, sau khi đối diện với tử sinh của bệnh nhân… thường tình, mà cô vẫn chỉ là một cô bé nhỏ nhoi bên cạnh các bác sĩ…

Ít ai có thể ngờ được rằng Melanie Nga My đã từng đoạt giải Nhất trong cuộc thi trình diễn ca nhạc của hệ thống Bệnh Viện Hoa Kỳ. Với giải thưởng $15,000 từ cuộc thi ấy, Nga My đã dành tặng lại tất cả cho một quỹ từ thiện ở địa phương. Đã có những lần thi đua với các ca sĩ người Mỹ chuyên hát tiếng Anh, vậy mà trong các show đi lưu diễn gần đây Nga My đều được mời hát loại nhạc quê hương VN, loại nhạc “mùi” như chánh chủ khảo Trúc Hồ từng khen ngợi cô trong kỳ thi giải Giọng Ca Vàng của Trung Tâm Asia.
UserPostedImage


Melanie Nga My với những ca khúc nhạc thính phòng:

Khi được hỏi những ca sĩ đàn chị nào đã để lại ấn tượng, sâu đậm trong cô, không ngần ngại Mélanie Nga My cho biết: “Em thích tiếng hát nhẹ nhàng, mơ màng của Ngọc Lan, mà có thể từ vô thức em đã ảnh hưởng phong thái dịu dàng của phát âm và kết cấu bằng cảm xúc êm ái không nặng về kỹ thuật mà phát xuất từ chân tình. Em đọc kỹ music sheet, để ý nghĩa của ca khúc khơi dậy những cảm xúc của lòng em, từ đó mình có thể nhắm mắt lại, bay bổng một cách hồn nhiên… nhẹ nhàng … Em thích một loạt ca khúc của nhạc sĩ Lê Xuân Trường mà các chị Thiên Kim và Ngọc Anh, Angela Trâm Anh đã từng một thời gắn liền cùng tên tuổi. Em thích Nguyễn Trung Cang, Mưa Chiều Nội Trú, Lời Buồn Như Thánh Ca, Trăng Úa Sao Mờ-Vũ Tuấn Đức … thích vài ca khúc mới chưa có tựa đề của nhạc sĩ Anh Bằng với lời ca say đắm mới mẻ, lại còn có cả những ca khúc của Trầm Tử Thiêng em đã được gắn liền tên em trong hai năm qua…

Melanie nói tiếp: Thích “Căn Nhà Xưa” và “Hiên Cúc Vàng” nhạc của Nguyễn Đình Toàn, “Còn Đâu” (Linh Lan- Võ Hạ My) để đến một lúc em hy vọng sẽ có được những tuyển tập Compact Disc của mình làm quà tặng cho khán thính giả vẫn hỏi thăm khi đi show, hoặc qua Face book, và cũng để nhằm nói lên “Sự trân trọng với nghệ thuật và ca nhạc, không phải chỉ nhắm vào sinh kế trong trình diễn”.

“Hai năm bước lên sân khấu với bước chân non dại, và những khi cuối tuần nếu rảnh rỗi cũng đôi khi thấy cấu cào nhớ ánh đèn sân khấu và những khán giả thân thương…”

Ngoài những bài hát đã được phát hình trên đài SBTN và thu hình trong DVD của trung tâm Asia, Melanie Nga My còn được khán giả biết đến và tìm nghe trên youtube vài bài hát theo thể loại nhạc thính phòng. Một trong những bài đó là “Đêm Dài” của tác giả Tha phương. Đã có một khán thính giả nhận xét như sau:

“Tôi rất ít khi để lại comments, nhưng khi nghe Nga My hát bài này tôi đã thực sự giật mình! Bài hát này hình như rất ít người trình bày, chỉ có Nguyên Khang. Nhưng Nga My hát quá hay, tuy âm thanh nghe không chuyên nghiệp. Thật tiếc, nếu thâu ở studio thì quá tuyệt vời! Đồng ý với bạn VanHo83, giọng hát Nga My rất giống Ngọc Lan!!! Giọng hát hiền hòa quá, mong manh quá, đáng yêu quá! Nghe một lần không thể nào quên được. Thích nhất giọng ngân của Nga My, thật ấn tượng! mong mỏi được nghe Nga My hát nhiều hơn nữa. All the best to you!

Một khán giả khác lại đưa ra nhận xét: “Mình thích giọng hát của Nga My quá! Có âm hưởng giống Ngọc Lan, nhẹ nhàng, mong manh như dễ tan vỡ, nhưng rất tha thiết!! Mình nghĩ nếu Nga My và Y Phương song ca thì có lẽ rất tuyệt vời! Y Phương có giọng hát trong vắt, cao vút, mạnh mẽ. Còn Nga My thì trong sáng, nhẹ nhàng và mong manh. Hai giọng ca nữ theo thể loại nhạc thính phòng này quả là hiếm có!

Trong buổi phỏng vấn dành cho show Giáng Ngọc trên SBTN, Nga My đã chọn hai ca khúc thật khó hát để hát live là ‘Mình Ơi” của Diệu Hương và “Hai Mươi Năm Tình Cũ” của Trần Quảng Nam để gởi tặng khán giả. Đã có hơn ba ngàn lượt người vào Youtube thưởng thức 2 bài hát này trong thời gian qua. Đặc biệt khi Nga My giới thiệu bài hát “Lại Gần Hôn Em” (nhạc ngoại quốc, lời Việt) trên Youtube và được đăng lại trên forum của Asia, đã có khán giả vào viết lời phê bình: “Có phải ca sĩ Ngọc Lan đã trở về không? Nghe ca sĩ Nga My hát bài này mà lòng ngậm ngùi thấy nhớ Ngọc Lan quá! Thật giống!!! Chúc mừng Trung tâm Asia lại có thêm một giọng ca sẽ được yêu mến qua nhiều thời đại!”


Có thể nói “trình độ thẩm âm, đọc bản nhạc và đón nhận hòa âm của Mélanie Nga My để bước vào phòng thu rất nhanh chóng, nhẹ nhàng” như lời nhận xét của một nhạc sĩ có nhiều sáng tác và có phòng thu tại Quận Cam, khi đã hoàn tất những ca khúc mẫu được nhạc sĩ yêu cầu, khi nhận music sheet và dĩa nhạc hòa âm. Tất cả công trình này xảy ra chỉ trong vòng có vài giờ.

Đây chính là sự chờ đợi tháng ngày kế tiếp của Nga My. Quân bình giữa một đời sống bình thường và công việc làm, ca hát tại ca đoàn Mỹ ở địa phương. Với Nga My, ca hát mỗi ngày như một phương cách trị liệu, tập luyện và luôn giữ nét duyên dáng, tươi tắn, hát những ca khúc thích ứng với từng chương trình ca nhạc để mang niềm vui cho mọi người, để mình cùng chia sẻ niềm hạnh phúc. Tập luyện, học hỏi bằng cách nghe nhạc mỗi ngày, hát mỗi ngày và trao đổi với những đàn anh đàn chị trong “ngôi làng” ca nhạc…

Trước khi trở lại thành phố của mình ở miền Đông, lúc chia tay Mélanie Nga My tâm sự:

“Em rất vui vì thấy mình không còn thời giờ để thở than, em đã sẵn sàng mang lại niềm hạnh phúc, trao nụ cười tươi tắn, bước lên trước sân khấu… Với em cảnh ngộ nào, khi được yêu cầu thì em vẫn hiểu rằng… em hạnh phúc được ca hát và biết mình đang chờ đợi và con đường đi đúng hướng trước mắt… Em cũng vui khi em khám phá ra rằng em đang tập những ca khúc của nhạc sĩ Anh Bằng viết sau năm 2012, trong đó không thể thiếu ca khúc “Có Một Ngày” phổ thơ Nguyễn Khoa Điềm và một số ca khúc rất trữ tình thiết tha khoảng thời gian sau đó của ông…”

“… Em yêu thích nhạc vui nhộn, yêu thích nhạc ngoại quốc, và nhất là yêu dòng nhạc trữ tình như của các nhạc sĩ Anh Bằng, Nguyễn Đình Toàn, Trầm Tử Thiêng, Lê Xuân Trường (với Cô Bé Lọ Lem, Khi Người Xa Tôi, Đôi Khi Em Muốn Khóc, Một Mai Nếu Em Đi…) … mà ngày tháng trước mùa Lễ khi được nghỉ ít ngày em cố gắng đang hát Démo những ca khúc này cho các tác giả nghe lại… trước khi hoàn tất mastering, mix thật công phu.”


Hy vọng trong thời gian sắp tới Nga My sẽ trình làng một CD đầu tay của cô, trong đó có những bài hát mới nhất của nhạc sĩ Anh Bằng chưa từng được phổ biến và vài bài hát thuộc thể loại thính phòng của các nhạc sĩ khác. Riêng những khán giả trung thành của trung tâm Asia ở khắp mọi nơi vẫn đang mong đợi sự tiếp tục xuất hiện của Nga My trên sân khấu Asia bằng những bài hát thính phòng với chất giọng đặc biệt, hiếm quý của cô như là một tặng phẩm từ Trung Tâm, cũng như tâm hồn thanh thoát mơ màng- là món quà tặng của bề trên cho cô, để trở thành món quà đơn sơ- ý nghĩa- cho cô băng ngang khó khăn của công việc, vượt qua những thất vọng… nhất thời.


Duy Khiêm & B.C

- See more at: http://www.nvnorthwest.c...em/#sthash.FfUu1Tzb.dpuf

Edited by user Monday, December 8, 2014 1:54:04 AM(UTC)  | Reason: .

.
thanks 2 users thanked DuyKhiem for this useful post.
songsongtt on 12/4/2014(UTC), Crystal on 4/11/2015(UTC)
songsongtt  
#2 Posted : Thursday, December 4, 2014 5:12:34 PM(UTC)
songsongtt

Rank: Advanced Member

Reputation:

Groups: Registered
Joined: 9/25/2013(UTC)
Posts: 275

Thanks: 1006 times
Was thanked: 452 time(s) in 157 post(s)
Wow, NgaMy thật vinh hạnh được hát nhạc chưa từng được phổ biến của nhạc sỹ
Anh Bằng. Tạm thời bây giờ cứ ru bài "Đưa em vào hạ" đi ngủ thôi.
Tha thiết yêu cầu NgaMy trong những chương trình thu hình tới của Asia, cuốn số 76 không có là Sad lắm rồi .
thanks 1 user thanked songsongtt for this useful post.
Crystal on 4/11/2015(UTC)
Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.