Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Yingluck Shinawatra - Nữ thủ tướng Thái Lan
viethoaiphuong
#1 Posted : Saturday, July 2, 2011 4:00:00 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Thủ tướng Thái Lan chấp nhận thua cuộcBà Yingluck nói bà sẽ cho biết cảm nghĩ sau khi có kết quả chính thức

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva chấp nhận thua cuộc sau khi thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Pheu Thai chiếm đa số tại quốc hội.
Trước đó, dự đoán của Đại học Suan Dusit cho thấy Đảng Pheu Thai mà người lãnh đạo là em gái của ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra, theo dự kiến sẽ có 313 ghế trong quốc hội, bỏ xa đảng Dân chủ của Thủ tướng Abisit Vejjajiva với số phiếu ước tính là 152 ghế trong tổng số 500 ghế tại quốc hội.
Thăm dò này dựa trên ý kiến của 150.000 cử tri mặc dù có những thăm dò khác cho rằng Đảng Pheu Thái chỉ được trên 250 phiếu.
Ông Abhisit ngỏ lời chúc mừng Yingluck Shinawatra và nói trên truyền hình.
Tôi xin chúc mừng Đảng Pheu Thái đã giành quyền lập chính phủ.
Ông Abhisit Vejjajiva
"Giờ đã rõ từ kết quả kiểm phiếu tính tới thời điểm này rằng Đảng Pheu Thái đã thắng cử và Đảng Dân chủ chấp nhận thua cuộc.

"Tôi xin chúc mừng Đảng Pheu Thái đã giành quyền lập chính phủ."
Ủy ban Bầu cử sẽ công bố kết quả bầu cử ban đầu vào tối Chủ Nhật.


Truyền hình Thái Lan cho thấy các phóng viên ảnh và truyền hình vây quanh bà Yingluck sau khi có kết quả thăm dò ý kiến.
Bà nói: "Chúng ta hãy chờ kết quả chính thức. Khi đó tôi sẽ nói với quý vị cảm nghĩ của tôi."
Phe áo đỏ đã dồn sự ủng hộ cho bà Yingluck và tố cáo ông Abhisit câu kết với quân đội, phe đã lật đổ ông Thaksin trong cuộc đảo chính hồi năm 2006.
Ông Thaksin là nhà tài phiệt trong lĩnh vực truyền thông và đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hồi năm 2001 và 2005 nhờ những chính sách được dân nghèo ủng hộ.
Bà Yingluck hy vọng sẽ được sự ủng hộ cửa những cử tri từng bỏ phiếu cho anh mình.
'Tư bản độc đoán'
Lãnh đạo Dân chủ, ông Abhisit, năm nay 46 tuổi, là nhà kinh tế sinh ra tại Anh và theo học Đại học Oxford. Ông cảnh báo sẽ có bất ổn nếu bà Yingluck thắng cử.
Ông đổ lỗi cho phe áo đỏ gây ra bạo loạn trong năm ngoái làm nhiều người chết và coi ông Thaksin là 'một nhà tư bản độc đoán và bè phái'.
Vị thủ tướng cũng nói mỗi lá phiếu cho Pheu Thai là phiếu cho ông Thaksin, và chỉ ra rằng chính đảng này đã chủ trương "Thaksin nghĩ, Pheu Thai thực hiện".
Hơn 40 đảng phái với 3.832 ứng cử viên đang chạy đua vào 500 chỗ trong Hạ viện.
Hệ thống bầu cử hai tầng của Thái Lan quy định 375 dân biểu sẽ được bầu chọn tại địa phương, trong khi 125 người sẽ được chọn từ một danh sách dựa theo tỷ lệ phiếu các đảng giành được trên toàn quốc trong một vòng bỏ phiếu khác.
Tổng số cử tri ở Thái Lan là 47 triệu người.
Cho dù nhiều đảng phái khác nhau, chỉ có hai đảng Dân chủ và Pheu Thai được cho là có cơ hội giành đa số phiếu. Các kỳ trưng cầu ý kiến trước đây cho thấy Pheu Thai có phần thắng thế.
Nếu Đảng Pheu Thai chiến thắng, các phân tích gia cho rằng sự chú ý sẽ đổ dồn vào giới quân sự xem họ ủng hộ ai, cho dù chỉ huy quân đội, Tướng Prayuth Chan-ocha, hôm thứ Năm đã nói ông sẽ giữ quan điểm trung lập.
Thách thức trước mắt người lãnh đạo Thái Lan sẽ là mang dân tộc đang bị chia rẽ này về với nhau và hàn gắn nền dân chủ trong nước.
(BBC)

Opposition set for Thai election victory

Yingluck Shinawatra, sister of ousted former leader, set to form next government as prime minister concedes defeat.
Last Modified: 03 Jul 2011 10:52 GMT


Yingluck Shinawatra will be Thailand's first female prime minister [Reuters]
viethoaiphuong
#2 Posted : Sunday, July 3, 2011 8:43:03 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
VOA - Chủ nhật, 03 tháng 7 2011

Tân thủ tướng Thái được coi là người thay mặt cho người anh của bàHình: AP / Vincent Yu
Bà Yingluck Shinawatra tham dự một cuộc họp báo tại trụ sở đảng Pheu Thai ở Bangkok, Thái Lan, 3/7/2011

Bà Yingluck Shinawatra, thủ tướng kế tiếp của Thái Lan, sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên của nước này, nhưng bà được rộng rãi quần chúng coi là người thay mặt cho bào huynh của bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Bà Yingluck, nữ doanh nhân 44 tuổi, chưa bao giờ nắm giữ một chức vụ nào trong chính phủ. Nhưng giống như người anh, bà có những cảm thông với cử tri theo một phong cách mà đương kim thủ tướng Abhisit Vejjajiva không thể có.

Cựu thủ tướng Thaksin hiện đang sống lưu vong tại Dubai để tránh khỏi phải thọ bản án tù 2 năm vì các tội danh tham nhũng, những tội danh mà ông nói là do động lực chính trị. Trong quá khứ ông từng gọi bà Yingluck, em gái của ông, là giống ông như đúc.

Bà Yingluck đã cam kết sẽ thực thi các chương trình dành cho quần chúng và nối nhịp cầu hàn gắn tình trạng chia rẽ sâu đậm đã có ở Thái Lan kể từ khi người anh của bà bị lật đổ trong một vụ đảo chính năm 2006.

Theo dự kiến bà cũng sẽ theo đuổi việc ân xá cho những người bị khép vào các tội hình sự chính trị, để cho anh của bà được trở về Thái Lan.

Bà Yingluck nói rằng việc ân xá không phải chỉ để giúp cho anh bà, mà còn giúp cho tất cả mọi người dân Thái hòa giải sau nhiều năm bất hòa về chính trị.
viethoaiphuong
#3 Posted : Sunday, July 3, 2011 8:59:06 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
VOA - Chủ nhật, 03 tháng 7 2011

Đối lập Thái thắng cử với đa số tuyệt đối

Kết quả bầu cử sơ khởi cho thấy đảng đối lập Pheu Thai do bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo và được người anh của bà, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, yểm trợ, đã chiếm được đại đa số phiếu. Đảng Pheu Thai đã đánh bại đảng đương quyền của thủ tướng Abhisit Vejjajiva và tuy phải đến thứ Hai mới có kết quả chính thức, ông Abhisit đã chấp nhận thua cuộc và lên tiếng chúc mừng đối thủ.
Daniel Schearf | BangkokHình: AP
Đảng Pheu Thai đã chiếm ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, 3/7/2011

Đảng Pheu Thai, đảng đối lập chính đã chiếm ưu thế trong cuộc tổng tuyển cử hôm Chủ nhật, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ 4 năm nay.

Phần lớn cuộc bầu cử là vụ đọ sức giữa đảng Dân Chủ đương quyền của thủ tướng Abhisit Vejjajiva và đảng Pehu Thai, do bà Yingluck Shinawatra, em gái của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra lãnh đạo.

Ngay cả trước khi có kết quả chính thức, cuộc thăm dò ý kiến những người vừa ra khỏi phòng phiếu cho thấy đảng Pheu Thai chiếm được số ghế khả quan tại quốc hội.

Thắng lợi này đánh dấu một sự đảo ngược cho ông Thaksin và các đồng minh của ông gần 5 năm sau khi ông bị buộc phải rời khỏi quyền lực vì một vụ đảo chính của quân đội.

Ông Abhisit chấp nhận thất bại và ngỏ lời chúc mừng bà Yingluck Shinawatra trên đài truyền hình quốc gia trong tư cách một nữ thủ tướng đầu tiên của nước Thái. Nhưng ông nói đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục chống lại kế hoạch của đảng Pheu Thái nhắm ân xá cho các chính trị kể cả ông Thaksin. Ông nói các đảng viên đảng Dân Chủ đã cố gắng làm việc trong hơn 2 năm và ông muốn cảm tạ tất cả mọi người. Ông nói, từ ngày hôm nay, ông muốn thấy có đoàn kết, hòa giải và để cho tân chính phủ thực hiện những điều mà họ đã hứa. Ông nói đảng Dân Chủ sẽ là một đảng đối lập xây dựng tại quốc hội, nhưng sẽ chống lại bất cứ một toan tính gì nhắm ân xá cho bất cứ một cá nhân nào.

Bà Yingluck được đại đa số quần chúng coi là người đại diện cho ông anh bà, một người mặc dù đã hai lần thắng cử vẻ vang, đã bị quân đội lật đổ năm 2006 vì lo ngại ông chiếm quá nhiều quyền lực.

Những người chỉ trích ông Thaksin nói rằng ông tham nhũng, độc tài và bất trung đối với nền quân chủ được dân chúng Thái tôn sùng. Ông bác bỏ tất cả mọi cáo buộc và đã trốn sang nước khác lưu vong để tránh bị ngồi tù vì tội tham nhũng.

Dầu sao chăng nữa, trong 4 cuộc tổng tuyển cử trong quá khứ, đại đa số dân Thái đã bỏ phiếu cho ông Thaksin hoặc cho các đảng đồng minh với ông.

Nhưng những phán quyết của tòa đã giải tán các chính phủ đó và cấm các lãnh đạo đảng không được nhậm chức trong 5 năm qua.

Lên tiếng trên đài truyền hình quốc gia từ trụ sở của đảng Pheu Thai, bà Yingluck nói lên quyết tâm sẽ thực thi những lời hứa khi bà vận động bầu cử và sẽ không làm người dân thất vọng. Bà cho biết sứ mạng trước mắt đầy khó khăn, lấy ví dụ, giải quyết vấn đề cơm áo cho dân, cải thiện nền kinh tế và lãnh đạo quốc gia để đi đến chỗ đoàn kết và hòa giải.

Hoa Kỳ đã công bố một thông cáo chúc mừng Thái Lan vì cử tri Thái đã tham gia đông đảo vào cuộc bầu cử.

Nhưng có thể nói thì dễ hơn là làm, nhất là nếu dự tính ân xá được xúc tiến và ông Thaksin được phép trở về Thái lan.

Ông Thaksin là một hình ảnh gây chia rẽ, bị giới đặc quyền đặc lợi ở Thái Lan vừa ghét vừa sợ.

Kể từ vụ đảo chính năm 2006, Thái Lan đã chứng kiến những vụ xuống đường lẻ tẻ và bạo động giữa những người ủng hộ ông Thaksin thuộc giới nông dân và công nhân với những người ủng hộ cho giới cầm quyền truyền thống và quân đội.

Phe áo vàng biểu tình tuyên bố bảo vệ chế độ quân chủ đã tạo áp lực với các chính phủ đồng minh với ông Thaksin năm 2008 bằng cách bao vây trụ sở quốc hội và rồi chiếm luôn các phi trường ở Bangkok.

Năm ngoái những vụ đụng độ giữa quân đội và các phần tử vũ trang biểu tình trong hàng ngũ áo đỏ của ông Thaksin đã khiến 90 người thiệt mạng, hầu hết các nạn nhân là thường dân.

Giới quan sát thời cuộc lo ngại rằng thắng lợi của em gái ông Thaksin có thể sẽ dẫn đến thêm những vụ biểu tình của phe áo vàng hoặc một vụ đảo chính nữa. Trước ngày bầu cử, Tham mưu trưởng quân đội Thái nhắc đi nhắc lại rằng sẽ không có đảo chính nữa.

Kể từ năm 1932 khi Thái Lan trở thành một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, nước này đã trải qua 18 vụ đảo chính hoặc âm mưu đảo chính.
viethoaiphuong
#4 Posted : Sunday, July 3, 2011 9:14:19 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
RFI - Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011

Bà Yingluck thành lập chính phủ liên minh


Bà Yingluck Shinawatra họp báo sau khi thành lập chính phủ liên minh.
Reuters

Mặc dù đảng Puea Thái giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội, nhưng bà Yingluck Shinawatra, lãnh đạo đảng, hôm nay thông báo sẽ liên minh với bốn đảng nhỏ để thành lập chính phủ. Trong cuộc họp báo hôm nay, em gái của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra cho biết năm đảng của Thái Lan đã đồng ý tham gia thành lập nội các mới, với mục tiêu cấp bách là tiến tới hòa giải dân tộc.

Một năm sau cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ mùa xuân năm 2010, kết thúc đẫm máu với hơn 90 người chết, xã hội Thái Lan vẫn bị phân hóa sâu sắc giữa một bên là các thành phần ưu tú và bên kia là các tầng lớp bình dân trung thành với cựu thủ tướng Thaksin, bị quân đội lật đổ năm 2006 và hiện đang sống lưu vong ở nước ngoài. Thừa cơ chiến thắng, phong trào đối lập của những người Áo Đỏ thân Thaksin hôm nay đã yêu cầu chính phủ sắp tới phải làm sáng tỏ sự thật về các vụ đàn áp đẫm máu của quân đội hồi mùa xuân năm 2010.

Thắng lợi của đảng Puea Thái do em gái của cựu Thủ tướng Thakssin lãnh đạo có thể được coi như là một sự phục thù của phe Áo Đỏ. Từ Bangkok, thông tín viên Arnaud Dubus nhận định về những chuyển biến trong chính trường Thái Lan :

" Giành được 265 ghế trên tổng số 500 ghế tại Quốc hội, thắng lợi này là một sự phục thù cho ông Thaksin, sống lưu vong tại Dubai từ năm 2008. Thắng lợi này diễn ra trong khung cảnh chính trị rộng hơn, đó là sự chuyển biến sâu sắc trong xã hội Thái Lan.

Từ khi nổ ra cuộc đảo chính hồi tháng 9 năm 2006 lật đổ ông Thaksin, những thành phần ưu tú, bảo thủ, cùng với giới quân nhân đã liên kết với nhau để triệt hạ uy tín của cựu Thủ tướng Thái. Đảng của ông Thaksin đã hai lần bị giải tán. Bản thân thân ông thì bị kết án 2 năm tù vì tội lạm quyền. Một thủ tướng khác sau đó đã phải từ chức. Thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua đã xóa đi phần lớn những hậu quả để lại sau cuộc đảo chính hồi năm 2006. Tình hình chính trị đã đảo ngược hoàn toàn, có thể nói là gần như trở lại vị trí ban đầu.
Đảng Puea Thái thắng cử trong bối cảnh Thái Lan đang trải qua một giai đọan chuyển tiếp rối ren, từ một xã hội phân chia giai tầng, theo khuôn mẫu truyền thống cứng nhắc, dựa trên đặc quyền đặc lợ,i sang một xã hội hiện đạ,i trong đó quyền lực chính trị được phân bổ rộng rãi hơn.

Năm ngoái, phe Áo Đỏ đã biểu tình suốt ba tháng tại Bangkok. Cuộc biểu tình của họ sau đó đã bị đàn áp thô bạo. Giờ đây, những người Áo Đỏ là những nhân tố chính trong sự chuyển biến sâu sắc này. Đại đa số họ vẫn ủng hộ nhiệt thành Thaksin. Với phe Áo Đỏ, chiến thắng của đảng Puea Thái là một giai đoạn quan trọng trong quá trình chuyển hóa xã hội Thái Lan, mà có thể sẽ kéo dài nhiều năm."

Chỉ giành được 159 ghế trong tống số 500 tại Quốc hội, đảng Dân chủ hôm qua đã thừa nhận thất bại. Thủ tướng mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva thông báo rời khỏi chức vụ lãnh đạo đảng. Quân đội cũng đã công nhận chiến thắng của phe đối lập. Việc còn lại hiện nay là liên minh đa số bầu ra một thủ tướng mới mà chắc chắn sẽ là Yingluck Shinawatra, em gái của cựu thủ tướng Thaksin.

Yingluck là con út trong chín người con của gia đình Shinawatra. Bà nhận bằng khoa học chính trị tại Đại học Chiang Mai năm 1988 và lấy bằng thạc sĩ cùng ngành ở Đại học bang Kentucky, Hoa Kỳ. Trở về Thái Lan, bà Yingluck chọn con đường kinh doanh. Toàn bộ công việc của bà gắn với kinh doanh của gia đình Shinawatra trong lĩnh vực truyền thông. Trước khi chuyển hướng sang chính trị, Yingluck giữ chức chủ tịch công ty dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Thái Lan và là trụ cột của đế chế kinh doanh Shinawatra. Sau đó, bà chuyển sang làm chủ một công ty bất động sản cũng của gia đình.

Cách đây hai tháng, Yingluck Shinawatra, nữ doanh nhân 44 tuổi duyên dáng và thành đạt của gia đình nhà Shinawatra mới bất ngờ xuất hiện trên sân khấu chính trị Thái Lan khi bà đảm nhận cương vị lãnh đạo đảng Puea Thái, tiến hành chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội. Tuy kinh nghiệm chính trị hầu như không có gì, chỉ trong vòng vài tuần lễ, với sự thông minh sắc sảo và nét quyến rũ, nữ doanh nhân này thuyết phục được đa số cử trí Thái. Yingluck Sinawtra đã chứng tỏ trước người dân Thái rằng, bà là một nhà lãnh đạo tự tin, đầy nhiệt huyết đối với đất nước, sẵn sàng cho cương vị thủ tướng thứ 28 và nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan.
viethoaiphuong
#5 Posted : Sunday, July 3, 2011 10:28:06 PM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
RFI - Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011

Quân đội Thái Lan tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cửBà Yingluck sau chiến thắng áp đảo của đảng Puea Thai trong cuộc bầu cử 3/7/2011.
Reuters

Đức Tâm
Quân đội Thái Lan, luôn bị nghi ngờ tìm cách can thiệp vào chính trường, hôm nay, đã tuyên bố chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Quốc hội, sau thắng lợi áp đảo của phe đối lập Áo Đỏ. Bà Yingluck Shinawatra, 44 tuổi, em gái ông Thaksin, có nhiều khả năng là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ thủ tướng tại Vương quốc Thái Lan.

Giới quan sát đều có cùng nhận định: cuộc bầu cử ngày hôm qua là yếu tố cơ bản cho phép Thái Lan thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, giảm bớt hố ngăn cách giữa một bên là tầng lớp trí thức, trung lưu giàu có, thân hoàng gia, tập trung ở thủ đô Bangkok và bên kia là đông đảo dân nghèo, sống vất vả chủ yếu ở các tỉnh lỵ, tạo hy vọng một sự hòa giải xã hội.

Nhìn vào diễn tiến cuộc bỏ phiếu, có nhiều yếu tố khích lệ theo hướng này : cuộc bầu cử đã diễn ra xuôn xẻ, không chính khách hay phe phái nào phản đối thắng lợi áp đảo của Puea Thái - Đảng vì Dân Thái. Đảng này chiếm được 265 trên tổng số 500 ghế tại Quốc hội, trong khi đó, đảng Dân Chủ của thủ tuớng Abhisit Vejjajiva chỉ thu được 159 ghế. Thậm chí, trước khi kết quả kiểm phiếu toàn bộ được chính thức công bố, ông Abhisit đã thừa nhận thất bại.

Giờ đây, mọi cặp mắt đều hướng về phía quân đội, chờ xem phản ứng của giới tướng lãnh ra sao. Mặc dù đến sáng nay, tướng Prayut Chan-O-Cha, tổng tư lệnh quân quân đội, một nhân vật đầy thế lực và luôn có thái độ cứng rắn với phe Áo Đỏ, vẫn chưa bình luận gì về kết quả cuộc bầu cử, nhưng bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, tướng Prawit Wongsuwon đã tuyên bố với AFP như sau : « Tôi đã thảo luận với các lãnh đạo quân đội. Chúng tôi sẽ để các chính khách làm việc, quân đội sẽ không can dự vào ».

Mối nghi ngờ nói trên là hoàn toàn có cơ sở, bởi vì từ năm 1932 đến nay, quân đội Thái Lan đã tiến hành 18 cuộc đảo chính hoặc mưu toan đảo chính. Lần gần đây nhất là vào năm 2006, quân đội Thái Lan đã lật đổ thủ tướng Thaksin Shinawatra. Trong quá khứ, khi thấy kết quả các cuộc bầu cử bất lợi cho họ, thì quân đội lại ra tay.

Mặc dù đã nhiều lần cải chính, nhưng tổng tư lệnh quân đội Thái Lan tướng Prayut vẫn không xua tan được những tin đồn về nguy cơ đảo chính. Có những dấu hiệu đáng lo ngại : Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, tướng Prayut đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho « những người tốt ». Phát biểu này được diễn giải như một lời chỉ trích thẳng vào cá nhân bà Yingluck.

Thế nhưng, quy mô chiến thắng của phe Áo Đỏ lần này quá lớn. Chính bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit cũng phải thừa nhận, « người dân đã bày tỏ thái độ rõ ràng, do vậy, quân đội không thể làm gì khác được ». Còn ông Andrew Walker, chuyên gia về chính trị Thái Lan tại đại học quốc gia Canberra, Úc nhấn mạnh, « các lực lượng chống đối Thaksin sẽ phải chú ý đến phản ứng của mình, do không có gì mập mờ trong kết quả cuộc bầu cử ».

Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu lần này rất cao, gần 75%. Có khoảng 200 đơn kiện, chủ yếu là tố cáo hiện tượng mua phiếu bầu. Ủy ban bầu cử có một tháng để điều tra và công nhận kết quả bầu cử hoặc không thừa nhận kết quả đối với một số ứng viên. Một quan chức Thái Lan cho biết là Ủy ban bầu cử đã quyết định « phạt thẻ đỏ », tức là không công nhận kết quả bầu cử đối với 5 ứng viên.

Từ hôm qua, phe thân Thaksin đã đưa ra nhiều tuyên bố để giảm bớt những rủi ro quân đội can thiệp. Từ Dubai, nơi đang sống lưu vong, ông Thaksin cho biết không muốn quay lại làm thủ tướng Thái Lan và sẽ nghỉ hưu. Mặt khác, bà Yingluck cũng như ông Thaksin đều nhấn mạnh rằng, ưu tiên hàng đầu của tân chính phủ là hòa giải. Đảng Puea Thai liên minh với nhiều chính đảng khác lập chính phủ, để tránh bị cáo buộc là « độc tài nghị viện », một đảng duy nhất lãnh đạo, mà phe Thaksin đã từng bị chỉ trích trước đây khi cầm quyền.
viethoaiphuong
#6 Posted : Monday, July 4, 2011 1:14:10 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
RFI - Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 04 Tháng Bẩy 2011

Yingluck Shinawatra: từ kinh doanh đến chính trịThủ tướng tương lai Yingluck Shinawatra hầu như không có kinh nghiệm về chính trị
Reuters

Anh Vũ
Yingluck là con út trong chín người con của gia đình Shinawatra. Bà nhận bằng khoa học chính trị tại Đại học Chiang Mai năm 1988 và lấy bằng thạc sĩ cùng ngành ở Đại học bang Kentucky, Hoa Kỳ. Trở về Thái Lan, bà Yingluck chọn con đường kinh doanh. Toàn bộ công việc của bà gắn với kinh doanh của gia đình Shinawatra trong lĩnh vực truyền thông.

Trước khi chuyển hướng sang chính trị, Yingluck giữ chức chủ tịch công ty dịch vụ điện thoại di động lớn nhất Thái Lan và là trụ cột của đế chế kinh doanh Shinawatra. Sau đó, bà chuyển sang làm chủ một công ty bất động sản cũng của gia đình.

Cách đây hai tháng, Yingluck Shinawatra, nữ doanh nhân 44 tuổi duyên dáng và thành đạt của gia đình nhà Shinawatra mới bất ngờ xuất hiện trên sân khấu chính trị Thái Lan, khi bà đảm nhận cương vị lãnh đạo đảng Puea Thái, tiến hành chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội.

Tuy kinh nghiệm chính trị hầu như không có gì, chỉ trong vòng vài tuần lễ, với sự thông minh sắc sảo và nét quyến rũ, nữ doanh nhân này thuyết phục được đa số cử trí Thái. Yingluck Sinawtra đã chứng tỏ trước người dân Thái rằng, bà là một nhà lãnh đạo tự tin, đầy nhiệt huyết đối với đất nước, sẵn sàng cho cương vị thủ tướng thứ 28 và nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan.
viethoaiphuong
#7 Posted : Monday, July 4, 2011 1:17:39 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
VOA - Thứ Hai, 04 tháng 7 2011

Thái Lan: Bà Yingluck tìm đồng minh sau khi thắng lợi trong cuộc bầu cử


Hình: AP
Bà Yingluck Shinawatra cho biết bà vừa thành lập một liên minh với 4 đảng nhỏ

Người phụ nữ mới gia nhập chính trường Yingluck Shinawatra cho biết bà vừa thành lập một liên minh với 4 đảng nhỏ, làm tăng thế đa số của bà ở quốc hội một ngày sau khi được bầu làm nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

Các giới chức bầu cử cho biết trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đảng Puea Thai của bà Yingluck chiếm 265 ghế trong quốc hội 500 ghế.

Việc gia nhập liên minh của các đảng nhỏ sẽ nâng số ghế của bà Yingluck lên tới 299, và kết quả là bà sẽ vẫn có thể chiếm được đa số cho dù những vụ kiện tụng có thể làm giảm bớt số ghế của đảng Puea Thai.

Kết quả bầu cử là một sự thất bại lớn và bất ngờ của đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Hôm nay ông loan báo ý định từ chức chủ tịch đảng.

Kết quả này cũng có nghĩa là anh của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sẽ lấy lại ảnh hưởng sau khi bị quân đội lật đổ cách nay 5 năm.

Tuy có sự thù nghịch đối với ông Thaksin, các nhà lãnh đạo quân đội hôm nay tuyên bố tôn trọng kết quả bầu cử.
viethoaiphuong
#8 Posted : Friday, August 5, 2011 5:24:09 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)
VOA - Thứ Sáu, 05 tháng 8 2011

Quốc hội Thái lan bầu nữ Thủ Tướng đầu tiênHình: Reuters
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan Yingluck Shinawatra

Quốc hội Thái Lan đã bầu bà Yingluck Shinawat vào chức vụ Thủ Tướng, và như thế bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan hôm thứ Sáu, một tháng sau khi chính đảng của bà đắc thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng Bảy.

Hạ viện Thái Lan biểu quyết bầu bà Yingluck với 296 phiếu thuận, 3 phiếu chống. 197 dân biểu khác bỏ phiếu trắng.

Bà Yingluck Shinawat, năm nay 44 tuổi, khởi sự tham gia chính trường vào tháng Sáu vừa qua. Bà là em gái của cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, người đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh không đổ máu vào năm 2006, và đang tự nguyện sống lưu vong.

Trước khi bà Yingluck lên nắm quyền, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej còn phải chính thức hậu thuẫn bà tại một buổi lễ riêng rẽ, dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày sắp tới.
viethoaiphuong
#9 Posted : Monday, July 1, 2013 2:10:46 AM(UTC)
viethoaiphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 6/24/2012(UTC)
Posts: 9,526
Points: 11,733

Thanks: 775 times
Was thanked: 221 time(s) in 220 post(s)

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck Shinawatra nắm thêm chức Bộ trưởng Quốc phòngHTMT cập nhật tin tức AFP – 30.6.2013 / Yahoo FR
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, vào hôm Chủ Nhật, đã nắm thêm quyền bộ trưởng Quốc phòng. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên của Thái Lan giữ chức vụ nầy, sau khi loan báo cải tổ nội các, trong đó cũng nhắm củng cố vị thế của mình trước một quân đội rất hùng mạnh.

Bà Yingluck, vào năm 2011, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu chính phủ trong lịch sử của vương quốc Thái Lan.

Ông Yuthasak Sasiprapha, người được bổ nhiệm làm Phó Bộ trưởng Quốc phòng, cho hay ngay trước khi công bố sự thay đổi trong nội các chính phủ, rằng việc bổ nhiệm bà Yingluck sẽ không gây ra những khuấy động. "Bà ấy có thể đảm nhiệm việc này, bà có thể làm việc với quân đội", ông đảm bảo với các phóng viên.

Quân đội Thái Lan ảnh hưởng rất lớn trong đất nước nầy, nơi luôn xảy ra những cuộc đảo chánh, lần cuối cùng là với ông Thaksin Shinawatra, khiến đất nước lâm vào tình trạng bất ổn chính trị lớn nhất.

Nhiệm vụ chính thức của quân đội là để bảo vệ chế độ quân chủ, nhưng đồng thời cũng được coi là người bảo vệ quyền lợi của tầng lớp tinh hoa tại thủ đô Bangkok.

Với một ngân sách rất lớn, quân đội đang chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy ly khai ở miền Nam, khiến hơn 5.700 người chết trong vòng mười năm qua.

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.